Các vị ấy về hưu, những người đi sau gánh chịu

Posted: June 3, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hà Phan (LĐ) – Lý giải việc Hà Nội ngập nặng sau mấy cơn mưa, Kiến trúc sư Trần Huy Ánh (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) cho rằng: “Họ đã chia lô cấp dự án tràn lan vào vùng trũng ngập, lấp ruộng, lấp kênh mương, lấp không gian bán ngập…, cấp xong 5-10 năm sau người ta mới xây, thế là hết chỗ đựng nước. Bây giờ, các vị ấy về hưu rồi, những người đi sau gánh chịu…”.

� Xem thêm: Công bố nguyên nhân cá chết là do…chưa công bố! + Vụ 20 cán bộ Gia Lai mua bằng giả: Chưa thể công bố danh sách vi phạm.

Ông Ánh còn nói, hết trận mưa to, hết cơn ngập này, Hà Nội sẽ quên ngay và lao vào các vấn đề khác mới hơn, nóng hổi hơn cho đến tận cơn mưa ngập tiếp theo! Vậy là không chỉ tại ông trời mưa lâu hay nước chẳng chịu rút ngay nữa rồi. Cả do người về hưu đấy!

Giờ thì những người Hà Nội không lội không được thắc mắc với nhau, sao mấy khu người Pháp quy hoạch cả trăm năm trước vẫn không ngập như những khu mới? Trước khi hỏi hãy tìm hiểu xem mấy ông Pháp ngày ấy có chia lô cấp dự án tràn lan không nhé! Còn bây giờ cùng đếm xem bao nhiêu ngàn tỉ nữa và đến khi nào phố hết thành dòng sông uốn quanh.

Chính xác là 2 tỉ

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng đang nổi như cồn với tập thơ “Quà cho con” hơn nửa tỉ bạc tiết lộ, có chủ tịch tập đoàn nào đó từng trả tập thơ này “chính xác là 2 tỉ” cơ đấy! Nhưng anh không bán vì “có thể họ sẽ chế lời thơ để phục vụ mục đích quảng cáo hoặc đòi cho chủ tịch hội đồng quản trị đứng tên đồng tác giả”. À thì ra thơ cũng có giá lắm nếu làm được như ông Hoàng. Gieo chữ ra tiền thế mà lâu nay cứ bảo “cơm áo không đùa với khách thơ”. Sau “Sử thi Hoa Lư thi tập” nặng 54 kí được trao kỷ lục độc bản thế giới, càng thêm tự hào cho nền thi ca nước nhà với tập thơ đắt giá này.


Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng.

Hiện tượng trên được xem như cú sốc với làng thơ, nơi mà lâu nay phần lớn thi sĩ phải gom góp tiền in thơ tặng bạn bè. Nhưng đừng vì thế mà nghi ngờ hay “mát mẻ” với “Quà cho con” đầy những vần thơ răn dạy con trẻ. Có thể bạn cười nhưng doanh nghiệp bỏ nửa tỉ có lý do hợp lý hợp tình nào đó thì sao? Quyền làm thơ, quyền bán và quyền mua là những quyền cơ bản. Còn vì sao họ vui vẻ và tự hào về những quyền ấy thì thú thật tôi không biết.

Người dân tình ngay mà bị lý gian là không chấp nhận được

Nói về vụ siết nợ tại chung cư The Harmona (Tân Bình, TP.HCM), ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP.HCM – bảo rằng: “Người dân tình ngay mà bị lý gian là không chấp nhận được”. Quá đúng! Ai mà chơi kiểu có mỗi căn hộ vừa bán vừa đem cầm cố như thế. Lý rất gian mà tình cũng chẳng coi được, chủ đầu tư à! Hình như đây đâu phải vụ đầu tiên ở TP.HCM. Mới tháng 2.2016, dự án chung cư The Rubyland (P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú) với 180 căn hộ cũng bị chủ đầu tư (Công ty Tân Hoàng Thắng) thế chấp ngân hàng. Giờ ra sao rồi có ai biết không?

Hết luật này rồi quy định nọ nhưng xem ra đại gia “tay không bắt giặc” vẫn còn nhiều lắm. Họ ít sợ hay nhắm mắt làm liều, phải chăng luôn bị “giơ cao đánh khẽ”? Còn khách hàng lỡ đâm lao phải theo lao rồi ngậm bồ hòn làm ngọt, nên cái lý gian cứ thế mà tung hoành. Mà dân thích trên bảo dưới phải nghe và phát ngôn ấn tượng cả trong thực tế nữa. Chứ ào ào ầm ầm xong đâu lại vào đấy thì dân tình ngay vẫn phải lụy ông lý gian thôi.

[:-/] Hà Nội ngập nặng, nhiều tuyến phố thành sông (Dân Trí 25/5/2016) – Sau trận mưa lớn đêm trước, sáng 25/5, nhiều khu dân cư và tuyến phố ở Hà Nội lâm vào cảnh ngập nặng. Đến giữa buổi sáng và gần trưa nay, rất nhiều tuyến đường vẫn trong tình trạng ngập sâu, các phương tiện lưu thông vô cùng khó khăn.


Ảnh: T. Vũ – Hà Trang


Các phương tiện chết máy hàng loạt, người dân
men theo dải phân cách giữa để lần mò qua “sông”.

[:-/] Công bố nguyên nhân cá chết là do…chưa công bố! (Huynh Ngoc Chenh FB) – Sau hai tháng đã tìm ra nguyên nhân cá chết là do… là do… chính phủ …chưa được đảng cho phép nói, nhưng chính phủ sẽ xử lý hình sự… thằng nào đó…mà …mà đảng bảo phải chờ xin ý kiến…cấp trên của đảng…

[:-/] Bộ trưởng Thông tin: Đã xác định nguyên nhân cá chết nhưng chưa thể công bố (VnExpress) – Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, xác định thủ phạm gây cá chết không chỉ cần cơ sở khoa học mà còn phải điều tra bằng chứng vi phạm pháp luật, do đó không thể vội vàng để tránh sai sót.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, ngay khi phát hiện cá chết bất thường, Thủ tướng và các Phó thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo hơn 30 cơ quan bộ ngành, địa phương vào cuộc thu thập chứng cứ, xác minh, tìm nguyên nhân.

Chính phủ cũng mời hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế tham gia thu thập dữ liệu, điều tra nguyên nhân trên nguyên tắc: dựa vào khoa học, khách quan và chặt chẽ về tính pháp lý.


Diễn tiến điều tra nguyên nhân cá chết ở miền Trung

Đánh giá đây là sự cố môi trường nghiêm trọng chưa từng xảy ra, dư luận quan tâm tới nguyên nhân và cách xử lý hậu quả là xứng đáng, Bộ trưởng Tuấn khẳng định “Chính phủ cầu thị lắng nghe ý kiến và có trách nhiệm thông tin cho người dân biết”.

Bên lề cuộc họp báo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay trong tháng 6 Chính phủ sẽ công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung.

[:-/] Trắng trợn (Nguyễn Thông Tễu) – Cuộc họp báo thường kỳ chính phủ hôm qua (2.6) trong có nội dung công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết có thể nói là một sự xem thường trắng trợn công luận và dân chúng. Chính xác thì đó là mưu mô, thủ đoạn (nhưng rất kém cỏi) để đối phó với dân nhằm dây dưa kéo dài vụ việc, làm nhạt vấn đề, câu giờ tìm thêm thời gian đối phó, nếu không muốn nói là cố ý để lâu cứt trâu hóa bùn.

Nhìn cung cách, bộ mặt, sự lúng túng ngậm hột thị, nói lấy được, nói cho có của mấy người ngồi trên bàn chủ tọa, tôi chỉ thấy thương hại cho họ. Họ cũng chỉ là những mũi tên vô tri đã được đặt lên cánh cung, kẻ cầm cung nhắm vào đâu thì tên bay đến đó. Quyền lực bị đặt trong quyền lực, và tất cả thứ khó xơi được đổ lên đầu dân.

Một bộ máy với những nhà chức việc thứ hạng đỉnh cao triều đình nhưng điều dễ thấy là họ chỉ chăm chăm vào mục đích cai trị dân nên để đạt được điều ấy họ bất chấp tất cả. Làm thì thủ đoạn, nói thì lấy được. Biết rằng nói ra như vậy dân sẽ phản ứng nhưng cứ nói. Một dạng thách thức, làm gì được nhau nào. Làm quan cũng là một nghề, và không phải bất kỳ ai được đặt vào ghế quan chức cũng biết làm quan. Có những quan, dưới mắt dân, chỉ là cọng rác của lịch sử, vô tình gió thổi vào, làm vướng bước mọi người trên đường đi tới.

Làm quan ở xứ ta, về lý thuyết thì là công bộc đày tớ của dân, trọn đời hy sinh cống hiến vì mục đích dân giàu nước mạnh, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, không đòi hỏi gì cho riêng mình nhưng thực tế lại trái khoáy. Dân chúng nhìn vào đội ngũ quan lại bây giờ, khó kiếm ra quan thanh liêm, quan nghèo như dân. Từ cấp nhỏ dạng hào lý phường xã đến cấp to bộ ngành, trung ương đều nhỏ giàu kiểu nhỏ, to giàu kiểu to. Đương chức giàu là đương nhiên, nhưng đến khi về hưu nghỉ việc rồi vẫn tiếp tục vơ vét, hưởng thụ. Cái nghị định cho phép các vị tứ trụ triều đình, các quan chức cấp cao khi nghỉ hưu vẫn được cấp nhà cấp xe cấp tài xế cho đến hết đời là một ví dụ về sự o bế cho nhau, vơ vét trắng trợn, xem thường kỷ cương, coi thường dân chúng. Tất nhiên khi bày ra trò gì họ đều có cách giải thích nhưng có thuận nhĩ hay không lại là chuyện khác. (…)

[:-/] Vụ 20 cán bộ Gia Lai mua bằng giả: Chưa thể công bố danh sách vi phạm (LĐ) – Ngày 1.6, Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, đã kiến nghị Phòng An ninh điều tra (PA 92, CA Gia Lai) cung cấp danh sách cán bộ nào của tỉnh Gia Lai mua văn bằng, chứng chỉ giả. Tuy nhiên, theo Ban Nội chính: “Đến nay, phía Công an vẫn chưa có báo cáo”.


Các văn bằng, chứng chỉ được làm giả một cách công phu. Ảnh Đình Văn.

Sau 3 tháng vào cuộc, Bộ Công an, Công an tỉnh Gia Lai và công an các tỉnh, thành đã bóc gỡ đường dây làm bằng giả. 22.300 tài liệu, bằng cấp, chứng chỉ giả cùng nhiều phương tiện, tang vật bị tịch thu. 10 đối tượng bị bắt, khởi tố vì liên quan.

Đáng nói, PA 92 đã xác định được 20 cán bộ tại Gia Lai mua văn bằng, chứng chỉ giả. “Tuy nhiên, Bùi Thị Mỹ Phương (SN 1990, trú xã Bầu Cạn, huyện Chư Prông, Gia Lai) – một mắt xích mua bán – khai rằng, có từ 30 – 40 cán bộ Gia Lai tham gia mua văn bằng, chứng chỉ giả”, một điều tra viên thông tin.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s