Ngồi tù vì can nước lã,Trưởng phòng CSGT đi xe biển giả

Posted: June 4, 2016 in Uncategorized
Tags:

Mi An (BĐV) – Một phụ nữ ở Bình Định, do bị cán bộ phường bán thẻ BHYT giả khiến không thanh toán được viện phí…

� Xem thêm: Tin khó tin: Bố bổ nhiệm con, Ủy ban thua công lý thắng.


Chị Lê Thị Ngọc sau khi ra tù. ảnh: thoibaovietlangnghe.com.vn

Mạng xã hội vài ngày nay đang chia sẻ rất nhiều một câu chuyện đau lòng ở phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn (Bình Định), một phụ nữ đã bị xử tù 3 tháng vì tội dám xách 1 can đựng nước lã lên dọa tự thiêu ở trụ sở UBND phường. Đó là chị Lê Thị Ngọc, sinh năm 1979, ngụ tại phường này.

Vì sao chị Ngọc lại đến phường dọa tự thiêu? Bài báo trên tờ Thời báo Việt làng nghề cho biết, tháng 9/2011, chị Ngọc 1 thẻ BHYT tại Bệnh viện Quân y 13, mã thẻ 52-004, số GD7520101609670, thời hạn từ ngày 1/10/2011 đến 30/9/2012, mức thu 450.000 đồng do bà Đặng Thị An – cán bộ UBND Phường Trần Quang Diệu cấp, ký ngày 06/4/2012.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2012, chồng chị Ngọc bị bệnh, đi điều trị tại Bệnh viện Quân y 13, đến lúc ra viện thanh toán mới phát hiện ra là thẻ giả, không thanh toán được, chị Ngọc phải đi cầm cố nhà vay nóng 25.000.000 đồng để chạy chữa thuốc men cho chồng.

Uất ức vì mua phải thẻ BHYT giả, sau nhiều lần hòa giải bất thành, chị Ngọc đi khiếu nại nhiều nơi mà vẫn không được giải quyết, ngày 05/1/2015, chị Ngọc mang một can nước lã 2 lít (can đựng dầu hỏa đã hết), 1 bó bã mía khô tới UBND phường dọa tử tự. Cán bộ phường cho rằng mang xăng đến đốt Ủy ban nên chị Ngọc bị tạm giam tại Công an TP Quy Nhơn từ ngày 05/1 đến 11/2/2015.  Chị Ngọc bị TAND TP Quy Nhơn xử 3 tháng tù giam vì tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Sau khi thụ án và phải ngồi quá 4 ngày mới được trả tự do, chị Ngọc tiếp tục làm đơn khiếu nại. Trong bài báo, chị Ngọc cho biết: “UBND TP, UBND phường mời tôi lên làm việc, cán bộ phường đã nhận lỗi sai và bồi thường 26 triệu đồng yêu cầu không làm đơn khiếu nại nữa nhưng tôi không đồng ý. Họ o ép, nhục mạ đẩy tôi vào tù rồi giờ một câu xin lỗi, bồi thường tiền là xong hay sao?”.

Đọc câu chuyện về chị Ngọc, nhiều người nói rằng họ không tin đó là sự thực. Nhưng nó có thực chứ không phải sự hư cấu trong 1 tác phẩm văn học nào đó. Chị Ngọc chỉ học hết lớp 5, nghèo khó, chỉ vì 1 tấm thẻ BHYT giả do cán bộ phường bán cho mà vương vào tù tội. Nỗi uất ức của người đàn bà khốn khổ này không biết đến bao giờ mới được các lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định ghé mắt trông đến mà lấy lại công bằng cho chị?

Cán bộ phường bán thẻ BHYT giả, dân khiếu nại không giải quyết, người ta mang 1 can nước lã và 1 bó bã mía khô lên để dọa tự thiêu, thế nhưng bị khép tội “gây rối trật tự công cộng” và tòa án xử 3 tháng tù giam. Thật là 1 cách đơn giản để biến 1 người dân lương thiện trở thành kẻ tù tội. Không hiểu rằng công lý thuộc về ai?


Chiếc xe BMW đeo biển giả của trưởng phòng CSGT CA Hậu Giang. ảnh: Dân Việt.

Một câu chuyện cũng gây xôn xao khác nữa, đó là chuyện ông Đại tá Võ Chí Thanh- Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang đi xe sang đeo biển giả. PV báo Dân Việt cho biết, xe BMW của ông Thanh đeo biển 95L-3456, tuy nhiên khi liên hệ với Cục Đăng kiểm mới biết biển số này chưa từng tồn tại trên hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Do không nằm trong hệ thống quản lý nên chiếc xe này cũng không đóng phí đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ.

Đại tá Phạm Hoàng Lắm- Giám đốc Sở CA Hậu Giang cho biết sẽ kiểm tra thông tin. Trước đó, ông Võ Chí Thanh cũng là người cấp biển số xanh 95A-0699 cho chiếc xe Lexus 570 của ông Trịnh Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trong vụ việc Phó Chủ tịch biến xe tư thành xe công gây xôn xao dư luận.

Như vậy có thể thấy, ông trưởng phòng CSGT của CA Hậu Giang là người khá… vô tư, thoải mái trong việc sử dụng biển số xe. Ông cấp biển xanh cho xe tư của ông Phó chủ tịch tỉnh, rồi ông lại tự đeo cho xe mình 1 cái biển số cũng đẹp hết chỗ chê mà không hề đăng kiểm. Ông Thanh đường đường là vị trưởng phòng CSGT của 1 tỉnh, chắc chắn nắm pháp luật rõ hơn ai hết, nhưng ông vẫn vô tư thế này, kể cũng rất đáng ngại.

Một phụ nữ nghèo, ít học, bị lừa mua thẻ BHYT giả, phải cầm cố nhà cửa cho chồng chữa bệnh, tuyệt vọng đến mức dọa tự thiêu thì bị xử 3 tháng tù giam vì tội gây rối trật tự. Còn những người nắm trong tay luật pháp mà vẫn cố tình làm sai các quy định của luật pháp, chắc cũng chỉ đến mức rút kinh nghiệm mà thôi.

Tin khó tin: Bố bổ nhiệm con, Ủy ban thua công lý thắng

Hà Phan (LĐ) – Hôm nay Tin khó tin sẽ trả lời những câu hỏi đang xôn xao dư luận. Nếu không được bố bổ nhiệm, cách gì làm quan? Ủy ban thua, nơi nào sẽ thắng? Vì sao Bí thư Thăng chỉ đạo rồi đâu vẫn gan hoàn đấy? Cớ gì họ bắt nano phải viết thành na-nô? Trưởng phòng CSGT Hậu Giang chơi xe sang gắn biển số “bạn bè nể sợ” có bình thường ?

1. Bí thư Thăng chỉ đạo rồi đâu hoàn đấy.

Thú thật tôi hoa cả mắt khi đọc trả lời của các vị có trách nhiệm về việc vì sao vẫn chưa cách chức được Trưởng phòng ở TPHCM theo chỉ đạo của Bí thư Thăng.

Nào là phải căn cứ vào Luật công chức, quyết định của Hội đồng kỷ luật rồi xem đến mức cách chức chưa, ai mới ký cách chức được và cả loạt quy trình abcd… Mệt thật! Khó khăn thế mới hiểu vì sao dân nuôi bò sữa vẫn lao đao, tội phạm vẫn lộng hành, vỉa hè cho người đi bộ đâu vẫn hoàn đấy… sau gần 4 tháng Bí thư Thăng ra tay. Một người đạp ga ba bốn người đạp thắng thì xe chạy được mới lạ.


 Vỉa hè trên đường Trần Hưng Đạo (trước Bệnh viện Chấn thương
Chỉnh hình) vẫn bị lấn chiếm vô tội vạ.  Ảnh: Lao động

Ngạc nhiên nhưng chưa lạ bằng chuyện 30 chục hộ dân ở chung cư Bảy Hiền Tower vào ở cả tháng mà ông Nguyễn Ngọc Anh Quốc, chủ tịch UBND P.11, Q.Tân Bình (TPHCM) nói “Khi yêu cầu Điện lực Tân Bình tạm cắt điện ở chung cư, UBND phường không biết dân đã về sinh sống trong chung cư…”!

Hồn nhiên đến thế là cùng, quản lý kiểu này nghe cứ như ở núi sâu rừng cao. Xe cát đổ trước nhà phường biết, chung cư sai phạm hàng ngàn m2, cả trăm dân vào ở phường chịu!?

► Xem tại đâyTại đâytại đây

2. Bố bổ nhiệm con

Lâu lắm rồi mới nghe sai quy trình các bác ạ! GĐ Sở Xây dựng Hải Phòng Đỗ Trọng Đạt ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho con trai mình Đỗ Trọng Thành đang là công chức của Sở Tài chính về giữ chức Phó trưởng Phòng Quản lý hoạt động xây dựng của Sở Xây dựng.

Cấp trên ông Đạt kết luận không những sai quy trình mà cũng chẳng đúng quy định. Có lẽ ông ấy thương, muốn bố con gần nhau nên đi tắt đón đầu tí thôi! Mà truyền thống con quan thì lại làm quan xưa nay có lạ đâu.

Nếu không có cha làm quan lớn, làm thế nào để bạn vào công chức nhỏ? Theo như kinh nghiệm ở Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) thì người ta mua đề thi công chức xã với giá 25 triệu.

Dù sự việc vỡ lở hơn một năm nay, Thanh tra tỉnh bảo tố cáo có cở sở nhưng huyện vẫn đang xác minh. Còn bác bị tố mua đề thì nói mình học kĩ nên trúng tuyển kệ cho nhân chứng, vật chứng có đủ. Họ đang kêu ca đề bị lộ chắc do harker, chứ trong sáng minh bạch cả. Tôi thì đồ rằng lỗi tại cái com-pu-tơ, chẳng biết giữ bí mật gì cả, thay ngay thôi các ông ạ!

► Xem tại đâytại đây

3. Ủy ban thua công lý thắng

Ủy ban thua nhưng công lý thắng, trận thua này đẹp đấy chứ! HĐXX nhận định, quyết định của UBND TP.HCM căn cứ vào Công văn Văn phòng Chính phủ và Báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ, không phải văn bản quy phạm pháp luật, nội dung trái Luật Đất đai 2013 nên đã tuyên nguyên đơn thắng kiện.


Quyết định sai của UBND TPHCM. Ảnh: thanhnien.vn 

Một vụ kiện hành chính liên quan đến đất đai, không lớn cũng chẳng nhỏ nhưng dư luận chú ý vì ‘con kiến” thắng“ củ khoai”. Chuyện vẫn hơi khó tin dù đã 2016. Với án lệ này ít ra dân chúng cũng chẳng còn quá ngại thân phận cò con khi đáo tụng đình.

Thắng thua đã rõ, sai sửa và có thể vẫn còn sửa nữa nhưng với đội ngũ tham mưu không ít, các cơ quan giúp việc cũng nhiều tại sao vẫn mắc sai lầm sơ đẳng? Nếu không tìm và chấn chỉnh lề lối, tư duy này thì chẳng riêng gì TP HCM mà nhiều nơi sẽ thua “con kiến” đấy các vị ạ!

► Xem tại đây

4. Ba năm mới đến “thăm” anh chị à!

Ai bảo thương trường là chiến trường tôi không tin. Ngoài trận hai bên dàn quân bắn nhau rất men-lì chứ đâu mấy trò đâm sau lưng như kinh doanh. Sáng qua, ông Đỗ Huy Hiệu, GĐ công ty DVH-Bransons thốt lên với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “DN nhỏ chúng tôi không có đủ tiền để lót quá nhiều cửa như vậy”.

Ông Hiệu kể khi nộp thuế, nhận được câu nói của cán bộ tiếp nhận hồ sơ: Công ty thành lập đã 3 năm rồi mà giờ mới đến “thăm” các anh chị à! Chữ “thăm” này tế nhị lắm nhưng làm ăn ai mà chằng hiểu, cứ không “thăm” rồi biết nhau ngay. Anh chị “ thăm” lại liên tục tiếp đón mệt đấy!

Doanh nghiệp trẻ đã thế, doanh nhân già cũng chẳng khá hơn. Bà Nguyền Thị Hòe nổi danh với sơn Kova nói: “Mỗi lần vận chuyển sơn đi các tỉnh, tiền tiêu cực phí cộng lại cả năm lên đến hàng tỷ. Tôi đã phải đích thân ngồi lên xe tải theo các tài xế vận chuyển, và thấy con số họ báo cáo không hề sai”.

Nhưng chuyện này thì đến thượng đế cũng phải sặc mất. Bà Hòe kể rằng chỉ mỗi việc đăng ký chữ “nano” mà họ bắt có dấu ô, tức là nanô, cho nó giống tiếng Việt, và đến giờ sơn nano vẫn phải có dấu ô! Qua sông thì phải lụy đò nhưng lái đò kiểu này chẳng biết chìm lúc nào. Đừng bảo họ không thông minh, hành nhau mới thế thôi.

► Xem tại đâyTại đây.

Tôi-Thích-Đọc Blog – Đám doanh nhân trẻ đúng là phí thời gian đến tố khổ với ông PTT bù nhìn. Xem đoạn ông trả lời cuối bài để thấy trình độ của ông như thế nào. Trình độ thế thì làm PTT bù nhìn là đúng chỗ.

6. Bất thường rồi Bí thư ơi!

Đúng là không bình thường được Bí thư ạ! Ông Phó chủ tịch tỉnh xe mượn em biển xanh mượn công an ông nói “bình thường thôi”, chứ Trưởng phòng CSGT tỉnh nhà mà chơi xe sang biển số “giả” thì bất thường rồi.

Hôm qua Dân Việt phát hiện đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang sử dụng chiếc ôtô 95L-3456 và Cục Đăng kiểm cho hay biển số này chưa từng tồn tại trên hệ thống của họ! Chẳng biết ông Thanh có ngại gì không chứ dân chơi xe gọi số 3456 là “bạn bè nể sợ”. Ngạc nhiên hơn nữa khi biết do không nằm trong hệ thống quản lý nên chiếc xe này cũng không đóng phí đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ. Đúng là nể sợ thật!


Ảnh: Dân Việt 

Nói đi phải nói lại, với tỉnh chưa giàu như Hậu Giang thì cán bộ thích xe tư nhường xe công đáng phải biểu dương đấy. Không to như đại tá Thanh cũng BMW 750 LI ngang ngửa Lexus 570 của bác Phó Chủ tịch tỉnh chứ đâu đùa. Hay là nơi ấy “người bán hàng rong chịu khó tích cóp thì người ta cũng có tiền mua ôtô…” được nhỉ?

► Xem tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.