Tàu cá Việt Nam liên tiếp bị đâm, quấy phá trên biển

Posted: June 18, 2016 in Uncategorized
Tags:

Ngọc Huyền (SM) – Ngư dân đánh bắt cá trên biển Đông không chỉ đối mặt với thiên tai mà còn cả nhân tai, từ những hành động quấy phá, ngăn chặn trái phép của tàu Trung Quốc, theo ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội nghề cá TP Đà Nẵng.

� Xem thêm: Ngư dân kể lại phút kinh hoàng đối mặt họng súng tàu Trung quốc + Trung Quốc ngang ngược bắt ngư dân VN chuyển cá sang tàu TQ.

Sáng 17/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi báo cáo tàu cá QNg 95821 TS của ngư dân Quảng Ngãi bị một tàu nước ngoài mang số hiệu 31102 ngăn cản, rượt đuổi, đâm vỡ mạn phải tại khu vực đảo Bông Bay, thuộc Quần đảo Hoàng Sa. May thay, các thuyền viên vẫn an toàn và được tàu cá của ngư dân ở gần khu vực tới hỗ trợ kịp thời. Được biết, tàu cá Quảng Ngãi xuất bến tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ đi hành nghề lặn tại vùng biển Hoàng Sa vào ngày 23/5.

Không chỉ tàu cá ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn mà trong thời gian vừa qua, tàu cá của ngư dân nhiều tỉnh miền Trung cũng không ít lần bị tàu lạ đâm, va phải, hay thậm chí là cướp bóc hải sản. Ngày 11/6, tàu cá BV 4507 TS của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang đánh bắt hải sản trên vùng biển cách Côn Đảo 120 hải lý về hướng Đông Nam thì bị một tàu sắt chưa rõ số hiệu đâm chìm. Tại thời điểm đó, tàu cá BV 4506 TS đang đánh bắt gần đó đến ứng cứu kịp thời và cứu được 12 thuyền viên đưa lên tàu.

Tình trạng tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tông chìm, phá hoại tài sản trong thời gian qua đáng báo động. Trong vòng hai năm, đã có hơn 4.000 tàu cá bị tông chìm, phá hoại tài sản, 2.300 ngư dân bị thương vong, mất tích trên biển.

Ngư dân kể lại phút kinh hoàng
đối mặt họng súng tàu Trung quốc

Nguyễn Hưng (Ba Sàm) Theo Người Đưa Tin – Tàu Trung Quốc rượt đuổi bằng súng AK và xuồng cao tốc đối với tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Thuận mang số hiệu BTh-96689.TS đi qua đá Châu Viên.


Xuồng cao tốc của hải quân Trung Quốc truy đuổi
tàu cá ngư dân Việt Nam (Ảnh cắt từ Clip)

60 phút kinh hoàng trên biển

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, ngư dân Trần Quang Tài (19 tuổi, trú xã Long Hải, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) – thuyền viên tàu cá BTh-96689.TS cho biết: “Trên ngư trường trọng điểm Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam muốn di chuyển từ đảo Phan Vinh sang đảo Đá Đông A, phải đi ngang qua đá Châu Viên.

Khi tàu chúng tôi đang trên đường về đảo Đá Đông A, cách đá Châu Viên khoảng 10 hải lý thì phát hiện một xuồng cao tốc chở một tốp lính Trung Quốc, trang bị vũ khí chạy ra từ Châu Viên, bất ngờ áp sát tàu của chúng tôi.

“Đó là loại xuồng cao tốc, chạy rất nhanh. Chúng tôi nhìn rõ, trên xuồng cắm cờ Trung Quốc, có khoảng 7-8 lính Trung Quốc mang áo quần rằn ri, áo phao bên ngoài màu đỏ, họ đội mũ sắt và cầm súng AK.

Lúc đó, ngoài người điều khiển xuồng cao tốc thì một người trên xuồng liên tục dùng bộ đàm để liên lạc, có vẻ như đang xin chỉ thị từ cấp trên. Một người đứng ở mũi xuồng quay phim chụp hình, còn lại 4 người ngồi trên khoang ghế trước, tay lăm lắm súng AK hướng ánh mắt đe dọa đến phía tàu của chúng tôi”, anh Tài cho biết thêm.

Ông Trần Quang Phố (43 tuổi, trú xã Long Hải, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận), chủ tàu cá BTh-96689.TS kể tiếp: “Xuồng cao tốc truy đuổi chúng tôi có trang bị hệ thống đèn ưu tiên nhấp nháy xanh đỏ, còi xua đuổi cùng loa phóng thanh công suất lớn. Ban đầu, mấy tên lính quát tháo inh ỏi trên loa phát thanh có vẻ như muốn yêu cầu chúng tôi dừng tàu để kiểm tra.

Tuy nhiên, phần vì không hiểu tiếng Trung Quốc, phần vì thời gian gần đây nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, Bình Định bị dừng tàu kiểm tra rồi bị phá thiết bị, và cướp đi số thủy hải sản đánh bắt được nên anh em thuyền viên động viên nhau, cố tỏ ra bàng quan ngồi trên bong tàu nói chuyện và tiếp tục hành trình mà không dừng lại”.

“Thấy vậy, tốp lính trên bắt đầu cho xuồng tăng tốc, áp sát tàu chúng tôi, có lúc xuồng chỉ cách tàu chưa đầy 4m. Họ liên tục hoa chân múa tay với ý định bắt dừng tàu, những người cầm súng không ngồi yên trên khoang trước mà đứng hẳn dậy chĩa súng AK sang tàu đe dọa.

Lúc này, dường như đã hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của sự việc, tôi lệnh cho các thuyền viên lùi hẳn vào trong khoang, chui xuống hầm để đảm bảo an toàn tính mạng. Bản thân tôi thì ở yên trong buồng lái cho tàu tăng tốc, chạy hết tốc lực về phía đảo Đá Đông A, nơi có bộ đội Việt Nam đang đóng chốt”, ông Phố nói tiếp.

Tuy nhiên, theo ông Phố, dù tàu đã tăng tốc, cố gắng chạy nhanh khỏi Châu Viên nhưng chiếc xuồng trên vẫn không buông tha. “Tàu của ngư dân tăng hết tốc lực, họ cũng mở hết tốc lực chạy song song với tàu chúng tôi, đồng thời dùng loa hò hét, hú còi trấn áp tinh thần anh em thuyền viên trên tàu. Họ tìm cách áp mạn tàu với ý định nhảy lên tàu chúng tôi kiểm tra, nhưng tôi luôn cố gắng duy trì một khoảng cách nhất định với xuống của họ…

Chiếc xuồng cao tốc trên cứ theo chúng tôi như hình với bóng suốt gần 1h, chỉ đến khi chúng tôi cách điểm đảo Đá Đông A khoảng 4 hải lý thì chiếc xuồng trên mới hạ tốc độ nhưng họ vẫn lởn vởn quanh tàu vài vòng mới chịu bỏ đi…”, thuyền trưởng Phố chia sẻ.

Khu vực “nội bất xuất ngoại bất nhập” trên ngư trường Trường Sa

Theo Ngư dân Nguyễn Hữu Xạo (51 tuổi, trú Long Hải, Phú Quý, Bình Thuận), thuyền viên tàu BTh-96689.TS thì trước đó, khi tàu BTh-96689.TS chạy từ Đá Đông A sang đảo Phan Vinh cũng bị tàu tuần tra của Trung Quốc chạy ra từ bãi đá Châu Viên đẩy đuổi không cho đi gần vào khu vực bãi đá.

Không chỉ hú còi xua đuổi, chạy vòng quanh tốc độ cao gây sóng, binh lính Trung Quốc còn chĩa súng đe dọa. “Rút kinh nghiệm lần trước, anh em thuyền viên đã cố gắng tỏ ra bình tĩnh để xử lý tình huống một cách an toàn”, ông Xạo kể lại.

Cũng theo các ngư dân lão làng đang hoạt động đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa thì lúc đi ngang qua đá Châu Viên, họ đã nhìn thấy một căn cứ quân sự “nổi” trên biển. Trước đây, Châu Viên chỉ là một cụm các dãy đá ngầm và rạn san hô, nơi cao nhất nhô lên khỏi mặt nước cũng chỉ tầm 1-1,5m. Tuy nhiên, hiện tại, cụm đá ngầm, san hô này đã được cơi nới, bồi lấp thành một vùng rộng lớn gấp nhiều lần.

Trên đó, đã xuất hiện hệ thống cơ sở hạ tầng rất hiện đại. Có thể nhìn thấy từ xa hệ thống sân bay, bến cảng, hải đăng… Trong đó, ngọn hải đăng ở Châu Viên rất cao có thể nhìn thấy từ xa, đây cũng là điểm cao nhất tại đá Châu Viên.

Cụm đảo nhân tạo này được bảo vệ bởi nhiều tàu chiến, hải cảnh. Nếu tàu thuyền không phải của Trung Quốc đi cách đảo khoảng tầm trên dưới 20 km, ngay lập tức sẽ bị cảnh báo qua hệ thống thông tin sóng ngắn, pháo sáng và thậm chí còn bị các tàu xuồng lao ra đẩy đuổi, đâm va, chặn bắt.

Ngoài ra, còn có một đội tàu cá bọc vỏ sắt luôn luôn túc trực quanh đảo để bảo vệ, nếu tàu cá ngư dân Việt Nam “lạc” vào đây, ngay lập tức sẽ không chỉ bị hải quân Trung Quốc xua đuổi, mà còn bị đội tàu cá bọc vỏ sắt này “gây khó dễ”…

Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa trái phép tại đá Châu Viên

Đá Châu Viên là rạn san hô thuộc cụm Trường Sa của quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ ngày 28/2/1988. Từ cuối 2013 phía Trung Quốc tập trung bồi đắp bãi Châu Viên thành đảo nhân tạo, xây dựng thành căn cứ quân sự có quy mô, tầm quan trọng nhất trong số 7 bãi đá mà họ cưỡng chiếm của Việt Nam tại Trường Sa. Đến cuối năm 2014, Trung Quốc tiếp tục đưa công binh, công nhân ra xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, sân bay, bến cảng và đặc biệt là các công trình đảm bảo hoạt động cho hệ thống ra đa tần số cao, kiểm soát không lưu, thông tin liên lạc…

Ngư dân liên tiếp bị uy hiếp ở Hoàng Sa

(Tiền Phong) 17-6-2016 – Liên tiếp những ngày qua, tàu cá ngư dân miền Trung bị truy cản, uy hiếp và cướp hải sản, ngư lưới cụ… “Nhiều thuyền trưởng ở Hoàng Sa gọi về, tình hình bắt đầu căng thẳng lắm. Nhiều tàu Trung Quốc gia tăng trấn cướp, đẩy lùi tàu chúng ta ra khỏi ngư trường”, ông Lê Khuân, Phó Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi), cho biết.

Sáng 16/6, Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho hay, đã tiếp nhận và báo cáo lên cơ quan chức năng thông tin chủ tàu cá QNg 90205 do anh Nguyễn Văn Quang liên lạc từ ngư trường Hoàng Sa về cho biết bị lực lượng Trung Quốc truy cản và cướp bóc.

Theo thông tin từ anh Quang báo về qua ICOM, khoảng 9 giờ ngày 14/6, khi tàu cá này đang thả lưới buông câu khai thác hải sản ở Hoàng Sa thì bị tàu của lực lượng Trung Quốc truy cản và lấy đi hai hầm cá, có trọng lượng khoảng hơn 5 tấn hải sản cùng các trang thiết bị trên tàu. Ước thiệt hại trên 600 triệu đồng, buộc ngư dân Quang phải cho tàu chạy về đất liền.

Trước đó, tàu cá QNg 90657 do anh Nguyễn Văn Phú (29 tuổi, ở xã Bình Châu) làm thuyền trưởng và tàu cá QNg 95193 do anh Nguyễn Trung Kiên làm thuyền trưởng, cũng bị tàu Trung Quốc tấn công, rượt đuổi và dùng vòi rồng phun nước, làm hai ngư dân là Bùi Tấn Đoàn và Cao Xuân Lý bị thương ở chân và đầu phải chuyển vào bờ cấp cứu. Như vậy, kể từ ngày 7/6 đến nay đã có ba tàu cá của ngư dân xã Bình Châu bị lực lượng Trung Quốc, ngăn cản, cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa.

Thuyền trưởng Hồ Ngọc Thạnh (tàu cá ĐNa 90449, phường Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng), mới trở về từ Hoàng Sa kể, bắt đầu từ tháng 3, ngư dân gặp rất nhiều tàu hải giám, ngư chính của Trung Quốc ở ngư trường Hoàng Sa, số lượng được tăng lên bất thường. “Hễ gặp là họ truy cản, độ quyết liệt tăng lên.

Trước đây, tàu mình đi trúng vào đường đi của họ thì họ mới cản, nhưng giờ đây, họ tỏa ra các hướng, chủ động tìm tàu mình để uy hiếp. Nhẹ thì bắt tàu mình quay đầu trở về, nặng thì cướp phá hải sản ngư lưới cụ”. Cũng vừa trở về từ Hoàng Sa, anh Nguyễn Phúc (thuyền trưởng tàu QNg 96356, ở An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi), cho biết, anh mất hơn 50 triệu vì kết quả chuyến biển hơn 15 ngày không như mong đợi.

“Bình thường cũng kiếm được khá, mùa biển chính mà. Nhưng mới đánh được 2 tuần thì tàu Trung Quốc nó kiên quyết bắt mình trở vào. Đông lắm, gần như toàn bộ ngư dân miền Trung đều gặp và bị truy cản, buộc trở về bờ. Có cảm giác như phía Trung Quốc đang muốn sạch bóng ngư dân Việt Nam ở ngư trường Hoàng Sa. Nói tóm lại là họ muốn cướp trắng ngư trường” – anh Phúc nói.


Lực lượng biên phòng lấy thông tin từ tàu cá của anh Nguyễn Văn Phú
bị Trung Quốc trấn áp, cướp phá từ Hoàng Sa trở về.

Quyết giữ ngư trường Hoàng Sa

Về cùng đợt với anh Nguyễn Phúc là thuyền trưởng Mai Văn Lê (tàu QNg 90153, ở An Vĩnh, Lý Sơn). Thuyền trưởng Lê kể chưa bao giờ làm ăn, đánh bắt hải sản ở Hoàng Sa khó khăn như hiện nay. “Bình thường chúng tôi đi khoảng 20-25 ngày cho một chuyến biển. Nhưng vừa rồi mới hơn 2 tuần buộc phải trở về. Đâu đâu cũng thấy xuất hiện tàu hải giám, ngư chính và cảnh sát biển Trung Quốc. Họ thẳng tay truy cản”.

Theo anh Lê, nếu trước đây, phía Trung Quốc đuổi chỗ này, ngư dân có thể thu lưới chạy tới chỗ khác, nhưng bây giờ thì không thể. “Họ đâu có cho mình thở. Dí (đuổi) miết, đến khi nào mình vào bờ mới thôi. Tàu nào mà tiến sâu hoặc không chịu chạy thì bị phun vòi rồng, cướp phá là cái chắc”.


Ngư dân Nguyễn Văn Phú cho xem dây điện trên tàu
bị người phía Trung Quốc chặt phá.

Tuy nhiên, thuyền trưởng Phúc cho biết, sau chuyến này về, nghỉ mấy bữa, đội tàu Lý Sơn lại tiến ra Hoàng Sa. “Biết là khó, nhưng vẫn ra lại Hoàng Sa, vì đó ngư trường của mình, đang mùa đánh bắt chính vụ”. Anh Mai Văn Lê cho biết, nếu từ bỏ Hoàng Sa, chấp nhận xuống Trường Sa đánh bắt sẽ an toàn hơn và trên thực tế, một số chủ tàu cũng đã chuyển hướng ngư trường.

“Nhưng đó là con số ít, còn chúng tôi, 30 năm nay ở Hoàng Sa, năm nào cũng gặp hiểm nguy, quen rồi. Không đời nào chúng tôi từ bỏ Hoàng Sa”. Anh Lê Khuân bày tỏ, là lãnh đạo nghiệp đoàn nghề cá, xuất thân từ ngư dân nên anh hiểu hơn ai hết hiểm nguy mà anh em đối mặt. “Phải vận động thường xuyên, nếu không anh em bỏ Hoàng Sa thì nguy. Bây giờ khó một cái là tàu ngư dân mình nhỏ, công suất nhỏ quá. Đấu không lại”.


Trao tặng cờ Tổ quốc, phao cứu sinh cho ngư dân.


Ngư dân mang áo “cờ Tổ quốc” hùng dũng tiến ra vùng biển Hoàng Sa

“Chúng tôi lên án hành động của Trung Quốc tấn công tàu cá ngư dân địa phương và lấy tài sản, gây thương tích cho ngư dân. Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu yêu cầu Trung Quốc không được xua đuổi phi pháp ngư dân khi ngư dân Việt Nam đang đánh bắt trên vùng biển chủ quyền ở Hoàng Sa của Việt Nam”, ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, Bình Sơn

► Mời xem thêm: Tàu cá ngư dân Quảng Ngãi lại bị “tàu lạ” rượt đuổi, đâm vỡ (Soha).

Trung Quốc ngang ngược
bắt ngư dân VN chuyển cá sang tàu TQ

Hà An (Ba Sàm) Theo Người Đưa Tin 16-6-2016 – Các tàu Trung Quốc thả 2 canô cùng 6 người cập mạn lên tàu cá, dồn ngư dân Việt Nam về phía mũi tàu rồi bắt các ngư dân chuyển toàn bộ hải sản đánh bắt được trong 21 ngày (khoảng 6 tấn) sang tàu TQ…


Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công,
bắt chuyển toàn bộ hải sản bắt được sang tàu Trung Quốc. Ảnh: internet

Trước tình hình tàu cá của ngư dân Việt Nam liên tục bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp tài sản, gây thiệt hại về kinh tế và tổn hại sức khỏe của ngư dân, ngày 15/6, Hội Nghề cá Việt Nam có công văn phản đối những hành động ngang ngược trên của Trung Quốc trên biển Đông.

Theo báo cáo của ngư dân Quảng Ngãi, ngày 10/6, tàu cá QNg 90657 TS do ngư dân Nguyễn Văn Phú (29 tuổi, ở xã Bình Châu) là chủ tàu kiêm thuyền trưởng, đang neo cách đảo Bom Bay (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 14 hải lý thì bị 4 tàu của Trung Quốc tấn công.

Các tàu của Trung Quốc mang số hiệu 589, 3103, 64501 và 35101. Các tàu Trung Quốc đã thả 2 canô cùng 6 người cập mạn lên tàu cá và buộc các ngư dân Việt Nam dồn về phía mũi tàu. Sau đó, những người này bắt các ngư dân Việt Nam chuyển toàn bộ số hải sản đánh bắt được trong 21 ngày qua (khoảng 6 tấn) sang tàu Trung Quốc.

Trong quá trình khoảng 3 giờ bắt ngư dân Việt Nam chuyển hải sản sang tàu Trung Quốc, nhóm người Trung Quốc còn đánh đập những ngư dân nào vận chuyển chậm.

Ngoài việc cướp toàn bộ số hải sản ngư dân Việt Nam đánh bắt được trong gần 1 tháng, nhóm người Trung Quốc còn lấy đi nhiều ngư cụ như máy định vị, máy dò cá, máy Icom, máy nhắn tin, 5 phuy dầu, dụng cụ lặn, đồng thời chặt phá 7 bành dây hơi, 1 dây neo… Toàn bộ tài sản mà phía Trung Quốc đã lấy, phá, ước tính hơn 544 triệu đồng.

Cũng trên biển Đông, vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, ngày 7/6, tàu Trung Quốc cũng đã tấn công một tàu cá khác của ngư dân Quảng Ngãi. Thời điểm bị tấn công, tàu cá do ngư dân Nguyễn Trung Kiên (42 tuổi, cũng quê Bình Châu, Quảng Ngãi) làm chủ tàu cùng 13 ngư dân trên tàu đang neo đậu cách đảo Bom Bay 4 – 5 hải lý. Tàu Trung Quốc đã rượt đuổi, dùng vòi rồng phun nước hất ngã 2 ngư dân Việt Nam khiến 2 người này bị thương.

Công văn phản đối của Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh, đây là những hành động ngang ngược và phi nhân tính của phía Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam, những người đánh bắt cá trên vùng biển của mình.

Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối việc làm của phía Trung Quốc đã gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam. Yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hành động sai trái nêu trên, đồng thời bồi thường thiệt hại về tài sản và tổn thương cho ngư dân Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần phản đối và có biện pháp ngăn chặn hành động phi lý và ngang ngược của Trung Quốc. Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng chấp pháp trên biển để hỗ trợ ngư dân đánh bắt trên vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Tin mới nhất về tình hình biển Đông: Ngày 15/6, Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mới tiếp nhận thêm thông tin tàu cá bị tàu Trung Quốc tấn công. Theo đó, tàu cá QNg 90205 TS của ngư dân Nguyễn Văn Quang (ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu) bị tấn công lúc 9h ngày 14/6 khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị phía Trung Quốc ngăn cản và lấy đi hơn 5 tấn hải sản và các trang thiết bị trên tàu….

Comments
  1. vivi099 says:

    Chỉ vì rước trung cộng về phá tan một CHÍNH THỂ Miền Nam dân chủ… HẬu quả này chính người dân theo cộng sản bắc việt phải gánh nhận.

    Than thở và nằm chờ Mỹ Ngụy về giải cứu để hương vinh quang ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.