Đổ thừa- bệnh kinh niên của những quan chức sợ trách nhiệm

Posted: May 7, 2016 in Uncategorized
Tags:

Việt Hoài (GDVN) – Đổ thừa là căn bệnh kinh niên khó chữa ở những quan chức sợ trách nhiệm, trở thành “văn hóa” đổ tội, lỗi của mình lên người khác.

� Xem thêm: Mưa nhỏ cuốn phăng đê bê tông tiền tỷ, lộ cốt làm bằng… cây + Bộ Y Tế tiếp tay đưa thực phẩm nhiễm độc chì đến hàng triệu người VN!


Cột đường dây truyền tải 500 kV Quảng Ninh – Hiệp Hòa (Bắc Giang) đoạn đi qua địa bàn
xã Tiến Dũng (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) bị đổ (Ảnh Anh Minh/ giaoduc.net.vn)

Cột đường dây truyền tải 500 kV Quảng Ninh – Hiệp Hòa (Bắc Giang) đoạn đi qua địa bàn xã Tiến Dũng (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) bị đổ, nguyên nhân rồi cũng được các cơ quan có thẩm quyền làm rõ là do chất lượng thi công kém hay lốc xoáy.

Trả lời báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Tùng- Phó Tổng giám đốc công ty truyền tải điện- chủ đầu tư công trình “Dự án năng lượng cấp I, tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng”- cũng đã từng thừa nhận rằng:

Cột điện đổ thì xuất hiện nhiều, tuy nhiên, cột truyền tải 500 kV bị đổ ở vị trí như thế này thì chưa có”.

Câu trả lời này đã phần nào hé lộ nguyên nhân lốc xoáy chỉ là yếu tố phụ khiến cột truyền tải bị đổ. Bởi đã có hàng ngàn cột đường dây truyền tải điện 500 kV được dựng ở địa bàn có thời tiết khắc nghiệt như miền Trung mà chưa hề có cột nào bị đổ.

Ông Tùng cho biết thêm: Qua kiểm tra các thông số thiết kế, xây dựng đều đáp ứng quy chuẩn đề ra. Khi thiết kế, lắp đặt, xây dựng cột truyền tải phải chịu đựng được lực tác động nhất định từ bên ngoài vào. Nếu tác động bình thường sẽ khó làm đổ cột.

Rõ ràng, đúng theo bản thiết kế thì thông số ấy chỉ nằm trên giấy còn thực tế việc thi công theo thông số đã được phê duyệt mới là yếu tố quyết định.

Người không có trình độ, am hiểu, chỉ quan sát sơ qua phần chân đế cũng đã thấy có quá nhiều nghi vấn.

Nào là bê tông đổ cột móng mà không có liên kết. Xi măng ở một nơi, sỏi, cát một nẻo, không dính được que sắt ở phần đế. Dư luận cho rằng “sắt bé như que tăm, không đổ mới lạ”.

Người dân xã Tiến Dũng công nhận trước khi cột đường dây truyền tải điện bị đổ, có cơn lốc nhưng tuyệt nhiên lốc xoáy không làm bật những mái nhà lợp tạm, mà lại làm bật gốc cột truyền tải điện?

Mặc dù cột truyền tải điện được thiết kế theo hình tháp nhọn, nhỏ dần từ dưới lên trên. Với 4 chân trụ cho thấy không dễ lốc xoáy quật ngã.

Phần đế vững thì cột truyền tải chỉ có thể gãy ngang, không thể bật cả bốn chân đế.

Nhưng trong trường hợp này thì rõ là cột truyền tải điện bị “nặng bồng, nhẹ tếch”, khi chân đế không đủ lực để giữ cột có chiều cao mấy chục mét.

Tất nhiên ông Tùng sẽ khó có câu trả lời rằng, tại sao đơn vị thi công lại vội cho máy xúc đến múc phần móng cột ngay lập tức? Tại sao sắt ở phần chân đế lại sớm cho cưa cụt?

Ông Trịnh Văn Tuấn- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1 thì lại cho rằng: Do anh em cấp dưới hiểu lầm chỉ đạo của cấp trên.

Còn dư luận cho rằng, đơn vị thi công đang cố tình phi tang “vật chứng”?

Nếu tôi ở cương vị của ông Tùng và ông Tuấn thì không bao giờ lựa chọn câu trả lời theo kiểu đổ lỗi, né tránh trách nhiệm.

Đành rằng, kết luận nguyên nhân phải chờ kết quả giám định, nhưng với những câu trả lời lập lờ, không thấy bóng dáng trách nhiệm của người đứng đầu, nên dư luận nghi ngờ, phản ứng là tất yếu.

Dư luận cho rằng “gió lốc, cột điện mà biết nói”…thì các vị có trách nhiệm liên quan đến cột truyền tải điện bị đổ, khó bề đồ thừa yếu tố khách quan.

Đổ thừa là căn bệnh kinh niên khó chữa ở những quan chức sợ trách nhiệm, trở thành “văn hóa” đổ tội, lỗi của mình lên người khác. Công thì vơ lấy còn tội, lỗi thì đổ thừa cho ai đó, không phải mình.

Người lãnh đạo có trách nhiệm thì thấy sai phải sửa, lỗi thì phải nhận, mới xứng đáng ngồi ở cái ghế mà dân đặt niềm tin.

(Bọn lãnh đạo có trách nhiệm bám ghế ăn chia sòng phẳng chỉ cần nhân lỗi và rút dây kinh nghiệm là đủ. Thằng dân đen của thiên đường XHCN chỉ là thằng chủ không, suốt ngày chổng khu làm lụng nuôi bọn ngồi trên đầu trên cổ mình là bọn quan đỏ tự xưng đỉnh cao trí tuệ, quang vinh muôn năm, kiên định mục tiêu CNXH không biết bao giờ mới lấp ló.)

Mưa nhỏ cuốn phăng đê bê tông
tiền tỷ, lộ cốt làm bằng… cây

Mạnh Thắng (TP) – Cơn mưa đầu mùa ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) vào chiều ngày 5/5 chưa phài là lớn khi lượng mưa đo được chỉ 44mm. Thế nhưng lượng nước trên dòng suối Săn Máu cũng đủ làm sập cả công trình đê bê tông kè bờ suối.


Đê chắn bờ suối sụp đổ sau cơn mưa

Điều đáng nói, công trình đê bê tông kè bờ suối là một hạng mục trong công trình cầu Xóm Mai (tại KP5, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) vừa hoàn thành đưa vào sử dụng. Công trình gồm một cầu bê tông và 100m đê bê tông chắn bờ suối tổng giá trị công trình 9 tỷ đồng. Công trình do Ban Quản lý dự án TP Biên Hòa làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế, đê bê tông được xây dựng kết cấu thép đứng dọc phi 14, thép dọc phi 10 khoảng cách 200mm. Tuy nhiên chỉ qua một trận mưa, đoạn đê bờ suối phần thì đổ sập xuống suối, phần còn lại cũng bị xói mất chân chờ sập. Những đoạn bê tông gãy đổ không có thép như thiết kế, có đoạn lòi ra cây cừ tràm.


Phần gãy đổ không thấy cốt thép


Lộ ra cừ tràm trong cốt bê tông.


Phần chân đê bị cuốn chỉ còn móng cừ tràm

Bộ Y Tế tiếp tay đưa thực phẩm
nhiễm độc chì đến hàng triệu người VN!

FB Trần Ngọc Nga (Ba Sàm) – Trong khi vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung còn đang loay hoay chưa có câu trả lời thì … ngay tại Hà Nội, các cán bộ chủ chốt của Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia – Bộ Y tế vẫn ung dung tiếp tay cho Công ty URC VN, để lọt hàng chục triệu chai nước giải khát C2, Rồng Đỏ bị nhiễm độc chì quá giới hạn cho phép ra thị trường, gieo rắc mầm mống ung thư cho người dân VN.

Công ty URC VN quá nổi tiếng với các vụ phát hàng khuyến mãi quá date, sử dụng nguyên vật liệu quá hạn, xả thải chui gây ô nhiễm môi trường,… và gần đây nhất là vụ xây nhà máy 38 triệu USD không phép tại Hà Nội.

Vì sao có quá nhiều sai phạm như vậy mà URC VN vẫn ung dung tiếp tục tung hoành? Câu trả lời nằm ở sự tiếp tay, dung túng của các cơ quan chức năng!!!


Ảnh: FB Ngoc Nga Tran

Ngay từ cuối năm 2015, bộ phận QA của URC đã phát hiện hàm lượng chì cao bất thường trong tất cả các sản phẩm, nhưng khi báo cáo lên trên thì bị chỉ đạo ỉm đi. Đến tháng 03/2016, theo quy định thì URC phải gửi sản phẩm đã hoàn thiện đến Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia – Bộ Y tế để kiểm tra, kết quả một lần nữa cho thấy các sản phẩm của URC bị nhiễm độc chì vượt tiêu chuẩn cho phép hàng chục lần (cụ thể C2 Lemon có hàm lượng chì 0.087mg/l, Rồng Đỏ có hàm lượng chì 0.085mg/l so với tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0.05mg/l)), nguyên nhân là do URC sử dụng acid citric kém chất lượng, bị nhiễm độc chì nặng từ nhà cung cấp Weifang Ensign Industry Co., Ltd – Yixing, Trung Quốc.

Với trách nhiệm của mình, đáng lẽ Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia phải thông báo cho Thanh tra Bộ Y tế và các cơ quan có liên quan để thanh tra URC VN, tạm ngừng sản xuất và lưu hành các sản phẩm C2 và Rồng Đỏ bị nhiễm độc chì thì các cán bộ của Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia, cụ thể là ông Sơn (Khoa Tồn dư hóa chất trong nuôi, trồng) và bà Hồng (Khoa Kim loại và vi khoáng) lại móc ngoặc với URC VN, nhận hàng tỷ đồng để bí mật cung cấp trước thông tin kiểm nghiệm, làm sai lệch kết quả qua 03 lần kiểm tra giúp URC VN từ chuyện thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa ra … không có gì!

Kết quả là chỉ riêng trong tháng 04/2016, gần 48 tấn acid citric nhiễm độc chì nặng đã được URC VN cấp tập đưa vào sản xuất và hiện đang lưu hành rộng rãi trong hàng chục triệu sản phẩm của URC trên thị trường, gieo rắc mầm mống ưng thư cho hàng triệu người dân VN.

Còn bao nhiêu doanh nghiệp vô lương tâm như vậy tại VN? Ai kiểm soát họ? Tại sao tỷ lệ ung thư tại VN cao nhất thế giới? Đây là một vụ Formosa ngay tại Hà Nội chứ không ở đâu xa!

Trách nhiệm nằm ở ai? Có ai ra tay cứu dân VN tôi không?

Trần Ngọc Nga

Đại diện những người VN còn có lương tri trong bộ phận QA, Công ty URC VN.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.