Về luận điệu bôi nhọ người tuần hành!

Posted: May 15, 2016 in Uncategorized
Tags:

FB Lang Anh(Ba Sàm) – Chiều ngày 14/05/2016, trên một loạt các báo chính thống dưới sự kiểm soát của Ban tuyên giáo của Đảng Cộng Sản, loan báo một bài viết công khai, theo đó ám chỉ rằng các cuộc biểu tình hoà bình của người dân vào các ngày 01/05/2016 và 08/05/2016 là nằm dưới sự xúi giục và tổ chức của Đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị thành lập ở hải ngoại. (1)

� Xem thêm: Tuyên Bố: chúng tôi chọn việc xuống đường ôn hòa, bất chấp mọi âm mưu và vu khống + Những bài báo xúc phạm người biểu tình + Lại dọn đường cho đàn áp, khủng bố người yêu nước.


“Cá cần nước sạch! Dân cần minh bạch” Biểu tình
vì môi trường sạch vào sáng ngày 15.05.2016 tại Vinh.


Dân vũng Tàu đã biểu tình đòi môi trường sạch và minh bạch của chính
quyền về nguyên nhân cá chết tại Miền Trung tại bãi Sau Vũng Tàu.

Lời buộc tội kỳ lạ này không những vẫn phi lý giống như hầu hết các luận điệu tuyên truyền không chứng cứ vốn là một thuộc tính gắn liền với Đảng Cộng Sản Việt Nam, hơn nữa, nó còn là một sự xúc phạm đến hầu hết những người Việt đã tham gia các cuộc tuần hành hoà bình. Động cơ duy nhất của họ là lòng yêu nước và lo lắng cho vận mệnh quốc gia khi loạt sự cố mang tính chất hủy diệt ở miền Trung đã trì hoãn quá lâu và chính quyền quá chậm chễ cả trong tìm nguyên nhân lẫn đưa ra các giải pháp khắc phục.

Luận điệu bôi nhọ này không những tìm cách nhục mạ người dân, nó còn giống một thủ đoạn chụp mũ bôi đen để lấy cớ chống lại người dân bằng bạo lực trong những cuộc tuần hành hoà bình tiếp sau đó. Hơn thế, nó còn hòng lấp liếm sự chậm chễ đến phi lý của chính quyền trước một thảm họa quốc gia có quy mô quá lớn này, và nhằm trốn tránh việc trả lời những chất vấn không thể chối cãi về dấu hiệu cấu kết ăn hối lộ của nhiều quan chức với nghi phạm chính gây ô nhiễm khi cấp cho nghi phạm hàng loạt điều kiện ưu đãi vượt trần chính sách. Nó cũng phơi bày sự vô trách nhiệm, sự yếu kém đến phi lý trong khả năng giám sát và quản lý môi trường của các cơ quan nhà nước. Chính Phủ, thay vì nhận lỗi, lại đang tìm cách vu khống người dân và lấp liếm tội lỗi của họ, cũng đồng thời, dọn đường cho những tội ác mới.

Tôi rất đồng ý với bản Tuyên bố về sự kiện này của Nhạc sỹ Tuấn Khanh dưới đây (2). Tôi muốn bổ sung và minh định rằng, trên thực tế sự tồn tại của Đảng Việt Tân là có thật. Nhưng đây chỉ là một đảng chính trị nhỏ, có ảnh hưởng nhiều lắm là đến một vài chục người trong nước. Tỷ lệ của họ quá nhỏ nhưng chính quyền lại đang cố thổi phồng họ thành một thứ quái vật để vu cáo và bôi đen những người dân tuần hành hoà bình mà 99% trong số họ chỉ duy nhất vì ý thức trách nhiệm quốc gia.

Cũng là một cách để tuyên truyền dọn đường và làm nhẹ bớt tội ác của những kẻ đã ra lệnh đàn áp dã man bằng vũ lực những công dân tiến bộ yêu chuộng hoà bình trong các cuộc tuần hành đã diễn ra. Mặt khác, ngay cả với một số nhỏ chịu ảnh hưởng của Việt Tân chăng nữa đã tham gia đoàn biểu tình, thì họ vẫn là những công dân được bảo hộ theo hiến pháp vì tất cả những gì họ làm là bày tỏ lòng yêu nước một cách ôn hoà. Việc mượn cớ chụp mũ giống như một cách chối tội và dọn đường cho những tội ác mới của chính quyền nhắm vào các công dân vốn chỉ trang bị cho mình thứ duy nhất là lòng yêu nước cùng với niềm khát khao công lý và hoà bình.

Luận điệu vu cáo đáng ghê sợ này một lần nữa chỉ cho thấy sự mất chính nghĩa của chính quyền trong việc đàn áp những người dân yêu nước ôn hoà, trong việc lấp liếm tội lỗi và sự thiếu trách nhiệm đến không thể chấp nhận nổi trước một thảm họa mang tính quốc gia. Nó cũng cho thấy dưới ánh sáng văn minh, những luận điệu tuyên truyền của chính quyền độc tài này đang ngày một lỗi thời. Họ đang đi sau, và cố gắng kéo áo mong trì hoãn bước tiến của lịch sử. Một nỗ lực rồi sẽ chỉ chuốc lấy sự thất bại chắc chắn.

(1) Luận điệu bôi nhọ người yêu nước trên một loạt các tờ báo của chính phủ Việt Nam: Việt Tân giật dây các vụ kích động gây rối ở TP.HCM (VNN).

Tuyên Bố: chúng tôi chọn việc xuống đường ôn hòa,
bất chấp mọi âm mưu và vu khống

FB Tuấn Khanh (Ba Sàm) – Vào 16g chiều ngày 14/5/2016, nhiều tờ báo của Nhà nước bất ngờ đồng loạt đưa tin “Việt Tân” là kẻ xúi giục cuộc xuống đường.

Bản tin chung đưa ra mà không nói được nguyên cớ nào. Mọi thứ chỉ là một lời đe dọa vu vơ, nhưng lại chuẩn bị cho tiền đề của các trận trấn áp chà đạp lên hiến pháp.

Chúng tôi, những người dân Việt Nam, bác bỏ những luận điệu vô căn cứ đó, cũng như bác bỏ mọi cáo buộc ngu ngốc về việc bị “xúi giục”, “nhận tiền”… và khẳng định cách tuyên truyền đó, chỉ giới thiệu một bộ máy thông tin vừa cũ mòn, vừa bệnh hoạn.

Chúng tôi, những người dân Việt Nam, cảm thấy khinh bỉ các bản tin như vậy, bởi ai ai cũng biết việc xuống đường của hàng ngàn người từ nhiều tuần nay do bất bình trước sự tắc trách và mờ ám của các cơ quan nhà nước sau sự kiện Cty Formosa Hà Tĩnh cố ý xả độc vào môi trường sống của người Việt Nam.

Chúng tôi, những người dân Việt Nam, đòi hỏi sự minh bạch về nguyên cớ của nạn hủy diệt môi trường đang lan rộng, và chất vấn chính quyền về sự ám muội nào đã cho phép Formosa được hình thành tối huệ và càn quấy trên đất nước này.

Chúng tôi, những người dân Việt Nam, biết rõ chính quyền đang chọn đàn áp nhân dân thay vì đối thoại và minh bạch. Tuy vậy, danh dự và trách nhiệm với tổ quốc khiến chúng tôi vẫn chọn việc xuống đường ôn hòa, bất chấp mọi âm mưu.

Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi chính quyền hãy chứng minh sự minh bạch trong hệ thống cầm quyền và cách ứng xử văn minh, mà Việt Nam đã tuyên thệ khi xin gia nhập vào cộng đồng Liên Hiệp Quốc vào năm 1977. Mọi thương tích về thể xác hay tinh thần của các công dân Việt Nam trong các cuộc tuần hành này do trấn áp, sẽ là vết nhơ mãi mãi trên quốc kỳ cũng như là chứng cứ tố cáo mạnh mẽ trước cộng đồng quốc tế.

Hãy share tuyên bố này, nếu thấy đó là một phần của các bạn.

► Mời xem thêm: – Nhà báo Viễn Sự, báo Tuổi Trẻ: Đưa tin của Công an, nhưng không chịu trách nhiệm nội dung

Công an TP.HCM khẳng định “Việt Tân tổ chức gây rối” (TTO) – Việt Tân giật dây các vụ kích động gây rối ở TP.HCM (VNN). – Không để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của bạn (NLĐ). – Lãnh đạo Công an TP HCM: ‘Việt Tân thuê người gây rối tại Sài Gòn’ (VNE). – Tổ chức khủng bố Việt Tân đứng sau các vụ gây rối công cộng (DV).

Những bài báo xúc phạm người biểu tình

Mai tú Ân FB (PTS Blog) – Khi những chấn thương bên ngoài cùng những chất thương trong lòng của người dân Sài Gòn đi biểu tình ngày 1/5 và ngày 8/5/2016 do bị lực lượng CA, TNXP bạo hành chưa kịp lành thì giờ đây đã có các bài báo trên các báo Người Lao Động, VietNamNet…tấn công họ thêm một lần nữa. Bằng cách viết vu khống, vô trách nhiệm, các bài báo này đã cùng với CA TP.HCM xúc phạm đến những người biểu tình ôn hòa những ngày đó.

Bài trên báo Người Lao Động viết :

“Theo Công an TP HCM, các đợt tụ tập này do Tổ chức Khủng bố Việt Tân ở hải ngoại móc nối với nhiều phần tử bất mãn cùng một số đối tượng có tiền án, tiền sự tại Việt Nam thực hiện, để gây rối trật tự công cộng, gây mất ổn định và gây bạo loạn”

Thật là vu cáo trắng trợn và vô liêm sỉ đến tận cùng. Những người xuống đường trong 2 ngày ấy là những con người biết yêu thương đồng bào miền Trung, phẫn nộ với Formosa và đòi chính phủ minh bạch hóa sự việc. Đó là những cuộc xuống đường ôn hòa và trật tự khi đoàn người chỉ đi trên vỉa hè, thậm chí giữ gìn để không đi xuống cỏ nơi công viên thì bạo loạn cái gì. Không hề có những khẩu hiệu chống đối chính quyền hoặc kệu gọi bạo loạn, lật đổ như sự vu vạ của các bài báo và lực lượng CA. Nếu lực lượng chức năng không can thiệp thô bạo vào đoàn biểu tình thì tự họ cũng giải tán sau khi kết thúc hành trình. Thành phần trong đoàn biểu tình là những trí thức, nghệ sĩ, học sinh, sinh viên và các thành phần khác trong xã hội. Tất cả đều là những con người đáng kính trọng bởi vì họ đã can đảm bước xuống đường đòi quyền được biết.. Và sự thúc đẩy họ xuống đường chính là những phẩm chất mà không nhiều nhà báo lề phải có được. Đó là lương tri và trách nhiệm của những công dân chân chính.

Thế mà giờ đây những nhà báo, và tờ báo Người Lao Động, VietNamNet lại đu dây lên tiếng, vừa bịa đặt lại vừa xúc phạm đến những con người đó. Họ viết hoàn toàn sai trái về những người xuống đường đó là các thành phần bất mãn, tiền án, tiền sự, lại vừa té nước theo mưa với CA, nói rằng Tổ Chức Khủng Bố Việt Tân móc nối, tài trợ cho người biểu tình. Rồi còn tài trợ cho nước uống và bánh mì nữa. Đúng là sự hoàn hảo cho một sự vu khống trắng trợn đến những người biểu tình của cả CA lẫn những ông nhà báo viết như trên. Những người hẳn đã biết nguyên tắc Thượng Tôn Sự Thật của người làm báo. Vậy mà họ vẫn bất chấp sự thật để viết những điều hoàn toàn sai sự thật, bôi nhọ những người biểu tình. Nhưng họ đã bôi nhọ chính họ…

Thật quái lạ khi vào các ngày biểu tình ấy, khi lực lượng CA, TNXP xông vào bắt giữ và đánh đập người dân như đánh kẻ thù. Đánh cả phụ nữ với trẻ con, và có đến 300 – 400 người bị bắt và bị bạo hành ở SVĐ Hoa Lư thì không có một tờ báo lề phải nào lên tiếng. Không hề có báo nào viết một chữ về sự kiện được cả nước và thế giới quan tâm. Ấy vậy mà giờ đây lại có những bài viết lạc điệu trên báo Người Lao Động (xem ở phần cuối) lên tiếng để xúc phạm những người xuống đường.

CA TP. HCM còn nói đã tìm ra bằng chứng về việc tổ chức Việt Tân phạm pháp khi chi tiền tài trợ, xúi bẩy người biểu tình. Nếu vậy thì cứ việc đưa Việt Tân ra tòa. Vì Việt Nam và Hoa Kỳ có đủ tính cách pháp lý để làm việc đó. Còn không có thì đừng nói nhăng, nói càn như thế. Cứ mỗi khi có sự kiện gì bế tắc thì lại lôi Việt Tân ra làm con Ngoáo Ộp với bài hát cũ rích và chẳng còn mấy ai tin. Nhưng quan trọng hơn là những nhà báo khác đừng đu dây hay biến mình thành một thứ văn nô để hát tiếp khúc ca dở ẹt mà CA đã hát.

Các nhà báo viết những luận điệu trên đã hèn không dám ra mặt sánh vai với người biểu tình rồi thì thôi, cứ nấp kỹ đi, chứ đừng nhảy ra để chứng tỏ mình vừa ngu lại vừa chẳng nguy hiểm.

Bởi chó cứ sủa thì đoàn người vẫn tiến…

Lại dọn đường cho đàn áp,
khủng bố người yêu nước

AFR Dân Nguyễn (Ba Sàm) – Chiều qua, nhiều tờ báo lớn ở trong nước như VietNamNet, Tuổi Trẻ, VnExpress… đã đồng loạt đưa tin “Việt Tân” là kẻ đứng đằng sau, xúi giục người dân xuống đường biểu tình.

Cũng xin nhắc lại, ngày 1/5 và 8/5, hai ngày chủ nhật đầu tháng, hàng ngàn người dân ở hai tp HN và SG đã xuống đường biểu tình, như một sự tiếp nối và ủng hộ các cuộc biểu tình rầm rộ của đồng bào Quảng Bình, Hà Tĩnh đòi lại môi trường trong sạch.

Với các khẩu hiệu “Chúng tôi chọn cá”; “Cá cần nước sạch, người cần minh bạch”… tưởng chừng đã nêu quá rõ mục tiêu của cuộc biểu tình. Cũng cần nói ngay rằng, nếu có những biểu hiện “gây rối”, thì đó chính là hành động đàn áp của lực lượng an ninh chìm nổi, của lực lượng “thanh niên xung phong”, của các “lực lượng chức năng” “đông như quân Nguyên” mà nhà cầm quyền cộng sản điều động đến trà trộn phá đám và đàn áp cuộc biểu tình… Còn về phía những người dân biểu tình, tuyệt đối không có biểu hiện gây rối. Ôn hòa bất bạo động là phương châm của các cuộc biểu tình vừa qua, ôn hòa ngay cả trong các khẩu hiệu và những lời hô khẩu hiệu.

Như mọi người dân trong nước và thế giới đều biết, sự kiện ô nhiễm nặng nề bờ biển kéo dài hàng trăm km dọc mấy tỉnh duyên hải Miền Trung VN từ đầu tháng 4 đến nay là một sự kiện HẾT SỨC NGHIÊM TRỌNG. Nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng ngay, trực tiếp tới đời sống hàng triệu ngư dân Miền Trung, mà nó còn ĐẶC BIỆT NGHIÊM TRỌNG TỚI TOÀN BỘ MÔI TRƯỜNG BIỂN VN, trải dài hơn 3000 km suốt từ Bắc chí Nam; Bởi vì, không có gì bảo đảm để khẳng định rằng, những vùng biển còn lại sẽ an toàn. Ngay cả khi độc tố chỉ “viếng thăm” mấy tỉnh Miền Trung, mà không tiếp tục “chu du” men bờ biển tới tận Hà Tiên, thì việc làm sạch những vùng biển đã ô nhiễm, trả lại sự trong lành như xưa cho các loài sinh vật biển, cũng là một vấn nạn vô cùng nan giải mà các “nhà khoa học” khó có câu trả lời, đừng nói tới “đảng và nhà nước” “sớm tìm ra nguyên nhân” hay “ nỗ lực giải quyết hậu quả”…

Đứng trước những tổn thất và thách thức lớn lao đó, thiết tưởng, không một người dân VN nào nói rằng tôi yêu nước mà có thể thờ ơ, vô cảm. Vài ngàn người xuống đường biểu tình, là con số quá ít so với sự kiện nghiêm trọng này. Vậy mà nhà cầm quyền cộng sản đã ra tay đàn áp, khủng bố tinh thần người biểu tình, kết hợp ru ngủ lẫn đe dọa những người đang có ý định tham gia biểu tình cùng nhân dân, thể hiện trách nhiệm trước vấn nạn của đất nước.

Chưa dừng lại ở đó, nhà cầm quyền cộng sản VN, vẫn theo thói vu khống, “gắp lửa bỏ tay người”. Họ từng vu khống những người biểu tình chống nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh, đồng chí của họ. Họ dựng đứng chuyện người tham gia biểu tình bị “các thế lực phản động lôi kéo, kích động”. Thậm chí họ còn đổ vấy cho những người đi biểu tình do nhận tiền từ Hải ngoại…

Những ngày qua, cả nước đau nỗi đau cùng đồng bào Miền Trung ruột thịt. Nhìn những ngư dân lam lũ nghèo khó khóc thảm trước những tháng ngày treo lưới tới đây, khó ai có thể cầm lòng. Họ cầm những con cá chết trên tay, như muốn kêu thấu trời xanh. Đối nghịch với những hình ảnh thương tâm đó, các quan lại cộng sản lại diễn trò ăn cá, mua cá. Ăn cá, vác bụng phệ tắm biển để chứng minh cái gì? Mua cá để “ủng hộ” ngư dân chăng?

Trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình đầu tháng 5 vừa qua, các tờ báo quốc doanh im như thóc. Họ né tránh những đề tài “nhạy cảm” như thế này. Cũng giống như những năm trước đây họ không hề đưa lấy một dòng tin về những cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng bắn giết ngư dân.

Một bài viết đăng trên báo Vietnamnet chiều qua có tựa đề: “Việt Tân giật dây các vụ gây rối ở tp HCM”. Bài báo này viết rằng: “Công an tp HCM có đủ căn cứ để xác định tổ chức Việt Tân đã giật dây chỉ đạo các cuộc kích động gây rối an ninh trật tự ở trung tâm tp”. Sau khi nói Việt Tân kích động, bài báo quay sang dụ dỗ người dân “cần bình tĩnh, sáng suốt”…

“…Chính quyền khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, sống có trách nhiệm với đất nước bằng việc không tham gia vào các cuộc gây rối…”

“…Mỗi người hãy thể hiện là người yêu nước, có học, không biến mình thành con rối cho những thế lực giật dây phục vụ một cách mù quáng cho mưu đồ đen tối…”, bài báo “kêu gọi”.

Bài báo gọi các cuộc biểu tình ôn hòa, chính đáng của Nhân Dân là các vụ “gây rối”. Thậm chí bài báo còn không ngần ngại kêu gọi người dân hãy “thể hiện là người yêu nước” (!?).

“yêu nước” là “…tin tưởng vào đảng, nhà nước ta”?

Bồi bút là kẻ có tim đen và lý sự cùn. Vậy mà đi “kêu gọi” người khác “hãy thể hiện là người yêu nước, có học…”. Đây là bài viết sặc mùi tuyên huấn, là lời lẽ của kẻ vô học. Nó dọn đường cho những đàn áp tiếp theo của “đảng, nhà nước ta” trước những đòi hỏi quyền lợi chính đáng của người dân Việt Nam.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s