Miền Trung thiệt hại nặng vì du lịch biển giảm sút

Posted: June 3, 2016 in Uncategorized
Tags:

Văn Nguyễn (LĐ) – Bài mới đăng đã bị gỡ xuống, trong khi bài cùng nội dung vẫn lưu trên VnExpress: Du lịch biển miền Trung thiệt hại nặng vì cá chết

� Xem thêm: Cá chết, du lịch 4 tỉnh miền Trung cũng chết chùm + Du khách nước ngoài chung tay dọn hàng tấn rác tại Mũi Né.


Biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)
vắng khách vào dịp nghĩ lễ 30.4 – 1.5 vừa qua.

Theo báo cáo của Vụ Kinh tế Dịch vụ (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), lượng khách quốc tế đến một số tỉnh miền Trung trong dịp cao điểm tháng 5 vừa qua giảm từ 20% đến 50% do ảnh hưởng tiêu cực từ hiện tượng cá chết.

Báo cáo phát triển ngành dịch vụ tháng 5 và 5 tháng đầu năm của Vụ Kinh tế Dịch vụ (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) nhìn nhận dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5 là thời điểm để các doanh nghiệp lữ hành tung ra sản phẩm mới thu hút khách du lịch, góp phần làm sôi động thị trường trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng vào đầu tháng 5.2016, hiện tượng cá chết tại một số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch, đặc biệt đúng vào thời điểm nghỉ lễ”.

Đáng chú ý, lượng khách quốc tế tới Quảng Bình trong tháng 5 đạt 82.000 lượt, giảm 44% so với cùng kỳ năm 2015. Nghệ An đón 22.000 lượt, giảm 20% so với cùng kỳ, Quảng Trị là 3.500 lượt, giảm hơn 50%.

Tính chung trong tháng 5, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 780.000 lượt, giảm 1,2% so với tháng trước. Các thị trường khách trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đang có sự sụt giảm 3,6%. Tổng lượng khách quốc tế 5 tháng tăng 20%, lên 4,03 triệu lượt. Trong đó khách châu Á chiếm tới 2,8 triệu lượt, châu Âu đạt 727.800 lượt.

Khách du lịch quốc đến Việt Nam trong 5 tháng đầu năm chủ yếu từ một số thị trường như: Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Nga… Mặc dù thị trường các nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia) được miễn thị thực nhưng lượng khách từ các nước này trong tháng 5 ước tăng không đáng kể so với trước đó.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch hơn nữa trong 6 tháng cuối năm, Vụ Kinh tế Dịch vụ đề xuất cơ quan quản lý cần phối hợp với các doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tại các thị trường trọng điểm, cải thiện môi trường du lịch, tăng sức hấp dẫn của sản phẩm.

Đối với chính sách miễn thị thực, báo cáo cho rằng cần đánh giá lại tác động, cân nhắc việc duy trì chính sách miễn thị thực với những nước thực sự có nguồn khách lớn, ổn định, có chính sách thị thực tương đối phù hợp với Việt Nam (Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga), tạm dừng miễn thị thực đối với một số nước để tận dụng nguồn thu cho ngân sách.

Vụ Kinh tế Dịch vụ cũng đề xuất cần đưa ra các chương trình kích cầu du lịch như giảm giá tour du lịch trong nước, có chính sách ưu đãi về thuế, phí đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí…

[:-/] Phạm Hương bán nude tuyệt đẹp bên bờ biển Nha Trang (Chuanmen.com.vn) – Cách đây ít giờ, hoa hậu Phạm Hương đã cập nhật những hình ảnh vô cùng nóng bỏng của cô tại Nha Trang. Người đẹp đất Cảng cùng dàn huấn luyện viên của The Face tới thành phố biển này để ghi hình cho chương trình sắp lên sóng.

Cá chết, du lịch 4 tỉnh miền Trung cũng chết chùm

(Người-Việt) 14/5/2016 – Các dịch vụ liên quan tới du lịch ở những tỉnh mà cá chết trắng biển bị đình trệ cho thấy, người dân Việt Nam xem các viên chức đã tắm biển, ăn hải sản là những diễn viên tồi.


Bãi biển Thiên Cầm, cách thành phố Hà Tĩnh
20 cây số trong mùa du lịch. (Hình: Lao Động)

Thảm họa môi trường: Cá chết trắng một đoạn bờ biển chạy dài từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, đến Thừa Thiên-Huế không chỉ đẩy ngư dân, giới cung cấp các dịch vụ liên quan tới ngư nghiệp, người làm muối,… đến chỗ khốn cùng mà còn khiến những hoạt động liên quan tới du lịch mấp mé tình trạng phá sản.

Tuy các viên chức chính quyền từ trung ương đến địa phương dắt díu nhau ra biển tắm, thi nhau ăn hải sản để trấn an dân chúng Việt Nam là biển đã sạch, hải sản đã an toàn song vẫn không thuyết phục được dân chúng Việt Nam tin vào những “Lê Lai cứu đảng” này.

Ngư dân, diêm dân bốn tỉnh phía Bắc miền Trung đang được phát gạo cứu đói. Các cơ sở cung cấp những dịch vụ liên quan đến ngư nghiệp đã được hoãn trả nợ, giảm lãi, vay thêm tiền với lãi suất ưu đãi để cầm cự trước thảm họa. Tuy nhiên hậu quả không chỉ có vậy. Theo báo chí Việt Nam, hải sản trên toàn quốc vẫn ế ẩm. Ngư dân và người nuôi thủy sản, hải sản luôn nơm nớp do bất an. Đáng nói là toàn bộ hoạt động liên quan tới du lịch ở khu vực phía Bắc miền Trung đã đình trệ. Hậu quả thậm chí còn nghiêm trọng hơn thời điểm đang xảy ra thảm họa.

Một phóng sự có tựa là “Hãy cứu lấy du lịch biển miền Trung” trên tờ Lao Động cho biết, tất cả các vùng “du lịch trọng điểm” từ Nghệ An, Hà Tĩnh tới Quảng Trị đều không có du khách. Cả lao động trực tiếp (phục vụ du khách) lẫn lao động gián tiếp (kiếm sống nhờ các hoạt động du lịch) đều không có việc làm, không có thu nhập. Nhiều doanh nghiệp lỗ nặng, có nguy cơ phá sản.

Tờ Lao Động mô tả khu vực Thiên Cầm – bãi biển đẹp nhất Hà Tĩnh “không có ai tắm biển.” Cả đoạn bờ biển dài chỉ có những hàng dù, ghế chỏng chơ, không người. Thỉnh thoảng mới thấy vài người đi dạo, chụp ảnh. Chủ các khách sạn, nhà hàng ở khu vực Thiên Cầm kêu trời vì thời điểm này là mùa làm ăn chính trong năm.

Ông Đặng Thế Tân, phó Ban Quản lý Khu Du Lịch Thiên Cầm, kể với tờ Lao Động rằng, trước đây thì “cầu luôn vượt cung” nhưng nay, 12 nhà nghỉ và khách sạn với 750 phòng ở khu vực Thiên Cầm bỏ không. Có hàng ngàn người vốn sống nhờ hoạt động du lịch giờ không biết làm gì để sống.

Tình trạng vừa kể xuất hiện tại tất cả các khu vực sống nhờ hoạt động du lịch ở Hà Tĩnh, thậm chí loang ngược ra Nghệ An (lượng du khách tìm đến các khu vực du lịch ở Diễn Châu, Quỳnh Lưu thuộc tỉnh Nghệ An chỉ còn chừng 20% so với bình thường) và lan rộng tới Quảng Bình, Quảng Trị.

Ông Nguyễn Văn Kỳ, phó giám đốc Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Quảng Bình, tiết lộ, khoảng 40% du khách đã trả tiền để theo các tour du lịch yêu cầu trả lại tiền, còn lượng du khách tự đến Quảng Bình thì giảm chừng 50%, 50% còn lại chỉ đến thăm Vườn Quốc Gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tất cả đều quay lưng lại với biển. Nhờ Vườn Quốc Gia Phong Nha-Kẻ Bàng, công suất khai thác phòng của hệ thống nhà nghỉ, khách sạn chỉ giảm 50%!

Ở Quảng Trị có tới 70% tour du lịch bị hủy sau khi cá chết trắng biển. Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Quảng Trị xác nhận, không có khách tắm biển. Lượng du khách còn được 25% vì du khách đến những nơi khác tại Quảng Trị.

Hồi giữa tuần này, có thêm Cục An Toàn Thực Phẩm của Bộ Y Tế Việt Nam công bố “kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản, nước và rau tại những khu vực có hiện tượng cá chết bất thường ở miền Trung.” Theo đó, hầu hết là an toàn và các chỉ số nằm trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên những thông tin mà người dân Việt Nam quan tâm nhất là trong nước biển có những độc chất nào, chúng từ đâu ra thì chẳng thấy cơ quan nào công bố. (G.Đ)

Du khách nước ngoài chung tay
dọn hàng tấn rác tại Mũi Né

Vĩ Thanh (SM) – Chiều ngày 2/6, một nhóm du khách người Nga, Anh và Pháp, hiện sinh sống và du lịch đã tự nguyện dọn dẹp hàng xe tải rác tại khu vực bãi biển Mũi Né. (ảnh: FB Elena Sergeevna)


Nhóm du khách đã tự nguyện dọn dẹp bãi rác nằm dài trên bờ biển Mũi Né

Việc làm của nhóm du khách cũng đã khiến không ít người dân địa phương tò mò, ngạc nhiên và một số cũng đã cùng tham gia dọn rác với nhóm.

Khu vực được dọn dẹp rác là tại tại khu vực bãi biển nằm song song với đường Huỳnh Thúc Kháng, Mũi Né, Phan Thiết. Rác được vứt tại đây dày đặc khoảng 200m, gây xấu xí cho cảnh quan và ô nhiễm môi trường.

Với khẩu hiệu đưa ra “Keep Mui Ne Clean” (giữ cho Mũi Né sạch), nhóm du khách và một số người Việt đã dọn dẹp được khá nhiều rác thải và hoạt động này vẫn còn được tiếp tục trong chiều ngày 3/6.


Họ làm việc với cả sự nhiệt tình và vui vẻ


Bãi rác dày đặc và kéo dài 200m ở dọc bờ biển


Bãi rác thậm chí nằm ngay cạnh một khu nghỉ dưỡng


Những túi rác nặng được thu gom


Và xếp lên một chiếc xe tải để đổ về đúng nơi quy định


Sau một buổi chiều, bãi biển cũng đã được dọn sạch sẽ hơn
rất nhiều, có lẽ với nhóm điều đó khiến họ thoải mái và vui vẻ

Trước đó vào ngày 29/5, Oksana Pavlova, du khách Nga đăng trên trang Facebook cá nhân hình ảnh về bãi rác nói trên và kêu gọi dọn dẹp. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Thuận khi nhận được thông tin vẫn đang yêu cầu xác minh và tìm hướng giải quyết thì rất nhiều du khách và người nước ngoài sinh sống tại Mũi Né đã ủng hộ lời kêu gọi của Oksana Pavlova và bắt tay vào dọn rác.

Vốn là một bãi biển nổi tiếng và sống bằng du lịch, thật khó hiểu khi rác ngập Mũi Né trong thời gian dài mà địa phương vẫn cần xác minh, kiểm chứng. Sau những hình ảnh các “anh Tây” đang vất vả dọn dẹp ở mương thối của Hà Nội, thì nhóm những người nước ngoài này lại khiến không ít người Việt phải cười ngượng và thán phục. Họ làm việc chẳng phải bởi bất cứ lợi ích hay sự khen ngợi nào, đơn giản chỉ là để bảo vệ môi trường và đó là điều họ muốn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.