Trò hề bầu cử: Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo sửa kết quả bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021

Posted: May 26, 2016 in Uncategorized
Tags:

Trần Minh Huy (Ba Sàm)Chúng tôi hết sức từ ngạc nhiên đến phẫn nộ vì sự trơ trẽn, giả dối và coi thường nhân dân của mấy vị lãnh đạo Thành ủy Đà nẵng, đã ngang nhiên chỉ đạo sửa đổi kết quả bầu cử vừa qua một cách trắng trợn.

� Xem thêm: Quảng Nam: 300 phiếu bầu gạch gần hết, chỉ chọn một người.


Rực rỡ sắc màu sân khấu bầu cử

1/ Tại các tổ bầu cử tại đơn vị bầu cử số 9 gồm các phường An hải đông, Phước mỹ, An hải tây, An hải bắc, có 7 ứng viên bao gồm ông Huỳnh Bá Cử (đang làm Hội đồng nhân dân), ông Trần Minh Dõng (Doanh nhân), bà Lê Thị Mộng Hà (Hiệu phó trường đảng), ông Hứa Văn Hải (báo đảng đà nẵng), ông Lê Xuân Hòa (đang làm Hội đồng nhân dân), bà Lê Thị Minh Thảo (Doanh nhân), ông Võ Công Trí (Phó bí thư Đà nẵng). Tại đây sẽ bầu 4, gạch 3, theo chỉ đạo của đảng là 4 người sẽ trúng cử là ông Trí, ông Cử, ông Hải và bà Hà.

Kết quả kiểm phiếu và lập biên bản vào khuya ngày 22 rạng sáng 23/5, kết quả chúng tôi bàn giao về Ủy ban bầu cử phường để chuyển về quận kết quả ông Trí (phó Bí thư), bà Hà (hiệu phó), ông Hải (báo đảng) đều không đạt tỉ lệ quá bán (trên 50%), 3 người còn lại đều trên 50%, trong đó ông Cử có tỷ lệ phiếu cao nhất. Tuy nhiên kết quả công bố của Ủy ban bầu cử Đà nẵng thì ông Võ Công Trí lại trúng cử với số phiếu trên 69%, còn ông Lê Xuân Hòa lại trúng cử, trong khi ông Trần Minh Dõng lại không có tên trong danh sách trúng cử.

2/ Theo anh em làm công tác tại các tổ bầu cử tại đơn vị bầu cử số 10 gồm các phường Nại hiên đông, Thọ quang, An hải bắc, có 5 ứng viên bao gồm ông Võ Ngọc Đồng (Giám đốc Sở nội vụ), bà Nguyễn Thị Thu Hà (phó Chủ tịch Hội phụ nữ Đà nẵng), bà Đỗ Thị Minh Nguyệt (Sở Nội vụ), ông Cao Xuân Thắng (Bí thư quận Sơn trà), bà Hoàng Thị Thùy (Hội phụ nữ). Tại đây sẽ bầu 3, gạch 2, theo chỉ đạo của đảng là 3 người sẽ trúng cử là ông Đồng, bà Hà và ông Thắng.

Kết quả kiểm phiếu và lập biên bản vào khuya ngày 22 rạng sáng 23/5, kết quả chúng tôi bàn giao về Ủy ban bầu cử phường để chuyển về quận kết quả ông Đồng (Giám đốc Sở), bà Hà (Phó Hội phụ nữ), ông Thắng (Bí thư quận) đều không đạt tỉ lệ quá bán (trên 50%), 2 người còn lại đều trên 50%, trong đó bà Minh có tỷ lệ phiếu cao nhất. Tuy nhiên kết quả công bố của Ủy ban bâu cử Đà nẵng thì ông Võ Ngọc Đồng, bà Nguyễn Thị Thu Hà, ông Cao Xuân Thắng lại trúng cử, trong khi đó 2 ứng viên còn lại có số phiếu quá bán lại không có trong danh sách.

Rõ ràng có việc sửa đổi kết quả bầu cử hết sức thô thiển và đốn mạt của lãnh đạo Thành ủy Đà nẵng, tại đơn vị số 9 để biến ông Trí phó Bí thư, ông Hòa từ rớt thành đậu; ông Trần Minh Dõng (doanh nhân) từ đậu thành rớt; và tại đơn vị số 10 đảm bảo 3 người đậu theo đúng định hướng đảng đã cơ cấu từ ban đầu.

Và suốt ngày hôm nay, chúng tôi bị lãnh đạo ban bầu cử phường mời lên để ký lại các biên bản kiểm phiếu một cách ép buộc. Chúng tôi hết sức nghi ngại nhưng nay khi biết tin kết quả bầu cử do lãnh đạo thành phố công bố, chúng tôi mới biết mình bị lừa gạt. Và không riêng chúng tôi, hàng ngàn cử tri Sơn trà cũng đã bị lừa gạt, họ đã coi thường Luật pháp, coi thường ý chí nguyện vọng mỗi cử tri qua lá phiếu bầu. Chúng tôi được biết thành ủy cũng chỉ đạo các quận, huyện khác của thành phố cũng như vậy.

Rõ ràng bầu cử vừa diễn ra tại Đà nẵng hôm 22/5 vừa qua chỉ là một trò hề không thể nào hề hơn. Nếu họ minh bạch, họ có dám kiểm phiếu lại và mời nhân dân, báo chí đến giám sát không?!

Trần Minh Huy (đơn vị bầu cử số 10)

Quảng Nam: 300 phiếu bầu
gạch gần hết, chỉ chọn một người

Lê Trung (TTO) – Sáng 25-5, Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam họp báo công bố danh sách trúng cử đại biểu HĐND Quảng Nam nhiệm kỳ 2016-2021.


Ông Lê Phước Hoài Bảo, giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư
Quảng Nam trúng cử HĐND tỉnh Quảng Nam – Ảnh: T.L

Ông Nguyễn Hữu Sáng – giám đốc Sở Nội vụ kiêm ủy viên thường trực ủy ban bầu cử Quảng Nam – cho biết tổng số cử tri trên địa bàn tỉnh hơn 1,1 triệu người, kết thúc bỏ phiếu, tỉ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là 99,97%, 14 huyện có 100% cử tri đi bầu.

Kết quả bầu cử có 60 đại biểu trúng cử trong tổng số 101 đại biểu ứng cử HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021. Đại biểu có tỉ lệ phiếu bầu cao nhất là bà Huỳnh Thị Thùy Dung – bí thư huyện ủy Bắc Trà My với 94,44%.

Ông Lê Phước Hoài Bảo (sinh năm 1985), giám đốc Sở Kế hoạch-đầu tư Quảng Nam đã trúng cử HĐND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2016-2021 với tỉ lệ phiếu bầu 83,03%.

Ông Bảo được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư lúc 30 tuổi và là một vị giám đốc sở trẻ nhất Quảng Nam thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, một số phóng viên đặt câu hỏi tại thôn Thuận An (xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) có gần 1.000 cử tri nhưng chỉ thu về 700 phiếu bầu HĐND xã chọn 5 người. 300 phiếu còn lại gạch gần hết, chỉ để một ứng cử viên mà thôi, vậy công tác tuyên truyền trước bầu cử được thực hiện như thế nào mà xảy ra trường hợp như vậy, ủy ban bầu cử giải quyết ra sao?

Ông Nguyễn Hữu Sáng cho biết theo quy định của luật bầu cử, một số nơi nếu bầu chưa đủ 2/3 số đại biểu được ấn định thì ủy ban bầu cử xã có quyền quyết định bầu thêm. Người dân có quyền gạch nhiều đại biểu một lúc, phiếu bầu vẫn hợp lệ.

“Vì vậy, ủy ban bầu cử tỉnh đã đề nghị ủy ban bầu cử huyện Núi Thành chỉ đạo xã Tam Hải tổ chức bầu thêm cho đủ 2/3 số đại biểu vào ngày 29-5 tới đây” – ông Sáng cho biết thêm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s