Tận cùng của sự ngu xuẩn

Posted: May 3, 2016 in Uncategorized
Tags:

Thạch Đạt Lang (Ba Sàm) – Bàn đến những lời nói dốt nát, ngu xuẩn của các lãnh đạo cộng sản Hà Nội thì đã có quá nhiều người đề cập tới, trở thành như chuyện thường ngày ở huyện. Tuy nhiên từ trước đến nay, người dân Viêt Nam thường chỉ thấy lãnh đạo CS biểu lộ sự ngu dốt, xuẩn động của họ qua lời nói, ít ai thấy họ hành động như đã tuyên bố.

� Xem thêm: Hải sản sạch phải chờ kiểm nghiệm: hơn 1.000 cán bộ Đà Nẵng sẽ ăn hải sản vào bữa trưa + Giới Hạn Cho Phép.


Ông Võ Tá Định, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh tắm biển ở Thiên Cầm. Ảnh: báo Zing

Tuy nhiên vừa qua, biến cố cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung đã tác động không ít đến tư duy (ngu dốt, xuẩn động) của các cán bộ lãnh đạo CS, biến những tư duy này không những chỉ trở thành lời nói mà còn thành hành động.

Hành động ngu xuẩn đầu tiên là của các lãnh đạo trong ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, từ chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đến phó chủ tịch, trưởng phòng, sở… các cái ra bãi biển Đà Nẵng tắm, sau đó làm việc và ăn cá nục hấp ở cảng cá Thọ Quang.

Tương tự như “đồng chí” Huỳnh Đức Thơ, giám đốc sở Tài Nguyên & Môi Trường tỉnh Hà Tĩnh Võ Tá Định đã cùng nhân viên trong sở “anh dũng” đi tắm ở bải biển Thiên Cầm, tắm xong các “ngài” vào nhà hàng đớp hải sản (tươi sống) tại chỗ.

Những hành động “can đảm” chỉ thua “anh hùng” Lê Văn Tám (một sợi tóc) này được báo chí lề phải trong nước như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, VOV… chụp hình, loan tin đưa lên báo mạng khen nức nở khiến nhiều người nhẹ dạ hoan nghênh (quá cỡ thợ mộc).

Không nói đến chuyện hình ảnh có thể được lắp ráp bởi photoshop, so sánh 2 bản tin nói về Huỳnh Đức Thơ và Võ Tá Đinh, người ta có thể thấy rõ, giám đốc sở Tài Nguyên & Môi Trường Hà Tĩnh Võ Tá Đinh khôn ranh, láu cá vặt hơn chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, bởi ông Đinh đi tắm biển ở Thiên Cầm, nằm về phía Bắc và tương đối xa thị xã Kỳ Anh, trong khi dòng thủy triều nhiễm chất độc từ Formosa chảy xuống phía Nam.

Hơn nữa, nước biển dù nhiễm độc hay chứa kim loại nặng thì những chất này cũng không thấm nhanh qua da. Chất độc hay kim loại nặng trong nước biển chỉ thấm nhanh qua đường ruột, phổi, mang, tức là đường hấp thụ oxy để đi vào máu. Thí nghiệm của VTC cho thấy cá chết chỉ trong hai phút bơi trong nước biển lấy ở Vũng Áng, chứng minh điều đó vì cá thở bằng mang, nước biển đi qua mang, được lọc lấy oxy rồi thải ra ngoài.

Ngâm mình vào trong nước nhiễm độc hay kim loại nặngvới nồng độ nhẹ vài ba phút để chụp hình sẽ không có khả năng nguy hại nếu ngay sau đó tắm lại bằng nước tinh khiết. Trường hợp có cũng khó phát hiện được ngay, phải chờ thời gian, có thể là vài năm hay cả chục năm sau mới thấy được triệu chứng, ảnh hưởng.

Tuy nhiên nếu nồng độ nhiễm độc chất cao, ngâm người lâu trong nước thì chất độc sẽ thấm qua da và có ảnh hưởng nhanh hơn, nhưng cũng không thể làm chết hoặc có dấu hiệu tổn thương ngay.

Do đó hình ảnh tắm biển, ăn cá hấp, hải sản của các lãnh đạo CS ở Đà Nẵng, Hà Tĩnh có là thật đi nữa thì những hành động đó cũng chỉ nói lên, nếu không gian manh thì là sự ngu xuẩn tột cùng của họ.

Làm người dân bình thường mà ngu xuẩn thì cũng chỉ chết một mình hoặc nhiều lắm thêm một số ít người chung quanh. Làm lãnh đạo mà ngu xuẩn thì chết cả dân tộc.

Sự ngu dốt và xuẩn động đó sẽ có tác hại rất nhiều vì người dân, nếu nhẹ dạ tin theo họ mà tắm biển lâu hay ăn cá nhiễm chất độc sẽ bị hậu quả khó lường.

Đà Nẵng, Hà Tĩnh đều có sở Tài Nguyên & Môi Trường. Những cán bộ, chuyên viên, tiến sĩ, kỹ sư của nơi này sống bằng tiền thuế của dân, đã làm gì trong gần một tháng qua mà không có được một báo cáo về phân tích, thử nghiệm nước nơi cá chết để đến nỗi ông chủ tịch UBND và giám đốc sở TN&MT phải chứng minh nước biển sạch, an toàn bằng những hành động anh hùng rơm được dàn dựng, đạo diễn khéo léo?

Nếu các ông Huỳnh Đức Thơ, Võ Tá Định thật sự muốn chơi đẹp, chứng tỏ bản lãnh của lãnh đạo, hãy đến ngay vùng biển có cá chết ở Vũng Áng, ngâm mình trong nước 30 phút cho người dân chài ở đó mãn nhãn, đồng thời thưởng thức hải sản của người dân vừa đánh bắt.

Còn không thì nên dẹp ngay cái trò xúi trẻ ăn cứt gà bằng những hình ảnh mị dân hay những lời dao to, búa lớn như định vị khu vực cá ngư dân đánh bắt được hoặc kiểm tra cá sạch đóng 3 con dấu của sở y tế, nông nghiệp, công thương.

Ngư dân đi biển làm sao có được những dụng cụ hải hành tân tiến, bản đồ để có thể báo cáo chính xác vùng biển đánh bắt cá? Rồi cán bộ đâu để kiểm soát, định vị ngư trường của người dân? Có điều gì bảo đảm cán bộ của 3 sở y tế, nông nghiệp, công thương không ăn hối lộ để đóng dấu cá không chết vì nhiễm độc?

Xin các ông đừng đùn đẩy, bán cái cho nhau bằng những lý luận vớ vẩn, những biện pháp chắp vá, những hứa hẹn mơ hồ không biết bao giờ thực hiện và có thực hiện được hay không.

Đã gần một tháng trôi qua từ ngày biến cố xẩy ra, chẳng những trong tứ đầu chế gồm Phúc, Quang, Trọng, Ngân, 3 người đã trốn biệt không thấy tăm hơi, chỉ còn lại Nguyễn Xuân Phúc thỉnh thoảng ló ra, thụt vào như cái đầu rùa mà ngay cả 500 ông bà nghị (gật) quốc hội khóa 13 cũng bốc hơi không kèn, không trống. Chẳng thấy ông bà nào ló mặt ra đến vùng biển có cá chết, thăm hỏi dân tình, tìm hiểu sự việc.

Chưa có một công bố kết quả chính thức nào về một việc chỉ cần 24-48 tiếng đồng hồ là kiểm nghiệm, phân tích nước tại vùng biển ở những nơi cá chết, cũng như nguyên nhân gây ra.

Những tuyên bố rời rạc, chồng chéo nhau, những phản ứng yếu ớt với công ty Formosa, những lời hứa rỗng tuếch sẽ thế này, sẽ thế kia… và những trò hề tắm biển, ăn hải sản để xoa dịu lòng dân, cho họ yên tâm, đã chứng tỏ thái độ hèn hạ và sự ngu xuẩn tột cùng của các lãnh đạo chế độ CSVN với vấn nạn đất nước.

Hải sản sạch phải chờ kiểm nghiệm:
hơn 1.000 cán bộ Đà Nẵng sẽ ăn hải sản vào bữa trưa

(TTĐ) Theo VietTimes – Đến 10h sáng 2/5, hải sản sạch chưa đến được các điểm bán trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vì chờ kết quả kiểm nghiệm. Trong khi đó, căng tin tại Trung tâm hành chính của thành phố sẽ sử dụng hải sản để nấu ăn phục vụ hơn 1.000 công chức, viên chức ăn trưa (khuyến khích).

Thương bà con ngư dân thật, nhưng sức khỏe con người là trên hết. Vì sức khỏe của bản thân chúng ta và các thế hệ con cháu mai sau, đừng nghe quan chức cộng sản xui dại, đừng vì đồng lương quan chức mà nhắm mắt ăn hải sản, cũng đừng nên tin kết quả kiểm nghiệm của các quan chức cộng sản trong vụ này. Để bảo vệ Formosa, chúng sẵn sàng hy sinh người Việt; do đó nghe và làm theo chúng là ngu, là điên.

Sáng 2/5, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – ký văn bản “hỏa tốc” gửi giám đốc các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện về việc đẩy mạnh tiêu thụ hải sản trên địa bàn TP.

Theo đó, ngoài chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận huyện thực hiện các biện pháp đồng bộ để tiêu thụ hải sản sạch cho ngư dân, ông Thơ yêu cầu văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo bộ phận căng tin tại tòa nhà Trung tâm hành chính TP sử dụng hải sản để chế biến các món ăn phục vụ hơn 1.000 cán bộ, công chức, viên chức ăn trưa.

Tuy nhiên, việc ăn hải sản của cán bộ công chức chỉ là khuyến khích, chứ không ép buộc. Thời gian thực hiện ít nhất 1 tuần kể từ ngày 5/5.

Trước đó, chiều 1/5, Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch (VHTTDL) thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện tổ chức tuần lễ ẩm thực hải sản khuyến mãi, với sự tham gia của 15 nhà hàng, đơn vị kinh doanh ẩm thực Đà nẵng và nhiều quan chức thành phố.

Tuần lễ ẩm thực hải sản sẽ diễn ra trong các ngày từ 1 – 7/5 tại Công viên Biển Đông, các loại hải sản sử dụng tại đây đều được Sở NNPTNT kiểm định trước khi chế biến.

Cũng trong chiều 1/5, các địa phương của Đà Nẵng đã công bố danh sách các chợ có điểm bán hải sản sạch. Dự kiến hải sản sạch được cơ quan chức năng cấp xác nhận sẽ có mặt tại các điểm bán vào 5h sáng các ngày, tuy nhiên do là ngày đầu thực hiện nên đến 10h ngày 2/2, hải sản sạch vẫn chưa được “lên sạp” tại các điểm bán của Đà Nẵng phải chờ kiểm nghiệm.

Đại diện Sở NNPTNT Đà Nẵng cho biết sẽ có giải pháp để rút ngắn thời gian kiểm nghiệm hải sản sạch trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NNPTNT Đà Nẵng cho biết “Chúng tôi phải kiểm nghiệm kỹ càng để đảm bảo hải sản đưa đến các điểm bán đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng từ phương tiện, điểm bán…, chờ khi nào có kết quả là chở đi luôn”

Danh sách các chợ tại Đà Nẵng có điểm bán hải sản sạch và sản lượng dự kiến:

1. Chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu): 180kg mỗi ngày.

2. Chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô, chợ Hòa Mỹ (quận Liên Chiểu): 200kg mỗi ngày.

3. Chợ Cẩm Lệ, chợ Hòa Cầm, chợ Hòa An, chợ Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ): 400kg mỗi ngày.

4. Chợ Mân Thái, chợ An Hải Bắc, chợ Mai, chợ Phước Mỹ, chợ Hà Thân, chợ Nại Hiên Đông, chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà): 450kg mỗi ngày.

5. Chợ Chính Gián, Tam Thuận, Tân Chính, Phú Lộc, Tân An, Thuận An, Lầu Đèn, Thanh Khê I, chợ Hải sản (quận Thanh Khê): 480kg mỗi ngày.

6. Chợ Bắc Mỹ An, chợ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn): 100kg mỗi ngày.

7. Chợ Miếu Bông, chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang): 60kg mỗi ngày.

Giới Hạn Cho Phép

Bùi Văn Bồng(Ba Sàm) – Theo báo Tuổi trẻ đăng tin sáng 1-5, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên-Môi trường) vừa công bố kết quả quan trắc môi trường chất lượng nước biển ven bờ tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, khẳng định đều nằm trong “giới hạn cho phép”.


Lấy mẫu nước để thử. Nguồn: vea.gov.vn

Tất nhiên đọc tin này ai cũng biết là Bộ TNMT và các “nhà khoa học”, “nhà quản lý” đang muốn làm dịu tình hình, trong đó không khỏi có động cơ sẽ ‘nương tay với Formosa’. Cái “giới hạn cho phép” này là ai “cho phép”, quyền lực của chủ nhân được quyền cho phép đến đâu? Ngay như các báo đưa tin này cũng nghi ngờ: nước biển lấy ở đâu? Chất độc do Formosa xả ngầm từ đáy, phải chăng lấy nước ven bờ tại Vũng Áng là trò … đánh lừa? Chiêu trò nhằm ‘trấn an dư luận’ chăng?

Mùa này dòng hải lưu chuyển mạnh về phía nam, nếu như Formosa còn xả thải xuống biển, thì dòng hải lưu đã cuốn đi, đẩy chất độc về Quảng Bình. Tại sao không lấy nước ở Lệ Thủy (Quảng Bình) mà lại lấy nước ven bờ Vũng Áng? Mà có chắc tại Vũng Áng hay không? Chưa nói là bây giờ trước tác hại đã quá rõ và nhiều nguy cơ rung dọa, Formosa đã ngưng xả thải. Bây giờ mới xét nghiệm, lấy gì làm bằng chứng?

Nói chung chung, lẩn tránh, riết rồi quen, nhưng có việc dùng từ thành vô lý. Đã là thứ chất cực độc, cá chết hàng loạt, thời gian còn “thời sự nóng” mà “chất lượng nước biển trong giới hạn cho phép”. Tức là cho phép không chết ngay, mà chết dần dần, từ từ, nhiễm độc vào cơ thể rồi sinh bệnh, có khi ung thư…

Nay, từ chuyện nước độc Vũng Áng theo dòng hải lưu từ tầng đáy làm ô nhiễm nghiêm trọng một vùng biển lớn từ nam Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, mà ngành chức năng, bộ chủ quản vẫn cho là “chất lượng nước biển đều nằm trong giới hạn cho phép”.

Tôi có mấy lời về cách dùng từ thường xuyên từ quốc hội đến đảng, nhà nước và chính phủ.

Tham nhũng tràn lan, nguy hại vậy mà vẫn “trong giới hạn cho phép”. Thậm chí ông Tổng Thanh tra Chính phủ còn nói là: “Tham nhũng ổn định”! Vậy “ổn định” tức là không ai đụng đến, và tham nhũng tồn tại an toàn trong thể chể, cơ chế xã hội, không sao cả!

Lạm phát đến mức báo động, nợ công chất chồng, nhưng tại các hội nghị các vị cứ bô bô: “Vẫn trong giới hạn cho phép”. Rồi… nợ xấu, tăng giá xăng giá điện, tăng giá thuốc chữa bênh, giá viện phí, giá cả thị trường tăng vọt, tăng thu phí, nhiễm độc thực phẩm, tăng chỉ số CPI…cũng đều trong tầm kiểm soát và “giới hạn cho phép”…Quyền lực của “ông cho phép’ này quả là rất siêu! Sao mà mênh mông giới hạn, nhiễu loạn cương quyền?

Cái lối dùng từ chung chung, vô thưởng vô phạt kiểu như: “Ổn định, giới hạn  cho phép, phạm vi an toàn, đúng quy trình, trong tầm kiểm soát, có thể chấp nhận, ngoài ý muốn chủ quan, còn nhiều bất cập, chưa xứng tầm…” phải chăng là đường quen lối cũ của lãnh đạo tập thể. Vụ việc và thực trạng không ai chỉ thẳng là gì, mức độ nào, lỗi tại ai, rồi đánh bùn sang ao, rắc rối, phức tạp đến mấy cũng coi như cho qua hết. Do né tránh, đùn đẩy trách nhiệm như vậy, việc quy trách nhiệm rõ cho ai rất khó.

Phát biểu của các vị lãnh đạo cho thấy nói về giới hạn, quy trình, tầm kiểm soát…rất tượng trưng như trong văn thơ thường nói “rừng bát ngát”… Nhưng có một khái niệm mà TBT Nguyễn Phú Trọng đã giới hạn là “đến cuối thế kỷ 21 chưa chắc đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam”. Vậy, tuy giới hạn thời gian quá dài lâu, nhưng khi đó chưa thấy “hoàn thiện CNXH” thì chắc là mới yên tâm từ bỏ con đường đi lên CNXH, từ bỏ (cái đuôi) “định hướng XHCN”.

Cái chuyện tuyển dụng biên chế, bổ nhiệm cán bộ cũng “đúng quy trình”, nhưng quy trình là gì thì moi óc cũng khó tìm ra. Do cái “quy trình ấy” mà nhân sự, chức vụ gia tăng tạm coi là cấp số cộng, thích tuyển dụng thêm bao nhiêu cứ tuyển dụng, thích bổ nhiệm ai cứ ký mạnh tay, miễn là “nằm trong giới hạn cho phép”. Nhưng vượt qua cái giới hạn quy định về số lượng, khung biên chế, lại có cái “giới hạn” khác là… do nhu cầu này, bất cập kia… Tóm lại, cũng vì lòng tham không giới hạn, vô đáy!

Đó là ‘bảo bối tập thể lãnh đạo’. Còn như cá nhân phụ trách cũng không dễ quy trách nhiệm pháp luật. Bỏi: “Thành tích vơ vào, khuyết điểm cào ra”. Cá nhân phụ trách khi bí quá lại đổ thừa cho tập thể lãnh đao. Tập thể đó là ai? Ai chịu trách nhiệm chính? – Không có!

Thế nên, mới có thơ rằng:

“Có gì mà cứ phải lo
Giới hạn cho phép còn co giãn mà

Mặc cho dư luận kêu la
Lãnh đạo tập thể còn to …hơn Trời

Họp báo thì nói nước đôi
Dằng dai vụ việc… nước trôi qua cầu”

Advertisements
Comments
  1. nguyentamhan says:

    Đề nghị : Ông Huỳnh Đức Thơ và Các quan chức tắm biển để chứng tỏ nước biển không độc chỉ dùng bữa trưa ăn Ruột Cá Không Rửa chứ đừng ăn cá .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s