Người đàn bà “nguy hiểm” nấu cháo trong sân Ủy ban xã

Posted: May 4, 2016 in Uncategorized
Tags:

Đỗ Văn (LĐ) – Một người phụ nữ dung dị như bao người phụ nữ tần tảo ở Đồng bằng sông Hồng. Bà cả đời làm ruộng, không biết chữ, là mẹ của 4 đứa con… Trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng của nhân dân xã Liên Hiệp (Phúc Thọ, Hà Nội) bà tham gia nấu cháo và múc cháo cho tụi trẻ… và bà đã trở thành một “thành phần nguy hiểm”… bị tạm giam đến nay.

� Xem thêm: Mặc áo dân quân, đánh vi phạm trước mặt nhiều người + Tin khó tin: Thời của lái heo và biệt thự trái phép đau bụng trong rừng phòng hộ.

Chuyện người trong ảnh

Sau khi loạt bài “Hà Nội: Nhận án tù vì… nấu cháo trong sân UBND xã” được Báo Lao Động đăng tải (từ ngày 18.4), nhiều người dân xã Liên Hiệp đã thông tin đến tòa soạn về nhân thân người phụ nữ mặc áo bà ba màu tím huế múc cháo trong bức ảnh được đăng theo bài báo.

Đó là bà Nguyễn Thị Thìn, sinh năm 1952 (trú tại cụm 9, xã Liên Hiệp). Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, bị cáo Nguyễn Thị Thìn bị Tòa sơ thẩm Tòa án ND huyện Phúc Thọ kết án 21 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, 18 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, 21 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt tòa dành cho bà là 60 tháng tù.

Bà Nguyễn Thị Thìn mù chữ, có lẽ vì không biết viết nên bà chỉ nói và làm. Và theo lời khai của các nhân chứng (toàn là cán bộ xã, trong đó có nhiều người phải chịu trách nhiệm về những vi phạm pháp luật tại địa phương), bà Thìn là một trong những thành phần tích cực nhất nấu cháo, hô hào, khích động…

Có lẽ vì bà “nguy hiểm” như vậy nên Cơ quan điều tra CA huyện Phúc Thọ đã bắt tạm giam bà từ ngày 1.7.2014 đến nay. Hãy xem thành phần “nguy hiểm” này được điều tra ra sao?

Tại Bản án sơ thẩm số 63/2015/HSST ngày 14.12.2015 ghi rõ: “Tại phiên tòa, Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng: Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra không tiến hành đối chất, không có chứng cứ trực tiếp mà chỉ có chứng cứ gián tiếp là lời khai của một số người làm chứng; Cơ quan điều tra đã vi phạm tố tụng như; Có lời khai của bị cáo không biết chữ nhưng phần ký có ghi tên người khác nhưng không ghi rõ là ai, làm gì và ở đâu? Lời khai mâu thuẫn về thời gian; cùng một điều tra viên nhưng trong cùng một thời gian tiến hành tố tụng ghi lời khai của hai bị cáo khác nhau…”.

Hội đồng xét xử không thể phủ nhận sự thật nêu trên, nhưng vẫn biện bạch: “Mặc dù Cơ quan điều tra có thiếu sót cần phải rút kinh nghiệm nhưng các thiếu sót này không ảnh hưởng đến bản chất vụ án”.(?!)

Nhiều sai phạm tại xã Liên Hiệp vẫn chưa xử lý!

Vào đúng ngày Quốc tế Lao Động 1.5, tòa soạn Báo Lao Động nhận được email của người dân xã Liên Hiệp. Đó là một lá thư do ông Nguyễn Chí Trọng – một đại diện hợp pháp của người dân tố cáo tham nhũng.

Lá thư viết: “Thay mặt cho 17 bị cáo và tập thể nhân dân xã Liên Hiệp xin cảm ơn đến phóng viên và cơ quan báo Lao Động đã có những quan tâm sâu sắc đến 17 bị cáo chúng tôi và nhân dân xã Liên Hiệp.

Từ những bài viết đánh giá thực chất nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện kéo dài của nhân dân xã Liên Hiệp và quá trình xử lý vụ án. Chúng tôi chắc rằng thông qua nội dung những bài viết và những ý kiến chia sẻ của bạn đọc, phần nào chia sẻ được nỗi oan sai của chúng tôi tới các cấp chức năng, thẩm quyền ; cơ quan tố tụng, các cơ quan thực hiện quyền tư pháp các cấp, để vụ án có thể tiến tới sự công tâm, công bằng về pháp luật, đúng người, đúng tội không để oan sai.

Tuy nhiên, nhân dân xã Liên Hiệp chúng tôi còn nhiều búc xúc, do bản án sơ thẩm số 63 viện dẫn sai phạm của cán bộ địa phương chưa đầy đủ; chưa đánh giá hết sự tắc trách và chậm trễ việc thực thi và thực thi không minh bạch các kết luận thanh tra, kiểm tra; Các quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật… dẫn đến việc nhân dân nấu cháo tại trụ sở để chờ đợi câu trả lời từ phía chính quyền. Cụ thể:

-Xử lý vi phạm trong KL số 62/TBKL-UBND ngày 4.5.2012; tháng 8.2012 UBND huyện Phúc Thọ ban hành các quyết định hủy 15 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất trái phép, của 8 dự án cho người ngoài địa phương. Quyết định thu hồi 9 dự án vi phạm pháp luật; nhưng không được thực thi theo quy định của pháp luật.

-Năm 2006 UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt 4 dự án chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên đất quỹ 1 của nhân dân (đất khẩu nông nghiệp của hộ gia đình);  hai năm 2012-2013 bốn chủ dự án này không trả tiền thuê đất cho nhân dân trị giá (24.000kg thóc/năm). Đây là hành vi chiếm hữu, sử dụng, định đoạt trái phép tài sản của nhân dân… chính vì lẽ đó nhân dân phải tập trung đến trụ sở UBND chờ xử lý và nấu cháo tại trụ sở để chờ đợi giải quyết.

Điều đáng quan tâm sau khi khởi tố vụ án người dân hoàn toàn bị hoang mang; chính vì lẽ đó hiện tại  4 chủ dự án tiếp tục năm 2014-2015 không trả tiền thuê đất cho nhân dân (trong đó có 3 dự án có quyết định thu hồi từ tháng 8 /2012 đến nay chưa thực thi). Nhiều lần nhân dân đã kiến nghị giải quyết nhưng chính quyền địa phương hoàn toàn bất lực …

Qua thư 17 bị cáo chúng tôi và tập thể nhân dân xã Liên Hiệp bày tỏ lời cám ơn sâu sắc đến Quý báo và thông tin thêm về kết quả xử lý sai phạm tại địa phương. Qua Báo Lao Động, chúng tôi mong đượccác cấp, các ngành chức năng xem xét chỉ đạo thực hiện những vấn đề còn tồn đọng chưa được xử lý dứt điểm tại xã Liên Hiệp và lợi quyền của nhân dân xã Liên Hiệp cũng như 17 bị cáo bị oan sai…”.

Mặc áo dân quân, đánh vi phạm
trước mặt nhiều người

Thu Hà (BĐV) – Nhóm thanh niên vi phạm luật giao thông đã cự cãi dẫn đến xô xát với dân quân và bị dân quân đánh.

Chiều 3/5, Thượng tá Lê Phi Hùng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương), cho biết đã quyết định tạm đình chỉ công tác 6 dân quân xuất hiện trong clip đánh người.

Cảnh quay trong clip cho thấy nhiều dân quân dùng dùi cui trấn áp một nhóm thanh niên. Sau đó, nhóm thanh niên kẹp cổ, khống chế một dân quân.

Mac ao dan quan, danh vi pham truoc mat nhieu nguoi
Một thanh niên đang kẹp cổ khống chế một người
đội nón bảo hiểm, mặc áo dân quân (ảnh từ clip)

Theo xác minh ban đầu, việc xảy ra vào tối 30/4 trên một tuyến đường thuộc khu phố Bình Đường 2, P.An Bình, thị xã Dĩ An.

Lúc này, tổ tuần tra gồm sáu dân quân tự vệ của P. An Bình đang đi tuần tra thì phát hiện một nhóm 4 thanh niên có dấu hiệu vi phạm luật giao thông.

Mac ao dan quan, danh vi pham truoc mat nhieu nguoi
Dân quân dùng dùi cui trấn áp (ảnh từ clip)

Khi tổ dân quân tuần tra làm việc với nhóm thanh niên này thì xảy ra mâu thuẫn. Nhóm thanh niên cự cãi tổ dân quân. Không giữ được bình tĩnh, các dân quân cũng xô xát lại với nhóm thanh niên.

Trong đoạn clip được đăng tải trên Facebook có tên T.H.C.T.  từ ngày 30/4 đã có hàng trăm ngàn lượt xem. Trong clip thể hiện nhóm dân quân mặc đồng phục màu xanh liên tục cầm dùi cui đánh vào người các thanh niên không mặc áo trước sự chứng kiến của nhiều người xung quanh.

Mac ao dan quan, danh vi pham truoc mat nhieu nguoi
Xô xát giữa dân quân và người vi phạm giao thông

Bước đầu, Thượng tá Lê Phi Hùng nhận định việc dân quân thiếu bình tĩnh, đánh người là không đúng. Sau khi làm rõ, Ban chỉ huy quân sự thị xã Dĩ An sẽ có hình thức xử lý đúng mức.

Tin khó tin: Thời của lái heo
và biệt thự trái phép đau bụng trong rừng phòng hộ

Hoàng Văn Minh (LĐ) – Hết rừng quốc gia đến rừng phòng hộ, và lần này là một trang trại với ngôi biệt thự được dựng lên để… tạo môi trường trong khi ai đó có trách nhiệm bận… đau bụng. Hết bikini, siêu thị Trần Anh lại diễn trò ôm súng kính chào quý khách và những quả bom – thần chết đang đợi kinh phí để di dời. Hết dưa hấu đến heo đang tràn ngập các cửa khẩu và 2 nghề hót nhất bây giờ là lái heo và xây nhà cho heo ở…

1. Trang trại cà phê, biệt thự trái phép giữa rừng phòng hộ

“Lấn chiếm trái phép” là chữ dùng của Tuổi Trẻ khi nói về một khu biệt thự tráng lệ gần 1.700m2 với vườn tược, hồ nước, bao phủ bởi bạt ngàn cà phê đã mọc lên ngay tại khu vực rừng phòng hộ thuộc huyện Bắc Bình, Bình Thuận, Do BQL rừng phòng hộ Cà Giây quản lý.


Căn biệt thự giữa rừng phòng hộ.

Dựng cái chòi vịt thôi cũng bị khởi tố, đằng này cả một trang trại được dựng lên ngay giữa rừng phòng hộ sau một loạt động thái xẻ rừng, mở đường… thì sao có thể “lấn chiếm trái phép” được nhỉ?

Khó tin hơn là trang trại này được Ban quản lý rừng phòng hộ Cà Giây đã phát hiện sai phạm, lập biên bản nhưng “ém” lại, không báo cáo với các cơ quan liên quan để xử lý vụ việc.

Tuổi Trẻ dùng từ “ém” nghe hơi quá. Lịch sử và thực tiễn đã chứng minh, kiểm tra, phát hiện sai phạm xong không báo cáo cấp trên để xử lý còn có rất nhiều nguyên do, trong đó phổ biến nhất là bệnh đột xuất, đau bụng đột xuất…

Trong trường hợp này, theo tôi thôi cứ nghĩ là cán bộ đau bụng rồi quên cho nó nhẹ nhàng…

Bởi thật ra, như giải thích của ông Hy chủ trang trại thì chuyện cũng không có gì to tát: “Tôi làm vườn ở đó hơn 20 năm rồi, từ cái nhà gỗ tôi làm dần dần lên. Tôi cũng chả thấy ai tới nên không biết rừng đó là rừng gì nữa”.

Về nguồn gốc đất, ông Hy cho biết ông nhận sang lại của người dân tộc. Tại đây, ông trồng cà phê và cây rừng để “tạo môi trường”.

Ý nghĩa quá còn gì nữa!

► Xem tại đây… và tại đây.

2. Ôm súng… đón khách

Ý tưởng trồng cây cải tạo môi trường trong rừng phòng hộ của ông Hy có thể xếp ngang với ý tưởng cho chân dài mặc bikini lượn lờ trong siêu thị điện máy để “giáo dục giới tính” cho “bọn’ thanh niên chưa được giáo dục tới nơi tới chốn của ông giám đốc siêu thị Trần Anh.


Hình ảnh bộ đội ôm súng gỗ đón khách tại Trần Anh (Chi nhánh Hà Nam) 

Và mới nhất là hình ảnh hai thanh nhiên trong trang phục bộ đội ôm súng đứng đón chào quý khách ở cửa vào của chi nhánh siêu thị này ở Hà Nam.

“Hình ảnh nhằm mô phỏng hình ảnh anh giải phóng quân trong dịp giải phóng miền Nam 30.4. Súng mà nhân viên đang ôm chỉ là súng giả. Mục đích của Trần Anh là tạo hình ảnh thân thiện với khách hàng, gắn việc kinh doanh với ghi nhớ những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước”, đại diện của Trần Anh giải thích.

Vậy mà cứ tưởng là các ông ý đang diễn cảnh giáo dục cho thanh niên về lòng yêu nước rồi bị đối thủ chụp lén tung lên mạng như vụ bikini hôm trước và nghe đâu Sở VHTT&DL Hà Nội sẽ xử lý nghiêm!

Xem ra ai phạt cứ phạt, ai giáo dục cứ giáo dục, nhỉ?

► Xem tại đây.

3. Thần chết chờ… tiền di dời

Không chỉ có Hà Nội mới không vội được đâu!

Bằng chứng là ở Hải Phòng, người dân trong lúc dùng máy xúc đắp bờ làm đầm nuôi tôm đã phát hiện một quả bom hay còn gọi là “vật thể giống bom” nặng 20kg và đã cấp báo cho chính quyền địa phương để có biện pháp di dời.


Quả bom đang chờ… kinh phí ở Hải Phòng 

Tuy nhiên, cán bộ xã sau khi đến hiện trường kiểm tra đã trả lời cho người dân biết đây đúng là bom nhưng phải chờ… kinh phí mới có thể di dời được!

Hoảng quá, dân đi méc nhà báo, nhà báo đi hỏi huyện thì huyện bảo “chưa nghe báo cáo”!

Ôi trời ơi, đó là bom và có thể nổ bất kỳ lúc nào đấy quý vị ạ!

Nhưng thế vẫn chưa vui bằng ở Quảng Nam. Một người dân đào huyệt để chôn người chết thì phát hiện một quả bom ở độ sâu 1,5m dưới lòng đất và đi báo chính quyền.

Lo sợ bọn đồng nát đến đào lên cưa bán sắt vụn, công an xã đã cắt cử cán bộ tới khu vực này để… trông chừng quả bom!

Nghe thương ướt nước mắt với lời ông trưởng công an xã:

“Chúng tôi cũng đang xin với lãnh đạo hỗ trợ bồi dưỡng các anh em trực ca ngày cũng như đêm tại nghĩa trang như vậy. Ban ngày là 2 người, đêm thì 3- 4 người thay phiên nhau trông chừng 24/24…”.

Ngay cả những biên kịch phim hài cũng không thể nghĩ ra mấy kịch bản như thế này!

► Xem tại đây.

4. Ấn tượng trong ngày: Không kiếm ra thợ xây nhà cho… heo!

Bây giờ có ai cần việc làm muốn tham khảo ý kiến, tôi sẽ không ngần ngại chỉ ngay là làm lái heo, nhưng nếu không có vốn thì có thể học vội nghề thợ xây rồi vào Đồng Nai đi xây nhà cho heo. Cả hai nghề này đều đang hót!

Quý vị không tin à? Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết bình quân mỗi ngày, có ít nhất 500 tấn heo hơi được thương lái đưa qua cửa khẩu để bán cho Trung Quốc và nhu cầu bên đó là có bao nhiêu mua bấy nhiêu!

Ngay như cửa khẩu Hoành Mô ở Quảng Ninh, từ thưở khai thiên lập địa heo chưa đi qua bao giờ. Tuy nhiên từ đêm 21.4, khi heo được cấp phép đi qua, chỉ trong vòng 5 ngày sau đó, đã có 1.750 tấn heo được xuất sang Trung Quốc với tổng giá trị hơn 2,6 triệu USD.

Ở “vựa heo” Đông Nam Bộ, giá heo hơi đang ở mức cao nhất trong vòng 19 tháng qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Và hệ quả kéo theo là nhà nhà đua nhau nuôi heo bán cho Trung Quốc khiến tổng đàn heo tăng gấp đôi, gấp 3; người người săn lùng mua heo bán cho Trung Quốc. Ngay cả thợ xây nhà cho người bây giờ cũng chuyển đổi hết qua xây nhà cho heo nhưng vẫn không kiếm ra thợ để xây…

Cảm giác là chúng ta đang có một cơn say heo tập thể. Và hình như rất ít người nhận thấy đây là một cái bẫy có tên “heo dội chợ”.

Nôm na là cứ xuất khẩu tiểu ngạch như thế này, nếu thương lái phía Trung Quốc không mua nữa, heo chở đến biên giới mà không bán được dễ xảy ra tình trạng heo chết, phải tiêu hủy kiểu như dưa hấu tháng trước hoặc quay vòng về nội địa “làm sạch” rồi bán cho dân mình ăn như đã và đang xảy ra!

Chúng ta đã có quá nhiều bài học cay đắng về việc xuất hàng bán cho Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Nhưng khó tin là cho đến bây giờ, trong cơn say về heo, vẫn mới chỉ có mỗi ông Cục trưởng Cục Chăn nuôi của Bộ Nông lên báo bảo “vừa mừng vừa lo” chứ chưa thấy ai định hướng hay chiến lược gì để níu áo dân lại…

► Xem tại đây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s