Bịt miệng lời than thở của các loài cá

Posted: May 13, 2016 in Uncategorized
Tags:

(Ba Sàm) – Bài báo “Lời than thở của các loài cá” của Người hóng chuyện đăng trên Tiếp Thị Thế Giới 10:35 – 11/05/2016 đã bị gỡ.

� Xem thêm: Từ Vedan đến ‘cá chết hàng loạt’, người dân mãi là con kiến leo cành cụt? + Cá chết – Nguyên nhân và giải pháp.

Con cá Lú (Tên khoa học là Parapercis sexfasciata). Nguồn: internet

Các loại cá Thu, Ngừ, Chình, Trích, Nục, Liệt, Đối, Phèn, Chỉ Vàng… diễu hành từng đoàn, kêu la rân trời trong vô vọng.

Hơn tháng trôi qua, kể từ ngày những con cá đầu tiên chết nổi lềnh bềnh trên mặt biển, lũ cá vẫn ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì đang và sẽ xảy ra.

Thông tin vô cùng nhiễu loạn.

Lúc thì “do tác động của các độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển và tảo nở hoa, gọi là hiện tượng thuỷ triều đỏ”.

Rồi “Kết quả quan trắc nước biển đạt tiêu chuẩn”.

Đặc biệt, sau khi các ông bụng bự xuống tắm để chứng minh biển sạch mà cá vẫn chết dạt vào bờ, loài cá càng hoang mang.

Kinh hãi nhất là dự báo nước biển bị ô nhiễm kim loại nặng, cá chết trước, người ăn cá tích tụ dần chất độc vào người, sẽ từ từ chết sau…

Loài cá cứ bơi vòng vòng, vòng vòng. Trong khi chờ cái chết tới, chúng tranh thủ thở than.

Cá Chim nói:

– Ôi ước gì mình bay được như chim để thoát khỏi vùng biển chết chóc này.

Cá Đao nghe vậy, chém gió một phát:

– Cậu không thấy chim cũng ngủm, xác phơi đầy đảo chim à?

– Cá Đuối rên hừ hừ: “Ôi, tui đuối quá rồi. Có ai cứu với?”

Đàn cá Bạc Má khóc rống lên:

– Hu hu, chắc thế hệ sau chúng tớ bị đổi thành cá Bạc Phước!

Các loại cá Thu, Ngừ, Chình, Trích, Nục, Liệt, Đối, Phèn, Chỉ Vàng… diễu hành từng đoàn, kêu la rân trời trong vô vọng. Bỗng, có tiếng tuyên bố:

– Chúng ta quyết liệt, khẩn trương, trong thời gian sớm nhất tìm ra thủ phạm gây ô nhiễm môi trường, có biện pháp khắc phục triệt để, ổn định đời sống loài cá, tránh gây hoang mang trong xã hội, kẻo thế lực thù địch trong và ngoài biển lợi dụng kích động.

Lũ cá nhìn quanh, tìm xem ai vừa nói rồi cá Đối la to:

– Thôi đi ông Sạo! Ông nói nữa, tụi tui đổi s thành x, kêu ông là Cá Xạo đó nha.

Cá Mập, Bạch Tuộc vẫn thấy nhởn nhơ. Đàn cá còn lại cứ bơi, bơi, ngày càng lo lắng:

– Cứ như vầy hoài, chắc dân tộc cá chúng ta trở thành cá Lú (tên khoa học: Parapercis sexfasciata) hết quá!

Từ Vedan đến ‘cá chết hàng loạt’,
người dân mãi là con kiến leo cành cụt?

Thanh Nhẫn (Tiếp Thị Thế Giới) – Người dân – nạn nhân của ô nhiễm môi trường bị chỉ đi lòng vòng, và thân phận họ được ví như những “con kiến mà leo cành đa, leo phải cành cụt, leo ra leo vào”.

4-5-ca-tiep-tuc-chet-2-1462349243
Từ Vedan đến ‘cá chết hàng loạt’, người dân mãi là con kiến leo cành cụt?

Sự kiện hàng trăm tấn cá chết dọc các biển bốn tỉnh miền Trung mà đã có người đề nghị gọi là “thảm hoạ môi trường” – xảy ra đã hơn một tháng qua trước sự lúng túng, quanh co của các cơ quan chức năng.

Liệu người dân có thể kiện đòi bồi thường những thiệt hại khủng khiếp này của môi trường biển?

Nguyên nhân tự nhiên đã được loại trừ, giờ đây nhà chức trách đang tìm thủ phạm và nghi phạm cao nhất đang được dư luận tập trung là công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa.

Trong bản trả lời báo chí của bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – người phát ngôn Chính phủ tuần qua cũng đã “giao bộ Tài nguyên và môi trường chủ trì phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra tất cả các doanh nghiệp, khu công nghiệp xả thải ra môi trường biển, đặc biệt các cơ sở có tổng lượng thải lớn ra môi trường biển”.

“Khẩn trương báo cáo Thủ tướng về việc cấp phép, đánh giá tác động môi trường, giám sát hệ thống xả thải của công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan; đồng thời triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của sở Tài nguyên và môi trường Hà Tĩnh”.

Cũng xin nói thêm là hậu quả của sự ô nhiễm môi trường này theo các nhà khoa học dự báo, nguy cơ có thể kéo dài hàng chục năm sau chưa khắc phục được.

Cách đây 8 năm, công ty Vedan xả nước thải gây ô nhiễm sông Thị Vải làm chết tôm cá nuôi của nông dân.

Cuộc chiến pháp lý giữa những nông dân và doanh nghiệp lớn lúc đầu bế tắc do các quy định bất hợp lý cũng có, do thái độ tắc trách đùn qua đẩy lại của những cơ quan, tổ chức có chức năng xử lý vụ việc cũng có.

Khoảng 5.000 nông dân bị thiệt hại. Đơn yêu cầu bồi thường của họ khi thì bị toà trả lại vì cho rằng chưa có kết luận Vedan gây thiệt hại; khi thì chính quyền địa phương nhận xong, trả lại yêu cầu người dân gởi trực tiếp cho Vedan, Vedan không nhận; khi thì bảo chờ chủ trương.

Cuối cùng, nhờ sự lên tiếng đồng loạt của báo chí, sự vào cuộc của nhiều luật sư, sự lên tiếng của một số lãnh đạo hội nông dân, UBND, và có lẽ cả sự doạ tẩy chay sản phẩm, mà nông dân đã được Vedan bồi thường, dù chưa được như yêu cầu.

Người dân – nạn nhân của ô nhiễm môi trường bị chỉ đi lòng vòng, và thân phận họ được ví như những “con kiến mà leo cành đa, leo phải cành cụt, leo ra leo vào”.

Cành cụt đó, trước hết là phải tìm ra thủ phạm. Nông dân, ngư dân riêng lẻ thì không thể rồi khi tình trạng ô nhiễm diễn ra ở mức độ trầm trọng, trên diện rộng.

Cành cụt đó là theo quy định của luật pháp hiện hành, muốn được đền bù, người khởi kiện phải chứng minh có “mối quan hệ nhân quả” giữa hành vi gây hại và sự thiệt hại của mình, chứng minh mức độ thiệt hại, mà những điều to tát này nằm ngoài tầm tay của ngư dân.

Cành cụt đó là chỉ những người dân bị thiệt hại trực tiếp mới được kiện và đòi bồi thường, còn những nạn nhân khác không có quyền dù họ cũng lãnh đủ những tác hại khi môi trường sống bị ô nhiễm.

Cành cụt đó còn là bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 (hết hiệu lực vào 1/7 năm nay) không xử lý được pháp nhân về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù có tội “Gây ô nhiễm môi trường” cho cá nhân, nhưng từ trước đến nay hầu như không có ai bị khởi tố, truy tố…

Trong tình hình vi phạm môi trường ngày càng trầm trọng, không giải quyết những “cành cụt” này, người dân sẽ mãi chỉ là những con kiến – không chỉ mang thân phận đi kiện củ khoai, mà còn lẩn quẩn leo ra, leo vào.

Cá chết – Nguyên nhân và giải pháp

Chiên da Baron Trịnh – Thấy vụ đi tìm nguyên nhân cá chết ngày càng khó, nghe đâu khoa học khoai tây nói phải hơn năm mới tìm ra. Ngẫm như thế không ổn.

jpgAn-nam từ thời thủy tổ đến nay có một chiêu cực linh nghiệm, là cái gì thường nhân không thể làm thì sẽ sinh ra một thánh thần để giải quyết. Ấy thế mà vụ cá chết đến nay chưa thấy ai đề xuất áp dụng, nên tôi bạo gan đề xuất vậy.

Chả là cách đây ít lâu, Zải-lão (aka Quy-thần ao Gươm) quy tiên để lại tiếng khóc thấu mây đen (do ô nhiễm không khí) của hàng chục triệu cần-lao thối tai khai bẹn.

Nhớ khi Zải-lão chưa tèo, có đám chiên-da ăn hại đái khai bàn nhau đưa Zải-lão đi trêu hoa ghẹo nguyệt để mong có tý hậu duệ thánh thần. Chả biết có phải do Zải-lão yếu sinh lý vì đám rùa tai đỏ tranh ăn hay đồng tính mà vụ việc chả thành. Khối thằng khóc như bô lão trong nhà tèo vì không kèo nhèo thêm được tý quốc khố.

Đến lúc Zải-lão tèo tốt thì lại có một đám như thế đề xuất lưu giữ “tinh trùng” của lão, dù chúng băn khoăn phết là chả biết thực sự lão là đực, cái hay đồng tính cũng như đã tèo được dăm ngày ở mức lòng mề rữa ra cả.

jpg Đến zờ, vụ này chắc đã trôi tuột xuống bể phốt như những chuyện bao đồng khác ở An-nam-thần-thánh-xứ.

Zải-lão ngồi ghế linh-thú-cuốc-za chí ít cũng non nửa thế kỷ, tham quyền cố vị đến thế là cùng. Khi sống chả lăng nhăng để sinh hậu duệ, khi chết chả có “tinh trùng” khiến cái ghế linh thú tạm thời vô chủ.

Zải-lão bơi dưới nước, nên ghế linh-thú chắc chắn không thể dành cho bọn trên mặt đất và trên zời. Trong các loài dưới nước, dĩ nhiên cá là bọn tinh hoa nhất.

Có lẽ vì tranh nhau ghế linh-thú nên xảy ra một cuộc huyết chiến tôm-cá-tương-tàn. Thời xưa An-nam loạn 12 sứ quân, zờ đây bể Đông loạn 36 loài cá, thế nên xác mới nổi trắng biển xanh cát vàng như vậy.

jpgNgẫm thấy cứ bao zờ xứ An-nam gái-tính có chuyện nhớn, tất sẽ xuất anh hùng cứu mỹ-nhưn, kiểu như có giặc Ân thì sẽ sinh ra Thánh Gióng í, zời quả không phụ xứ sở này.

Vừa rồi có thánh thơ vửa lập kỷ lục cuốc-tế. Nghe đâu thánh chào đời ở trung tâm khu vực cá chết. Nhẽ zời sinh ra thánh để cứu độ cuộc huyết chiến tôm-cá bể Đông, chứ không ăn lộc thế đếch.

Bắt chước Ngọa Long cầu-zó, bày kế cho thánh như này: Chọn ngày đẹp zời, thánh chay tịnh đờn-bà 24 giờ, tắm nước lưu huỳnh màu vàng, bôi lên mặt tiết gà màu đỏ, khỏa thân, xõa lông nách, vác bút làm bằng giấy bồi ra bờ biển vạch đông vẽ tây lên zời rồi dạng háng bắt quyết và hô lớn đúng 108 lần câu sau: “Tai-đỏ thích Cua-đinh, bể Đông xuất thú linh“.

Nếu lời khẩn cầu hiệu nghiệm, zời cho thú linh xuất hiện để kế vị ghế linh-thú-An-nam, cuộc huyết chiến tôm-cá-tương-tàn sẽ chấm dứt. Zời lại yên, bể lại lặng, tôm cá lại ngoe nguẩy bơi lội.

Còn nếu cầu khẩn chưa linh, thì các đại chiên-da tầm cỡ nghiên cứu Zải-lão nói trên nên xúm vào nhau làm đề tài khoa học cấp siêu-nhiên như này: “Nghiên cứu nguyên nhân cá chết dưới ánh sáng của chủ nghĩa Tâm linh“.

Kiểu zì mà chả tìm thấy!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.