“Cá chết” ngập nghề chính khách

Posted: May 31, 2016 in Uncategorized
Tags:

(SM) – Mới đầu tuần mà dân tình đã xôn xao khi một vấn đề tưởng chừng đã dịu xuống lại rộn lên, khới lại bằng chương trình 60 phút “Mở” nhưng thực ra là “khép” lại để vây chặt và tổng tấn công một MC có tiếng. Trong khi đó, Hà Nội vừa lướt thướt qua một trận ngập thì Sài Gòn lại mưa trắng trời, phố thành kênh rạch… đến vui.

� Xem thêm: Tái hiện ghê rợn cuộc đấu tố trong Cải cách ruộng đất miền Bắc + Tin liên quan.

60 phút “Mở” để đóng

Sau sự việc “quét rau” dàn dựng của VTV, dường như người ta chưa muốn nhìn lại mình mà  vẫn tự tin rằng khán giả vẫn yêu họ, tin họ nên đã “tiên phong” cho ra mắt một chương trình tranh luận tưởng là dân chủ nhưng thực ra là phát lại, và đã có sự cắt cúp những lời nói của 2 tiếng cho vừa khít với 60 phút. Vậy là mở chưa thấy đâu đã nhìn ra sự vo tròn nhét khuôn. Và cũng vì thế mà sự tranh luận trong chương trình ấy, gay gắt có, phản kháng có nhưng khán giả cứ thấy “không thực tế” cho lắm, cảm giác sắp đặt cứ gờn gợn vì bị câu từ bị bớt xén, theo tiết lộ của nhà báo Na Sơn (người tham gia chương trình), đủ để người ta nghi ngờ độ chân thực.

Chỉ riêng chuyện VTV lôi clip của VTC ra và “chất vấn” Phan Anh đã đủ thấy ngành truyền hình nước nhà vẫn muốn ở thế độc quyền khi công kích “đài bạn”, chơi chẳng đẹp. Điều này, cùng với tất cả những tai tiếng trước đây, cũng đã quá đủ để nhiều khán giả có tâm “đóng” cửa quay lưng với nhà đài. Còn người trong cuộc là MC Phan Anh vẫn cố khéo léo xử sự kiểu chuyện to biến thành bé và vẫn kết bạn facebook với những nhân vật đã được phân vai trong buổi trò chuyện Mở. Anh chỉ “nhắn nhủ nhẹ” những “người bạn” của mình rằng: “Người với người sống để yêu nhau, tuy nhiên, yêu có trách nhiệm, yêu tỉnh táo các bạn tôi nhé, vì có lúc yêu nhau như thế bằng mười hại nhau đấy ạ!”

Hà Nội lội, Sài Gòn ngập

Cùng với chủ đề “cá chết” tưởng đã tạm “ngủ yên” vì sự kiện Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam tràn ngập các mặt báo, thế nhưng, ông vừa đi thì Hà Nội ngập với vô số chuyện bi hài, cười ra nước mắt. Từ xe hơi bơi như lá bập bềnh trên đường phố, đến sự xúc động của cư dân mạng trước hành động của một cô gái tốt bụng mặc áo mưa cho một cụ già giữa trời mưa to, rồi mới yên tâm về nhà. Và lần đâu tiên, hành động cõng người vốn được tuyên dương như học trò cõng bạn, chồng cõng vợ đi xem hội như trong tuồng dân gian… thì trong cơn mưa ngập, hình ảnh người cõng người lại khiến dân mạng dậy sóng và “chia sẻ” một cách có ý thức tự chủ, không phải để “nổi tiếng” hay khẳng định “quyền lực” như nhà báo Hồng Thanh Quang nhận định trong 60 phút Mở, mà là cùng nhìn về thực tế cuộc sống đang làm méo mó đi một hành động vốn được coi là tốt đẹp. Sài Gòn cũng đang ngập, chuyện ông cõng cháu đi học về hay chồng cõng vợ qua chỗ nước sâu chắc cũng có đầy ra, nhưng chắc chắn chuyện Sài Gòn ngập hay lội cũng giống Hà Nội bởi sự quy hoạch ồ ạt, vá chỗ nọ, bục chỗ kia. Hàng tỷ đồng đã được đổ vào chỗ ngập nhưng những nơi ấy như cái lỗ không đáy, tiền cũng khó bít được nếu “tức nước vỡ bờ”.

Nghề chính khách

Dù vị Tổng thống Mỹ đã đến và đi được gần một tuần, nhưng sự khả ái của ông vẫn khiến người dân Việt Nam nhớ mãi và cũng ngậm ngùi khi hiểu ra thế nào là “nghề chính khách” và buồn cho ai đó. Dù bài phát biểu của ông Obama được ai chắp bút khiến ông nhắc đến cả Kiều, cả Trịnh Công Sơn, cả Lý Thường Kiệt… rồi ông có máy nhắc đi chăng nữa thì thần thái, cách diễn thuyết, xử sự của ông vẫn đủ sức lôi cuốn người ta thấy rằng đây là vị chính khách đáng kính trọng, đủ để xã hội quên mất chuyện “cá chết” vẫn đang nhức nhối mà may quá, được VTV khới lại.

Mới đầu tuần giao giữa tháng 5 với tháng 6, đan xen giữa tiết trời dớ dẩn nửa mưa nửa nắng mới khiến nhiều câu chuyện dẩm dớ khác lộ diện, trong đó câu chuyện phí BOT ngày càng nhức nhối khiến người ta ra đường là thấy phí: dân thì thấy phí phạm, quan lộ chỉ thấy thu phí (tiền).

Tái hiện ghê rợn cuộc đấu tố
trong Cải cách ruộng đất

LS Lê Văn Luân(Ba Sàm) – Khi nhìn kỹ bức ảnh này tôi mới biết ba khuôn mặt xuất hiện trong tấm hình: MC Phan Anh đóng vai người đàn ông đứng dúm dó trước sự đấu tố theo kiểu “em là bà nội của anh” bởi một mụ đàn bà “mắt lia mày láu, miệng thơn thớt liên hồi” với một con lợn Hồng nhỏ cắp nách mà âm Thanh phát Quang.

Tôi bật cười vì không chịu nổi sự hài hước của nó, nhưng bất chợt tôi thấy xót xa vì cái thời cải cách ruộng đất những năm 1953 – 1954 nó đã lùi sâu hơn 60 năm cho đến bây giờ, mà nay nó lại được tái hiện lại công khai trên truyền hình một cách đầy vui vẻ lẫn hứng khởi giữa cái thời mà người ta ca ngợi là văn minh, là dân chủ tột độ.

Khi tham gia ứng cử đại biểu quốc hội kỳ này, tôi chỉ mong để được đóng góp sức mọn cho công cuộc lập pháp quốc gia, để cải thiện luật pháp, để cải thiện nhân quyền, để phá tan sự dối trá, sự đê hèn và bát nháo lên ngôi. Tôi muốn thay đổi giáo dục, đó là công cuộc vì lợi ích lâu dài trồng người, sẽ phải mất vài thế hệ mới mong có được những sản phẩm tốt không còn bị nhồi sọ hay tẩy não bởi những học thuyết, thứ chủ nghĩa giáo điều, lầm lạc. Và tôi đã bị đấu tố một cách bất chấp, dã tâm đến đê tiện.

Cải cách ruộng đất, bà Năm Cát Hanh Long là người khởi đầu cho công cuộc cải cách đẫm máu một thời thực sự đau đớn và nhem nhuốc của lịch sử. Nay có lẽ MC Phan Anh sẽ đóng vai tương tự bà ấy khi đã bị vùi dập một cách trơ trẽn, thô bỉ và đầy mục đích của bọn sai nha kền kền chỉ chăm chăm đục khoét, bới móc, xúc xỉa người khác. Tôi nghĩ anh, cũng như nhạc sỹ Tuấn Khanh, nghệ sỹ Thành Lộc, ca sỹ Mai Khôi hay một số nghệ sỹ khác mới thực sự là những con người có nhân cách và phẩm giá, xét về khía cạnh trách nhiệm đồng loại và với xã hội.

Ca sỹ Mỹ Linh nếu chỉ dừng lại việc hát biến tấu quốc ca thì có thể cũng còn thông cảm được, nhưng không ngờ cô ấy lại đăng tiếp sau đó một dòng trạng thái đánh lừa dư luận thông qua một câu chuyện với một người bạn Mỹ tự vẽ ra về việc “ở Mỹ cũng có chuyện cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân” nên đừng lo lắng hay phải vội vàng gì cả. Cô ấy đã vô tình hay hữu ý đạp lên chút danh sỹ còn lại của mình trong làng chài hát. Vì cô ta không phải là một trong hàng vạn, hàng triệu người dân đang từng ngày oặt oẹo khổ sở vì biển độc, cá chết, muối, mắm không an toàn.

Có lẽ nào, giờ người ta lại trở nên khốn nạn với nhau, với dân chúng đến thế hay sao, họ coi dân trí, xã hội là một cái thùng rác, chẳng xá gì một phường toàn quân ô lại tụ họp chờ sự chém giết của chúng đem ra cho xem mà hả hê, như thời người ta cổ vũ, hò hét để chia đất, chia ruộng của địa chủ, cường hào vậy.

Một đấu trường La Mã đẫm máu ở thành Rome đang được trình diễn trên những nỗi đau đớn và trước sự thờ ơ đối với vạn triệu người dân khốn khổ mà mua vui?

Nhưng đừng lầm lẫn nữa, giờ, dân chúng không còn “ngu si” và dễ bị lừa phỉnh nữa đâu.

Nhất là cho những cảnh tượng:

“Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ
Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong”

(Tố Hữu).

Các nhà báo nói gì về chương trình
“đấu tố” MC Phan Anh trên VTV?

Hồng Chuyên (Infonet) 30-5-2016 – Tối 29/5, clip chương trình 60 phút mở với chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” của VTV được đăng tải trên mạng đã “gây bão”. Đây là đề tài truyền thông hay, nhưng chỉ mới phát đã có những ý kiến rất khác nhau và VTV đã gỡ clip.

Nhân vật chính trong chương trình này là MC Phan Anh. Cách đây không lâu, MC Phan Anh đã chia sẻ clip của VTC thực nghiệm cá chết. Clip này sau đó được chứng minh là dàn dựng có chủ đích, không đúng sự thật.

60 phút mở đã mời Phan Anh và các khách mời để bàn luận với chủ đề: “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?”.

Xem clip, có người thấy chương trình đang “soi mói” dồn ép MC Phan Anh, có người lại cho rằng đó là chương trình hay, nó hơn hẳn những chương trình giải trí một chiều thiếu sự tương tác mà bấy lâu vẫn phát. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, những video chia sẻ trên mạng xã hội về chương trình này đã lần lượt bị xóa.

H1
MC Phan Anh trong chương trình 60 phút mở, chủ đề “chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì”

Có quan điểm khen vấn đề mà VTV đề cập tới. Nhà báo Chiến Văn chia sẻ trên facebook: “Tôi là người trực tiếp xem Chương trình 60 phút mở phát trên VTV1 và cảm giác đầu tiên là tôi thấy sự mới mẻ, hấp dẫn của format chương trình. Chủ đề của chương trình rất thời sự, hay, bổ ích, giúp khán giả có được cái nhìn nhiều chiều về sử dụng mạng xã hội và ảnh hưởng nhiều chiều của nó”.

“Tuy nhiên, tôi thấy chị Tạ Bích Loan dẫn chương trình có vẻ hơi thiếu độ trung tính cần thiết, nhiều lúc hơi để cảm xúc cá nhân chi phối. Khách mời thì tôi thấy các vị chuyên sâu về lĩnh vực nghiên cứu mạng xã hội, chuyên gia tâm lý chủ yếu đưa ra các lý thuyết, cung cấp kiến thức và con số thống kê”- Nhà báo Chiến Văn chia sẻ thêm.

Theo Nhà báo Chiến Văn, có 3 nhà báo đưa ra quan điểm riêng thì anh Hồng Thanh Quang hơi gay gắt, áp đặt, có thể do bị cắp cúp ý kiến nên phần đầu hơi khiên cưỡng. Còn anh Hoàng Minh Trí (Cu Trí), anh Na Sơn đều đưa ra quan điểm riêng một cách trách nhiệm, thận trọng. MC Phan Anh là người được các khách mời tập trung tranh luận nhiều nhất có lẽ do chương trình có quay đến thông tin sai mà anh chia sẻ.

Các ý kiến tranh luận đều thẳng thắn nên khiến mọi người nghĩ Phan Anh đang bị “quây hội đồng”. Tôi thì thấy không hẳn như vậy. Trong tranh luận kiểu bàn tròn như vậy, ý kiến nào đưa ra mà không thuyết phục được người khác sẽ bị tập trung phản biện lại là đương nhiên. Còn tôi tin các nhà báo kia họ đủ bản lĩnh, danh dự của mình để khách quan khi tranh luận, không dễ gì bị ai áp đặt suy nghĩ cả.

Dù sao, tôi vẫn thấy thông điệp của chương trình là tốt, vì quả thật, nếu chúng ta cứ thoải mái chia sẻ những thông tin, vụ việc chưa rõ ràng, tính xác thực không cao sẽ gây ảnh hưởng rất xấu tới xã hội. Chúng ta không im lặng, nhưng chúng ta cũng nên tỉnh táo, thận trọng và trách nhiệm.

Nhà báo Chiến Văn nhấn mạnh: “Nếu người dẫn chương trình Tạ Bích Loan khéo léo hơn, trung tính hơn, thì chương trình đã thành công hơn”.

Phản bác lại những ý kiến đồng tình, nhà báo Lê Hồng Kỹ cho rằng: “Việc nghiên cứu, bàn luận về tâm lý, hành vi của người dùng mạng xã hội là một đề tài thú vị và rất “thời sự”. Tuy nhiên, việc lựa chọn dẫn chứng như chương trình “60 phút mở” để gán với cái gọi là “tâm lý bầy đàn”, “lên đồng tập thể” theo tôi là chưa thuyết phục”.

Thể hiện quan điểm gay gắt hơn, Nhà báo Lê Hồng Kỹ bày tỏ: “Clip mà MC Phan Anh chia sẻ là clip được phát trên một kênh truyền hình chính thống, tức là thông tin đã được sàng lọc, kiểm duyệt bởi các khâu biên tập của đài. Sau đó, thông tin có thể được chứng minh là không đúng sự thật, thì đó là trách nhiệm trước pháp luật của cơ quan xuất bản, phát sóng chứ không phải là trách nhiệm của người chia sẻ.

Nếu tư duy theo lối tự người chia sẻ phải chịu trách nhiệm, không được tin tưởng vào truyền hình, báo chí chính thống, thì tốt nhất là nên đóng cửa các đài, các báo và cũng nên chặn hết các mạng xã hội. Lúc đó, tự mỗi người sẽ đi xác minh mọi thông tin mà mình quan tâm trên đời, và giữ nó làm của riêng”.

Chia sẻ nhận xét về chương trình anh Lê Hồng Kỹ cho rằng: “Tôi đã xem nhiều chương trình đối thoại, tranh luận trên các đài truyền hình nước ngoài, và thấy rằng đó là cách làm ngày càng phổ biến. Các khách mời có thể tấn công nhau trực diện, đấy cũng là cách tạo nên sự hấp dẫn, cuốn hút cho chương trình. Những chương trình kiểu này có thể được hiểu như một show diễn, trong đó mỗi khách mời đều là diễn viên”.

Tuy nhiên, cũng theo nhà báo Lê Hồng Kỹ, ngoài cảm xúc của những người tham gia chương trình, tôi nghĩ cần quan tâm đến cảm xúc của công chúng. Bạn có thể tăng rating của chương trình bằng nhiều cách, trong đó cách làm tổn thương đến cảm xúc của người xem. Lựa chọn của bạn nói lên chính bạn. Một diễn viên có thể trở nên nổi tiếng nhờ những vai diễn đi vào lòng người, cũng có thể nổi tiếng nhờ “bán thịt”.

Nhà báo Thanh Hằng lại chỉ thẳng vào việc mổ xẻ một thông tin được kết luận “dàn dựng” ở đài truyền hình khác sẽ khiến người xem liên tưởng đến những “sự cố” không kém phần của VTV.

Nhà báo Thanh Hằng cho rằng: “Lẽ ra, MC Tạ Bích Loan phải là người có thái độ trung dung để dẫn dắt câu chuyện thì đằng này, cô ấy lại như người cầm mồi lửa hừng hực để tạo nên không khí muốn “thiêu sống” nhân vật và phỉ báng người chơi Facebook… ! Bởi hàng nghìn, thậm chí vài chục nghìn tài khoản không thể đại diện cho vài chục triệu người dùng Facebook được!”

Nhà báo Thanh Hằng gay gắt: “Chương trình mang tên “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì”, còn người xem thì có quyền đặt câu hỏi: Làm một chương trình (bằng tiền thuế của dân) phản cảm thế này để làm gì?

Clip cá của VTC với clip dùng chổi quét rau của VTV có khác gì nhau đâu mà công kích như thể trong sạch lắm ý”.

* Do đây là ý kiến cá nhân của các Nhà báo, Infonet xin phép không nêu tên cơ quan của các nhà báo.

Xem thêm tin liên quan:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.