Thấy gì qua lô cá nục nhiễm độc ở Quảng Trị và phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm

Posted: June 14, 2016 in Uncategorized
Tags:

Đức Nhân (Ba Sàm) – Lô cá nục 30 tấn mà Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở Y tế Quảng Trị phát hiện là trong cá có phenol, một chất cực độc. Theo ngư dân, loại này sống cách bờ khoảng 15 km, ở độ sâu khoảng 30 mét.

� Xem thêm: Cá nục nhiễm độc: Lật ngược làm lại, chưa tiêu hủy ngay.


Lãnh đạo các ngành y tế, nông nghiệp ở Quảng Trị kiểm tra
lô cá nục bị nhiễm phenol chiều 11-6 – Ảnh: Quốc Nam/ báo TT

Theo bà Thuộc, chủ thu mua cá nói: số cá này bà thu mua của ngư dân đánh bắt từ vùng biển 30 hải lý trở ra và bà có đưa ra một số giấy tờ do cơ quan chức năng cấp và cho rằng, số cá bà mua đều được chứng nhận đánh bắt ở vùng biển an toàn.

Có thể kết luận rằng:

1. Cá đánh bắt xa bờ trên 30 hải lý trở ra cũng bị nhiễm độc, không phải là cá sạch như quan niệm của nhiều người dân và quan chức hiện nay. Vì vậy, giấy tờ làm bằng chứng cá sạch của bà Thuộc và phát ngôn của ông Võ Văn Hưng – GĐ Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Quảng Trị cho rằng: “Cấp giấy để chứng nhận cá sạch chứ an toàn hay không thì chưa biết” trở nên khôi hài. Đề nghị: các cơ quan chức năng trên địa bàn các tỉnh miền Trung cần kiểm kê, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các kho hải sản đông lạnh trên địa bàn để có biện pháp quản lý chặt chẽ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Cá đánh bắt xa bờ mà còn nhiễm chất cực độc thì cá gần bờ bị nhiễm chất cực độc gấp nhiều lần dẫn đến chết hàng loạt là đương nhiên, không có gì phải bàn cãi.

3. Chất Phenol là chất cực độc không có trong tự nhiên mà là chất nhân tạo. Là dẫn xuất nhân thơm dùng trong công nghiệp để tẩy uế, sát khuẩn. Điều đó khẳng định do cơ sở công nghiệp lớn đã thải chất độc này ra biển. Không phải do thủy triều đỏ sinh ra và cũng không phải do người dân thải ra biển. Nếu không phải là Formosa thải ra biển thì ai vào đây? Phenol có trong cá không phải là bằng chứng nguyên nhân làm cá chết hay sao?

Không phải vô cớ mà Chu Xuân Phàm lại tự thú: “Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại?”.

Nguyên nhân cá chết đã được tìm ra, nhà nước không nên câu giờ. Nếu kéo dài thời gian, người dân có quyền đặt câu hỏi: Động cơ gì mà chính phủ phải kéo dài thời gian công bố nguyên nhân cá chết?

► Mời xem thêm: 30 tấn cá nục nhiễm độc: Chỉ xét nghiệm thêm chứ không có chuyện hủy kết quả (TN). – Hai sở kiểm nghiệm độc lập lô cá nục nhiễm độc phenol (VNE). – Tranh cãi về chuẩn phenol trong vụ cá nục nhiễm độc (TT). – Cá nục nhiễm độc Phenol: Xác minh nguồn gốc thu mua(DNVN).

Cá nục nhiễm độc: Lật ngược làm lại, chưa tiêu hủy ngay

Thanh Giang (BĐV) – Theo trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Trị, hiện tại phải chờ kiểm nghiệm lại rồi đưa ra quyết định cuối cùng chứ chưa được tiêu hủy ngay lô cá nhiễm độc.

Mâu thuẫn

Liên quan đến thông tin 30 tấn cá nục đông lạnh chứa chất độc phenol ở Quảng Trị, chiều 12/6, ông Hồ Sĩ Biên (Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Trị) cho biết: “Trên báo mấy ngày nay tôi đã trả lời nhiều rồi. Giờ hiện tại tôi đang tham mưu lại cho UBND tỉnh vì phương pháp lấy mẫu sai, giờ phải lật ngược làm lại. Anh em phải đi làm lại đã mới xử lý được”.

Khi được hỏi về việc Bộ Y tế có đưa ra văn bản nào quy định phenol là chất cấm trong cá, thực phẩm không, ông Biên nói chưa có văn bản của Bộ Y tế nhưng trong công nghiệp thực phẩm thì không được sử dụng phenol. Vì về văn bản cấm sử dụng phenol trong thực phẩm thì tài liệu thế giới có nói.


Phải kiểm nghiệm lại vì nhiệm vụ chính trị?

“Hiện chúng tôi phải kiểm nghiệm lại 30 tấn cá nục đó. Cái báo cáo hôm rồi tôi chỉ mới trình uỷ ban đề nghị hướng xử lý thôi nhưng báo chí đưa ra theo một hướng khác. Báo chí đưa rồi trượt dốc” – ông Biên nói.

Ông Biên nhấn mạnh: “Tất cả cán bộ của ngành rồi cùng ngành nông nghiệp thống nhất làm từng bao cá một, một bao vậy khoảng 45 kg. Chứ mình lấy một bao mà đại diện cho tất cả thì khó mà nói. Người ta nói cũng đúng thôi. Giờ phải chờ kiểm nghiệm lại rồi đưa ra quyết định cuối cùng chứ chưa được tiêu hủy đâu”

Trong khi chỉ cách đó 1 ngày, ông Biên khẳng định ngành y tế đã quy định không được phép có hàm lượng chất này trong thực phẩm.

“Hiện tại nếu ăn vào nói ngộ độc không phải ngộ độc ngay, nhưng sẽ gây tiềm tàng về sau nên cần phải tiêu hủy lô hàng mà chúng tôi kiểm nghiệm, để bảo đảm sức khỏe cho người dân” – ông Biên cương quyết.

Trả lời về việc trên mạng Internet xuất hiện nhiều thông tin về ý kiến của một số chuyên gia nói rằng với hàm lượng phenol thấp như trong lô cá vừa rồi thì phải ăn 54 tấn cá nục này mới gây nguy hiểm cho người sử dụng, ông Biên nói: “Đây là chất cực độc và đã cấm dùng rồi thì ngưỡng gì mà ngưỡng”.

Nói về quy chuẩn hàm lượng phenol cho phép trong nước biển là 0,03mg/lít, ông Biên nói trong bao bì còn không được phép thì thực phẩm làm sao được phép được.

Trước các thông tin trái chiều về chất phenol được tìm thấy trong cá nục, ngày 12/6, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu Sở Y tế Quảng Trị gửi mẫu cá có phenol tới các viện chuyên môn ở Hà Nội để đánh giá lại một lần nữa chất phenol.

Việc làm này nhằm xác định lại độc tính, mức độ nhiễm độc và các sai số có thể xảy ra trong quá trình xét nghiệm trước đó.

Cũng theo ông Phong, hiện Cục An toàn thực phẩm đang rà soát danh mục chất phenol trong bảng tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế về thành phần, hàm lượng, bởi trên thực tế với tồn dư các thuốc bảo vệ thực vật vẫn chấp nhận trong thực phẩm mức cho phép.

Chợ cá ế ẩm

Sau thông tin vụ 30 tấn cá nục nhiễm chất phenol, tại chợ cá Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh), ông Trần Văn Lưu, người trực tiếp quản lý chợ cá, cho biết: “Thời gian trước hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường, nhưng hai, ba ngày nay nghe tin cá bị nhiễm độc nên vắng khách hẳn”.

Ông Lưu cho biết thêm: “Ở đây vào mùa này nổi tiếng nhất là món mực dù, nhưng hiện nay không thấy ai đánh bắt cũng như tiêu dùng”.


Chợ cá Cửa Tùng vốn đã đìu hiu vì tin cá chết giờ không bóng
người bán cá sau tin cá nục nhiễm chất phenol. Ảnh: PLTP.HCM

Trước thông tin cá bị nhiễm phenol, ông Mai Văn Công (45 tuổi, thị trấn Cửa Tùng) lo lắng: “Từ vụ cá chết đến thời gian gần đây gia đình tôi mới ăn cá trở lại. nhưng từ hôm nghe tin cá nục nhiễm chất độc thì không ăn nữa, tình hình thế này chắc không ăn cá dài dài”.

Thông tin cá nhiễm độc cũng khiến ngư dân tại Quảng Trị gặp khó khăn. Nhiều ngư dân lại tạm dừng hoạt động đánh bắt vì cá khó bán ra thị trường và bị các thương lái ép giá.

Chị Nguyễn Thị Thảo, một tiểu thương tại chợ cá Cửa Tùng, cho biết: “Từ sáng ngày 11/6 đã không có ai đến hỏi mua cá nên ngày 12/6 tôi cùng một số tiểu thương ở đây dừng không bán nữa”.

Trước đó, ngày 7/6, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra lấy 6 mẫu tại kho đông lạnh chứa 110 tấn cá gồm: 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích và 10 tấn cá lẫn lộn khác của bà Lê Thị Thuộc. Trong đó, có khoảng 20 tấn cá nục và 20 tấn cá trích, cá lẹp được mua trước thời điểm cá chết.

Kết quả phân tích phát hiện một mẫu đại diện cho lô cá nục mua sau thời điểm cá chết có hàm lượng Phenol là 0,037 mg/kg.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s