Cá chết, Tiến sĩ đây chứ đâu!

Posted: June 17, 2016 in Uncategorized
Tags:

Phạm Thanh Nghiên(Ba Sàm) – Ngay khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt và thảm họa môi trường, nhiều người dân đã đặt câu hỏi: Cá chết, hơn 24 ngàn tiến sĩ ở đâu? Câu hỏi (rất chính đáng) này còn xuất hiện trên những băng rôn, khẩu hiệu của những người biểu tình hiền lành.

� Xem thêm: Xin đừng hỏi tiến sĩ ở đâu! + Tin khó tin: Chạy luân chuyển, xuất toán 36.900 tỉ, cá nhiễm Phenol không là gì cả.


Bà tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, cựu Thứ trưởng Bộ Thủy sản.(Hình: Nguyễn Dương).

Song, dù hiền lành (và chính đáng) như thế nhưng chuyện bị ăn đòn hoặc ngay tại “hiện trường” biểu tình, hoặc sau khi bị bắt về đồn công an hay nhà tù trá hình mang tên “Trung tâm bảo trợ xã hội”, vẫn là chuyện đương nhiên.

Thôi, chuyện biểu tình tạm thời không nhắc ở đây nữa.

Trở lại với câu chuyện “lùm xùm” của các quan to và những ông/ bà mang hàm tiến sĩ quanh vụ hơn 30 tấn cá nhiễm độc. Đến hôm nay, cuộc tranh cãi giữa các “cơ quan chức năng” về “chuẩn Phenol” vẫn  chưa ngã ngũ. Giữa cơn giằng co “độc- không độc; được phép-không được phép sử dụng” thì người dân chỉ còn biết thở dài tiếc đồng tiền đóng thuế, và suy tính làm sao để mình và gia đình mình không trở thành những người gặp phải “tai nạn ăn uống”.

Vậy chất Phenol là gì?

Xin trích nguyên văn định nghĩa về chất Phenol trên trang Khoahoc.TV: “Phenol là một loại hóa chất độc hại, cấm dùng trong thực phẩm. Đây là chất rắn, tinh thể không màu, có mùi đặc trưng, nóng chảy ở 43°C, rất độc, gây bỏng nặng khi rơi vào da”.

Cuộc họp (lại họp) ngày 14/06/2016 giữa các “cơ quan chức năng” do UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, vẫn là cuộc tranh cãi xem phenol có phải là chất độc bị cấm trong thực phẩm theo quy chuẩn Việt Nam hay không. Và mọi sự vẫn kết thúc bằng việc… tranh cãi. Điều này khiến người ta liên tưởng tới cuộc họp báo của Chính phủ hôm 2/6/2016. Đây là cuộc họp báo được người dân chờ đợi để được nghe công bố về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung. Cuộc họp kết thúc, ông Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn (một trong 3 đại diện chủ trì) tuyên bố dõng dạc và xanh rờn “đã xác định nguyên nhân cá chết nhưng chưa thể công bố”. Đại bộ phận dân chúng rơi vào trạng thái thất vọng, cảm giác như bị lừa và chỉ còn biết chửi thề vài câu trong sự bất lực. Có người ví von, đang đói đưa tiền nhờ một đứa mua giúp cái bánh. Mua xong “nó” rất tử tế bóc sẵn rồi đòi đút cho mình, nhưng khi vừa há miệng ra thì “nó” cho tọt miếng bánh vào miệng “nó” rồi nuốt ực một cái.

Thôi, chuyện chính phủ cũng chả muốn bàn ở đây.

Trở lại chuyện hơn 30 tấn cá nhiễm độc và cuộc tranh cãi chưa phân định thắng thua giữa các ông to bà lớn. Công luận lại thoáng chút giật mình chứng kiến phát ngôn của một cựu quan chức. Vậy là thêm phần đa dạng, phong phú khi bổ sung trong thành phần lãnh đạo có cả cũ lẫn mới, thể hiện rõ nét hai chữ “vì dân”, thế còn đòi hỏi gì nữa.

Người mới vào cuộc là bà Nguyễn Thị Hồng Minh, cựu Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay đã sáp nhập vào Bộ NN&PTNT). Lưu ý, bà là tiến sĩ, trí thức hẳn hoi. Bà tiến sĩ khẳng định: “với hàm lượng 0,037 mg/kg Phenol có trong cá nục, thì một người dân bình thường phải ăn tới khoảng 1,5 tấn cá này trong 1 ngày mới bị ảnh hưởng.”

Bà cựu quan chức còn tỏ ra khá coi thường mấy ông đương kim quan chức bằng cách “đưa ra khuyến cáo là người tiêu dùng, dư luận xã hội không nên quá hoang mang, lo lắng trước thông tin cá nục chứa chất Phenol mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị công bố mới đây”- tường thuật từ trang Dân Trí.

Đấy, một khi mà Tiến sĩ đã phán, thì dân cứ yên tâm mà ăn cá mỗi ngày. Ăn thoải mái, ăn thả phanh nhé. Sống ở xứ thiên đường xã hội chủ nghĩa, sung sướng thế đâu dễ chết. Ngay cả khi một người ăn 1,5 tấn cá nhiễm Phenol mỗi ngày cũng chỉ bị ảnh hưởng, chứ nói chi chuyện chết.

Và một khi bà Tiến sĩ này và hơn 24 ngàn tiến sĩ khác chưa lên tiếng về thảm họa môi trường, về hiện tượng cá chết hàng loạt ở Miền Trung, thì dân ta cũng cứ bình tĩnh, không nên hoang mang lo lắng làm gì, cho mệt.

Đấy, như thế là đã rõ rồi nhá. Cá chết, tiến sĩ ở đây chứ đâu.

► Mời xem thêm: Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản: “Mỗi ngày ăn 1,5 tấn cá chứa Phenol mới bị ảnh hưởng”   — Bộ Y tế: Mỗi ngày ăn 2 lạng cá chứa Phenol không gây hại sức khỏe (DT). – Bộ Y tế: Cá nục nhiễm phenol không nguy hại (TK Luật). – Chưa ai chết vì Phenol trừ… những người buôn cá (Ngày Nay).

Xin đừng hỏi tiến sĩ ở đâu!

Tư Nghèo (Danlambao) – Blogger Phạm Thanh Nghiên viết “Ngay khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt và thảm họa môi trường, nhiều người dân đã đặt câu hỏi: Cá chết, hơn 24 ngàn tiến sĩ ở đâu?” (*) làm tui lo như… cá sắp chết! 24 ngàn ông bà tiến sĩ xã hụi chữ nghĩa này mà tung chăn bò ra khỏi mền, ào ào lên tiếng tại sao con cá lại chết, dân ăn cá nục có gục không thì có đường cả nước ca bài như có bác Hồ trong ngày vui Vũng Áng: “phải ăn tới khoảng 1,5 tấn cá này trong 1 ngày mới bị ảnh hưởng.”… Ta cứ ăn, ta cứ nhậu, ta cứ bình an dưới tấm bảng chỉ đường của chế độ!!!

Tiến sĩ ở đâu? Tiến sĩ ở đây! Bà tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, Tốt nghiệp kỹ sư Đại học Công nghiệp cá ở Liên Sô năm 1975, tiến sĩ kinh tế của trường-nào-không-biết. Bà này vốn là Thứ trưởng Bộ Thủy sản, bây giờ về vườn lại đang hăm he bước vào lãnh vực quảng cáo cá nục Phenol, ăn cả tấn vẫn an toàn trên xa lộ:“với hàm lượng 0,037 mg/kg Phenol có trong cá nục, thì một người dân bình thường phải ăn tới khoảng 1,5 tấn cá này trong 1 ngày mới bị ảnh hưởng.”

Nếu 24 ngàn tiến sĩ mở miệng dưới chế độ định hướng chủ nghĩa này thì đa số sẽ mở miệng theo định hướng của đảng bà Minh… Hồng hơn chuyên – cá chết người không chết; hay ngược lại cá nục người sẽ gục?

Trước hết, nhìn vào thành phần 24 ngàn tiến sĩ này.

Đứng đầu chót vót đỉnh cao trí tuệ này là thành phần “tiến sĩ lãnh đạo”. Có chót vót mới dẫn dắt 90 triệu người dân theo con đường “bác đi” chứ.

Chóp bu danh sách là tiến sĩ côn đồ, cựu trùm côn an, đương kim chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tên chủ tịch nước có tờ khai sanh giả và bằng tiến sĩ lộng-kiếng này mà lên tiếng thì chỉ có nước dân sẽ gục theo cá nục – không gục bằng phê nôn phê niếc gì cả mà gục bằng dùi cui và nắm đấm.

Ngồi trên đầu ngài chủ tịch nước này là tiến sĩ chúa đảng Nguyễn Phú Trọng. Ông sĩ lú này nếu được hỏi về tình hình tiêu thụ cá phenol thì bảo đảm sẽ lôi cái cái bằng tiến sĩ xây-dựng-đảng-cướp ra mà đập vào đầu nhân dân và phán: cá biển đông vẫn yên tĩnh; và phê nôn là cái gì vậy các đồng chí? Lực lượng phản động mới có khả năng diễn tiến hoà bình là đảng ta vừa phê vừa nôn… hả hả hả!?

Theo chân 2 ngài tiến sĩ đứng đầu đảng và nước này là một lũ tiến sĩ dốt chuyên tu ngu tại chức đang lúc nhúc ký sinh trùng trong trung ương đảng, các bộ ban ngành của chú phỉnh, cuốc hội, tỉnh thành. Khả năng lên tiếng tài tình của các ông bà tiến sĩ này về thảm họa môi trường cá chết là nhảy bỏm xuống vùng biển phía nam, xa xa đàn cá chết, tung tăng vọc nước và nhậu hải sản để làm bằng chứng yêu em như yêu cá biển Đông.

Còn lại trong số 24 ngàn tiến sĩ định hướng sở hụi chủ nghĩa là những nhà trí ngủ thiên thu.

Hơn nửa thế kỷ nay các ông bà này trùm chăn kín mít, triệu con cá chết ương dọc dài bờ biển Đông làm gì đủ mùi thối để các bậc trí giả này lồm cồm bò dậy mà rằng: cái gì thối vậy ta!? Bao nhiêu năm đêm đêm ngửi mùi hương, mùi hoa thối nồng nàn của đảng, các vị ấy đã trơ gan cùng tuế nguyệt với những thối tha.

Cho nên đừng hỏi tiến sĩ ở đâu cho tốn hơi. Chỉ có một thiểu số người dân cất lên tiếng nói cho sự thật và đòi hỏi minh bạch. Cho dù tiếng nói đó có bị các ngài tiến sĩ lãnh đạo côn đồ đem bắt nhốt vào nhà tù trung tâm bảo trợ xã hội thì sự thật giam cầm vẫn có giá trị ngàn lần so với những xảo trá tự do.

Tin khó tin: Chạy luân chuyển, xuất toán 36.900 tỉ,
cá nhiễm Phenol không là gì cả

Lâm Chí Công (LĐ) – Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga đòi truy tìm những người đứng đầu các dự án nghìn tỉ thua lỗ, trùm mền đã luân chuyển đâu cả rồi. Tin khó tin mách cho bà Nga địa chỉ: Ông Trịnh Xuân Thanh làm thua lỗ 3.200 tỉ ở dầu khí được luân chuyển làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Cùng lúc đó, một cựu cán bộ đáng kính của Đảng đã nghỉ hưu đòi phải truy tìm cho được đường dây chạy luân chuyển đối với chủ nhân xe Lesux biển số xanh. Tin khó tin hôm nay không nghĩ rằng Quốc hội chỉ dọa xuất toán 36.900 tỉ tự ý chi tiêu trái pháp luật…

1. Chủ nhân xe Lesux biển xanh xin thôi làm phó chủ tịch tỉnh

Hôm qua ông Nguyễn Đình Hương – nguyên Trưởng ban Bảo vệ chính trị nội bộ, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã khẩn cấp đề nghị Đảng phải làm rõ nghi án “chạy luân chuyển” của ông Trịnh Xuân Thanh (chủ nhân xe Lesux trên 5 tỉ đồng, hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang), và từ đó thực hiện một cuộc tổng tiến công mạnh mẽ vào nạn chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển.

Ông Nguyễn Đình Hương cho rằng việc ông Trịnh Xuân Thanh đi chiếc xe cá nhân biển số xanh nhiều tỉ đồng là sự thách thức trắng trợn, coi thường kỷ cương phép nước. Và tại làm sao một người đã làm thua lỗ 3.200 tỉ ở PVC mà không bị xử lý, trái lại còn được thăng quan tiến chức rất nhanh? Ông Hương cho rằng phải có đường dây nâng đỡ ông Thanh.

“Tôi phát biểu điều này không hề võ đoán, mà nhiều người từng quen biết, làm việc với ông Thanh còn cho biết, ông ta nổi tiếng tới mức còn có tên là Thanh “giới”. Tức là rất nhiều người biết những việc khuất tất của ông Thanh, nhưng không ai tố cáo vì như tôi nói hoặc là sợ bị trả thù, trù úm, hoặc là cũng có lợi ích khi ông Thanh “leo cao, tiến sâu”” – nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương khẳng định.


Chiều 15.6 Ban Tổ chức T.Ư yêu cầu dừng bầu chức Phó Chủ tịch tỉnh
Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh tại cuộc họp HĐND ngày hôm nay (16.6). 

Xác nhận với báo giới hôm qua, tỉnh Hậu Giang cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã nộp đơn xin không tái cử chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này nhiệm kỳ 2016 – 2021 vì lý do xảy ra các vụ việc đi xe Lesux cá nhân mang biển số công vụ, trước đó làm ăn thua lỗ 3.200 tỉ ở PVC nhưng vẫn được luân chuyển nhiều chức vụ rồi về phó chủ tịch tỉnh ở Hậu Giang.

Xem tại đây

2. Người đứng đầu các nghìn tỉ thua lỗ, trùm mền đã luân chuyển đi đâu?


Bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội đặt hỏi những
chủ dự án nghìn tỉ thua lỗ, trùm mền đã luân chuyển đi đâu cả rồi?

Không hẹn mà gặp, tại diễn đàn Quốc hội hôm qua, đại biểu Lê Thị Nga đã làm nức lòng dân chúng với câu hỏi: “Người đứng đầu các dự án thua lỗ, thất thoát, trùm mền hàng nghìn tỉ đã luân chuyển đi đâu?”. Để trả lời tổng thể thì chắc còn đợi thêm thời gian, nhưng ngay và luôn thì Tin khó tin xin mách bà Nga một địa chỉ: Ông Trịnh Xuân Thanh người làm thua lỗ 3.200 tỉ ở Tập đoàn Dầu khí đã được luân chuyển vào làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Thắc mắc của đại biểu Nga cũng chỉ mới là một “gợi ý” để truy vấn đến cùng tình trạng sử dụng ngân sách bất chấp kỷ cương, pháp luật dẫn đến con số bội chi ngân sách năm 2014 lên tới 260 nghìn tỉ đồng. Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội cho rằng cần loại khỏi quyết toán chi ngân sách con số 36.900 tỉ đồng do chi mà không trình, xin phép Quốc hội. Tôi đề nghị thêm: Sau khi loại khỏi quyết toán chi ngân sách, Quốc hội chuyển toàn bộ hồ sơ chi cho cơ quan điều tra. Và điều gì sẽ xảy ra? Tôi tin là đơn xin rút khỏi chức này chức kia như ông Trịnh Xuân Thanh sẽ tới tấp như bươm bướm…

Xem tại đâytại đây

3. Một mình Tiến sĩ Trần Hồng Côn chống lại “các chuyên gia”

Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khẳng định các chuyên gia thống nhất hàm lượng Phenol trong cá nục được phát hiện ở Quảng Trị không nguy hại đến sức khỏe, người ăn vào thì dễ dàng thải ra ngoài do bài tiết qua da, nước tiểu.

Trong khi đó, PGS – TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) khẳng định Phenol là một hóa chất độc. Nếu trong cá nục là Phenol đa vòng thơm thì rất nguy hiểm cho con người, có những chất nghi ngờ gây ung thư, và khi đã vào cơ thể người thì rất khó để đẩy ra.

Tôi đề nghị các nhà khoa học, nhà quản lý cần thể hiện trách nhiệm với cộng đồng bằng cách nói một cách chuẩn xác, một lần, to, rõ, không tuy nhiên gì cả rằng lô cá nục gần 30 tấn được cơ quan chuyên môn của ngành Y tế Quảng Trị kiểm nghiệm có chứa chất Phenol là có ăn được không hay phải tiêu hủy?

Các chuyên gia mà ông Cục trưởng nói là những ai vậy? Nếu có vị nào đó vừa tuyên bố ăn được, mà còn nói thêm tôi sẽ vào Quảng Trị để ăn cá đó cho báo đài quay phin chụp ảnh và mặc sức loan tin thì nói thiệt, gia sản của tôi chỉ mỗi cái ôtô bằng một phần mười mấy của anh Thanh Hậu Giang, tôi xin hứa sẽ trao ngay chìa khóa cho anh ăn đó.


PGS -TS Nguyễn Duy Thịnh: “Nếu Cục ATTP nói ăn cá nhiễm
Phenol vẫn an toàn thì tôi xin nói là cấp trên luôn đúng”. 

Hôm qua tờ CAND loan, có nguồn tin cho biết, số cá nục có chất Phenol ở Quảng Trị được thu mua ngay vào thời điểm cá biển ở miền Trung chết hàng loạt. Sau khi đưa vào bảo quản bằng việc đông lạnh một đêm, sáng hôm sau chủ cơ sở kinh doanh này mở kho kiểm tra, thì tá hỏa phát hiện số cá này bị vữa ra, bốc mùi hôi rất lạ; đồng thời 2 công nhân của cơ sở này ăn 2 con cá trong số cá được thu mua kể trên cũng bị ngộ độc… Tôi đề nghị những người tuyên bố cá nhiễm Phenol ở Quảng Trị không độc, ăn được, không ảnh hưởng tới sức khỏe nên dành thời gian đọc chậm các dòng thông tin trên.

Xem tại đâytại đây

4. Những con số trong ngày: 1.900 người tâm thần và 9 người nói Sài Gòn không an toàn

Các bác sĩ chuyên khoa ở Gia Lai nói, thời gian gần đây, bệnh nhân bị rối loạn tâm thần ngày càng tăng. Trong đó, nhiều bệnh nhân bị các chứng liên quan đến chất kích thích như: Ma tuý, rượu, áp lực xã hội tăng đột biến. Tỷ lệ bệnh nhân tuổi đời trẻ phát bệnh tâm thần cũng tăng…

Thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh Gia Lai có 1.900 người bị tâm thần. Nhưng bệnh viên không đủ chỗ nên không thể tiếp nhận điều trị căn cơ, mỗi người chỉ được trên chục ngày ở viện là phải cho về. Lãnh đạo tỉnh này cho rằng đây là một mối hiểm họa trên nhiều mặt, nhất là tội phạm. Đã có những người tâm thần lên cơn chém chết nhiều người trong gia đình.

Từ con số của Gia Lai tôi nghĩ các địa phương khác cũng không ít hơn bởi lẽ “ma túy, rượu và áp lực xã hội tăng đột biến” thì ở đâu cũng… nhiều như nhau (!)


Hiệp sĩ đường phố Sài Gòn trong một vụ bắt cướp.

Trong khi đó, tại TPHCM, cuộc thăm dò do báo Tuổi Trẻ thực hiện thì cứ 10 người được hỏi chỉ 1 người nói TPHCM an toàn. Đa số họ thấy bất an, sợ hãi khi đi ra đường. 1/3 trong số họ nói đã từng chứng kiến cướp giật trên đường phố.

Con số 9 trên 10 người nói Sài Gòn không an toàn bao giờ mới giảm? Chúng ta chờ đợi câu trả lời từ người dân, mặc dù những tuyên bố này nọ cũng cần thiết.

Xem tại đâytại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s