Thảm họa môi trường: Cùng nắm tay vượt qua nỗi sợ hãi

Posted: May 6, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hoàng Linh (LĐ) – Mấy hôm nay nỗi sợ đã đến tận cửa miệng mọi người khi mà tin xấu dồn dập về thịt có chất tạo nạc, rau cải phun chất tăng trưởng không rõ nguồn gốc, măng tươi tẩm vàng ô và cá chết trắng bờ biển ở Hà Tĩnh và một số tỉnh miền Trung chưa rõ lý do.

� Xem thêm: Phát ngôn ấn tượng tuần từ 5 – 12.5.2016 + Tin khó tin: Vụ Formosa “rất nghiêm trọng”, 3.200 tỷ đồng chờ mối ăn và những “ông con” bất hiếu.


Hiện tượng cá chết ở miền Trung khiến người dân hoang mang.

Tôi bước vào bữa cơm văn phòng, không chọn món ăn theo khẩu vị mà theo sự an toàn, theo các nguyên tắc mơ hồ, suy đoán của bản thân.Tôi chắc rằng bạn cũng như vậy và nhất là những bà nội trợ.

Một người thầy cũ của tôi, lâu nay chỉ nói chuyện phong hoa tuyết nguyệt, chuyện học hành thành đạt của con cái…nay cũng thở dài trên trang cá nhân:

Khi biết thịt heo có chất tạo nạc salbutamol, tôi nghĩ mình sẽ chuyển sang ăn thịt bò.

Khi biết thịt bò có thể hô biến từ thịt heo tẩm hóa chất, tôi nghĩ mình sẽ chuyển sang ăn thịt gà.

Khi biết gà cũ, gà chết được nhuộm hóa chất thành thịt gà mới vàng rụm, tôi nghĩ sẽ bỏ thịt ăn cá.

Khi biết cá bị nhiễm độc thủy ngân, tôi nghĩ mình sẽ chuyển sang ăn tôm.

Khi biết tôm bị bơm thuốc kháng sinh gây độc, tôi nghĩ mình sẽ phải chuyển sang ăn chay luôn!

Khi biết rau được tưới dầu nhớt, xịt thuốc trừ sâu, đậu hũ trộn với thạch cao xây nhà, tôi nghĩ ăn cơm trắng qua ngày cho lành.

Khi biết gạo mốc được tẩy trắng thành gạo mới tôi dằn lòng sẽ ăn bún, phở, mì.

Khi biết bún, mì, phở cũng được tắm trắng như Ngọc Trinh, tôi nghĩ ăn trái cây để sống qua ngày, chờ qua đời…

Khi biết trái cây cũng được tiêm chất bảo quản để tăng tuổi thọ, tôi nghĩ rằng TÔI SẼ HÍT KHÔNG KHÍ ĐỂ ĐƯỢC NO.

Không khí cũng ô nhiễm luôn rồi!


Thịt lợn bẩn. Nguồn: Internet.

Tôi không biết dòng trạng thái trên do thầy viết hay chia sẻ từ bạn bè nhưng tôi bắt gặp nỗi lo sợ thật sự từ một con người xưa nay luôn trầm tĩnh trước bão táp phong ba.

Rồi ai cũng phải sợ khi hiểm họa đã đến tận bàn ăn!

Những ngày vừa qua, những người dân tội nghiệp ở 4 tỉnh miền Trung có hiện tượng cá chết đã lo sợ rủ nhau đi mua trữ muối, nước mắm để ăn dần. Ai cũng biết dân miền Trung thường thích mắm muối, gia vị quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của họ nhưng lỡ mắm muối được làm từ con cá chết nhiễm độc thì sao?

Đã xuất hiện những chỉ dấu cho thấy bắt đầu một thảm họa môi trường. Nhưng thảm họa này từ đâu đến, do ai gây ra?

Có thể thấy thông tin đến được với người dân về quá trình xử lý khủng hoảng này chậm, mù mờ, không nhất quán, lúc này lúc khác… tạo nên tâm lý lo sợ, hoang mang.

Vấn đề thảm họa môi trường miền Trung, nghi là do con người gây ra, ngoài việc truy tìm nguyên nhân để xử lý còn là một vấn đề quan trọng sinh tử cho cả đất nước đó là trách nhiệm doanh nghiệp như cách nói của chuyên gia Nguyễn Thanh Sơn:

“Để làm ra sản phẩm hay của cải vật chất, một doanh nghiệp đã “lấy không” của xã hội một số tài nguyên, và trách nhiệm xã hội của họ là phải bù đắp nguồn tài nguyên đó trở lại.

Cho nên, khi phê duyệt một dự án đầu tư, ở các nước phát triển, ngoài yêu cầu về báo cáo đánh giá tác động môi trường, người ta còn yêu cầu có báo cáo đánh giá tác động xã hội.


Xả rác bừa bãi. Nguồn: Internet.

Ở một nước như Việt Nam, khi tài nguyên có hạn, lực lượng lao động không có trình độ cao và năng suất lao động thấp, cái hấp dẫn các nhà đầu tư chỉ còn là những ưu đãi về mặt thuế, thuê đất và đặc biệt là những rào cản và tiêu chuẩn thấp về đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất bền vững (bao gồm cả yếu tố môi trường và yếu tố xã hội). Để thu hút nhà đầu tư, chúng ta sẵn sàng bỏ qua và đánh giá một cách quấy quá về tác động đến môi trường và hầu như không đếm xỉa đến tác động của nó về mặt xã hội. Hậu quả như thế nào thì đã rõ. Vấn đề là, các cơ quan quản lý nhà nước có chấp nhận từ bỏ tư duy “phát triển bằng mọi giá” để chuyển sang tư duy phát triển bền vững hay không?”

Với tình trạng cá chết trên diện rất rộng ở miền Trung, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà nhận định đây là thảm họa môi trường lớn, hết sức nghiêm trọng lần đầu xảy ra ở Việt Nam. Qua kiểm tra, đoàn chưa phát hiện bằng chứng về mối quan hệ giữa nước thải, chất thải với thảm họa về môi trường. Tuy nhiên, về mặt gián tiếp thì có những vấn đề liên quan.

Ông đánh giá, các cơ quan chức năng đã lúng túng, xử lý chậm và không có kinh nghiệm ứng phó sự cố có tính chất thảm họa. “Với tư cách Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, tôi xin nhận khuyết điểm trước sự việc này”, ông Hà nói.

Người dân thì bức xúc về hiện tượng cá chết trắng biển miền Trung là do nhà máy Formosa súc rửa đường ống, thải chất độc ra môi trường thông qua đường ống xả thải chôn ngầm dưới đáy biển. Cơ quan chức năng thì bảo có thể do Formosa gây ra, cũng có thể do hiện tượng tảo nở hoa “thủy triều đỏ”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo làm rõ. Như vậy, chưa thể kết luận nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường miền Trung là do nhà máy Formosa hay do hoạt động nào gây ra?

Nhưng rõ ràng là nếu để cho một doanh nghiệp triển khai dự án ngay tại các vùng kinh tế biển mà không tính toán đầy đủ các yếu tố về môi trường thì chính quyền đã không làm tròn trách nhiệm và cũng là đồng tác giả gây ra thảm họa.


Một cơ sở chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn: Internet.

Bài học rất hay từ ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã từ chối dự án thép tỉ đô của Tập đoàn Posco để bảo vệ môi trường và kinh tế biển. Một hành động được coi là khác thường thời điểm đó trong cuộc đua giành FDI.

Nhớ lại ông Phạm Văn Chi nói: “Tôi biết rằng công nghiệp luyện gang thép là ngành công nghiệp có nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên quy mô rất lớn. Với công suất 15 triệu tấn thép mỗi năm của dự án phải dùng bao nhiêu tấn quặng, bao nhiêu tấn than, tiêu thụ bao nhiêu ôxy, rồi thải ra bao nhiêu tấn xỉ than cùng những độc tố nào… Tôi tính toán và biết rằng mỗi năm nhà máy này thải ra hàng triệu tấn chất thải công nghiệp, phần lớn là độc hại. Với lượng chất thải như vậy, không chỉ môi trường vùng biển Khánh Hòa mà cả khu vực duyên hải Nam Trung Bộ sẽ bị tàn phá”.

Bản kiến nghị với những phân tích thuyết phục của ông Chi được gửi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng cùng các bộ, ngành Trung ương. Sau khi nhận bản kiến nghị này, Trung ương đã yêu cầu tổ chức hội thảo để xem xét lại dự án. Trả lời báo chí thời điểm đó, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã chỉ rõ: “Cần phải có tầm nhìn dài hạn hơn trước những công trình thế kỷ như ở Vân Phong. Dự trữ tài sản của một quốc gia không chỉ là tiền bạc mà còn là đất đai, các tài nguyên thiên nhiên, lợi thế tự nhiên khác. Đó là của để dành cho con cháu chúng ta mai sau”.

Sau đó dự án nhà máy thép của Tập đoàn Posco dừng lại và khi xảy ra vụ cá chết như hiện nay, người ta mới thầm công nhận tầm nhìn xa trông rộng của ông Phạm Văn Chi.

Đó là tầm vóc và trách nhiệm mà nhân dân trông đợi ở những người lãnh đạo. Phải ngăn chặn các thảm họa môi trường bằng luật, bằng các cam kết minh bạch với doanh nghiệp trong triển khai dự án chứ không chờ thảm họa môi trường xảy ra thì mới truy xuất nguồn gốc.Vì bởi những thảm họa môi trường do con người gây ra là có thể tiên lượng được.

Việc hải sản chết tại một số tỉnh miền Trung những ngày qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây chết hải sản, bảo đảm khách quan, khoa học.

Thảm họa môi trường từ đâu đến, những ai phải chịu trách nhiệm và cả nghi vấn vì sao thông tin xử lý thảm họa đến với người dân quá chậm và đôi khi thiếu minh bạch?

Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân: Chưa thấy mối liên hệ với Formosa (!?)

Theo ông Nhân, cơ quan chuyên môn đã thống nhất nhận định có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến cá chết. Do tác động của độc tố hóa học của con người và trên biển. Thứ hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ.

“Hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này” – ông Nhân cho biết.

Các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục nghiên cứu theo 2 hướng kể trên. Nếu cần thiết sẽ mời chuyên gia quốc tế kiểm chứng.

Phát ngôn ấn tượng tuần

Hà Phan (LĐ) – từ 5 – 12.5.2016.

Nhiều cán bộ không biết xót tiền dân

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong than phiền: “Có những việc mà mỗi một ngày chậm trễ là mất không ít tiền. Tiền đó là của dân. Tôi có cảm giác nhiều cán bộ không biết xót tiền của dân nên cứ từ từ, đủng đỉnh. Trong nội bộ với nhau mà chúng ta còn hành xử như thế, huống chi với người dân và doanh nghiệp thì còn đến mức nào?”.


Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Chưa hiểu Chủ tịch Phong có rõ không chứ họ cứ “từ từ, đủng đỉnh” chẳng phải không làm gì đâu. Cần thì chạy, cuống lên phải xin xỏ, thúc bách, phải cửa trước, cửa sau… Nhiều chiêu trò lắm các vị ạ! Lâu nay, dân gian cứ kháo nhau: “Họ xót tiền của dân lắm nên họ cố gắng nhặt nhạnh đem về tiêu”. Đúng sai thế nào ai cũng hiểu, chỉ bộ phận không nhỏ chẳng muốn hiểu. Có lẽ “quyết liệt, thẳng thắn” nhiều rồi các quan bác ạ! Xử và “trảm” bớt may ra họ mới biết xót, xót cả thân họ nữa.

Mặc bikini giáo dục giới tính

Thời gian qua, có rất nhiều lời ngụy biện nghe xong dân tình chỉ muốn cười té ghế! Liên quan đến vụ người mẫu mặc bikini trong siêu thị Trần Anh, ông Ngô Thành Đạt – Giám đốc Marketing Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh – cho hay, việc này nằm trong chương trình giáo dục giới tính của Cty!? Đúng là người con ưu tú của dân tộc thích đùa, đến Azit Nexin cũng phải ngả mũ mất. Hay trời nóng quá ảnh hưởng đến ngôn ngữ nói nhỉ? Đã cố tìm thì xem lý do nào dễ nghe chứ phản cảm như thế rồi chẳng lẽ lại thẳng với nhau là giáo dục thú tính chứ giới tính gì việc ấy.


Người mẫu mặc bikini trong siêu thị Trần Anh.

Mấy ngày qua, những cô gái mặc bikini lên mạng xin mọi người thôi mạt sát họ. Dư luận phẫn nộ với hành xử của Trần Anh thôi, chứ nhiều người cũng hiểu các cô vì miếng cơm manh áo và có phần bị lợi dụng. Nhưng bảo Trần Anh vô tội có lẽ chỉ họ mới cố tin. Nhất là siêu thị của Cty này lại tiếp tục cho nhân viên mặc quân phục giả, bồng súng gỗ chào khách. Có thể ông chủ không biết hay không hiểu nhưng PR kiểu này, gậy ông đập đầu ông đây. Có tiền cũng nên hỏi cách chi tiền nhé!

Nhiều tiến sĩ dở nên dân bức xúc là đúng

Có lẽ chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ mặt trái của vấn đề tranh cãi cả tháng nay. GS Phạm Tất Dong – nguyên Phó Ban tuyên giáo Trung ương – bảo: “Nhiều tiến sĩ (TS) dở nên dân bức xúc là đúng. Vì người ta kỳ vọng nước mình có nhiều tiến sĩ thì phải xoay chuyển được cái gì đó trong xã hội. Nhưng thực tế đã không xoay chuyển được mà nhiều khi còn không có tác dụng gì”. Đúng quá GS ạ! Hôm trước có tin cả nước 24.000 tiến sĩ rồi, nay hạ còn 12.000, cả sư đoàn chứ ít ỏi gì đâu mà nền khoa học nước nhà vẫn èo uột quá.


GS Phạm Tất Dong – nguyên Phó Ban tuyên giáo Trung ương.

So sánh nào cũng khập khiễng nhưng thấy anh nông dân, em học sinh chế từ máy bắt chuột đến máy lọc nước mặn, rồi làm ra giàn tưới tự động điều khiển từ xa bằng Nokia cùi bắp… thì tâm tư cho chục ngàn TS thật. TS dở có thể có, còn TS giỏi đâu rồi? Dân cần những công trình, nghiên cứu ứng dụng thực tiễn, giá trị cao chứ báo cáo với nhau, bảo vệ nội bộ rồi cất tủ chờ mục, phí lắm các TS à. Mà họ chê cũng chẳng gì sai đâu, họ nộp thuế trả lương họ có quyền. Còn muốn xua tan thị phi cứ làm thật, học thật là hết ngay ấy mà.

Tin khó tin: Vụ Formosa “rất nghiêm trọng”,
3.200 tỷ đồng chờ mối ăn và những “ông con” bất hiếu

Hoàng Văn Minh (LĐ) – Cuối cùng thì cũng đã có những kết luận bước đầu về vụ Formosa từ Bộ Công thương là “rất nghiêm trọng”. Nhưng hóa ra chúng ta đã để lại cho con cháu một đống nợ. Hóa ra Sài Gòn trộm cướp nhiều săn mãi không hết do mấy ông công an không hoàn thành nhiệm vụ là được điều về cho ngồi nghe điện thoại. Hóa ra…

1. Tiền túi con không chảy vào túi bố

Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn cho biết, tại một số quốc gia, ngân sách dồi dào, Hiến pháp các nước này quy định tiền thu được từ khai thác, bán tài nguyên thì phải giữ lại tại một quỹ dành cho thế hệ sau.

Tuy nhiên, theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, khoản này tập trung vào ngân sách.

Chuyện này chẳng phải lỗi của ai cả. Lỗi là do mình đã, đang nghèo và sẽ còn nghèo thêm rất lâu nữa. Nhưng chuyện tiếp theo đây thì chắc chắn không phải do nghèo mà ra.

Chuyện là tổng thu ngân sách nhà nước quý I/2016 đạt 230.500 tỷ, vượt dự toán nhưng chỉ có các địa phương rủng rỉnh, còn ngân sách trung ương lại rất khó khăn.

Xa hơn nữa là trong năm 2015, tổng thu ngân sách nhà nước vượt dự toán 85.770 tỷ đồng, nhưng ngân sách trung ương lại hụt thu 2.260 tỷ đồng khiến việc cân đối hết sức khó khăn mặc dù 58/63 địa phương lại “rủng rỉnh” vì vượt thu.

Nguyên nhân cơ bản là do giá dầu giảm, dẫn đến chi phí của doanh nghiệp giảm, lợi nhuận gia tăng, nên ngân sách địa phương tăng thu trong khi trung ương lại giảm thu do giá dầu giảm và thu từ hoạt động xuất – nhập khẩu giảm.

Vấn đề, theo như ví von của ông Phụng là cũng như trong gia đình, ngân sách trung ương được ví như “túi bố” còn ngân sách địa phương được ví như “túi con”. Và gia đình thì chỉ có chuyện tiền từ túi bố chảy sang túi con, khi con cái gặp khó khăn về tài chính, thu không đủ chi thì bố phải “viện trợ không hoàn lại” (năm 2015 có 5 địa phương hụt thu 1.400 tỷ đồng, ngân sách trung ương phải cấp bù).

Ngược lại, khi bố gặp khó khăn trong cân đối, thu không đủ chi trong khi hầu hết các con “rủng rỉnh” tiền bạc cũng không hỗ trợ trở lại cho bố.

Đúng là nước mắt chảy xuôi, cha ông mình đúc kết rồi!

Xem tại đây Và tại đây

2. Hơn 3.200 tỷ đồng nằm chờ mối ăn

Phòng giáo dục huyện Mang Yang của tỉnh Gia Lai năn nỉ xin huyện 1 tỷ đồng để mua cái phần mềm soạn giảng và hỗ trợ ra đề của một doanh nghiệp. Nhưng đến nay đã 2 năm, phần mềm này vẫn “đắp chiếu” vì… quá hiện đại nên giáo viên không sử dụng được!


Ngôi nhà của dân tộc Chứt bị cháy trơ khung. Ảnh: internet.

Hay làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam được đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng để xây dựng từ năm 2008 đến nay vẫn chưa hoàn thành nhưng đã có rất nhiều hạng mục công trình hư hại, xuống cấp… Nhìn tổng thể, địa chỉ này chẳng khác nào một ngôi làng bị lãng quên với nhiều ụ mối đang xâm lấn các công trình.

Và khắp đất nước mình, chuyện công trình ngàn tỷ này ngàn tỷ kia nằm chờ mối ăn, nằm phơi mưa nắng, chờ bán sắt vụn… liệt kê cả ngày cũng không hết!

Xem tại đây Và tại đây

3. Khởi tố à, đợi đấy đã…

Tờ Tiền Phong vừa kết thúc loạt điều tra gây chấn động về những sai phạm dẫn đến thất thoát một nguồn tiền rất lớn trong đấu thầu thuốc và mua sắm trang thiết bị y tế tại Đắk Lắk.

Và khó tin là trao đổi với Tiền Phong, tân Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị khẳng định sẽ xử lý nghiêm, không bao che nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được ai cả bởi ý chí của Chủ tịch UBND tỉnh chưa đủ để chống tham nhũng!


Bệnh viện đa khoa Tây Nguyên dù chưa xây xong nhưng đã được
cho mua máy tính với giá cao gấp 3 lần giá thị trường từ năm 2010.

Khó tin hơn, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk nhiều lần trả lời báo chi rằng các dấu hiệu sai phạm, làm trái tại Sở Y tế Đắk Lắk đã rõ cơ sở để khởi tố, chỉ còn chờ củng cố thêm chứng cứ, hồ sơ. Nhưng Thanh tra tỉnh thì cứ đề nghị cho “rút kinh nghiệm”!

Mới nhất, thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết chưa khởi tố được là do công an tỉnh đang nhờ cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế giúp thẩm định giá các gói đấu thầu thuốc và TTBYT do Sở Y tế Đắk Lắk mua sắm, chờ hai – ba tháng rồi Bộ Y tế vẫn chưa trả lời nên công an tỉnh vẫn cứ… đợi!

Ơ hay, vậy là Công an tỉnh Đắk Lắk không đủ trình độ chuyên môn để thẩm định giá các gói thầu thuốc và thiết bị y tế của một bệnh viện cấp địa phương nên phải nhờ Bộ Y tế. Nhưng nếu chẳng may Bộ Y tế không giúp thì sao nhỉ?

Xem tại đây

4. Tên trộm chuyên “sưu tầm” đồ lót của giáo viên

Cái cô tên Sharh Nathan ở tận bên New Zealand vừa phải muối mặt viết thư trên mạng xin lỗi bà con lối xóm vì cô mèo yêu quý nhà mình bị phát hiện là thủ phạm lấy trộm cả tá đồ lót và 60 đôi tất nam của các gia đình chung quanh.

Tưởng chuyện bệnh hoạn kiểu này chỉ có ở mèo và cũng chỉ có ở bên xứ giãy chết nhưng không phải. Ở thiên đường nhà mình, sau nhiều ngày mật phục, cơ quan chức năng đã tóm gọn người đàn ông chuyên trộm… đồ lót nữ ở 2 trường mầm non và tiểu học Vạn Linh (Lạng Sơn).


Người đàn ông bị bắt quả tang về hành vi trộm quần áo lót của nữ giáo viên.

Đó là một người đàn ông đã 50 tuổi, có gia đình và con cháu nội ngoại đề huề. Ông ta khai hơn năm gần đây, ông bỗng có sở thích kỳ quặc là sưu tầm quần lót nữ. Lấy được cái nào là ông ta cho vào hòm cất cẩn thận, thi thoảng, ông ta mang ra… ngắm!

Nghe đáng thương không chịu được.

Hay kiếp trước ông này là một con mèo Tây nhỉ?

Xem tại đây

5. Không hoàn thành nhiệm vụ thì được về nghe… điện thoại

Bí thư Đinh La Thăng toàn hỏi khó người ta. Hôm trước thì ông hỏi đại ý các bộ nói là phối hợp tốt nhưng dân vẫn ăn bẩn, vậy tốt ở đâu?

Hôm qua thì ông chất vấn lãnh đạo Công an quận 3 TPHCM rằng: Để xảy ra trộm cướp trên địa bàn thì xử lý công an khu vực ra sao?

Và đây là đoạn đối đáp khó tin:

“Nếu để xảy ra 2 vụ việc trộm cướp trên địa bàn sẽ không tăng lương, còn nếu không hoàn thành nhiệm vụ sẽ cho ra quân theo quy định của công an”.

“Vậy đã cho đồng chí nào bị buộc ra quân chưa?”.

“Đồng chí nào không hoàn thành nhiệm vụ sẽ điều chuyển công tác hay cho về trực ban ngồi nghe điện thoại”.


Mọi thứ đều tốt mà vẫn có cướp giật, trộm cắp…
Vậy thì lỗi của ai? Chả lẽ lỗi của dân à? 

Bí thư Thăng bảo “Về trực ban càng nhàn. Vậy cứ không hoàn thành nhiệm vụ thì được về nghe điện thoại. Vậy cứ khuyến khích trộm, xảy ra vụ án để được trực ban à?”

Bí thư Thăng hỏi tiếp: “Công  tác tổ chức Đảng, cán bộ vẫn tốt, trong sạch vững mạnh, mọi thứ đều tốt mà vẫn có cướp giật, trộm cắp… Vậy thì lỗi của ai? Chả lẽ lỗi của dân à?”.

Hỏi khó vậy sao trả lời?

Xem tại đây

6. Phát ngôn trong ngày: Vụ việc tại Formosa “rất nghiêm trọng”

Trả lời báo chí tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ thường kỳ tháng 4.2016 diễn ra chiều qua (5.5), ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương nói: “Một sự kiện như Formosa là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tâm lý, cả nền kinh tế nếu không nói là kể cả chính trị của chúng ta”.

Không thể không rùng mình khi nghe ông Hải xác nhận: Cả năm 2015 và tính đến thời điểm 2.5.2016, Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất, trong đó có 103 loại hóa chất đã được đăng ký chấp thuận để nhập khẩu.


Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương
trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Phạm Thịnh

Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, Formosa được chấp thuận nhập khẩu 224 tấn hóa chất với 43 loại hóa chất.

Mục đích nhập khẩu được cho biết là nhằm làm sạch bề mặt kim loại, hóa chất khử khuẩn, chất keo tụ để xử lý nước, hóa chất ổn định, nước làm mát để ức chế ăn mòn hóa học, ổn định độ PH của môi trường nước…

Và từ đầu năm 2016 đến nay, công ty này đã sử dụng khoảng 51 tấn hóa chất, tồn trong kho còn 248 tấn hóa chất.

Vấn đề mà người dân quan tâm nhất hiện nay là Formosa sử dụng những hóa chất độc hại này như thế nào? Có đúng mục đích hay không?

Ông Hải bảo việc Formosa đã sử dụng ra sao thì vấn đề này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, tổng hợp và báo cáo lên Chính phủ.

Vậy là dân không còn cách nào khác ngoài việc ngồi hóng tin!

Xem tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s