Cá chết, hạn mặn: Việt Nam khó chồng lên khó

Posted: May 11, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hà Duy (Tinh Hoa) Theo vietnamnet – “Ngân sách sẽ thu được gì khi mất mùa khắp nơi như thế, dân lại phải ăn gạo trợ cấp Chính phủ? Vấn đề môi trường là sinh tử của xã hội và kinh tế Việt Nam”.

� Xem thêm: “Khó chồng khó lên nền kinh tế Việt Nam trong năm nay” + Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Việt Nam sẽ là một trong hai nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á” + Người Việt đã ‘uống’ trên 1 tỷ lít bia trong bốn tháng đầu năm.

Năm 2016 khó chồng lên khó. Cái khó của năm 2015 và các năm trước dồn cho 2016, cộng thêm vấn đề mới phát sinh như môi trường, hạn hán.

Ngày 10/5 Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố báo cáo kinh tế thường niên năm 2016 với chủ đề “Thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng”.

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho rằng mức tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của Việt Nam chỉ có thể vượt mức 6,5% nếu những động lực tăng trưởng có những cải thiện vượt bậc.

TS. Nguyễn Đức Thành nhận định: Nếu VN không thay đổi thì nền kinh tế không thể tăng trưởng vượt mục tiêu 6,5%. Những sự thay đổi theo hướng tích cực sẽ tạo ra tăng trưởng cao hơn, nền kinh tế lành mạnh hơn, không phải cưỡng bức tăng trưởng như từng diễn ra.

“Năm 2015 tăng trưởng cao lên thì phải tăng bán dầu thô ngay cả khi giá dầu giảm. Nói vậy để thấy tăng trưởng phải trở nên thực chất hơn”, ông Nguyễn Đức Thành nói.

Nhận định khả năng đạt tăng trưởng GDP năm 2016 là 6,7% do Chính phủ đặt ra, nhóm tác giả nhận định mục tiêu này nhiều khả năng không thể đạt được.

Theo VEPR, chỉ trong trường hợp có những nỗ lực cải cách đột phá của Chính phủ mới, mang lại hiệu ứng kích thích mạnh mẽ tâm lý người tiêu dùng và tạo niềm tin cho nhà đầu tư (cả trong khu vực tư nhân lẫn nước ngoài), thì tăng trưởng mới có thể đạt trên 6,5% và hướng tới mục tiêu của Quốc hội.

Tuy nhiên, trong năm 2016, khả năng này có lẽ là rất thấp.

TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển đánh giá năm 2016 khó chồng lên khó. Cái khó của năm 2015 và các năm trước dồn cho 2016, cộng thêm vấn đề mới phát sinh như môi trường, hạn hán, yếu tố Trung Quốc…

“Tài chính ngân sách quá khó, căng thẳng kinh khủng. Chính phủ năm nay có lẽ xoay vào tài chính ngân sách là đủ mệt rồi”, TS Hồ nói.

TS. Phạm Hồng Sơn, hiệu trưởng Đại học Kinh tế (Đại học quốc gia Hà Nội) cho rằng: Từ nay trở đi tăng trưởng GDP rất khó có được mức 6,5% khi dầu thô giảm giá, ODA không còn thoải mái, bất động sản khó khăn. Ngân hàng thì còn nguyên đống nợ xấu về bất động sản, nếu không giải quyết được không có vốn cho tăng trưởng. DNNN vẫn ngày càng yếu đi, DN tư nhân lại không bứt lên được. Bối cảnh kinh tế thế giới cũng không mấy tốt đẹp.

“Cả yếu tố bên trong và bên ngoài đều cho thấy khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7%. Phải phá vỡ thế bí này thì mới tăng trưởng được. Môi trường nước không trong lành thì cá không sinh sôi được”, TS. Phạm Hồng Sơn đúc rút.

Nhìn về năm 2016, chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh lại quan ngại hơn về vấn đề biển Đông.

“Việt Nam sẽ phát triển thế nào trong bối cảnh biển Đông hiện nay? Đó là câu hỏi lớn. Khi bàn về kinh tế, chúng ta thường ít nhấn mạnh vấn đề này nhưng thực tế yếu tố này chi phối ghê gớm nền kinh tế”, TS. Lê Đăng Doanh nói.

Vị chuyên gia này cũng lo ngại tình trạng cá chết bất thường, khô hạn, xâm nhập mặn… xuất hiện ở nhiều nơi.

“Ngân sách sẽ thu được gì khi mất mùa khắp nơi như thế, dân lại phải ăn gạo trợ cấp Chính phủ?. Vấn đề môi trường là sinh tử của xã hội và kinh tế Việt Nam”, TS. Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.

“Khó chồng khó lên nền kinh tế Việt Nam trong năm nay”

Tuyết Nhung (BizLive) – Nhiều lo ngại của các chuyên gia tại hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2016 – Thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng được đưa ra. Các vấn đề về thể chế, hội nhập, nông nghiệp, môi trường,… đang đẩy nền kinh tế Việt Nam vào thế khó.

“Phải thoát khó để tạo nền tảng cho kinh tế Việt Nam”

TS. Lưu Bích Hồ, Chuyên gia kinh tế cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Có rất nhiều khó khăn khi bàn đến vấn đề kinh tế của Việt Nam trong năm nay. Về nông nghiệp, vấn đề về hạn hán nặng nề, môi trường biển ô nhiễm, thủy sản chết hàng loạt,.. sẽ kéo theo giá cả nông sản đi xuống và có khả năng còn xuống nữa.

Trong khi đó về công nghiệp, Việt Nam vẫn chưa vượt lên được công nghiệp trong nước và vẫn đang “lằng nhằng” như vậy. Cho nên tôi hy vọng những động thái của Chính phủ mới trong việc thúc đẩy doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh sẽ phần nào giải quyết những khó khăn đó.

Còn về công nghiệp FDI, Việt Nam hiện nay vẫn phải lái các doanh nghiệp nước ngoài vào trong sự lành mạnh hơn. Đặc biệt, vấn đề đáng lo lắng hiện nay là về dịch vụ, nhất là ngành du lịch. Vì vậy, trong thời gian tới, Việt Nam cần tập trung thêm nguồn lực hỗ trợ cho ngành du lịch biển hiện tại, thoát khỏi những khó khăn trước mắt.

Khó chồng khó lên nền kinh tế Việt Nam trong năm nay. Lấy ví dụ một vấn đề tôi cho là quan trọng nhất là vấn đề về tài chính ngân sách. Tài chính ngân sách năm nay quá khó, vô cùng căng thẳng. Cho nên Chính phủ xoay vòng giải quyết vấn đề tài chính ngân sách là đủ mệt rồi.

Làm thế nào để năm nay thoát ra được cái khó đã có và đang bị chồng lên, bởi phải thoát ra được mới tạo được nền tảng. Bởi vì bản thân sự thoát khó đó cũng là một sự tạo nền tảng. Nếu không thoát ra được cái khó này thì Việt Nam chẳng có nền tảng gì cả.

“Môi trường sẽ là vấn đề sinh tử của nền kinh tế”

TS. Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương

Đầu đề của báo cáo với tên gọi “Thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng” là rất tham vọng. Tuy nhiên, tôi cho rằng, có một số vấn đề trong báo cáo cần được nghiên cứu sâu hơn.

Một là Việt Nam sẽ phát triển như thế nào trong bối cảnh biển Đông như hiện nay. Đó là câu hỏi rất lớn mà bàn về kinh tế chúng ta coi nó không tồn tại. Nhưng thực sự đây là vấn đề chi phối chúng ta rất ghê gớm.

Hai là hội nhập đã bước sang bước ngoặt mới. Sắp tới đây một loạt các hiệp định có hiệu lực, như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, rồi Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực mà Trung Quốc sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Chúng ta không còn tự lựa chọn tốc độ cải cách được nữa. Tôi lấy ví dụ, Nghị quyết 19 năm 2014 giảm thời gian thông quan ở cảng xuống 12 ngày, Nghị quyết 19 năm 2015 giảm thời gian thông quan xuống 10 ngày. Hội nhập đang đến gần rồi, thế thì chúng ta xử lý thế nào. Vậy Chính phủ phải có biện pháp minh bạch ra sao, cạnh tranh như thế nào,… đó là những điều cần xem xét và xử lý.

Thứ ba là một vấn đề gần đây mới xuất hiện nhưng sẽ ảnh hưởng lớn là môi trường của Việt Nam. Khô hạn nặng, cá chết hàng loạt, ô nhiễm biển ở nhiều nơi. Cho nên vấn đề môi trường sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến kinh tế, nông nghiệp, và nhất là với ngân sách. Môi trường sẽ là vấn đề sinh tử của xã hội và của nền kinh tế Việt Nam.

Tất cả những điều trên liên quan đến vấn đề thể chế. Nếu thể chế không có thay đổi, không có những cải cách, thì tất cả những vấn đề này khó mà thiết lập một nền tảng mới.

“Việt Nam sẽ là một trong hai nền kinh tế
tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á”

Trần Giang (Dân Việt) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ ổn định và sẽ là một trong hai nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong năm 2016.

Sáng nay (11.5.2016), Hội nghị thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo ngân hàng Châu Á lần thứ 17 đã khai mạc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát thông điệp Chính phủ Việt Nam tiếp tục đổi mới toàn diện nền kinh tế, hướng tới phát triển bền vững với mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5-7% trong giai đoạn 2016-2020.

“Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng đáng khích lệ và là một trong ba quốc gia Đông Á tăng trưởng khởi sắc trong năm 2015; đồng thời nhận định kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ ổn định và sẽ là một trong hai nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong năm 2016”, Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam sẽ tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cũng nhấn mạnh: NHNN xác định cải cách ngân hàng là một tất yếu khác quan và nhu cầu nội tại của hệ thống.

Thống đốc khẳng định thời gian tới, ngành ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hội nhập với hệ thống tài chính khu vực và thế giới, không ngừng nâng cao năng lực, áp dụng chuẩn mực quốc tế, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuần lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia trên thị trường Việt Nam.

Ông Hưng cũng bày tỏ mong muốn trong gia đoạn cải cách mạnh mẽ sắp tới, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu cùng các ngân hàng trong nước.

Người Việt đã ‘uống’ trên 1 tỷ
lít bia trong bốn tháng đầu năm

(VTC) – Theo Bộ Công thương, dù bị tăng thuế, giảm lợi nhuận, nhưng tính về sản lượng, ngành sản xuất bia của Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt, tới 5,8% trong bốn tháng đầu năm 2016.

Cụ thể, 4 tháng đầu năm 2016, sản lượng bia các loại vẫn đạt khoảng trên 1,005 tỷ lít, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 4, tổng sản lượng bia các loại của Việt Nam sản xuất ước đạt 206,5 triệu lít, tương đương thời điểm bốn tháng đầu năm 2015.


Mức tăng trưởng sản lượng này của ngành bia là khá ổn định

Số liệu này chưa bao gồm sản lượng tiêu thụ các loại bia nhập khẩu.

Theo Bộ Công thương, mức tăng trưởng sản lượng này của ngành bia là khá ổn định, dù mức lợi nhuận của ngành có thể không bằng năm trước do thuế tiêu thụ đặc biệt áp vào mặt hàng bia đã tăng từ ngày 1-1-2016.

Năm 2015, có 3,2 tỷ lít bia sản xuất trong nước đã được tiêu thụ hết, đem lại doanh thu khoảng 63 nghìn tỷ đồng, tương đương kim ngạch xuất khẩu gạo cả nước.

Năm 2016, do thuế tiêu thụ đặc biệt tăng có thể kích thích bia tăng giá và từ đó kéo giảm tiêu thụ, nhiều ý kiến đã dự báo lượng tiêu thụ bia của Việt Nam cũng chỉ tương đương năm 2015.

Tuy nhiên, với mức tăng trong 4 tháng đầu năm, có thể thấy tiêu thụ bia của Việt Nam năm nay vẫn sẽ tiếp tục tăng ở mức độ “ổn định”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s