EVN nói “không chịu trách nhiệm” về móng cột điện làm bằng bêtông trộn đất

Posted: May 29, 2016 in Uncategorized
Tags:

(GDVN) Theo TTXVN – EVN NPT cho biết, không chịu trách nhiệm về những vấn đề có liên quan đến việc thi công móng cột số 01 và 02 đường dây 220kV Trực Ninh bị tố bêtông trộn đất.

� Xem thêm: Tin khó tin: Chúng ta vừa không bất hạnh, vừa sắp giàu to tới nơi rồi.


Công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình-Nam Định
đang thi công đào đúc móng cột bị tố có “trụ móng làm bằng bêtông trộn đất”. Ảnh: Thanh Niên.

Ngày 28/5, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã phát đi thông tin báo chí cho biết ngày 25/5, sau khi mục điểm báo trên Đài Truyền hình Việt Nam điểm tin một số báo có phản ánh về việc công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình-Nam Định đang thi công đào đúc móng cột có “trụ móng làm bằng bêtông trộn đất”, EVN NPT là chủ đầu tư của công trình đã tìm hiểu thông tin các báo nêu và cử đoàn cán bộ đến hiện trường kiểm tra thực tế.

Sau khi kiểm tra hiện trường và các hồ sơ thủ tục liên quan đến quá trình triển khai thi công, kết quả kiểm tra như sau: Vị trí cột số 01, 02 mà báo chí phản ánh và đoạn tuyến từ G1-G3 của công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình-Nam Định do Công ty cổ phần Sông Đà 11 thi công.

Ngày 9/3, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) – đơn vị thay mặt chủ đầu tư quản lý dự án nhận được văn bản số 168/KTQLB-DVKT của Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Quản lý bay thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, thông báo tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường DVOR/DME và NDB Nam Hà, yêu cầu dịch chuyển tuyến để bảo đảm an toàn dẫn đường.

Trên cơ sở đó, NPMB đã yêu cầu Công ty cổ phần Sông Đà 11 dừng thi công từ ngày 9/3.

Sau quá trình làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Quản lý bay, ngày 22/4, NPMB đã có văn bản số 2310/NPMB-KT yêu cầu Công ty cổ phần Sông Đà 11 dừng thi công đọan tuyến từ G1-G3.

Cho đến nay NPMB chưa có văn bản cho phép đơn vị thi công tiếp tục thi công phần móng vị trí số 01 và 02 đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình-Nam Định do đang trong quá trình thực hiện các thủ tục để điều chỉnh đoạn tuyến nêu trên. Việc Công ty cổ phần Sông Đà 11 đã tự ý thi công là trái yêu cầu của NPMB.

Vì những lý do nêu trên nên EVN NPT hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những vấn đề có liên quan đến các công việc đã thi công ở hai vị trí móng cột số 01 và 02 đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình-Nam Định.

Sau khi có quyết định hướng tuyến mới, EVN NPT sẽ cho tiếp tục triển khai thi công và cam kết sẽ kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng công trình.

Tin khó tin: Chúng ta vừa không bất hạnh,
vừa sắp giàu to tới nơi rồi

Hoàng Văn Minh (LĐ) – Hóa ra “Trung Quốc hóa” du lịch ở Nha Trang cũng chẳng hay ho gì vì người Trung Quốc qua Việt Nam toàn đi “du lịch tù” kiểu như ăn “cơm tù” và còn bị lừa mua hàng dỏm. Cảnh đấy còn đáng thương hơn cả các chuyên gia công nghệ vũ trụ cho đi học hết 6 tỷ nhưng về chỉ được trả lương 4 triệu một tháng hay 225.000 cử nhân đang thất nghiệp hay trụ điện làm bằng bê tông trộn đất là lỗi của ai đó chứ không phải nhà đầu tư. Nhưng tin tôi đi, chúng ta không hề bất hạnh, thậm chí còn sắp giàu to với một công việc cực kỳ đơn giản là… làm thơ.

1. Tập thơ giá nửa tỷ đồng

Thú thiệt là tôi có vừa công khai, vừa lén lút làm thơ và cũng đã kiếm được ít tiền từ thơ. Nhưng tôi rất ghét “bọn” làm thơ bởi sự ám ảnh về câu bình của nhà văn Nguyễn Việt Hà trong tiểu thuyết “Cơ hội của Chúa”, đại ý đất nước mình đi đâu cũng nghe véo von thơ ca nên nghèo thì chưa chắc nhưng bất hạnh thì chắc chắn.

Nhưng giờ thì tôi buộc phải nhìn khác đi về cái gọi là nhà thơ rồi. Thay đổi từ khi các báo đồng loạt loan tin cuốn sách thơ “Quà cho con” của tác giả Nguyễn Huy Hoàng, gồm 100 bài thơ tương ứng với 100 kỹ năng sống thiết yếu dành cho độc giả lứa tuổi thanh thiếu niên và nhi đồng được một đơn vị xuất bản chi 550 triệu đồng để mua bản quyền.

550 triệu đồng vị chi là hơn nửa tỷ đồng, môt con số kỷ lục về tác quyền thơ ở Việt Nam từ trước tới nay. Và hôm qua, không ít bạn tôi là nhà thơ có thẻ hội nhà văn Việt Nam đường hoàng đã ngất khi đọc thông tin này!


Tập thơ có giá bản quyền hơn nửa tỷ đồng.

Nhân đây, xin mời quý vị thưởng thức một bài thơ có tên là “Không phân biệt đối xử” trong cuốn thơ hơn nửa tỷ nói trên”:

“Đôi khi không rõ thiệt hơn/ Có người đang khỏe gặp cơn hiểm nghèo/ Đang vui gặp hạn gieo neo/ Đang giàu phá sản thành nghèo tay không/ Cuộc đời cũng như dòng sông/ Nơi thì thẳng tắp nơi vòng quanh co/ Nơi làm bến đỗ con đò/ Nơi hun hút xoáy, sóng to, nước đầy”.

Khi biết tin tác giả cuốn sách thơ là ông Nguyễn Huy Hoàng, đương kim thư ký của Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL – ông Vương Duy Biên, trên mạng có đứa đá khéo chuyện “kiểng quan thơ sếp”, kể bao nhiêu là ví dụ quan chức trồng cây kiểng xấu như mà hời, nhưng lại được doanh nghiệp tung hô, bỏ tiền tỷ ra mua về rồi… chở đi vứt. Chuyện sếp nhờ ai đó làm bài thơ rồi bắt cấp dưới phổ nhạc hát inh ỏi trong các cuộc nhậu, thậm chí còn bắt cả ca sĩ hát trong các sự kiện có tầm quốc tế.

Đúng là thối mồm, xúc phạm thơ, xúc phạm văn hóa và các sếp. Tôi thì tôi nhìn tích cực. Tôi thấy làm thơ kiểu như “Không phân biệt đối xử” như dẫn ở trên thì nước mình ai cũng có thể kiếm ra tiền tỷ vì quá dễ.

Chúng ta vừa không bất hạnh, vừa sắp giàu to tới nơi rồi nhà văn Nguyễn Việt Hà ạ!

► Xem tại đây

2. Trung Quốc đi “du lịch tù” ở Việt Nam

Hình như cái gì liên quan đến hai chữ Trung Quốc cũng có vấn đề quý vị ạ. Mới nhất là nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả gồm 2 tổ máy có vốn đầu tư trên 10.000 tỉ đồng (500 triệu USD), kể từ khi nhà thầu Trung Quốc bàn giao luôn xảy ra hỏng hóc. Và gần nửa năm nay, nhà máy này bị “liệt” một nửa do tua-bin của tổ máy số 1 gặp sự cố nghiêm trọng.

Và hôm nay, Tin khó tin mời quý vị tiếp tục dõi theo câu chuyện “Trung Quốc hóa” du lịch ở Nha Trang đang rất nóng sốt với những tình tiết mới dở khóc dở cười, liên quan đến hai chữ “biến hóa”.

Rằng người Trung Quốc đến Nha Trang có nhiều hoạt động chui nhưng khó quản lý. Chẳng hạn, có nhiều người Trung Quốc làm hướng dẫn viên chui nhưng cơ quan chức năng rất khó phát hiện, xử lý.

“Họ biến hóa lắm, không biết đâu mà kiểm tra, xử phạt! Khi thấy lực lượng chức năng, họ như du khách bình thường. Khi không có cơ quan chức năng, họ làm hướng dẫn viên, không biết đâu mà kiểm tra, xử phạt” – đại tá Trần Nhân Nghĩa, Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa thừa nhận.


Du khách mua hàng tại cửa hàng Hải Thiên, nơi bị cơ quan chức năng
bắt quả tang đang giao dịch trái phép bằng nhân dân tệ. Ảnh: TẤN LỘC

Nhưng hóa ra, người Trung Quốc qua Việt Nam du lịch cũng chẳng hoành tráng gì mà toàn “du lịch tù”, kiểu như “ăn cơm tù” khi đi xe Bắc – Nam ở xứ mình cách đây chục năm quý vị ạ.

Thì đây, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hóa xác nhận có có hiện tượng “đầu nậu” bên Trung Quốc gom khách đưa qua cho “đầu nậu” người Trung Quốc tại Việt Nam, sau đó tổ chức kinh doanh bằng các tour khép kín để trục lợi.

Chủ nhà tốn nước, rác nhà vì thất thu thuế do không xuất hóa đơn VAT thì đã đành, người Trung Quốc cũng tội nghiệp lắm bởi toàn bị chính người của họ lừa mua toàn đặc sản dỏm của Khánh Hòa dẫn đến tiền mất tật mang!

Đúng là biến hóa khó lường, khó vậy mà cũng nghĩ ra và làm được!

► Xem tại đâytại đây.

3. Trụ móng bằng bê tông trộn… đất là do “người ta” tự thi công!

Tin khó tin hôm nay lại phải nhắc đến vụ trụ móng đường dây 220KV làm bằng bê tông trộn… đất bởi hôm qua, Tổng Cty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) phát thông cáo báo chí kiểu “phủi tay” khẳng định việc thi công trụ móng bằng bê tông trộn với đất là do “người ta” tự ý thi công chứ không liên quan gì đến họ! Túm lại là họ chẳng có trách nhiệm gì trong chuyện này cả!

“Người ta” ở đây là Công ty cổ phần Sông Đà 11, đơn vị làm thuê cho EVNNPT chịu trách nhiệm thi công các trụ móng nói trên. Thông cáo báo chí của EVNNPT nói đại ý trước đó đã văn bản yêu cầu Cty Cổ phần Sông Đà 11 dừng thi công đoạn tuyến nói trên để điều chỉnh vị trí và cho đến nay vẫn chưa có văn bản nào cho phép thi công tiếp tục.


Phần móng đổ bê tông chỉ bỏ một phần xi măng vào trộn cùng đá sỏi,
phần còn lại là đất cho xuống phần đế móng. Ảnh: Lao Động

Ôi trời, hóa ra thích thì làm à? Ông “người ta” tuổi gì? Thi công trụ móng cột điện cao thế lưới điện quốc gia chứ có phải trụ bờ rào nhà ai đó đâu mà vô pháp vô thiên như vậy?

Và nữa, nếu chẳng may mọi chuyện suôn sẻ, ý tôi là không có cái vụ anh Vũ Ngọc Hồi ở thôn An Hưng, xã Đại An, huyện Vụ Bản mang bằng chứng đến báo Lao Động để tố cáo vụ bê tông trộn đất thì EVNNPT có bắt “người ta” đập trụ ra để xây lại vì chưa được phép không nhỉ?

Rất khó trả lời. Nhưng gợi ý là hãy nhìn vào những khoảng không giữa bai dòng chữ…

► Xem tại đây

4. Con số trong ngày: 225.000 cử nhân thất nghiệp; 6 tỷ phí đào tạo và 4 triệu đồng tiền lương

Cũng như số doanh nghiệp chết lâm sàng và chết hẳn, con số cử nhân thất nghiệp do cung vượt cầu, chất lượng thấp, học cái xã hội không cần… cũng tăng lên từng ngày. Và con số “chốt hạ” của quý 1.2016 là 225.000 người!

Một con số khủng khiếp. Nhưng những cử nhân thất nghiệp cũng đừng lấy đó làm buồn bởi đất nước mình, trước khi nghĩ đến chuyện tìm một công việc ổn định thì hãy nhớ đến câu chuyện “Con cá trong lờ đỏ lơ con mắt, con cá ngoài lờ ngúc ngắc muốn vô” mà cha ông mình đã đúc kết và dưới đây là ví dụ.


Học viên Trung tâm Vệ tinh Quốc gia thử nghiệm vệ tinh
MicroDragon tại Học viện kỹ thuật Kyushu (Nguồn VNSC) 

Để đào tạo một kỹ sư, thạc sỹ công nghệ vũ trụ phải đầu tư hơn 250 nghìn USD (gần 6 tỷ đồng) với một quá trình xét tuyển ngặt nghèo từ các chuyên gia của Nhật Bản và Việt Nam.

Thế nhưng khi về Việt Nam công tác thì chỉ được trả lương khoảng 4 triệu đồng một tháng nếu là biên chế, còn không chỉ nhận lương từ các nguồn hỗ trợ khác rất phập phù để giữ người!

Vậy đấy, chúng ta luôn hô hào dân giàu nước mạnh. Nhưng chúng ta đang không chỉ phung phí và chảy máu chất xám đối với những lao động trình độ cử nhân mà còn với cả những nguồn lực có chất lượng được đầu tư tiền tỷ có chủ đích bằng những con số gợi sự tội nghiệp, nếu không muốn nói là thê thảm!

► Xem tại đây

Advertisements
Comments
  1. vivi099 says:

    Chế độ lưu manh sinh ra xã hội và con người cũng lưu manh để sinh tồn sự sống…Không bao giờ trị hết thứ này, ngoại trừ chế độ phải bị diệt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.