Sự thật về ‘Đông trùng Hạ thảo’ – Một vụ đại lừa đảo?

Posted: May 3, 2016 in Uncategorized
Tags:

(VTC) – “Đông trùng Hạ thảo” rốt cục là thực phẩm, dược phẩm hay thực phẩm chức năng bổ dưỡng? “Đông trùng Hạ thảo” được tâng bốc lên mây có đúng là hàm chứa những thành phần có hiệu quả như lời đồn hay không ? Kết luận cuối cùng: Chỉ là một vụ đại lừa đảo mà thôi.

� Xem thêm: Tin khó tin: Thà bôi trơn 2 tỷ và cú đại lừa đông trùng hạ thảo.

Từ xưa đến nay, ở Trung Quốc và một số nước châu Á, “Đông trùng Hạ thảo”  được coi là vị thuốc quý của Đông y, có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch; thậm chí được đẩy lên thành “thần dược” với giá đắt hơn vàng. Mỗi kilogam giá mấy trăm ngàn tệ (NDT),

Ngày 12/4 vừa qua, báo điện tử Sina.com đã đăng bài “Lật tẩy “Đông trùng Hạ thảo” – Đầu đuôi một vụ đại lừa đảo kiểu Trung Quốc” gây xôn xao dư luận.

Thảo dược bình thường

“Đông trùng Hạ thảo”  trong dược học truyền thống Trung Quốc và đối với tuyệt đại đa số các học giả Trung Quốc chỉ loại dược liệu là thể phức hợp giữa một loài nấm có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng (bướm) thuộc chi Thitarodes.

Cơ chế xâm nhiễm của loài nấm này vào cơ thể sâu hiện giờ vẫn chưa rõ. Mùa Đông, nấm ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng.

Đến mùa hè ấm áp, nấm mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ, vươn lên thành dạng cây, vì vậy mà có tên là “Đông trùng Hạ thảo” (sâu mùa Đông, cỏ (nấm) mùa Hè).

“Đông trùng Hạ thảo” có nhiều ở các vùng đồng cỏ trên các cao nguyên có độ cao 4000-5000m so với mặt biển ở Tứ Xuyên, Thanh Hải, Tây Tạng, Vân Nam.

Ngoài ra, còn có tới hơn 500 loài trùng thảo khác cũng có cơ chế tương tự, tức là loại nấm khác không phải Ophiocordyceps sinensis phát triển trên cơ thể loại ấu trùng khác không phải Thitarodes.

Văn bản cổ nhất ghi chép về “Đông trùng Hạ thảo”  là “Bản thảo tùng tân” của Ngô Nghi đời Thanh viết năm 1757 mô tả: “Mùa Đông nằm dưới đất, thân như con tằm, có lông, chuyển động được; Hè tới thì ngoi lên khỏi mặt đất, cả thân hóa thành thảo, nếu không thu lấy đến mùa Đông lại hóa thành sâu (trùng)”.

Sau đó, nhiều loại sách Trung y đều có ghi chép về “Đông trùng Hạ thảo”. Sách “Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Dược điển” năm 1990 đã đưa “Đông trùng Hạ thảo”  vào, nhưng BS Ngô Hải Vân – Chủ nhiệm khoa Nội Tổng y viện quân đội Trung Quốc-  không coi trọng điều đó.

Ông nói, trong y tịch cổ Trung Quốc hầu như thứ gì cũng đều được coi là thuốc; ngay móng tay, tro bếp, phân… cũng đều là thuốc, đều tìm thấy “công hiệu” nhất định trong thư tịch cổ.

Trong y học truyền thống Tây Tạng, lương y nổi tiếng (Tạng dược sư) Thanh Mai Nhiên Đinh ở châu Ngọc Thụ – vùng nổi tiếng về “Đông trùng Hạ thảo” – khi trả lời phóng viên THX đã nói: “Trùng Thảo thường chỉ có tác dụng dẫn thuốc thôi”.

Trong số hàng trăm bài thuốc phức phương (nhiều vị) được sử dụng ở Viện Tạng y tỉnh Thanh Hải, chỉ có duy nhất một phương thuốc dạng tễ (nước) dùng để chữa bệnh phụ khoa có sử dụng “Đông trùng Hạ thảo”.

Trong cuốn dược điển Tạng y có tên “Cam lộ bản thảo minh kính” cũng chỉ ghi duy nhất một câu về công hiệu của Trùng Thảo: “Cường thân, bổ thận, dùng trị liệu các bệnh về gan, mật”. Ông Trương Quý Quân – Chủ nhiệm khoa Trung dược sinh dược thuộc Đại học Trung y dược Bắc Kinh – cũng nói: Các phương thuốc Trung dược truyền thống rất ít sử dụng Trùng Thảo.

“Trùng thảo toan” (Cordycepic acid) được coi là thành phần công hiệu, có tính biểu trưng của “Đông trùng Hạ thảo”, thực ra chính là Mannitol – một sản phẩm hóa công nghiệp rất phổ biến và rẻ tiền, được dùng rộng rãi trong thực phẩm và dược phẩm, giá vài chục tệ/kg.

Năm 1951, nhà khoa học Đức Cunningham khi quan sát thấy tổ chức của ấu trùng  Ascomycota bị nấm ký sinh nhưng không bị rữa nát đã nghiên cứu, phân ly được một chất hoạt tính, đặt tên là “ Trùng thảo tố” (cordycepin); năm 1960 đã điều chế được bằng hóa chất nhưng “Trùng thảo tố” hóa học hợp thành này không được sản xuất quy mô hóa nên trên thị trường hiện nay, “Trùng thảo tố” chủ yếu có được do nuôi Trùng thảo nhân tạo (Cordyceps militaris).

Chính loại hoạt chất này là một loại kháng sinh được các thương gia “tung hô” như là một thành phần hoạt tính độc đáo của “Đông trùng Hạ thảo”.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy “Đông trùng Hạ thảo” không hàm chứa “Trùng thảo tố” (cordycepin). Ông Đổng Thái Hồng- nghiên cứu viên Phòng thực nghiệm trọng điểm quốc gia, Sở Vi sinh vật trực thuộc Viện Khoa học Trung Quốc – khi được phỏng vấn đã nói:

Qua nghiên cứu, phân tích, kiểm nghiệm các loại “Đông trùng Hạ thảo” thu hái từ các nơi khác nhau trên cao nguyên Thanh Tạng, chúng tôi không tìm thấy, hay nói cách khác, hàm lượng “Trùng thảo tố” (cordycepin) về cơ bản không có trong “Đông trùng Hạ thảo”.

Còn theo The Paper thì ngay từ năm 2011, ông Vương Thành Thụ – nghiên cứu viên Phòng Nghiên cứu Sinh thái thực vật Viện khoa học Thượng Hải/ Viện Khoa học Trung Quốc – đã công bố kết quả nghiên cứu về tổ chức gene của Trùng thảo, cho thấy: nhóm gene của “Đông trùng Hạ thảo”  không hợp thành được “Trùng thảo tố” (cordycepin), chỉ có loại nấm Cordyceps mới tạo ra được.

Từ những năm 1970 trở về trước, “Đông trùng Hạ thảo”  ít được biết tới. So với Nhân sâm và Lộc nhung, nó là thứ dược liệu tầm thường nhất, xếp hạng cuối trong “Trung dược tam bảo”. Vào những năm 1960, tại Tây Tạng, 1kg “Đông trùng Hạ thảo” chỉ đổi được 2 gói thuốc lá giá 3 hào.

Đến thập niên 1970, tại Thanh Hải, Tây Tạng, giá thu mua “Đông trùng Hạ thảo” của nhà nước là 21 tệ/kg. Năm 1974, tại châu Quả Lạc, Thanh Hải bất cứ “Đông trùng Hạ thảo” phẩm chất ra sao, giá cũng chỉ 28 tệ/kg.

Giá cả tăng đột biến

Trong môi trường hoang dã, tỷ lệ ấu trùng bướm bị nấm thâm nhập rồi trở thành “Đông trùng Hạ thảo”  rất thấp, vì vậy “Đông trùng Hạ thảo”  trong thiên nhiên rất hiếm, nuôi nhân tạo cũng không thành công, mỗi năm tổng sản lượng toàn Trung Quốc chỉ từ 80 đến 150 tấn. Do nhu cầu ngày càng tăng, giá cả “Đông trùng Hạ thảo”  xuất hiện xu thế gia tăng.

Năm 1983, giá “Đông trùng Hạ thảo” loại nhất có giá 300 tệ/kg, trong khi giá Nhân sâm vùng Trường Bạch sơn chỉ 60-80 tệ/kg; ngang bằng tiền lương tháng của một công nhân bình thường. Khoảng 1990, giá “Đông trùng Hạ thảo”  tăng lên 1000 tệ/kg, trong khi giá Nhân sâm tụt xuống còn 50 tệ/kg.

“Đông trùng Hạ thảo” lần đầu tiên tăng giá trị trước công chúng đi kèm với vụ lừa đảo “Mã gia quân” – đội tuyển chạy cự ly trung bình và dài của huấn luyện viên Mã Tuấn Nhân- lập nhiều kỷ lục quốc gia và quốc tế. Bị quốc tế nghi ngờ sử dụng doping, Mã gia quân đưa Trung thảo dược, sản phẩm bổ dưỡng ra để chống đỡ.

Ngoài “tinh chất Ba ba Trung Hoa”, họ nói còn sử dụng “Đông trùng Hạ thảo”. Chính vì vậy, đến giữa những năm 1990, giá bán lẻ Trùng Thảo vọt lên 2000 tệ/kg, loại hạng nhất giá còn cao hơn.

Về sau, tác giả Triệu Dụ trong phóng sự “Điều tra về Mã gia quân” đã chứng minh, Mã gia quân quả thực đã sử dụng chất doping, thành tích của các vận động viên này chả liên quan gì đến “Đông trùng Hạ thảo”  cả.

Năm 2003, khi dịch SARS hoành hành ở Trung Quốc, lan truyền tin đồn uống “Đông trùng Hạ thảo” có thể giúp tăng cường miễn dịch, trị được bách bệnh, chỉ sau một đêm “Đông trùng Hạ thảo” bỗng thành “thần dược”, gây nên cơn với giá tăng đột biến, loại tốt nhất vọt lên 160 ngàn tệ/kg.

Kể từ đó, “Đông trùng Hạ thảo”  chính thức lọt vào hàng “sản phẩm bảo kiện xa xỉ”. Các năm 2005, 2006, giá cả “Đông trùng Hạ thảo” tiếp tục tăng, đến 2007 thì đạt tới đỉnh cao, loại lớn (2000con/kg) giá tới 200 ngàn tệ/kg (700 triệu VND).

Năm 2008, do khủng hoảng tài chính, lượng tiêu thụ “Đông trùng Hạ thảo” giảm nghiêm trọng, giá cũng giảm 40%. Đến năm 2010, 2011, do ảnh hưởng bởi môi trường sinh thái và động đất, nhiều khu vực có “Đông trùng Hạ thảo” giảm sản lượng, có vùng giảm tới 40%, lượng cung ít khiến giá lại tăng. Tháng 7/2011, giá  vượt quá cả kỷ lục năm 2007.

Tại Tây Tạng, giá loại 2200con/kg có giá 182 ngàn tệ/kg; loại 1.800 con/kg giá 210 ngàn tệ/kg. Từ đó về sau giá “Đông trùng Hạ thảo”  tiếp tục tăng ổn định một cách từ từ. Theo “Nam Phương nhật báo”, ngoài sản lượng giảm, những người trong giới tiết lộ, việc đầu cơ găm hàng cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giá “Đông trùng Hạ thảo”  tăng lên.

Từ 2015 sang 2016, Trung Quốc xảy ra nhiều chuyện, giá “Đông trùng Hạ thảo” liên tục giảm: Trùng thảo Thanh Hải loại 2000 con/kg giảm từ 218 ngàn tệ/kg (tháng 4/2015) xuống 186 ngàn/kg hiện nay; trên thị trường Tây Tạng giá cũng từ 210 ngàn tệ/kg giảm còn 160 ngàn tệ/kg.

Mặc dù vậy, trong 40 năm qua, giá “Đông trùng Hạ thảo” cũng đã tăng cả vạn lần; giá loại “cực phẩm” có tên “Cực thảo 5X” còn kinh khủng hơn.

Trên trang web chính thức, một lọ “Cực thảo 5X” nguyên chất bán tới 16.900 tệ, một lọ 45 viên, mỗi viên 0,35g, tính ra mỗi kg loại này được bán tới 1 triệu tệ (tức 3,5 tỷ VND)…

Tin khó tin: Thà bôi trơn 2 tỷ và cú đại lừa đông trùng hạ thảo

Hà Phan (LĐ) – Đừng nghi ngờ tham nhũng là tại cán bộ hư hỏng. GS Nguyễn Mại bảo có doanh nghiệp thà bôi trơn 2 tỷ thay vì đợi 3-4 tháng để có giấy phép và Chánh thanh tra Sở GTVT lại xe cứ chung tiền cho ai đó rồi vô tư vào đường cấm là do lực lượng mỏng. Thủ phạm là Doanh Văn Nghiệp với Tài Văn Xế đấy nhé. Sau bao ngày cuồng tín thần dược Đông trùng hạ thảo thì ngã ngửa đây là đại lừa thế kỷ. Muốn thư giãn tí nhìn sang showbiz, Hoài Linh lại nằm nhà cho khỏe vì chán giới ấy rồi…

1. Thà bôi trơn 2 tỷ còn hơn đợi 3-4 tháng

Đúng là tại dân với doanh nghiệp thật các vị ạ! Vì họ cứ dúi vào tay các anh ấy cho được việc mình nên tham nhũng rất ổn định. GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài VAFIE cho biết “Thủ tục để có giấy phép đầu tư dự án nhà ở cần 50 con dấu, có 50 con dấu mất ít nhất 3-4 tháng, người ta lựa chọn bỏ 500 triệu đồng thậm chí 1-2 tỷ đồng để 3-5 ngày có được giấy phép đó”. Sao họ lại nhẫn tâm làm thế nhỉ? Không được rồi, hỏng cán bộ hết. Mà anh Doanh Văn Nghiệp cũng lạ, mỡ cứ treo thế thì mèo nào không vồ.

GS Nguyễn Mai còn nói một doanh nghiệp vận  tải trước đây đóng 30 triệu/năm phí cầu đường nhưng giờ là 180 triệu thì “Ai mà chịu được?”. Phải chịu thôi GS ạ! Không thì phá sản, mất khách hàng, công việc đình trệ… như họ phải “thậm chí 1-2 tỷ đồng” ấy. Người ta cứ bảo nước này nước nọ coi chuyện trên là nỗi xấu hổ của quốc gia. Ở ta, định nghĩa xấu hổ khác với tiêu chuẩn chung thế giới chăng? Còn không cái dây thần kinh xấu hổ ấy đứt hay nhão rồi. Bao giờ mới nối hay chữa được đây?

Xem tại đây

2. Đông trùng hạ thảo chỉ là vụ đại lừa quốc tế

Lỡ miệng khoe khắp xóm sau mấy lần được dùng đông trùng hạ thảo giờ nghe bảo đây chỉ là một vụ đại lừa đảo, hoang mang quá các bác ạ! Chiều qua lang thang trên mạng vẫn thấy có nơi rao bán lọ 100gr tận 180 triệu đồng và giá ở Tây Tạng chẳng dưới 600 triêu/cân mà thế này thì sợ mấy anh Tàu quá!  Hóa ra thì đông trùng hạ thảo chẳng phải thần dược hay trị bách bệnh như thiên hạ tưởng mà chỉ là trò thổi phồng nâng giá bán hàng của các thương gia láng giềng.  Thế thì hại não quá các quý ông quý bà ạ! Tăng cường sinh lực, ngăn ngừa ung thư, trẻ hóa cơ thể… Tất cả chỉ là hão huyền ư?

Trong khi chờ các chuyên gia, nhà khoa học phản bác lại và mong chờ đấy là một trò chơi xấu nhau của các lương y bên ấy, thôi thì cứ nghĩ nó bổ cho lành. Mà lo làm gì, đại gia cự phú có tiền mới xơi chứ các bác cũng như Tin khó tin năm thì mười họa hưởng tí sái thì yên tâm mà ngáy thôi. Đau là đau cho những bệnh nhân nan y, nghe lời ngon ngọt dốc tiền vào đông trùng hạ thảo. Khỏi đâu chưa biết nhưng chắc không ít cũng kiệt quệ rồi. Tại hạ bái phục, đau quá nị nhỉ?

Xem tại đây

3. “Giấy phép” vào đường cấm 300.000 đồng

Chuyện thật như đùa tồn tại rất lâu ở TP HCM đến nỗi người ta cứ tưởng như đương nhiên. Đại lộ Võ Văn Kiệt vào giờ cấm, mọi xe khép nép chờ thông xe nhưng cứ chi 300.000 ngàn là có “giấy phép đặc biệt” chạy vô tư. Người cấp giấy lại là một chị tên Mỹ dân thường 100%, tài xế nào cũng kháo nhau muốn gì cứ a lô chị ấy! Xin hỏi dễ tí: Thanh tra GTCC và CSGT, những lúc này các anh ở đâu?


Xe chờ vào đường cấm và người dẫn đường của chị Mỹ. 


Xe chờ vào đường cấm và người dẫn đường của chị Mỹ. Ảnh: tuoitre.vn

Chánh thanh tra Sở GTVT TP Lê Vĩnh Phát lại việc xe bồn, xe tải “lọt” vào giờ cấm thời gian qua là do “Thanh tra giao thông chỉ có 110 người, không đủ bao quát toàn TP. Hơn nữa, chúng tôi đang tập trung chốt ở đường Nguyễn Văn Linh, thành ra lực lượng chốt ở đường Võ Văn Kiệt mỏng quá”. Mỏng thế thôi, chỗ nào cứ vi phạm thử xem các anh ấy có mặt ngay. Còn cái chỗ chị Mỹ ấy, nó vẫn mỏng như đã mỏng và thôi thì cứ tin “giấy phép đặc biệt” chỉ mình Mỹ cấp. Chứ không lại phải “kiên quyết  làm rõ”, nghi ngờ này nọ mất uy tín quan anh mất. Nhưng ỉm đi thì chán quá, chẳng lẽ cái gì cũng kêu bác Thăng?

Xem tại đây

4. Hoài Linh cũng ngán showbiz

Hoài Linh mà cũng sợ giới của mình thì quý vị đừng tròn mắt khi nghe những tin rất khó tin từ showbiz Việt. Danh hài bảo “ Hễ một người gặp chuyện là 4 – 5 người xúm lại ‘”đổ dầu vào lửa”. Tôi nhìn thấy điều đó và cảm thấy đau lắm. Bởi vậy nhiều khi tôi nghĩ mình nằm ở nhà cho khỏe, không dám đụng chạm tới ai”. Mà chẳng riêng gì Hoài Linh, sao Việt đang ngày càng ngán ngẩm với bon chen, đố kị, giẫm đạp lên danh dự nhau, tự tạo scandal và bất chấp mọi giá dể nổi tiếng… của đồng nghiệp. Nhưng đừng bi quan quá các fan, vấn nạn này chẳng gói gọn trong showbiz đâu.


Hoài Linh khóc khi nói về showbiz Việt 


Và Quang Lê khoe tiền

Người ta bảo sân khấu đúng nghĩa là sàn diễn nên đừng có thất vọng với nghệ sĩ ngoài đời. Nhiều giới khác còn cao giọng thẳng tay rao giảng đạo đức mà có sống được thế đâu. Thôi thì ngậm bồ hòn làm ngọt, buồn tâm tư tí chứ ngoảnh mặt quay lưng lại “nước trong quá thì không có cá” mất. Dù gì họ còn mang câu ca tiếng hát, nước mắt nụ cười, phim hay kịch tốt…còn hơn cứ gõ phím mắng đời mấy thánh à! Trên đời này ngại nhất kẻ mang mặt nạ suốt kiếp chứ sao showbiz cũng hay gỡ ra lắm, chẳng hãi mấy đâu.

Xem tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s