“Quy trình bổ nhiệm chặt chẽ một cách… đầy hình thức”

Posted: June 20, 2016 in Uncategorized
Tags:

Trần Vũ Nghi ghi (TTO) – Theo TS Trần Đình Thiên (viện trưởng Viện Kinh tế VN), bổ nhiệm nhân sự như các trường hợp gây ồn ào ở Bộ Công thương vừa qua rõ ràng có vấn đề về mặt pháp lý.

� Xem thêm: Con trai Thứ trưởng Bộ Xây dựng quản lý các dự án lớn của Tổng Công ty hàng đầu ngành xây dựng + Tin khó tin: 8 mạng người, khẩu hiệu 4 triệu và quy trình bổ nhiệm hình thức.

Trong nỗ lực né tránh, để “thoát hiểm”, các ý kiến biện minh thường tập trung vào khía cạnh “bổ nhiệm đúng quy trình”.

Tấm “chắn” quy trình đang được sử dụng triệt để nhằm che chắn những yếu kém thực chất của cơ chế quản trị điều hành, của năng lực cán bộ và của những động cơ lợi ích nhóm – cá nhân rất mạnh ở phía sau.

Về nguyên tắc, quy trình bổ nhiệm cán bộ (hay quy trình xét duyệt dự án, cho vay ưu đãi, đền bù giải tỏa…) được thiết kế rất chặt chẽ. Tuy nhiên, sự chặt chẽ đó mang tính hình thức rất cao. Trên thực tế, nó chứa đựng những “khe hở thực chất” đủ rộng cho lợi ích nhóm len vào và thao túng.

Vì sao lại như vậy? Vì mấy lẽ sau:

Một là quy trình bổ nhiệm không bảo đảm tuân thủ nguyên tắc độc lập lợi ích của các cá nhân tham gia thực hiện quy trình, từ khâu giới thiệu nhân sự đến khâu xét duyệt hồ sơ, thẩm định các tiêu chuẩn và ra quyết định bổ nhiệm.

Các cá nhân tham gia thực hiện quy trình cơ bản đều cùng một bộ máy, cùng bị chi phối bởi một tuyến quyền lực, do đó lợi ích ràng buộc chặt chẽ với nhau, phụ thuộc vào nhau theo quan hệ cấp trên – cấp dưới, chí ít cũng là “chiến hữu – đồng nghiệp”, nghĩa là “thân hữu”.

Trong sự ràng buộc đó, không khó giải thích tại sao con cái các vị lãnh đạo bậc cao dễ được tạo cơ hội, dễ được đưa vào quy trình hơn và sẽ rất dễ (thường là chắc chắn) được hội đồng hay bộ máy thẩm định xét duyệt thông qua. Sự khách quan trong việc giới thiệu ứng viên, trong việc bỏ phiếu thông qua rất dễ trở thành hình thức, bị lợi ích nhóm thao túng.

Hai là toàn bộ quy trình này diễn ra thiếu công khai, minh bạch, thường là khép kín. Nguyên tắc cạnh tranh hầu như bị loại bỏ. Bổ nhiệm chỉ căn cứ trên lựa chọn chủ quan của hội đồng. Không có cạnh tranh năng lực và thẩm định phẩm chất công khai, kết quả lựa chọn thực chất chỉ là hợp thức hóa một việc chỉ định sẵn.

Mặt khác, quy trình tuyển lựa và bổ nhiệm không dựa trên các tiêu chuẩn khách quan, đặc biệt là các tiêu chuẩn về năng lực thực tiễn. Nó chủ yếu dựa trên sự giới thiệu chủ quan, vốn là thứ dễ bị nhiễm độc “lợi ích nhóm”.

Ở các nước phát triển, tiêu chuẩn cơ bản để xét bổ nhiệm các vị trí quản trị điều hành là bề dày kinh nghiệm thực tiễn và kết quả công việc. Số năm kinh nghiệm và số chức vụ kinh qua cùng hồ sơ kết quả công việc luôn luôn là những yếu tố quyết định.

Trong khi đó ở VN, các tiêu chuẩn hình thức như bằng cấp, tuổi tác, nhiều khi là giới tính, quê quán, chứ không phải là năng lực và thực lực, lại đóng vai trò quyết định. Chính sự lệch lạc tiêu chuẩn này chứa đựng nguy cơ bị lạm dụng để làm hỏng toàn bộ quy trình tuyển chọn và bổ nhiệm cán bộ.

Còn những người được bổ nhiệm, dù không có năng lực gì đặc biệt, vẫn sẵn sàng nhận lãnh các chức vụ được giao. Dường như họ không thấy có gì khó khăn, trở ngại. Họ cũng không sợ phải chịu trách nhiệm.

Vì bộ máy của chúng ta hoạt động rất ít dựa vào trách nhiệm cá nhân. Lỗ đã có tập thể chịu và ngân sách “gánh”. Chưa kể đến hệ thống “chống lưng” mạnh giúp họ thoát hiểm nhanh và tiếp tục được đề bạt.

Rõ ràng quy trình tuyển chọn và bổ nhiệm cán bộ trong khu vực nhà nước hiện nay, từ góc nhìn quản trị doanh nghiệp, đang chứa đựng nhiều yếu tố bất cập, gây xung đột, chứa đựng các nguy cơ cho chính hệ thống mà nó phục vụ.

► Xem thêm: Làm sao dẹp nạn “con ông cháu cha”? (TTO 19/6/2016) – Câu chuyện “con ông cháu cha” không phải là mới, nhưng gần đây ồn ào trở lại. Diễn đàn chủ nhật kỳ này đặt ra câu hỏi làm sao dẹp nạn này và nhiều chuyên gia, luật sư… đã nhiệt tình tham gia.

Con trai Thứ trưởng Bộ Xây dựng quản lý
các dự án lớn của Tổng Công ty hàng đầu ngành xây dựng

(Vntinnhanh.vn) – Sự việc của ông Vũ Quang Hải, con trai ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương đang làm “nóng” trong dư luận. Mới đây, rất nhiều nguồn tin cung cấp tới cơ quan báo chí trường hợp của ông Bùi Hoàng An, con trai Thứ trưởng Bộ Xây Dựng đương nhiệm Bùi Phạm Khánh.


Công trình Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM với vốn đầu tư lên đến 4.500 tỷ đồng hiện đang bị CC1 thi công chậm
trễ. Theo kế hoạch, ngày 6/6/2016 này đã bàn giao nhưng đến giờ công trình vẫn chưa thể thi công hoàn tất.

Theo các nguồn tin cung cấp cho PV biết, ông Bùi Hoàng An luôn nhận được nhiều “ưu ái”, lúc ông Bùi Phạm Khánh giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty IDICO (Bộ Xây Dựng) thì con trai ông Bùi Hoàng An cũng được “ưu tiên” về đây công tác. Khi ông Bùi Phạm Khánh được bổ nhiệm đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì ông Bùi Hoàng An cũng được “ưu tiên” chuyển về Tổng Công ty Xây dựng Số 1 (CC1), đơn vị kinh doanh xây lắp hàng đầu trực thuộc Bộ Xây Dựng. Điểm đáng quan tâm là với thân thế của mình, ông Bùi Hoàng An được bố trí vào Phòng Dự án 1 – bộ phận hiện quản lý rất nhiều dự án lớn cấp quốc gia của Tổng Công ty CC1, với nhiều công trình thi công trị giá nhiều nghìn tỷ đồng.

Được biết, Tổng Công ty CC1 trong những năm gần đây phát triển mạnh nhờ liên tục trúng các gói thầu lớn tại các công trình xây dựng trọng điểm cấp quốc gia. Tuy nhiên, Tổng Công ty CC1 (do ông Lê Hữu Việt Đức làm Tổng Giám đốc) cũng liên tục bị nhiều tố giác cho rằng công ty này làm ăn “bê bối”, chuyên liên kết, liên danh với các nhà thầu để đấu thầu. Sau khi thắng thầu, CC1 lại thường “hất” các liên danh thầu nhằm trục lợi.

Cụ thể, các “lùm xùm” hiện đang xảy ra tại dự án Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM (có vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng, CC1 được chỉ định làm tổng thầu) cũng xảy ra việc tranh chấp với các nhà thầu. Một đơn vị từng liên danh nhiều dự án với CC1 tố giác Tổng Giám đốc CC1 Lê Hữu Việt Đức không có uy tín, có dấu hiệu vi phạm luật về đấu thầu, tự ý thay đổi liên danh thầu trong lúc hợp đồng liên danh vẫn còn hiệu lực…

Dư luận cũng bức xúc cho rằng CC1 được “ưu ái” trúng nhiều gói thầu lớn cũng nhờ doanh nghiệp này có sự tham gia của ông Bùi Hoàng An, con trai Thứ trưởng Bộ Xây dựng đương nhiệm.

Tuy nhiên, phản hồi thông tin việc giới thiệu con trai về Tổng Công ty hàng đầu ngành xây dựng, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh thừa nhận với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng là ông có giới thiệu con về CC1, tuy nhiên ông Khánh hoàn toàn không chịu trách nhiệm về việc làm của con mình. “Bọn anh là cán bộ, thế thì con cái nó làm là nó có chịu trách nhiệm của nó. Nhưng anh nói thế để em biết rằng là công việc ấy thì cháu về Tổng 1 (Tổng Công ty Xây dựng Số 1 – PV) thì cái chuyện Bố mà xin cho Con thì anh nghĩ là chắc nó cũng bình thường…” – Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nói. Trong phần trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Khánh cũng thừa nhận nhiều vấn đề liên quan đến lịch sử công việc của con trai mình.

Theo Trần PhongMinh Nguyễn (Người Tiêu Dùng)

Tin khó tin: 8 mạng người, khẩu hiệu 4 triệu
và quy trình bổ nhiệm hình thức

Hà Phan (LĐ) – Hôm qua, khi mà dư luận đang xôn xao vì quy định xe không khẩu hiệu “mạng người là trên hết” bị phạt 4 triệu thì 8 người nằm xuống sau tai nạn thảm khốc dưới đèo Prenn ( Đà Lạt- Lâm Đồng). Người ta đã được biết lương CEO của các DN lớn của Bộ Công thương chỉ vài chục triệu/tháng chứ chẳng được trăm triệu như con cựu Bộ trưởng Bộ này. Còn người xin ông Thanh Lexus biển xanh thì bảo “khi đó không biết ông Thanh là ai” và chúng ta được biết khái niệm mới “quy trình chặt chẽ một cách đầy hình thức”.

1. 8 mạng người, khẩu hiệu 4 triệu

12 người bỏ mạng chưa đầy tháng, 8 người lại tiếp tục ra đi mãi mãi. Lại con mất mẹ, nước mắt tuôn trào và những vòng hoa tang. Không thiên tai, chẳng chiến tranh chỉ có con người với những chiếc xe và tai nạn đau đớn bất thần giáng xuống hoài.

Tin khó tin cứ tự hỏi, CSGT chăm chỉ phạt từ lỗi lốp mòn, biển mờ mà sao sau mỗi thảm họa lại thấy vi phạm gì đó từ lái hoặc chủ xe. Rồi thanh tra giao thông, kiểm định, đường sá… nói với nhau ngày một tốt kia mà?

Chẳng ai muốn, ít tai ngờ nhưng liên tiếp thế chẳng lẽ đi hỏi ông Trời. Nhận định chiến tranh không chết nhiều người  như TNGT của năm năm trước chẳng thay đổi gì. Có chăng, luật nhiều, biện pháp lắm hơn và số người không về vẫn vậy.

Từ ngày 1.8, xe khách không có khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết” sẽ bị phạt 4 triệu, mức phạt đủ để phải sắm ngay băng rôn treo cabin. Còn để đối phó hay nhìn vào đấy mỗi khi ra đường thì tài biết, khách biết và may ra thêm CSGT.

Giá mà khẩu hiệu làm người ta thay đổi nhận thức và quý mạng nhau hơn có lẽ Việt Nam đã thành đất nước yên bình nhất quả đất. Trộm nghĩ biển báo đầy đường, nhắc nhở vây kín vô lăng, rồi loa đài FM giao thông… nhiều quá có như lời đồn nhung hươu nứt thịt không?

► Xem ở đây Xem thêm ở đâyở đây

2. Quy trình hình thức

Vụ con Bộ trưởng Hoàng, nguyên Phó Chủ tịch Thanh ầm ĩ suốt tuần qua nhưng đúng quy trình cả các vị ạ! Hôm qua, Tin khó tin thấy TS Trần Đình Thiên (Viện trưởng Viện kinh tế VN) viết thế này “Tấm “chắn” quy trình đang được sử dụng triệt để nhằm che chắn những yếu kém thực chất của cơ chế quản trị điều hành, của năng lực cán bộ và của những động cơ lợi ích nhóm – cá nhân rất mạnh ở phía sau”.

TS Thiên còn cho hay quy trình bổ nhiệm cán bộ (hay quy trình xét duyệt dự án, cho vay ưu đãi, đền bù giải tỏa…) được thiết kế rất chặt chẽ. Tuy nhiên, sự chặt chẽ đó mang tính hình thức rất cao. Nghe cứ như chống tham nhũng ấy nhỉ, hô hào rất quyết tâm, triệt để nhưng rồi cứ thây voi chui lọt lỗ kim suốt. Không ai đục lỗ thì voi chui đường nào?

Cái gì thiếu chứ “quỹ” quy trình và “ dây” kinh nghiệm ở nước ta thừa… Cái gì không  đúng quy trình mới lạ. Chỉ còn chết đúng quy trình nữa là đủ bộ.

► Xem ở đây

3. Lương thấp đời sống cao

Đừng đồn đoán và suy diễn hãy nhìn vào bảng lương của CEO tập đoàn nhà nước các bác nhé! Theo thống kê của Bộ Công Thương, mức lương lãnh đạo cấp cao của các công ty Nhà nước do Bộ này quản lý chỉ từ 38 đến 74 triệu đồng/tháng thôi. So với sếp FPT chẳng hạn, các mức lương ấy chỉ bằng ¼. Thấp thế mà các CEO vẫn vui vẻ sống và làm việc thì khâm phục thật.

Người ta đang lo lương tỉ lệ thuận với trách nhiệm, năng lực và cống hiến. Nhưng chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho hay thường thì họ lại phải có thêm các khoản khác để hỗ trợ thêm. Và trong một số trường hợp đã tìm những cách xoay sở bằng những cách “phi chính thức”.

Ai ngạc nhiên chứ tôi thì không bởi chẳng phải CEO mà đầy rẫy những thành phần lương rất thấp mà nhà, xe rất nhiều. Có thể phu nhân họ giỏi làm kinh tế phụ, của thừa kế nhiều hay lao động đến thối móng tay… Nước có thể không mạnh nhưng một bộ phận không nhỏ dân có thể giàu. Đừng GATO mà hãy tìm xem họ có bí quyết gì, ít ra cũng đỡ nghèo bền vững và bớt tức kinh niên.

► Xem ở đây

4. Không biết ông Thanh là ai

Hôm qua, cựu Bí thư Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc bảo lúc có chủ trương thêm Phó Chủ tich tỉnh nhà thì “Tôi với anh em trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang khi đó có biết anh Thanh là ai đâu”.

Ông Chắc cũng cho hay nếu biết trước chuyện không hay thì tiếp nhận chi để mang tiếng. Tôi cũng tin chẳng ai ngờ chuyện hôm nay, chứ nghĩ ai xin làm gì để ầm ĩ ảnh hưởng cả tuần rồi chỉ vì mỗi cái biển xanh và quá khứ ngài Phó.

Bữa trước nghe tin anh Thanh không có trong quy hoạch luân chuyển, chẳng qua là do tỉnh và Bộ bàn bạc với nhau. Nay lại nghe bác Chắc nói cứ như trên ấn về. Kể cũng lạ, cán bộ to của tỉnh mà chỉ nghe giới thiệu qua rồi xin ngay dù chẳng biết gì như thế có đúng quy trình không bác Chắc? Hôm giờ anh Thanh, tỉnh, Bộ… ai cũng bảo chẳng sai chỗ nào cả, vậy là dư luận “gạch đá” bữa nay chưa chuẩn rồi. Vậy thì ai sai nhỉ? Chẳng lẽ chúng ta…

► Xem ở đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s