Obama “hết hồn” trước cách cho cá ăn của bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Posted: May 24, 2016 in Uncategorized
Tags:

FB Cười Cái Coi(Ba Sàm) – Sáng 23/5/2016, chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rủ tổng thống Obama đến thăm ao cá “bác Hồ” và thực hiện “nghi thức” cho cá ăn.

� Xem thêm: Phiếm và biếm: Phỏng vấn Ô-bà-má + Tin khó tin: Công chức “cắp ô” giam cá kiểng Sài Gòn hơn cả chục năm, vàng trong dân không nhiều như vẫn tưởng.


.
Video cho thấy cảnh Obama từ tốn ném từng miếng thức ăn cho cá, xem đây như một thú vui tao nhã. Trái lại, bà Ngân thì tỏ ra vội vã, tay bà vốc từng nắm tổ bố thức ăn quăng xuống ao, y hệt như cách cho heo ăn.

Có lẽ do sốt ruột vì phải “diễn” quá lâu, bà Ngân bèn cầm cả xô thức ăn đổ hết xuống ao, vừa nhanh gọn, lại đỡ rườm rà.

Có thể thấy khuôn mặt tổng thống Obama khi ồ lên một cách đầy ngạc nhiên trước “nghi thức” khá là thô thiển của bà nữ chủ tịch quốc hội.

Phiếm và biếm: Phỏng vấn Ô-bà-má

Baron Trịnh(Ba Sàm) – Kính chào ngài tổng thống. Vui mừng và nồng nhiệt chào đón ngài sang thăm An-nam chúng tôi.

TT Obama vừa đến sân bay. Nguồn: AP

– Chào anh, tôi rất vui khi được đến thăm một rất đất nước tươi đẹp và hiếu khách như An-nam.

– Ấy chết, tôi là thường dân, chỉ đến để chào hỏi ngài. Ngài không cần thiết phải trả lời khách sáo theo lối ngoại giao như thế.

– Ồ, cảm ơn anh. Mà nhìn anh quen quen.

– Vâng, cách đây đúng 2 năm tôi đã có dịp gặp ngài ở hành lang phòng Bầu Dục.

– À, tôi nhớ rồi. Là anh Trịnh chất vấn tôi về vụ giàn khoan 981 ở biển Đông phỏng?

– Quý hóa quá. Một người bận trăm công nghìn việc như ngài mà vẫn còn nhớ đến một việc cỏn con như thế. Tự đáy lòng, tôi chân thành cảm ơn ngài.

– Không có gì. Bởi lẽ bất cứ một người nào có ý thức và trách nhiệm với tổ quốc của mình tôi đều trân trọng. À, mà tôi nhớ hồi đó anh xưng hô ông-tôi với tôi, sao bây giờ lại chuyển sang thành ngài vậy?

– Thưa ngài, có lẽ lúc đó tôi quá bức xúc về hành vi vi phạm chủ quyền biển đảo của chính quyền Tàu-khựa đối với đất nước tôi nên quá tức giận mà xưng hô không phải phép. Mong ngài thông cảm với một người đang đau đáu vì tổ quốc của mình. Ngài là một nguyên thủ đáng kính và hôm nay tôi phải xưng hô cho đúng lễ nghĩa.

– Ồ, không sao, anh xưng hô thế nào cũng được, như anh nói đây là cuộc gặp thông thường, có phải nghi thức ngoại giao đâu. Với lại tôi chuẩn bị rời Nhà Trắng về làm dân rồi. Gọi là ông cũng đúng mà.

– Không phải thế, thưa ngài. Ở đất nước chúng tôi, và tôi nghĩ kể cả đất nước ngài, những người làm lãnh đạo hết lòng vì đất nước, vì nhân dân khi về hưu, thậm chí khi đã qua đời vẫn được người dân kính trọng và nhớ ơn. An-nam chúng tôi có câu: “Thương dân dân lập miếu thờ/ Hại dân dân đái ngập mồ thối xương”. Ngài là một người đáng kính, thế nên dù ngài có rời Nhà Trắng, nếu có cơ hội gặp lại, tôi vẫn trân trọng gọi là “Ngài”.

– Anh cũng lý luận nhỉ, nhưng tôi cho là đúng và rất vui vẻ tiếp nhận [cười].

– Cảm ơn ngài. Có câu hỏi hơi riêng tư một tý. Trước khi ngài sang thăm nước tôi, trên mạng xã hội có lan truyền 2 câu thơ thời thập niên 60 rằng: “Ngu xuẩn nhất nhì/ Là tổng thống Mỹ…”. Ngài có lấy làm khó chịu vì điều đó?

– An-nam các anh có câu: “Chấp gì trẻ con” mà [cười]. Mà anh gặp tôi định chất vấn điều gì nữa đây? Phải chăng là vụ cá chết ở biển Đông và bản kiến nghị lên Nhà Trắng cho tôi.

– Ồ không, thưa ngài. Sau lần chất vấn ngài 2 năm trước, tôi đã hiểu được. Với lại hiện nay đất nước chúng tôi ổn định và đang phát triển. Chắc ngài đã nhìn thấy những điều đó trong chuyến thăm này.

– Tôi cũng chưa có cơ hội đi nhiều vì thời gian chuyến thăm quá ngắn, anh có thể nói vài điều không?

– Vâng, thưa ngài. Vụ cá chết thì các cơ quan chức năng nước tôi đã cùng các nhà khoa học trong và ngoài nước đang nỗi lực hết sức để tìm ra nguyên nhân. Nhiều địa phương các lãnh đạo đã đi tắm biển và ăn cá để chứng minh cho dân thấy mọi vấn đề là an toàn và trong sự kiểm soát. Ngay trước chuyến thăm của ngài, đất nước chúng tôi đã tổ chức rất thành công cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Ngài thấy trên báo chí, truyền thông nước tôi đưa những bản tin rất vui mừng. Nào là gần 98% cử tri đi bầu cử, nào là ngày hội lớn của toàn dân,… ngay cả ông Tổng thư ký Quốc hội cũng vui mừng thông tin cho báo chí là “chưa thấy có hiện tượng bầu hộ”. Điều đó chứng tỏ người dân nước tôi rất có ý thức về chính trị, có trách nhiệm cao cả trong việc lựa chọn những người đại diện cho họ ở các cơ quan lập pháp. Ngài xem, một đất nước như thế thì có vấn đề gì bức xúc mà cần phải chất vấn ngài không? Nhà triết học Plato đã từng nói: “Một trong những sự trừng phạt cho việc từ chối tham gia vào các vấn đề chính trị là quý vị sẽ đi tới một kết cục bị cai trị bởi những kẻ hạ đẳng hơn mình”. Đằng này người dân nước tôi đã hồ hởi, vui mừng tham gia bầu cử, sáng suốt lựa chọn những người có tài có đức đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Cá nhân tôi rất vui mừng và vinh dự được góp một phần nhỏ bé vào việc lựa chọn những người tài đức lãnh đạo đất nước. Dù vẫn còn có những khó khăn do thiên tai hay lịch sử để lại, nhưng tôi tin rằng đất nước chúng tôi sẽ ngày một phát triển và sánh vai với các cường quốc năm châu như ước nguyện của tiền nhân.

– Hình như anh là người miền Bắc và cũng có lý luận sâu sắc nhỉ, tôi cũng thấy vui mừng cho đất nước của anh. Cơ mà tôi đọc trên Facebook thấy có nhiều thông tin chưa đúng như anh nói.

– Thưa ngài, có lẽ đó là những thông tin của các thế lực thù địch xuyên tạc sự tốt đẹp của đất nước chúng tôi đấy ạ. Ngài chớ nên tin.

– Anh yên tâm đi, tôi chỉ tin vào những gì tôi thấy. Chứ không quan liêu đến mức chỉ tin những gì người ta nói. Mọi thông tin sẽ được nhân viên của tôi phân tích kỹ lưỡng dựa trên những chứng cớ xác thực. Mà hôm nay anh gặp tôi chỉ để chào hỏi mà không chất vấn gì à?

– Thưa ngài, tôi chỉ xin phép mạo muội hỏi ngài một câu hỏi riêng tư thôi. Là cách đây không lâu, cũng có một nguyên thủ của một quốc gia đứng hàng thứ 2 thế giới đến thăm đất nước tôi. Tôi thấy rất nhiều người phản đối trên mạng xã hội, thậm chí biểu tình. Trong khi đó ngài được rất nhiều người dân chúng tôi chào đón nhiệt liệt với những lời chúc mừng trên mạng xã hội, thậm chí đứng đợi bên đường chào đón ngài trong đêm. Ngài đánh giá thế nào về việc này?

Người dân chào đón TT Obama
trên đường đến Phủ Chủ Tịch. Ảnh: báo TT

– Thứ nhất là anh vừa nói với tôi ở trên, đừng có tin những gì nói ở trên mạng, bây giờ anh lại lấy thông tin ở trên mạng để hỏi [cười]. Thứ hai là việc đánh giá chuyện cá nhân liên quan đến người khác nó không phù hợp với cả quan điểm riêng của tôi lẫn quan điểm ngoại giao. Vì thế tôi không trả lời anh câu này. Tuy nhiên tôi có thể gợi mở cho anh như thế này: Tôi nhớ có một câu nói của lãnh đạo đất nước anh là “Mình phải như thế nào người ta mới mời chứ!”. Nên đối với câu hỏi của anh thì nên tư duy theo hướng đó, rằng “Ông ấy có như thế nào thì mọi người mới chào đón nồng nhiệt thế chứ”. Anh hiểu chửa?

– Vâng, cảm ơn ngài rất nhiều. Tôi có thể ôm ngài để thể hiện sự chào mừng nồng nhiệt như văn hóa người Mỹ để kỷ niệm không ạ?

– Ồ, việc đó là bình thường mà, anh lại gần đây.

Hự… hự… bịch… dụi mắt:

– Sao cô lại đạp tôi xuống giường thế này?

– Tự nhiên ông dở chứng ôm chầm lấy người ta hôn hít là thế nào? Ông đang tơ tưởng đến đứa nào mà ngủ mê thế hả?

– Ơ, tôi đang mơ nói chuyện với ngài Tổng thống Ô-bà-má mà?

– Ông hoang tưởng vừa thôi nhá. Nằm đó ngủ đi, tý nữa còn dậy mà đi cày. Má với chả ba. Suốt ngày cứ như trên mây í.

– Huhu… lại là mơ, các ông bà ạ, huhu…

Tin khó tin: Công chức “cắp ô” giam cá kiểng Sài Gòn
hơn cả chục năm, vàng trong dân không nhiều như vẫn tưởng

Lâm Chí Công (LĐ) – Trong khi tổng thống Obama đang ở Việt Nam thì cá kiểng Củ Chi – Sài Gòn vẫn tấp nập lên đường sang Mỹ. Và lẽ ra tương lai doanh nghiệp đã xán lạn hơn rất nhiều nếu tờ trình “đi Châu Âu” của cá kiểng không bị những công chức cắp ô” giam hơn 11 năm nay. Còn chuyện nói dân găm giữ 500 tấn vàng thì còn phải xem lại nhé vì dân bây giờ không dại khờ đâu nhé.

1. Địa chỉ những đầy tớ “cắp ô” là đây,

Một doanh nghiệp ở TP.HCM xuất khẩu cá kiểng sang Mỹ tạo ra công ăn việc làm, thu nhập cho bà con ở Củ Chi rất khá. Nhưng xuất sang Châu Âu thì có gặp trở ngại, cần được can thiệp từ cơ quan trung ương. Doanh nghiệp gửi tờ trình cho cục chức năng thuộc bộ Nông cách đây… 11 năm. Và điều không thể tin nổi là cho đến nay vẫn chưa được giải quyết. Nghe doanh nghiệp trình bày, ông Bí thư Thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng bốc máy gọi ngay cho bộ trưởng bộ Nông. Cũng ngay lập tức, bộ trưởng Cao Đức Phát hứa sẽ kiểm tra và chỉ đạo làm ngay.


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thăm Cty cá kiểng có tờ trình bị giam tù 11 năm


Biếm họa về nạn hành chính quan liêu

Hôm qua, cây bút bình luận Lê Thanh Phong nói trên laodong.com.vn rằng những người nhận tờ trình cá kiểng Củ Chi xuất sang Châu Âu ngâm 11 năm trời là không xứng đáng nhận đồng lương từ tiền mồ hôi, nước mắt của dân và kiến nghị truy tìm tung tích, địa chỉ và xử trảm thật nghiêm. Nói số “đầy tớ” này không xứng đáng nhận lương là nhẹ mồm quá đấy. Đề nghị truy tìm và nhanh chóng xử lý, công khai danh tính, cấp hàm và hình thức xử lý để toàn xã hội biết. Bằng cách ấy, chúng ta không chỉ tuyên chiến mà thực sự nã đạn vào dinh lũy của đội quân “cắp ô”.

► Xem tại đây 

2. Tiền giả bán ở chợ, nợ xấu tăng, vàng trong dân… không còn

Cách đây mấy hôm là gần nửa tỉ tiền giả bị bắt ở sân bay Hà Nội. Rạng sáng 22.5, công an lại tiếp tục phá án khi bắt quả tang hai vợ chồng Trần Văn Bình – Nguyễn Thị Xinh (Hà Nội) mang gần nửa tỉ tiền giả (cũng mệnh giá 200 ngàn) ra chợ để bán. Tờ An ninh thủ đô loan tin này đã nói thêm là cơ quan an ninh cho biết toàn bộ số tiền giả đều được gói trong những tờ báo in chữ Trung Quốc.

Cũng hôm qua, tờ Thanh Niên công bố tin nợ xấu tăng. Tính đến cuối tháng 3.2016, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng là 2,62% so với 2,55% vào tháng 12.2015. Liên quan đến tiền tệ, TS Bùi Quang Tín cho rằng “giấc mơ” huy động 500 tấn vàng chôn trong dân là rất mơ màng, không hiện thực. Ông Tín nói vàng có trong dân chỉ chừng 5 – 10% của 500 tấn thôi. Lập luận là, do các chính sách tiền tệ của NHNN phù hợp nên tâm lý găm vàng trong dân không còn như trước; vàng đã lưu thông, lưu chuyển vào các khu vực làm ăn khác rồi.


Vợ chồng mang tiền giả ra chợ bán và tang vật
gần nửa tỉ tiền giả. Ảnh: An ninh Thủ đô 

Trên thực tế, bức tranh nợ xấu, chất lượng tín dụng còn nhiều “vùng tối” và đáng quan ngại hơn rất nhiều. Chiều 23.5, tại Cần Thơ, cơ quan chức năng đã công bố tình trạng của một doanh nghiệp thiên lôi trong lĩnh vực thủy sản. Gần 900 tỉ đồng của các ngân hàng cho Công ty Thiên Mã vay, nay cũng chính các ngân hàng này đi thẩm định đánh giá tài sản thế chấp, tất cả chỉ vỏn vẹn trị giá 110 tỉ đồng.

Không khẩn trương ngăn chặn nạn sản xuất, buôn bán tiền giả có quy mô và tổ chức, không mau chóng lôi các đường dây làm trái trong hệ thống tín dụng ngân hàng ra ánh sáng, không kịp thời dừng ngay các đề xuất ảo tưởng kiểu huy động vàng ảo để tăng sức mạnh nền kinh tế quốc gia thì chắc chắn chúng ta sẽ phải đối diện với những nguy cơ làm suy yếu hệ thống, thể chế ngày càng gay gắt hơn.

► Xem tại đây; Tại đây; Tại đâytại đây

3. Ấn tượng trong ngày: Trẻ con không có tuổi thơ và giấc mơ “bay thẳng Mỹ”


Biếm họa về thủ tục hành chính

Hoa phượng nở, ve kêu là khởi đầu cho một mùa hè vui chơi, hạnh phúc của học trò… ngày xưa. Hôm qua, một phụ huynh đã gửi đến Bộ trưởng của học trò – con người chứ nhất định không có trận đánh những lời van xin chân thành, thống thiết. Rằng hai đứa trẻ lớp 5 và lớp 1 của chị không có mùa hè, không có tuổi thơ. Chúng chỉ có học, học và học. Bữa cơm tối gia đình cũng “tan vỡ” vì áp lực bài tập của bọn trẻ. Ngay cả trong giấc ngủ, các cháu cũng mê sảng, giật mình vì bài tập. Tôi tin nếu Bộ trưởng thực sự hành động theo tuyên ngôn “không có trận đánh nào hết” thì nhất định con em chúng ta sẽ có tuổi thơ, có mùa hè…


Giấc mơ “bay thẳng Mỹ” sẽ sớm thành hiện thực
sau khi Vietjet mua 100 máy bay từ Mỹ. Ảnh: Lao Động 

► Xem tại đây

Chiều muộn hôm qua, trên laodong.com.vn chạy dòng tít ấn tượng “Cú bắt tay 11,3 tỉ USD giữa Boeing và Vietjet”. Sự kiện hãng Hàng không Vietjet của Việt Nam ký hợp đồng mua 100 máy bay hiện đại từ Mỹ không chỉ gây “sốc” với ngành hàng không thế giới, mà đó là chỉ dấu cho thấy đang và sẽ mở ra những cơ hội làm ăn, hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ và các nước văn minh, giàu có khác trên thế giới. Đặc biệt, giới chuyên môn nhận định rằng, từ mốc thời gian quan trọng này, giấc mơ về đường bay thẳng của hàng không Việt đến Mỹ sẽ thành hiện thực trong một ngày gần đây.

► Và tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.