Ngân hàng Nhà nước chấp thuận ‘cứu’ khoản nợ ‘khủng’ hơn 30 nghìn tỷ của bầu Đức

Posted: May 17, 2016 in Uncategorized
Tags:

(BaoMoi) Theo NLĐ – Ngân hàng nhà nước đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất về phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

� Xem thêm: BIDV trấn an cổ đông vì Hoàng Anh Gia Lai + Dọn rác phải xin phép, dân bỏ tiền “mua” lỗi chính tả.


Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị HAGL.

Tính đến cuối năm 2015, nợ phải trả của HAGL lên đến 32.900 tỉ đồng, trong đó có sự góp mặt của gần chục ngân hàng thông qua vay nợ trực tiếp hoặc “ôm” các khoản vay từ phát hành trái phiếu của chính doanh nghiệp này. Ba chủ nợ lớn nhất của HAGL gồm: BIDV với hơn 10.000 tỉ đồng, Eximbank với gần 4.000 tỉ đồng và VPBank với 2.800 tỉ đồng.

Trước đó, các ngân hàng chủ nợ của HAGL đã “nhóm họp” tại Hà Nội với sự chủ trì của BIDV và thống nhất trình NHNN xin tái cơ cấu một số khoản nợ. Các ngân hàng thương mại đã xin cho HAGL được giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi một số khoản nợ (điều này một số ngân hàng đã chủ động làm trước đó).

Xét thấy khó khăn của HAGL do nhiều yếu tố biến động của thị trường, tài sản đảm bảo vẫn còn nên các ngân hàng đã đồng thuận kéo dài thời gian trả lãi và gốc cho phù hợp hơn với công ty.

Được biết, điều mong đợi nhất của chính các “chủ nợ” và HAGL là được phép cơ cấu lại giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay (để doanh nghiệp này đủ điều kiện vay tiếp và dòng tiền hoạt động để có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng) đã được NHNN chấp thuận. Điều đó cũng đồng nghĩa, thời gian tới HAGL sẽ được cứu.

Trên thị trường, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị HAGL, được đánh giá là doanh nhân có nhiệt huyết và ý chí. Tuy nhiên, ông Đức không gặp nhiều may mắn trong thời gian qua khi đầu tư vào cao su (do rớt giá), làm khoáng sản thì không có đầu ra; chuyển sang nông nghiệp cũng chưa có kết quả rõ rệt.

BIDV trấn an cổ đông vì Hoàng Anh Gia Lai

Mai Trinh (NTD) – Trong bối cảnh ảm đạm của ngành ngân hàng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lại thông báo lợi nhuận siêu khủng. Tuy nhiên, ban điều hành vẫn chưa thể “ăn ngon ngủ yên” khi BIDV còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt liên quan đến nhóm nợ lớn từ CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

BIDV ưu ái con nợ

Vấn đề nổi bật tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của BIDV vừa qua là việc ngân hàng này đang “ôm” khoản nợ khủng của HAGL lên tới 10.500 tỷ đồng với một nửa là dư nợ và một nửa là trái phiếu.

Tại đại hội, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, thừa nhận HAGL có chậm trả lãi, nhưng chi tiết tổng dự thu lãi không được BIDV cho biết. Chính điều này đã khiến cổ đông của BIDV hết sức lo lắng. Để trấn an, ông Trần Bắc Hà cho biết: “HAGL là một trong các đơn vị trả lãi sòng phẳng trong 20 năm qua, vay trả sòng phẳng nhưng do tình hình thị trường nên có chậm. Nếu bán toàn bộ tài sản thế chấp, BIDV sẽ thu đủ nợ gốc và có lãi nhưng bán rồi thì ai làm. Chúng ta phải có trách nhiệm vun đắp bình ổn thị trường chứ không nên bới móc ra”.

Ông Trần Bắc Hà cũng khẳng định giá cao su dù giảm nhưng nếu bán đi tài sản thế chấp, BIDV hoàn toàn có thể thu hồi nợ. Hệ số tài sản đảm bảo/dư nợ đạt tỷ lệ 1,8 lần. Giá trị tài sản đảm bảo của HAGL là hơn 18.000 tỷ đồng trong khi tổng dư nợ 10.500 tỷ đồng.

Hành động trượng nghĩa của Chủ tịch HĐQT BIDV không “bỏ” đối tác lúc khó khăn được nhiều người tán thưởng. Tuy nhiên, không biết có phải do “ôm” món nợ khủng của HAGL hay không mà hiện BIDV là “một khách hàng lớn” bán nợ cho Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Để có tỷ lệ nợ xấu là 1,68%, đến cuối năm 2015, BIDV đã phải bán 22.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC, bằng 3,7% tổng dư nợ năm 2015 với tỷ lệ trích lập dự phòng cho trái phiếu đặc biệt của VAMC là 20%.

Báo cáo tài chính quý 4/2015 của BIDV không có phần trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành nên không biết tính đến cuối năm 2014, ngân hàng này đã bán bao nhiêu nợ xấu cho VAMC. Tuy nhiên, tính đến tháng 8/2015, BIDV đã bán khoảng 8.000 tỷ đồng nợ xấu cho tổ chức này.

Theo tính toán của CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC), tổng mệnh giá trái phiếu mà BIDV bán cho VAMC đến cuối năm 2015 là 22.000 tỷ đồng, bằng 3,7% tổng dư nợ năm 2015 với tỷ lệ trích lập là 20%/năm. Có nghĩa là từ năm 2016, BIDV sẽ phải trích lập ít nhất 4.400 tỷ đồng dự phòng chỉ cho số trái phiếu này.


Cổ đông của BIDV lo lắng khi ngân hàng này đang “ôm” một khoản nợ lớn của HAGL
và đối tác này gặp khó khăn trong kinh doanh lẫn thị trường chứng khoán.

Lãi khủng mà vẫn lo

Mặc dù đạt 5.842 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất sau thuế trong năm 2015 song nỗi lo chưa phải đã hết với lãnh đạo BIDV khi nhìn vào con số nợ xấu gần 10.054 tỷ đồng.

Trong bối cảnh khó khăn chồng chất của toàn hệ thống ngân hàng, BIDV vừa có một năm làm ăn ấn tượng khi công bố mức tăng trưởng tới 25% so với 2014. Kết quả này giúp nâng tổng tài sản của BIDV đạt trên 850.770 tỷ đồng, trở thành một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Không chỉ kinh doanh ấn tượng, các chỉ tiêu an toàn hệ thống cũng được BIDV giữ trên 9% theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Với lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 5.842 tỷ đồng, BIDV trở thành một trong số ngân hàng báo lãi lớn nhất trong năm qua.

Cũng theo BIDV, tính đến cuối 2015, vốn điều lệ của ngân hàng này đã lên tới trên 34.187 tỷ đồng. Tuy nhiên để có được con số này, chủ yếu nhờ vào việc sáp nhập thành công Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) và hiệu quả kinh doanh tăng trưởng ổn định.

Mặc dù báo lãi khủng song BIDV cũng có lý do để lo lắng khi nhìn vào con số gần 10.054 tỷ đồng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 2,03% của năm 2014 xuống còn 1,68% của năm 2015. Tuy nhiên, số tuyệt đối lại tăng từ 9.057 tỷ đồng lên 10.054 tỷ đồng. Trong đó, nợ nhóm 5 – nợ có khả năng mất vốn – lại tăng từ 3.267 tỷ đồng năm 2014 lên 5.190 tỷ đồng trong năm 2015. Đáng lưu ý, các khoản nợ này của BIDV có liên quan đến các khoản vay của HAGL và các chủ nợ lớn khác.

Năm 2016, BIDV đã có chiến lược phát triển trở thành một ngân hàng vững mạnh và có sức cạnh tranh cao. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được điều này, ngoài việc kinh doanh hiệu quả, BIDV cần giải quyết nhanh chóng “núi” nợ xấu mà mình đang “ôm”.

Dọn rác phải xin phép, dân bỏ tiền “mua” lỗi chính tả

Mi An (BĐV) – Trong khi chúng ta ngưỡng mộ hành động tự nguyện dọn rác của 4 người Mỹ thì ông Chủ tịch UBND phường Yên Hòa lại rất bức xúc do chưa được…xin phép.


Khách Tây dọn rác dưới đoạn cống ở phường Yên Hòa (Hà Nội) ảnh: mạng xã hội facebook

Vài hôm trước, cư dân mạng xôn xao vì chuyện 4 người đàn ông phương Tây, mặc quần nilon dọn cống thối ngập rác ở cuối ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang (Hà Nội). Theo hình ảnh chia sẻ, 4 người đàn ông này đã không quản ngại vất vả, sử dụng các công cụ thô sơ để dọn sạch rác rến tại đoạn cống lộ thiên có nước đen ngòm này.

PV báo Lao động tìm hiểu thì được biết, đó là những thành viên trong một nhóm thiện nguyện tự phát có tên Keep Hanoi Clean (Giữ Hà Nội Sạch) được phát động và duy trì bởi anh James Joseph Kendall. Nhiều nguồn tin cho rằng, anh James là người Mỹ, hiện đang dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Những bức ảnh về 4 ông Tây dọn rác thải dưới cống thải ở phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) được chia sẻ như vũ bão trên mạng xã hội, PV báo Tri thức trẻ tìm đến hỏi chính quyền sở tại xem có biết việc này không. Và ngay lập tức, một câu chuyện bất ngờ đến mức… ngã ngửa mới chính thức bắt đầu.

Ông Hoàng Trung Kiên- Chủ tịch UBND phường Yên Hòa bức xúc nói: “Tôi không biết mấy người kia ở đâu ra, nhưng sự thật thì kênh mương này đã được chúng tôi dọn dẹp sạch sẽ từ trước rồi chứ không phải đến hôm qua mới được dọn”, ông Kiên nhấn mạnh.

Theo ông Kiên, việc những người nước ngoài đến đây lội mương, dọn nhưng không xin phép chính quyền rồi đăng lên mạng kèm với những lời bình luận nói xấu là điều không thể chấp nhận được.

Khổ thân cho 4 chàng Tây tốt bụng, thấy rác thải đọng đầy, cống bốc mùi hôi thối, họ không nề hà bẩn thỉu xắn quần xắn áo xuống làm, thế nhưng chỉ vì tội chưa xin phép chính quyền mà họ làm mếch lòng ông Chủ tịch phường. Hơn thế nữa, việc họ dọn rác được lan truyền trên mạng, dễ gây hiểu lầm là chính quyền nơi đây… không làm gì, để rác thải tràn lan là điều “không thể chấp nhận được”.

Nếu đúng như lời ông chủ tịch phường Yên Hòa, thì mấy chàng Tây này thật là những kẻ xấu bụng, cống đang sạch sẽ trong lành bỗng nhiên lại đem rác ở đâu đến vứt xuống rồi lại bốc lên nhằm “ghi điểm” trên mạng. Nhưng quý bạn đọc có tin vào tình huống này được không?

Ngẫm mà buồn cho cái bệnh hình thức quan liêu của ông chủ tịch phường ngay giữa thủ đô. Người ta là khách quốc tế, thấy có đoạn cống rãnh hôi thối, có lòng tốt nên mới dọn giúp đi cho để môi trường thêm sạch đẹp. Ông chủ tịch đã không tìm đến họ để bắt tay và nói một lời cám ơn lịch sự, chân thành thì thôi, lại còn đè ra mà bắt ne bắt nét cái tội… không xin phép. Thật là chuyện ngược đời.


Sổ hộ khẩu của dân có lỗi chính tả thì bị đè ra thu 200.000 đồng/lỗi ảnh: Dân trí

Câu chuyện này cũng ngược đời giống hệt một chuyện khác vừa xảy ra ở thị trấn Lam Sơn (Thọ Xuân, Thanh Hóa), đó là việc người dân phải nộp 200.000 đồng cho một lỗi sai trong sổ hộ khẩu, mà sổ hộ khẩu này do công an thu sổ cũ và cấp mới, đến lúc cấp lại thì qua đối chiếu mới phát hiện ra những lỗi sai.

Thay vì cấp đổi sổ khác hoặc sửa chữa lại những lỗi cho dân, báo Dân trí cho biết, dân phải bỏ tiền ra “mua” những lỗi chính tả này . Có những hộ sai đến 4, 5 lỗi trong sổ hộ khẩu. Không những mất 200 nghìn đồng cho 1 lỗi trong sổ hộ khẩu mà người dân còn phải bỏ ra 100.000 đồng tiền sửa sổ. Có những gia đình phải mất cả triệu đồng cho những “lỗi chính tả” của sổ hộ khẩu. Trong đó có gia đình phải bỏ tiền cả triệu đồng như gia đình bà Trịnh Thị Huê là 1.300.000 đồng.

Việc thu tiền thì không hề có biên lai. Ai mà “rắn” đòi phiếu thu thì cán bộ trả lại tiền hoặc chưa thu. Ông trưởng công an thị trấn thì bảo chưa biết gì về việc này, trưởng công an huyện cũng bảo việc rà soát thu đổi sổ mới là có thật, còn chuyện 200.000 đồng 1 lỗi chính tả thì… chưa nắm bắt được.

Nghe xong 2 câu chuyện này, có người bảo không biết họ đang thức hay đang mơ mà ở đâu ra lại lắm chuyện lạ đời thế. Khách Tây đến dọn rác hộ, ông chủ tịch phường cau mày cau mặt bảo dọn rác sao lại không xin phép chính quyền, thế là không thể chấp nhận được. Đổi hộ khẩu cho dân, thấy lỗi sai không sửa, công an thị trấn lại còn đè ra thu tiền. Thật là bó tay chấm com.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s