Nhục nhã Shangri La

Posted: June 7, 2016 in Uncategorized
Tags:

Người Buôn Gió – Mấy năm gần lại đây, đại diện Việt Nam đến hội nghị Shangri La càng ngày càng xuống cấp. Lần trước là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào năm 2013, năm 2014 là bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh. Năm 2015 là thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thứ trưởng quốc phòng, đến năm 2016 này vẫn là ông Nguyễn Chí Vịnh.

� Xem thêm: Nguyễn Chí Vịnh nói gì tại Shangri-La 2016 + Ấp úng, vòng vo.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam
trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế tại Shangri-La 2016. Ảnh BGT

Ở năm 2013 và 2014 các ông Nguyễn Tấn Dũng và Phùng Quang Thanh đều có những bài phát biểu khá mạnh mẽ. Thậm chí ông Phùng Quang Thanh còn cụ thể đưa vấn đề giàn khoan của Trung Quốc vào phát biểu của mình.

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/phat-bieu-cua-bo-truong-quoc-phong-viet-nam-tai-shangri-la-2998454.html

Năm 2015 thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn Việt Nam đến Shangrila không có bài phát biểu nào. Ông Vịnh nại ra lý do ông đi thay ông bộ trưởng Phùng Quang Thanh bận việc trong nước, nên đoàn Việt Nam không có phát biểu.

Quan điểm của tướng Vịnh trước sau như một, có thể khái quát trong những điểm lớn sau.

– Đối sách 3 không. Không liên minh, đồng minh quân sự với nước nào, không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không dựa vào nước này chống nước kia.

Chính sách 3 không này được Nguyễn Chí Vịnh tôn thờ từ năm 2010 trong lần ông Vịnh đến Trung Quốc vào năm 2010.  Chính sách 3 không được tuyên bố khi mà báo giới quốc tế lo ngại về sự gia tăng quân sự của Trung Quốc tại biển Đông và trông chờ vào phản ứng của Việt Nam.

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/chinh-sach-ba-khong-cua-quoc-phong-viet-nam-2173776.html

Chính sách 3 không khiến người ta có cảm giác Việt Nam không hề có sự tranh chấp chủ quyền nào với Trung Quốc. Hay nói chính xác hơn Việt Nam không hề bị Trung Quốc xâm phạm về chủ quyền. Một chính sách bàng quan như không có gì.

Đến năm 2016 Nguyễn Chí Vịnh lại có mặt tại hội nghị Shangrila, lý giải vẫn như lần trước ông đi thay bộ trưởng. Nhưng lần này ông Vịnh có bài phát biểu, nội dung bài phát biêủ của ông Vinh được đăng lại toàn văn trên báo Đất Việt.

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/toan-van-thuong-tuong-nguyen-chi-vinh-phat-bieu-tai-shangri-la-3310345/

Trong bài phát biểu của mình, Vịnh không hề nhắc đến Việt Nam, cũng không nhắc đến thủ phạm gây hấn Trung Quốc. Vịnh khái quát khu vực có những tiềm ẩn mâu thẫn như Việt Nam không hề liên quan trực tiếp gì, có thiệt hại trực tiếp gì ở trong những xung đột, mâu thuẫn đó. So với bài phát biểu trước đó của bộ trưởng Phùng Quang Thanh, có thể thấy sự hời hợt, chiếu lệ của Nguyễn Chí Vịnh và thái độ 3 không mà ông ta tôn thờ.

Trong cuộc gặp bên lề với phó tổng tham mưu trưởng Trung Quốc, đô đốc Tôn Kiến Quốc. Vịnh cũng không đề cập gì đến biển Đông. Thay thế vào đó Vịnh nói viển vông về quân đội tham gia giữ hoà bình ở Liên Hiệp Quốc, khẳng định tình hữu nghị quân đội hai nước…cuối cùng Vịnh mời chiến hạm Trung Quốc đến thăm Việt Nam, như muốn để chứng minh lòng thành thật chính sách 3 không của mình.

Đền đáp lại sự chân thành của Nguyễn Chí Vịnh. Vừa bước chân ra khỏi phòng hội đàm, lập tức Trung Quốc cho phát tờ rơi trắng trợn tuyên bố chủ quyền ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và tố cáo Việt Nam đang xâm lược chủ quyền biển đảo của họ.

Một cái tát tráo trở và đầy bất ngờ  của Trung Quốc vào mặt Nguyễn Chí Vịnh.  Từ một kẻ xâm lược , Trung Quốc đã khôn ngoan tận dụng sự né tránh của Vịnh để biến Trung Quốc thành nạn nhân bị Việt Nam xâm lược.

Dư luận quốc tế sẽ nghĩ gì khi thấy Vịnh không hề một câu lên án Trung Quốc tại diễn đàn Shangrila, trái lại Vịnh còn ca ngợi tình hữu nghị hai bên, mời tàu Trung Quốc đến thăm Việt Nam. Và hơn cả Việt Nam không cần liên minh, đồng mình với ai để giữ chủ quyền cả. Chỉ có kẻ đi ăn cướp mới hành xử không cần ai giúp, chứ người bị cướp ắt hẳn đã la lối và nhờ vả khắp nơi.

Dường như Nguyễn Chí Vịnh đang âm thầm biến Việt Nam trong con mắt quốc tế thành một kẻ đi ăn cướp. Càng rõ ràng điều ấy hơn,  là sau cuộc hội đàm với Trung Quốc được Vịnh cho là hữu nghị. Thì chính Trung Quốc phát tờ rơi tố cáo Việt Nam xâm lược chủ quyền của họ.

Nhục nhã và muối mặt, Vịnh trả lời báo chí về việc Trung Quốc rải truyền đơn như sau.

”“Nhưng nếu là tôi, tôi sẽ không làm như vậy. Vì Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn mở, công khai và minh bạch. Tại đây, tất cả các nước đều tôn trọng, lắng nghe nhau.Nếu ai đó muốn tuyên truyền về chủ quyền của mình, theo lý lẽ của mình, thì họ nên lên diễn đàn và nói công khai, minh bạch. Điều đó tốt hơn rất nhiều so với việc phát những tờ rơi với nội dung như vậy”

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/viet-nam-va-the-gioi/308502/muon-thi-len-dien-dan-noi-dung-phat-to-roi.html

Nếu là tôi, tức Vịnh nói mình. Một kiểu nói bất nhất hèn hạ. Chính Vịnh đã lên diễn đàn phát biểu, điểm lại trong toàn văn bài phát biểu của mình. Có đoạn nào Vịnh dùng lý lẽ để tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam hay không.? Không hề có một từ về chủ quyền Việt Nam , không hề lên án biển đảo Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược. Vậy mà  Vịnh còn mở mồm nói nếu là tôi sẽ thế này, thế kia.

Cả một phái đoàn quân đội thêm cả phái đoàn an ninh do Bùi Văn Nam dẫn sang hội nghị. Mà không biết ai là người phát truyền đơn.? Việc phát truyền đơn của Trung Quốc là công khai ở nhiều hội nghị, không phải ở Shangrila mà ở nhiều hội nghị khác trên thế giới có nội dung liên quan đến biển Đông, kể cả  là hội nghị chỉ chuyên môn về dầu khí hay môi trường, khai thác thuỷ hải sản. Trung Quốc cho người phát truyền đơn bằng tiếng Anh, những người phát đứng đó sẵn sàng đại điện chính phủ họ trả lời mọi câu hỏi họ là ai và phát truyền đơn vì sao.

Nếu như không biết là ai phát truyền đơn, có lẽ không nên để Vịnh và Nam làm tướng lĩnh nữa làm gì. Việc như thế còn không biết thì biết đươc việc gì. Một ông tướng từng là chủ bộ phận tình báo quân đội, một ông tướng chủ bộ phận tình báo công an. Nói là không biết thì quá nhục cho ngành tình báo nước nhà.

Thực ra Vịnh gỉa vờ không biết, vì biết Vịnh sẽ phải lên án Trung Quốc, đó là điều Vịnh không dám làm.

Trích bài báo:

‘ Hôm 4/6, trả lời câu hỏi của báo chí quốc tế về việc đoàn Trung Quốc phát các tài liệu xuyên tạc vấn đề Biển Đông nói trên, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói rằng, ông không biết cụ thể người nào đã phân phối những tài liệu này.”

Sau cú tát trắng trợn của Trung Quốc qua việc rải truyền đơn tố cáo Việt Nam xâm lược này này, liệu Nguyễn Chí Vịnh còn nuốt nôỉ nhục nhã để nêu cao đề nghị hơp tác hữu nghị với quân đội Trung Quốc nữa hay không.? Liệu Vịnh còn tin tưởng vào tình hữu nghị để trông cậy hay không.?

Tất nhiên là còn, nếu như Vịnh vẫn được cử làm người phụ trách ngoại giao của quân đội Việt Nam.

Nếu muốn chứng minh Việt Nam kiên quyết giữ vững chủ quyền, bằng nhiều sức mạnh tổng hợp và toàn diện, nhiều biện pháp…như Đảng CSVN tuyên truyền. Việc ngay bây giờ là thay thế Nguyễn Chí Vịnh, kẻ vừa mang về cho Việt Nam một sự nhục nhã ở hội nghị Shangrila vừa qua.

Nguyễn Chí Vịnh nói gì tại Shangri-La 2016

SINGAPORE (CTM Media) – Thêm một lần nữa người dân Việt Nam thất vọng với bài phát biểu của Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh tại Diễn đàn An ninh Á châu ( Đối thoại Shangri-La) lần thứ 15 tại Singapore vào ngày hôm qua 05 Tháng Sáu, 2016.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và một số quốc gia khác thì nói thẳng những căng thẳng ở Biển Đông là do Trung Quốc gây nên qua các việc xây các đảo nhân tạo ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách trái phép. Trong khi đó thì ông Nguyễn Chí Vịnh chỉ nói chung chung, không nêu tên Trung Quốc ra để chỉ trích.

Dịp này, ông Vịnh đã nhắc lại câu: Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại nhất quán độc lập tự chủ, đó là nguyên tắc cơ bản của Việt Nam qua các cuộc đấu tranh, phát triển và giải quyết tranh chấp và khác biệt. Việt Nam dựa trên sức mạnh của mình bảo vệ đất nước, bảo vệ lợi ích của mình, và không đi với nước này chống nước khác.

Theo các quan sát viên tại Diễn đàn An ninh Á châu 2016 thì đây là một trong những cơ hội tốt để phái đoàn ông Vịnh lên tiếng cho thế giới biết Việt Nam là quốc gia bị đe dọa nhiều nhất trước việc Trung Quốc bành trướng sức mạnh quân sự ở Biển Đông. Nhưng qua cuộc hội đàm song phương bên lề Đối thoại Shangri-La vào hôm 03 Tháng Sáu, 2016 thì chẳng ai ngạc nhiên về những gì ông Vịnh đăng đàn phát biểu tại đây vào ngày hôm qua (05/06/2016).

“chỉ chờ nghe nêu đích danhTQ, nhưng ruốt cuộc cũng chẳng được nghe”. là ý kiến của một cư dân mạng có tên chungle đã được nhiều người tán đồng, chia sẻ.

Ấp úng, vòng vo

Nhà văn Phạm Viết ĐàoXem thêm theo link: Đoàn Việt Nam vẫn bị Trung Quốc át vía tại Shangri-La 13…; Tướng Trung Quốc cướp diễn đàn hô hào luận điệu dối trá; Tướng Vịnh trả lời phỏng vấn báo Tiền phong về Biển Đông; Shangri-La 2016: Những phát biểu liên quan đến Biển Đông.


Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn báo chí ngày 3.6.2016 sau cuộc
hội đàm với đoàn Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangri-La Reuters. Ảnh TNO

Tại diễn đàn tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 3 tới ngày 6/6/2016, Trung Quốc, luôn tỏ ra sỗ sàng, cả vú lấp miệng em mọi nơi, mọi chỗ; ngược lại đoàn Việt Nam ấp úng, thần hồn nát thần tính, vòng vo tận đẩu tận đâu đâu trước những việc làm “ ngang xương” của Trung Quốc trên Biển Đông khiến cho nhiều nước thế giới không thể khoanh tay ngồi nhìn…

Những ý kiến phát biểu tại diễn đàn chính của đoàn Việt Nam về Biển Đông nhìn chung là mờ nhạt, vòng vo không sát với tâm thế của người trong cuộc, đang hàng ngày hàng giờ đương đầu với những hành động ức hiếp của Trung Quốc…

Đối thoại Shangri-La là diễn đàn then chốt để thảo luận và phân tích về các mối quan ngại an ninh và quốc phòng, trong khu vực và xa hơn nữa. Hơn 600 đại biểu đại diện cho các nước ASEAN, châu Á, châu Âu và Mỹ dự hội nghị an ninh cấp cao ở Singapore. Hơn 30 quốc gia cử phái đoàn tham dự, trong đó có ít nhất 20 bộ trưởng quốc phòng. Đây cũng là nơi diễn ra các cuộc gặp song phương giữa những nước cả đồng minh và đối đầu.

Tại diễn đàn này,dư luận trong và nước chờ đợi những phát ngôn đích đáng, khẳng định tư thế của Việt Nam, vị thế của Việt Nam, hoàn cảnh của Việt Nam hiện nay đang phải đương đầu với một Trung Quốc ác bá; Tại diễn đàn này, lý ra Việt Nam phải vạch trần, dùng diễn đàn này để trấn yểm những tham vọng, thách đố ngang tàng quá đáng của Trung Quốc…

Thu hút 30 quốc gia tham gia, trong đó có nhiều quốc gia không giáp giới với Biển Đông; nhưng phần lớn các nước tham gia đều cử cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, có 2 trong 10 nước thì lại cử cấp phó: Việt Nam cử thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh( Phó BT) còn Trung Quốc lại cử cấp phó thứ trưởng: đô đốc hải quân, Phó tham mưu trưởng, tướng Tôn Kiến Quốc…

Việc Trung Quốc cử một viên tướng cấp phó thứ trưởng là điều dễ hiểu, vì họ sẽ là đối tượng bị chỉ trích tại hội nghị với chủ đề được nêu ra từ đầu: các tranh chấp tại Biển Đông…

Thế tại sao Việt Nam lần này lại chỉ cử một đoàn cấp thấp hơn các quốc gia khác, nhiều lần BT Bộ Quốc phòng VN tham gia Shangri-La và có lầm đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu?

Điều này chứng tỏ: Việt Nam không coi vấn đề tranh chấp ở Biển Đông là nghiêm trọng; Việt Nam coi thường hội nghị này hay Việt Nam muốn đứng tuyến hai, ngại trực diện đương đầu với ông “bạn vàng” Trung Cộng ? Lo ngại diễn đàn trở thành cái bẫy để các thế lực thù địch can thiệp váo các vấn đề nội trị của Đảng CS Việt nam…

Điều khó hiểu thứ 2: Việt Nam cử thêm một viên tướng, là Thứ trưởng Bộ công an, tướng Bùi Văn Nam đăng đàn tại Shangri-La ? Ông này được biết là người phụ trách tình báo của Bộ Công an ?

Như mọi người đều biết: về chức trách, Bộ Công an, có quốc gia gọi là Bộ Nội vụ thường là cơ quan đảm trách vấn đề an ninh nội địa; thường là lực lượng đảm trách chống diễn biến hòa bình, chống bạo loạn lật đổ của các lực lượng nội địa ?

Phải chăng cử một ông tướng tình báo đến Shangri-La, Việt Nam muốn dè chừng các quốc gia khác đừng lợi dụng diễn đàn này để xuất khẩu bạo bạo loạn lật đổ vào Việt Nam…Thế giới đến để bàn chuyện Biển Đông thì Việt Nam cho người canh bờ đến nghe ngóng…

Vấn đề Biển Đông không giống đề an ninh vùng biển Somali, thỉnh thoảng xuất hiện hải tặc chặn cướp ,bắt cóc con tin; do vậy sự xuất biển của TT Bùi Văn Nam là hơi khó hiểu…

Tiếp xúc với phái đoàn Trung Quốc do Phó Tham mưu trưởng đô đốc Tôn Kiến Quốc, tướng Vịnh nhà ta về cấp chức trên Tôn Kiến Quốc 1 bậc lại thỏ thẻ:”Mong rằng trong thời gian tới, Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường hợp tác giữa lực lượng biên phòng hai nước, tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu biên giới, tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng…

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như hợp tác hải quân và cảnh sát biển để góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định giữa hai nước…”

Hành xử, của Trung Quốc trên Biển Đông ngày càng tỏ ra hung đồ, thế giới ai cũng nhìn thấy; Điều này thể hiện qua các phát biểu tại Shangri-La của họ.  Đứng trước những hành vi quá đáng của kẻ hung đồ lý ra nếu không có những hành vi, hành động chế áp thì cũng phải có những lời nói để cho đối phương phải chùn lại; Mặt khác phải tìm cách kêu gọi thế giới vào góp sức bênh vực mình, ủng hộ mình…Phát biểu như trên của Tướng Vịnh khác gì: Em chịu bác rồi, bác nhẹ tay cho phát nào em nhờ phát ấy…thành ra những nước khác vào khác gì phá quấy sự hợp tác Việt-Trung, là can thiệp vào vấn đề “nội trị”…

Cũng chịu chung hoàn cảnh như Việt Nam, Philippines quyết liệt đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông ra Tòa án quốc tế. Còn Ấn Độ thì cảnh báo mang tính dằn mặt với Bắc Kinh

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cảnh báo: nếu tranh chấp Biển Đông vượt tầm kiểm soát thì tất cả các nước trong khu vực phải nhận ra rằng, sự thịnh vượng chung và tỉ lệ tăng trưởng đáng ghen tị của khu vực này cả thập kỷ qua sẽ bị đe dọa vì hành vi, hành động gây hấn của bất kỳ ai.

BTBQP Ấn Độ Parrikar cho biết, hơn một nửa khối lượng thương mại của Ấn Độ đi qua Biển Đông và ông cảnh báo:“Tất cả chúng ta sẽ phải gánh chịu, cho dù chúng ta là những quốc gia lớn hay nhỏ. Chúng ta cần phải làm việc theo hướng hành động để giảm căng thẳng, ưu tiên cân nhắc yếu tố phát triển và tăng trưởng”, ông Parrikar kêu gọi.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cũng có đôi lời dành riêng cho Trung Quốc.

Dù một nước có mạnh đến đâu, thì không hoạt động giao thương nào có thể diễn ra trên một khu vực căng thẳng cao độ cả. Và tôi cho rằng việc gìn giữ hòa bình sẽ phục vụ lợi ích của tất cả, trong đó có chính Trung Quốc” – ông Parrikar phát biểu.

BTBQP Nhật phát biểu tại phiên toàn thể thứ hai của Đối thoại Shangri-La sáng 4/6 với chủ đề “Quản lý cạnh tranh quân sự ở châu Á”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nói: “Không một nước nào đứng ngoài trong vấn đề Biển Đông cả bởi nó liên quan đến an toàn và tự do hàng hải tại một khu vực vô cùng quan trọng với thương mại toàn cầu. Càng là cường quốc thì càng phải hành động có trách nhiệm. Trong phát biểu đề dẫn cách đây 2 năm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh đến trật tự luật pháp và giờ đây tôi cũng nhắc lại điều đó, rằng không một nước nào có thể dùng vũ lực để hiện thực hóa những tuyên bố chủ quyền phi lý của nước đó…”

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain lật bài, bày tỏ quan ngại về hậu quả nếu như Trung Quốc chối bỏ những phán quyết sắp tới của Liên Hiệp Quốc về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Ông cho hay: “Sự lựa chọn cho Bắc Kinh đó là việc nước này sẽ sử dụng sức mạnh và vị thế đang lên của mình như thế nào. Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục ép buộc những người hàng xóm và đơn phương hành động trên những khu vực lãnh thổ mà nước này tuyên bố chủ quyền. Đối với các quốc gia Đông Nam Á, phán quyết sắp tới của tòa án sẽ là một phép thử cho Trung Quốc. Quyết định này cần phải được Bắc Kinh thừa nhận như một điều luật chứ không phải là một lựa chọn. Đông Nam Á và cả thế giới sẽ theo dõi sát sao sự lựa chọn sau đó của Trung Quốc”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã kêu gọi Trung Quốc tham gia vào một “mạng lưới an ninh có quy tắc” cho châu Á để giúp giải tỏa những lo ngại lo ngại về ý định chiến lược của Bắc Kinh sau “các hành động đơn phương và quy mô lớn” ở Biển Đông.

Bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm xây dựng trên bãi cạn Scarborough, mà Trung Quốc chiếm từ tay Philippines từ năm 2012, sẽ chứng kiến hậu quả, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo…

Trong bài phát biểu của mình, Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ 38 lần nhắc tới khái niệm “ nguyên tắc” hàng hải để chế áp hành động tùy tiện hút cát lên xây đảo để xí phần chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc. Với cách bồi đắp đảo như Trung Quốc thì Trung Quốc có thể xí chủ quyền lãnh hải ở bất kỳ vùng biển nào trên thế giới…

Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ Carter cũng cho rằng, trong khi các nước đang tăng cường đoàn kết, nỗ lực thì Trung Quốc lại đang dựng lên một “Vạn lý trường thành” vô hình cô lập chính mình.

Ông Carter nói: “Chúng tôi hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình và ổn định và thịnh vượng của Trung Quốc, đóng vai trò tích cực trong nguyên tắc mạng lưới an ninh khu vực. Nhưng không may là bầu không khí khu vực và ngay trong căn phòng này bao trùm những lo âu về hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông và trên không gian mạng.

Những hành động chưa từng có của Trung Quốc trên Biển Đông đã khiến các nước trong khu vực lo lắng và đã bày tỏ quan điểm công khai hoặc riêng rẽ với Bắc Kinh. Hành động của họ trên Biển Đông chỉ khiến họ bị cô lập trong bối cảnh các nước trong khu vực đều nỗ lực hội nhập. Thật đáng tiếc là những hành động này tiếp diễn thì sẽ chỉ xây dựng một Vạn lý trường thành của sự cô lập.”

Trong bài phát biểu, Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ Carter vài lần nói rằng Trung Quốc đang “tự cô lập”. Một phóng viên đã hỏi tướng Vịnh, liệu sự “tự cô lập” này của Trung Quốc có áp dụng trong mối quan hệ song phương với Việt Nam hay không?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, đây là nhận xét có phần “hơi vội vàng”.

Trưởng đoàn Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La cũng nêu rõ, trong thời điểm hiện nay, nếu Trung Quốc duy trì cách hành xử như vậy, nếu Trung Quốc không lắng nghe cộng đồng quốc tế, thì “Trung Quốc sẽ tự làm xấu mặt mình”, và sẽ gặp khó khăn trong quan hệ với cộng đồng thế giới.

Trời ơi, sao Tướng Vịnh nhà ta lại quan tâm tới thái độ ứng xử của Trung Quốc khuôn lại trong phạm trù đạo đức, mỹ học, xấu-tốt; Trong khi đó Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Philippines, EU quan tâm tới an ninh và lợi ích của quốc gia họ và cả của Trung Quốc… Nói như tướng Vịnh thì Trung Quốc chỉ vi phạm đạo đức, kẻ xấu chơi chứ không phải là kẻ xâm lược, kẻ đe dọa trật tự an ninh hàng hải thế giới, kẻ vi phạm luật pháp quốc tế xâm phạm lợi ích của nhiều quốc gia khác ?

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, chồng lên chủ quyền hợp pháp của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 ( UNCLOS )

Thế nhưng trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn chính, toàn bộ bài nói, tướng Vịnh chỉ nói về an ninh hợp tác nói chung, đề cập tới Biển Đông, chủ đề chính của hội nghị, đang làm nóng hội nghị thì Tướng Vịnh phát biểu một câu rất mập mờ: “Về vấn đề Biển Đông, hiện nay Việt Nam và một số nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền còn tồn tại những tranh chấp và khác biệt với Trung Quốc…”

Với ý kiến này của Tướng Vịnh, Trung Quốc sẽ triệt để tận dụng, xóa trắng, xóa mờ những hành động lấn chiếm phi pháp của họ;

Vin ý kiến của Tướng Vịnh, Trung Quốc sẽ biến có thành không, sẽ tẩy xóa những hành vi xâm lấn lãnh hải nước khác của họ: Rằng ai đó nói Trung Quốc vi phạm nguyên tắc, xâm lấn là do khái niệm cách nhìn còn khác biệt, chứ bản chất hành động của Trung Quốc không bắt nạt, xâm chiếm ai cả ?!

Do cách hiểu khác nhau về chủ quyền lãnh hải giữa một số nước với Trung Quốc nên xảy ra tranh chấp; Có thế thôi…

Tướng Vịnh đã tìm cách vạch đường chon con hươu Đại Hán tung vó trên sóng Biển Đông trong thời gian sắp tới…

Kết thúc bài phát biểu của mình Tướng Vịnh dẫn lời của ông Hồ Chí Minh: “Muốn có hòa bình, thì phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng, không can thiệp vào nội trị của nhau, không xâm lược nhau, tôn trọng lãnh thổ toàn vẹn, chủ quyền quốc gia và độc lập dân tộc của nhau…”

Có lẽ đây là lời nhắn nhủ, là sự giải thích vì sao Việt Nam cử một ông tướng tình báo, một Thứ trưởng Bộ cồn an đến hội nghị bàn chuyện Biển Đông ?!

Thật đúng là: Thần hồn nát thần tính; Tẩu hỏa nhập ma… mất rồi…

Việt Nam cảnh báo: các bác, các chú muốn làm gì Biển Đông cũng được, miễn đừng can thiệp vào vấn đề “nội trị” của Việt Nam ?!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s