“Có nhân thân tốt”, trùm giang hồ Minh “sâm” chỉ bị 24 tháng tù

Posted: June 3, 2016 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Hưởng (NLĐO) – TAND tỉnh Bắc Ninh sáng nay 2-6 cho rằng bị cáo đã “ăn năn, tự nguyện khắc phục hậu quả, có nhân thân tốt, được khen thưởng” nên tuyên phạt Minh “Sâm” 24 tháng tù, so với đề nghị 20-30 tháng tù của VKS.

� Xem thêm: Có ít nhất 6 điểm kỳ lạ trong phiên tòa xử trùm gỗ lậu Minh “sâm” cùng đồng phạm + Tin khó tin: Minh Sâm vui vẻ lĩnh án, ông Phó ngáo rượu và hoa mắt với đống hoang tàn.


Thẩm phán Phạm Minh Tuyên, Chủ tọa phiên tòa,
đang đọc lời tuyên án Minh “Sâm” và các bị cáo

Sáng nay 2-6, Hội đồng xét xử (HĐXX) của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”, Giám đốc Công ty TNHH Đại An (Công ty Đại An) có trụ sở tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cùng 9 đồng phạm, trong đó có con gái Minh “Sâm” là Nguyễn Thu Hằng.

Thay mặt HĐXX, thẩm phán Phạm Minh Tuyên – Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tọa phiên tòa – đã đọc lời tuyên án với Minh “Sâm” và 9 bị cáo về các tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

HĐXX cho rằng bị cáo Minh “Sâm” và đồng bọn đã khai nhận đầy đủ hành vi phạm tội của mình theo cáo trạng. Hành vi của các bị cáo làm mất trật tự trị an xã hội, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó, các bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai trái nhưng đã coi thường pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Trong đó, Minh “Sâm” là người chỉ đạo nhân viên ép buộc các chủ xe phải nộp phí, đồng thời tổ chức phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng bị cáo, đảm nhiệm công việc kiểm tra, giám sát và thu chi khoản tiền thu được. Do đó, với vai trò cầm đầu, Minh “Sâm” phải chịu mức án cao hơn các bị cáo khác.

HDXX xét thấy các bị cáo khai nhận thành khẩn, thể hiện sự ăn năn, tự nguyện khắc phục hậu quả, có nhân thân tốt, được khen thưởng nên đã xem xét, giảm nhẹ hình phạt Minh “Sâm”. Tòa thấy Minh “Sâm” và đồng bọn đã phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Riêng bị cáo Quách Văn Lộc phạm tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.


Tòa tuyên phạt Nguyễn Ngọc Minh (Minh “Sâm”) 24 tháng tù giam do đã
ăn năn hối cải, đã khắc phục hậu quả, có nhân thân tốt và được khen thưởng

Theo đó, các bị cáo bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản gồm: Nguyễn Ngọc Minh, thường gọi là “Minh Sâm” (SN 1960, ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bị phạt 24 tháng tù giam, tính từ ngày bị bắt 13-8-2014, và bồi thường 117 triệu 800 ngàn cho người bị hại; Nguyễn Văn Tùng (SN 1966, ở phường Võ Cường, TP) và Vũ Quốc Khánh (SN 1990, ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn) 18 tháng 13 ngày tù giam; Nguyễn Văn Hoà (SN 1974, ở phường Tích Lương, TP Thái Nguyên) hưởng án treo, 30 tháng thử thách tại địa phương; Nguyễn Thu Hằng (SN 1992, là con gái Minh Sâm) 18 tháng 9 ngày tù giam; Trần Thái Sơn (SN 1992, là chồng Hằng, con rể Minh sâm) 18 tháng 6 ngày tù giam; Nguyễn Hữu Hoàng (AN 1991) 18 tháng 13 ngày tù và Nguyễn Tiến Thắng (SN 1960 ở phường Đình Bảng) 18 tháng 11 ngày tù, Thị Xã Từ Sơn); Phạm Văn Đức (SN 1991, ở phường Châu Khê, Thị xã Từ Sơn) 19 tháng 6 ngày tù giam; Riêng bị cáo Quách Văn Lộc (SN 1975, ở Phù Khê, Thị xã Từ Sơn ) bị truy tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng phạt 18 tháng 6 ngày tù giam.

Như vậy, tính từ ngày bị bắt 13-8-2014 thì “ông trùm” một thời Minh “Sâm” sẽ chỉ còn hơn 2 tháng nữa là thụ xong bản án 24 tháng tù giam mà tòa vừa tuyên.

Trước đó, chiều ngày 1-6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bắc Ninh giữ quyền công tố tại tòa cho rằng các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý và xác định bị cáo Nguyễn Ngọc Minh là người cầm đầu chỉ đạo các nhân viên thu phí trái pháp luật nên phải có hình phạt và mức án cao hơn so với các bị cáo khác để nhằm răn đe, giáo dục bị cáo.

Bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định Điều 135 Bộ luật Hình sự (BLHS), VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: Nguyễn Ngọc Minh từ 20 tháng đến 30 tháng tù giam; Nguyễn Văn Tùng và Vũ Quốc Khánh, 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 9 ngày; Trần Thái Sơn và Phạm Văn Đức 18 tháng 6 ngày, Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày; Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 6 ngày tù; Nguyễn Văn Hòa 12 – 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng đối với bị can Quách Văn Lộc 18 tháng 6 ngày bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại khoản 1 Điều 230 BLHS.


Nguyễn Ngọc Minh (Minh “Sâm”, áo ngắn tay) đứng nghe tòa tuyên án

Được nói lời sau cùng, bị cáo Minh “Sâm” mong HĐXX giảm nhẹ mức án vì nói hoàn toàn không có động cơ xúi giục nhân viên cấp dưới chiếm đoạt tiền của các chủ gỗ. “Bị cáo có nhiều công lao trong việc xây dựng phát triển quê hương, còn được nhà nước tặng bằng khen. Bản thân gia đình sau khi biết mình gây ra phạm pháp đã đền bù kịp thời và bị cáo có công với cách mạng nên mong muốn được HĐXX xem xét các tình tiết được giảm nhẹ tội” – bị cáo Minh “Sâm” nói trước tòa.

Tương tự, con gái của Minh “Sâm” cùng 8 bị cáo còn lại đều ăn năn hối cải trước việc làm của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 13-8-2014, tại chợ gỗ Phù Khê Đông (thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn), công an bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng, nhân viên của Ban Quản lý chợ Đồng Bèo thuộc Công ty Đại An, có hành vi cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của anh Đ.B.L. (ngụ huyện Gia Lâm, Hà Nội). Từ đó, lực lượng công an bóc gỡ đường dây tội phạm do Minh “Sâm” cầm đầu, núp bóng dưới vỏ bọc Công ty Đại An.

Năm 2000, Minh “Sâm” thành lập Công ty Đại An, hoạt động kinh doanh các ngành nghề như: sản xuất, kinh doanh chế biến lâm sản; xây dựng hạ tầng; buôn bán bất động sản; cho thuê kho, bãi đỗ xe… Năm 2010, Công ty Đại An được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt đầu tư dự án kinh doanh 2 chợ gỗ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và Phù Khê Thượng thuộc xã Phù Khê (thị xã Từ Sơn). Từ khi 2 chợ này đi vào hoạt động (tháng 5-2012) đến nay, Minh “Sâm” chưa đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt thành lập ban quản lý chợ cũng như các nội quy liên quan đến hoạt động của chợ mà tự lập Ban Quản lý chợ Đồng Bèo và tuyển 6 nhân viên, trong đó có con gái là Hằng và con rể Trần Thái Sơn (cũng là bị can trong vụ án, bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”).

Để lấy tiền chi phí hoạt động cho Ban Quản lý chợ Đồng Bèo, Minh “Sâm” ban hành quy chế về phí, lệ phí lưu bãi khu vực chợ gỗ Phù Khê, trong đó quy định: các loại xe trọng tải lớn phải nộp phí từ 1-3 triệu đồng/lần lưu bãi; ô tô không chở hàng mà đi vào chợ cũng phải nộp 50.000 đồng… Ngoài ra, Minh “Sâm” còn chỉ đạo nhân viên Ban Quản lý chợ Đồng Bèo buộc các ô tô chở gỗ trước khi vào chợ hoặc nhà riêng, kho bãi của các hộ kinh doanh thì phải vào ban quản lý chợ để hạ gỗ xuống rồi mới tiếp tục cho vận chuyển về điểm tập kết, thông qua đó để thu phí bốc xếp, bến bãi… Nếu các xe không chịu trả phí thì đàn em của Minh “Sâm” không cho vào chợ hoặc báo lại cho Minh “Sâm” xử lý.

Tổng cộng có 12 bị hại từng bị Minh “Sâm” và đàn em cưỡng đoạt tài sản, bắt nộp các loại phí với tổng số 184 triệu đồng. Đáng chú ý, số tiền này đã giảm nhiều so với kết luận điều tra của Bộ Công an trước đó cho rằng Minh “Sâm” cùng đồng bọn cưỡng đoạt gần 460 triệu đồng của hàng trăm lượt người ở các chợ gỗ tại thị xã Từ Sơn.

Có ít nhất 6 điểm kỳ lạ trong phiên tòa
xử trùm gỗ lậu Minh “sâm” cùng đồng phạm

(Việt Báo) Theo Pháp luật Plus – Ngay khi kết thúc tòa, Minh “sâm” nở một nụ cười tươi rói rồi bắt tay người thân, nhân viên của mình trước khi lên xe ô tô đợi sẵn ra về.


Sau khi chủ tọa quyết định xử phạt 24 tháng tù giam,
Minh Sâm”tươi cười bắt tay người thân”.

Kết thúc phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”) cùng đồng phạm, còn quá nhiều câu hỏi, tình tiết kỳ lạ, mặc dù bản án đã được tuyên lần lượt đối với các bị cáo.

Điều kì lại thứ nhất: Ngay sau khi kết thúc phiên xét xử, Minh “sâm” nở nụ cười tươi rói và bắt tay người thân, nhân viên… của mình trước khi lên xe ô tô riêng của mình rời khỏi tòa. Hành động này phải chăng để chúc mừng y, vì bản án dành cho ông trùm có số má ở đất Kinh Bắc, với 1 bản lý lịch bất hảo, cùng “chiến tích” đậm nét mang bản sắc của 1 ông “trùm xã hội đen” buôn gỗ.

Chỉ khi Minh “sâm” bị bắt báo chí mới biết tới và đưa tin rằng ông ta là người sở hữu những kho gỗ quý lớn nhất Đông Nam Á, đi xế hộp siêu sang Maybach và luôn luôn có đàn em thuộc dạng máu mặt ở đất Bắc Ninh tháp tùng. Hơn 10 năm lăn lộn trên thương trường, riêng thị trường gỗ ở Bắc Ninh gần như do Minh Sâm điều khiển toàn bộ. Với bản chất lưu manh, Minh “sâm” có nhiều chiêu khiến mọi người phải phục tùng mình, bởi Minh có rất nhiều đệ tử sẵn sàng động thủ trong bất kỳ trường hợp nào. Không chỉ thế, Minh “sâm” còn khoác trên mình một lý lịch bất hảo, khiến ai nhìn vào cũng phải dè chừng.

Điều kì lạ thứ 2: Số tiền cưỡng đoạt mà Minh “sâm” cùng đồng phạm chiếm đoạt cứ “thụt lùi” dần theo thời gian. Được biết vụ án Minh “sâm” cùng đồng phạm từng gây chấn động lớn trong dư luận, với số bị hại lên tới hàng chục người.

Theo cáo trạng truy tố, từ tháng 6/2012 đến 5/2014, Minh “sâm” cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt hơn 184 triệu đồng của 12 bị hại. Đó là cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Ninh, còn theo kết luận của cơ quan Công an số tiền này là hơn 459 triệu đồng. Lý giải cho vấn đề này, tòa cho rằng căn cứ tài liệu, kết luận của CQĐT Bộ Công an là không thỏa đáng vì chỉ căn cứ vào phiếu thu tiền mà không lấy lời khai của người bị thu để xác định số tiền đó là tự nguyện hay bị đe dọa, điều này đã gây bất lợi cho các bị cáo….

Ngoài ra, trong giai đoạn xét xử, một số người có đơn không thừa nhận là bị hại vì tự nguyện nộp, thậm chí cho đó là để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. Với những cơ sở trên, tòa cho rằng cáo trạng quy kết các bị cáo cưỡng đoạt hơn 184 triệu đồng cũng là không hợp lý, bởi cần trừ đi số tiền của những người tự nguyện, không thừa nhận bị ép nộp phí. Theo đó, số tiền các bị cáo cưỡng đoạt chính thức là hơn 117 triệu đồng từ 9 bị hại (thay vì hơn 184 triệu của 12 bị hại trong cáo trạng).

Riêng đối với bị cáo Hằng (con gái Minh “sâm”), việc quy kết Hằng đã giúp Minh cưỡng đoạt tài sản của 11 bị hại là bất lợi cho bị cáo, cần trừ đi ba bị hại đã rút đơn, do đó không thể áp dụng thêm điểm d mà chỉ áp dụng điểm a, Điều 135 BLHS.

Điểm kì lạ thứ 3: Số bị hại ít dần khi trùm Minh ‘sâm’ cùng đồng phạm hầu tòa.

Ở phiên xét xử ngày đâu tiên (1/6), khi kết thúc phần luận tội của đại diện VKSND tỉnh Bắc Ninh, ông Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, chủ tọa phiên tòa, cho biết có ba trong số 12 bị hại đã rút đơn vì cho rằng việc thu phí là hoàn toàn tự nguyện, không bị đe dọa.

Cũng trong phiên xét xử trùm Minh “sâm” cùng đồng phạm hầu hết các bị hại đều vắng mặt. HĐXX cho rằng, sự vắng mặt này không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án, đồng thời các tài liệu và chứng cứ cũng phù hợp với kết quả điều tra nên HĐXX vẫn tiến hành mở phiên tòa.

Trùm xã hội đen Minh “sâm” đi siêu xe triệu đô, cắm biển giả – Chiếc siêu xe Maybach 57S trị giá cả triệu đô được Minh “sâm” sử dụng trước khi bị thu giữ có BKS 29A 411.88 không phải là biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Điểm kì lạ thứ 4: Các bị hại có mặt ở tòa không chỉ đích danh ai trong số các bị cáo có mặt ở phiên tòa, “muốn được yên thân!?”.

Khi phiên tòa diễn ra (1/6), hầu hết các bị hại đều vằng mặt, đến ngày tuyên án (2/6), thì tất cả các bị hại đều không có mặt khi HĐXX tuyên án Minh “sâm” cùng các đồng phạm.

Ở phiên xét xử ngày thứ nhất (1/6). Tại tòa, một phụ nữ được xác định là bị hại trong vụ án có mặt, trả lời HĐXX, chị cho hay bản thân thấy việc bắt buộc nộp phí do công ty của Minh “sâm” đưa ra là phù hợp nên tự nguyện tuân theo, không bị ép buộc. Còn quy định có đúng hay không là do cơ quan pháp luật.

Một người khác là lái xe ba gác từng bị xịt hơi cay vào mặt cũng có mặt tại tòa. Vị này nói rằng “chẳng biết ai xịt hơi cay vào mặt và cũng không nghi ngờ cho ai”.

Điểm kì lạ thứ 5: Hầu hết tất cả các bị cáo đều không có bất kì tranh luận nào trước HĐXX, trước những cáo buộc của VKS.

Trong suốt gần 2 ngày xét xử, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình đúng với những gì cáo trạng VKS truy tố, không có bất kì tranh luận nào diễn ra. Tất cả đều bằng lòng với tội trạng của mình, và bình tĩnh đón nhận với hình phạt mà tòa dành cho mình.

Tại tòa, khi phần xét hỏi dành cho Minh “sâm” y thừa nhận hành vi tự ý thu phí của các chủ xe gỗ. Và bao biện, bị cáo hiểu biết pháp luật kém nên mới vi phạm.

Khi kết thúc phần xét hỏi với Minh “sâm”, HĐXX chuyển qua các bị cáo còn lại trong vụ án. Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo này đều “đồng quan điểm” với ông chủ của mình là do thiếu hiểu biết pháp luật nên mới vi phạm và đồng loạt chấp nhận tội của mình theo cáo trạng quy kết và không có bất kì tranh luận nào.

Chính vì điều này mà theo lịch xét xử của TAND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trước đó (dự kiến trong vòng 3 ngày từ 1 đến 4/5/2016). Tuy nhiên, vụ án tưởng chừng như chấn động đất Kinh Bắc, chỉ gói gọn trong vòng 1 ngày xét hỏi, rồi đi đến nghị án và tuyên án trong vòng hơn 1 tiếng trong nửa ngày đầu hôm thứ 2.

Điểm kì lạ thứ 6: Chủ tọa phiên tòa bận hay ngại báo chí?!

Nhận thấy những điểm kì lạ trong phiên xét xử, phóng viên đặt câu hỏi cho Chủ tọa phiên tòa trong phiên xét xử Minh “sâm” và đồng phạm – ông Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh.

Khi kết thúc phiên tòa, PV lên gặp ông Tuyên thì ông chỉ đưa ra một câu trả lời: “Tôi rất bận”.

Kết thúc phiên xét xử đối với ông trùm Minh “sâm” và đồng phạm, rất nhiều PV khi dự phiên tòa đều có chung nhận định, phiên tòa này còn nhiều điểm quá kỳ lạ.

Một người thấy lạ thì không có gì là lạ. Nhưng nhiều người thấy lạ thì đó đúng là… điều kỳ lạ!


Hầu như tất cả các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội
của mình như cáo trạng tuy tố, không tranh luận tại tòa.


Lực lượng cảnh sát hỗ trợ Tư pháp luôn chú ý theo dõi diễn biến phiên tòa.


(PLO) – Sang đến ngày xử thứ 2, công tác đảm bảo ANTT trong phiên tòa
vẫn được thắt chặt. Những người không có giấy triệu cập phải ngồi
bên ngoài phòng xử nghe diễn biến phiên tòa qua loa phóng thanh.

Nguyễn Ngọc Minh (SN 1960), hiện trú tại phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, là giám đốc Công ty TNHH Đại An.

Năm 1977 bị TAND huyện Tiên Sơn, Hà Bắc xử phạt hai năm về tội trộm cắp tài sản;

Năm 1978, bị TAND tỉnh Hà Bắc xử phạt ba năm sáu tháng tù về tội trộm cắp tài sản;

Năm 1983, bị TAND Tối cao tại Hà Nội xử phạt năm năm tù về tội cướp tài sản và ba năm tù về tội trộm cắp tài sản, tổng hợp hình phạt là tám năm tù.

Tin khó tin: Minh Sâm vui vẻ lĩnh án,
ông Phó ngáo rượu và hoa mắt với đống hoang tàn

Hà Phan (LĐ) – Hôm qua dân tình ngơ ngác với mức án 24 tháng tù của trùm giang hồ Minh “sâm” cùng kỷ luật “ nặng nề” khiển trách ông Phó Văn phòng Bộ Y say rượu quát dân, mắng công an! Nhưng còn tròn mắt hơn với thủ đoạn đường BOT nâng khống vốn để thu phí nhiều và hoa mắt vì đống hoang tàn hàng chục ngàn tỷ từ những dự án có “dấu ấn nhiệm kì”.

1. Minh “sâm” vui vẻ lĩnh án

Đấy là cái tít trên baophapluat.vn. Còn Dân trí viết “ Do có nhiều tình tiết được giảm nhẹ, được hưởng sự khoan hồng pháp luật, nên sau khi tuyên án, Minh và các bị cáo vui vẻ cười tươi ra về”. Trươc đó Pháp luật TP HCM trích lời Chủ tọa “ không nên đánh giá bị cáo có thân thân xấu”.


Minh “sâm” vui vẻ lĩnh án.


Bị cáo Nguyễn Văn Hòa cũng vui vẻ nhận mức án
15 tháng tù treo về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Tất cả đang nói về trùm giang hồ Minh “sâm”- khi mới bị bắt từng được xem nguy hiểm như Năm Cam vừa lĩnh án 24 tháng tù chiều qua đấy quý vị ạ!

Mới ngày nào dư luận xôn xao khi hàng trăm cảnh sát vây bắt Minh “sâm”, thu súng dao xe cộ tiền bạc và báo chí phác họa chân dung một trùm giang hồ khét tiếng. Cuối năm rồi, kết luận điều tra cáo buộc Minh “sâm” cùng đồng bọn cưỡng đoạt gần nửa tỷ đầy các báo.

Với “ tội trạng” như thế thì Minh “sâm” vui vẻ và cười sau giờ tuyên án chẳng có gì lạ! Chúng ta ngơ ngác bởi nghe và thấy những gì “đầu voi đuôi chuột”. Mà thôi, Tòa cho rằng “bị cáo đã khai báo thành khẩn, tự nguyện nộp số tiền trong vụ án, có nhiều công lao với địa phương, nhiều lần nhận bằng khen…, cần coi đây là các tình tiết giảm nhẹ đặc biệt”. Tiền cưỡng đoạt cũng chỉ còn chưa đầy 200 triệu, bị hại bỗng dưng vắng gần hết thì tội cao án nhiều quả là bất công cho trùm giang hồ.

Chỉ còn thắc mắc nho nhỏ những tiền án, tiền sự, thủ đoạn tinh vi độc ác, câu kết quan chức, phạm tội tổ chức … như thông tin tràn ngập trươc phiên tòa biến đâu rồi nhỉ? Nếu Tòa không sai phải có chỗ nào chưa đúng chứ? Lại tiếp tục hóng thôi các bác à!

Xem ở đây ở đây

2. Ông Phó ngáo rượu

Ông Phó Văn phòng Bộ Y say xỉn chỉ tay vào mặt phụ nữ , mắng mỏ công an phường vừa bị khiển trách cơ đấy!  Theo Bộ này thì ông Phó “thiếu kiềm chế đã xảy ra xử sự không đúng mức, không thể hiện văn minh lịch sự của người cán bộ công chức”. Rất nhẹ nhàng, vừa phải.


Ông Phó ngáo rượu.

Không văn minh vì vừa say vừa sai mà quát nạt phụ nữ. Chẳng lịch sự bởi Công an P. Kim Mã ( Hà Nội) ra giải quyết ông ấy chỉ mặt chủi bậy. Mới nghe cứ tưởng như giang hồ bến bãi choại nhau, ai dè quan cũng chẳng nhỏ. Thôi thì cứ đổ cho rượu và nâng cao tinh thần hối hận nhận lỗi là xong.

Thời buổi này nhiều bác ngáo rượu phát ngôn, hành động rất ấn tượng kiểu như bác Phó. Giữ mình nhé! Chứ không lại khiển trách, kiểm điểm, rút kinh nghiệm… mãi nghe mệt lắm.

Xem ở đây ở đây

3. Hoa mắt với đống hoang tàn

Cả tháng nay, đếm sơ sơ cũng vài chục ngàn tỷ từ các dự án “đắp chiếu” đang có nguy cơ thành sắt vụn mất. Hôm quaTS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển Bộ KH&ĐT bảo“ “thật là đau xót”

Tôi hoa và cả cay mắt với đống hoang tàn: Dự án mở rộng khu gang thép Thái Nguyên trị giá hơn 8.000 tỉ đồng; Nhà máy đạm Ninh Bình 12.000 tỉ đồng; dự án Nhà máy sợi Đình Vũ 7.000 tỉ ở Hải Phòng; dự án mở rộng cảng Cái Mép – Thị Vải 7.000 tỉ đồng… Ông Hồ còn bảo tư duy “dấu ấn nhiệm kỳ” là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên!


Dự án mở rộng khu gang thép Thái Nguyên trị giá hơn 8.000 tỉ đồng Hoàng Việt.

Những cái chết này có cái khi chưa sinh như như dự án cảng Cái Mép – Thị Vải, nhiều ý kiến phản biện với đầy đủ luận chứng kinh tế, khoa học… nhưng không ai nghe, vẫn lao đầu tư. Và như thường lệ, “tội” này chưa thấy ai chịu trách nhiệm. Giá mà họ cắn rứt khi biết giáp mùa vẫn phải cứu đói, học sinh vùng cao luôn mong bữa nào cũng có thịt, cả nước còn hơn 2 triệu hộ nghèo… Mà người ta biết nghĩ, chúng ta làm gì phải giật gấu vá vai mãi? Có ai biết còn động cơ nào khiến họ hăng hái vung tiền như thể vứt vội không?

Xem ở đây

4. Oằn lưng gánh phí đến bao giờ hả Giàng?

Phí cao tốc BOT cao trạm nhiều kêu ca mãi không đổ cũng có lý do cả đấy. Bộ KH-ĐT vừa cho hay nhiều dự án khi lập và sử dụng bằng nguồn vốn ngân sách ít nhưng khi chuyển sang BOT thì quy mô teo lại, nhưng tổng mức đầu tư lại tăng thêm hàng nghìn tỷ.

Như dự án BOT Nghi Sơn – Cầu Giát từ 1.937 tỷ đồng chuyển BOT thành 3.627 tỷ đồng. Hay dự án nâng cấp QL 1 đoạn Phan Thiết – Đồng Nai bị khai “vống” từ 1600 lên 2000 tỷ. Thoạt nhìn cứ tưởng tử tế quá nhưng “coi vậy mà hổng phải vậy” đâu.

Mấy chủ đầu tư dự án BOT tăng vốn “khủng” so với thực tế để họ có cớ kéo dài thời gian thu phí chẳng ai bắt bẻ được. Còn người dân, doanh nghiệp thì tiếp tục phải “còng lưng” cõng phí vì những khoản kê khống này.

Lâu nay có quan cứ lo chủ đầu tư thiệt thòi, hạ phí bớt năm thu không ai làm đường. Nhưng thế này thì đại gia nào chẳng hào hứng, chỉ có chúng ta oằn mãi vẫn phải cắn răng mua đường. Họ biết cả đấy, còn vì sao “lơ tơ mơ” thì ngửa mặt hỏi Giàng cho đỡ ức vậy.

Xem ở đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s