Ngư dân sẽ sống ra sao trong những ngày sắp tới?

Posted: April 30, 2016 in Uncategorized
Tags:

FB Cu Làng Cát(Ba Sàm) – Hôm qua ngày 29-4, một tàu cá của ngư dân Cảnh Dương cập bờ với gia tài đánh bắt vùng biển xa 1 tấn cá sòng đặc sản, nếu đúng giá sẽ có lời chút đỉnh để có tiền trang trải, đổ đầy nhiên liệu bám biển. Nhưng ngư dân chờ hoài, chờ mãi, chờ đến thắt lòng thắt dạ mà người mua như thường ngày không ai có. Những đầu mối quen biết gọi cháy máy mà không thể có một tiếng mua.

� Xem thêm: Ngư dân, tiểu thương Đà Nẵng khốn khổ vì không bán được cá + Cá đầy khoang, ngư dân Quảng Ngãi vẫn khóc ròng.

Trong cơn buồn thương, họ biểu thị cảm xúc của mình là đưa cả tấn cá đổ ra mặt đường quốc lộ 1A ở đoạn cầu Roòn. Họ đổ mà ứa nước mắt, những người đàn bà làng biển ngồi đó, bên những con cá và hỏi bao câu hỏi cá tôm mặn mòi. Đàn bà làng biển vốn nhặt nhạnh cần cù để chăm lo con cái gia đình, nay phải cắn lưỡi đổ đi con cá bản quán, họ đau từng khúc ruột.

Vang lên ở làng cát câu hỏi vì sao cá chết, bao giờ biển hết nhiễm độc, khi nào được ăn cá trở lại, chính sách lâu dài như thế nào?… cá ở biển xa sạch thì cần có kiểm nghiệm, giấy tờ chứng nhận ra sao để dân được biết mà mua bán, đổi trao, vận hành, tư thương lui tới, chứ giờ làng biển quá cô đơn. Những người đàn bà làng cát cứ thế họ kể, họ kể trong ậng trào nước mắt, kể trong niềm nhớ biển da diết, kể trong niềm xót xa chồng con đang lênh đênh trên biển xa.

Hôm qua là một tàu đánh cá, còn những 300 tàu cá đang trúng đậm trên đường vào bờ, chỉ vài ba ngày nữa là đến làng, số cá đó liệu có tiêu thụ, liệu có giấy an toàn vệ sinh thực phẩm, và liệu tâm lý người tiêu dùng phải chi hết hoang mang để ngư dân được nhờ. Những người làng cát vốn hiền lành chân chất, họ biểu thị thế với một niềm đau mặn chát chưa diễn ra trong đời.

Họ ôn hòa và những cơ quan chức năng cũng ôn hòa, sau các cánh áo sắc phục là tấm thân của những đứa con làng biển. Từ cá mú biển quê mà con em ra đi làm việc nay vì thế phải trở về làm nghĩa vụ. Trong những cánh áo đó, không ít người gạt vội dòng nước mắt, bởi ở làng biển là cha mẹ, là anh chị, là bạn bè, là quê hương cội nguồn, lớn lên từ con cá quê nhà, chỉ có thể trở về để trật tự với mẹ cha xóm làng mà thôi.

Không chỉ Cảnh Dương

Bây giờ không chỉ Cảnh Dương có tàu đánh cá xa bờ đang trên đường về mà các xã biển hùng mạnh khác ở miền Trung như Quảng Trị ngoài Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…c ó rất nhiều cá xa bờ sạch. Cần có một kế hoạch quốc gia về việc này.

Chủ tịch xã Bảo Ninh (Đồng Hới), Nguyễn Ngọc Hiếu lo lắng với tôi: “Có hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ của xã đã có mặt ở vùng biển xa sau nhiều ngày ở nhà, thông tin báo về được biết tàu nào cũng đánh bắt tốt, nếu lượng tàu này cập bờ sẽ có sản lượng khoảng 600 tấn. Nhiều tàu cá thông báo, các thương lái ở Hải Phòng, Đà Nẵng thấy tàu Quảng Bình thường từ chối mua cá trong mấy ngày qua, có tàu phải bỏ không để trở về Quảng Bình, các tư thương lo ngại tàu cá Quảng Bình đánh cá ở vùng biển nhiễm độc. Hiện xã chưa thống kê thiệt hại của các tàu cá xa bờ, nếu các tàu cá này về mà không có người mua sẽ là tổn thất cực kỳ lớn cho niềm tin bám biển góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của ngư dân“.

Chùm ảnh ngư dân Cảnh Dương xuống đường. Nguồn: Cu Làng Cát:

Ngư dân, tiểu thương Đà Nẵng khốn khổ vì không bán được cá

(BVL) Theo TTXVN/VIETNAM+ – Trước thông tin cá chết tại các vùng biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế và một số cá chết bị phân hủy mạnh dạt vào bờ biển Đà Nẵng khiến tiểu thương buôn bán và ngư dân đánh bắt thủy, hải sản gặp khó khăn, cá đánh bắt về không bán được, chiều 29/4, ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng đã chủ trì buổi đối thoại tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân và các tiểu thương.


Người dân Đà Nẵng nuôi thả thuỷ sản tại khu vực gần cửa biển. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Tại buổi đối thoại, tiểu thương tại chợ đầu mối Thọ Quang cho biết các loại cá biển được bày bán nhưng rất ít khách mua. Nhiều ngày qua, người dân hoang mang trước thông tin cá chết do nhiễm độc nên không ai dám mua về ăn. Tiểu thương không bán được cá nên không dám nhập về, còn ngư dân không bán được đành phải ướp cá và chấp nhận thua lỗ.

Đã có 30 năm làm tiểu thương buôn bán cá, ông Võ Văn Chiến, trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu (Đà Nẵng) không khỏi xót xa khi giá cá nục từ 30.000 đồng/kg giờ giảm xuống còn 20.000 đồng/kg.

Ông Chiến mong muốn các ngành chức năng cần sớm tìm ra nguyên nhân cá chết để trấn an dư luận, đồng thời tìm biện pháp giúp tiểu thương tháo gỡ khó khăn, ổn định buôn bán.

“Đã nhiều ngày liền không chỉ riêng tôi mà hầu hết các tiểu thương bán cá ở chợ Thọ Quang đều không bán được cá. Người dân sợ không dám mua, chúng tôi mang cá lên bán, bán không được lại mang về muối và phơi khô. Nhiều thuyền lỗ vì không bán được cá. Nhiều thuyền đang đánh bắt khơi xa cũng đang rất lo lắng khi về bờ,” bà Đặng Thị Chiền, tiểu thương bán cá tại chợ đầu mối Thọ Quang than thở.

Về phía đại diện doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Chín, Giám đốc Công ty thủy sản Bắc Đẩu cho biết công ty vẫn nhập cá của ngư dân theo giá thị trường. Công ty cũng nhập tất cả cá đủ tiêu chuẩn chất lượng nên bà con tiểu thương, ngư dân yên tâm buôn bán, đánh bắt thủy hải sản.

Ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng cho biết hiện vẫn chưa phát hiện cá chết ở ngoài khơi, do đó, ngư dân Đà Nẵng nên đánh bắt ở vùng biển này.

Đồng thời, Chi cục cũng đã có mẫu kê khai nguồn gốc xuất xứ thủy hải sản nhập vào và bán ra của ngư dân tiểu thương và ngư dân. Qua đó, Chi cục sẽ cung cấp rộng rãi cho người tiêu dùng trên các phương tiện truyền thông để người tiêu dùng nắm bắt thông tin xuất xứ, chất lượng cá, từ đó, sản phẩm sẽ được minh bạch, rõ ràng để tạo niềm tin cho người mua hàng.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của bà con tiểu thương và ngư dân, ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đà Nẵng thông báo kết quả xét nghiệm nước biển ở Đà Nẵng đều đạt chuẩn an toàn, đồng thời cam kết cùng tháo gỡ khó khăn cho các tiểu thương và ngư dân lấy niềm tin nơi khách hàng.

Kết thúc buổi đối thoại, các tiểu thương, ngư dân thống nhất ký cam kết thực hiện ghi rõ xuất xứ cá nhập vào để gửi cho Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng để cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng, cùng tháo gỡ khó khăn cho ngư dân.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã công bố chất lượng nước ven biển Đà Nẵng. Kết quả cho thấy các thông số chất lượng nước biển đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước tại các bãi biển Đà Nẵng.

Vào sáng 29/4, theo phản ánh của ngư dân, tại khu vực biển Xuân Thiều, quận Liên Chiểu xuất hiện một số cá chết đang trong quá trình phân hủy trôi dạt vào bờ.

Trung tâm Kỹ thuật môi trường Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, phân tích mẫu nước biển. Kết quả cho thấy nước biển đều nằm trong giới hạn cho phép, các cá thể hải sản vẫn sống bình thường.

Cá đầy khoang, ngư dân Quảng Ngãi vẫn khóc ròng

Tử Trực (NLĐO) – Nhiều ngư dân Quảng Ngãi sau khi đánh bắt ở những vùng biển xa trở về không bán được cá hoặc bán với giá rẻ mạt vì tâm lý… sợ nhiễm độc!

Mặc dù không phải là địa phương bị cá chết trôi vào bờ, nhưng liên tiếp mấy ngày qua, hàng trăm ngư dân Quảng Ngãi rơi vào cảnh khóc ròng, vì cá đánh bắt về không có người thu mua hoặc thu mua giá rất thấp. Đã có những chủ tàu quyết định dừng đánh bắt để chờ kết luận chính thức vụ cá chết dọc biển miền Trung đang gây tâm lý sợ nhiễm độc khi ăn cá biển của người dân.


Nhiều ngư dân tỉnh Quảng Ngãi sau khi đánh bắt ở những vùng
biển xa trở về không bán được cá vì giá quá rẻ. Ảnh: T.Trực

Có mặt ở cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, sáng 29-4, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là hàng chục tàu cá của ngư dân Bình Châu (Bình Sơn), Lý Sơn,… đang cập cảng sau nhiều ngày đánh bắt ở vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa trở về.

Ngư dân Nguyễn Văn Thạnh, ngụ xã Bình Châu, cho biết trái với cảnh mua bán ngày thường, hôm nay khi tàu cập cảng, rất ít thương lái đến hỏi mua cá. “Nhiều người cũng đến hỏi mua nhưng họ chào giá rất thấp. Tất cả các loại cá đều giảm một nửa so với giá ngày thường. Giờ mình không bán thì biết bán cho ai nên đành chấp nhận bán giá không đủ chi phí đánh bắt”, anh Thạnh cho biết.


Nhiều loài cá xuất khẩu, có giá trị kinh tế cao cũng giảm giá nghiêm trọng.

Còn ngư dân Trần Văn Quang, ngụ huyện Lý Sơn cũng chia sẻ vì thương lái trả giá quá bèo nên từ hôm qua đến giờ cá vẫn nằm đầy khoang. “Có người đến hỏi mua nhưng họ trả giá chỉ bằng một nửa nên tôi không bán, đợi đến khi giá cao sẽ bán”, anh Quang cho biết.

Theo nhiều ngư dân, sở dĩ mấy hôm nay giá cá rớt thê thảm vì người dân lo sợ ăn cá nhiễm độc từ vùng biển đặt nhà máy Formosa ở Hà Tĩnh. “Không những các loại cá xuất khẩu như cá ngừ, cá thu… mà các loại cá nục, cá phèn, mực, thông thường cũng bị rớt giá thê thảm. Mấy người bán cá ngoài chợ bây giờ cũng bán không được vì người dân không mua”, bà Lâm, một thương lái thu mua cá cho biết.


Hiện tất cả các loài cá chỉ còn giá một nửa so với bình thường. Trong ảnh
cá ngừ đại dương được ngư dân khai thác ở vùng biển Trường Sa trở về.

Ông Lê Khuân, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh, Lý Sơn, thông tin trong mấy ngày qua rất nhiều ngư dân Lý Sơn không bán được cá hoặc bán với giá rớt một nửa so với ngày thường. “Việc này ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của bà con ngư dân. Trong khi phần lớn bà con ngư dân Lý Sơn đánh bắt ở những vùng biển xa bờ như Hoàng Sa, Trường Sa nên chắc chắn cá không bị ảnh hưởng gì nếu có tình trạng nhiễm độc xảy ra”, ông Khuân nói.


Vì tâm lý sợ ăn cá bị nhiễm độc nên giá cá nục
(loại cá ven bờ) chỉ còn khoảng 5.000-7.000 đồng/kg.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cũng khẳng định: Ngư dân Bình Châu chủ yếu đánh bắt xa bờ nên chuyện sợ ăn cá này bị nhiễm độc là chuyện không thể xảy ra!

[:-/] Giặc mạnh đánh thắng, sao nguyên nhân cá chết tìm không ra? (NLĐO) – Các ngư dân, thương gia tại TP Đà Nẵng yêu cầu phải tìm ra nguyên nhân cá chết thì may ra mới có thể lấy lại niềm tin cho người tiêu dùng.


Các tiểu thương yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân

Ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản TP Đà Nẵng, cho rằng để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng mà chỉ nói miệng với nhau, không có giấy tờ thì không thuyết phục.

Vì thế, ông Tứ đề nghị bà con chịu khó kê khai nguồn gốc xuất xứ, tên thủy sản mua vào, số lượng, tàu nào cung cấp… để cơ quan chức năng giám sát và công bố thông tin. Dù thế, cách làm này vẫn bị một số tiểu thương cho rằng không mang lại hiệu quả.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s