Lee & Man của Trung Quốc ở Hậu Giang – hậu quả chẳng cần chờ hậu kiểm

Posted: June 24, 2016 in Uncategorized
Tags:

Tô Văn Trường (BVN) – Có thể nói sông Mekong (sông Tiền và sông Hậu), trong đó sông Hậu chảy qua tỉnh Hậu Giang là một trong những nguồn nước quan trọng nhất nuôi sống cộng đồng cư dân Việt “từ thuở mang gươm đi mở cõi” và biến đồng bằng Nam Bộ thành vựa lúa lớn nhất đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước.

� Xem thêm: Nhà máy giấy của Trung Quốc ở Hậu Giang: Đừng vẽ những điều tốt đẹp! + Bất an với dự án giấy của người Trung Quốc ở Hậu Giang.


Nhà máy giấy Trung Quốc có thể “bức tử” sông Hậu

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chiếm trên 70% diện tích thủy sản, 40% sản lượng nuôi trồng và 60% sản lượng xuất khẩu của cả nước. Không phải ngẫu nhiên mà Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) hoang mang, lo ngại đã gửi văn bản cầu cứu Quốc hội và Chính phủ về Dự án xây dựng nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hongkong – Trung Quốc) sắp đi vào hoạt động ở cặp bờ sông Hậu (hạ nguồn Mekong).

Phạm luật và nguy cơ gây ô nhiễm đã được cảnh báo

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp giấy đến năm 2010” thì không có quy hoạch xây dựng nhà máy giấy ở Hậu Giang và theo Quy hoạch điều chỉnh phát triển ngành công nghiệp giấy Việt Nam đến năm 2010 – tầm nhìn 2020 cũng không quy hoạch vùng nguyên liệu giấy tại ĐBSCL.

Dự án Lee & Man Việt nam bao gồm 2 hạng mục chính: nhà máy sản xuất bột giấy tẩy trắng công suất 330.000 tấn/năm và nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp công suất 420.000 tấn/năm, đặt tại ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Tổng lượng nước thải của nhà máy bột giấy là 143,478 m3/ngày đêm, nhà máy giấy bao bì là 79.130 m3/ngày đêm. Nhà máy phải cần NaOH trong qui trình xử lý nước thải, ít ra cũng gần 30 tấn/ngày. Để sản xuất ra 330 ngàn tấn bột giấy năm thì phải trồng rừng, qui mô cũng phải trên 600 ha.

Năm 2007 dự án đã lập bản cam kết bảo vệ môi trường (BVMT) và được UBND huyện Châu Thành cấp Giấy xác nhận đăng ký cam kết BVMT cho cả 2 hạng mục (theo quy định của Nghị định số 80/2006/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVMT 2005).

Các nhà máy sản xuất giấy, hóa chất, thép, v.v… được xếp vào loại báo động vì chất xả thải độc hại ra môi trường. Công nghiệp giấy được xếp vào loại gây ô nhiễm còn hơn cả công nghiệp khai khoáng, bởi vì phải khai thác các nguồn selulo tự nhiên (rừng), sử dụng nhiều chất tẩy (độc hại) trong quá trình sản xuất (“xeo”) và đặc biệt việc tái chế giấy càng thải ra nhiều chất độc hại và nguy hiểm.

Theo tôi hiểu nhà máy giấy thì tùy theo loại hình sản xuất. Nếu nhà máy có hệ thống nấu sản xuất bột giấy thì ô nhiễm môi trường lớn nhất là dung dịch đen (Black liquor) thải ra môi trường dưới dạng nước thải. Dịch đen chứa nhiều hóa chất độc hại tuy nhiên thường các nhà máy lớn phải có lò hơi đốt dịch đen để thu hồi hóa chất. Cái này, cũng cần kiểm soát kỹ vì nhiều trường hợp nồi hơi trục trặc là nhà máy thải ngay dịch đen ra môi trường vì không có chỗ chứa. Dịch đen có mùi hôi đặc trưng gây ô nhiễm mùi cho môi trường xung quanh còn nếu thải ra nguồn nước thì gây ô nhiễm nước tổn hại đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Còn quá trình sản xuất giấy thì công đoạn tẩy trắng cũng dùng nhiều hóa chất độc hại cần xử lý trước khi thải ra môi trường nước. Ngoài ra, còn phải kiểm soát thêm môi trường khí thải của lò hơi. Nhà máy lớn thì lò hơi lớn nên ô nhiễm môi trường cũng phải kiểm soát chặt chẽ, v.v…

Trớ trêu là ngay từ khi thành lập, dự án nhà máy giấy Lee & Man đã không làm báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mà chỉ làm bản cam kết bảo vệ môi trường! Năm 2008, tuân thủ quy định của Nghị định số 21/2008/NĐ-CP về việc bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định số 80/2006/NĐ-CP dự án nhà máy giấy Lee & Man phải làm báo cáo ĐTM.

Bài học kinh nghiệm

Nhà máy giấy An Hòa ở Tuyên Quang của ông Vũ Văn Tiền (mệnh danh ông Nhiều Tiền), tập đoàn Geleximco, công suất 130.000 đến 140.000 tấn/năm, đầu tư 250 triệu US$, thiết bị sản xuất chủ yếu từ Thụy Điển và Phần Lan. Nhưng từ khi đi vào sản xuất đến nay luôn bị ‘thổi còi” vì xả trộm nước thải, và nguồn nước thải không đạt tiêu chuẩn mặc dù có hệ thống xử lý, mùi hôi thối bay xa, tới hơn cây số vẫn ngửi thấy mùi. Bộ TN-MT đã xử phạt nhiều lần, nhưng nhà máy giấy cứ tiếp tục xả. Người ta còn nói ông Tiền ‘bức tử sông Lô’ với mức xả 7.500 m3/ngày, nước mầu đỏ sậm.

Còn nhà máy giấy Lee & Man ở Hậu Giang chắc chắn là công nghệ, thiết bị và quản lý của Trung Quốc lạc hậu, kém xa Thụy Điển và Phần Lan.

Với những nhà máy giấy, hoá chất, điều đáng lo ngại nhất là phát thải dioxin và các chất giống dioxin. Quản lý dioxin và các chất giống dioxin ở VN còn rất yếu kém. Báo cáo ĐTM của những nhà mày này cần phải làm rất cẩn thận. Trong Luật BVMT 2014 đã có những quy định mới về trách nhiệm của Hội đồng thẩm định và người ký duyệt ĐTM.

Giải pháp

Nhà đầu tư Trung Quốc về nhà máy giấy Lee & Man phải báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường theo báo cáo đã được duyệt trước khi vận hành và bắt đầu vận hành. Theo luật BVMT nhà máy đã dừng hoạt động sau 2 năm thì phải làm lại báo cáo ĐTM nhưng đến nay vẫn chưa cập nhật bổ sung ĐTM cho nên Chính phủ có đủ lý do chính đáng để “thồi còi” cho dừng lại dự án “nhạy cảm” này để kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải, và cơ chế giám sát môi trường, v.v…

Thay cho lời kết

Người dân có quyền đặt câu hỏi với những gì đã được cảnh báo, với những gì đang diễn ra, có cần phải chờ hậu quả xảy ra rồi mới tiến hành hậu kiểm, như nguời ta đã làm với rất nhiều công trình, dự án làm nghèo đất nước hay không?

Nhà máy giấy của Trung Quốc ở Hậu Giang:
Đừng vẽ những điều tốt đẹp!

Ca Linh /Người lao động (Cafef.vn) – Lãnh đạo Lee & Man Việt Nam khẳng định nước xả thải từ nhà máy giấy ra sông Hậu đạt hơn tiêu chuẩn loại A theo quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước thải công nghiệp


Nhiều hạng mục trong nhà máy vẫn đang được xây dựng

Ngày 23-6, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kông – Trung Quốc) tổ chức buổi họp báo tại nhà máy đặt ở thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Không dùng chất xút?

Ông Chung Wai Fu, tổng giám đốc công ty này, cho biết những công nghệ và thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất giấy của nhà máy đều nhập từ châu Âu. Trong đó, phải kể đến quy trình công nghệ đạt chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Cụ thể, nước thải từ nhà máy có chỉ số COD (nhu cầu ôxy hóa học) nhỏ hơn hoặc bằng 5.000 mg/lít, BOD (lượng các chất thải hữu cơ trong nước có thể bị phân hủy bằng các vi sinh vật) nhỏ hơn hoặc bằng 2.500 mg/lít, SS (chất rắn lơ lửng) nhỏ hơn hoặc bằng 2.500 mg/lít. Nhưng khi qua công nghệ xử lý của nhà máy thì độ pH chỉ từ 6-9, COD chỉ 60 mg/lít và SS chỉ khoảng 10 mg/lít.

“Nước thải được xử lý đạt trên tiêu chuẩn loại A theo quy định. Điều đặc biệt là chúng tôi không hề dùng chất xút (NaOH) trong suốt các quá trình sản xuất giấy. Tại điểm xả thải có xây bể chứa và có ổng xả thải nổi trên mặt đất. Mọi người dân hoặc cơ quan, ban, ngành đều có thể đến đây tham quan và lấy mẫu thử về kiểm tra. Chúng tôi không lén lút xả thải không đạt chuẩn ra môi trường. Tại đây còn đặt trạm quan trắc kết nối với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang để nơi này giám sát, theo dõi” – ông Chung Wai Fu khẳng định.

Tuy nhiên, tài liệu mà phía công ty cung cấp cho báo chí lại cho thấy trong công đoạn xử lý nước thải có sử dụng xút với liều lượng cao nhất khoảng 1 tấn/ngày. Ngoài ra, nhà máy sản xuất bột giấy tẩy trắng có sử dụng chất xút với lượng khoảng 215 tấn/ngày… Về vấn đề này, ông Chung Wai Fu thanh minh: “Giai đoạn 2 và 3 sẽ sản xuất giấy chứ không phải bột giấy. Chúng tôi đã đầu tư công nghệ hiện đại và sẽ không dùng chất xút. Riêng việc xử lý nước thải có sử dụng xút để trung hòa pH khi cần thiết. Chúng tôi có xây bờ đê cao hơn 2 m để tránh sự cố tràn nước thải ra ngoài sông Hậu…”.

Thế nhưng, khi các phóng viên yêu cầu phía công ty cung cấp tổng lượng hóa chất/năm dùng trong sản xuất thì lãnh đạo công ty này cho biết chưa tập hợp được và sẽ trả lời qua email.

Chưa hoàn chỉnh báo cáo tác động môi trường

Liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường của nhà máy giấy đã cũ (từ năm 2008), ông Chung Wai Fu cho biết vào năm 2014, công ty đã làm lại báo cáo này và có gửi cho các ngành chức năng liên quan. Nhưng trên thực tế, đây mới là bản báo cáo rời rạc từng phần trong toàn bộ dự án: nhà máy điện, nhà máy xử lý nước thải… chứ không phải là báo cáo tổng thể. “Chúng tôi đang tiến hành gom lại thành một để dễ dàng đánh giá” – ông Chung Wai Fu phân trần.

Vì vậy, nhiều người đặt nghi vấn tháng 7 này, nhà máy đã đi vào vận hành thử nghiệm mà báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa hoàn chỉnh, liệu có ổn hay không? Điều đáng nói ở đây, hoạt động sắp tới của nhà máy là sản xuất giấy cứng bao bì từ việc tái chế giấy. Để có nguồn nguyên liệu, công ty phải nhập những giấy phế liệu từ nước ngoài.

Trong khi đó, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu – Trường ĐH Cần Thơ, cho biết khi xử lý bột giấy hoặc tái chế giấy, nước thải từ nhà máy sẽ có rất nhiều hóa chất độc hại khác nhau, gồm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như tecpen, rượu, phenol, metanol, acetone, chloroform, methyl ethyl ketone; chất tẩy rửa và bề mặt; thuốc nhuộm và bột màu; axít và dung dịch kiềm. Nước thải từ xử lý giấy rất giàu các chất thiol, sulfur dioxide, sulfite và mùi hôi thối sulfuric mạnh mẽ đối với nước thải. Ngoài ra, nước thải từ công nghiệp tái chế giấy cũng chứa các sợi và nhựa từ giấy đã qua sử dụng, chế biến. Nước thải cũng chứa chất tẩy trắng như hydrogen peroxide, chlorine dioxide và xút. Các chất ô nhiễm khác bao gồm cao lanh, canxi cacbonat, talc và titan dioxite…

Theo cung cấp từ phía công ty, nếu nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì vận hành sẽ lấy nước từ sông Hậu khoảng 20.000 m3/ngày trong khi nguồn nước ngọt sông Cửu Long đang khan hiếm dần do những nguyên nhân biến đổi khí hậu, chuỗi đập thượng nguồn và nhu cầu sử dụng. Khi nhà máy giấy và bột giấy vận hành vừa tiêu thụ rất nhiều nước vừa làm ô nhiễm nguồn nước nên hoàn toàn bất lợi về mặt môi trường và các hệ sinh thái chung quanh. “Nước thải của nhà máy sẽ đe dọa nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản tự nhiên và nuôi trồng khu vực sông Hậu” – ông Tuấn khẳng định.

Đồng quan điểm, thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL, nhận định: “Nguồn lợi thủy sản ở ĐBSCL gấp 8 lần so với đồng bằng sông Hồng và chiếm 50% sản lượng thủy sản cả nước. Nếu nước thải từ sản xuất giấy xử lý không đạt chuẩn, lén lút xả thải và không quan trắc thì chắc chắn ảnh hưởng đến nơi này. Từ đây, nguồn nước sông Hậu cấp cho TP Cần Thơ cũng bị ảnh hưởng”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề xả thải của nhà máy Lee & Man Việt Nam với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang thì vị này lại lặng lẽ rời khỏi buổi họp báo.

“Sợ thì chả làm được gì” !?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương – cho rằng không thể nói dự án Nhà máy giấy Lee & Man không nằm trong quy hoạch. Thực tế, trong quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp giấy Việt Nam đến năm 2020, xét đến năm 2025 do Bộ trưởng Bộ Công Thương ký ngày 18-11-2014 có đề ra mục tiêu đến năm 2025, đáp ứng khoảng 75%-80% nhu cầu tiêu dùng trong nước, giảm tỉ lệ nhập khẩu các sản phẩm giấy và bột giấy. Danh mục các dự án đầu tư theo từng giai đoạn cũng cho thấy khu vực Nam Bộ/Tây Nam Bộ sẽ có nhà máy sản xuất giấy và bột giấy với công suất thiết kế lần lượt là 330.000 và 420.000 tấn/năm trong giai đoạn 2011-2020. “Dự án này có trong quy hoạch hẳn hoi chứ không phải không có. Tất nhiên là trong danh mục quy hoạch phát triển ngành thì không ghi tên nhà máy cụ thể mà chỉ nêu chung là nhà máy sản xuất bột giấy và giấy nhưng chắc chắn quy hoạch trong vùng đó là có” – ông Dũng khẳng định.

Theo ông Dũng, không nên đặt vấn đề ô nhiễm ở đây mà nên tiếp cận theo hướng yêu cầu doanh nghiệp xử lý chất thải, giám sát các vấn đề môi trường cho tốt. Theo đó, dự án đã được Bộ TN-MT thẩm định đánh giá tác động môi trường trước khi khởi công. Ngoài ra, Bộ Công Thương và Bộ TN-MT cũng đã trực tiếp đến kiểm tra và ghi nhận doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các yêu cầu. “Trong quá trình vận hành sản xuất nhà máy giấy thì bắt buộc phải vận hành nhà máy xử lý chất thải. Đây cũng là yêu cầu có trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mà Bộ TN-MT phê duyệt. Do đó, doanh nghiệp này cũng đã xây dựng nhà máy xử lý chất thải với tổng công suất khi dự án đưa vào hoàn chỉnh là 288.000 m3/ngày đêm. Hiện chỉ mới có 1 nhà máy sản xuất giấy sử dụng nguyên liệu giấy loại thì đưa vào vận hành 1 mô đun xử lý nước thải là 50.000 tấn” – ông Dũng thông tin.

Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ cho rằng quan trọng nhất hiện nay là công tác hậu kiểm bởi trước đây đã có rất nhiều bài học về nhà máy gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể, ngoài việc yêu cầu doanh nghiệp cam kết vận hành đúng theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt thì phải giám sát chặt chẽ để phát hiện sai phạm. Trong đó, địa phương có vai trò giám sát thường xuyên bằng cách đặt và kiểm tra các thiết bị giám sát tại chỗ, còn các bộ – ngành sẽ giám sát đột xuất việc thực hiện. “Nói chung, tâm lý một số địa phương ngại nhà máy gây ô nhiễm nhưng vấn đề không phải sợ ô nhiễm mà là giám sát thế nào cho chuẩn, cho đúng. Sợ thì chả làm được gì cả. Cứ bảo ô nhiễm không cho làm thì không bao giờ làm được” – ông Dũng nói.

Trao đổi thêm về ngành giấy, ông Dũng cho biết hiện nay có chỗ dư thừa nhưng vẫn thiếu hụt ở một số sản phẩm. Ví dụ, tuy dư thừa giấy viết nhưng lại thiếu hụt giấy bao bì. Chưa kể, sản xuất bột giấy cũng là điểm khó bởi quy trình phức tạp. Do vậy, rất nhiều nhà máy giấy kinh doanh không hiệu quả bởi không nắm được điều này. Trong khi đó, dự án Nhà máy giấy Lee & Man sản xuất sản phẩm là giấy bao bì với nguyên liệu chính là giấy loại (giấy đã qua sử dụng). “Nhà máy đã sản xuất đúng phân khúc chúng ta còn thiếu là giấy bao bì. Ngoài ra, để sản xuất thì nhà máy sẽ sử dụng giấy loại và tuy cần một lượng hóa chất nhất định để làm tan giấy nhưng khả năng gây ô nhiễm môi trường không lớn như sản xuất bột giấy. Chính chúng tôi cũng đã nói là ông (Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kông – PV) không thể làm nhà máy bột giấy ở đây được vì nhà máy bột giấy nguy hiểm hơn” – ông Dũng kể.

Phương Nhung

Bất an với dự án giấy
của người Trung Quốc ở Hậu Giang

Thảo Hương (MTG) – Ngày 23.6, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kông – Trung Quốc) tổ chức buổi họp báo tại nhà máy đặt ở thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Cuộc họp báo được diễn ra trong bối cảnh thời gian qua có nhiều ý kiến cho rằng dự án nhà máy giấy của công ty đang tiềm ẩn yếu tố gây ô nhiễm môi trường. Phía công ty cho biết họ đang khẩn trương hoàn thiện dây chuyền sản xuất, bao gồm cả dây chuyền xử lý nước thải theo đúng giấy phép đầu tư.

Công ty cũng cho biết các thiết bị quan trắc tự động của họ được kết nối với Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh Hậu Giang để tiện theo dõi và cam kết sẽ công khai các thông số về môi trường để đảm bảo sự minh bạch. Phía công ty còn nói rằng họ ý thức được việc bảo vệ môi trường là nhiệm vụ mang tính sống còn của công ty.

Ông Chung Wai Fu, Tổng giám đốc công ty cho biết dây chuyền xử lý nước thải theo công nghệ châu Âu. Trước báo giới, ông khẳng định: “Nước thải được xử lý đạt trên tiêu chuẩn loại A theo quy định. Điều đặc biệt là chúng tôi không hề dùng chất xút (NaOH) trong suốt các quá trình sản xuất giấy.

Tại điểm xả thải có xây bể chứa và có ổng xả thải nổi trên mặt đất. Mọi người dân hoặc cơ quan, ban, ngành đều có thể đến đây tham quan và lấy mẫu thử về kiểm tra. Chúng tôi không lén lút xả thải không đạt chuẩn ra môi trường. Tại đây còn đặt trạm quan trắc kết nối với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang để giám sát, theo dõi”.


Ông Chung Wai Fu phát biểu trước báo giới.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang gửi chính phủ ngày 17.6 thì tiến độ thực hiện dự án của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam chưa hẳn theo đúng như cam kết.

Chẳng hạn, trong giấy phép công ty xin với Bộ Tài nguyên – Môi trường là được xả thải vào nguồn nước tối đa 50.000 mét khối mỗi ngày và họ cũng cam kết sẽ xây dựng nhà máy xử lý nước thải có công suất 50.000 mét khối mỗi ngày trong giai đoạn 1 và thêm một nhà máy xử lý có công suất 105.000 mét khỗi mối ngày trong giai đoạn 2.

Tuy nhiên, hiện giờ họ mới đang xây nhà máy có công suất xử lý 20.000 mét khối mỗi ngày với lý do là nhu cầu thực tế không cao như xin phép. Đây là điều khó chấp nhận vì điều gì sẽ xảy ra nếu sau này “nhu cầu thực tế” của công ty lại vọt lên 50.000 mét khối mỗi ngày như trong giấy phép đầu tư?

Thứ 2, là câu chuyện dùng chất xút. Một mặt ông Chung Wai Fu tuyên bố không dùng xút trong quá trình sản xuất giấy nhưng thực tế trong báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang gửi chính phủ thì dự án của công ty này chỉ không dùng xút ở nhà máy sản xuất bì cứng. Còn nhà máy sản xuất bột giấy tẩy trắng (215 tấn/ngày) và hệ thống xử lý nước thải lại có dùng xút (22 tấn/ngày).

Khi bị chất vấn chuyện này, ông Chung Wai Fu cho biết: “Giai đoạn 2 và 3 sẽ sản xuất giấy chứ không phải bột giấy. Chúng tôi đã đầu tư công nghệ hiện đại và sẽ không dùng chất xút. Riêng việc xử lý nước thải có sử dụng xút để trung hòa pH khi cần thiết. Chúng tôi có xây bờ đê cao hơn 2m để tránh sự cố tràn nước thải ra ngoài sông Hậu…”.

Tuy vậy, trong báo cáo gửi chính phủ thì UBND tỉnh Hậu Giang lại kết luận rằng nhà máy chưa đi vào hoạt động, các hệ thống xử lý đang được hoàn thiện theo cam kết nên “việc một số báo chí nêu việc đầu tư dự án nhà máy giấy có nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường là không có cơ sở”.


Ông Chung Wai Fu thuyết trình hệ thống xả thải
tại nhà máy giấy Lee & Man ở Hậu Giang – Ảnh: T.Trình TTO

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s