Kiểm tra Formosa: đụng đâu sai đó

Posted: May 22, 2016 in Uncategorized
Tags:

Bài của Lê Thanh đã sớm bị Tuổi Trẻ gỡ, có thể xem tại MSN hoặc Google Cache – Gần 20.000 hóa đơn không đúng quy định, giấy tờ chứng minh nhập khẩu chưa đầy đủ, khai khống giá trị hàng hóa nhập khẩu… là những sai phạm của Formosa trong những lần kiểm tra ba năm trở lại đây.

► Bài liên quan: Formosa – Cục ung bướu không thể giải quyết nổi

� Xem thêm: Lính Mỹ cải tiến: Thay tỉnh ủy bằng trâu hết + Tin khó tin: Bêtông như kẹo lạc không đường, dịch bệnh bí ẩn và cưỡi ngựa làm quy hoạch.


Ba tháng đầu năm 2016, Formosa xả 931.830m3 nước thải ra biển – Ảnh tư liệu

Kết quả kiểm tra là cơ quan thuế đã truy thu, truy hoàn hơn 1.900 tỉ đồng tiền hoàn thuế Formosa.

Theo thông tin từ cơ quan thuế Hà Tĩnh, từ năm 2013 đến nay, cứ kiểm tra thuế, hải quan tại Công ty Formosa là phát hiện sai phạm.

Cụ thể, đợt kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) mới đây nhất là vào cuối tháng 2 năm nay, cơ quan thuế phát hiện 19.497 hóa đơn của Formosa đưa vào khấu trừ và hoàn thuế không đúng quy định. Do đó, công ty này đã bị thu hồi 1.554,4 tỉ đồng.

Đợt kiểm tra sau hoàn thuế GTGT các kỳ từ tháng 8 đến tháng 12-2013, cơ quan thuế đã truy thu 176,3 tỉ đồng thuế nhà thầu nước ngoài do hợp đồng nhập khẩu kèm theo dịch vụ chưa được kê khai đầy đủ. Đồng thời, Formosa còn bị truy hoàn 7,6 tỉ đồng thuế GTGT do tại thời điểm kiểm tra, công ty không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Kết quả kiểm tra hoàn thuế trong tháng 5-2015, cơ quan thuế cũng đã phát hiện Formosa nâng giá trị công trình thông qua các nhà thầu nước ngoài và nâng giá trị hàng hóa nhập khẩu thi công công trình.

Theo đó, cơ quan thuế đề nghị Formosa giảm giá trị công trình hơn 4.000 tỉ đồng và thu hồi số tiền thuế đã hoàn 225 tỉ đồng.

Chính vì một loạt sai phạm như trên nên chính sách hoàn thuế đối với Formosa được siết lại, thay vì hoàn trước – kiểm sau, từ năm 2013 cơ quan thuế phải thực hiện kiểm tra trước – hoàn thuế.

Ngoài sai phạm về thuế, Công ty Formosa còn sai phạm về hải quan. Theo báo cáo của Cục Hải quan Hà Tĩnh, Formosa đã khai báo không trung thực về trị giá thiết bị nhập khẩu tạo tài sản cố định.

Cụ thể, công ty này có tiền lệ nâng khống giá thiết bị nhập khẩu khiến trị giá hóa đơn của DN xuất nhập khẩu tại chỗ thấp hơn so với trị giá hóa đơn của nhà thầu nước ngoài phát hành lên hơn 4 lần, chênh lệch tới 1,071 triệu USD.

Chi cục Hải quan Vũng Áng phát hiện và yêu cầu DN cung cấp hồ sơ, chứng từ giải trình. Tuy nhiên, Formosa đề nghị hủy tờ khai của nhà thầu nước ngoài để thuê DN khác mở tờ khai mới, có giá trị hàng hóa là 470.690 USD, thấp hơn so với trị giá hóa đơn nhà thầu nước ngoài là gần 950.000 USD).

“Mục đích của Formosa khi nâng khống giá trị thiết bị đầu tư công trình là để khấu hao. Như vậy, DN sẽ lỗ liên miên, không phải nộp thuế thu nhập DN. Đây là một cách trốn thuế, thực tế là DN lỗ giả mà lãi thật” – đại diện cơ quan thuế khẳng định.

Mặt khác, theo thanh tra Tổng cục Thuế, nhìn vào giấy phép đầu tư của công ty này cho thấy có gì không bình thường. Chỉ trong 8 năm có mặt ở VN, Formosa thay đổi giấy chứng nhận đầu tư đến 14 lần. Nhưng số vốn đầu tư tăng lên rất nhanh, từ 2,7 tỉ USD khi đặt chân vào VN năm 2008, sau đó 2 năm thì tăng lên hơn 7,8 tỉ USD, và đến giữa năm 2015 tăng lên trên 10,5 tỉ USD.

Việc điều chỉnh giá trị vốn đầu tư đặt ra nghi vấn là Formosa có thể điều chỉnh giá trị thật, nhưng cũng có thể điều chỉnh một phần qua việc tự nâng khống giá trị công trình lên thông qua các nhà thầu nước ngoài?

Vốn đầu tư liên tục biến động:

– Giấy chứng nhận đầu tư cấp lần đầu tháng 6-2008 có 6 thành viên góp vốn với tổng mức đầu tư là 2,7 tỉ USD.

– Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 ngày 29-3-2010 có 7 thành viên góp vốn với tổng vốn đầu tư là 7,879 tỉ USD.

– Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 6 ngày 27-12-2012 có 8 thành viên góp vốn với tổng vốn đầu tư là 9,996 tỉ USD.

– Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 12 ngày 20-4-2015 chuyển thành công ty TNHH một thành viên góp vốn là Công ty Formosa Ha Tinh Limited với tổng vốn đầu tư là 9,996 tỉ USD.

– Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ 14 ngày 30-6-2015 một thành viên góp vốn là Công ty P Formosa Hà Tĩnh với tổng vốn đầu tư là 10,548 tỉ USD.

Lính Mỹ cải tiến: Thay tỉnh ủy bằng trâu hết

Minh Chiết (TTĐ) Thư giãn – Thời Mỹ ném bom miền bắc VN nhiều máy bay bị bắn hạ và ta bắt sống nhiều phi công. Gần 1 trại giam phi công có 1 xí nghiệp gạch. Việc đóng gạch thủ công rất vất vả. Người làm gạch phải bê cục đất nhào nhuyễn, nặng độ 7-8kg đập vào 1 cái khuân gỗ, dùng dây cắt chỗ đất thừa, rồi nhấc khuân gỗ ra để có 1 viên gạch hình chữ nhật độ 2kg. Năng suất rất thấp.

Mấy anh lính canh bắt tù binh Mỹ đóng gạch cho bõ tức, nhân tiện cải tạo bọn đế quốc.Lính Mỹ xin cải tiến. Ta đồng ý. Họ dùng cưa, đục và ít tre, gỗ chế luôn 1 cái máy ép gạch thô sơ. Buộc 2 con trâu vào cho đi vòng quanh là gạch đùn ra liền tù tì, viên nào cũng vuông vức, đều tăm tắp, đẹp hơn người đóng. Tóm lại cơ khí hoá bằng sức trâu. Không cần người nhào đất, đóng gạch nữa. Trâu thì sẵn.

Năng suất tăng lên mấy chục lần, chất lượng tuyệt hảo.

Mấy con trâu làm thay việc của hơn trăm người mà ko đòi hỏi gì ngoài ít rơm.

Khi ta trả phi công lại cho Mỹ, bác giám đốc xí nghiệp xuýt xoa tiếc:

– Mẹ kiếp, mấy ngàn năm đóng gạch hì hục. Nó làm có 3 ngày mà tự động hoá hết trọi. Giữ mấy thằng Mỹ lại thì sự nghiệp công nghiệp hoá nước mình xong rồi.

Bác bí thư tỉnh bảo

– May trại giam phi công ko đóng cạnh tỉnh uỷ. Đóng cạnh thì chúng nó cải tiến cả tỉnh uỷ. Thay bằng trâu hết.

Tin khó tin: Bêtông như kẹo lạc không đường,
dịch bệnh bí ẩn và cưỡi ngựa làm quy hoạch

Hà Phan (LĐ) – Tây họ khâm phục Việt Nam lắm quý vị ạ! Họ bảo dân mình luôn hoàn thành những nhiệm vụ bất khả thi và vượt qua dịch bệnh bí ẩn. Đấy là họ chưa thấy bêtông như kẹo lạc không đường ở con đường 45.000 tỷ vừa làm xong hay danh sách đen công ty đa cấp ngày một dài.

1. Cưỡi ngựa làm quy hoạch

Bí thư Thăng đi đến đâu, làm việc với Sở ngành, quận huyện nào là lại ra chuyện. Mà toàn những chuyện “chẳng ra làm sao cả”.

Hôm qua Bí thư hỏi Giám đốc Sở Quy hoạch – kiến trúc TPHCM “ Các ông quy hoạch, làm ăn kiểu gì mà từ khi dân cư còn thưa thớt đến nay đã 20.000 hộ dân. Các ông đi ngựa hay đi ôtô?”. Hôm trước Bí thư bảo họ ngồi máy lạnh và nay là cưỡi ngựa làm quy hoạch. Mà có khi thế thật chứ mấy chục năm nay rồi quy hoạch treo đầy đọa hàng trăm ngàn dân TP. Hô hào, quyết liệt xóa treo dường như chỉ làm trong phòng họp.

Mà hình như bệnh “không vội được đâu” cũng đã lan vào đến TPHCM. Mỗi việc ngồi lại với nhau bàn chuyện rà soát, điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc Củ Chi theo chỉ đạo của Bí thư cũng mất gần 3 tháng cơ đấy. Quan ngại thật, Bí thư chỉ đạo mà còn vậy dân thì sao nhỉ?

► Xem tại đâytại đây

2. Bêtông như kẹo lạc không đường

Có lẽ những công trình ngàn tỷ thi công ẩu, chất lượng kém đã thành chuyện dễ tin ở nước ta rồi. Nhưng bêtông hầm chui tuyến đường 45.000 tỷ Hà Nội-Hải Phòng mà dân ví von như kẹo lạc không đường thì đúng là bi hài thật quý vị ạ!


Ảnh: tuoitre.vn

“Rất nhiều người bức xúc vì đường cao tốc này hơn 45.000 tỉ đồng mà làm cái hầm chui chất lượng quá kém. Người dân chúng tôi bảo nhau cái này không thể gọi là bêtông vì không thấy ximăng. Hay nói kiểu dân gian là nấu kẹo lạc mà không có đường nên rời rạc từng hạt lạc, không thành khối được”. Ông Lê Xuân Thu (61 tuổi, ở thôn Xuân Thụy, xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội) vừa nói thế vừa dùng tay gỡ đá dăm rơi lả tả từ thành hầm chui dân sinh tại km4+900 đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Chủ đầu tư, Bộ GT-VT và đơn vị thi công rồi sẽ kiểm tra, kiểm điểm và tiếp tục rút kinh nghiệm. Mọi việc chắc sẽ đâu vào đấy thôi chứ chẳng có bớt xén hay gian dối gì đâu. Đường lún mà người ta còn bảo do trời nóng, xe dừng vẫn chấp nhận được thì kẹo lạc không đường khó nuốt cũng phải trệu trạo nhai thôi.

► Xem tại đây

3. Nhiệm vụ bất khả thi và dịch bệnh bí ẩn

Báo Đất Việt dẫn một tờ báo nước ngoài bảo băng qua đường là “nhiệm vụ bất khả thi”, ùn tắc là hình ảnh dễ thấy và tai nạn giao thông là một “dịch bệnh bí ẩn” ở Việt Nam.

Ngay cả đứa bé lên 10 có khi cũng hoàn thành dễ dàng nhiệm vụ bất khả thi. Còn dịch bệnh bí ẩn thì hôm nào không có mới lạ. Riêng việc Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra con số 80% số mũ bảo hiểm tại Việt Nam không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cũng quen quá rồi. À có ai còn nhớ những chiến dịch loại trừ mũ bảo hiểm dỏm thu được những gì không? Rồi người ta cứ gào lên uống rượu không cầm lái nhưng ai cũng có thể nốc đến bí tỉ trước khi lao ra đường. Cái nào cũng quyết liệt nửa vời, triệt để vài bữa, quyết tâm mấy hôm…rồi dịch bệnh bí ẩn cứ lan tràn.

Ai cũng kêu cái khó nhất ở ta là ý thức tham gia giao thông. Quả là khó thật vì nhiều người có đâu mà kêu gọi hay xây dựng từ từ. Chẳng lẽ lại AQ với nhau người nước ngoài thấy thế nào kệ họ, nước mình nó thế. Đúng quá! Nhập gia phải tùy tục chứ, chúng tôi sống thế mãi vẫn ok.

► Xem tại đây

4. Con số hôm qua: 14 công ty đa cấp vào “danh sách đen”

Chậm còn hơn không các bác ạ! Tiền mất tật mang gia đình tan tác nhiều rồi nên những cảnh báo thế này rất cần đấy. Cục Quản lý cạnh tranh vừa nêu tên 14 doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần cảnh giác.

Trong danh sách đen này có 11 doanh nghiệp hoạt động ở Hà Nội: Công ty Cổ phần Everrichs Global, Focus Việt Nam, Toàn cầu đại dương xanh, Công nghệ mới và phát triển Quốc tế Amkey Việt Nam, Công ty Cổ phần Phát triển thương mại Lotus Việt Nam, Công ty cổ phần BigForest, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển thương mại Thiên Lộc Phát, Công ty cổ phần KDM Việt Nam, Công ty Cổ phần Thiên Phương Việt Nam. Và thêm 3 cái tên khác: Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Trường Sinh (Nghệ An), Phúc Gia Bảo 68 (Bà Rịa-Vũng Tàu), hộ kinh doanh Trương Thị Kim Nguyệt (thị trần Bắc Trà My, Quảng Nam).

Nhớ tránh xa họ ra vì Cục Cạnh tranh còn lưu ý thấy mua bán gì cứ báo Công an hay chính quyền như phát hiện tội phạm ấy. Giá mà Cục này sốt sắng thế từ vài năm trước thì “đệ nhất lừa” Giang đại tá đâu có nẫng 1900 tỷ đẩy cả vạn người vào đau đớn.

► Xem tại đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s