Sai phạm nghiêm trọng vẫn được bổ nhiệm chức cao hơn

Posted: June 16, 2016 in Uncategorized
Tags:

Phong Cầm (TP) – Dù các bộ Công an, Nội vụ đã chỉ rõ các sai phạm đối với lãnh đạo Quản lý thị trường (QLTT) trong việc để xảy ra sai phạm, gian lận thi tuyển công chức, nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương vẫn bổ nhiệm người vi phạm làm cục trưởng.

� Xem thêm: Lãnh đạo các đơn vị gây lãng phí được luân chuyển đi đâu? + Trách nhiệm người quyết định đầu tư những dự án đắp chiếu đâu? + Tin liên quan.


Cục QLTT – Bộ Công Thương, nơi để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong
kỳ thi tuyển công chức gây nhức nhối dư luận một thời gian dài. Ảnh: Như Ý.

Trúng tuyển là con cháu trong ngành

Loạt bài điều tra hồi tháng 8/2014 của Tiền Phong phản ánh, người tham gia kỳ thi tuyển công chức tại Cục QLTT biết trước đề thi, người trúng tuyển chủ yếu là con, cháu lãnh đạo ngành Công Thương. Danh sách thí sinh trúng tuyển (công bố kèm theo công văn số 21 của Cục QLTT ngày 24/12/2013) 10 người.

Tại thời điểm tháng 8/2014, qua điều tra, PV Tiền Phong phát hiện trong 10 thí sinh trúng tuyển có nhiều người là con, cháu lãnh đạo ngành Công Thương. Cụ thể, thí sinh Đỗ Mạnh Quân (sinh ngày 30/4/1989, đạt 351 điểm vị trí trúng tuyển: Phòng Tuyên truyền và Quan hệ đối ngoại) là cháu ông Đỗ Thanh Lam, Phó bí thư Đảng ủy, Phó cục trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cục QLTT. Thí sinh Đào Ngọc Thắng (sinh ngày 7/10/1989, 310 điểm trúng tuyển vào Phòng Chống buôn lậu) là cháu ông Đào Minh Hải, nguyên Cục phó QLTT, nguyên Chánh văn phòng Bộ Công Thương; thí sinh Lưu Bách Trường (sinh ngày 26/5/1990, 327 điểm, trúng tuyển vào Phòng Chống hàng giả) là con ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội QLTT số 2, Chi cục QLTT Hà Nội…

Đáng ra phải khởi tố vụ án

Ngày 14/6, trao đổi với PV Tiền Phong, nguyên một lãnh đạo Cục QLTT cho biết, ông Trương Quang Hoài Nam trước khi được luân chuyển vào làm Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ là Cục trưởng QLTT, là Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức. “Sai phạm của ông Nam là nặng nhất. Bộ Công an đã điều tra chỉ rõ; Bộ Nội vụ có kết luận thanh tra rõ ràng. “Nhưng không hiểu được bưng bít kiểu gì, ông Nam vẫn được luân chuyển vào Cần Thơ làm Phó chủ tịch thành phố”, vị này nói.


Người trúng tuyển công chức chủ yếu là con, cháu lãnh đạo ngành Công Thương.

Cũng theo vị này, người sai phạm tiếp theo là ông Trịnh Văn Ngọc (đang là Cục trưởng QLTT). Tại thời điểm đó, ông Ngọc là Phó Cục trưởng kiêm Phó chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức. “Cũng như ông Nam, sai phạm của ông Ngọc đã quá rõ ràng nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương không những không xử lý, còn cho Phụ trách Cục QLTT một thời gian rồi bổ nhiệm làm Cục trưởng”, vị này nói.

“Lẽ ra trong vụ việc sai phạm thi tuyển công chức tại Bộ Công Thương, nếu làm đến cùng phải xem lại tư cách đạo đức của ông Trương Quang Hoài Nam. Đây là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Ngoài ra, phải xem xét lại việc luân chuyển đối với ông Nam cũng như việc cất nhắc ông Trịnh Văn Ngọc lên làm Cục trưởng QLTT”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương.

Chiều 14/6, trao đổi với PV Tiền Phong, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (người từng chất vấn nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng về những sai phạm trong việc thi tuyển công chức tại bộ này) cho biết, nhắc đến sai phạm ở Cục QLTT, phải khẳng định là sai phạm rất rõ ràng. Lẽ ra vụ việc này phải được khởi tố. Đến giờ tôi vẫn còn thắc mắc vì sao cơ quan điều tra không khởi tố vụ án mà lại chuyển sang xử lý hành chính đối với cán bộ, công chức sai phạm. “Theo tôi hiểu ở đây có một sự nương nhẹ. Đến lúc tôi kiến nghị với Bộ Nội vụ, Thanh tra Bộ Nội vụ vào cuộc, họ kết luận sai phạm, yêu cầu huỷ toàn bộ kết quả thi công chức tại Cục QLTT”, ông Cương nói.

Theo ông Cương, sau đó, Bộ Công Thương tổ chức thi tuyển lại, nhưng thực ra cũng chỉ để hợp lý hoá kỳ thi công chức sai phạm trước đó, nhằm tránh bị thí sinh kiện tụng.

Điều động kiểu “túm tóc lôi lên”

Xung quanh việc điều động con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, có thể vì biết Vũ Quang Hải là con trai của ông Hoàng, nhưng cả một tập thể Ban cán sự lãnh đạo Bộ Công Thương cũng không có một sự đấu tranh nào trong chuyện này.

“Tại sao lại có sự đồng thuận ở đây? Đây chính là trường hợp mà dân gian người ta thường gọi là “túm tóc lôi lên”. Tức là vừa mới ra trường, đưa ngay về vị trí lãnh đạo doanh nghiệp. Làm một vài năm, doanh nghiệp thua lỗ nghiêm trọng lại tìm đường chạy. Chạy xong lại nhảy về công chức. Về công chức ngồi vị trí lãnh đạo cấp vụ ngay. Cấp vụ chán, một thời gian sau, thấy chỗ nào trống mà hay hơn lại bắt đầu đưa đi”, ông Cương nói.

[:-/] Lãnh đạo các đơn vị gây lãng phí được luân chuyển đi đâu? (VOV) – Ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị báo cáo cụ thể về các dự án có dấu hiệu gây lãng phí, trách nhiệm của người đầu tư, người đứng đầu.

[:-/] Trách nhiệm người quyết định đầu tư những dự án đắp chiếu đâu? (TTO) – Thời gian qua dư luận đặc biệt quan tâm đến một loạt dự án có vốn nhà nước đầu tư thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng như Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, Gang thép Thái Nguyên, Đạm Ninh Bình và một nhà máy sản xuất xăng ethanol ở miền Bắc.


Dự án cụm khách sạn của Công ty Du lịch Hà Nội (dự án Hà Nội – Kim Liên) chỉ có
cánh cổng được xây dựng hoành tráng rồi “đắp chiếu” nhiều năm nay – Ảnh: Hồ Văn

Đặc biệt vừa qua, dư luận và báo chí đặc biệt quan tâm đến một loạt dự án có vốn nhà nước đầu tư thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng. Cụ thể là Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Nhà máy Đạm Ninh Bình, một nhà máy sản xuất xăng ethanol ở miền Bắc.

“Những bức xúc của người dân về việc đề bạt cán bộ, trách nhiệm của những người ra quyết định đầu tư, người đứng đầu dự án này như thế nào. Những cán bộ từng làm ở đây nay được luân chuyển đi đâu, làm gì, trách nhiệm để làm lãng phí ra sao cần phải xem xét và công khai?” – bà Nga đề nghị.

Liên quan đến việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí, những bất cập trong quản lý hiện nay, trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Đức Hiền đề nghị Chính phủ cần quan tâm đến vấn đề dư luận quan tâm như công tác quản lý tài sản công, xe công.

Cần kiểm tra, kiểm soát xem có đúng tiêu chuẩn, định mức, đối tượng được sử dụng xe công hay không. Phải công khai tiêu chuẩn định mức để có thể những cán bộ, công chức tại đơn vị giám sát.

Ngoài ra, trong báo cáo thẩm tra về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015, Ủy ban Tài chính ngân sách cũng nhấn mạnh còn một loạt hạn chế như việc lập quy hoạch, kế hoạch phát triển trong lĩnh vực giáo dục, y tế còn gây lãng phí.

Bên cạnh đó, tình trạng quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản vẫn còn bất cập. Tình trạng vi phạm pháp luật trong khai thác tài nguyên khoáng sản vẫn diễn ra ở nhiều nơi, gây bức xúc trong xã hội, làm lãng phí tài nguyên thiên nhiên.

Trong thời gian qua, vụ cá chết hàng loạt tại Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế đã làm dấy lên dư luận về công tác quản lý chất thải của các cơ quan chức năng đối với các khu công nghiệp tại Việt Nam.

[:-/] Tiết lộ lương ‘khủng’ của con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công thương tại Sabeco (VTC News) – Với vị trí là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco, mức lương năm 2016 của ông Vũ Quang Hải – con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng dự kiến sẽ nhận là 1,195 tỷ đồng.


Với vị trí là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco,
mức lương năm 2016 của ông Vũ Quang Hải – con trai cựu Bộ trưởng
Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng dự kiến sẽ nhận là 1,195 tỷ đồng.

Theo tờ trình quyết toán tiền lương, thù lao của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Sabeco năm 2015, cùng kế hoạch chi trả tiền lương và thù lao của người quản lý Sabeco năm 2016, tổng quỹ tiền lương và thù lao thực hiện theo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2015 của Sabeco là 4,68 tỷ đồng, cao hơn 468,7 triệu đồng so với kế hoạch đã được Nghị quyết Đại hội cổ đông năm 2015 thông qua.

[:-/] Điểm lại những quyết định nhân sự gây khó hiểu tại Bộ Công Thương (Dân trí) – Quản lý doanh nghiệp gây thua lỗ, sau đó được điều về làm quan chức tại Bộ. Phụ trách công tác hành chính tại Bộ lại được giao trọng trách quản trị doanh nghiệp lớn. Bổ nhiệm những cá nhân tuổi đời còn rất trẻ vào những vị trí quan trọng tại Bộ và doanh nghiệp do Bộ quản lý… Những quyết định bổ nhiệm này không khỏi khiến dư luận băn khoăn.


Ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm vào nhiều vị trí quan trọng khi tuổi đời còn rất trẻ

Sau khi Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) liên tục có văn bản đề nghị thoái vốn Nhà nước tại Sabeco thì vấn đề bổ nhiệm nhân sự cấp cao tại doanh nghiệp này cũng liên tục được đặt ra và gây tranh cãi.

Tuy nhiên, đây không phải là vụ ồn ào đầu tiên và duy nhất trong công tác nhân sự tại Bộ Công Thương dưới thời cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Chỉ nhìn lại một vài năm trở lại đây, một số vụ việc bổ nhiệm, sắp xếp nhân sự ở Bộ này khiến ngay chính đội ngũ cán bộ, nhân viên của ngành công thương xì xào. Đây đều là những vụ việc đã được báo chí phản ánh.

25 tuổi điều hành PVFI, 29 tuổi lãnh đạo Sabeco

Thời điểm bổ nhiệm ông Hải về Sabeco, Bộ Công Thương giới thiệu “việc bổ nhiệm này nhằm tăng cường nhân sự trẻ, có năng lực và kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp làm tiền đề cho việc trẻ hóa nguồn cán bộ lãnh đạo Sabeco”.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo VAFI, trong 2 năm ông Hải điều hành Công ty CP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) thì đã khiến công ty vốn 300 tỷ đồng này thua lỗ tổng cộng 220 tỷ đồng (năm 2011 lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng). Điều đáng nói là PVFI thành lập năm 2007 thì từ 2008 đến 2010, công ty này đều kinh doanh có lãi.

Tình trạng PVFI sau đó, theo như phản ánh của VAFI là “gần như tê liệt hoạt động và đã ở tình trạng phá sản”. PVFI là công ty đại chúng và có nghĩa vụ công bố thông tin minh bạch nhưng từ thời ông Vũ Quang Hải nắm quyền cho đến nay, mọi thông tin về PVFI đều bị bưng bít hoàn toàn. Thời điểm nhậm chức Tổng giám đốc tại PVFI, ông Vũ Quang Hải mới 25 tuổi.

Do điều hành khiến PVFI bị thua lỗ 2 năm liên tiếp nên theo quy định hiện hành, ông Vũ Quang Hải phải “chịu án” kỷ luật. Rời PVFI, ông Hải được điều chuyển về Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và trước khi về Sabeco thì ông Hải đã có hàm Phó Vụ trưởng.

Ông Hải là con trai của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, người có 2 nhiệm kỳ với 9 năm lãnh đạo Bộ Công Thương và các quyết định trên đều dưới thời ông Hoàng đang tại nhiệm.

Thư ký Bộ trưởng được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng rồi làm Chủ tịch HĐQT Sabeco


Ông Võ Thanh Hà (ngoài cùng bên phải) nhận quyết định
bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ Công thương từ ngày 24/02/2015

Một quyết định khó hiểu khác cũng được VAFI đề cập đó là việc bổ nhiệm ông Võ Thanh Hà, Chánh văn phòng Bộ Công Thương, trước đó là thư ký của ông Vũ Huy Hoàng về làm Chủ tịch HĐQT Sabeco. Ông Hà chủ yếu làm công tác hành chính và chưa từng kinh qua chức vụ nào về quản lý, điều hành doanh nghiệp.

VAFI cho rằng, Chủ tịch HĐQT phải là linh hồn của doanh nghiệp, phải có nhiều thành tích xuất sắc về quản trị doanh nghiệp, phải kinh qua thử thách tại nhiều vị trí công tác tại doanh nghiệp.

Thậm chí, theo đánh giá của hiệp hội này, Chủ tịch Sabeco về năng lực ít ra phải bằng 20% năng lực của những lãnh đạo lão làng chứ không thể chọn “một người lơ mơ như ông Võ Thanh Hà” với câu nói nổi tiếng “vai trò của cổ phần hóa tại Sabeco trong 8 năm qua là mờ nhạt…vậy cổ phần hóa vì mục đích gì, cần nêu rõ ?”.

“Sabeco không thiếu gì người tài với năng lực quản trị gấp nhiều lần so với ông Hà, vậy tại sao Bộ Công Thương không chọn ?”, VAFI chất vấn trong một văn bản gửi lãnh đạo Bộ Công Thương.

Trong khi đó, ông Phan Đăng Tuất (sinh năm 1957) – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco thì lại được Bộ trưởng Bộ Công Thương bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương kể từ ngày 1/11/2015.

Còn tại Habeco, người được Bộ Công Thương tin tưởng giao vào vị trí Chủ tịch HĐQT công ty này là ông Đỗ Xuân Hạ. Ông Hạ nguyên là Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương trước khi về Habeco vào tháng 8/2015.

Doanh nhân sinh năm 1984 làm Thư ký Bộ trưởng


Ông Vũ Hùng Sơn là một trong những nhân sự trẻ tại Bộ Công Thương

Sau khi ông Võ Thanh Hà được điều động về làm Chủ tịch HĐTV Sabeco thì ông Vũ Hùng Sơn (sinh năm 1984), Giám đốc Trung tâm thông tin Công nghiệp và thương mại của Bộ đã được bổ nhiệm giữ vị trí mới là thư ký Bộ trưởng. Ông Sơn cũng được giao nhiệm vụ Phụ trách văn phòng Bộ Công Thương trong thời gian vị trí Chánh văn phòng Bộ còn trống.
Ông Sơn sinh trưởng trong một gia đình doanh nhân nổi tiếng, là con trai ông Vũ Mạnh Hải, chủ thương hiệu kinh doanh vàng bạc Bảo Tín Mạnh Hải. Năm 2011-2012, ông Vũ Hùng Sơn từng làm chủ một công ty chuyên nhập khẩu xe siêu sang nổi tiếng ở Hà Nội là Sơn Tùng Auto.

Sau đó, ông Sơn làm Phó Tổng biên tập Báo Đời sống và Tiêu dùng. Tháng 6/2014, ông Sơn giữ chức danh Phó Tổng biên tập Tạp chí Công Thương. Tháng 2/2015, với việc trúng tuyển trong kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo của Bộ Công Thương, ông Sơn trở thành Giám đốc Trung tâm Thông tin và Công nghiệp và sau đó nửa năm, ông Sơn là thư ký Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Lãnh đạo doanh nghiệp lỗ 3.200 tỷ đồng về làm Phó Chánh Văn phòng Bộ

Trong khi ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, người đi xe Lexus biển xanh đang tập trung sự chú ý của dư luận thì trong quá khứ, ông Thanh cũng đã có một thời gian dài làm việc tại Bộ Công Thương với nhiều vị trí khác nhau.

Ông Thanh đã từng là Chủ tịch HĐQT của Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) thuộc PVN từ tháng 2/2009 đến tháng 5/2013 trước khi được điều động về Bộ Công Thương làm Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng đại diện Bộ Công Thương tại Đà Nẵng vào tháng 9/2013.


Ông Trịnh Xuân Thanh nhận một quyết định tại Bộ Công Thương

Di sản mà ông Thanh để lại cho PVC là khoản lỗ hợp nhất 3.200 tỷ đồng tại PVC trong năm 2013 (hai năm sau khi tổng công ty này đón nhận anh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới).


Ông Trịnh Xuân Thanh từng giữ nhiều vị trí tại Bộ Công Thương

Một báo cáo của Ban xây dựng PVN năm 2012 (lúc ông Thanh còn lãnh đạo PVC) cho thấy, tại thời điểm đó, PVC đã bị mất cân đối về tài chính, dòng tiền kinh doanh âm 1.100 tỷ đồng, sa lầy vào bất động sản và đầu tư dàn trải, không đúng mục đích, không theo kế hoạch phê duyệt.

Bổ nhiệm 2 trưởng phòng chung 1 “ghế”

Năm 2014, Bộ Công Thương lại khiến báo chí tốn nhiều giấy mực khi ra hai quyết định bổ nhiệm khá khó hiểu. Cụ thể, ông Kiều Nghiệp được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng phòng Phòng Chống hàng giả theo Quyết định 1268/QĐ-QLTT ngày 8/8/2013. Sau đó, ông Thân Đức Công được bổ nhiệm cũng vào vị trí trên ngày 25/1/2014 theo Quyết định 116/QĐ-QLTT cũng của lãnh đạo Cục QLTT.

[:-/] Phải loại bỏ nạn “trấn lột mềm” và “bệnh cánh hẩu” trong Đảng (VNN) – Có sự cấu kết giữa nhóm đặc quyền kinh tế và nhóm đặc quyền chính trị, người kinh doanh cũng đầu tư vào quyền lực và người có quyền lực kinh doanh, làm giàu, họ cùng nhau “trấn lột mềm”, thâu tóm của cải và quyền lực chính trị…- ông Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cảnh báo.

Việt Nam đang bị bỏ lại phía sau ngày càng xa

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Đại hội VII của Đảng (1/1994), đã đưa ra 4 nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng, của dân tộc: tụt hâu, chệch hướng, tham nhũng và diễn biến hòa bình. Hơn 22 năm qua, vấn đề này vẫn còn nguyên tính thời sự, nó không còn là nguy cơ nữa mà đã trở thành những thách thức hiển hiện trong thực tế và càng ngày càng trở nên bức thiết đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay. Nhưng theo ông, đâu là nguy cơ nguy hại nhất?

– Bốn nguy cơ mà Đảng đã chỉ ra thì nguy cơ nào cũng nguy hại. Tuy nhiên, tụt hậu về kinh tế ngày càng xa hơn, thực sự đang đe dọa đất nước và tác động đến 3 nguy cơ còn lại theo chiều hướng xấu nhanh hơn.

Mặc dù có những thành tựu đáng tự hào trong suốt 3 thập kỷ vừa qua, nhưng rõ ràng là chúng ta vẫn đang bị các nước phát triển hơn bỏ lại phía sau và ngày càng nới rộng khoảng cách. Việt Nam cũng đang bị bỏ lại phía sau các bảng xếp hạng toàn cầu trong phần lớn các tiêu chí phát triển. Năm 1990, khoảng cách Việt Nam so với trung bình thế giới khoảng 4.000USD, thì sau hơn 20 năm, khi GDP bình quân của Việt Nam đạt 2.000 USD thì GDP bình quân thế giới đã vượt 10.000 USD, khoảng cách phát triển đã lên gấp 2 lần. Về giáo dục: theo chỉ số Human Development, Việt Nam đứng hàng 121/187, có nghĩa là dưới trung bình. Về y tế: theo chỉ số y tế, sức khoẻ, Việt Nam đứng hàng 160 trên 190 quốc gia. Trong khi đó, theo chỉ số tham nhũng mới nhất của tổ chức Transparency International, Việt Nam đứng hàng 116/177 có nghĩa là thuộc nhóm 1/4 quốc gia cuối bảng.

… Nếu có chệch hướng thì chỉ có thể chệch về 3 hướng. Thứ nhất, chệch về chủ nghĩa phong kiến. Với xu thế phát triển và cơ cấu kinh tế nhiều thành phần như hiện nay thì không thể quay trở lại “nền kinh tế phong kiến” được. Tuy nhiên phải cảnh giác với “căn bệnh phong kiến” về công tác cán bộ “cha truyền con nối”, “anh xuống em lên”.

Thứ hai, chệch sang Chủ nghĩa tư bản (CNTB). Nhưng đây có thực sự là nguy cơ không, vì như chúng ta thấy, CNTB về nền tảng về cơ sở vật chất dường như gần với CNXH hơn. Ví dụ như các nước Bắc Âu, gần như tất cả những gì chúng ta mong muốn ở CNXH thì họ đều đã có, với 3 thành tựu: Một là không có đói nghèo; hai là không có tệ nạn xã hội; ba là không có người thất nghiệp. Đây là giấc mơ của nhiều nước XHCN đương thời.

Cái chệch thứ ba là chệch sang “CNTB thân hữu”, như có lần ông Vũ Ngọc Hoàng đã đề cập, hay còn gọi là “CNTB bè phái”, “CNTB bè cánh”, “CNTB lũng đoạn”… Dù với tên gọi là gì đi chăng nữa thì đây cũng không phải là một giai đoạn của CNTB, mà là một khuyết tật, một sự tha hóa của CNTB. Đây là loại hình “phát triển” mà trong đó các tổ chức, doanh nghiệp dựa vào ưu thế về mối quan hệ với những người có quyền lực để tạo ra nguồn thu tài chính cho cá nhân và đơn vị mình. Các tổ chức, doanh nghiệp này tập trung đầu tư vào “quan hệ”, vào “quan chức” để từ đó dùng quyền lực tạo ra lợi nhuận siêu ngạch.

Đặc trưng của “CNTB thân hữu” là có sự cấu kết, thâm nhập lẫn nhau giữa nhóm đặc quyền kinh tế và nhóm đặc quyền chính trị, người kinh doanh cũng đầu tư vào quyền lực và người có quyền lực cũng tham gia kinh doanh, làm quan chức để làm giàu, họ cùng nhau trấn lột “mềm”, họ thâu tóm các nguồn tài chính, của cải và thâu tóm quyền lực chính trị, biến bộ máy nhà nước thành công cụ của một nhóm người (nhân danh nhà nước và đảng cầm quyền) thực hiện độc quyền kinh tế kết hợp với độc quyền chính trị.

[:-/] Đề nghị ông Vũ Quang Hải bồi thường vì để DN lỗ (TTO) – Ngày 14-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Hải – phó chủ tịch VAFI – khẳng định ông làm văn bản là hoàn toàn vô tư, không hề có thành kiến gì trước đó.

[:-/] Bổ nhiệm con làm lãnh đạo: Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói gì? (VNN) – Ông Hoàng khẳng định, việc bổ nhiệm con trai (ông Vũ Quang Hải) và thư ký (ông Võ Thanh Hà) không phải ông đề xuất mà là do Sabeco có công văn thiết tha xin đích danh và Đảng ủy cơ quan bộ đã xem xét theo đúng quy trình.

[:-/] Ông Vũ Quang Hải: Tôi được “xin” về Sabeco “đúng quy trình” (TTO) – Chiều 14-6, ông Vũ Quang Hải – phó tổng giám đốc Sabeco – đã trả lời Tuổi Trẻ trên tinh thần “nói hết những điều mình biết”.


Ông Vũ Quang Hải – Ảnh: T. Hà

Về thông tin liên quan quá trình công tác của tôi tại PVFI, tôi nhận quyết định về vào tháng 1-2011 thì đến tháng 5-2013 chuyển công tác. Tại thời điểm đó, không phải chỉ có tôi được quyết định bổ nhiệm làm giám đốc mà Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN còn quyết một người nữa làm chủ tịch HĐQT.

Mục đích của việc bổ nhiệm này là tái cơ cấu toàn diện PVFI vì phát sinh những khoản nợ xấu, vốn điều lệ công ty khoảng 300 tỉ đồng. Thời điểm tôi về thì được báo cáo là vừa mất vốn, và mất thêm khoảng 600 tỉ nữa. Còn năm 2010 thì được báo cáo là lỗ khoảng 40 tỉ đồng. Tất cả cái này đều báo cáo về Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN.

Nếu quay lại thời điểm đó thì PVFI có hai khoản đầu tư. Một là đầu tư chứng khoán tại Công ty CP chứng khoán SMEs, khả năng mất vốn lên đến 360 tỉ đồng. Thứ hai là tại Công ty CP chứng khoán Phố Wall khoảng hơn 70 tỉ đồng.

Cộng thêm các khoản huy động ngắn hạn nữa lên đến gần 800 tỉ đồng, cũng có khả năng mất vốn. Năm đầu tiên khi tôi về (2011) lỗ khoảng 197 tỉ đồng, chủ yếu là do trích lập dự phòng. Còn hai công ty chứng khoán nói trên thì trước đó cơ quan công an đã lập hồ sơ khởi tố về những sai phạm tại đây.

Tôi có thể tự tin nói là các khoản lỗ đó không phải do tôi gây ra mà tôi chỉ kế thừa và xử lý các khoản lỗ đó. Chúng tôi làm tất cả mọi thứ, đến năm 2012 số lỗ đã ít đi rất nhiều, còn khoảng 70 tỉ đồng, chứ không phải như VAFI nói là “hai năm lỗ hơn 200 tỉ đồng”. Như vậy làm giảm lỗ chứ không phải là tăng thêm lỗ. Và khi tôi đi thì gần như PVFI không còn các khoản nợ xấu nữa, thanh toán toàn bộ công nợ tồn tại.

* Ông xuất thân từ đâu trước khi để được bổ nhiệm về PVFI?

– Trước đây tôi đi học tài chính, quản trị kinh doanh ở Anh. Sau khi về VN, năm 2007 tôi về làm ở Tổng công ty Tài chính dầu khí, ở ban đầu tư với vai trò chuyên viên. Sau đó nữa thì mới được điều chuyển về PVFI. (…)

* Bản thân ông có thấy rằng từ năm 2007 đến năm 2016, chưa đến 10 năm mà ông đã trải qua rất nhiều chức vụ quan trọng. Theo ông, nếu một cán bộ công chức bình thường thì liệu có lên được những vị trí như vậy không?

– Ngoài bằng đại học ra, tôi cũng có bằng thạc sĩ tài chính, cũng được đào tạo bài bản ở nước ngoài. Tôi hiểu là dư luận có ý rằng con quan thì lại làm quan, nhưng quan điểm của tôi là trong một đất nước do Đảng lãnh đạo, mọi thứ bình đẳng hết, cơ hội của mọi người là như nhau. Thật sự tôi không nghĩ đây là sự ưu ái, vì tất cả chúng ta đều bình đẳng hết.

[:-/] Cựu Bộ trưởng Công thương từng đề nghị hoãn thanh tra nơi con làm việc (Kiến Thức) – Trước thời điểm nghỉ hưu hơn 3 tháng, ông Vũ Huy Hoàng ký công văn đề nghị Bộ trưởng Xây dựng điều chỉnh KH thanh tra 4 dự án tại Sabeco.

Ngày 31/12/2015, ông Vũ Huy Hoàng, khi đó là Bộ trưởng Bộ Công thương đã ký công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng điều chỉnh kế hoạch thanh tra 4 dự án tại Sabeco – nơi con trai ông là ông Vũ Quang Hải mới được bổ nhiệm về làm thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc.


Đề nghị chưa thanh tra vì có nhiều nhiệm vụ quan trọng

Không đề cập đến kết quả thanh tra của Bộ Công thương đối với Sabeco như thế nào, với tư cách Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Hoàng đề nghị Bộ trưởng Xây dựng xem xét, điều chỉnh chưa thực hiện kế hoạch thanh tra trong năm 2016 đối với các dự án của Sabeco nêu tại Quyết định 1366 để “tạo điều kiện, giúp đỡ, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm”.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 1366/QĐ-BXD ngày 24/11/2015 về kế hoạch năm 2016, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra 4 dự án tại Sabeco.

4 dự án của Sabeco mà Bộ Xây dựng đề nghị thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng là: Dự án đầu tư xây dựng nhà máy bia Sài Gòn – Kiên Giang công suất 50 triệu lít/năm, Dự án nâng công suất nhà máy bia Củ Chi lên 264 triệu lít/năm, Dự án đầu tư thiết bị sản xuất bia cao cấp tại nhà máy bia Sài Gòn – Củ Chi và Dự án đầu tư xây dựng nhà máy bia Sài Gòn – Hà Tĩnh công suất 50 triệu lít/năm.

Sabeco là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực đồ uống tại Việt Nam. Mặc dù là công ty cổ phần nhưng Nhà nước vẫn nắm gần 90% vốn điều lệ doanh nghiệp này và Bộ Công thương đóng vai trò là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco hiện là ông Võ Thanh Hà, người từng có thời gian làm thư ký của ông Vũ Huy Hoàng. Con trai ông Vũ Huy Hoàng – ông Vũ Quang Hải là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco từ 2015.

Ngày 6/6 vừa qua, ông Vũ Quang Hải tiếp tục được ông Võ Thanh Hà giao nhiệm vụ tạm thời kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Marketing của Sabeco.

Trước đó, ngày 13/6, VAFI có văn bản gửi nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chất vấn về việc điều động ông Vũ Quang Hải (28 tuổi, con trai nguyên Bộ trưởng Hoàng) về làm thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc Tổng Cty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hồi đầu năm 2015. (…)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s