Biển Đông : Trung Quốc tập trận quy mô, huy động cả lực lượng ở Hoàng Sa và Trường Sa

Posted: May 5, 2016 in Uncategorized
Tags: ,

Thụy My (RFI) – Tân Hoa Xã hôm nay 05/05/2016 loan báo, ba khu trục hạm của Hạm đội Nam Hải đã rời cảng Tam Á ở tỉnh Hải Nam hôm qua để tiến hành cuộc tập trận thường niên tại Biển Đông và các vùng biển lân cận. Bản tin không cho biết cụ thể thời gian và địa điểm, nhưng nói rằng huy động cả các lực lượng ở Hoàng Sa và Trường Sa.

� Xem thêm: Biển Đông : Trung Quốc đưa văn công ra khích lệ binh sĩ tại Trường Sa + Trung Quốc tăng cường hiện diện, chính sách Mỹ bị hoài nghi.


Khu trục hạm Trung Quốc 052C. Ảnh : Wikipedia

Trong số các chiến hạm tham gia tập trận, có hai khu trục hạm loại 052D có tên lửa dẫn đường Hợp Phì (Hefei) và khu trục hạm loại 052B mang tên lửa đa năng Quảng Châu (Guangzhou). Bên cạnh đó là hai chiến hạm đa năng Tam Á (Sanya) và Ngọc Lâm (Yulin) Type 054A, và tàu tiếp liệu Hồng Hồ (Hongshu).

Báo mạng The Diplomat cho biết, khu trục hạm loại 052D thuộc loại chiến hạm hiện đại nhất của Trung Quốc. Truyền thông nhà nước gọi loại này là « Trung Hoa Thần Thuẫn (chiếc khiên thần thánh) » , trang bị radar AESA và hỏa tiễn phòng không tầm xa, có thể so sánh với khu trục hạm lớp Arleigh Burk của Mỹ.

Theo một báo cáo của cơ quan tình báo Hải quân Hoa Kỳ, khu trục 052D « thể hiện xu thế hướng về một lực lượng linh hoạt, với năng lực phòng không hiện đại và tầm bắn xa ». Nói chung các khu trục hạm 052 (gồm cả B và C) « đều được cho là tiên tiến, có thể so với nhiều loại chiến hạm phương Tây hiện đại ».

The Diplomat ghi nhận, điều đáng chú ý là cuộc tập trận này cũng huy động cả lực lượng đồn trú trên quần đảo Hoàng Sa lẫn Trường Sa. Hiện nay trên đảo Phú Lâm (tức Woody Island, thuộc quần đảo Hoàng Sa, cưỡng chiếm được sau trận hải chiến với quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1974), Trung Quốc đã đặt một đội quân chiếm đóng, bố trí hỏa tiễn chống hạm YJ-62 và các chiến đấu cơ thế hệ thứ tư tại đây. Tờ báo không rõ lực lượng trên đảo Phú Lâm sẽ tham gia như thế nào.

Tân Hoa Xã nói rằng cùng với ba trực thăng và mấy chục đặc công, hạm đội chia làm ba nhóm đến Biển Đông, phía đông Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương để tiến hành các cuộc tập trận đa dạng, « nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, và phối hợp tàu chiến, máy bay và các lực lượng khác ». Các phi cơ của Hải quân, và Hạm đội Bắc Hải cũng được điều động tham gia.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn tại Biển Đông trong tháng này, với các chiến hạm tiên tiến và tàu ngầm.

Biển Đông : Trung Quốc đưa văn công ra
khích lệ binh sĩ tại Trường Sa

Trọng Nghĩa (RFI) – Bắc Kinh vừa có thêm một hành động để khẳng định chủ quyền tại Biển Đông : Đưa một nữ ca sĩ nổi tiếng cùng một đội văn công ra biểu diễn trước binh lính trên ít nhất hai hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa bồi đắp tại Trường Sa. Hình ảnh sự kiện này được truyền thông Trung Quốc loan tải rộng rãi vào hôm nay, 04/05/2016, còn cho thấy rõ quy mô to lớn của các công trình mà Bắc Kinh cho xây dựng trên các thực thể đang trong vòng tranh chấp.


Đảo Đá Chữ Thập- Fiery Cross Reef- Trường Sa. Ảnh vệ tinh
của Viện CSIS chụp được ngày 03/09/2015 Reuters

Hãng tin Mỹ AP đã trích dẫn Tân Hoa Xã cho biết là nhóm văn công của quân đội Trung Quốc, trong đó có nữ ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc Tống Tổ Anh (Song Zuying), đã có buổi trình diễn vào tối thứ Hai, 02/05 trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), nơi Bắc Kinh đã xây dựng một phi đạo đủ dài để tiếp nhận các loại phi cơ quân sự lớn nhất của họ.

Tống Tổ Anh là một ca sĩ từng nổi tiếng sau khi được cùng biểu diễn với nữ danh ca Canada Celine Dion trên truyền hình Trung Quốc.

Bên cạnh Đá Chữ Thập, một số hình ảnh được công bố về chuyến biểu diễn còn mang ghi chú chụp ngày 03/05 trên Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), một hòn đảo nhân tạo khác mới được Trung Quốc bối đắp ở Trường Sa.

Theo ghi nhận của AP, hình ảnh tuyên truyền về chuyến lưu diễn của đội văn công Trung Quốc đã cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về quy mô các công trình mà Bắc Kinh đã và đang thực hiện trên các bãi đá và rạn san hộ mà họ đã đánh chiếm từ tây các láng giềng, đặc biệt là từ tay Việt Nam và Philippines.

Ngoài các công trình như hải đăng, cảng biển và các tòa nhà, trong hình còn thấy chiếc tàu đổ bộ Côn Lôn Sơn của Hải Quân Trung Quốc neo đậu gần Đá Châu Viên. Đây là một chiếc tàu đổ bộ khổng lồ, lớp 071, có khả năng mang theo bốn chiếc trực thăng và 800 binh sĩ.

Theo hãng AP, việc Bắc Kinh đưa văn công quân đội ra Trường Sa gọi là để khích lệ tinh thần những người đang làm việc tại đấy phản ánh thái độ ngày càng tự tin của Trung Quốc trong việc áp đặt được yêu sách chủ quyền của họ tại Biển Đông.

Giới quan sát cũng xem đây là một thủ đoạn mới, nhằm cho thấy là Trung Quốc đã thực sự hành xử quyền quản lý các đảo, đặt các nước khác trước một tình trạng đã rồi. Động thái này mang tính chất khiêu khích rõ rệt vì diễn ra ngay sau khi Bắc Kinh cố gắng chiêu dụ khối ASEAN bằng những lời lẽ « hòa bình » nhân hội nghị ngày 27/04 vừa qua ở Singapore.

[:-/] TQ đưa văn công ra đảo tranh chấp (BBC) – Quân đội Trung Quốc lâu nay đã điều tàu chiến và máy bay ra khẳng định chủ quyền ở Biển Đông mà nước này gọi là Nam Hải.

Nay Bắc Kinh bắt đầu một phương thức mới. Đó là đưa các đoàn biểu diễn nghệ thuật, bao gồm ảo thuật gia, ca sỹ và diễn viên ra thăm đảo.


Ca sỹ nổi tiếng Tống Tổ Anh đã tham gia buổi biểu diễn

Tống Tổ Anh, ca sỹ nổi tiếng, đảng viên Cộng sản và người trình bày nhiều bài ca ái quốc, hôm 2/5 đã dẫn đầu một đoàn văn công ra Đá Chữ Thập (tiếng Trung là Vĩnh Thử Tiêu) mà Trung Quốc xây dựng thành đảo nhân tạo ở Trường Sa (Trung Quốc gọi là Nam Sa).

Chương trình biểu diễn có các bài hát, tấu hài và các màn ảo thuật, nhằm mục đích giải trí, khích lệ và nâng cao tinh thần của binh lính.

Trong số các bài hát được trình bày có bài ‘Ca ngợi người bảo vệ Nam Hải’. Bài này có những câu nói về “đội quân kiên cường cầm súng đấu tranh với sóng gió để bảo vệ cửa ngõ của dân tộc”.

Bài hát ngân nga: “Ngũ tinh hồng kỳ (cờ đỏ năm sao của Trung Quốc) tung bay trong gió. Tôi đã nếm trải đắng cay ở Nam Hải nhưng hạnh phúc của nhân dân là niềm vinh quang và tự hào của tôi”.(…)

Biển Đông: Trung Quốc tăng cường hiện diện,
chính sách Mỹ bị hoài nghi

(RFI) – Báo mạng Nhật Bản The Diplomat ngày 03/05/2016 đăng bài phân tích của giáo sư Mỹ William G.Frasure trường Connecticut College nêu lên tình trạng chính sách của Hoa Kỳ đang bị hoài nghi trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông.


Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift cảnh báo tình hình
căng thẳng ở Biển Đông, 06/10/2015. REUTERS/David Gray/Files

Bài phân tích trước hết ghi nhận sự kiện Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông với ý đồ rõ rệt là làm cho yêu sách chủ quyền của họ không thể bị thách thức. Trung Quốc đã cho biết rõ là họ không chấp nhận một phán quyết bất lợi của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye, có lẽ sẽ được đưa ra khoảng chừng một tháng tới đây. Hơn nữa Trung Quốc còn từ chối thảo luận về bất kỳ giải pháp đa phương nào đối với các tranh chấp lãnh thổ chồng chéo nhau trong khu vực.

Các quốc gia phản đối yêu sách của Trung Quốc cho là đã vi phạm chủ quyền của họ, đang lâm vào tình trạng phải tự lo liệu cách đối phó với các động thái quân sự ngày đáng ngại của Trung Quốc ở Biển Đông. Liệu Philippines, Việt Nam và những nước khác phải nhượng bộ, chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, hay là phải kháng cự để bảo vệ quyền lợi của mình ?

Việt Nam và Philippines quay sang Mỹ để chống Trung Quốc

Nếu chỉ có hai con đường đó, thì sự chọn lựa có vẻ rất rõ. Không một quốc gia tranh chấp nào có thể vượt qua sức mạnh quân sự của Trung Quốc, và phải nhường Biển Đông cho Trung Quốc với hy vọng không bị thua thiệt quá. Tuy nhiên Việt Nam và Philippines đã đi xa hơn sự chọn lựa đơn giản vừa kể này và có một phương án có ý nghĩa toàn cầu hơn : thắt chặt thêm quan hệ quân sự với Hoa Kỳ.

Bằng cách tiến lại gần hơn với Mỹ, các nước có tranh chấp với Trung Quốc tìm kiếm một sự cân bằng nào đó trong khu vực, ngăn không cho Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự để áp đặt yêu sách chủ quyền của họ. Điều đó có nghĩa là các nước đó hy vọng vào một sự hiện diện quân sự rõ nét hơn, tích cực hơn của Mỹ để làm Trung Quốc nản chí.

Theo giáo sư G. Frasure, dĩ nhiên, không ai nghi ngờ về khả năng quân sự của Mỹ, vốn có thể đưa vào Biển Đông bất cứ phương tiện nào để đối trọng với bất cứ thứ gì mà Trung Quốc đưa vào khu vực. Thế nhưng để cho hành động răn đe có hiệu quả, một yếu tố căn bản là phải làm sao cho đối thủ tin chắc rằng mình sẵn sàng sử dụng những phương tiện đó, đồng thời thuyết phục được bạn bè về quyết tâm đó. Bước kế tiếp là làm cho bạn bè tin là đối thủ đã bị mình làm cho e ngại. Và đây có lẽ là điều đang diễn ra ở Biển Đông.

Hoa Kỳ đang tìm cách trấn an Philippines và Việt Nam, và có lẽ các nước khác nữa, rằng Trung Quốc đã bị sự dấn thân ngày càng nhiều hơn của Mỹ làm cho e ngại, và sẽ có chính sách mềm dẻo hơn, hợp lý hơn, chấp nhận giải quyết tranh chấp qua đàm phán đa phương. Tuy nhiên, theo tác giả bài phân tích trên tờ The Diplomat, có rất ít yếu tố cho thấy là cách tiếp cận của Mỹ có hiệu quả.

Chính sách lấn từng bước nhỏ của Trung Quốc gây khó khăn cho Mỹ

Các hành động đều đặn của Trung Quốc ở Biển Đông – bồi đắp đảo, bố trí tên lửa phòng không, xây dựng phi đạo, triển khai chiến đấu cơ, xây đài radar, khiêu khích láng giềng với các đội tàu cá và giàn khoan – cho thấy là Trung Quốc ngày càng tin chắc họ sẽ đạt mục tiêu đòi chủ quyền bên trong đường chín đoạn của họ bằng cách kiên nhẫn đi từng bước rất nhỏ.

Trung Quốc đang cho thấy là họ tin rằng những bước đi nhỏ của họ sẽ không bị Mỹ ngăn chận. Khó có ai có thể nghĩ rằng một bến cảng mới, ngay cả một giàn hỏa tiễn Sam mới, lại có thể dẫn đến một sự đối đầu quân sự với Mỹ. Trung Quốc sẽ không trực diện tấn công vào tầu chiến hay máy bay Mỹ, hoặc là có một hành vi gây chiến tranh rõ rệt nào với Mỹ. Họ chỉ tiếp tục đào cát xây đảo mà thôi. Liên quan đến vấn đề tạo ra sự xác tín, một vấn đề then chốt khác là Mỹ sẽ phản ứng thế nào khi có đối đầu vũ trang giữa Trung Quốc và một quốc gia Đông Nam Á bị chèn ép.

Trung Quốc tin chắc rằng Mỹ sẽ không dám dùng quân sự để cản đường

Trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Chung ký kết cách nay 65 năm và được long trọng khẳng định trở lại vào năm 2011, Hoa Kỳ có một trách nhiệm nào đó đối với Philippines, đứng bên cạnh nước này trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công. Phạm vi trách nhiệm đó tuy nhiên cũng không được quy định cụ thể hơn là hành động « cùng đối diện với hiểm nguy chung trên cơ sở phù hợp với hiến pháp » và đưa vấn đề ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Hơn nữa, vấn đề lại không rõ ràng chút nào – thậm chí là không chắc chắn chút nào – là hiệp định đó buộc Mỹ phải chống lại Trung Quốc trong trường hợp Bắc Kinh đánh chiếm các bãi đá tranh chấp. Đối với Việt Nam thì Mỹ hoàn toàn không có trách nhiệm chính thức nào. Nói tóm lại thì Hoa Kỳ hầu như có toàn quyền chọn lựa cách phản ứng trong trường hợp nổ ra tranh chấp quân sự giữa Trung Quốc với một, hay cả hai đối thủ quan trọng nhất của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Vào lúc họ vẫn tiếp tục tăng cường khả năng quân sự trong vùng biển Đông Nam Á, Trung Quốc ngày càng lộ rõ vẻ tin tưởng rằng Mỹ sẽ không đặt ra chướng ngại vật thực tế nào để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc đã thổi phòng chủ đề của cái gọi là « sự yếu đuối của Mỹ », chẳng hạn như mô tả vụ phi cơ Nga áp sát khu trục hạm có tên lửa dẫn đường của Mỹ mới đây trên biển Baltic như là một hành động hạ nhục.

Hoạt động của Mỹ ở Biển Đông không phải là để hậu thuẫn cho Philippines hay Việt Nam trong việc đòi hỏi chủ quyền, mà là để bảo vệ một nguyên tắc chung là quyền tự do hàng hải. Còn hành đông bảo vệ chủ quyền thì phải do chính các nước tranh chấp tự tiến hành. Thế nhưng nếu một nước riêng lẻ mà có hành động như vậy thì chắc chắn sẽ bị Trung Quốc đè bẹp một cách dễ dàng và nhanh chóng. Trong tình hình đó, không nước nào dám hành động nếu không có một sự đảm bảo trước là sẽ được hậu thuẩn quân sự của Mỹ. Vấn đề là không có lý do gì để khẳng định rằng Hoa Kỳ sắp hậu thuẫn cho một nước nào đó.

Trường Sa và Hoàng Sa vẫn là vấn đề xa xôi đối với dư luận Mỹ

Nếu chú ý đến tình hình nội bộ ở Mỹ, thì Trung Quốc và các đối thủ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đống đều thấy là chính quyền Mỹ sẽ phải khó khăn như thế nào để có được hậu thuẩn của dân chúng trong một cuộc đọ sức với Trung Quốc vì những mỏm đá mà không ai biết đến ở một góc nào đó của thế giới mà đối với đa số người Mỹ là nơi hoàn toàn xa xôi.

Hiện tại, các cuộc thăm dò dư luận rải rác về các mối quan tâm của người Mỹ đều không thấy nói đến tranh chấp Biển Đông. Trong một vài cuộc thăm dò rải rác, nếu có đề cập đến Trung Quốc thì chủ yếu là những quan ngại về thương mại, với mức độ từ thấp đến trung bình.

Điều đáng chú ý là chính quyền hiện tại không có nỗ lực gì để chuẩn bị tư tưởng dư luận về những xáo trộn ở Biển Đông và cũng không có dấu hiệu là chính quyền kế tiếp sẽ làm công việc đó. Thậm chí, trong quan diểm của các chuẩn ứng viên tổng thống Mỹ, Trường Sa và Hoàng Sa chỉ là một cái bóng mờ nhạt so với hai hòn đảo của Đài Loan là Kim Môn và Mã Tổ.

Sự hiện diện đáng ngại ngày càng mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông đã có hệ quả- vô tình hay cố ý – là làm dấy lên mối nghi ngờ về hành động của Mỹ tại đây. Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ có thể khích lệ các đồng minh của mình, nhưng không làm được gì hoặc chỉ làm qua loa, để ngăn chặn sự thống trị của Trung Quốc trong khu vực. Và tình hình này sẽ kéo dài, nhất là nếu Trung Quốc tỏ ra kiên nhẫn, tự kềm chế, đi từng bước nhỏ, tránh vội vã và nhất là tránh khiêu khích quá đáng và làm Mỹ mất mặt.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s