“Cải cách quyết liệt 20 năm nữa Việt Nam mới đuổi kịp Hàn Quốc của năm 2000”

Posted: May 31, 2016 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Thảo/BizLive (Nguoidothi.vn) – “Chúng ta đang đứng giữa ngã ba đường, nếu cải cách quyết liệt có thể tăng trưởng và đuổi kịp mức Hàn Quốc năm 2000 còn nếu không chúng ta có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình”, bà Phạm Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho biết.

� Xem thêm: 20 năm nữa, Việt Nam may mắn bằng Hàn Quốc năm 2000 (Nếu sự may mắn đến với chế độ ưu việt XHCN mà Đảng và Bác đã chọn)

“Doanh nghiệp mong manh trong bối cảnh hội nhập”

Sau 3 tháng công bố báo cáo “Việt Nam 2035: Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ”, sáng 30/5, Ngân hàng thế giới WB, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Kế hoạch đầu tư đã tổ chức cuộc hội thảo “Khát vọng Việt Nam 2035 vai trò của Doanh nghiệp và yêu cầu hiện đại hoá thể chế”.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương cho biết, một trong những yếu tố trong quá trình chuyển đổi kinh tế là xây dựng nền tảng tư nhân mạnh mẽ, dẫn đầu trong kinh tế Việt Nam.

“Tạo khu vực Doanh nhân doanh nghiệp thành chuỗi kết nối với giá trị toàn cầu, nâng cao chuỗi giá trị cao hơn. Khu vực tư nhân là chìa khoá để ta đạt được mục tiêu thu nhập bình quân đầu người tăng đến năm 2035”, bà Victoria Kwakwa nói.

Cũng theo bà Victoria Kwakwa, hiện nay khu vực tư nhân cũng đang đóng vai trò mạnh mẽ ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đang hình thành và phát triển. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp mong manh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng cho dù có cơ hội phát triển.

“Sự phát triển của tư nhân đòi hỏi Chính phủ phải phát huy vai trò của mình, tạo điều kiện cho khu vực tư nhân dẫn dắt nền kinh tế thị trường, phân định rõ giới hạn Nhà nước và thị trường, xác định chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp tư nhân, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa thể chế, tạo ra mô hình nhà nước mới, đảm bảo trách nhiệm minh bạch và giải trình….”, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh.

Đại diện doanh nghiệp, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho biết, các doan nghiệp Việt Nam phải hiểu rằng chúng ta thực sự ra biển lớn, cần nâng cao trình độ vì nhiều doanh nghiệp không phát triển được do nhận thức, trình độ của những lãnh đạo cấp cao doanh nghiệp.

Thứ hai, doanh nghiệp Việt Nam cần xây dựng tầm nhìn, kế hoạch ngắn hạn, trung hạn trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay để tận dụng tối đa lợi thế công cuộc hội nhập đưa ra, phát triển theo chiều sâu đảm bảo cạnh tranh, dẫn đầu trong lĩnh vực hoạt động. Bỏ cách làm nước đến chân mới nhảy, hay “copy” làm hàng nhái, quan hệ với các cơ quan chính quền hay chụp giật.

Thứ ba, buộc quan tâm đến thị trường xuất khẩu, các nước nhăm nhe xuất khẩu vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam không những chú ý thị trường trong nước mà cần quan tâm thị trườg xuất khẩu vì thị trường Việt Nam rất chật chội.

Thứ tư, phải tận dụng thế mạnh cũng như chủ động kết hợp với doanh nghiệp FDI, thông qua việc nhiều doanh nghiệp Việt Nam liên doanh bán cổ phần cho doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ năm, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần tiết kiệm, từ các chi phí mua ô tô, xe máy, ăn uống… có lẽ trên 10 tỷ USD làm mất sức mạnh về kế hoạch đầu tư của chúng ta.

“Nếu không cải cách Việt Nam sẽ tụt hậu”

Báo cáo Việt Nam 2035 chỉ ra rằng, các thiết chế và thể chế hiện tại của Việt Nam đang gặp hai vấn đề lớn: tạo ra rào cản cho hoạt động tự chủ của khu vực tư nhân; năng lực yếu và trách nhiệm giải trình thấp.

Do vậy, việc thiết lập ranh giới rõ ràng giữa doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân với các quan chức nhà nước là yếu tố thiết yếu tạo lập môi trường thuận lợi cho đầu tư lâu dài về vốn và sự phát triển của các ngành thâm dụng công nghệ.

Báo cáo cũng chỉ ra sự bất cập của thể chế Việt Nam hiện tại, đó là Nhà nước bị phân mảnh, cát cứ theo chiều dọc và chiều ngang, trách nhiệm hoạch định và thực hiện chính sách được trao cho nhiều cơ quan khác nhau ở Trung ương và địa phương…

Tại hội thảo, bà Phạm Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho rằng, Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường, nếu cải cách quyết liệt có thể tăng trưởng và đuổi kịp mức Hàn Quốc năm 2000 còn nếu không chúng ta có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

“Tình thế của đất nước, không cho phép chúng ta tụt hậu hay rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Quá trình thực hiện, gợi ý của báo cáo cho thấy Chính phủ, doanh nghiệp phải nâng mình, chấp nhận những chuẩn mực cao của thế giới. Các nước khác làm được không có lý gì Việt Nam không làm được”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI kết luận.

20 năm nữa, Việt Nam
may mắn bằng Hàn Quốc năm 2000

V. Hà (VNN) – Dù được đánh giá thành công trong quá khứ nhưng kinh tế Việt Nam vẫn bị bỏ lại quá xa so với thế giới. Nếu không có những thay đổi đột phá về thể chế, thực thi pháp luật… thì Việt Nam sẽ mãi mãi bị bỏ lại đằng sau.

Bị rớt lại phía sau

Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường, vào một thời điểm quyết định. Nếu chúng ta cải cách nhanh, theo như dự định trong Báo cáo Việt Nam 2035 (BC 2035) thì có thể tăng trưởng, có thể có thu nhập bằng Hàn Quốc năm 2000. Nếu không, sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình như Ai Cập, Brazil…”, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ.

Tại Hội thảo “Khát vọng Việt Nam 2035: Vai trò của doanh nghiệp và Yêu cầu hiện đại hóa thể chế” yêu cầu cải cách thể chế gắn liền với tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực kinh tế tư nhân là một những động lực chính để phát triển tiếp tục được đặt ra.

Báo cáo Việt Nam 2035, đổi mới thể chế, kinh tế tư nhân, cải cách kinh tế, môi trường kinh doanh, đổi mới kinh tế, kinh tế tụt hậu, Ngân hàng Thể giới, đầu tư kinh doanh, Vũ Tiến Lộc,
Kinh tế Việt Nam được đánh giá đang bị bỏ xa so với thế giới.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, BC 2035 lần đầu tiên xác định những thực trạng mà “tất cả các báo cáo trước đây chưa đề cập”. Trong đó, có cảnh báo năng suất DN tư nhân Việt Nam không những thấp mà còn có xu hướng giảm từ 2003 tới nay.

“DN Việt Nam có quy mô quá nhỏ, không lớn được trong thời gian qua. Các yếu tố tạo nên năng suất cao trong giai đoạn trước đó đã hết. Nhiều nhân tố không được cải cách kịp thời, không theo tín hiệu thị trường. Nguồn lực dồn cho DNNN, dồn nhiều cho DN thân hữu, không dồn cho DN có năng lực cạnh tranh cao”, ông Lộc chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược phát triển Bộ KH&ĐT cho rằng, BC 2035 đã khẳng định, Việt Nam là một ví dụ thành công trong quá trình cải cách 30 năm qua, thu nhập người tăng vài chục lần, Việt Nam đạt được phần lớn những mục tiêu Thiên niên kỷ… nhưng trên thực tế, so với khu vực và thế giới, Việt Nam vẫn đang bị bỏ lại trong quá trình phát triển, bỏ lại đằng sau rất xa so với quốc tế.

“Vấn đề lớn nhất của Việt Nam là: trì trệ về tăng trưởng năng suất. Việt Nam đang giảm tăng trưởng về năng suất. Sức cạnh tranh theo đó sẽ giảm. Nó làm cho nền kinh tế chậm lại, trì trệ và không phát triển được”, ông Vịnh lo lắng.

Dân chủ để sáng tạo và thịnh vượng

Cũng theo ông Vịnh, trong giai đoạn vừa qua, quá trình đô thị của Việt Nam diễn ra rất nhanh, nhưng chủ yếu về không gian trong khi chất lượng thấp, gây ra vấn đề về môi trường. Nền kinh tế Việt Nam dựa nhiều vào khai thác tài nguyên tự nhiên và các ảnh hưởng của môi trường đang hiện hữu.

Ông Vịnh cho rằng, quản trị nhà nước, trong giai đoạn qua gặp nhiều khó khăn. Nhiều chủ trương chưa được triển khai cụ thế hóa và thực hiện được tốt.

“Việt Nam đang gặp vấn đề lớn về thể chế, thực tế chưa có sự đổi mới nhiều và đây là rào cản cho quá trình phát triển. Chúng ta cần thay đổi thể chế để phát triển”, ông Vịnh chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, thể chế không đồng nhất với pháp luật. Nội hàm thể chế được định nghĩa trong BC2035 cho thấy, thể chế không chỉ là pháp luật, mà đó còn là các quy tắc bất thành văn, có những quy định phi chính thức.


Kinh tế khu vực tư nhân cần được ưu tiên phát triển để cạnh trạnh với khu vực.

“Những cái gây phiền hà chính là quy định phi chính thức, gây khó khăn cho DN. Chính những thể chế phi chính tạo ra phiền phức cho DN”.

Theo ông Phúc, cộng đồng DN có vai trò ngày càng quan trọng trong việc xây dựng cải cách và hoàn thiện thể chế. Các cơ quan lập pháp QH ngày càng coi trọng tham vấn khi ban hành những các đạo luật liên quan tới cộng đồng DN. Nhà nước khi xây dựng thể chế phải tính tới cách quản trị của DN. Tóm lại, DN ngày càng có vai trò trong việc phát triển cả ngắn hạn và dài hạn của nền kinh tế”.

Theo ông Vịnh, Việt Nam hướng tới 2035 có những khát vọng khá rõ ràng. Đó là một xã hội thịnh vượng, xã hội sáng tạo, xã hội dân chủ, Nhà nước pháp quyền, xã hội văn minh, Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trên toàn cầu, vấn đề môi trường…

“Để sáng tạo được cần dân chủ. Dân chủ tạo ra sự công bằng trong xã hội. Để có được sự thịnh vượng, sáng tạo, dân chủ… thì đó phải thể chế hiện đại”.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, để phát triển kinh tế tư nhân thì thể chế rất quan trọng. “Thể chế nào thì doanh nhân đó. Thể chế nào để ra doanh nhân đó. Tuy nhiên, doanh nhân cũng góp phần thay đổi thể chế.”

Theo ông Lộc, văn kiện Đại hội Đảng 12 đã có những định hướng rất quan trọng và được nêu trong Báo cáo 2035: Xác định DN là nòng cốt, đi đầu, tiên phong trong phát triển nền kinh tế.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương, cũng cho rằng một trong những yếu tố trong quá trình chuyển đổi kinh tế là xây dựng nền tảng tư nhân mạnh mẽ, dẫn đầu trong kinh tế Việt Nam.

“Khu vực tư nhân là chìa khóa để ta đạt được mục tiêu thu nhập bình quân đầu người tăng đến năm 2035” – bà Victoria Kwakwa nói.

[ Khốn nạn cho dân tộc Việt phải lầm lũi theo ĐCSVN dẫn đường chỉ lối với bài ca Quá Độ (Thảm), Đi Tắt Đón Đầu (Lâu): “tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội, bỏ qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa”. ]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.