Hồ titan vỡ, nhuộm đỏ biển Bình Thuận

Posted: June 17, 2016 in Uncategorized
Tags:

Ba Sàm Đôi lời: Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng nói, ‘Khai thác bauxite là chủ trương lớn‘ của Đảng và Nhà nước! Bất chấp những lời can ngăn của các nhà khoa học, của các nhân sĩ, trí thức, đảng và chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng quyết mang dự án khai thác bauxite vào VN để làm cho bằng được. Những người lên tiếng phản đối dự án này đã bị sách nhiễu, bị bắt bỏ tù và bỏ mạng như thầy giáo Đinh Đăng Định. Bây giờ thì mọi chuyện đang diễn ra đúng như dự đoán của các nhà khoa học: thua lỗ, tàn phá môi trường, rước giặc vào nhà… nhưng ông Dũng thì đã về vườn “làm người tử tế”. Vậy cái “chủ trương lớn” của đảng và nhà nước ông Dũng, ông để lại cho ai đây?

� Xem thêm: Vỡ hồ chứa nước khai thác titan, bùn đỏ tràn ra ngoài như lũ + Tin liên quan + Bức màn bauxite, âm mưu Tây nguyên !!!


Hồ chứa nước khai thác titan tạm bợ bị vỡ, cuốn
hàng chục ngàn khối cát đỏ xuống đường, ra biển. Ảnh: PN

Phương Nam (PLTP)Dự án này có 11 vi phạm được phát hiện từ cuối năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục.

“Hồ chứa nước khai thác titan bị vỡ có sức chứa khoảng 180 m3 nhưng bờ hồ chỉ đắp bằng đất cát, không kiên cố”. Chiều 16-6, sau khi đi khảo sát hiện trường về, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết.

Hồ vỡ tạo lũ nước thải khai thác titan

Trước đó, khoảng 5 giờ cùng ngày, nhiều người đang lưu thông trên đoạn đường ĐT 719 Thuận Thuận – Tân Thành (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) ven biển đã kinh hoàng tháo chạy khi cả núi cát từ trên cao bất ngờ đổ ập xuống.

Trong tích tắc, lượng cát khổng lồ từ trên cao đổ xuống vùi lấp một đoạn đường dài khoảng 300 m, dày đến nửa mét. Đoạn đường bị cát vùi lấp gần như tê liệt. Bà Trần Thị Nam, chủ dự án resort Hiếu Nam, cho biết lũ cát ập xuống rất nhanh đã làm hư hại vườn lan và cuốn sạch cả ao cá cùng một số vật dụng ra biển. Thiệt hại ước tính khoảng 1 tỉ đồng.

Theo ghi nhận, lượng cát đỏ khổng lồ bị cuốn chảy tràn ra biển Thuận Quý và nhuộm đỏ nước biển ven bờ khoảng 2 km. Được biết lượng cát nói trên nằm trong dự án khai thác khoáng sản titan với diện tích 507 ha của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường. Hồ chứa nước bị vỡ đã cuốn một khối lượng cát khổng lồ xuống đường. Sau sự cố, Công ty Tân Quang Cường đã điều xe ủi, xe ben đến dọn đường. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, con đường đã thông xe tạm.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công an tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT có mặt lập biên bản vụ việc. Chiều 16-6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết tuyến đường bị chia cắt đã được thông thoáng. Riêng sự cố làm thiệt hại tài sản dự án Hiếu Nam, hai bên đã tự thỏa thuận giải quyết.

Hàng loạt sai phạm ở dự án

Theo nguồn tin của chúng tôi, dự án hiện vẫn chưa đủ điều kiện để khai thác titan. Cụ thể, dự án này có 11 vi phạm được phát hiện từ cuối năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục, trong đó có việc xây dựng trái phép trạm bơm Suối Nhum, khai thác titan trái phép ở nhiều khu vực với tổng diện tích tác động trên 10 ha; không có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn; chưa được xác nhận hoàn thành kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án…

Phóng viên nêu thắc mắc về thông tin cho rằng dự án trên chưa hoàn tất các thủ tục để đủ điều kiện khai thác titan, ông Hòa cho biết đã chỉ đạo cho Sở TN&MT kiểm tra toàn diện, từ giấy phép đến các căn cứ pháp lý. “Ngoài dự án này, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm tra tất cả dự án khai thác khoáng sản titan trên toàn tỉnh”.

Chiều 16-6, ông Nguyễn Đình Trung, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận, thừa lệnh chủ tịch tỉnh ký công văn hỏa tốc giao Sở TN&MT kiểm tra, có biện pháp khắc phục hậu quả tràn cát, ổn định tình hình trật tự tại địa phương. Ngoài ra, sở này phải báo cáo tình hình thực hiện hồ sơ thủ tục dự án khai thác titan của Công ty Tân Quang Cường và làm rõ có hay không việc khai thác titan của công ty này thời gian vừa qua. Nếu phát hiện có vi phạm thì kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trước 8 giờ ngày 17-6.

Pháp Luật TP.HCM sẽ theo dõi, tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bùn khai thác titan có độc hại?

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP.HCM về bùn có màu đỏ ở công ty khai thác titan tại Bình Thuận tràn ra môi trường có độc hại không, một cán bộ thanh tra Bộ TN&MT nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy  báo chí đăng ảnh bùn màu đỏ chảy ra từ công ty khai thác titan vì đây là khai thác kiểu sa khoáng ven biển. Nói nôm na là đãi cát lấy titan nên tôi chưa hiểu bùn đỏ từ đâu ra. Thường bùn đỏ chỉ có ở công trình khai thác titan dạng mỏ. Hiện ở Việt Nam chỉ có Thái Nguyên có mỏ titan dạng này nên phải đợi Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận báo cáo cụ thể sự cố này, chúng tôi mới đánh giá được bùn này có độc hại hay không”.

Trong khi đó, một số chuyên gia môi trường từng tham gia đánh giá tác động môi trường các dự án khai thác titan ở Bình Thuận cho biết vùng đất này có nhiều đồi cát có màu nâu đỏ nên chuyện nước bùn màu đỏ chảy ra từ công ty khai thác titan là bình thường. “Về nguyên lý hoạt động, các dự án khai thác titan ven biển kiểu sa khoáng là tuyển rửa bằng cơ học nên không có hóa chất độc hại. Nói dễ hình dung là họ dùng nước để đãi cát lấy titan và không dùng hóa chất vào quá trình khai thác” – một giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM chuyên ngành giải thích thêm.

KHANG BÁCH

Nguy cơ túi cát 20.000 m3 trên cao bục vỡ

Hiện vẫn còn một “túi cát” hơn 20.000 m3 của dự án này nằm “treo” trên cao. Nếu trời mưa lớn chắc chắn túi cát trên sẽ vỡ và trôi xuống đường. Trước mắt, tôi đã yêu cầu các cơ quan liên quan và chủ đầu tư thường xuyên theo dõi, giám sát và trường hợp có sự cố xảy ra phải khắc phục ngay.

Ông NGUYỄN ĐỨC HÒA,
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Vỡ hồ chứa nước khai thác titan,
bùn đỏ tràn ra ngoài như lũ

Nguyễn Nam (TTO) – Rạng sáng 16-6, hồ chứa nước khai thác titan của Công ty Tân Quang Cường (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) bất ngờ vỡ khiến một lượng lớn bùn đỏ tràn ra ngoài.


Tại các khu vực có dân cư sinh sống, lượng bùn đỏ
tràn vào trong nhà, vườn, ao cá nhà dân – Ảnh: Nguyễn Nam

Do lượng bùn đỏ quá lớn, dòng nước vỡ ra mạnh nên đã xé thành một đường rãnh lớn trên đồi cát chạy dài xuống khu dân cư.

Nước bùn đỏ theo các đường rãnh tràn vào nhà dân, băng qua tuyến đường nhựa ven biển Tân Thành – Thuận Quý chạy luôn ra biển.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ trong sáng 16-6 cho thấy nhiều km bờ biển bị nước bùn đỏ tràn xuống tạo thành dòng nước đỏ ven bờ.

Tại các khu vực có dân cư sinh sống, bùn đỏ tràn vào trong nhà, vườn, ao cá nhà dân. Các quán ăn nằm ven biển cũng bị bùn đỏ tràn vào.

Trong sáng 16-6, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa cùng với các cơ quan chức năng đã đến hiện trường xem xét xử lý vụ việc.

Lực lượng công an tỉnh Bình Thuận hiện đang thống kê vùng bị ảnh hưởng bởi bùn đỏ, đo đạc hiện trường xảy ra sự việc.

Ông Hồ Lâm – giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Bình Thuận cho biết khu mỏ khai thác titan của Công ty Tân Quang Cường được Bộ Tài nguyên – môi trường cấp phép vào năm 2015.


Bùn đỏ tràn vào trong nhà, vườn, ao cá nhà dân – Ảnh: N.N


Nước bùn đỏ băng qua tuyến đường nhựa ven biển Tân Thành – Thuận Quý chạy luôn ra biển.


Nhiều km bờ biển bị nước bùn đỏ tràn xuống tạo thành dòng nước đỏ ven bờ – Ảnh: N.N.


Dòng nước vỡ ra mạnh nên đã xé thành một đường rãnh lớn trên đồi cát chạy dài xuống khu dân cư – Ảnh: N.Nam

[:-/] Vỡ hồ chứa nước đãi titan, bùn chảy tràn vào khu resort (VnExpress) – Hồ chứa nước khai thác titan hàng nghìn m2 ở tỉnh Bình Thuận bất ngờ vỡ khiến lượng lớn bùn đỏ tràn ra ngoài, chảy vào khu du lịch, nhà dân…


Bùn chảy tràn vào khu resort. Ảnh: Tư Huynh

Rạng sáng 16/6, hồ chứa nước đãi titan khoảng 3.000 m2 của Công ty TNHH Tân Quang Cường ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) bất ngờ bị vỡ. Nước trên cao đổ xuống xé toạc đồi cát, cuốn theo đất tràn ngập khu vực rộng hàng hecta, đổ ra biển. Hơn 200 m đường bị cô lập do bùn vùi lấp.

“Thức dậy, tôi mở cửa thì thấy nước chảy ào ào như thác vậy”, bà Trần Thị Nam, chủ khu resort Hiếu Nam kể và cho biết lúc đó mọi người đang ngủ trong căn nhà kiên cố, nên không ai bị thương.

Tuy nhiên, hầu hết đồ đạc trong khuôn viên khu du lịch của bà Nam bị cuốn trôi. Ao nuôi cá, vườn hoa lan hàng trăm triệu đồng bị bùn vùi lấp.

Ngoài ra, khu rẫy 8.000 m2 của ông Nguyễn Văn Đức nằm gần bờ hồ bị cuốn trôi. Giữa khu đất hình thành một vệt xói lở như dòng suối. “May mà nó xảy ra vào sáng sớm, chứ mà đúng lúc người dân đang làm đồng, thì có thể bị nước cuốn chết”, ông Đức nói.

“Những thiệt hại của người dân và khu du lịch bị ảnh hưởng công ty sẽ đền bù”, ông Trần Quang Hải, Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Quang Cường (Chi nhánh Bình Thuận) cho biết.

[:-/] Xe ủi, xe ben nỗ lực vét bùn đỏ bủa vây nhà dân (Dân Trí) – Đến chiều nay (16/6), sự cố vỡ đê bao khai thác titan xảy ra tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã cơ bản được khống chế. Các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đã có mặt tại hiện trượng để xử lý vụ việc.

Theo thông tin từ hiện trường vụ việc, công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường tiếp tục cho xe ủi, xe ben dọn đường và vét lượng bùn đỏ tràn vào nhà dân.


Lượng bùn khá lớn từ vụ vỡ đê tràn ra đường khiến giao thông tê liệt sáng 16/6 (ảnh: Trúc Hà)

Lượng bùn đỏ khổng lồ đã vùi lấp một đoạn đường dài khoảng vài trăm mét, gây ảnh hưởng đến giao thông trong khu vực. Bùn đỏ cũng vùi lấp 1 quán ăn ven đường, làm hư hỏng phần cột và cuốn trôi một số vật dụng của quán ăn này ra biển.

Giao thông qua đoạn đường này gần như tê liệt. Sau khi xảy ra sự cố, Công ty Tân Quang Cường đã điều xe ủi, xe ben đến dọn đường và khoảng 10h sáng cùng ngày giao thông qua đoạn đường này đã thông suốt.

“Quốc hội ủng hộ chủ trương khai thác bauxite” (VnEconomy 19/5/2009) – Tại cuộc họp báo chiều 18/5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn cho biết kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 12 sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tại Hội trường Bộ Quốc phòng.

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên, Chủ nhiệm Trần Đình Đàn nói, phân vùng để quy hoạch khai thác bauxite là nhất quán về chủ trương từ Đại hội 9 và Đại hội 10 của Đảng.

Theo ông Đàn, “Quốc hội hoàn toàn ủng hộ chủ trương lớn này”, và đã giao các ủy ban thẩm tra báo cáo, đánh giá hiệu quả kinh tế, về môi trường, khoa học. Các cơ quan Quốc hội phải có trách nhiệm giám sát.

“Nguồn tài nguyên bauxite là một tài sản dưới lòng đất, vùng đất này rất khó khăn. Nếu khai thác được thì rất tốt cho cả nền kinh tế, để phát triển công nghiệp nói chung và dự án cũng sẽ góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống người dân”, ông Đàn nói.

QH là dân, dân quyết sai dân chịu chứ kỷ luật ai? (VNN 11/04/2014) – Bàn trách nhiệm trong quyết định chủ trương đầu tư công, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói, QH là cơ quan lập pháp, nếu đưa ra quyết định, chủ trương sai cũng phải nhận khuyết điểm, nhưng không thể đem cả QH ra kỷ luật.

Quốc hội quyết định sai thì nhận khuyết điểm chứ không kỷ luật được (TNO 11/04/2014) – Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Quốc hội quyết định chủ trương một số vấn đề quan trọng, không phải cơ quan hành pháp, HĐND không phải cơ quan hành chính địa phương, cơ quan quyền lực quyết định nên không đưa vào kỷ luật được.

Theo Chủ tịch, Quốc hội là cơ quan lập pháp, nếu quyết sai cũng phải nhận khuyết điểm chứ không phải kỷ luật, Chủ tịch Quốc hội cũng không phải người đứng đầu Quốc hội. Vì thế, không thể vì cả 500 đại biểu bỏ phiếu mà kỷ luật cả 500 vị hay kỷ luật ông Chủ tịch. “Đừng có nói quyết định chủ trương sai phải đi tù, ĐB Minh nói hình sự, hình sự ai? Hai chủ thể này là cơ quan lập pháp ở địa phương không nên can thiệp vào hành pháp. Cái đó phải để Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh quyết định”, Chủ tịch nêu ý kiến.

Ông cũng cho rằng Quốc hội không nên quyết các vấn đề quá cụ thể của các dự án đầu tư công, mà phải để Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ tịch ủy ban quyết. “Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Bức màn bauxite, âm mưu Tây nguyên !!!

Ban Biên Tập TDNL (15.03.2009 số 71) – Khi thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, vào ngày 01-11-2007, ký quyết định số 167 cho phép các nhà thầu Trung Quốc khai thác quặng bauxite và sản xuất nhôm tại Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắc Nông), trong một dự án kéo dài từ 2007 đến 2015, nhiều nhân vật trong bộ máy cai trị của CSVN đã hết sức thắc mắc. Thắc mắc vì lẽ họ nghe biết ông ta trước đó không ủng hộ chuyện này. Ý tưởng của dự án có từ thời người tiền nhiệm Phan Văn Khải, nhưng Phan Văn Khải cũng đã chẳng thúc đẩy cho nó thực hiện. Cả hai vẫn nhớ lời cảnh báo của Khối COMECON (Khối Tương trợ kinh tế giữa các nước CS) vào thập niên 1980. Sau khảo sát đánh giá hiệu quả tổng hợp của các chuyên gia Liên Xô, Khối này đã khuyến nghị nhà cầm quyền CSVN chớ nên khai thác bauxite trên Tây Nguyên do những tác hại sinh thái lâu dài rất nghiêm trọng, không thể khắc phục được, chẳng những đối với cư dân địa phương mà còn với cả cư dân vùng đồng bằng Nam Trung Bộ. Thành ra khi ấy, CSVN đã quyết định không khai thác thứ quặng bẩn này, trái lại gìn giữ thảm rừng và phát triển cây công nghiệp (cao su, cà phê, chè…) trên Tây Nguyên.

Vậy mà đùng một cái, Nguyễn Tấn Dũng đã xoay một góc 180 độ, khiến cho nhiều người ưu tư về đất nước đã nhảy vào cuộc để nghiên cứu cặn kẽ vấn đề. Gần một năm sau, qua báo cáo của tiến sỹ Nguyễn Thành Sơn “Những sai lầm chiến lược và những rủi ro hiện hữu trong việc phát triển các dự án bauxite trên Tây Nguyên của Việt Nam”, qua tham luận của nhà văn kiêm nhà văn hóa Nguyên Ngọc và nhiều tham luận khác tại hội thảo Gia Nghĩa – Đắc Nông ngày 22 và 23-10-2008, rồi qua Kiến nghị ngày 05-11-2008 của một số khoa học gia và nghiên cứu gia gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước CSVN đề nghị tạm dừng khai thác bauxite ở Tây Nguyên, người ta thấy rõ công luận đã lên tiếng cảnh báo về những hiểm họa có thể xảy đến cho vùng Tây Nguyên và cho cả nước. Thế nhưng, bất chấp những tiếng nói có uy tín trong lãnh vực khoa học, môi trường, văn hóa, xã hội… bất chấp tiếng nói đòi quyền sống của nhân dân, đặc biệt các Dân tộc thiểu số bản địa, trong cuộc họp báo đầu năm nay vào ngày 04-02-2009, thủ tướng CSVN vẫn tuyên bố rằng việc khai thác bauxite tại Tây Nguyên là “chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước”! Ông ta còn hứa hẹn rằng “chính phủ sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về các phương án khai thác nguồn tài nguyên to lớn này một cách bền vững, hiệu quả, đảm bảo môi trường sinh thái…”. Thế rồi, các công việc nghiên cứu đề xuất của các cơ quan chức năng đã nhanh chóng được hoàn thành một cách sơ sài với đa số ý kiến đồng thuận. Chính phủ trình ngay dự án lên cho Bộ chính trị và nó được biểu quyết thông qua với đa số tuyệt đối. Ủy ban Thường vụ Quốc hội CS cũng cho ý kiến ủng hộ mà chẳng thông qua Quốc hội chút nào. Rồi những tay chân trong bộ máy cai trị lại phụ họa theo: Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường đã trả lời khi bị chất vấn: “Trước đây ta nhìn nhận tài nguyên bauxite không như hiện nay, ít quan tâm từ khai thác đến nhập khẩu. Gần đây do bauxite có giá trị cao nên các nước, nhất là doanh nghiệp trong nước mới quan tâm như vậy”. Lãnh đạo tỉnh Đắc Nông thì cho rằng nguy cơ môi trường trong các dự án bauxite là có thật nhưng không lớn lắm. Đổi lại, bauxite sẽ đem đến tăng trưởng kinh tế và việc làm cho người dân địa phương: “Mình không làm thì bauxite vẫn chỉ là đất thôi”. Những kẻ hỗ trợ kế hoạch khai thác quặng này còn cho rằng nó sẽ giúp phát triển kinh tế trong khu vực và công tác khai thác sẽ sử dụng kỹ thuật hiện đại để giảm thiểu tối đa những hậu quả đối với môi sinh !?!

Thế nhưng tiến sĩ Nguyễn Thành Sơn, giám đốc Công ty Năng lượng Sông Hồng, thuộc Tập đoàn Công nghiệp than-khoáng sản Việt Nam (TKV) vốn là chủ đầu tư, đã cùng với Tiến sĩ Nguyễn Đông Hải và nhà văn Nguyên Ngọc, đã chứng minh qua bài viết “10 lý do đề nghị tạm dừng dự án bauxite Tây Nguyên” ngày 13-01-2009 rằng (1) việc triển khai các dự án bauxite là không cần thiết, (2) không làm tăng ngân sách địa phương, (3) không hề có hiệu quả kinh tế, (4) phải đầu tư xây dựng một hệ thống đường sắt và cảng biển lãng phí, (5) không an toàn về môi sinh, (6) không phù hợp với năng lực của Tập đoàn Công nghiệp than-khoáng sản Việt Nam, (7) không đảm bảo sinh kế cho các đồng bào dân tộc thiểu số bản địa, (8) không phát triển bền vững Tây Nguyên, (9) không mang tính công khai minh bạch, (10) không tuân thủ Luật khoáng sản và Luật bảo vệ môi trường. Tóm lại là việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên chẳng có lời mà chỉ có lỗ, lỗ lớn về mặt kinh tế, môi sinh, văn hóa, xã hội, chính trị cho toàn vùng và toàn nước.

Thế nhưng, qui hoạch khai thác bauxite ở Tây Nguyên mới được nhà cầm quyền CSVN phê duyệt, luận chứng kinh tế kỹ thuật vẫn đang soạn thảo, các nhà khoa học còn đang tranh luận nên hay không nên khai thác bauxite ở đó, vậy mà công dân Trung Quốc, người cầm bản đồ, người mang cưa máy, người cuốc, người xẻng đã sục sạo ở Tây Nguyên… “Chủ trương lớn của đảng và nhà nước” mà “Quốc hội của dân” chưa được phép bàn định thì Hoa dân đã xắn tay áo thực hiện nó rồi! Thư của tướng CS Võ Nguyên Giáp ngày 05-01-2009 đã báo động: “Trong tháng 12-2008 đã có hàng trăm công nhân Trung Quốc đến Tây Nguyên để bắt tay vào việc khai thác bauxite. Mỗi công trường bauxite sẽ có tới hàng ngàn công nhân như vậy”. Và nay thì họ đã đặt tổng hành dinh điều hành khai thác bauxite ở Lâm Đồng. Cả một vùng trên 100 mẫu đã được san bằng nằm giữa 3 khu vực: Thị trấn Lộc Thắng – xã Lộc Phú và xã B’Lá. Hai xã này đều thuộc huyện Bảo Lâm. 500 người Trung Quốc gồm chuyên gia và công nhân đang phục vụ mỏ và họ cho biết khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ có hơn 6000 con cháu Đại Hán làm việc tại đây. Các chuyên gia Trung Quốc cư trú ngoài thị trấn Lộc Thắng, trong khu cao cấp biệt lập nằm bên một hồ nước thơ mộng. Họ đi lại bằng xe biển số xanh 49B do tỉnh Lâm Đồng cung cấp. Còn công nhân Trung Quốc thì sống trong những khu nhà tập thể mà người Việt chẳng được phép vào. Họ làm gì trong đó thì chỉ có trời biết!

Sự xuất hiện ồ ạt của người Trung Quốc tại một nơi từng được các nhà địa lý, chính trị và chiến lược mệnh danh “nóc nhà Đông dương” là một điều hết sức đáng lo ngại, nhất là khi người ta nhớ lại rằng Thống chế Pháp de Lattre de Tassigny (cao ủy và tổng tư lệnh quân đội Pháp tại Đông dương 1950-1952) từng nói về nó như sau: “Ai làm chủ được vùng cao nguyên Trung Phần (tức Tây Nguyên) và Hạ Lào thì sẽ làm chủ được chiến trường Đông Dương”. Chính nhờ khống chế được Tây Nguyên dễ dàng vào đầu năm 1975 mà chiến dịch mùa xuân của CSVN sau đó đã kết thúc nhanh chóng vào cuối tháng Tư đen năm ấy.

Thành thử chẳng lạ gì mà thiếu tướng hồi hưu CS Nguyễn trọng Vĩnh, cựu đại sứ tại Bắc Kinh (1974 -1989), trong thư gởi bộ Chính Trị khoảng tháng 02-2009, sau khi nhắc lại những tai hại về môi trường, văn hóa, xã hội không những cho đồng bào dân tộc người Thượng, mà còn cho cư dân Nam Bộ sống dọc hai bờ sông Đồng Nai, đã nghiêm trọng cảnh báo: “Điều đáng lo hơn cả là an ninh quốc gia. Chúng ta đều biết Trung Quốc đã xây dựng căn cứ hải quân hùng mạnh ở Tam Á đảo Hải Nam… không phải để chống kẻ thù xâm lược nào, mà là để đe dọa Việt Nam và sẵn sàng chờ thời cơ thôn tính nốt Trường Sa của chúng ta, sau khi đã nhanh tay chiếm Hoàng Sa từ tay Chính quyền Sài Gòn. Nay lại để Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên thì sẽ có năm, bảy nghìn hoặc một vạn công nhân hay quân nhân Trung Quốc đến cư trú và hoạt động tại đây, sẽ hình thành một “thị trấn Trung Hoa”, một “căn cứ quân sự” trên địa bàn chiến lược vô cùng xung yếu của chúng ta (vũ khí đưa vào thì không khó gì). Phía Bắc nước ta, trên biển, (TQ) có căn cứ hải quân hùng mạnh, phía Tây Nam nước ta (TQ) có căn cứ lục quân trang bị đầy đủ, thì độc lập chủ quyền mà chúng ta đã phải đổi bằng hàng triệu sinh mạng cùng xương máu sẽ như thế nào?!”. Ngoài viên tướng này, còn nhiều sĩ quan trong Quân đội nhân dân còn lòng yêu nước cũng hết sức băn khoăn, hãi sợ.

Rõ ràng vấn đề khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên hiện nay chỉ là “diện”, là cái cớ bên ngoài, còn việc Trung Cộng chiếm hữu vùng đất đó làm căn cứ để thanh toán Việt Nam trong tương lai gần là “điểm”, là thực chất bên trong. Các nhà nghiên cứu chiến lược Trung Cộng cũng từng nói đến điều đó. Trôi nổi trên các trang mạng Trung Quốc đã có người viết: việc dập gẫy xương sống Việt Nam có thể dễ dàng chia cắt và thôn tính Việt Nam, mà làm chủ được Tây Nguyên chính là thực hiện được điều đó. Kinh nghiệm đau thương của VNCH đã chứng minh như vậy.

Vậy là ta có thể nói như blogger Người Buôn Gió trong một bài viết hôm 11-03: “Cuối cùng người Trung Quốc thông qua Tây Nguyên đã rửa sạch những món nợ tích lũy qua bao nhiêu thế kỷ từ Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa… Muôn vàn những trận đánh oai hùng của quân dân Việt Nam từ xưa đến nay đều bị lu mờ bởi một trận đánh cực lớn trên Tây Nguyên mà người Trung Quốc dùng bauxite làm chủ công. Chiến thắng này của người Trung Quốc trên đất Việt là một chiến thắng vĩ đại để rửa hờn cho bao thế hệ đi trước của họ đã bị thất bại ở Việt Nam. Bởi vì đám con cháu của Mã Viện ngày nay ngồi ở Bắc Kinh muốn dứt điểm cái dân tộc suốt mấy nghìn năm ngo ngoe chống đối Thiên triều… Trung ương Bắc Kinh thấy thời cơ để rửa các món nhục đã chín muồi. Khi phần đông lãnh đạo Việt Nam đã không còn nghĩ đến lợi ích dân tộc, đất nước, lúc mà chủ nghĩa lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm đang phổ biến thành tư tưởng hàng đầu ưa thích ở Việt Nam, thì chỉ cần chút mồi, hứa hẹn cuộc sống sau này cho vài cá nhân và gia đình họ là người Trung Quốc dễ dàng thực hiện mọi kế sách như đã định”.

Hỡi dân tộc Việt Nam, đứng trước bọn ngoại xâm Tàu cộng hung hãn và bọn nội gián Việt cộng đê hèn này, chúng ta còn đợi gì mà không đứng lên quét sạch chúng??

Ban Biên Tập (số 71, ngày 15-03-2009)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s