Chi phí sản xuất của EVN có thể gồm cả tiền… hiếu, hỷ

Posted: May 18, 2016 in Uncategorized
Tags:

Quỳnh Anh /Tổ quốc (CAF) – Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Nghị định ban hành Quy chế Quản lý tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để lấy ý kiến đóng góp.

� Xem thêm: Đám hiếu, đám hỷ, nghỉ mát… EVN được tính vào giá điện? + Tin khó tin: Giá điện có mùi nắng, gió.

Theo đó, các khoản chi có tính chất phúc lợi trực tiếp như chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị, chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo, chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác… sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh.

“Tổng số chi không quá một tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của EVN”, dự thảo nêu rõ.

Trước đó, theo Thông tư 96/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015 thì các khoản chi nói trên (chi hiếu hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị…) là các chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, văn bản không đề cập đến việc doanh nghiệp được hạch toán các khoản này vào chi phí sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh vấn đề nêu trên, dự thảo quy chế cũng liệt kê 19 chi phí được tính vào chi phí hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Điện lực, gồm: chi phí nguyên vật liệu, chi phí công cụ dụng cụ lao động, chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa, chi phí tiền lương, bảo hiểm xã hội, chi phí giao dịch, đào tạo… Các khoản chi trong khung này sẽ được trừ vào doanh thu để tính lợi nhuận, tiền thuế và đóng góp vào ngân sách của tập đoàn.

Với các khoản lợi nhuận còn lại sau khi đã bù đắp lỗ năm trước và chia lãi cho các thành viên góp vốn, cơ quan quản lý cho phép phân phối vào 3 quỹ: Đầu tư phát triển (tối đa 30%), Khen thưởng – phúc lợi cho người lao động (1-3 tháng lương) và Thưởng cho người quản lý, kiểm soát viên. Số còn lại sẽ nộp về ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến việc quản lý và sử dụng vốn, theo bản dự thảo Quy chế, EVN được quyền huy động vốn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật để đáp ứng nhu cầu vốn của EVN và tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn huy động, hoàn trả đầy đủ cả gốc và lãi vay cho chủ nợ mà EVN đã cam kết.

Việc huy động vốn của EVN phải đảm bảo hệ số nợ phải trả (bao gồm cả các khoản bảo lãnh vay vốn đối với công ty con của EVN) trên vốn chủ sở hữu được ghi trên báo cáo tài chính quý hoặc báo cáo tài chính năm của EVN tại thời điểm gần nhất với thời điểm huy động vốn không vượt quá 3 lần.

“EVN không được huy động vốn để đầu tư vào các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư, bất động sản, tài chính”, dự thảo nêu rõ.

Đám hiếu, đám hỷ, nghỉ mát…
EVN được tính vào giá điện?

Nga Hoàng (BĐV) – Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát được tính vào giá điện.

Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Nghị định ban hành Quy chế Quản lý tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để lấy ý kiến đóng góp.

Tại Điều 26, Mục 3, bổ sung một số điều so với quy chế hiện hành, được áp dụng từ cuối năm 2014 cho biết, các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác… tất cả đều được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, dự thảo cũng nhấn mạnh, tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 1 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của EVN.

Dự thảo quy chế cũng liệt kê 19 chi phí được tính vào chi phí hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Điện lực, gồm: chi phí nguyên vật liệu, chi phí công cụ dụng cụ lao động, chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa, chi phí tiền lương, bảo hiểm xã hội, chi phí giao dịch, đào tạo… Các khoản chi trong khung này sẽ được trừ vào doanh thu để tính lợi nhuận, tiền thuế và đóng góp vào ngân sách của tập đoàn.

Dự thảo cũng cho phép EVN được vay vốn của các tổ chức tín dụng, các tổ chức tài chính khác, của cá nhân, tổ chức ngoài doanh nghiệp; vay vốn của người lao động, các công ty con…

“EVN phải tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn huy động, hoàn trả đầy đủ cả gốc và lãi vay cho chủ nợ mà EVN đã cam kết.

EVN không được huy động vốn để đầu tư vào các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư, bất động sản, tài chính”, nội dung dự thảo nêu rõ.

Cũng theo dự thảo, EVN được quyền bảo lãnh cho công ty con do EVN sở hữu 100% vốn điều lệ vay vốn của ngân hàng, các tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

Tổng giá trị các khoản EVN bảo lãnh vay vốn cho các công ty con của EVN không vượt quá vốn chủ sở hữu của EVN đồng thời phải đảm bảo hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu.

Ngoài các biện pháp bảo toàn vốn, dự thảo nêu rõ, trong trường hợp không bảo toàn được vốn chủ sở hữu thì Hội đồng thành viên phải có báo cáo giải trình rõ gửi Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

Trong đó, EVN được loại trừ những ảnh hưởng do nhà nước điều chuyển vốn chủ sở hữu; do nguyên nhân khách quan bất khả kháng (như: thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh); do nhà nước điều chỉnh giá hoặc phải thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội theo chỉ đạo; do các khoản chênh lệch tỷ giá…

EVN được hạch toán biệt thự, tennis vào giá điện

Trước đó, dư luận nổ ra tranh cãi về kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết: Giá điện đang “cõng” cả biệt thự, sân tennis, ô tô… Đây là nguyên nhân khiến dân bức xúc vì phải chịu giá điện trên trời trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, tại một báo cáo bổ sung, khoản chi phí trên “bỗng dưng” được chính thức đưa vào luật hóa.

Theo đó, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, chi phí khấu hao của nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện, nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Trường hợp nhà ở trực tiếp cho người lao động có thu tiền thuê, thì số tiền thu được hạch toán giảm chi phí sản xuất điện.

Phát ngôn trên được cho là đang mâu thuẫn với chính EVN, Bộ Tài chính và ngay cả phát ngôn của Bộ Công thương trước đó. Theo đó, trong lần trả lời chất vấn liên quan đến vấn đề này hồi tháng 4/2014, Bộ trưởng Hoàng đã có công văn trả lời: “không có câu chuyện đưa chi phí xây dựng nhà ở vào giá thành điện”.

Cũng tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: “Chi phí khấu hao bể bơi, sân tennis… không được tính vào giá thành điện. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề xuất EVN phải xây dựng quy chế sử dụng nhà khách, nhà ở trong khu nhà quản lý vận hành, quy định rõ điều kiện tiêu chuẩn, định mức”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Ngay cả EVN cũng đã biện minh rằng: các nhà biệt thự, chung cư cao tầng, khu thể thao… chỉ là nhà công vụ, cải thiện sức khỏe cho nhân viên. Chi phí này không đưa vào giá thành điện.

Tin khó tin: Giá điện có mùi nắng, gió

Đào Tuấn (LĐ) – Mấy ông Tây balo mỉm cười lịch lãm – chứ không đòi khỏa thân- để bảo vệ môi trường. Nhà máy đạm chết thật, nhà máy ethanol chết lâm sàng trong bối cảnh phân do, thuốc nước, xăng dầu phải nhập mỗi năm cả tỉ USD. Trong khi đó, giá điện nhiều khả năng sẽ có mùi nắng, mùi gió, mùi tắm biển…

1. Một quan chức ngành điện bức xúc vì cúp điện

Tin vui, rất vui là ngay chính một quan chức ngành điện cũng “thổ lộ” về nỗi khó chịu, sự bức xúc trước tình trạng “cắt điện ngang xương”.

Trên báo Pháp luật, Phó TGĐ Công ty Điện lực TP.HCM Phạm Quốc Bảo cam kết sẽ “giảm tối đa việc cắt điện, kể cả cúp điện do sự cố”. Ông đặt mục tiêu đến 2018 người dân sẽ không bị mất điện.

Tại sao lại là 2018? Đến 2018 sẽ lại có một hứa hẹn “đến 2020”? Và tại sao việc hoàn thành trách nhiệm tối thiểu lại cũng được coi như một thứ thành tích?

Có lẽ, để lời hứa không chỉ là lời hứa thì ngành điện hãy cứ đàng hoàng bồi thường tổn thất do cúp điện đi đã. Chứ dân nghe hứa suốt mấy thập kỷ nay rồi!

Chỉ có ràng buộc trách nhiệm thì những vấn đề thuộc về trách nhiệm mới không bị “lạc” sang… “phạm trù PR”.

► Xem tại đâytại đây


Có DN từng bị cúp điện 63 lần/năm

2. Nghỉ mát, hiếu hỉ…vào tất giá điện

Nhưng trong vui có buồn. Lời hứa 2018 còn phải chờ, nhưng ngay trong năm 2016, giá bán buôn điện sẽ tăng đến 5%, dẫu EVN khẳng định “sẽ không ảnh hưởng tới giá bán lẻ”.

Tại sao tăng?

Chắc chỉ ngẫu nhiên, hôm qua, một báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy trong 19 khoản chi phí sản xuất của Tập đoàn điện lực VN, những chi phí phúc lợi như chi đám hiếu, hỷ, chi nghỉ mát, khen thưởng cho con em lao động… cũng được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh.

Cái này được chấp nhận, và chấp nhận được, chắc điện sẽ có mùi của gió, của nắng.

Cái này kể như cũng có cái hay. Ở chỗ khi trả tiền cho 1kWh điện, chúng ta cũng đã có trách nhiệm cả với những quan hệ không phải của mình, với những người mình thậm chí không hề biết là có mặt trên đời.

► Xem tại đây

3. Những cái xác khổng lồ trên đôi chân đất sét


Đạm Ninh Bình lỗ 2.000 tỉ sau 4 năm hoạt động (Tuoitre) 

Đắp chiếu. Lỗ. Kêu cứu…

Chắc các bạn đã nghe rất quen những từ ngữ này. Hôm qua, sau khi Tuổi trẻ than thở chuyện nhà máy đạm 11 ngàn tỉ lỗ đến 2 ngàn tỉ, đến lượt Vietnamnet lạnh lùng nhắc lại tình trạng “chết lâm sàng” của nhà máy Ethanol “lớn nhất Đông Nam Á”.

NM đạm lỗ trong một đất nước nông nghiệp phải nhập cả tỉ USD phân do, thuốc nước cho nông nghiệp. Nhà máy ethanol (để sản xuất xăng sinh học) chết lâm sàng khi xăng dầu trong nước 70% là nhập khẩu.

Nhưng trong cái khó tin ấy lại có một điều đáng tin: Chừng nào những quả đấm thép còn chưa thay đổi cung cách quản lý, và cả sở hữu, thì vẫn chỉ là những cái xác khổng lồ trên đôi chân đất sét mà thôi

► Xem tại đâytại đây

4. Chuột- cải thiện bữa ăn


 Bão hạn’ đang kéo dài khiến người dân phải bỏ đi nơi khác kiếm sống (nguoiduatin)

Cơn bão hạn mặn khiến biết bao ngôi làng ở Trà Vinh, ở Sóc Trăng, ở Bạc Liêu, ở Cà Mau…rơi vào cảnh “chỉ còn người già và trẻ em” khi sức lực và tuổi trẻ đã phải phiêu dạt mưu sinh khắp nơi.

Hạn mặn khiến những cánh đồng mía bị “đốt cháy”

Hạn mặn khiến gà vịt trên bờ, cá tôm dưới nước cũng không sống nổi

Còn người dân, Cả tuần mới bắt được vài ba con chuột” để cải thiện bữa ăn.

► Xem tại đây

5. Phát ngôn hôm nay: Miễn là môi trường được sạch đẹp hơn

James Joseph Kendall, “ông Tây dọn rác” ở Nguyễn Khang- hôm qua đã gặp PV Lao Động và rất thoải mái nói rằng anh thực sự không quan tâm đến việc công sức (dọn rác) thuộc về ai. “Miễn là môi trường được sạch đẹp hơn”. Rằng anh mong sẽ làm hồi sinh những con sông ở Thủ đô.

Trước đó, Chủ tịch phường Yên Hòa bức xúc rằng: “Tôi không biết mấy người kia ở đâu ra, nhưng sự thật thì kênh mương này đã được chúng tôi dọn dẹp sạch sẽ từ trước”. Theo ông, việc những người nước ngoài đến đây lội mương, dọn nhưng không xin phép chính quyền rồi đăng lên mạng kèm với những lời bình luận nói xấu là điều không thể chấp nhận được.

Tôi tin là nếu có thể tua ngược thời gian, ông chủ tịch phường cũng sẽ sắn quần dọn rác cùng với khách, hoặc nếu không, sẽ tới tận đoạn mương thối bắt tay những “ông Tây dọn rác” nói một lời cảm ơn!

Văn hóa Việt Nam đã bao giờ dung chứa sự hằn học?!

► Xem tại đây


Những hình ảnh khủng khiếp này được PV báo Lao Động
ghi lại ngày 19.4, trước khi có sự dọn dẹp


James Joseph Kendall dọn rác vì chỉ muốn Hà Nội sạch và đẹp hơn (LĐO)

Vụ 2 anh Tây móc cống, các anh sai rồi!

Fb Bùi Vĩnh Thế (Nhật ký yêu nước) – Vụ 2 anh Tây móc cống, các anh sai rồi, lẽ ra các anh nên:

1. Đến Phường xin tờ đơn, đại loại là Đơn xin móc cống (đến Phường nhé, không được in sẵn form trên mạng), sau đó điền tay, ký tên mực xanh vào.

2. Đến Đại sứ quán xin giấy xác nhận nhân thân các anh tốt, chưa có tiền án tiền sự gì. Nhớ là giấy xác nhận có chữ ký và con dấu đỏ nha.

3. Đem đến cơ quan công chứng Quận (chỗ này mới có thể công chứng các giấy tờ có tính chất ngoại ngữ) để dịch thuật và xác nhận tờ đơn các anh viết không có gì khuất tất.

4. Đem Passport, thẻ căn cước, VISA còn hiệu lực đến Phường để photocopy bằng cái máy photocopy của Phường, chỗ một ông già hay bà già già với cặp kính xệ xuống mũi ngồi đọc báo đó. Tuyệt nhiên không được photo sẵn nhé. Nhớ đem tiền lẻ, không là bị chửi cho tới chết.

5. Nộp hết tất cả các giấy tờ bên trên vào một cái rổ màu hồng-màu của tình thương ấm áp hoặc xanh dương, màu xanh của sự hy vọng. Rồi ngồi ở băng ghế cũng màu xanh hy vọng nhưng đậm hơn một chút, chờ gọi tên lên trả lời vài câu hỏi của các cán bộ.

Các anh nên cầu nguyện cho cán bộ có thể giao tiếp được tiếng Anh nhé.

6. Nếu những giấy tờ, thủ tục trên được thông qua hết các anh mới được móc cống.

7. Ngày móc cống diễn ra, các anh phải gửi thư mời qua đường Bưu điện cho cán bộ. Đưa găng tay cho các cán bộ, đếm 1-2-3 các cán bộ sẽ làm động tác kiểu như “khai trương”, nhặt 1 ít rác tượng trưng lên, cả đoàn chứng kiến vỗ tay rồi các anh mới chính thức lội xuống móc cống.

Đó, thủ tục rất gọn gàng và đơn giản, ko rườm rà tí nào.

Nước chúng tôi khác, nước các anh khác…. Hy vọng các anh hiểu, các anh mà tự tiện móc cống không xin phép, đích thị các anh là Việt Tân.

Moá các anh Tây, rác trên đất nước chúng tôi là của chúng tôi, cớ gì các anh động vào???

Moá Việt Tân, Tây mà tụi bây cũng xúi giục hả???

Ps: chỉ là hư cấu, đừng có tin bố cháu… Chống chỉ định thanh niên nghiêm túc, có thù với hài hước…

Kim Dung/Kỳ Duyên: Và xin đăng lại 04 câu thơ rất “truyền thống” lịch sử (dựa theo FB Mậu Nguyễn Đức) để “cảnh cáo” vụ mấy ông Tây dám… móc cống phường Yên Hòa 😀

Rác rưởi Việt Nam dân Nam ngửi
Rành rành quy định của từng phường
Cớ sao bọn Tây đến dọn rác
Chúng bay tất thảy bị… bêu dương

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s