Sóc Trăng dùng tiền phạt mua 4 xe Lexus: Đừng bao biện

Posted: June 8, 2016 in Uncategorized
Tags:

Lam Lam (BĐV) – Cán bộ ngồi trên xe sang trong khi dân thiếu ăn, thiếu mặc, họ sẽ nghĩ gì? (Họ nghĩ cần phải vu tội “phản động” và thẳng tay đàn áp “thế lực thù địch” dám nghi ngờ thiên đàng XHCN là không có thực!)

� Xem thêm: Dùng tiền phạt giao thông mua xe Lexus cho lãnh đạo tỉnh + Tỉnh ủy Sóc Trăng trả lại công an chiếc Lexus 570 vì… xấu hổ?


Một trong 4 xe Lexus 570 đậu trong nhà xe Tỉnh ủy Sóc Trăng. Ảnh: VnExpress

Trước thông tin Công an Sóc Trăng mua 4 xe Lexus trị giá gần 6 tỷ từ tiền xử phạt vi phạm giao thông để để phục vụ dẫn đoàn khi lãnh đạo Trung ương về làm việc, ông Trần Quốc Thuận – nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội đặt câu hỏi: “Sóc Trăng là một trong những tỉnh nghèo nhất nước. Cán bộ đi xe sang, ngồi trên xe sang khi dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu trường lớp, không được đi học thì cảm xúc, suy nghĩ của các lãnh đạo địa phương thế nào?”.

Vị chuyên gia thẳng thắn nêu quan điểm, dù sử dụng tiền nào để mua xe thì trong bối cảnh và tình hình ngân sách khó khăn cũng như đời sống của người dân còn đang rất nghèo như vậy thì bất cứ lãnh đạo, quan chức nào cũng không được phép lãng phí, tiêu hoang.

“Bất cứ tỉnh nào, bộ ngành nào cũng không nên làm như vậy. Sóc Trăng làm vậy khiến cho dư luận thấy… sốc là điều không khó hiểu”, vị chuyên gia lo ngại.

Theo ông Thuận, quy định của Chính phủ đã quy định tiêu chuẩn sử dụng xe công đối với từng cấp, hàm cụ thể. Trong đó có quy định cụ thể với hàm Chủ tịch, Bí thư tỉnh (tương đương với hàm Thứ trưởng của các Bộ ngành) chỉ được phép mua xe công tối đa là 800 triệu. Như vậy, Sóc Trăng mua xe sang như vậy để phục vụ ai?

Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng bày tỏ sự không đồng tình với giải thích mua xe để phục vụ đón đoàn lãnh đạo từ trung ương về địa phương làm việc.

“Trong khi nhà nước đang cố gắng xây dựng một cơ chế liêm chính, cán bộ không tham nhũng, lạm quyền mà lý giải như vậy là hoàn toàn không phù hợp. Có cán bộ trung ương nào đi công tác tỉnh nghèo lại cần phải ngồi trên chiếc xe tiền tỷ hay không”?

Về hướng xử lý, theo ông Thuận cho biết, nếu thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo từ Trung ương thì phải buộc Sóc Trăng phải hoàn trả lại 4 chiếc xe Lexus trên cho nhà nước. Có thể đem ra đấu giá, cũng có thể hóa giá cho cán bộ, lãnh đạo có nhu cầu muốn mua theo đúng giá trị trường.

“Về khấu hao của xe, người sử dụng phải chịu trách nhiệm. Số tiền khấu hao cũng phải truy thu và nộp về ngân sách”, Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thẳng thắn.

Cũng cho rằng, tất cả đều phải làm đúng pháp luật, ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) cho biết, Bộ Tài chính đã có quy định về tiêu chuẩn sử dụng xe đối với từng chức danh cụ thể. Theo đó, Sóc Trăng hay bất kỳ địa phương nào đều phải thực hiện theo đúng luật, không có trường hợp ngoại lệ.

Với trường hợp 4 xe Lexus của Công an Sóc Trăng, ông Bảo đề nghị lãnh đạo địa phương phải vào cuộc rà soát toàn bộ số xe trên xem có thực hiện theo đúng quy trình, chức năng và mục đích hay không?

“Xe công chắc chắn là phải dùng vào việc công, không thể lấy lý do đón đoàn để mua xe vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Một đồng tiền của ngân sách đều phải được tiêu đúng mục đích”, ông Bảo nhấn mạnh.

Trong trường hợp xác định sai phạm, ông Bảo yêu cầu địa phương phải trả lại xe, tổ chức đấu giá và hoàn tiền cho ngân sách.

Cũng nêu ý kiến, ĐBQH Dương Trung Quốc cũng nói thẳng không cần thiết phải dùng xe sang để đón cán bộ trung ương.

“Tôi cho rằng cần phải xem lại về mặt chủ trương xem thực sự có cần thiết phải có xe sang để đón đoàn không? Nhưng nếu hỏi có cần không thì tôi cho rằng không cần thiết”, ông Quốc khẳng định.

Về vấn đề này, theo Trung tướng Nguyễn Phúc Thảo, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an), chính ông khi còn giữ chức Giám đốc CA tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất cấp trên mua 4 chiếc Lexus 570 này nhưng lại chẳng được sử dụng ngày nào.

“Lúc đó là năm 2009, Sóc Trăng không có xe công loại tốt để làm nhiệm vụ dẫn đoàn mỗi khi có cán bộ cấp cao của Trung ương đến làm việc. Thấy vậy, tôi đã đề xuất mua xe Lexus miễn thuế và được Bộ Công an cho phép dùng tiền xử phạt vi phạm giam thông để mua 4 chiếc thuộc dạng nói trên.

Tổng cộng là hơn 6 tỷ đồng, mua theo dạng miễn thuế nên giá rất rẻ. Tuy nhiên, sau khi tôi không còn công tác ở Sóc Trăng thì 4 xe này mới được mua về”, ông Thảo nói.

Hiện xe Lexus 570 biển số 83A-004.68, 83A-099.99 do Công an Sóc Trăng quản lý, 83A-066.66 và 83A-033.33 đậu trong nhà xe của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng.

[:-/] Sóc Trăng mua 4 xe Lexus từ tiền xử phạt vi phạm giao thông (Zing News) – Lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng đề xuất Bộ Công an cho chi tiền tỷ để mua 4 xe Lexus thuộc diện miễn thuế để làm nhiệm vụ dẫn đoàn khi lãnh đạo Trung ương đến làm việc.

Nhiều ngày nay, người dân Sóc Trăng xôn xao trước thông tin tỉnh này dùng tiền ngân sách mua bốn chiếc Lexus 570, mỗi chiếc có giá thị trường trên 5 tỷ đồng.


Một trong 4 xe Lexus 570 ở Sóc Trăng được cho là phục vụ cán bộ đầu ngành. Ảnh: P.T.

Trao đổi với Zing.vn sáng 6/6, trung tướng Nguyễn Phúc Thảo, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cho biết, ông là người đề xuất cấp trên cho mua 4 xe Lexus 570 khi còn làm Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng. Vào năm 2009, Sóc Trăng không có xe công loại tốt để làm nhiệm vụ dẫn đoàn mỗi khi có cán bộ cấp cao của Trung ương đến làm việc.

“Tôi thấy các tỉnh mua xe Lexus miễn thuế được nên đề xuất Bộ Công an cho phép dùng tiền xử phạt vi phạm giao thông để mua 4 chiếc dạng này, tổng cộng chỉ hơn 6 tỷ đồng. Đề xuất xong vào năm 2009 thì cơ quan chức năng ngưng nhập. Sau khi tôi không còn công tác ở tỉnh này thì 4 xe này mới được mua”, ông Thảo nói.

Theo vị trung tướng, trong văn bản gửi Bộ Công an để đề xuất mua Lexus 570, Công an Sóc Trăng nêu nhu cầu quản lý 2 chiếc, 1 chiếc giao cho Tỉnh ủy, chiếc còn lại chuyển cho UBND tỉnh Sóc Trăng.

Dùng tiền phạt giao thông
mua xe Lexus cho lãnh đạo tỉnh

H.T.Dũng-T.Trình-C.Quốc-L.Thanh (Soha.vn) – Những ngày qua, dư luận ở Sóc Trăng không ngớt bàn tán về việc tỉnh này dùng tiền ngân sách mua bốn chiếc Lexus 570 (giá thị trường mỗi chiếc trên 5 tỉ đồng) vượt tiêu chuẩn cho phép.

Thực hư chuyện này ra sao?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, bốn chiếc xe sang gắn biển số xanh 83A – 004.68, 83A – 033.33, 83A – 066.66 và 83A – 099.99 được cho là của Công an tỉnh Sóc Trăng.

Một trong số những xe này giao cho các lãnh đạo tỉnh sử dụng.

Công an tỉnh mua làm xe chuyên dùng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trung Hiếu, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, xác nhận: “Những chiếc xe này được lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ trước mua để làm xe chuyên dùng phục vụ ngành công an, nhưng không phải mua từ tiền ngân sách tỉnh và UBND tỉnh cũng không quản lý các xe này”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thể, bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, cho biết khi ông về nhận nhiệm vụ thì những chiếc xe này đã được mua từ trước đó. Một trong những xe đó để ở Tỉnh ủy Sóc Trăng dùng để đi công tác xa.

Cũng theo ông Thể, những xe này không phải xe tiêu chuẩn của cán bộ, mà là xe chuyên dụng của ngành công an, được công an tỉnh đề xuất và Bộ Công an cho phép mua. Kinh phí mua những xe này được lấy từ nguồn thu xử phạt vi phạm giao thông.

Ông Thể phản bác về việc dư luận cho rằng chính ông là người dùng chiếc Lexus biển số xanh 83A – 066.66 để đi lại.

“Toàn bộ hoạt động công vụ của tôi trong tỉnh Sóc Trăng cũng như địa bàn lân cận chỉ sử dụng chiếc Toyota Camry, giá không quá 1,1 tỉ đồng (theo tiêu chuẩn).

Chỉ trừ những trường hợp đi công tác xa tôi mới sử dụng xe của công an 
để đi” – ông Thể nói.

Sử dụng sai mục đích

Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình mua và sử dụng bốn chiếc xe đắt tiền trên, chúng tôi đã liên lạc với trung tướng Nguyễn Phúc Thảo – nguyên giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an).

Ông Thảo cho hay khoảng năm 2012 (lúc đó ông Thảo đang là giám đốc công an tỉnh), do thấy một số tỉnh mua được xe tốt nên ông đã bàn với ban giám đốc đề xuất và được Bộ Công an cùng Bộ Tài chính cho phép sử dụng một phần số tiền xử lý vi phạm giao thông mua bốn chiếc Lexus phục vụ việc dẫn đoàn khi có lãnh đạo trung ương về thăm địa phương.

“Tôi nhớ không nhầm cả bốn chiếc xe đó mua chỉ trên dưới 6 tỉ đồng, mua dạng xe miễn thuế nên giá rất rẻ, chứ bây giờ mỗi chiếc giá thị trường phải trên 5 tỉ đồng” – ông Thảo nói.

Cũng theo ông Thảo, khi mua bốn chiếc xe này về ông đề xuất phân bổ hai chiếc để tại công an tỉnh phục vụ dẫn đoàn, hai chiếc để ở Tỉnh ủy và UBND tỉnh, chỉ sử dụng khi có các đoàn cán bộ cấp trên về thăm tỉnh đi lại, không dùng vào mục đích khác.

“Gần đây tôi biết có lãnh đạo tỉnh sử dụng những xe này đi lại hằng ngày là không đúng nên dư luận mới phản ứng.

Tôi đề nghị các vị lãnh đạo tỉnh phải nghiêm túc, sử dụng đúng mục đích để tránh dư luận không hay” – ông Thảo nói.

Không phù hợp quy định

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Cục Quản lý công sản – Bộ Tài chính cho biết nghị định 106 năm 2009 quy định rất rõ việc mua sắm tài sản chuyên dùng phải phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo hai yêu cầu.

Một là thực hiện nhiệm vụ được giao, hai là phù hợp với tiêu chuẩn, định mức, biên chế tài sản và khả năng của ngân sách nhà nước. Còn kinh phí mua sắm tài sản chuyên dùng thì do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Việc mua bốn xe sang ở Sóc Trăng dù mua từ tiền phạt vi phạm giao thông thì cũng là tiền 
ngân sách nhà nước.

Một luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Cần Thơ cho rằng việc lấy tiền từ nguồn thu vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông mua xe công ở Sóc Trăng là không phù hợp.

Thông tư 89 năm 2007 của Bộ Tài chính quy định việc phân bổ tiền thu phạt vi phạm hành chính là được trích 70% cho lực lượng công an tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Nếu số tiền trên sử dụng không hết trong năm thì được chuyển sang năm sau sử dụng cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bổ sung đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

“Rõ ràng theo quy định thì việc trích tiền thu phạt vi phạm hành chính là cho lực lượng trực tiếp tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Còn những chiếc xe ở Sóc Trăng nếu dùng vào mục đích đi lại của lãnh đạo là sai quy định” – vị luật sư này phân tích.

Có phải xe chuyên dùng?

Theo nghị định 106 năm 2009 quy định về việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị vũ trang nhân dân thì “tài sản chuyên dùng là tài sản sử dụng thường xuyên phục vụ hoạt động quốc phòng, an ninh của đơn vị vũ trang nhân dân”.

Trong khi đó, như xác nhận của lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, những chiếc xe “chuyên dùng” hiệu Lexus 570 lại phục vụ việc đi công tác cho lãnh đạo là trái với quy định trên.

Nhiều ý kiến cho rằng dùng xe Lexus 570 để làm xe chuyên dùng là không phù hợp vì đây là loại xe có mức tiêu thụ nhiên liệu khá lớn. Đó là chưa kể ngân sách để vận hành xe công bình quân 320 triệu đồng/xe/năm.

Quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe côngChính phủ đã có quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe trong cơ quan nhà nước (quyết định 32/2015/QĐ-TTg).

Theo đó, bí thư tỉnh ủy chỉ được sử dụng trong thời gian công tác một ôtô với giá mua tối đa 1,1 tỉ đồng/xe. Định mức xe của chủ tịch UBND, các sở, ban, ngành lần lượt là 902 triệu đồng và 720 
triệu đồng/xe.

Chính phủ cũng quy định khá chặt chẽ việc xử lý vi phạm trong việc mua sắm, quản lý, sử dụng ôtô.

Cụ thể, người ra quyết định mua sắm ôtô không đúng, không đúng thẩm quyền, tiêu chuẩn, định mức, chủng loại phải bồi thường thiệt hại và tùy mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính.

Việc mua ôtô không đúng tiêu chuẩn, vượt giá quy định, vượt định mức sẽ bị thu hồi.

Tỉnh ủy Sóc Trăng trả lại công an
chiếc Lexus 570 vì… xấu hổ?

(VietQ) – Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết đã yêu cầu văn phòng Tỉnh ủy đem đi trả cho công an chiếc Lexus 570 vì thấy tự ái.

Chiều 7/6, trả lời trên báo Tuổi trẻ, ông Huỳnh Văn Sum – Phó bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng thừa nhận Tỉnh ủy có quản lý một trong những xe Lexus 570 của bên công an giao cho, nhưng chủ yếu khi có bộ, ngành trung ương xuống thì dùng đi đón ở sân bay chứ ít sử dụng.

“Tôi thấy tự ái vì lùm xùm quá nên đã yêu cầu văn phòng Tỉnh ủy đem đi trả cho công an rồi”, ông Sum nói.

Về phía UBND tỉnh, chiều 7/6, tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Ngô Thái Chân – Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Sóc Trăng – khẳng định: “Lúc đầu công an có gợi ý giao xe cho UBND tỉnh, nhưng chúng tôi không có nhu cầu nên từ chối. Hiện UBND tỉnh không sử dụng xe nào trong những chiếc Lexus đó”.

Trước đó, dư luận ở Sóc Trăng không ngớt bàn tán về việc tỉnh này dùng tiền ngân sách mua bốn chiếc Lexus 570 (giá thị trường mỗi chiếc trên 5 tỉ đồng) vượt tiêu chuẩn cho phép.

Bốn chiếc xe sang được gắn biển số xanh 83A – 004.68, 83A – 033.33, 83A – 066.66 và 83A – 099.99 được cho là của Công an tỉnh Sóc Trăng. Một trong số những xe này giao cho các lãnh đạo tỉnh sử dụng.

Trung tướng Nguyễn Phúc Thảo – nguyên Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cho hay: Khoảng năm 2012 (lúc đó ông Thảo đang là giám đốc công an tỉnh), do thấy một số tỉnh mua được xe tốt nên ông đã bàn với ban giám đốc đề xuất và được Bộ Công an cùng Bộ Tài chính cho phép sử dụng một phần số tiền xử lý vi phạm giao thông mua bốn chiếc Lexus phục vụ việc dẫn đoàn khi có lãnh đạo trung ương về thăm địa phương.

“Tôi nhớ không nhầm cả bốn chiếc xe đó mua chỉ trên dưới 6 tỉ đồng, mua dạng xe miễn thuế nên giá rất rẻ, chứ bây giờ mỗi chiếc giá thị trường phải trên 5 tỉ đồng”, ông Thảo nói.

Cũng theo ông Thảo, khi mua bốn chiếc xe này về ông đề xuất phân bổ hai chiếc để tại công an tỉnh phục vụ dẫn đoàn, hai chiếc để ở Tỉnh ủy và UBND tỉnh, chỉ sử dụng khi có các đoàn cán bộ cấp trên về thăm tỉnh đi lại, không dùng vào mục đích khác.

“Gần đây tôi biết có lãnh đạo tỉnh sử dụng những xe này đi lại hằng ngày là không đúng nên dư luận mới phản ứng. Tôi đề nghị các vị lãnh đạo tỉnh phải nghiêm túc, sử dụng đúng mục đích để tránh dư luận không hay”, ông Thảo kiến nghị.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s