Nhập siêu từ Trung Quốc 11,6 tỉ đô la Mỹ trong 5 tháng

Posted: May 28, 2016 in Uncategorized
Tags:

Quốc Hùng (TBKTSG) – Việt Nam nhập siêu khá lớn từ Trung Quốc và Hàn Quốc đồng thời xuất siêu lớn qua Mỹ và EU trong năm tháng đầu năm 2016. Tổng quan, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa công bố, cả nước vẫn xuất siêu 1,36 tỉ đô la Mỹ trong 5 tháng.

� Xem thêm: Nhiệt điện nửa tỉ đô lại “liệt” một nửa + Tin khó tin: Người Trung Quốc “làm loạn” ở Nha Trang, nhiều địa phương “làm loạn” với trái phiếu Chính phủ.


Dù 5 tháng đầu năm nay Việt Nam xuất siêu được 1,36 tỉ đô la Mỹ, nhưng vẫn là thị
trường nhập siêu từ Trung Quốc lên đến 11,6 tỉ đô la Mỹ. Ảnh minh họa: Quốc Hùng

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng 5-2016 ước đạt 29,6 tỉ đô la Mỹ. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 14,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,74% so với tháng trước và tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, còn kim ngạch nhập khẩu ước tính 15 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,6% so với tháng trước và tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Như thế, trong tháng 5 này nước ta ước nhập siêu 400 triệu đô la Mỹ.

Theo cơ quan thống kê, tính chung trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước ước đạt 134 tỉ đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu ước tính đạt 67,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, và nhập khẩu ước tính đạt 66,3 tỉ đô la Mỹ, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy trong 5 tháng đầu năm, nước ta xuất siêu 1,36 tỉ đô la Mỹ, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 7,74 tỉ đô la Mỹ; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 9,1 tỉ đô la Mỹ.

Về cơ cấu thị trường hàng hóa xuất khẩu 5 tháng đầu năm nay, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với 14,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là thị trường mà nước ta xuất siêu lớn nhất trong 5 tháng đầu năm nay, lên đến 11,4 tỉ đô la Mỹ. Tiếp đến là EU nhập khẩu đến 13,3 tỉ đô la Mỹ hàng hóa từ Việt Nam, tăng 11%, và nước ta xuất siêu qua thị trường này đến 9,5 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, Việt Nam nhập siêu rất lớn trong thương mại với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm nay, nước ta nhập khẩu từ Trung Quốc 19,2 tỉ đô la Mỹ và xuất khẩu 7,6 tỉ đô la Mỹ, tức nhập siêu lên đến 11,6 tỉ đô la Mỹ. Với Hàn Quốc, trong tổng kim ngạch nhập khẩu từ nước này của Việt Nam trong 5 tháng qua là 12,1 tỉ đô la Mỹ, thì nhập siêu đã lên đến 7,8 tỉ đô la Mỹ

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, xuất khẩu của Việt Nam sang một số thị trường truyền thống khác trong cùng thời gian trên tiếp tục giảm, như vào thị trường ASEAN đạt 6,8 tỉ đô la Mỹ, giảm 13,5% và thị trường Nhật Bản đạt 5,4 tỉ đô la Mỹ, giảm 2,2%.

Xuất khẩu điện thoại lên đến 14,4 tỉ đô la Mỹ

Kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực trong 5 tháng đầu năm nay tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước gồm điện thoại và linh kiện đạt 14,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 20,6%, và đây cũng là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất cũng như có mức tăng trưởng cao của nước ta. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chủ yếu là của một vài doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Kế đến là hàng dệt may đạt 8,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,1%; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 6,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,4%; giày dép đạt gần 5 tỉ đô la Mỹ, tăng 6%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác đạt 3,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 16,2%; thủy sản đạt 2,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,6%; cà phê đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,8%…

Tuy nhiên, có một số mặt hàng kim ngạch xuất khẩu giảm như dầu thô đạt 883 triệu đô la Mỹ, giảm 49,2% (lượng giảm 20,6%); sắt thép đạt 649 triệu đô la Mỹ, giảm 10,2% (lượng tăng 21,9%); sắn và sản phẩm của sắn đạt 538 triệu đô la Mỹ, giảm 22,7% (lượng giảm 10,1%).

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu một số mặt hàng có kim ngạch tăng so với cùng kỳ năm trước như điện tử, máy tính và linh kiện đạt 10,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 12,4%; vải đạt 4,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,1%; chất dẻo đạt 2,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 3%; nguyên phụ liệu dệt may, giày dép đạt 2,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 3,3%; và tân dược đạt 1 tỉ đô la Mỹ, tăng 25,2%.

Nhiệt điện nửa tỉ đô lại “liệt” một nửa

Nguyễn Hùng (LĐ) – Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả, nằm trên phường Cẩm Thịnh, TP.Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh), gồm 2 tổ máy có vốn đầu tư trên 10.000 tỉ đồng (500 triệu USD), kể từ khi nhà thầu Trung Quốc bàn giao luôn xảy ra hỏng hóc. Và gần nửa năm nay, nhà máy này bị “liệt” một nửa do tua-bin của tổ máy số 1 gặp sự cố nghiêm trọng.


Nhà máy có công nghệ, thiết bị Trung Quốc và do nhà thầu Trung Quốc thi công.

Sự cố tốn triệu đô

Hai tổ máy số 1 và 2, hay còn gọi là Nhiệt điện Cẩm Phả 1 và 2 chính thức hoạt động từ năm 2010 và được nhà thầu Trung Quốc – Cty TNHH Công trình điện quốc tế Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) – bàn giao cho Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả – Vinacomin vào tháng 9.2011. Tổng công suất của hai nhà máy là 680MW, có tổng vốn đầu tư 10.635 tỉ đồng do 10 cổ đông góp vốn, trong đó Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) giữ cổ phần chi phối. Bình quân, khi hoạt động ổn định, mỗi năm, Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả cung cấp cho thị trường khoảng 3,3 tỉ kWh, với doanh thu trên 4.300 tỉ đồng.

Tuy nhiên, vào tháng 2.2016, trong khi đang hoạt động, tua-bin của tổ máy số 1 gặp sự cố nghiêm trọng – bị gãy cánh, khiến nhà máy này phải dừng hoạt động khẩn cấp. Đây không phải là lần đầu tiên tua-bin của nhiệt điện Cẩm Phả gặp sự cố nghiêm trọng. Năm 2014, tua-bin của tổ máy số 2 cũng từng bị gãy cánh và phải ngừng hoạt động mất 4 tháng, từ 17.7 – 17.11.2014.

Ngay sau khi tua-bin của tổ máy số 1 gặp đại nạn, một loạt chuyên gia trong nước và sau đó là các chuyên gia Trung Quốc được mời đến để “khám” và “chữa” bệnh cho tổ máy này, nhưng bất lực. Không còn cách nào khác, Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả buộc phải đưa cả tua-bin nặng khoảng 80 tấn sang Trung Quốc “chữa trị”.

Từ Cẩm Phả, một chiếc xe siêu trường, siêu trọng chở chiếc tua-bin trên lên cửa khẩu Lạng Sơn, rồi một chiếc xe cùng cỡ của đối tác Trung Quốc đón đưa sâu vào nội địa – khoảng 4.000km, với hành trình khoảng 20 ngày mới đến nơi sửa chữa. Chúng tôi đã nhiều ngày nỗ lực liên hệ xin làm việc với lãnh đạo Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả để có thông tin thêm về số phận chiếc tua-bin trên nhưng đều bất thành. Tuy nhiên, đến nay, tua-bin của tổ máy số 1 vẫn đang trong quá trình đại sửa chữa bên Trung Quốc và dự kiến phải đến tháng 7 tới, tổ máy số 1 may chăng mới trở lại hoạt động. Giới chuyên môn ước tính, sẽ phải mất hàng chục tỉ đồng để khắc phục sự cố này; chưa kể tới liệu sửa xong, tổ máy có tái bệnh hay không.

Không chỉ tốn cả triệu đô để sửa chữa tua-bin, mà việc tổ máy số 1 dừng hoạt động cả nửa năm còn khiến Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả mất cả trăm tỉ đồng khi công suất giảm mất 50%, nhất là vào dịp hè này nhu cầu điện tăng đột biến.

Khó khăn chồng chất

Kể từ khi đi vào hoạt động, đến nay, các cổ đông – chủ yếu là các Cty thuộc Vinacomin, như: Than Đèo Nai, Cao Sơn, Cọc Sáu, Mông Dương… – vẫn chưa nhìn thấy tương lai được nhận cổ tức, khi mà mức lỗ dù đã giảm nhưng năm 2015 vẫn ở mức trên 270 tỉ đồng và nay lại “dính” phải vụ đại sự cố hỏng tua-bin.

Theo lý giải của Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả, nguyên nhân chính gây lỗ lớn là do Cty chưa áp dụng Nghị định 41 về việc thanh toán giá điện theo tỉ giá tại thời điểm thanh toán. Cụ thể, Cty vay ngoại tệ để xây dựng nhà máy, nhưng đến nay vẫn chỉ được tính giá ngoại tệ 19.500 đồng/USD trong kết cấu giá điện, trong khi giá USD hiện đã trên 22.400 đồng/USD, trong khi đó, nhiều nhà máy khác lại được áp dụng Nghị định 41.

Theo ông Phạm Quốc Cường – Chủ tịch Công đoàn Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả – bản thân thu nhập của 720 cán bộ, công nhân viên Cty cũng luôn thấp hơn so với các nhà máy điện khác do không được hưởng Nghị định 41, nay gặp sự cố tua-bin, lại càng thấp hơn.

Để tạm thời ổn định công việc của người lao động, Cty phải linh hoạt luân chuyển công việc: Người lao động ở tổ máy số 1 và số 2 thay phiên nhau đổi vị trí làm việc. “Cty vẫn bố trí lực lượng trung tu, bảo dưỡng tổ máy số 1, nhưng nếu cứ làm ở đây thì thu nhập sẽ thấp. Vì thế, luôn có sự hoán đổi lao động ở hai tổ máy với nhau, nhằm đảm bảo thu nhập công bằng cho người lao động trong toàn Cty” – ông Cường cho biết. Cũng theo ông Cường, sở dĩ dù gặp đại sự cố, phải dừng hoạt động hơn nửa năm, nhưng thu nhập của người lao động không giảm quá nhiều là do có nguồn tiền dự phòng từ năm 2015. Tuy nhiên, từ tháng 5-6.2016 trở đi, tình hình sẽ khó khăn hơn nhiều do nguồn dự phòng đó đã hết.

Vinacomin từng đề xuất xây thêm nhà máy số 3 tại Cẩm Thịnh

Như báo Lao Động đã phản ánh, sau khi đưa hai nhà máy vào hoạt động, Vinacomin nhiều lần đề xuất với tỉnh Quảng Ninh cho phép xây dựng thêm nhà máy thứ 3, bên cạnh hai nhà máy đang hoạt động, bất chấp ý kiến phản đối của cử tri về ô nhiễm bụi. Hiện tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất không xây dựng nhà máy số 3 tại vị trí trên.

Tin khó tin: Người Trung Quốc “làm loạn” ở Nha Trang,
nhiều địa phương “làm loạn” với trái phiếu Chính phủ

Hoàng Văn Minh (LĐ) – Nhiều bộ ngành, địa phương đang chi tiêu loạn xạ nguồn trái phiếu Chính phủ như thể họ nghĩ đây là tiền nhà trồng được. Có đến 22 tỷ USD là khoản vốn vay ODA đã ký kết nhưng chưa được giải ngân, phải trả phí 0,33%/năm và nhiều người vẫn lầm tưởng ODA là “tình cho không biếu không”. Các trạm thu phí BOT thì nhập nhèm thu một ngày 3 tỷ nhưng báo cáo chỉ có 1 tỷ. Và ở Khánh Hòa, người Trung Quốc đang “múa gậy vườn hoang” khi “Trung Quốc hóa” mọi hoạt động du lịch mà không cần mở doanh nghiệp hay xin phép đầu tư…

1. “Trung Quốc hóa” du lịch Nha Trang

Quý vị hẳn còn nhớ Tin khó tin từng nhắc chuyện chính quyền nhiều địa phương loay hoay không biết làm sao để quản lý tình trạng công nhân Trung Quốc làm chui ở Bình Thuận (nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân) nhưng lại thuê nhà ở Ninh Thuận?

Loạn, nhưng vẫn chưa loạn bằng chuyện “Trung Quốc hóa” mọi hoạt động du lịch ở Nha Trang (Khánh Hòa) khi họ nắm giữ hết các cơ sở kinh doanh để phục vụ người Trung Quốc, theo như thừa nhận của đại tá Trần Nhân Nghĩa, Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa trên tờ Pháp Luật TPHCM.


 Lực lượng chức năng phát hiện quả tang một cửa hàng ở Nha Trang
chuyên phục vụ du khách TQ giao dịch trái phép bằng nhân dân tệ. Ảnh: TẤN LỘC

Đại tá Nghĩa cho biết nhiều người Trung Quốc lấy danh nghĩa đi du lịch nhưng thực chất là đi kinh doanh. “Thực tế họ là những ông chủ bên Trung Quốc, những người lãnh đạo, chỉ huy toàn bộ hoạt động du lịch liên quan đến du khách nước này tại Nha Trang. Họ qua đây điều hành toàn bộ hoạt động, cho khách ở khách sạn nào, đưa đến mua sắm chỗ nào, đi chơi ở đâu… Họ kinh doanh nhưng không mở doanh nghiệp, không xin giấy phép đầu tư”.

Còn ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết “gần đây cơ quan chức năng phát hiện nhiều đoàn du khách Trung Quốc khi đến các điểm du lịch đã căng băng rôn, biểu ngữ bằng tiếng Trung Quốc với nội dung không đúng rồi chụp ảnh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ tịch thu các băng rôn, nhắc nhở chứ chưa xử phạt”.

“Múa gậy vườn hoang” là thế này chứ thế nào nữa?

Nhưng vì sao chính quyền địa phương lại để cho người Trung Quốc “múa gậy vườn hoang” trong chính nhà mình?

Đây là một trong những câu trả lời: Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa thừa nhận hiện có tình trạng du khách Trung Quốc khai báo tạm trú dựa theo danh sách của các đơn vị lữ hành cung cấp mà chưa chuyển hộ chiếu gốc cho các cơ sở lưu trú quản lý, theo dõi.

Ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hóa gọi đây là “sơ hở”. Thật ra phải dùng từ “hiếu khách” mới đúng!

► Xem tại đây.

2. Nhiều người tưởng trái phiếu Chính phủ là tiền nhà trồng được (!?)

“Loạt sai phạm” là chữ dùng của Kiểm toán Nhà nước trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm toán chuyên đề phát hành, quản lý và sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ.

Các bộ, địa phương xảy ra vi phạm nhiều nhất trong việc sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ được điểm tên lần này là Bộ Quốc phòng (gần 117 tỷ đồng), Kiên Giang (hơn 100 tỷ), Điện Biên (56 tỷ đồng), Bộ Giao thông vận tải (47 tỷ đồng), Hậu Giang (41 tỷ đồng)…

Có những chuyện, nếu dùng chữ “sai phạm” thì không đúng, nhưng nếu không nói “sai phạm” thì lại không biết gọi tên nó là gì kiểu, như nhiều dự án đã hoàn thành và không có nhu cầu vốn nhưng vẫn nằm trong danh sách nhận vốn trái phiếu Chính phủ, dẫn đến hệ quả là không thể nào giải ngân được. Thậm chí, dự án đã được bố trí đủ vốn vẫn tiếp tục được “rót” thêm.

Đó là chưa nói đến chuyện nợ đọng xây dựng cơ bản từ nguồn trái phiếu với 40/60 bộ, ngành, địa phương được kiểm toán có nợ đọng với tổng số tiền lên đến hơn 5.000 tỷ đồng.

Trái phiếu Chính phủ là tiền đi vay cá nhân và tổ chức trong nước. Khoản vay hàng trăm ngàn tỷ này đang làm nặng thêm gánh nợ của quốc gia nhưng việc quản lý chi tiêu lại mang đến cảm giác như thể đó là tiền nhà mình trồng được!

Có cần phải nhắc lại lần nữa là từ đầu năm, Bộ Tài chính lên kế hoạch vay mượn 116 nghìn tỷ đồng từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam; từ vốn ngoài nước; phát hành trái phiếu Chính phủ… để “trang trải nợ nần”, đầu tư phát triển… không nhỉ?

► Xem tại đây.

3. “Cõng” nợ về… để đó

Nhân nói chuyện nợ nần, lại nhớ Bộ Tài chính vừa có thống kê hiện chúng ta có 22 tỷ USD là khoản vốn vay ODA đã ký kết nhưng chưa được giải ngân và phải trả phí 0,33%/năm.


Nhiều người vẫn tưởng vốn vay ODA là “tình cho không biếu không”

Là chưa nói, theo ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, đến tháng 7.2017 Việt Nam sẽ không còn được vay vốn ODA khi các đối tác chuyển sang các nguồn ưu đãi thấp hơn và tiến tới cho vay theo điều kiện thị trường. Điều đó đồng nghĩa với nguồn vốn ODA đã vay cũng sẽ chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi, hoặc tăng lãi suất lên 2-3,5%/năm.

Trong bối cảnh ngân sách nhà nước eo hẹp, nợ công tăng nhanh, chúng ta lại “ôm” thêm một đống nợ về… để đó thì tương lai, còn cháu chúng ta không chỉ mỗi “oằn lưng cõng nợ” bởi lưng cũng không đủ, thậm chí không còn để mà oằn!

Cũng cần nói thêm, hiện không ít người vẫn hiểu vay ODA không phải là vay nợ mà là “tình cho không biếu không”!

► Xem tại đây.

4. Con số trong ngày: “Thu phí 3 – 4 tỷ đồng/ngày, báo cáo… 1 tỷ”

Các trạm thu phí BOT khắp cả nước đang “loạn” không chỉ phí cứ thu nhưng đường hỏng không chịu sửa và các “điểm đen” chỉ cần cắm biển báo nguy hiểm mà còn rất nhập nhèm trong việc thu phí.


Nhiều trạm BOT thu phí 3 tỷ đồng một ngày nhưng chỉ báo cáo có 1 tỷ. Ảnh: Dân Trí

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông xác nhận việc thanh tra nhiều dự án BOT giao thông hiện nay cho thấy hiện tượng khống vốn lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng khiến cho mức thu phí đường “đội” lên, thời hạn thu phí phải kéo dài, gây gánh nặng cho người dân, đặc biệt là người nghèo.

“Rất vô lý” là từ ông Đông nói về vì phí giao thông ở các tuyến đường BOT ảnh hưởng đến từng cân thịt, cân gạo mỗi gia đình phải sử dụng hàng ngày, ảnh hưởng tới từng mớ rau từ nông thôn đưa ra đô thị. “Tôi từng nói về việc giá 1 kg củ đậu ở quê tôi – cách Hà Nội chỉ 120km, bán 5000 đồng mà ra thủ đô bán giá 50.000 đồng”.

Nhưng vô lý và khó tin hơn cả, theo lời Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà: “Có tuyến đường BOT nhà đầu tư nói 1 ngày thu 1 tỷ đồng tiền phí, nhưng dư luận phản ánh là thực tế số tiền tới 3 – 4 tỷ đồng. Mức chênh rất khủng khiếp”.

Ông Hà bảo: “Tới đây, chúng tôi sẽ ngồi với Bộ GTVT để rà soát sao cho có được số liệu này sớm nhất. Chúng tôi ủng hộ việc công khai, làm rõ, dù chỉ kiểm chứng được 1 vài trạm cũng sẽ thay đổi lớn lắm”.

► Xem tại đây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s