Bất thường ở Nhà máy giấy tỷ đô Trung Quốc đầu tư

Posted: June 26, 2016 in Uncategorized
Tags:

Đại Dương – Hòa Hội/Tiền phong (Cafef.vn) – Dự án đầu tư sản xuất giấy và bột giấy có giá trị cả tỷ USD có thể bức tử dòng sông Hậu khi hệ thống nước thải tại nhà máy đang có những biểu hiện bất thường.

� Xem thêm:Nhà máy giấy tỷ đô Lee & Man chỉ tham vấn ‘cộng đồng’ 20 người.


Nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì công suất 420.000 tấn giấy/năm
của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam

Dự án đầu tư sản xuất giấy và bột giấy do Công ty TNHH giấy Lee & Man (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong – Trung Quốc) đầu tư tại xã Phú Hữu A (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đang khiến dư luận lo ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chất thải độc gây bức tử dòng sông Hậu. Không những thế, việc xây dựng hệ thống nước thải tại nhà máy đang có những biểu hiện bất thường.

“Biển thủ” nước thải

Trước sức ép của công luận, ngày 17/6/2016, UBND tỉnh Hậu Giang có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án Nhà máy giấy của Cty Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam. Theo đó, dự án này đã được Bộ TNMT tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào ngày 27/7/2008 và được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt vào tháng 9/2008.

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, theo báo cáo ĐTM đã được phê duyệt, dự án có hạng mục xử lý nước thải công suất 155.000 m3/ngày đêm, được đầu tư thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 xây dựng nhà máy xử lý nước thải 50.000 m3/ngày đêm để xử lý nước thải cho nhà máy giấy và các công trình phụ trợ khác (trạm nhiệt điện, cảng, kho chứa than…). Giai đoạn 2 xây dựng nhà máy xử lý nước thải 105.000 m3/ngày đêm để xử lý nước thải cho nhà máy bột giấy và các công trình phụ trợ khác, dự kiến triển khai vào năm 2017.

Việc xây dựng hệ thống nước thải hiện đã hoàn thành phần thô các bể xử lý, đang tiến hành lắp đặt thiết bị và đường ống và dự kiến cuối tháng 7 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành thử nghiệm.

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà máy nước thải đã không đúng như những gì được cơ quan quản lý nhà nước quy định và cho phép. Công ty của Trung Quốc này được Bộ TN&MT cấp phép xả thải vào nguồn nước tháng 12/2015 với lượng xả thải lớn nhất 50.000 m3/ngày đêm. Song, theo Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam cho biết, đơn vị này đang xây dựng nhà máy xử lý nước thải chỉ với công suất 20.000m3/ngày đêm. Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam giải thích rằng do quy trình, công nghệ sản xuất hiện đại, nước thải phát sinh ít hơn.

Báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang gửi Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ, theo quy định, việc xây dựng nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì, sản lượng 420.000 tấn/năm và nhà máy bột giấy tẩy trắng 330.000 tấn/năm của Cty Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam thuộc đối tượng phải báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường.

Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đã không báo cáo cơ quan chức năng khi thay đổi công suất nhà máy xử lý nước thải. Chính quyền địa phương khi phát hiện điều này cũng không có biện pháp xử lý kịp thời, ngoài việc “yêu cầu công ty phải thực hiện đúng quy định trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức”.

Nỗi lo bức tử sông Hậu

Dự án sản xuất giấy và bột giấy Công ty TNHH giấy Lee & Man đầu tư gồm có hai nhà máy: Nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì công suất 420.000 tấn giấy/năm và nhà máy bột giấy tẩy trắng 330.000 tấn/năm. Trong đó, nhà máy giấy cứng bao bì có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, được khởi công xây dựng tháng 8/2007, sau đó bị đình trệ và đến năm 2014 mới khởi động lại. Đến nay, công trình hoàn thành 95% và dự kiến chạy thử nghiệm vào giữa tháng 7/2016 và chính thức hoạt động vào tháng 8 (Riêng nhà máy bột giấy tẩy trắng dự kiến triển khai vào năm 2017 và sản xuất thử nghiệm vào tháng 10/2018).

Theo báo cáo ĐTM, nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp không sử dụng sút NaOH; còn nhà máy sản xuất bột giấy tẩy trắng có sử dụng NaOH 215 tấn/ngày và được thu hồi trong quá trình sản xuất bột giấy. Ngoài ra, trong quy trình xử lý của hệ thống xử lý nước thải tập trung cho hai nhà máy có sử dụng NaOH với khoảng 22 tấn/ngày.

Ông Chung Wai Fu – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam nói rằng, trong quá trình sản xuất giấy của nhà máy hoàn toàn không sử dụng sút (NaOH) gây ô nhiễm môi trường mà chỉ dùng chút ít trong quá trình xử lý nước thải để trung hòa độ PH khi cần thiết. Ông Chung Wai Fu cũng thừa nhận từ khi khởi động lại dự án (năm 2014) đến nay chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn bộ dự án.

Biểu hiện bất thường

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 23/6, ông Hoàng Quốc Cường – Phó GĐ Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang đã lặng lẽ rời khỏi cuộc họp trước khi nhận được những câu hỏi từ các phóng viên. Sau đó, phóng viên gọi vào số di động của ông nhưng không liên lạc được.

Chiều ngày 24/6, phóng viên Tiền Phong tiếp tục liên lạc với ông Cường qua điện thoại nhưng đều không được. Một nguồn tin riêng của PV Tiền Phong cho biết, ông Cường cho rằng mình không có thẩm quyền trả lời và “đá bóng” lên Giám đốc Sở này. Cuối ngày 24/6, phóng viên Tiền Phong liên lạc được với ông Hồ Trọng Phú- Giám đốc Sở TN&MT Hậu Giang và được ông Phú trả lời: “Tôi đang ăn giỗ, thông cảm!” rồi cúp máy.

Liên hệ với ông Trương Cảnh Tuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, (người thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam) để hỏi thêm thông tin song ông Tuyên từ chối trả lời. Ông nói: “Tôi phụ trách lĩnh vực nông nghiệp, việc này tôi không biết. Chủ tịch bảo ký thì tôi ký” (!)

Bộ TNMT: Chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

Trước thông tin nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee & Man chuẩn bị đi vào sản xuất, GS.TS Lê Thạc Cán, Viện Môi trường và Phát triển bền vững cho biết, chất thải của các nhà máy giấy nhìn chung rất độc hại. Mức độ độc hại cụ thể phụ thuộc vào công nghệ mà nhà máy đó sử dụng. “Tôi chưa được biết công nghệ và xem thiết kế hệ thống xử lý chất thải của nhà máy này nên chưa đánh giá cụ thể mức độ độc hại của chất thải nhà máy”. GS Cán nói. Theo ông, cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang nên công bố cụ thể công nghệ cũng như thiết kế hệ thống xử lý chất thải của nhà máy này để đánh giá.

TS Trần Thế Loãn, nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm soát ô nhiễm, Tổng cục Môi trường cho biết, chất thải nhà máy giấy chắc chắn độc hại, vì sử dụng nhiều NaOH, các hóa chất tẩy trắng.

Liên quan đến Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, trong khi phía Công ty Lee &Man cho biết năm 2014, đơn vị này đã làm lại các thủ tục để xin phê duyệt, trong đó có cả ĐTM. Tuy nhiên, ông Mai Thanh Dung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, đơn vị này chưa nhận được bất kỳ báo cáo đánh giá tác động môi trường nào do phía Công ty TNHH giấy Lee&Man trình lên. Trong khi đó, đại diện Cục Bảo vệ Môi trường miền Nam cho biết, chưa thể đưa ra thông tin gì liên quan đến dự án này.

Nguyễn Hoài

Nhà máy giấy tỷ đô Lee & Man
chỉ tham vấn ‘cộng đồng’ 20 người

(TTTG) Theo Tiền Phong – Dự án Nhà máy giấy Lee & Man rộng 80 ha, bên bờ sông Hậu, khởi công năm 2007, sau đó do khó khăn tài chính nên dừng lại nhiều năm mới tái khởi động, nay sắp đi vào hoạt động.


Nhà máy giấy tỷ đô Lee & Man chỉ tham vấn ‘cộng đồng’ 20 người

Sau khi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có công văn kiến nghị Chính phủ xem xét lại dự án, ngày 23/6, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đưa một số phóng viên tham quan dự án.

Dự án Nhà máy giấy Lee & Man rộng 80 ha, bên bờ sông Hậu, khởi công năm 2007, sau đó do khó khăn tài chính nên dừng lại nhiều năm mới tái khởi động, nay sắp đi vào hoạt động.

Tổng giám đốc Lee & Man Việt Nam Chung Wai Fu khẳng định, công nghệ và thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhập từ châu Âu. Ông cho biết, báo cáo đánh giá tác động môi trường được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt năm 2008.
Tuy nhiên, quy định sau 2 năm phải đánh giá lại nên hiện các hạng mục được làm báo riêng và “đang gom lại để thống nhất”, ông nói.

Ông Chung Wai Fu không cho biết các báo cáo riêng lẻ hiện nay được tiến hành như thế nào, có tiến bộ hơn trước đây hay không? Còn báo cáo trước kia, riêng việc tham vấn các tổ chức và cộng đồng thực hiện rất sơ sài.
Việc tham vấn tổ chức được gửi văn bản cho UBND và Ủy ban MTTQ xã Phú Hữu A. Hai cơ quan này không có năng lực xem xét nên ngày 24/9/2007, gửi văn bản ủng hộ dự án với lưu ý “thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường”.

Phần tham vấn cộng đồng dân cư, do Trung tâm Công nghệ Môi trường thực hiện, khảo sát đúng 20 người dân. Khảo sát chỉ đặt vấn đề ảnh hưởng tới đất, nhà, hoa màu, không cho người dân biết nguy cơ tác động tới nguồn nước, thủy sản. Cho nên, 20 người dân kiến nghị “giải tỏa đền bù thỏa đáng”.

Chuyên gia nghiên cứu sông Mekong và ĐBSCL Nguyễn Hữu Thiện cho biết, quy định của pháp luật, tham vấn các tổ chức và cộng đồng dân cư nhằm hạn chế thấp nhất tác động bất lợi của dự án đối với môi trường tự nhiên, đa dạng sinh học, sức khỏe con người.

Do hệ thống kênh rạch chằng chịt và chế độ thủy triều lên xuống mỗi ngày của sông Hậu, nếu nước thải của Lee & Man không đạt chuẩn sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho vùng cửa sông và có thể toàn bộ vùng biển ĐBSCL. Nguồn nước sinh hoạt cho thành phố Cần Thơ cũng bị ảnh hưởng.

“Tham vấn chỉ với 20 người dân ở xã Phú Hữu A là hoàn toàn không có ý nghĩa, khó chấp nhận”, ông Thiện khẳng định.

Ông Thiện còn cho biết, dự án khổng lồ Lee&Man (vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, xả thải mỗi ngày 20.000-50.000 m3 chứa nhiều chất độc hại) nhưng kinh phí giám sát 15 chỉ tiêu chất lượng nước thải trong giai đoạn hoạt động, mỗi năm chỉ 43.960.000 đồng với tần suất giám sát 4 lần.

[:-/] Đủ lý do để dừng dự án nhà máy giấy Lee & Man Hậu Giang (TTTG 23/06/2016) – Đến nay, Nhà máy Giấy Lee & Man vẫn chưa cập nhật bổ sung ĐTM cho nên Chính phủ có đủ lý do để “thổi còi” cho dừng dự án này để kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải và cơ chế giám sát môi trường.


Sông Hậu sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng nếu để nhà máy giấy
xả thải ra môi trường Ảnh: Ngọc Trinh/Người Lao Động.

Về nguyên tắc, nhà đầu tư phải báo cáo kết quả thực hiện các công trình BVMT đã được duyệt trước khi vận hành. Theo Luật BVMT, doanh nghiệp dừng hoạt động sau 2 năm thì phải làm lại báo cáo ĐTM.

Đến nay, Nhà máy Giấy Lee & Man vẫn chưa cập nhật bổ sung ĐTM cho nên Chính phủ có đủ lý do để “thổi còi” cho dừng dự án này để kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải và cơ chế giám sát môi trường.

Đồng bằng sông Cửu Long chiếm trên 70% diện tích nuôi trồng và 60% sản lượng thủy sản xuất khẩu của cả nước.

Không phải ngẫu nhiên mà Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) lo ngại, gửi văn bản cầu cứu đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thủ tướng về dự án Nhà máy Giấy Lee & Man sắp đi vào hoạt động ở bên bờ sông Hậu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s