Trận giả chống tham nhũng, 1 tạ muối đổi 1 tô phở bình dân

Posted: May 14, 2016 in Uncategorized
Tags:

Lâm Chí Công (LĐ) Tin khó tin – Không vụ án tham nhũng nào là không có can thiệp, gửi gắm này nọ và trận địa chống tham nhũng dàn ra rất hoành tráng nhưng kết cục chỉ như là trận giả vì không hiệu quả.

� Xem thêm: Tin khó tin: Kiểm điểm tin vịt, sự thật khủng khiếp và ông Trời làm hỏng đường + Bom xịt, chòi vịt, đám tang, lời thề.


Vụ án phở Xin Chào ở huyện Bình Chánh – TP.HCM

Dù ông Trưởng Ban Nội chính thành phố đáng sống Đà Nẵng nói như vậy, nhưng Bí thư thành phố này vẫn khẳng định phải quyết liệt, kiên định, thẳng tay trừng trị với tham nhũng. Ai buông tay, lơi lỏng cũng tức là tiếp tay, bảo kê cho tham nhũng. Tin khó tin hôm nay đã đề nghị “hậu duệ” ông Nguyễn Bá Thanh chỉ rõ tên tuổi, địa chỉ người đã can thiệp, gửi gắm án tham nhũng.

1. Thêm nạn nhân của “đại tá Xin Chào”, điều tra nghi án hối lộ 1 tỉ

Hôm qua, laodong.com.vn đã phanh phui thêm một vụ án có dấu hiệu oan sai tại huyện Bình Chánh (TPHCM). Nạn nhân đang bị tạm giam 2 năm, qua nhiều lần xét xử nhưng không tìm ra tội, trong khi người mẹ 80 tuổi vẫn hàng ngày cặm cụi đi kêu oan cho con trai.

Người ký lệnh khởi tố, bắt giam vẫn là Trưởng Công an huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Quý và Phó Viện trưởng kiểm sát huyện Lê Thanh Tòng – là đồng tác giả của kỳ án khởi tố phở Xin Chào tốn nhiều giấy mực thời gian qua.


Nạn nhân bị tam giam 2 năm nhưng chưa tìm ra tội gì để xử. Ảnh: Lao Động

Mặc dù cả hai quan chức này đã bị đình chỉ công tác, nhưng người dân đang nóng lòng chờ đợi việc xử lý. Trong khi chờ xử lý hai vị đã từng ký lệnh khởi tố, bắt giam người trái pháp luật này, tôi đề nghị tân Trưởng Công an Bình Chánh nhanh chóng ra tay rà soát, giải phóng ngay cho những ai đang bị giam giữ oan sai, trong đó có trường hợp con trai của người mẹ 80 tuổi này.

Liên quan đến thông tin lượng chì trong các chai nước C2, Rồng đỏ của công ty URC, hôm qua, Bộ Công an cho biết đang làm rõ thông tin nghi án hối lộ 1 tỉ đồng để làm sai lệch kết quả kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm tại Singapore của Cty này là hai loại nước trên có lượng chì hoàn toàn bình thường. Thế nhưng, kết quả kiểm nghiệm trong nước tại 5 đơn vị lại khác xa nhau, trong đó có Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia – nơi được cho là phát tán thông tin từ 2 nhân viên đòi hối lộ 1 tỉ đồng.

Hoan nghênh các cục A83 và A87 của Bộ Công an đã vào cuộc kịp thời. Cần phải tìm cho ra và nghiêm trị tất cả những ai chỉ vì những món lợi cho bản thân mà sẵn sàng đạp đổ cả một nền sản xuất, tiêu dùng của đất nước.

► Xem tại đây….Và tại đây.

2. Chở heo ùn ùn lên biên giới Trung Quốc, thương lái lỗ hàng trăm triệu mỗi ngày

5 ngày trở lại đây, những người Trung Quốc mua heo ở biên giới Lạng Sơn ngừng mua hẳn. Hàng trăm xe tải chở heo của thương lái Việt rơi vào thảm cảnh. Họ chở quay về nội địa bán đổ bán tháo, lỗ te tua. Tôi thực sự đau xót khi nhìn những đoàn xe heo thua lỗ, xáo xác ở nơi cửa khẩu biên giới. Nhưng tôi giận, quá là giận với những thương nhân tầm nhìn ngắn và hám lợi trước mắt của xứ sở mình. Đã có không biết cơ man nào những khuyến cáo của cơ quan chức năng, truyền thông về việc hãy dừng ngay lại cơn lốc nuôi heo, thu mua bán cho thương lái Trung Quốc. Nhưng tất cả chỉ nước đổ đầu vịt.


Heo của thương lái Việt chở lên biên giới Lạng Sơn
nhưng Trung Quốc ngừng thu mua. Ảnh: Thanh Niên

Với cách làm ăn thế này thì biết đến bao giờ mới hết nghèo, hết khổ được. Ngày hôm qua, tại Bình Thuận lại vẫn phát hiện một cơ sở giết mổ heo có chất tạo nạc Salbutamol. Bao giờ thì chúng ta mới chịu khôn lên và tử tế lên trong làm ăn, buôn bán?

► Xem tại đây….Và tại đây.

3. Giả chống tham nhũng thôi mà cũng người này điện người kia điện

Hiện nay chúng ta chống tham nhũng dàn trận rất hoành tráng, nhưng kết quả không bao nhiêu nên giống như đánh trận giả. Người nói câu đó dứt khoát là hậu duệ của ông Nguyễn Bá Thanh xứ Quảng rồi. Đó là Trưởng Ban Nội chính Đà Nẵng Trần Thanh Vân. Ông Vân cũng nói vụ án tham nhũng nào cũng có gửi gắm, can thiệp ở nhiều cấp độ, khía cạnh, do vậy hiệu quả chống tham nhũng không cao, còn nương tay. “Nghiêm cấm can thiệp vào quá trình xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, lãng phí tiêu cực dưới bất cứ hình thức nào”, ông Trần Thanh Vân nói.


Trưởng Ban Nội chính thành phố Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói tham nhũng chủ yếu ở bộ máy chính quyền, việc chống tham nhũng không được buông xuôi, né tránh, không có bất cứ vùng cấm nào, giám đốc sở tham nhũng thì lãnh đạo thành phố phải chịu trách nhiệm.

Nói tóm lại là một hội nghị chống tham nhũng đầy khẩu khí, tràn ngập chất Quảng. Nhưng tôi đề nghị, tại hội nghị lần tới đây, ông Trần Thanh Vân nên công bố cụ thể vụ án tham nhũng nào, ai đã gửi gắm, can thiệp, ai điện thoại, ai đưa phong bì… Chỉ cần làm như vậy, số vụ tham nhũng cũng sẽ giảm đi nhiều. Chứ cứ nói chung chung không nêu tên tuổi, địa chỉ, bọn nó vẫn sẽ AQ là “ổng không nói mình”, rồi vẫn tiếp tục tham nhũng, bao che, bảo kê cho tham nhũng. Bọn tham nhũng và bao che tham nhũng nó lỳ lợm lắm chứ không phải giàu tự trọng như những người nghèo và không tham nhũng đâu.

► Xem tại đây….Tại đây….Và tại đây.

4. Không tin cũng phải tin: Sáng học nghề, tối bán dâm và 1 tạ muối đổi tô phở bình dân

“Có những chị em sáng đi học nghề, tối vẫn đi bán dâm” một lãnh đạo ở Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã nói như vậy về những khó khăn trong chuyển đổi nghề nghiệp cho gái bán dâm tại hội nghị triển khai chương trình phòng chống mại dâm. Cùng lúc đó, Cục trưởng Phòng chống tệ nạn xã hội Bộ LĐTBXH cho rằng “hướng tiếp cận” về phòng chống mại dâm thế nào còn phụ thuộc vào… lãnh đạo.

Nhưng có lẽ, nói như vị Cục trưởng này, phi hình sự hóa được hoạt động mại dâm đã là thành công, và Việt Nam cũng phải nhìn nhận về hoạt động mại dâm theo cách mà thế giới đang làm. Nhưng nếu cứ hài lòng với những bước tiến nhỏ giọt như vậy thì biết đến bao giờ lực lượng bán dâm mới được đối xử tôn trọng và tử tế như những công dân bình thường.

Chuyện buồn cuối cùng trong ngày: Tại Ninh Thuận, diêm dân đang đối mặt một vụ muối rẻ mạt. Giá chỉ 250 đồng/kg. Phải 10 ký muối mới đổi được dĩa bánh bèo, và phải 1 tạ thì mới ăn được tô phở bình dân.


Giá muối rẻ mạt, người làm muối lao đao. Ảnh: Dân Việt

Phải có ngay những sự hỗ trợ đủ mạnh để ngư dân, diêm dân vượt qua cơn khốn khó này. Nếu không, nói như những cô gái ở Kỳ Anh (Vũng Áng) vẫn dọa là đợt này cá chết, khách du lịch biển vắng hoe, không mần ăn chi được e bọn em phải tái gia nhập đội quân ở Voi thôi… (Voi – một địa danh nổi tiếng với hoạt động mua bán dâm trên quốc lộ 1A).

► Xem tại đây….Và tại đây.

Tin khó tin: Kiểm điểm tin vịt,
sự thật khủng khiếp và ông Trời làm hỏng đường

Hà Phan (LĐ) – Sự thật khủng khiếp có thể ảnh hưởng đến cả trăm năm sau ở Cục trồng trọt vừa bị đề nghị kiểm điểm khi mà tin vịt và trò dàn dựng thấm đẫm mồ hôi nước mắt của nông dân. Trong khi ấy quốc lộ hai nghìn tỷ hư hỏng và sụt lún do trời nóng và xe dừng ngắm đường lâu mặc cho mấy quả bom, trái pháo trước cả hồ sơ Panama vừa xịt vừa lép tại Việt Nam. Rất khó tin nhưng bình tĩnh mà tin thôi quý vị ạ!

1. Tin vịt, mồ hôi và nước mắt

Khi khán giả chuẩn bị đi ngủ thì VTV xin lỗi vì phóng viên dàn dựng phóng sự “ Cây chổi quét rau”. Khi ngư dân Phú Quý (Bình Thuận) điêu đứng bởi tin cá chết bị thổi phồng thì người ta mới ớ ra không vậy. Khi nhà vườn miền Tây lo xoài rớt giá do tin đồn bao trái bằng túi nylon hại sức khỏe thì mới hay tin bậy… Chẳng biết đằng sau chủ ý của ekip dàn dựng hay kẻ phao tin là gì nhưng trước mắt bác nông dân và anh ngư dân thêm phần vật vã. Sao cứ ra rả những điều cao đẹp mà đẩy thêm thống khổ cho người bần cùng nhỉ?


Cá, rau, xoài… rớt giá bởi tin vịt và lời đồn ác ý. Ảnh: Lao động

Rồi cá chết trắng bãi biển Cồn Vành ( Tiền Hải, Thái Bình), hàu Lăng Cô nuôi trên lốp xe gây ung thư, thịt này độc trái kia đầy thuốc…. Cứ phao cứ phán cứ chia sẻ vô tội vạ không thèm động não đi. Giờ thì 1 nghìn 3 bó rau chẳng ai mua, cá còn nửa giá, xoài xuống giá như lao dốc… Đồng bào khổ rồi các thánh cũng lây lất thôi. Chẳng cần phải ô nhiễm, mất mùa, thất bát hay lý do nào nữa đâu. Ác mồm, ác miệng và khẩu Phật tâm xà  thế cũng đủ đẩy dân nghèo khốn đốn càng cùng quẫn thêm rồi…

► Xem tại đây….tại đây….tại đây….và tại đây.

2. Đường lún tại trời nóng, xe dừng

Ông Trời khó quá các bác ạ! Nóng gì mà nóng đến nỗi làm hỏng cả quốc lộ dài hơn trăm cây số vừa làm hết 2.000 tỷ. Rồi mấy anh Tài Văn Xế nữa, đường tốt mà cứ dừng lâu để lún bao nhiêu chỗ. Tôi ghi lại  giải thích quốc lộ nghìn tỷ bị lún do xe dừng đỗ lâu và nắng nóng của đơn vị quản lý, khai thác dự án cải tạo nền, mặt đường quốc lộ 1 đoạn từ Phan Thiết (Bình Thuận) đến Đồng Nai đấy nhé! Đừng hỏi lý do khó vậy mà họ cũng nghĩ ra được, có nghiên cứu kỹ lưỡng rồi.

Tin khó tin xin đề xuát làm mái che nắng cho đoạn đường này. Chứ nắng nóng mãi thế này, nhựa chảy hết rồi xe to cứ ào ào vừa chạy vừa dừng lại ngắm thì đường nào chịu nổi. Chắc là làm theo công nghệ Âu Mỹ, những nơi ít nóng đây mà. Trời mát và ít xe, tôi đảm bảo quốc lộ nghìn tỷ này chẳng khi nào hỏng hay lún cả. Những nơi khác rút kinh nghiệm nhé, nếu bị tương tự chắc cùng nguyên nhân và cách khắc phục thôi. Chẳng cần tốn tiền đi hỏi ông Trời nữa đâu. Năm nay mấy anh Táo có về chầu Ngọc Hoàng, nhớ xin Ngài nắng in ít thôi đường chúng con hỏng hết dân buồn.

► Xem tại đây.

3. Sự thật khủng khiếp bị kiểm điểm

Lại một “sự thật khủng khiếp” bị đề nghị kiểm điểm đúng quy trình. Đấy là hàng ngàn sản phẩm phân bón của 276 doanh nghiệp đã không được kiểm soát về chất lượng, chứng nhận sai… nhưng đã được đóng dấu “hợp quy”, bán tràn lan trên thị trường. Cục trồng trọt của Bộ NN và PTNT nơi chỉ định cho 11 đơn vị làm việc “khủng khiếp” trên bị đề nghị kiểm điểm rồi rút kinh nghiệm đấy. Kỷ luật nặng quá, chẳng trách mà những điều “khủng khiếp” cứ nghe mãi đến phát nhàm. Tổng kết cuối năm mà chứa những điều tương tự chắc sớ dài đến chân mây.

Tin khó tin xin trích báo Dân trí  “Sản phẩm phân bón kém chất lượng, thậm chí là phân bón giả lại được chứng nhận, lưu hành không chỉ ảnh hưởng rất xấu đến kết quả sản xuất nông nghiệp, chất lượng cây trồng, đến thu hoạch, đời sống của nông dân. . Phân bón giả, kém chất lượng còn ảnh hưởng rất tiêu cực đến nguồn nước ngầm và làm thoái hoá chất lượng đất sản xuất nông nghiệp, có thể lên đến cả trăm năm”. Những cái này có rút kinh nghiệm hay kiểm điểm được không nhỉ? Được thì cứ rút đi, rồi sẽ chẳng còn gì để mà rút nữa đâu…

► Xem tại đây…và tại đây.

4. Bom xịt, pháo lép

Quý vị cứ ồn ã với “quả bom xịt” hồ sơ Panama mà quên mất xứ mình đã xịt mấy quả rồi. Đầu 2015, Tổ chức phóng viên điều tra (ICJC) công bố có 26 khách hàng liên quan đến Việt Nam với tổng tài sản 37,5 triệu USD và người có tài sản lớn nhất là 12,2 triệu USD. Giờ ai còn nhớ pháo lép này? Coldwell Banker Singapore cho hay tỷ lệ người Việt mua nhà ở Singapore chiếm đến 3,2% các giao dịch BĐS của đảo quốc này. Rồi đại gia Lâm Ngọc Khuân vỡ nợ cả chục ngàn tỷ vẫn có nhà triệu đô bên Mỹ hay thông tin người Việt chi tiền mua suất đầu tư định cư Hoa Kỳ chỉ thua Trung Quốc… Nhiều và rất nhiều bom xịt, pháo lép rơi vào quên lãng.

Ai bảo người đâu của đấy tôi chẳng tin.Tiền nó tự chạy sang Tây biến thành nhà thành xe đấy chứ. Nếu không barie nhiều và ngặt nghèo thế tiền đi bằng cách nào? Mà thôi cứ bình tĩnh sống, xem pháo hoa trên trời đừng quan tâm bom xịt nữa. Hy vọng mãi rồi vẫn thế mà thôi. Một bộ phận rất lớn làm gì có triệu đô này, tỷ đồng nọ hại não chi cho tổn thọ, để bộ phận không nhỏ lo cho nó lành quý vị nhé!

► Xem tại đây.

Tin khó tin: Bom xịt, chòi vịt, đám tang, lời thề

Đào Tuấn (LĐ) – Căn “chòi vịt” đúng là… chòi vịt với lá, là, và lá. Nhưng nếu các bạn “không lạ” với việc dựng chòi vịt bị khởi tố hình sự thì cũng chẳng lạ khi “quả bom Panama” không thể phát nổ ở Việt Nam, chẳng lạ với con số 3 năm viếng 4.124 đám tang, chẳng lạ với việc bác sĩ định “làm thịt” bệnh nhân.

1. Bom xịt

Quả bom “hồ sơ Panama” chưa kịp phát nổ lập tức đã xịt ngóm ngay cả khi con số 189 “nhân tố Việt” được tiết lộ.

Ở đâu đó có thể là rửa tiền, trốn thuế hay che dấu thông tin thì ở ta thì là “bình thường”.

Ở đâu đó có thể là che dấu thông tin, ở ta, nó là “tự hào quá”

Ở đâu đó có thể có người từ chức, ở ta là chuyện “chưa chính thống”.

Các bạn có thể nhìn thấy trên khắp các báo nụ cười của các CEO, các VIP, các tỉ phú Việt.

Kể cũng thú, lâu lắm chúng ta mới lại có cơ hội sánh vai cường quốc năm châu!

Nhưng đúng, con số 189 hay thậm chí những tên tuổi cụ thể chưa thể nói lên điều gì, chưa thể kết luận điều gì. Chỉ có một điều luôn đúng, rằng không vội được đâu!


 Hồ sơ Panama khiến cả thế giới chấn động nhưng
không hề xi nhê gì khi lan tới Việt Nam (TTVH)

Hãy làm một ly cafe để tiếp tục mà bình tĩnh sống đi các bạn. Tôi sẽ đưa ngay ra lý do đây: Hãy vào google và tra “bao tải tiền”. Ở ta, chuyện này nó bình thường quá, trong khi điều bất thường “Không ai hỏi nguồn gốc những bao tải tiền đó” cũng chưa bao giờ được coi là bất thường! Chẳng phải từ “ngày xửa ngày xưa” chúng ta là một “thiên đường tiền mặt” đó sao?!

► Xem tại đây

2. Xin chào Chòi vịt

Vâng, nó đúng là chòi vịt không cần mở ngoặc kép với toàn lá. lá, và lá.Đây là bức hình được đăng trên báo Pháp luật Thành phố trong vụ “chòi vịt” của ông Nguyễn Văn Bỉ.


Dựng một căn chòi như thế này cũng có thể bị khởi tố hình sự (PLO)

Chỉ 2 lần dựng chòi, ông Bỉ, công dân Bình Chánh- TP HCM đã bị khởi tố hình sự. Vụ “Chòi vịt” giống vụ “Xin chào” ở chỗ: Văn bản xử lý hành chính lần thứ nhất dường như chỉ là cái cớ, là thủ tục để một người vi phạm hành chính- dân sự đơn thuần nhất cũng có thể bị “tra tay vào còng”.

Đất ta, đâu đó có bao nhiêu căn chòi, bao nhiêu “xin chào”, bao nhiêu những vi phạm đời sống nho nhỏ và “không gây nguy hiểm” như thế? Và còn bao nhiêu những vụ án hình sự có tình tiết định tội là “đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm”.

Dẫu sao, vẫn có thể mừng là VKSND TC đã có văn bản yêu cầu tổng rà soát các vụ án tương tự nhằm tránh oan sai như trong hai vụ án này.

► Xem tại đây

3. Ba năm… 4.124 đám tang

Hai tỉ đồng, với mỗi 500 ngàn cho một đám hiếu thì phải có … 4.124 đám tang. “Xin lỗi, người trong gia đình của gần 200 cán bộ – nhân viên Trung tâm Y tế quận Bình Tân có “tử” hết, cũng không sử dụng hết số tiền 2 tỉ đồng đó”. Vậy số tiền chênh lệch ấy đi đâu ? Vô túi ai ?”.

Một bài báo về một chuyện rất tức cười, rất khó tin trên Lao động.


TT y tế dự phòng Bình Tân (LĐO).

Vâng, làm gì có chuyện một Trung tâm y tế mà đi viếng với 4.124 đám tang trong 3 năm. Chỉ là cách nói, trong đơn tố cáo của một cán bộ trước những khoản tiền mà một thanh tra nhân dân như ông cũng không biết nó đang lạc vào túi ai.

Tôi chú ý đến chi tiết người khiếu tố là một thanh tra nhân dân. Một chuyện có lẽ là cũng không thể tin nổi.

► Xem tại đây

4. Lời thề thứ 5

“Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ…”

Đây là một trong số những “Lời thề Hippocrate” đã có từ thế kỷ thứ 5 TCN mà mỗi bác sĩ trước khi ra trường đều phải tuyên thệ.

Tôi nhớ lại lời thề này, nhớ lại Hippocrate, nhớ lại “Thầy Lang” khi đọc bản tin trên Thanh Niên, chuyện “Nữ bệnh nhân tố bác sĩ hiếp dâm trong lúc khám phụ khoa”.


Nữ bệnh nhân tố cáo bác sĩ (TNO)

Rất muốn an ủi các bạn rằng đây chỉ là chuyện con sâu, nhưng phải tin thôi: Giờ sâu nhiều quá. Giờ cái nhìn săn mồi của từ mẫu với bệnh nhân nhiều quá.

Nếu là từ mẫu, chắc các bạn cũng đồng ý là chẳng có lý do gì mà người phụ nữ đang đau đớn quằn quại kia lại “gắp lửa bỏ tay người”.

Chúng ta giờ chỉ còn việc là chờ đợi, xem Bình Dương thực hiện lời thề Hippocrate như thế nào. Chờ xem ngành y tế bảo vệ thanh danh và đạo đức cho chính các từ mẫu ra sao.

► Xem tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s