Thực phẩm bẩn lan tràn: Tội ác này thuộc về kẻ nào?

Posted: June 23, 2016 in Uncategorized
Tags:

Soco Lan (VNTB) – Ngày xưa người ta nói đến giặc dốt và giặc đói. Bây giờ tôi thực sự cảm thấy mình đang trong thời kỳ có giặc.

� Xem thêm: Thực phẩm bẩn vào thẳng bếp ăn trường mầm non + Thực phẩm bẩn là thủ phạm số một gây bệnh ung thư + Mỗi ngày Việt Nam có 205 người chết vì ung thư + Đàn ông Việt Nam chết do ung thư đứng hàng đầu thế giới + 10 bệnh ung thư phổ biến ở đàn ông Việt.

Giặc thức ăn độc

Người ta vẫn nghĩ Việt Nam là một nước an toàn?

Khách du lịch vẫn tin điều đó và đổ về Việt Nam.

Nhưng người ta không nghĩ rằng nỗi hiểm nguy cho người dân Việt Nam đang luôn rình rập và sẵn sàng tấn công chúng ta ít nhất là 3 lần 1 ngày lại chính là những món ăn rất ngon kia.

Tội ác ngọt ngào, luồn lách.

Tội ác giết người một cách từ từ và cho nhiều thế hệ.

Tỷ lệ chết vì ung thư của dân Việt Nam gần như lớn nhất thế giới. Người ta cho rằng đó là do thức ăn của người Việt có chất độc. Nào là tồn dư kháng sinh, thuốc sâu, chất kích thích làm chín hoa quả, chất tăng trọng… Vậy lẽ nào người Việt mình đang đầu độc nhau? Tội ác quá tinh vi làm người ta phải bó tay hay vì một nguyên nhân nào khác ?

Có báo nói “Theo thống kê, năm 2014 lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, xử lý 12.177 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm; phạt hành chính trên 40 tỷ đồng; trị giá hàng hóa vi phạm gần 30 tỷ đồng. Riêng năm 2015, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra, xử lý 6.557 vụ vi phạm, tổng số phạt hành chính gần 21 tỷ đồng”.

Tại sao nhiều vụ vi phạm đến vậy mà không cách nào xử lý dứt điểm được ? Bắt chỗ này lại bung ra chỗ khác.

Trách nhiệm này thuộc về ai ?

Có lẽ ít ai ý thức được rõ ràng điều này nhưng trách nhiệm đương nhiên là của nhà nước, cơ quan quản lý tối cao đảm bảo cho dân một môi trường sống an toàn về mọi mặt. Nhưng tại sao nhà nước không xử lý được dứt điểm ? Tại sao loạn như thế mà không thấy ai đứng ra nhận lỗi ? Tại sao không thấy ai từ chức, thậm chí bị kiện ra toà vì tội để cho việc thức ăn bị đầu độc xảy ra tràn lan và trở thành một điều mà toàn dân ngậm ngùi hứng chịu rồi quay sang lo riêng lẻ cho cá nhân mình?

Tôi có một người bạn nước ngoài, quen từ những năm 90. Có lần, từ những năm đó, khi ý thức của tôi còn mù mờ, anh nói với tôi sau một trận lụt và tai nạn ngã vào những hố ga không nắp xảy ra, rằng, nếu mà chuyện này xảy ra ở Pháp thì thế nào ông thị trưởng cũng bị xử lý và buộc từ chức. Lúc đó tôi mới chợt hiểu ra rằng, chúng ta là những con dân bị bỏ rơi. Chả ai lo cho chúng ta cả. Họ chỉ lo cho cá nhân họ. Họ chỉ lo làm tuyên truyền. Họ cũng ra vẻ vào hùa, bắt bớ lên án những người làm ra thực phẩm bẩn. Nhưng họ giấu nhẹm chuyện những người làm thực phẩm bẩn đó là do cơ chế của họ sinh ra.

Nếu quản lý nghiêm và giỏi giang (như quản lý biểu tình chẳng hạn) thì chắc là việc này đã bị dẹp từ ngay trong trứng nước.

Có lần đặt chân sang nước châu Á tiên tiến, thấy dịch vụ công cộng của họ cho người dân quá tốt, người dân như được nâng niu chăm sóc, tôi nhắn tin về cho bạn : bước chân sang đến đây, bỗng nhiên thấy mình được thực sự làm NGƯỜI, bạn ạ!!!

[:-/] Thực phẩm bẩn vào thẳng bếp ăn trường mầm non (LĐ 23/6/2016) – Qua điều tra, nhóm PV Báo Lao Động đã phát hiện hàng loạt đầu mối cung cấp thực phẩm, rau quả không đảm bảo vệ sinh cho các trường mầm non trên địa bàn Hà Nội, trong đó có cơ sở chế biến sản phẩm tươi sống Hải Ánh (địa chỉ tại kiốt số 2, chợ Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm). Từ phát hiện của Báo Lao Động, sáng 16.6, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Nam Từ Liêm với sự chứng kiến của nhóm PV đã bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến thực phẩm trên.


Cảnh sơ chế thực phẩm của cơ sở Hải Ánh trong chợ
Long Biên để chế biến. Ảnh: THANH HÙNG – DOÃN KIÊN

…Theo quan sát của phóng viên thì nơi chế biến thực phẩm ngay trên mặt sàn kiốt. Theo quy định về VSATTP thì tất cả các công đoạn trong quá trình chế biến thực phẩm của bà Ánh không một công đoạn nào đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, kể cả bằng mắt thường. Nơi chế biến diễn ra ngay tại khu vực có môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, mùi hôi thối của cống rãnh, cá mực rã đông xộc thẳng vào mũi tạo cảm giác muốn nôn oẹ. Mặt sàn kiốt màu đen ngòm, thậm chí cá chế biến được để ngay dưới đường, có nước thải chảy qua. Người làm vô tư đi cả ủng của mình qua cá đang sơ chế nằm lăn lóc dưới sàn.

Bà Ánh vô tình tiết lộ khi trò chuyện với chúng tôi: “Tại sao tất cả những người làm hàng bàn tay của người ta bị lở loét hết cả ra… Không phải do ngâm nước nhiều mà người ta làm các hoá chất, em thấy là ở các đồ hoá chất ăn hết cả móng tay, móng chân. Chị nói thẳng 10 người ở chợ thì cả 10 bị hóa chất ăn lở loét hết tay, nó ăn cụt hết cả tay… nhìn có kinh không”.

[:-/] Thực phẩm bẩn là thủ phạm số một gây bệnh ung thư (VnExpress 26/3/2016) – Năm 2000 Việt Nam có khoảng 69.000 ca ung thư mắc mới, năm 2015 lên đến 150.000, các chuyên gia cho rằng thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, chiếm khoảng 35%.


Thuốc siêu nạc được sử dụng trong chăn nuôi heo tồn dư
ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: NHM.

Các nhà nghiên cứu ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000 và trở thành nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới. Theo giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, sở dĩ số ca mắc ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây do 3 nguyên nhân chính: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng. Trong đó tác nhân thực phẩm bẩn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%, thuốc lá 30%, di truyền chỉ 5-10%, còn lại là các nguyên nhân khác.

Tổ chức Người tiêu dùng thế giới cảnh báo vấn nạn thực phẩm bẩn đã và đang trực tiếp hủy hoại sức khỏe con người, gây ra những căn bệnh cấp tính và mạn tính, đặc biệt là ung thư. Một vấn nạn nhức nhối hiện nay là tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi trồng. Người ta ước tính 50% thuốc kháng sinh trên thế giới đã được dùng trong nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi nhằm tăng năng suất, tăng lợi nhuận. Việc dùng thuốc kháng sinh phổ biến đã làm xuất hiện những chủng vi khuẩn có tính năng chống kháng sinh cao hơn. Về lâu dài, chúng sẽ vô hiệu hóa tất cả thuốc kháng sinh đang dùng cho người, đẩy nhân loại vào những dịch bệnh thảm khốc.

[:-/] Mỗi ngày Việt Nam có 205 người chết vì ung thư (VNN 12/04/2016) – Số liệu từ điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy 74,3% gánh nặng bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu. Theo con số trên, mỗi ngày Việt Nam có 205 người chết vì ung thư.


Người dân ngồi chờ kết quả sinh thiết tại Bệnh viện K. Ảnh: T.Hạnh

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K đã cung cấp một bức tranh toàn cảnh về hiện trạng ung thư tại Việt Nam.

Theo đó, tỉ lệ mắc ung thư ở nam giới VN xếp mức 3 (135,2 – 178,3 ca mắc/100.000 dân). Tuy nhiên tỉ lệ tử vong lại thuộc nhóm đầu với trên 142 ca tử vong/100.000 dân.

Qua các năm, số lượng bệnh nhân nam mắc ung thư tại Việt Nam đều tăng, đơn cử như ung thư phổi năm 2000 là 29,3/100.000, đến 2010 đã tăng lên 35,1/100.000 dân. Tương tự, ung thư gan từ 22,6 lên 23,6; ung thư đại trực tràng từ 11,4 lên 19; ung thư thực quản từ 3,7 lên 9,9…

Lý giải điều này, PGS Thuấn cho biết, hầu hết nam giới Việt Nam mắc các bệnh ung thư khó chữa như: phổi, gan, đại trực tràng và phần lớn chưa có ý thức khám chữa bệnh định kỳ, khoảng 70% phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3, 4).

Một số ung thư như gan, tỉ lệ khám và điều trị muộn lên tới 87,8%, ung thư phổi ở mức 84,3%, nên tỉ lệ chữa khỏi giảm đi nhiều.

Trong khi đó tỉ lệ mắc ung thư ở nữ giới Việt Nam khá thấp, đứng nhóm 4 (116,6 – 139,9/100.000 dân), thấp hơn nhiều các nước ở khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Úc.

Tỉ lệ tử vong với ung thư ở nữ cũng tương đối thấp (69,2 – 78,2/100.000 dân), đứng nhóm 4 trong thang đo toàn cầu.

Ở nữ phổ biến nhất là ung thư vú, tỷ lệ mắc năm 2000 là 17,4/100.000 người sau 10 năm tăng lên 29,9/100.000. Riêng ung thư cổ tử cung là loại duy nhất có có xu hướng giảm từ 17,3 xuống 13,6/100.000.

[:-/] Đàn ông Việt Nam chết do ung thư đứng hàng đầu thế giới (VOV 13/4/2016) – PGS Trần Văn Thuấn: tỷ lệ nam giới tử vong do ung thư ở Việt Nam đứng hàng đầu thế giới, với hơn 142/100.000 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế vừa tổ chức Hội thảo tiếp cận thuốc điều trị ung thư hiệu quả và đáp ứng khả năng chi trả. Tại hội thảo, Viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia công bố một thông tin được nhiều người quan tâm, đó là tỷ lệ nam giới tử vong do ung thư ở Việt Nam đứng hàng đầu thế giới.


Một nam bệnh nhân ung thư lưỡi được bác sỹ thăm khám.

Chia sẻ về thực trạng bệnh ung thư tại Việt Nam, Phó Giáo sư Trần Văn Thuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia cho biết, trong bản đồ ung thư thế giới, tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới Việt Nam được xếp vào nhóm nước cao thứ 3, với gần 200 ca mắc trên 100.000 người.

Tuy nhiên, tỷ lệ nam giới tử vong do ung thư ở Việt Nam lại nằm trong nhóm nước dẫn đầu thế giới, với hơn 142 trường hợp tử vong trong số 100.000 người. Đặc biệt, hầu hết các bệnh ung thư ở nam giới nước ta có xu hướng tăng lên. Chẳng hạn, với ung thư phổi, tỷ lệ mắc trên 100.000 người vào năm 2000 là 29,3 nam giới và sau 10 năm tăng lên hơn gấp rưỡi.

10 bệnh ung thư phổ biến ở đàn ông Việt

Tiến Thành – Nam Phương (VnExpress) – Nam giới Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở hạng cao thứ nhì, nhưng tỷ lệ tử vong vì ung thư thuộc top cao nhất thế giới. Trong số các nguyên nhân, có việc phát hiện muộn, khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.