Nhận diện những công an đã nhẫn tâm đánh đập người biểu tình ôn hòa

Posted: May 10, 2016 in Uncategorized
Tags:

Đoàn Hưng (SBTN) – Trong những ngày biểu tình vừa qua tại Sài Gòn, người Việt trên toàn thế giới đã vô cùng phẫn nộ khi chứng kiến cảnh những tay côn an mặc thường phục, hay mặc áo xanh thanh niên xung phong, thẳng tay đánh đập dãm man người biểu tình. Những đoạn phim ghi hình chị Hoàng Mỹ Uyên và con gái bị một đám đông đàn ông vây đánh, đã trở thành một biểu tượng cho tội ác chống lại nhân dân của chính quyền CSVN. Nhiều người dân Việt Nam đã đòi truy tố những kẻ tàn ác này ra pháp luật.

� Xem thêm: Tại sao quân nhân lại mặc áo thanh niên xung phong đàn áp người tuần hành ôn hòa? + Bị CA tra tấn vì mang thuốc chữa thương cho người biểu tình + Lực lượng công an, an ninh trấn áp, đánh đập và bắt bớ người tham gia biểu tình + Luật sư: Có thể khởi kiện công ty đàn áp người biểu tình.

Cộng đồng cư dân mạng, các nhà hoạt động trong và ngoài nước đã từng bước vạch mặt lý lịch của những kẻ thủ ác này, với đầy đủ chi tiết về nhân thân, nơi làm việc thực sự của chúng. Họ đưa lý lịch của những tên này lên mạng với tiêu đề “lệnh truy nã”.

Tên đầu tiên bị nhận diện là một kẻ đã giả làm thanh niên xung phong  tham gia vào cuộc hành hung mẹ con Hoàng Mỹ Uyên. Tên thật: Hồ Lâm Phong Vũ, sinh ngày: 10/07/1990. Địa chỉ: 79/F2 Âu Cơ, Phường 14, Quận 11. Cấp bậc B1, chức vụ cảnh sát, đang làm việc tại Quận 11. Bố là Hồ Văn Bạch, mẹ là Văn Bạch Tuyết.

Tên thứ hai bị nhận diện là một công an Quận 5, đã thường xuyên trà trộn vào các đoàn biểu tình ôn hòa để đánh đập, bắt bớ người dân. Tên thật là  Phạm Hữu Đức, Ngày sinh 09/10/1990. Nguyên quán:Thái Nguyên – Thái Thụy – Thái Bình. Số điện thoại di động: 0979063179 (sử dụng iphone với thuê bao trả trước)

Email: phamhduc.tb@gmail hay phamhductb@yahoo.com

Giới đấu tranh kêu gọi những nạn nhân haỹ tố cáo những hung thủ này ra pháp luật, thông qua những luật sư đồng hành với người dân; gởi thông tin cá nhân của những kẻ này đến với bạn bè, thân nhân của chúng, để cho thấy chúng không còn nhân tính. Nhiều người đã gởi những đoạn video ghi hình lên Cao Ủy Liên Hiệp Quốc để tố cáo với quốc tế.


Phạm Hữu Đức

Sẽ còn thêm danh sách của những kẻ ác chống lại nhân dân được công bố. Cộng đồng mạng cũng kêu gọi lưu trữ lại hồ sơ của những kẻ gây tội ác này, để sau này có ngày đưa chúng ra xét xử trước tòa án công lý nhân dân Việt Nam. Tấm gương về những cái chết thảm của những kẻ lãnh đạo các chế độ độc tài trên thế giới như Sadam Hussen (Iraq), Gaddafi (Lybia) trong những ngày chế độ sụp đổ vẫn còn đó.

Tại sao quân nhân lại mặc áo thanh niên xung phong
đàn áp người tuần hành ôn hòa?

Trịnh Kim Tiến FB(VNTB) – Tôi chắc chắn rằng ở bất cứ Quốc gia nào, quân đội lúc bắt đầu thành lập, mục tiêu không phải để chống lại nhân dân.

Quân đội cũng không phải được hình thành để bảo vệ chế độ hay bất kỳ một Đảng phái chính trị nào.

Quân đội được nhà nước lập ra với một lý do duy nhất là để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ dân lành, chống lại quân xâm lược.

Vậy mà ngày hôm nay chúng ta lại có thể chứng kiến hình ảnh người quân nhân ngụy trang trong trang phục thanh niên xung phong, dùng những kĩ năng được huấn luyện trong quân đội để đánh đập, đàn áp người dân tay không tấc sắt.

Cuộc tuần hành vừa qua với rất nhiều hình ảnh khó khăn thu lại được, đã lưu lại một số khuôn mặt hung hãn trên mạng xã hội.

Trong những khuôn mặt ấy có người nhận ra một quân nhân chuyên nghiệp,Thượng úy Nguyễn Anh Bằng công tác tại Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự (KSQS) 31 thuộc Bộ Tư lệnh TPHCM, đóng quân tại đường Lý Tự Trọng trong màu áo xanh thanh niên xung phong.

Lại trong những khuôn mặt ấy có người xác định một thanh niên xung phong lao vào đánh điên cuồng phụ nữ và trẻ nhỏ là một quân nhân cấp bậc B1 chức vụ CS tên Hồ Lâm Phong Vũ. Thông tin trên đã rất nhanh chóng được truyền đạt trên mạng xã hội.


Hồ Lâm Phong Vũ

Trước những hàng rào người đầy ác ý, với những động tác bóp cổ, bẻ tay chớp nhoáng, thuần thục quăng người tuần hành ôn hòa lên xe buýt, trước những thông tin trên mạng xã hội được cung cấp liệu chúng ta vẫn nên tin rằng họ chỉ là những thanh niên xung phong bình thường hay không?

Quân nhân tại sao lại được điều động để làm điều này trong khi đáng lẽ ra nhiệm vụ của họ phải là đứng về phía nhân dân, sống trong lòng nhân dân, bảo vệ nhân dân?

Ai đã cho phép sử dụng người lính như những tay đánh thuê đánh mướn trong đợt tuần hành vì môi trường?

Ai đã buộc người lính phải phản bội lại niềm tin của nhân dân?

“Người chiến sĩ sẽ ra đi vào trận đánh với quân thù
Vì Tổ Quốc chúng ta, vì hạnh phúc của nhân dân
Người chiến sĩ sẽ hy sinh, người chiến sĩ chiến đấu vì tự do

Người chiến sĩ sống trong dân, người chiến sĩ chiến đấu vì tình yêu”…

Khúc hát người chiến sĩ Việt Nam vang lên trong đầu tôi với những câu hỏi trăn trở.

Những ngày qua, TRẬN ĐÁNH đó là trận đánh gì?

QUÂN THÙ là quân thù nào?

Và trước những hình ảnh áo xanh lính trận đánh đập phụ nữ, trẻ em trong ngày Chủ nhật vừa qua.

Những ai mới thật sự đang HY SINH vì Tổ quốc?

[:-/] Bị CA tra tấn vì mang thuốc chữa thương cho người biểu tình (VNTB) – Ông Đỗ Đức Hợp – tên thường gọi là “Tửng chủ tịch” – đã bị CA tra tấn, đánh đập hết sức dã man chỉ vì mang thuốc men đến chữa thương cho những người biểu tình bị bắt.

Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 8/5/2016 tại trụ sở CA phường Bến Nghé, quận 1, Sài Gòn.

Trước đó, trong cuộc biểu tình bảo vệ môi trường sáng cùng ngày, khoảng 400 người đã bị CA bắt giam thô bạo.

Do bị CA canh gác và ngăn chặn gắt gao, ông Đỗ Đức Hợp đã không thể ra khỏi nhà. Đến 14 giờ chiều cùng, nghe tin nhiều người biểu tình bị đánh đập gây thương tích, ông Hợp bèn mang theo thuốc men đến trụ sở CA phường Bến Nghé để yêu cầu được chữa thương cho những người bị bắt.

Tại đây, ông lập tức bị rất đông an ninh thường phục thuộc lực lượng (PA 67) lao đến bắt bớ, đánh đập.

Trong suốt nhiều giờ bị giam giữ trong trụ sở CA phường Bến Nghé, ông liên tục bị bọn chúng thay nhau tra tấn một cách tàn bạo.

Đến khuya ngày 8/5/2016, ông Hợp đã ra khỏi đồn CA trong tình trạng thương tích đầy người. Dù đang rất đau đớn và mệt mỏi, ông vẫn dành cho CTV Danlambao một cuộc phỏng vấn kể lại toàn bộ những giây phút kinh hoàng vừa mới trải qua.

► Xem video: Youtube clip

Thay vì tôn trọng tiếng nói của người dân, nhà cầm quyền cộng sản đã dùng vũ lực đàn áp những người dám lên tiếng vì lẽ phải. Hàng trăm người đã bị bắt và hàng chục người bị đánh đập dã man. Họ bị đánh đập tại nơi biểu tình và ngay trong các đồn công an. Trong số những người bị đánh có cả trẻ em và phụ nữ.

Ông Đỗ Đức Hợp là người bị bắt và bị đánh đập trong cả hai cuộc biểu tình. Trước đó, vào ngày 1/5/2016, ông bị bắt khi đang trên đường tới địa điểm tập trung biểu tình cùng với 5 người khác là bà Dương Thị Tân, Phạm Thanh Nghiên, ông Huỳnh Anh Tú, Việt Quân và Nguyễn Hữu Tình.

Cả 6 người này đều bị đánh đập tại đồn công an bởi những an ninh mặc thường phục, đeo khẩu trang.

[:-/] Lực lượng công an, an ninh trấn áp, đánh đập và bắt bớ người tham gia biểu tình (GNsP 09.05.2016) – Sáng ngày 08.05.2016, hàng ngàn người dân ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền cộng sản đã tiếp tay gây ra thảm họa “biển chết” tại các tỉnh Miền Trung trong suốt hơn 1 tháng qua, bắt nguồn từ khu vực khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh, tuy nhiên lực lượng công an và an ninh đã ra tay trấn áp đoàn biểu tình, đặc biệt là ở Tp.HCM người dân bị nhà chức trách đánh đập dã man. (…)


Người dân biểu tình một cách ôn hòa vào sáng ngày 08.05.2016


Lực lượng công an, an ninh bố ráp, trấn áp người biểu tình.


Một bạn trẻ tham gia biểu tình bảo vệ môi trường bị lực lượng áo xanh
túm cổ áo, lôi đi và tống lên xe buýt vào sáng ngày 08.05.2016.


Một bạn trẻ tên là Nguyễn Phương bị an ninh và công an
đánh chảy cả máu mắt vào sáng ngày 08.05.2016.


Người dân Hà Nội xuống đường một cách ôn hòa yêu cầu nhà chức trách
minh bạch nguyên nhân biển bị ô nhiễm trầm trọng, vào sáng ngày 08.05.2016


Người dân Hà Nội tọa kháng trong ngày biểu tình vào sáng ngày 08.05.2016.


Người dân Hà Nội tham gia biểu tình bị lực lượng công an bắt,
câu lưu tại đồng công an Long Biên, Hà Đông, Trần Hưng Đạo…

Được biết rất nhiều người dân Hà Nội tham gia cuộc tuần hành bị bắt và câu lưu, đặc biệt Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản, DCCT Thái Hà-Hà Nội, bị bắt và câu lưu nhiều giờ tại đồn công an Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Từ Hà Nội, Nhà văn Thùy Linh tham gia cuộc biểu tình chia sẻ: “Ra bờ Hồ đúng lúc mọi người bị dồn lên xe bus. Đám an ninh bóp cổ các nam thanh niên và kéo xềnh xệch nữ thanh niên tống lên bus… Một chị trung niên đứng khóc nức nở, động viên thì chị nói: sao họ ác thế? Người ta biểu tình ôn hoà chứ có làm gì đâu? Mình cười buồn: chị ngạc nhiên lắm à? Chị bảo: ngày trước tôi không quan tâm, nhưng vụ Vũng áng làm tôi đau quá nên tham gia biểu tình. Giờ đến muối, nước mắm cũng sợ… Rồi lại mếu máo… An ninh đang tập dượt giải quyết nhanh, tiêu diệt gọn các đám biểu tình, bất kể là ôn hoà. Ừ thì không để xảy ra biểu tình… Cái này chính quyền làm ngon. Nhưng vô tình họ đã đặt nhiều đường ống phẫn nộ và căm thù của dân dài và to hơn đường ống ở Vũng áng đổ thẳng vào chính quyền…”

Chứng kiến cảnh bắt bớ và đánh đập, Nghệ sĩ Kim Chi chua xót: “Tôi xót xa cho đất nước này, những người dân đi làm việc tốt lại bị bắt bớ, đánh đập thì đau đớn quá. Đó là nỗi buồn của tôi. Những người thi hành công vụ này chả có oán gì với mình, họ chỉ làm theo lệnh của cấp trên, cho nên tôi không hận thù gì với những người này hết, tôi chỉ hận những kẻ đã ra lệnh này, chính họ đã bán nước mà họ đánh tráo khái niệm các cuộc biểu tình này do các thế lực thù địch kích động, xúi giục thế thì thế lực thù địch ấy lại còn tử tế hơn những người lãnh đạo à?”.

Luật sư: Có thể khởi kiện công ty đàn áp người biểu tình

An Tôn (VOA) – Nhiều cuộc biểu tình vì môi trường biển và minh bạch đã nổ ra ở các thành phố lớn của Việt Nam cuối tuần qua. Các nhân chứng mô tả và đăng nhiều hình ảnh cũng như các đoạn video cho thấy một lực lượng an ninh mặc đồng phục xanh lá cây đã đánh đập, bắt bớ hàng trăm người biểu tình. Trong một cuộc phỏng vấn với VOA Việt Ngữ, cựu Thẩm phán, Luật sư Phạm Công Út, Trưởng Văn phòng Luật Phạm Nghiêm ở thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng những người biểu tình bị đánh đập, đàn áp có thể khởi kiện công ty chủ quản lực lượng an ninh kể trên. Mời quý thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn do An Tôn thực hiện.


Chính quyền đã huy động đông đảo tất cả các lực lượng
để ngăn, vây bắt người biểu tình, ngày 8/5/2016.

VOA: Vừa rồi trên trang Facebook cá nhân, ông nhận định là một số hoạt động của công ty mang tên Thanh niên Xung phong trong việc giữ trật tự cho cuộc biểu tình ngày 8/5 có thể không nằm trong lĩnh vực kinh doanh của họ, và họ có thể bị kiện. Ông có thể cho biết gì về tính pháp lý và các chức năng của công ty này?

Ls. Phạm Công Út: Tôi cũng giống như mọi người được biết là đây là một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Công ty này được gọi là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một Thành viên Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong. Cái tên Thanh niên Xung phong là một thương hiệu hay một lực lượng, chúng ta phải cần phân biệt. Tính tới hiện nay, giai đoạn hiện nay, tôi tin chắc rằng công ty này không có chức năng đàn áp người dân trong các cuộc biểu tình ôn hòa.

Trong thời gian gần đây, ví dụ, ngày 15, 16/5/2014, tôi tình cờ thấy người bạn của tôi đi với lực lượng Thanh niên Xung phong đi khiêng người biểu tình chống Trung Quốc, như khiêng heo. Nhưng ngày 8/5/2016 vừa rồi lại tái lập hình ảnh người Thanh niên Xung phong kẹp cổ người biểu tình ôn hòa với vẻ mặt hung tợn. Tôi cảm thấy đây là một vấn đề đi quá đà một cái chức năng, một công việc của doanh nghiệp.

VOA: Nếu muốn đưa công ty này ra tòa thì các thủ tục kêu gọi nhân chứng, thu thập bằng chứng, trình lên tòa án sẽ như thế nào?

Ls. Phạm Công Út: Ở đây có hai mảng người ta có thể áp dụng để trừng phạt đối với Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một Thành viên Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong. Thứ nhất là khởi kiện về dân sự, đòi bồi thường về sức khỏe, về nhân phẩm, về danh dự, uy tín. Đòi bồi thường thì người ta chỉ đòi một lời xin lỗi thôi. Sau lời xin lỗi thì anh phải thay đổi, không được động chạm tới cái quyền của người dân, không động chạm tới sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người dân. Vấn đề thứ hai là những hành vi mang tính bạo lực của công ty này, người ta có thể kiện, người ta sẽ khởi tố đối với những người mà có chứng cứ cho rằng họ đã dùng bạo lực đối với người dân. Tại vì Bộ luật hình sự không có sự loại trừ với bất kỳ ai, ngoại trừ những trường hợp miễn trừ ngoại giao. Chứng cứ là hàng trăm, hàng ngàn máy ảnh và máy quay phim chĩa vào. Những người biểu tình hôm đó có thể cung cấp cho một nơi tập trung.

Về vấn đề thắng hay thua, tôi không quan tâm đến kết quả thắng hay thua. Nhưng điều đó sẽ củng cố cho những lần tiếp theo. Nếu anh xâm phạm tới, những người biểu tình đó sẽ củng cố chứng cứ tốt hơn cho lần thứ hai, ít nhất cũng cảnh báo cho cái lực lượng này là anh phạm luật, có ngày sẽ bị lôi ra tòa. Một mặt khác là vấn đề hình sự. Có thể không khởi tố được nhưng nó là cú đấm về mặt truyền thông, cho mọi người biết là việc sử dụng một cái lực lượng doanh nghiệp đàn áp biểu tình đó là trái pháp luật, không được xã hội chấp nhận.


Cựu Thẩm phán, Luật sư Phạm Công Út,
Trưởng Văn phòng Luật Phạm Nghiêm ở tp HCM.

VOA: Thưa luật sư, người Việt Nam vốn ngại kiện tụng như đã có câu nói “Chờ được vạ thì má đã xưng”. Vậy thì việc kêu gọi mọi người khởi kiện có khó không? Liệu có được bao nhiêu người dũng cảm sẵn sàng đứng ra nộp đơn, cung cấp để khiếu kiện?

Ls. Phạm Công Út: Ở đây chúng tôi không kêu gọi. Tôi khẳng định điều đó. Ở đây tôi phân tích việc một doanh nghiệp đã thực hiện một hoạt động trái với giấy chứng nhận dành cho mình. Chúng tôi không muốn bạo lực leo thang. Sự ôn hòa được đáp trả bằng sự ôn hòa, để đối thoại thay cho đối đầu. Điều đó sẽ tốt cho xã hội. Chứ chúng tôi không kêu gọi, không kích động những người khác đi kiện cáo, khởi tố thế này thế nọ. Nhưng ở đây đứng trên khía cạnh pháp luật, chúng ta muốn những cuộc biểu tình ôn hòa này được đáp trả bằng sự ôn hòa, được sự bảo vệ của nhà nước để cho họ biểu thị tình cảm của họ, dẫn tới đối thoại, sự lắng nghe giữa nhà nước và người dân, thì điều đó nó quá tốt. Nhưng nếu nhà nước sợ biểu tình thành bạo loạn thì trấn áp, thì điều đó đẩy người dân vào thế bạo loạn. Còn ai cần thì làm đơn, chúng tôi tiếp nhận đơn, ở đây mang tính chất bất vụ lợi, miễn phí, không tính toán để không mang tiếng các luật sư này kiếm tiền.

VOA: Xin cảm ơn Luật sư Phạm Công Út.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s