Bí mật động trời bên dưới các trụ điện 220kV

Posted: May 26, 2016 in Uncategorized
Tags:

Cao Tuân – Điều tra đặc biệt của Báo GĐ&XH – Lo ngại cột điện của đường dây 220kV khi đi vào sử dụng (năm 2017) có thể đổ sập bất cứ lúc nào vì những sai sót trong khi thi công phần đế móng, một công nhân đã đứng ra tố cáo.

� Xem thêm: Tin khó tin: Tốn 0,8 tỉ để đăng bài báo, in tiền 20 nghìn để chống tham nhũng.


Anh Vũ Đức Thuận, người tố cáo cách làm sai phạm của đơn vị thi công. Ảnh Cao Tuân

Bê tông lẫn đất?

Người công nhân này có tên Vũ Đức Thuận (SN 1970), trú tại thôn An Hưng (xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định). Anh Thuận được em trai cho đi phụ máy trộn bê tông cho công trình trên tại xã Đại An.

Chiều 23/5, trao đổi với chúng tôi, anh Thuận cho hay, đầu tháng 3/2016, anh như “mở cờ trong bụng” khi hay tin, chủ thầu thi công cột điện của đường dây 220kV chạy qua xã Đại An sẽ thuê anh và máy trộn bê tông với giá 1,2 triệu đồng/ngày. Chẳng chần chừ, anh nhận lời ngay và chờ đến ngày họ đổ bê tông để mang máy ra làm.

Đến giữa tháng 4/2016, khi việc xây dựng đế móng cho cột điện thứ nhất ở xã Đại An được triển khai, anh Thuận được gọi mang máy trộn đến để đổ bê tông. “Trong quá trình làm, tôi giật mình khi tốp thợ yêu cầu chỉ bỏ một phần xi măng vào trộn cùng đá sỏi, phần còn lại là đất cho phần đế móng. Diện tích làm một cột điện khoảng 18m2. Phía đáy sâu chừng 80cm, 4 chân bệ cọc cao chừng 1m. Ước tính, mỗi cột điện sẽ làm hết 285 khối xi măng. Với kinh nghiệm của tôi thì để đổ bê tông làm đế cho một công trình này phải mất khoảng 25 – 30 ngày. Tuy nhiên, chỉ trong 2 ngày đêm, họ đã đổ xong phần đế móng”, anh Thuận kể lại.

Theo anh Thuận, sự việc trên khiến anh nhiều ngày sau đó ăn không ngon, ngủ không yên. Thời điểm này, xem trên truyền hình thấy một số cột điện của đường dây 500 kV ở Bắc Giang bị quật đổ sau trận mưa giông, anh Thuận càng lo ngại. “Ba đứa con tôi đều đang tuổi ăn học, tôi không muốn tiếp tay làm một công việc thất đức như vậy. Dù kinh tế gia đình tôi chỉ phụ thuộc vào 4 sào lúa, không dư giả gì, nhưng sau khi làm xong đế móng cột điện thứ nhất, tôi báo với chủ thi công xin nghỉ”, anh Thuận nói.


Anh Vũ Ngọc Hồi khẳng định, bê tông đổ đế móng của cột điện có rất nhiều đất.

Đầu tháng 5, một lần đi thăm đồng thấy tốp thợ ngày nào đang tiếp tục xây dựng cột điện thứ 2. Lại gần quan sát thì anh bắt gặp nhóm công nhân đang đổ bê tông phần đế móng, đáng nói là trong bê tông có lẫn rất nhiều đất. Hỏi chuyện tốp thợ, anh Thuận biết rằng, sau khi anh nghỉ làm thì chủ thi công đã mua một chiếc máy trộn mới, cho anh em tự làm.

Biết rằng đây là công trình điện lưới Quốc gia, anh Thuận bàn với em trai là Vũ Ngọc Hồi (SN 1974, người ban đầu được đơn vị thi công thuê làm công đoạn trộn bê tông – PV) tìm cách ngăn chặn việc làm mà theo anh là sai phạm trên. Sau đó anh Thuận đã liên lạc đến Đường dây nóng của Báo GĐ&XH phản ánh sự việc. Cũng phải nói thêm là anh Thuận, anh Hồi cho biết không ngại ngần với việc công khai danh tính trên báo chí. “Nếu cơ quan chức năng quan tâm và về kiểm tra, chúng tôi sẽ đứng ra làm chứng với tư cách là công nhân từng tham gia”.

Những đoạn clip “gây sốc”


Công nhân dùng chân nhồi bê tông lẫn đất xuống phía dưới đế móng cột điện. (Ảnh từ clip).


Nhóm thợ dùng xe rùa chở bê tông lẫn đất làm nền móng. (Ảnh cắt từ clip).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã về địa phương xác minh. Dẫn chúng tôi mục sở thị cột điện thứ nhất của công trình đường điện 220kV chạy qua xã Đại An, anh Vũ Ngọc Hồi cho biết: “Ngay từ ngày đầu thi công, tôi được một người đàn ông tên Toán – đại diện thi công mời tham gia công đoạn đổ bê tông đế móng. Sau đó, tôi đã giao máy trộn bê tông cho anh trai là Thuận trực tiếp đứng máy làm và phát hiện ra sự việc. Chúng tôi rất lo vì sau một năm nữa, không phải một mà có thể nhiều cột điện khác cũng sẽ được xây dựng bằng cách làm dối trá này và rất có thể thảm họa sẽ xảy ra”.

Với những thông tin từ anh Thuận và anh Hồi cung cấp, ngày 20/5, chúng tôi tiếp cận công trình xây dựng đế và trụ của cột điện thứ 2 (cách cột điện thứ nhất mà anh Thuận từng làm vài trăm mét). Lúc này, cột điện thứ 2 đang ở giai đoạn chuẩn bị đổ bê tông phần đế. Thấy có người lạ, cả ngày hôm đó, mọi hoạt động đổ bê tông của của công nhân bỗng dưng dừng lại.

Tuy nhiên, những ngày sau đó bằng sự khéo léo của mình, anh Thuận đã quay được những đoạn clip cho thấy nhóm thợ đang đổ một thứ bê tông gồm sỏi đá, xi măng lẫn đất để làm đế móng cho cột điện. Việc đổ đế này đến đêm 21/5 thì hoàn tất. Anh Thuận cũng cho hay, trong suốt quá trình thi công, ngoài tốp thợ thì không thấy có người giám sát(?).

Khi cung cấp những đoạn clip, hình ảnh cho PV Báo GĐ&XH, anh Thuận và anh Hồi chia sẻ: “Sự thật đã rõ ràng, mong công luận lên tiếng. Giờ họ mới làm được 2 móng đế, nếu họ làm xong cả loạt, khi khung sắt khổng lồ của cột điện và đường dây được mắc lên, chẳng biết khi đó tai họa nào sẽ xảy ra”.

Đề nghị lập đoàn thanh tra

Chiều 24/5, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, nếu sự việc đơn vị thi công dùng bê tông lẫn bùn đất làm đế móng cột điện thì rất nguy hiểm. Theo quy chuẩn chất lượng khi xây lắp cột điện thì việc làm đế móng, cột trụ rất quan trọng. Nếu ngay từ khâu này, đơn vị thi công đã làm sai quy định thì hậu quả thật khó lường. “Tôi đề nghị Chính phủ lập đoàn thanh tra hoặc giao Bộ Xây dựng kiểm tra phần đế móng cột điện để sớm có kết luận chính xác”, TS Phạm Sỹ Liêm nhấn mạnh.

Bê tông tuyệt đối không được lẫn bùn đất

Sau khi xem clip PV cung cấp, anh Nguyễn Thế Phong, kỹ sư xây dựng, có nhiều năm giám sát thi công công trình xây dựng cho rằng: “Theo nguyên tắc khi đổ bê tông đế móng thì công nhân phải lấy bê tông từ máy trộn đổ xuống nền rồi dầm. Tuyệt đối không được để bê tông lẫn bùn đất. Quan sát bằng mắt thường với cách làm của nhóm công nhân trong clip thì không ổn. Vì sau một thời gian, khi nước ngập bên trong đế móng sẽ tạo sụt lún và có nguy cơ đổ sập”.

TGđ Cty Cổ phần Sông Đà 11: Nếu cần, sẽ đào móng đế lên để kiểm chứng

Theo thiết kế công trình này có chiều dài 29,437 km và cần trên 50 cột đỡ. Tại mỗi móng cột, để đảm bảo các hệ số an toàn cần khoảng 300m3 bê tông mác 200. Qua tìm hiểu của PV được biết, công trình Đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định nói trên do Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc đại diện chủ đầu tư điều hành quản lý, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 là đơn vị tổ chức tư vấn lập dự án, Liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà 11 và Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1 thực hiện thi công. Công trình dự kiến hoàn thành đóng điện vào quý I năm 2017.

Sáng 24/5, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Lê Văn Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 11 xác nhận là đơn vị thi công dự án nói trên. “Trước thông tin của Báo phản ánh, chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng. Trong trường hợp cần thiết để kiểm chứng, chúng tôi sẽ đào móng đế làm rõ thực hư”, ông Tuấn khẳng định.

[:-/] Công trình trọng điểm đường dây 220KV Trực Ninh (Nam Định): Nhiều trụ móng làm bằng bêtông trộn… đất (LĐ) – Theo thiết kế, công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định có tổng chiều dài 29,437km và cần trên 50 cột đỡ. Tại mỗi móng cột, để đảm bảo các hệ số an toàn, cần khoảng 300m3bêtông mác 200. Tuy nhiên, trong quá trình thi công những móng cột tại địa phận xã Đại An, huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định), phần lớn bêtông đã bị đánh tráo bằng hỗn hợp đất, cát, bùn… Sự trắng trợn này tại công trình năng lượng trọng điểm đã khiến chính những công nhân thi công cảm thấy bất bình. Sau khi chủ động nghỉ việc, họ quyết đưa toàn bộ sự thật ra ánh sáng bằng cách cung cấp tới Báo Lao Động.

Hai người đàn ông chất phác nhưng táo bạo này là anh em ruột, cùng trú tại xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Trong khi người anh Vũ Văn Thuận (SN 1970) là thợ máy thì người em Vũ Ngọc Hồi (SN 1974) là chủ máy. Ngoài công việc chính là làm nông, cuộc sống của cả hai tất tả xoay quanh chiếc máy trộn bêtông cỡ nhỏ, công suất khoảng 30m3/ngày. Trong lần đầu tiếp xúc với PV Báo Lao Động, anh Thuận thật thà bộc bạch: “Nghỉ thì cũng khó khăn đấy nhưng tôi thấy thối nát quá, lương tâm tôi không cho phép. Nhà tôi túng, nhà tôi nghèo, làm ruộng thì lấy đâu ra tiền…”. (…)


Hình ảnh chất lượng bêtông toàn bằng đất, đá tại công trình. Ảnh: Người dân cung cấp

Mở cho PV xem những hình ảnh khủng khiếp về quá trình thi công được ghi lại một cách vụng về bằng điện thoại di động, anh Thuận tiếp tục nói bằng giọng gay gắt: “Tôi thấy nó không đúng, lại đúng thời điểm ấy có vụ cột điện gãy đổ ở Bắc Giang, cứ bên này đổ lỗi cho bên kia mãi không tìm được nguyên nhân, nên tôi nghĩ nếu mình mà không báo sớm thì nó lại đổ, lúc ấy biết làm sao. Anh em tôi sẵn sàng thế chấp cả gia tài để mời người về kiểm định, bảo múc chỗ nào thì các ông múc lên, tôi cam đoan không có ximăng đâu, toàn cát với đá thôi”.

Cũng theo lời người đàn ông này, trong quá trình thi công phần móng cột điện thứ 2 trong khoảng thời gian đêm 21, rạng sáng 22.5, anh cũng lội tắt ruộng lúa để xâm nhập vào khu vực thi công để xem xét (có ghi hình). Theo đó, tình trạng tương tự cũng lặp lại khi dưới móng chỉ có đất, đá và cát, không hề có ximăng…

Dàn dựng vì mâu thuẫn công việc?

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, 2 cột móng bị phản ánh để xảy ra tiêu cực trên thuộc công trình “đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định”. Đây là công trình năng lượng cấp I, nhóm B do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 tư vấn thiết kế, Liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà 11 và Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1 thực hiện thi công. Ông Nguyễn Văn Toán là Đội trưởng Đội thi công của Chi nhánh Công ty Cổ phần Sông Đà 11.

Sáng 24.5, trong buổi làm việc với PV, sau khi xem qua một số hình ảnh được cung cấp về quá trình thi công, ông Lê Văn Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 11 – tỏ ra vô cùng bất ngờ. Ông khẳng định, nếu những hình ảnh đó là sự thật, thì việc làm của đơn vị cấp dưới là “không thể chấp nhận được”. Cũng trong buổi làm việc, ông Đỗ Quang Cường – Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Sông Đà 11.7 – còn nói, lương tâm nghề nghiệp không bao giờ cho phép những người làm công tác xây dựng đổ đất xuống hố móng. Cả hai vị lãnh đạo cam kết sẽ cho kiểm tra ngay và làm rõ những phản ánh tiêu cực tại công trình năng lượng quan trọng này.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng nói, không ngoại trừ khả năng dàn dựng. “Ban đầu anh đứng lên tố cáo được thuê máy trộn bêtông nhưng anh này ép giá nên anh em không thuê nữa thì có thể lúc đấy anh ta không hài lòng. Không dám khẳng định nhưng rất có thể động cơ cũng vì kinh tế do không được tiếp tục thuê nên anh này hậm hực. Tôi khẳng định là không bao giờ công ty tôi tổ chức hoặc làm được việc như thế. Chưa bao giờ làm cái này và có thể hình ảnh là do dàn dựng. Nếu cần thiết, chúng tôi sẵn sàng đào tung lên để kiểm tra, thẩm định…” – vị Tổng Giám đốc Sông Đà 11 cho biết.

Tin khó tin: Tốn 0,8 tỉ để đăng bài báo,
in tiền 20 nghìn để chống tham nhũng

Lâm Chí Công (LĐ) – Hôm qua, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barak Obama rời Việt Nam kết thúc chuyến thăm đầy cảm hứng, các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng dù được Obama hết sức ủng hộ TPP, nhưng ngành dệt may Việt Nam sẽ không được hưởng lợi như sẽ được, nếu không chịu thay đổi. Giữa lúc cộng đồng mạng lo lắng rằng hậu Obama biết “chém” chuyện gì thì may mắn lại đến: Đề xuất chỉ in tiền mệnh giá 20.000 đồng để chống tham nhũng.

1. Chi 0,8 tỉ để đăng 1 bài báo, hưởng 2 đô trên chiếc áo 100 đô

Bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã nêu câu hỏi phải tốn bao nhiêu tiền để có con số 11.738 công trình (bài báo) khoa học của Việt Nam công bố quốc tế từ 2011 – 2015, gấp 2,2 lần 5 năm trước đó. Và câu trả lời là phải chi 800 triệu đồng cho một bài báo, một năm là 300 tỉ.


Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Khánh tại phiên họp sáng 25.5 của Uỷ ban Thường vụ
Quốc hội: “Mỗi bài báo khoa học chi phí hết 800 triệu đồng”. Ảnh: Vn Economy

Còn đây cũng là tiền và con số. Của người lao động ngành dệt may. Hy vọng lớn của Việt Nam khi gia nhập TPP là ngành dệt may với hàng chục triệu lao động sẽ được hưởng lợi. Nhưng, nhân chuyến thăm giàu cảm xúc và sự ủng hộ TPP của Tổng thống Mỹ Obama, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu ngành dệt may VN không chịu thay đổi thì không có phép nhiệm màu nào cho ngành hưởng lợi nhiều nhất này.

Sự trì trệ, cam chịu, tư duy nhỏ bé, cò con trong sản xuất, tổ chức sản xuất đang biến ngành dệt may của đất nước thành nơi may gia công cho nước ngoài và hưởng lợi từng đồng nhỏ giọt trên sản phẩm. Cam chịu đến mức, người ta yêu cầu thay đổi mẫu mã nhưng có vị giám đốc không làm, chỉ làm kiểu cũ thôi. Trên mỗi chiếc áo 100 đôla, ngành dệt may Việt chỉ thu được 2 đôla mà thôi. Dĩ nhiên, đến bữa cơm, nơi ở cho người lao động chỉ một phần rất nhỏ trong 2 đô đó.

Tôi đề nghị bà Lê Thị Nga hoặc các đại biểu vì dân khác cần chất vấn sâu hơn rằng trong hơn 11 ngàn bài báo 0,8 tỉ nói trên đã có bao nhiêu nghiên cứu khoa học ứng dụng vào cuộc sống, giúp cải thiện thu nhập, đời sống của người dân.

► Xem tại đây.. Và tại đây.

2. In tiền mệnh giá 20 ngàn để chống tham nhũng, đấu thầu việc phục vụ dân

Luật Phòng chống tham nhũng ra đời đã 10 năm. Nhưng hôm qua, các đại biểu Quốc hội nói tham nhũng chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, công cuộc thực thi chống tham nhũng hời hợt, hình thức, kém hiệu quả.

Trong nhiều giải pháp đưa ra, thì ông Nguyễn Đức Hiển – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng đã làm “say lòng” cộng đồng mạng suốt một ngày hôm qua với đề xuất chỉ nên in tiền mệnh giá nhỏ 20.000 đồng. Ông Hiển cho rằng bằng cách ấy kết hợp với lệnh không cho giao dịch bằng ngoại tệ thì khi ấy sẽ rất khó đưa phong bì vì khi ấy phong bì sẽ rất dày.


Tranh biếm họa về tham nhũng

Tôi nghĩ đây là một đề xuất không bao giờ thành hiện thực vì như vậy ngân sách quốc gia sẽ thêm nặng gánh do chi phí in tiền, vận chuyển, bảo quản tiền sẽ rất tốn kém. Nhưng, hãy tẩy khỏi não mình cách nhìn của Azit Nexin sẽ thấy khía cạnh tích cực của đề xuất này: Nó cho thấy công cuộc phòng chống tham nhũng của đất nước đang cực kỳ nguy nan. Những bộ óc đã viết ra những bài báo khoa học tốn 0,8 tỉ mỗi bài lẽ nào cam chịu nhìn bọn tham nhũng hoành hành trong khi công cuộc đi tìm “thuốc chữa tham nhũng” phó mặc cho những đề xuất kiểu in tiền mệnh giá nhỏ.

Bà Đỗ Thị Hoàng – Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Ninh, theo tôi, xứng đáng được nhận nhiều lần 0,8 tỉ khi bà nói địa phương bà đang tiến dần tới việc đấu thầu dịch vụ phục vụ dân, tách hẳn ra khỏi môi trường công quyền. Một cú đột phá không chỉ kéo theo sự thay đổi luật cho phù hợp mà kể cả những vấn đề của thể chế cũng phải đổi thay.

► Xem tại đây.

3. Sự thối nát là do dàn dựng (?) còn lương tâm thì không cho phép im lặng

Trong khi vụ trụ điện thuộc đường dây 500 KV quốc gia bị gió xô sập trong khi vườn chuối dưới chân trụ còn nguyên đến thời điểm này đã thành lập 2 đoàn thanh tra, thì hôm qua người dân đã tiếp tục phanh phui móng trụ điện đường dây 220 KV (cũng quốc gia) sẽ tải điện từ 2017 chỉ có đất, đá chứ không có ximăng.

Người đứng ra tố cáo và cung cấp hình ảnh, tư liệu là anh Vũ Đức Thuận (sinh năm 1970, quê huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định). Anh Thuận nói mỗi trụ móng điện cần phải đổ 285 khối ximăng trong thời gian từ 25 – 30 ngày, nhưng tại đó họ chỉ làm 2 – 3 ngày xong phần đế móng với “công nghệ” đá sỏi, còn lại chủ yếu là đất.

Công dân này kể, vừa nghe trụ điện 500KV ở Bắc Giang gãy đỗ chưa tìm ra nguyên nhân nên lo sợ. Anh nói thấy cách làm quá thối nát, thất đức nên lương tâm không cho phép im lặng. Giám đốc đơn vị thi công khẳng định Cty ông không bao giờ làm ăn trắng trợn kiểu thế, có thể là do dàn dựng thôi. TS Phạm Sỹ Liêm đề nghị Chính phủ vào cuộc, thanh tra vụ động trời này.

► Xem tại đây…Và tại đây.

4. Ấn tượng trong ngày: Tổng thống Obama nói bằng tay và không phải lúc nào cũng nghiêm túc

“Vì sao ông Obama có phong cách hấp dẫn đến vậy?” – câu hỏi tại nước Mỹ đã lan sang Việt suốt trong mấy qua. Hôm qua, Dân Việt nói một trong những nét làm nên hấp dẫn Obama là O nói bằng tay. O thường sử dụng động tác tay ở mỗi quãng ngừng nghỉ của câu, sử dụng ngón cái và ngón trỏ, ngón cái của sự thiện chí và ngón trỏ để nhấn mạnh.

Nói chuyện với người trẻ ở Sài Gòn Obama nói rằng thời trẻ O không ham học mà chơi nhiều, thích chơi bóng rổ và theo đuổi các cô gái, và bây giờ thì “không phải lúc nào tôi cũng nghiêm túc”.


Tổng thống Obama nói chuyện với người trẻ
Việt Nam tại Sài Gòn sáng 25.5. Ảnh: Lao Động

Obama nói Bill Gates không nghĩ mình thành tỉ phú khi khởi đầu, nhưng bằng sự đam mê công việc phần mềm, ông này đã thành đại tỉ phú. Còn Obama thì không nghĩ thành tổng thống nhưng cả thời trai trẻ ông say mê làm việc và tận hiến vì người nghèo và đã trở thành vị tổng thống của một quốc gia mà cả thế giới phải nghiêng mình.

Dù rất thích nhưng tôi biết không còn trẻ để nghe theo lời khuyên cần phải có một đam mê chứ không phải suốt ngày lo nghĩ làm giàu như thế nào của Obama. Và tôi đặc biệt thích câu này của O: “Không thể có một con đường chung để trở thành lãnh đạo thành công”. Nhưng tôi thật tiếc, vì Obama không nói thêm câu này: “Nhưng có một con đường chung để các nhà lãnh đạo cùng thất bại, đó là con đường xa dân, trên đầu trên cổ dân, phung phí và tham nhũng của nhân dân”.

► Xem tại đây.. Và tại đây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s