Quan hệ quốc phòng Việt – Trung tiến triển ‘suôn sẻ’

Posted: June 5, 2016 in Uncategorized
Tags:

(VOA) – Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh chiều 3/6 gặp Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, bên lề diễn đàn an ninh khu vực tại Singapore.

� Xem thêm: Trung Quốc phát tờ rơi xuyên tạc về biển Đông tại Shangri-La + Thượng tướng Chí Vịnh: Muốn gì lên diễn đàn, đừng phát tờ rơi + Shangri-la ngày đầu: Trung Quốc vẫn ngạo mạn.


Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, “nhất trí với
những ý kiến của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đề nghị hai bộ quốc phòng tiếp tục hợp tác”.

Tại cuộc gặp, đôi bên “cam kết thúc đẩy quan hệ quân sự hữu nghị và hợp tác, và duy trì hòa bình và ổn định khu vực một cách hiệu quả”.

Theo báo chí Việt Nam, về phần mình, ông Vịnh cho rằng hai nước “cần tăng cường hợp tác giữa lực lượng biên phòng hai nước, tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu biên giới, tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng…”

Ông Vịnh cũng nói thêm rằng hai bên “cũng cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như hợp tác hải quân và cảnh sát biển để góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định giữa hai nước”.

Báo chí Trung Quốc dẫn lời quan chức quốc phòng Việt Nam nói rằng quan hệ quân sự giữa đôi bên đã “tiến triển suôn sẻ”.

Ông Vịnh được trích lời nói: “Đôi bên thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực như bảo vệ biên giới, đối thoại chiến lược và giữa các lực lượng như hải quân lẫn tuần duyên. Các cuộc trao đổi được tiến hành nhằm thu hẹp các khác biển về quan điểm”.

Còn truyền thông Việt Nam dẫn lời ông Tôn “nhất trí với những ý kiến của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đề nghị hai bộ quốc phòng tiếp tục hợp tác trao đổi kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, thúc đẩy trao đổi cấp cao và đối thoại chiến lược cấp thứ trưởng, giao lưu biên giới giữa hai bên”.

Đối thoại Shangri-La diễn ra từ ngày 3 đến 5/6. Ngoài Trung Quốc, ông Vịnh cũng phái đoàn đã có hàng loạt cuộc gặp song phương với đoàn Mỹ, Singapore, Australia, New Zealand, Canada, Anh và Italy.

Tả lời báo chí tại Singapore, ông Vịnh nói rằng việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Việt Nam tăng cường lòng tin giữa hai nước cựu thù.

Ông nói thêm rằng khả năng mua vũ khí từ Mỹ là một phần của chiến lược lâu dài nhằm tăng cường quan hệ đôi bên trong một loạt các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa và an ninh.

Ông Vịnh cho biết Việt Nam “chưa rõ muốn mua gì và có thể mua gì từ Mỹ”, và mọi việc “vẫn chỉ ở giai đoạn sơ khởi”.

Theo VNA, CCTV, Reuters

Trung Quốc phát tờ rơi xuyên tạc về biển Đông tại Shangri-La

Quỳnh Trung (TTO) từ Shangri-La – Tờ rơi gồm hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Hoa, cung cấp thông tin xuyên tạc sự thật cho rằng toàn bộ biển Đông là của Trung Quốc.


Tờ rơi tiếng Hoa gồm những nội dung xuyên tạc về Biển Đông mà Trung Quốc
chủ ý phát cho các đại biểu quốc tế tại Đối thoại Shangri-La – Ảnh: V.T.

Chiều 3-6, ngay sau cuộc tiếp xúc song phương với đoàn quốc phòng Việt Nam, đoàn Trung Quốc đã phát tờ rơi có nội dung xuyên tạc về chủ quyền ở Biển Đông cho các đại biểu quốc tế tham dự Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Tờ rơi được phát có nội dung tuyên truyền những luận điệu sai trái của nước này về vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.

Nội dung tờ rơi này cho rằng các đảo của Trung Quốc bao gồm quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), quần đảo Trung Sa, và quần đảo Nam Sa (là Trường Sa của Việt Nam). Bốn quần đảo này đều hợp thành lãnh thổ của Trung Quốc.

Về quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc trắng trợn viết: “Một số nước xung quanh biển Đông đã đưa quân xâm chiếm các đảo, dẫn đến tranh chấp lãnh thổ quần đảo Trường Sa hiện nay và Trung Quốc là quốc gia phát hiện sớm nhất, đặt tên, và khai thác quần đảo Trường Sa”.

Trong tờ rơi, Trung Quốc còn ngang nhiên cho rằng yêu cầu lãnh thổ của các nước khác đối với quần đảo Trường Sa không phù hợp với luật pháp quốc tế:

“Theo luật pháp quốc tế, tranh chấp chủ quyền có những đặc tính mang tính loại trừ. Chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa từ xa xưa đã được thiết lập, bất kỳ nước nào khác cũng không thể yêu cầu chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, nếu không sẽ đi ngược lại nghĩa vụ của mình đối với việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác”.

Ngoài ra, theo nội dung tờ rơi, Trung Quốc cho rằng vấn đề Biển Đông vô cùng phức tạp và nhạy cảm, con đường tốt nhất để giải quyết vấn đề này là đàm phán trực tiếp giữa các nước liên quan.

Bắc Kinh còn cho rằng ASEAN là một tổ chức khu vực, không thể tham gia phán quyết với tư cách là một đương sự trong tranh cãi này.

Thượng tướng Chí Vịnh: Muốn gì
lên diễn đàn, đừng phát tờ rơi

Quỳnh Trung (TTO) từ Shangri-La – Chiều 4-6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trưởng đoàn Việt Nam đã có buổi trao đổi với báo chí nước ngoài bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Khi được hỏi về tập tài liệu mà Trung Quốc phát tán bên lề đối thoại Shangri-La ngày 3-6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết ông chưa kịp nghiên cứu tập tài liệu này và chưa rõ nội dung cụ thể ra sao.

Tuy nhiên ông Vịnh cho rằng: “Tôi không biết ai là người phát tán tập tài liệu này. Nhưng nếu là tôi, tôi sẽ không phát tán tài liệu đó vì đây là một diễn đàn mở, minh bạch, thế giới đều lắng nghe. Có việc gì thì lên diễn đàn nói, đừng nên phát tờ rơi như thế này”.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tập tài liệu này gồm hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Hoa, cung cấp thông tin xuyên tạc sự thật cho rằng toàn bộ Biển Đông là của Trung Quốc.

Nội dung tờ rơi này cho rằng các đảo của Trung Quốc bao gồm quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), quần đảo Trung Sa, và quần đảo Nam Sa (là Trường Sa của Việt Nam). Bốn quần đảo này đều hợp thành lãnh thổ của Trung Quốc.

Về quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc trắng trợn cho rằng một số nước xung quanh biển Đông đã đưa quân xâm chiếm các đảo, dẫn đến tranh chấp lãnh thổ quần đảo Trường Sa hiện nay và Trung Quốc là quốc gia phát hiện sớm nhất, đặt tên và khai thác quần đảo Trường Sa.

Trong tờ rơi, Trung Quốc còn ngang nhiên nói yêu cầu lãnh thổ của các nước khác đối với quần đảo Trường Sa không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cũng trả lời báo chí nước ngoài, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói tất cả quốc gia cần phải đưa ra các ý kiến của mình về tất cả thách thức an ninh ở khu vực và thế giới.

“Việt Nam chúng tôi cũng đưa ra những quan điểm của mình. Đó không phải là vấn đề riêng mà là của cả khu vực, của thế giới. Đó là quyền và trách nhiệm của tất cả các quốc gia” ông Vịnh nói.

Trả lời câu hỏi về các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông, Tướng Vịnh cho rằng mọi hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông của tất cả các nước cần cân nhắc rất kỹ vì nếu không kiềm chế, thì đến một lúc nào đấy các hoạt động quân sự sẽ nhiều lên, dẫn đến xung đột, va chạm, tạo ra những tình huống bất thường không kiểm soát được.

“Nhân dịp Đối thoại Shangri-La, chúng tôi mong muốn bàn giải pháp tăng cường quốc phòng song phương với các nước đồng thời trao đổi với họ về các vấn đề cùng quan tâm.

Có một điểm chung mà tất cả các đoàn đều hi vọng là Shangri-La nên có một tiếng nói chung để giảm bớt các thách thức ở khu vực, đem lại hòa bình và ổn định cho mọi quốc gia” Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ.

Shangri-la ngày đầu: Trung Quốc vẫn ngạo mạn

Hồng Thủy (GDVN) – “Ngạo mạn” là từ báo Chiangrai Times ngày 4/6 dùng để nhận xét về Trung Quốc khi một viên tướng nước này nhắc lại tuyên bố, Bắc Kinh sẽ bỏ qua phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về việc áp dụng, giải thích Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ở Biển Đông.

Guan Youfei, Chuẩn Đô đốc – Cục trưởng Cục Quan hệ đối ngoại Quân ủy Trung ương Trung Quốc nói với báo giới: “Nói một cách đơn giản, vụ kiện thực sự vượt quá thẩm quyền của một cơ quan tài phán Liên Hợp Quốc. Bởi vì tranh chấp lãnh thổ và chủ quyền không chịu sự ràng buộc bởi cơ chế trọng tài,, chúng tôi cho rằng trọng tài là bất hợp pháp. Vì vậy chúng tôi không tham gia và không chấp nhận”.


Ông Guan Youfei trả lời phỏng vấn bên lề Đối thoại Shangri-la, ảnh: SCMP.

Người viết cho rằng đây là một kiểu ngụy biện bằng cách đánh tráo khái niệm thường thấy ở Trung Quốc, bởi lẽ 7 trong số 15 nội dung Philippines khởi kiện và PCA thụ lý, sẽ ra phán quyết tới đây đều liên quan đến việc Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai và vi phạm UNCLOS trên Biển Đông. PCA không xem xét vấn đề chủ quyền lãnh thổ các thực thể ở Biển Đông thuộc bên nào.

Trong khi đó Trung Quốc vẫn cố tình giả điếc trước dư luận hòng trốn tránh phán quyết của Tòa bằng cách tỏ ra cố tình không hiểu. Dường như Bắc Kinh đang sử dụng đòn lý sự cùn với hy vọng công luận sẽ phải mệt mỏi. Nhưng càng làm như vậy càng phản tác dụng, càng chứng minh Trung Quốc hành xử bất chấp luật pháp quốc tế và không đáng tin cậy để có thể hợp tác.

Căng thẳng leo thang ở Biển Đông gây tổn hại cho tất cả

Đó là bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar theo phản ánh của Reuters ngày 4/6. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-la ngày hôm qua, ông Parrikar cho biết, hơn một nửa khối lượng thương mại của Ấn Độ đi qua Biển Đông.

Mỹ-Nhật-Ấn phản đối yêu sách bành trướng của Trung Quốc, còn Bắc Kinh bóng gió về “3 thế lực bên ngoài can thiệp vào Biển Đông”.

“Trong khi chúng tôi không đứng về bên nào trong các bên có yêu sách chủ quyền lãnh thổ, chúng tôi tin rằng các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình mà không có sự đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. Chúng tôi kiên quyết ủng hộ duy trì tự do hàng hải hàng không, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS”, ông Parrikar nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cảnh báo, nếu tranh chấp Biển Đông vượt tầm kiểm soát thì tất cả các nước trong khu vực phải nhận ra rằng, sự thịnh vượng chung và tỉ lệ tăng trưởng đáng ghen tị của khu vực này cả thập kỷ qua sẽ bị đe dọa vì hành vi, hành động gây hấn của bất kỳ ai.

“Tất cả chúng ta sẽ phải gánh chịu, cho dù chúng ta là những quốc gia lớn hay nhỏ. Chúng ta cần phải làm việc theo hướng hành động để giảm căng thẳng, ưu tiên cân nhắc yếu tố phát triển và tăng trưởng”, ông Parrikar kêu gọi.

Washington muốn xây dựng một mạng lưới an ninh có nguyên tắc

Theo South China Morning Post ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter phát biểu tại Đối thoại Shangri-la sáng hôm qua, Washington muốn xây dựng một mạng lưới an ninh có nguyên tắc trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò có trách nhiệm trong đó.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 15, ảnh: Getty Images.

“An ninh cũng giống như dưỡng khí. Khi bạn có đủ, bạn không quan tâm gì đến nó. Nhưng khi bạn thiếu dưỡng khí, bạn không thể nghĩ đến điều gì khác. Trong những năm tới khi chúng ta tiếp tục nhìn nhận sáng rõ hơn, nỗ lực cung cấp ‘dưỡng khí’ cho khu vực sẽ ngày càng trở thành một hoạt động kết nối”, ông Carter lưu ý.

Đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng lên án hành động của Trung Quốc trên Biển Đông là khiêu khích, gây bất ổn và đang tự cô lập mình nên rất đáng tiếc.

Còn theo tường thuật của Channel News Asia ngày 4/6, Mỹ khẳng định những nỗ lực bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo hung hăng của Trung Quốc, cũng như quá trình quân sự hóa các đảo nhân tạo này là mối đe dọa lớn của tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Tuy nhiên ông Ash Carter nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn có một cuộc xung đột với cả Nga và Trung Quốc. Họ là những cường quốc và chúng tôi tôn trọng điều đó. Nhưng chúng tôi cũng tính đến khả năng chính họ có những lựa chọn đưa mình vào thế đối lập với Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới. Chúng ta cần phải có cách làm nghiêm túc.”

“Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục hành động để tự gạt mình ra như những gì họ đang làm, khiến nhiều nước muốn làm việc nhiều hơn với Mỹ, thì đó không phải là tại Mỹ, đó là kết quả của những hành vi mà Trung Quốc gây ra. Mỹ không tìm kiếm bất kỳ loại Chiến tranh Lạnh, chia rẽ hay đối đầu nào ở đây.” Ông Carter nói.

“Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng một hệ thống toàn diện, nơi tất cả các nước làm việc cùng nhau. Chung tôi không cố gắng lôi kéo bất kỳ điều gì. Đó không phải cách tiếp cận của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trả lời phỏng vấn Channel News Asia.

Nhật Bản khẳng định: Không có quốc gia nào là “người ngoài” ở Biển Đông

Japan Today ngày 4/6 cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu tại Đối thoại Shangri-la năm nay đã khẳng định, không có bất cứ quốc gia nào là “người ngoài” ở Biển Đông, bởi hòa bình, ổn định, tự do hàng hải hàng không và luật pháp quốc tế trên Biển Đông là tài sản chung của khu vực, cộng đồng quốc tế.

Phát biểu này được xem như lời lên án rõ ràng nhất các hành động phiêu lưu quân sự hóa, tiến tới độc chiếm Biển Đông mà Trung Quốc đang theo đuổi, mặc dù Nhật Bản vẫn mong muốn và nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Ông Nakatani nói rằng, Nhật Bản lo ngại sâu sắc về các hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) một cách nhanh chóng: “Những nỗ lực đơn phương như vậy nhằm thay đổi hiện trạng và củng cố sự thay đổi trên thực địa, làm chệch hướng đáng kể các nguyên tắc tự do hàng hải của luật pháp quốc tế.”

Đó chính là một thách thức đối với trật tự toàn cầu hiện nay dựa trên luật pháp quốc tế. “Hòa bình và ổn định của khu vực châu Á – Thái Bình Dương củng cố sự thịnh vượng của cộng đồng quốc tế nói chung chứ không riêng gì khu vực. Vì vậy không một quốc gia nào có thể là “người ngoài” trong vấn đề này”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật khẳng định.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.