Tốn nghìn tỷ chống ngập mà mùa mưa vẫn diễn lại cảnh bi hài

Posted: May 26, 2016 in Uncategorized
Tags:

Tuệ Khanh /Vnmedia (SM) – Dù đã sử dụng nhiều biện pháp, đầu tư từ ngân sách cho công tác chống ngập nhưng cám cảnh hễ mưa lớn là ngập úng khắp nơi vẫn diễn ra phổ biến tại thủ đô. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc quy hoạch yếu kém, những dự án phân lô bán nền, lấp sông hồ cấp phép tràn lan… Kịch bản “nước đến chân mới nhảy” trong mùa mưa lũ vẫn cứ tiếp tục xảy ra.

� Xem thêm: Oh My Chuối: Obama không cần con trai và bắt cá trên đường phố Hà Nội.


Nhiều tuyến phố của Hà Nội thường xuyên rơi vào cảnh lụt lội mỗi lần mưa lớn

Chỉ trong tháng 6 này, dự án thoát nước giai đoạn 2 được chi nhiều nghìn tỷ sẽ hoàn thành. Thế nhưng, trận lụt ngày hôm qua cho thấy, vấn đề quy hoạch (QH) và triển khai QH cực kỳ yếu kém. Trả lời VNMedia, kiến trúc sư Trần Huy Ánh (Hội KTS Việt Nam) cho rằng nếu không có một QH tổng thể thoát nước mới, một bản QH đủ thông minh ứng phó với tiến trình phát triển đô thị mới và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu thì dù có bỏ ra bao nhiêu tiền đi chăng nữa, Hà Nội vẫn sẽ “càng chống càng ngập”.

Thưa ông, ông có cảm thấy lo lắng không khi sống trong một Thành phố mà cứ mưa là ngập như thế này?

Hệ thống thoát nước Hà Nội có vấn đề hơn 30 năm nay và Thành phố nỗ lực giải quyết nó, có điều thực tế cho thấy chưa có phương án nào đem lại kết quả mong triệt để, còn mưa thì ngày càng to, do vậy cứ mưa to chắc là ngập.

Là công dân Thủ đô – phải đối mặt với cảnh mưa là ngập thì không chỉ là lo lắng mà còn thấy sợ hãi mỗi khi hình dung người thân của mình ở đâu đó đang rất cơ cực trong vùng trũng ngập và có thể còn rất mong mỏi những người có trách nhiệm trong ngành thoát nước Hà nội trả lời giúp bà con có cách nào sớm chấm dứt cảnh ngộ ngộ này.

Là người nhiều lần đã lên tiếng cho rằng thực trạng hệ thống thoát nước Thủ đô đang có vấn đề, xin ông cho biết cụ thể hệ thống thoát nước có vấn đề trong khâu QH hay trong việc triển khai thực hiện QH đó?

QH yếu kém và triển khai QH cũng yếu kém. QH ở đây được hiểu là gộp QH thoát nước và QH đô thị. Nếu xét về hiệu quả thoát nước thì QH thoát nước có vấn đề, nhưng Hà Nội đã nhận ra điều này từ trận ngập 2008, vậy mà sau 8 năm tình trạng không được cải thiện nhiều thì có nghĩa là QH đô thị và thực hiện QH đô thị không đồng bộ.

Theo dõi QH thoát nước HN cho thấy, bản QH này do JICA lập, nguyên lý tự chảy từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây; Giai đoạn đầu chỉ tính thoát nước từ 4 quận nội thành đến sông Tô lịch. Sau này nội thành mở sang bên kia sông thì vùng trũng thoát nước lấp hết, thế là trận mưa to 2008 ngập nặng vùng trũng phía Tây và phía Nam HN.

Giai đoạn sau đưa thêm sông Nhuệ vào nhưng những vùng trũng cứ lấp dần làm đường, xây nhà, lần san lấp sau cao hơn lần trước nên nước đổ vào 2 sông chậm hơn và ngập nặng những nơi lấp trước.

Từ đó đến nay, HN vẫn chỉ có một QH thoát nước nhưng mật độ xây dựng và tầng cao tăng nhiều, những công trình thoát nước không có gì đột phá. Nạn trũng ngập cũ chưa giải quyết xong thì lại nảy sinh nhiều nguy cơ mới.


Kiến trúc sư Trần Huy Ánh

Chia lô bán nền tràn làn, lấp sông lấp hồ gây ngập lụt

Dự án thoát nước giai đoạn 2 mà Hà Nội đang triển khai với số vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng và được hưởng nhiều ưu đãi nhưng vừa chậm tiến độ, vừa không giải quyết được vấn đề thì trách nhiệm này thuộc về ai, thưa ông?

Vẫn là do QH và triển khai QH cùng yếu kém.

Xem lại ảnh trận lụt năm 2008 thì thấy nhiều chỗ đất trống ở Cầu Giấy, Từ Liêm vẫn đầy nước cả tháng trời sau khi nội thành đã khô ráo – Đấy là kết quả của các ông phụ trách QH Hà Nội giai đoạn 2000-2005.

Họ đã chia lô cấp dự án tràn lan vào vùng trũng ngập, lấp ruộng, lấp kênh mương, lấp không gian bán ngập…, cấp xong 5-10 sau người ta mới xây thế là hết chỗ đựng nước. Bây giờ các vị ấy về hưu rồi, những người đi sau gánh chịu nhiệm vụ ngày càng khó khăn hơn, tốn kém hơn… chỉ tiếc là giải pháp thì không có gì mới hơn, cơ bản hơn.

Trách nhiệm lớn nhất có lẽ là đổ cho bệnh “chóng quên” – hết trận mưa to, hết cơn ngập này, Hà Nội ta sẽ quên ngay và lao vào các vấn đề khác mới hơn, nóng hổi hơn… cho đến tận cơn mưa ngập tiếp theo. Mỗi lần mưa ngập là một lần đo lường kết quả QH và thực hiện QH (cả QH thoát nước lẫn QH đô thị) đúng sai để đánh giá, điều chỉnh, nhưng tôi chưa thấy công bố công khai bản đồ mưa ngập hay một báo cáo đánh giá kết quả chống ngập. Nếu chống ngập bị động và mò mẫm như vậy khó có được kết quả tốt.

UBND thành phố Hà Nội đã gia hạn cho chủ đầu tư tới cuối tháng 6 này phải hoàn thành dự án thoát nước giai đoạn II. Ông kỳ vọng gì vào hiệu quả của dự án này?

Tôi có thể tin trằng, trong 1 tháng tới, ở đâu đó dự án hoàn thành một đoạn cống, một cái hồ điều hòa đang còn dở dang, chứ việc hạn chót cho một dự án thoát nước nghiên cứu, thực hiện trong 20 năm qua mà vẫn ngập tràn lan như hôm qua thì tôi không đủ can đảm trả lời một câu nào – cho dù chỉ là ý kiến cá nhân.

Hà Nội cần một tầm nhìn mới tổng thể hơn!

Hà Nội đã có một dự án thoát nước tổng thể được nghiên cứu xây dựng cách đây 15-20 năm, có bản QH chung đã phê duyệt (có nhiều chỉ tiêu xa vời / thiếu cơ sở. Ví dụ chỉ tiêu về nhà ở, theo PGS,TS Trần Trọng Hanh, nếu các dự án được thực hiện đúng như QH chung, Hà nội có diện tích sàn cho 50 triệu người ) và vô số các QH tổng thể, phân khu, chi tiết lần lượt ra đời hàng ngày. Nhưng mưa vẫn ngập, ngập nhiều hơn dự báo của Sở Xây dựng, vậy bản QH thoát nước ấy không còn giá trị tổng thể nữa, và nếu Thành phố không khô ráo, an toàn trước trận mưa vừa thì có nên cân nhắc tiếp tục cho ra đời những bản QH tương tự không?

Hà Nội đang đứng trước bao nhiêu thách thức mới: không chỉ mưa ngập mà đi cùng với nó sẽ là khô hạn, thiếu đường xá, cây xanh, không gian mặt nước… thiếu những yếu tố cơ bản để cân bằng sinh thái, ứng phó với phát triển trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu khắc nghiệt xuất hiện sớm hơn dự báo.

Bên cạnh đó, đô thị nén đang là xu hướng tất yếu dẫn đến áp lực hạ tầng (trong đó có thoát nước). Như vậy, Hà Nội cần một tầm nhìn mới chính xác hơn, thực tế hơn, đúng nghĩa là tổng thể hơn trước những thách thức mới, chứ không thể chắp vá, tình thế vào bản QH tổng thể cũ.

Như vậy là bỏ ra cả nghìn tỷ và còn tiếp tục nhiều tỷ nữa cho hệ thống thoát nước của Hà Nội, vẫn không thể biết khi nào Hà Nội hết ngập, thưa ông?

Câu trả lời này dành cho lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, vừa đúng vai, đúng tầm và đúng trách nhiệm. Nếu có gặp khó khăn khi trả lời thì Hà Nội không thiếu các nhà khoa học các chuyên gia,các công dân Thủ đô có trách nhiệm cùng chung tay, chia sẻ, tìm câu trả lời gần chính xác nhất.

Vậy theo ông, cần lưu ý những gì và có tầm nhìn dài hạn ra sao để giải quyết căn cơ, thay vì các giải pháp mang tính xử lý tình huống như hiện nay?

Tôi đã trình bày ở trên là cần lắm một QH tổng thể thoát nước mới, một bản QH đủ thông minh ứng phó với tiến trình phát triển đô thị mới và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Nó không chỉ thoát nước mà còn tồn giữ nước sạch.

Bản QH này cần lồng ghép đa mục tiêu: gia tăng cây xanh, mặt nước (vùng bán ngập) không gian công cộng an toàn, nâng cấp cảnh quan đô thị, kết hợp thoát nước với giao thông, thoát tự nhiên với thoát cưỡng bức, hạ tầng nổi và chìm, thủ công và tự động hóa…

Hà nội là Thủ đô của đất nước đã hoàn thành nhiệm vụ thiên niên kỷ mục tiêu “chống đói nghèo“ chuyển sang “phát triển bền vững”, làm cho mảnh đất này mãi mãi xứng đáng là nơi “mặt đất rộng mà bằng phẳng, thế đất cao mà sáng sủa, dân cư không khổ thấp trũng tối tăm, muôn vật hết sức tươi tốt phồn thịnh. Xem khắp nước Việt đó là nơi thắng địa, thực là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương, đúng là nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời”, như tổ tiên ta đã nhận ra hơn 1000 năm trước.

Oh My Chuối: Obama không cần con trai
và bắt cá trên đường phố Hà Nội

Hoàng Văn Minh (LĐ) – Trước khi rời Việt Nam, ông Obama đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi lần đầu tiên trú một cơn mưa nhiệt đới trong quán trà đá vỉa hè và lời đề nghị cầu nguyện trước tượng Phật để có con trai. Nhưng như thế vẫn chưa tuyệt bằng những trải nghiệm của hàng triệu người dân Hà Nội mà chỉ riêng việc sau một đêm thức dậy, tất cả những con phố không những “bỗng thành dòng sông uốn quanh” mà còn đầy ắp tôm cá thì có mà tiền tỉ cũng không mua được cảm giác này.

1. Mùa lụt nước lũ, bắt cá giữa đường

Chỉ một cơn mưa, toàn Hà Nội “phố bỗng là dòng sông uốn quanh” và “mùa lụt nước lũ, bắt cá giữa đường” như nhạc sĩ Từ Huy nhớ về khúc ruột miền Trung.

Đặc trưng vùng miền, chắc chẳng bao lâu nữa chỉ còn phân biệt qua giọng nói!


Ảnh: Vietnamnet và Công Lý

2. Cõng gái đi chơi

Hôm qua thì trên mạng tràn ngập các loại cõng do mưa ngập ở Hà Nội. Nhưng tôi thích nhất bức ảnh cõng gái đi chơi này.


Ảnh: Shoha

Hài hước nhưng đáng yêu và rất đời!

3. Vừa lái xe vừa tát nước

Người ta bảo hạnh phúc thì giống nhau nhưng bất hạnh, khổ đau thì mỗi người một kiểu. Nhưng khổ đau kiểu như nhân vật trong bức ảnh này thì không đụng hàng nhưng lại rất đặc trưng của Hà Nội!


Ảnh: Shoha

4. Mưa cũng làm người ta… phát rồ!


Ảnh: Soha

Trưa qua, cô gái trong ảnh khiến bao người ngơ ngác không hiểu điều gì đang xảy ra khi dầm mưa đi bộ dọc đường Nguyễn Thái Học (Hà Nội). Đã thế lâu lâu còn đưa tay chữ V tạo dáng trước ống kính.

Cứ tưởng nắng quá mới làm người ta phát rồ, đằng này mới mưa có một cơn. Hay tối trước nhà dột, nước ngập không ngủ được nhỉ?

5. Muôn kiểu kiếm tiền

Đôi khi tai ương của người này lại là cơ hội của người khác và dưới đây là những ví dụ.

Thuyền ôm kiểu “cu Tây” thì chỉ mang tính chất vui là chính. Nhưng dịch vụ kéo xe, mò biển số bị mất hay người vận chuyển phiên bản xe múc thì chắc chắn là tiền tươi thóc thật.

Đến đây thì không thể không hỏi, không thể không ngữa mặt lên trời mà than về sự quy hoạch của Thủ đô!

6. Tự tử để… bạn gái thay đổi tính nết

Đang đi với bạn gái qua cầu Thanh Trì (Hà Nội) thì thanh niên yêu cầu dừng xe taxi rồi mở cửa nhảy xuống sông tự tử.


Ảnh: Công Lý

Trong ảnh là cô bạn gái đi cùng đang ôm các kỷ vật khóc lóc, ngất lịm vì sự việc diễn ra quá bất ngờ.

Tuy nhiên cô gái khóc chưa dứt cơn thì đã thấy chàng trai ngoi lên khỏi mặt nước và bơi vào bờ trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Tại cơ quan Công an, anh ta tường trình việc nhảy sông tự tử chỉ là dọa bạn gái, để bạn gái… thay tính đổi nết.

Dạy vợ tương lai kiểu điên rồ thế này thì lần đầu tôi thấy!

7. Giải cứu thành công cá voi 15 tấn mắc cạn

Gần như nguyên cả ngày hôm qua, chính quyền địa phương cùng hàng ngàn người dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã huy động tất cả phương tiện, gồm cả xe múc để giải cứu con cá voi khủng, nặng khoảng 15 tấn bị mắc cạn tại khu vực bờ biển xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu).


Ảnh: PLO

Trong rất nhiều bức ảnh ấn tượng của cuộc giải cứu, tôi thích hơn cả ảnh chụp người dân dùng những xô nước để tưới cho “ông” cá voi khỏi mất sức do nắng nóng.

Tự nhiên thấy cuộc sống đáng yêu vô cùng…

8. Tổng thống Obama ghé quán trà đá trú mưa

Nhân hôm nay toàn nói chuyện mưa gió, OMC xin mời quý vị cùng xem lại bức ảnh Tổng thống Obama đứng trú mưa cùng người dân Hà Nội dưới chiếc lán tạm bán trà đá ở Mễ Trì Hạ.

Với ông ấy, đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời bởi dễ gì được “thấm” mưa nhiệt đới trong một hoàn cảnh đặc biệt như thê này.

Tiếc là ông ấy rời Hà Nội sớm quá, chưa kịp trải nghiệm cảnh “phố bỗng thành dòng sông uốn quanh” như lời một bài hát của Trịnh…

9. Tổng thống Obama chắp tay chào kiểu nhà Phật

OMC hôm nay xin được khép lại bằng một bức ảnh “độc” với khoảnh khắc Tổng thống Mỹ chắp tay kiểu nhà Phật khi đến thăm chùa Ngọc Hoàng ở thành phố Hồ Chí Minh hôm qua.


Ảnh: TT&VH

Ông Obama gây cho chúng ta hết bất ngờ này đến bất ngờ khác khi trong người luôn mang theo một tượng Phật nhỏ, về những dẫn dắt lịch sử từ Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Nguyễn Du, Văn Cao đến âm nhạc đương đại của cố nhạc sĩ Trần Lập và Sơn Tùng M –TP…

Nhưng bất ngờ hơn cả, trên cả cái chắp tay lạy Phật là câu nói đầy tính nhân văn “Tôi thích con gái” khi đáp lại lời một nhà sư ở chùa Ngọc Hoàng khi giới thiệu về một bức tượng Phật và gợi ý ông Obama cầu nguyện nếu muốn có con trai.

“Tôi thích con gái”, nghe không thể không liên tưởng đến tình “ngọt lịm” mà ông dành cho phu nhân Michelle cùng hai cô con gái Malia và Shaha trong suốt 24 năm qua…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.