Vụ cá biển chết ở miền Trung: “Mất 60-70 năm chưa chắc đã phục hồi”

Posted: May 11, 2016 in Uncategorized
Tags:

Viết Hảo thực hiện (Dân Trí) – Đó là nhận định của PGS.TSKH Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật biển Việt Nam liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung và mới đây là thông tin phát hiện hải sản chết dưới đáy biển Quảng Bình.

� Xem thêm: Kết quả kiểm nghiệm hải sản miền Trung: Tất cả các mẫu đều an toàn + Một nhà mấy nước?


Các thợ lặn phát hiện hàu, vẹm, hải sâm… chết nhiều dưới đáy
biển Quảng Bình, đang trong quá trình phân hủy (Ảnh: Đặng Tài)

Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TSKH Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, cho rằng: “Đây không chỉ là thảm họa đối môi trường mà còn là thảm họa đối với sự phát triển của một nền kinh tế. Hệ sinh thái này, mất 60-70 chưa chắc đã phục hồi”.

Thưa PGS, trước đây cá biển chết hàng loạt và dạt vào bờ biển các tỉnh miền Trung; cách đây ít ngày ngư dân cho biết đã phát hiện nhiều mảng san hô, vẹm biển, ốc biển chết ở biển tỉnh Quảng Bình. Liệu đây có phải là thảm họa đối với môi trường biển hay không, thưa PGS?

Vấn đề chất thải công nghiệp mà thải ra biển thì đấy là tai họa rồi, dù thải ở đâu cũng là tai họa đối với tự nhiên. Do đó, phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp là cần thiết nhưng con người phải quản lý, xử lý nó để làm sao những chất thải đó không gây độc hại cho môi trường.

Còn nếu không quản lý thành công thì nó sinh ra hậu quả, mà hậu quả không chỉ ngày một ngày hai, không chỉ một vùng hai vùng, mà nó sẽ khắp nơi. Đấy không những là thảm họa mà còn là thảm họa lớn nữa, không chỉ đối môi trường mà còn đối với sự phát triển của một nền kinh tế.

Ở nước ta từ trước đến nay, đã xảy ra hiện tượng san hô dưới đáy biển, ốc biển… chết nhiều như thế hay chưa, thưa PGS?

Dân người ta thấy nên nói là nhiều thế thôi, còn khoa học phải có định tính, định lượng. Từ xưa đến nay, san hô cũng có chết nhưng mà do hiện tượng nóng lên gọi là tẩy trắng san hô. Đó là một hiện tượng tự nhiên do biến đổi khí hậu. Còn san hô ven bờ cũng có chết do người ta phá, người ta làm công trình hoặc người ta khai thác để bán…

PGS có ý kiến như thế nào về nhóm nguyên nhân do con người trong sự việc này?

Tôi cho rằng, điều quan trọng nhất là khoa học phải xác định được là ai thải, thải cái gì, thải bao nhiêu và mức độ độc tính của những chất độc đó sẽ như thế nào và cách xử lý ra sao.

Thưa PGS, sau hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, điều gì làm PGS lo ngại nhất đối với môi trường biển?

Vấn đề là phải xác định được nguyên nhân, tất nhiên khoa học không thể vội được nhưng mà cũng không thể quá lâu được. Vấn đề tôi lo ngại nhất là, sao những việc như thế này mà kết quả chưa được công bố?

Tìm được nguyên nhân rồi thì mình mới tìm cách xử lý nó, đề phòng nó. Mà nguyên nhân càng tìm ra sớm thì càng thể hiện tính khách quan, còn để lâu thì khó khăn hơn. Đây là việc cấp bách nhất cần tập trung sức lực phải làm.

Những chất thải tác động môi trường trong một phạm vi lớn thì nó sẽ để lại di chứng hệ sinh thái rất lớn, nó làm ảnh hưởng đến nguồn lợi rất lớn. Những con cá, con cua, con tôm… chết mình thấy nó lớn như vậy nhưng chỉ là phần nổi của tảng băng thôi. Cái nguy hiểm nhất là mình không thấy, cái đó mới là quyết định nền tảng của sự sống, nguồn lợi của sinh vật.


“Con người bình thường thì 60-70 tuổi và 60-70 tuổi đối với
một hệ sinh thái thì khó phục hồi”, -PGS.TSKH Nguyễn Tác An

PGS đang nói đến “di chứng hệ sinh thái là rất lớn”. Vậy liệu sự phục hồi của nó là có thể hay không?

Trong tự nhiên, bản thân nhiên nhiên có một chức năng là tự phục hồi nhưng lâu. Và khi môi trường không được cải thiện, luôn bị tác động của môi trường chất thải thì nó không phục hồi được. Con người phải xử lý được chất thải đấy và trả lại điều kiện sống, nhất là cho các chương trình sinh – lý – hóa hoạt động thì nó mới phục hồi được. Còn không trả lại điều kiện đấy thì nó sẽ hình thành lại những quá trình khác phù hợp điều kiện mới và cái đó thì lâu vô cùng.

Con người bình thường thì 60-70 tuổi và 60-70 tuổi đối với một hệ sinh thái thì khó phục hồi. Ở đây vấn đề rất quan trọng là sự phục hồi sinh thái, tái tạo sinh thái, ngoài chức năng của thiên nhiên (là lâu) thì con người phải giúp nó.

Do đó, vấn đề tác động, quản lý của con người rất quan trọng. Con người đã gây ra ô nhiễm thì phải xử lý ô nhiễm đó, làm mất cân bằng sinh thái thì phải tạo lại cân bằng sinh thái.

Xin cảm ơn PGS về cuộc trao đổi!

Kết quả kiểm nghiệm hải sản miền Trung:
Tất cả các mẫu đều an toàn

Đức Vân (LĐ) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa công bố kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản tại các khu vực có hiện tượng cá chết bất thường ở các tỉnh miền Trung.


Cá chết hàng loạt ở biển miền Trung (Ảnh: internet)

Theo đó, kết quả xét nghiệm cho thấy trong 139 mẫu hải sản tươi sống, mẫu nước sử dụng và rau ăn tại khu vực xuất hiện hiện tượng cá chết, có 97 mẫu hải sản tươi sống đạt chỉ số an toàn. Còn lại là các mẫu rau và nước sử dụng cũng đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Các mẫu hải sản này do Cục An toàn Thực phẩm phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã cử các đoàn công tác vào bốn tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế để lấy mẫu và xét nghiệm từ ngày 28.4 đến 6.5. Đồng thời các đoàn công tác của Bộ Y tế đã có mặt để giám sát việc sử dụng thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là hải sản, nhằm ngăn ngừa việc sử dụng, kinh doanh hải sản chết bất thường, không rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết: trong số các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm, hầu hết là hải sản đánh bắt xa bờ. Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm như trên, Cục An toàn Thực phẩm còn tổ chức lấy các mẫu thủy hải sản tươi sống 2 lần vào buổi sáng và chiều ở 4 tỉnh miền Trung để gửi ra Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia ở Hà Nội xét nghiệm xác định độc tố. Kết quả xét nghiệm có trong ngày hôm sau để phục vụ công tác tuyên truyền sử dụng thực phẩm và báo cáo Chính phủ cùng các Bộ, ngành liên quan.

Trước đó, hiện tượng thủy sản nuôi trồng và thủy, hải sản tự nhiên chết bất thường, không rõ nguyên nhân ở các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại về kinh tế, môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nuôi trồng, khai thác, sản xuất, kinh doanh thủy, hải sản, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Một nhà mấy nước?

Người già chuyện (nguoidothi.vn) – Như mọi gia đình, bữa cơm chiều nay của gia đình Tèo diễn ra đầm ấm. Ăn cơm xong, ba Tèo ngồi xem báo, Tèo mang tập ra học. Đang học nửa chừng, Tèo buông tập hỏi ba:

– Ba ơi, gia đình mình hồi đó giờ ở đâu?

Ba Tèo không rời mắt khỏi tờ báo, trả lời chiếu lệ:

– Ở đây chứ ở đâu.

Tèo không chịu, hỏi tiếp:

– Nhưng ở đây là ở đâu?

Ba Tèo bắt đầu bực:

– Còn ở đâu nữa! Ủa, bộ cô cho con làm bài tả quê hương đất nước hả?

Tèo lắc đầu quầy quậy:

– Con đang học địa lý, đâu phải tập làm văn. Nhưng ý con là mình đang ở nước nào?

Ba Tèo buông tờ báo, lại rờ trán con:

– Bộ mày sốt hay sao mà nói nhảm vậy Tèo? Chứ hồi đó giờ mày ở nước nào?

Tèo cau trán nhăn mày một hồi, đưa sách giáo khoa địa lý cho ba xem rồi hỏi tiếp:

– Vậy ba đọc đi, rồi trả lời con là cái nước “rừng vàng biển bạc” miêu tả trong sách có phải là cái nước sông cạn, biển chết, núi trọc, đồng khô của con hiện giờ không?

Ba Tèo lắp bắp chưa biết trả lời sao thì ông nội từ nhà trong bước ra, lập cập mang kính lão vào đọc cuốn giáo khoa của Tèo rồi lên tiếng cứu nguy:

– Những gì sách viết hoàn toàn đúng với thời… của ông nội!

Ba Tèo nhân đó gật gù:

– Tới thời ba thì nó còn đúng được… phân nửa!

Nghe vậy, Tèo tuyệt vọng tổng kết:

– Vậy là nước của ông nội giàu gấp đôi nước của ba, còn nước con thì nghèo nhất hạng!

[ Nước con thì nghèo nhất hạng nhưng con được sống trong tình thương bao la của đảng CSVN quang vinh 😦 ]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s