Thủ tướng: TP HCM phải là ngọn cờ đầu, xứng tầm “Hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông”

Posted: June 28, 2016 in Uncategorized
Tags:

Phương Anh (Vntinnhanh.vn) – Đó là những lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị nhắn nhủ tới Thành ủy TP Hồ Chí Minh trong buổi làm việc chiều qua 27/6.

� Xem thêm: Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Nhiều băng nhóm tội phạm cộm cán đổ về TP.HCM + Tin khó tin: Không được săn bắt cướp, dùng 1 tỉ mua biên chế và 15 tỉ phí BOT vào túi ai.


“Hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông” thì sao, cười… cái quái gì!

Khi nói tới tầm nhìn và mục tiêu phát triển của TP Hồ Chí Minh trong tương lai, Thủ tướng nói TP HCM phải trở thành một thành phố thông minh, năng động, sáng tạo. Có vậy, TP HCM mới đúng là “ngọn cờ đầu” của cả nước trong việc phát triển, xứng tầm “Hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông”.

Việc này càng có ý nghĩa khi TP HCM, dù luôn là đầu tàu kinh tế của cả nước những năm qua nhưng trong 6 tháng đầu năm nay có dấu hiệu chững lại: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chỉ đạt 7,47%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 8-8,5% của cả năm.

Kinh tế TP HCM tăng trưởng chậm lại thời gian qua đến từ nhiều lý do, mà một trong số đó xuất phát từ việc có nhiều yếu tố tiêu cực gây cản trở như: nạn cướp giật, ngập lụt khi triều cường, tắc đường,… Ngoài ra, công tác cải cách hành chính được tiến hành nhưng chưa cải thiện thực sự tốt môi trường đầu tư.

Một trong những yếu tố giúp TP HCM sớm cải thiện môi trường đầu tư là việc xây dựng được cơ chế đặc thù. Về điểm này, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói, việc xây dựng được cơ chế chính sách đặc thù cho TP HCM cũng là giúp giải quyết “cho cả nước”.

Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị có nói TP HCM “là thành phố vì cả nước và cùng cả nước”. Ngoài ra theo Bí thư Thăng, mọi kiến nghị TP HCM đưa ra đều theo đúng Nghị quyết 16, trong đó có nói TP được thí điểm thực hiện những việc thực tiễn đặt ra mà vượt quá quy định pháp luật, hoặc pháp luật chưa đề cập tới.

Nói đến cơ chế đặc thù đối với TP HCM, Bí thư Thăng ví đây như một “nguồn năng lượng mới” cho việc vận hành TP HCM, “đầu tàu” kinh tế cả nước: “Đầu tàu này không thể chạy bằng than đá hay diesel, mà phải chạy bằng năng lượng nguyên tử mới phát triển nhanh được”.

Cuối buổi làm việc, Thủ tướng đã yêu cầu TP HCM sớm xây dựng đề án thực hiện cơ chế đặc thù cụ thể. Đề án này sẽ xin phép lên Chính phủ, Thủ tướng chủ trì cuộc họp xem xét, thẩm định đề án.

[:-/] Tình hình tội phạm TP HCM thế nào sau 3 tháng tổng tấn công (Báo Mới) 25/06/2016 Theo VnExpress.net – Sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, báo cáo của Công an TP HCM cho thấy tội phạm giảm 7% so với cùng kỳ. Song người đứng đầu Công an TP HCM thừa nhận tội phạm vẫn ở mức cao, còn người dân đa phần cũng nhận định thành phố không an toàn.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm:
Nhiều băng nhóm tội phạm cộm cán đổ về TP.HCM

Trung Hiếu – Tân Phú (TNO) – Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết xu hướng các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh miền Tây, miền Đông, thậm chí từ miền Bắc cũng tới TP.HCM.


Con nghiện gây án bị lực lượng Cảnh sát Hình sự đặc nhiệm bắt giữ

Chiều 27.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ, ngành đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM.

Tại buổi làm việc, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay TP.HCM là địa bàn hết sức phức tạp, có đầy đủ các vụ án về kinh tế, xã hội, hình sự, ma túy… Tội phạm ở đây rất đa dạng, manh động; thủ đoạn ngày càng càng tinh vi; hành vi phạm tội rất dã man; nhiều tội phạm giết người, đâm thuê, chém mướn có tổ chức. Đáng chú ý là xu hướng các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh miền Tây, miền Đông, thậm chí từ miền Bắc cũng tới TP.HCM. Nhiều băng nhóm cộm cán từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định đều đến TP.HCM.

“Chúng tôi xác định không phải phá bao nhiêu vụ án, bắt bao nhiêu đối tượng mà mục tiêu là xây dựng môi trường an lành, xã hội an toàn. Muốn làm được điều đó phải có sự ủng hộ của dân, các cấp ủy, tổ chức đoàn thể xã hội tham gia phòng chống tội phạm”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, vừa qua Công an TP cũng đề xuất một số biện pháp để không cho tội phạm phát triển. Mục tiêu của TP là không có trộm cắp, không cướp giật, đời sống an ninh được giữ vững.

“Tuy nhiên tình hình vẫn còn phức tạp bởi khi xây nhà, điều đầu tiên người dân nghĩ đến thiết kế, kiến trúc không phải để hưởng không trí trong lành mà làm sao chống trộm. Rồi cửa sắt, cửa vòm chống trộm thế nào. Như thế rõ ràng là bất an”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc phòng chống tội phạm cần làm tốt ở công an quận, huyện còn Công an TP chỉ là nơi hướng dẫn. Bởi hiện phần lớn các vụ trọng án, vụ án lớn đều xảy ra ở quận, huyện. Tuy trong bản kiến nghị gửi Thủ tướng của TP.HCM không có những kiến nghị liên quan đến Bộ Công an, nhưng với những sự việc cụ thể, thời gian tới Bộ Công an sẽ làm việc trực tiếp với Công an TP.

Tin khó tin: Không được săn bắt cướp,
dùng 1 tỉ mua biên chế và 15 tỉ phí BOT vào túi ai

Lâm Chí Công (LĐ) – Bộ luật Hình sự chính thức có hiệu lực từ 1.7.2016 sẽ phải ngưng hiệu lực vì nhiều sai sót. Trong khi đó, tội phạm gia tăng và ngày càng manh động. Dù vậy, đề xuất tái thành đội săn bắt cướp của Bí thư Đinh La Thăng bị tướng công an nói khó do xe máy bị luật cấm vượt đèn đỏ. Rất đúng quy trình, tin khó tin hôm nay trở lại chuyện phí BOT với 15 tỉ mỗi tháng đang chảy vào túi ai. Đó là chưa kể bệnh viện trao nhầm con rồi tiến hành kiểm điểm đều rất đúng quy trình cả… Nói tóm lại, hãy tin tôi đi, cứ đúng quy trình mà chơi thì không phải lăn tăn gì chuyện ai đó sẽ đuổi được mình ra khỏi biên chế.

1. Luật sai nhưng đã được 80% đại biểu Quốc hội ấn nút thông qua

Chỉ còn mấy ngày nữa là Bộ luật Hình sự 2015 chính thức có hiệu lực (1.7.2016). Đây là bộ luật đã được trên 80% đại biểu Quốc hội (QH) khóa 13 nhấn nút thông qua tại kỳ họp thứ 10. Tuy nhiên, sáng hôm qua (27.6) Ủy ban Thường vụ QH đã triệu tập một cuộc họp khẩn, bất thường liên quan đến việc phát hiện những sai sót trong bộ luật này.


Ngày 27.11.2015, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Bộ luật gồm 3 phần, 26 chương và 426 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2016 – Ảnh: V.D

Tờ Vn Economic sáng 27.6 loan tin này cụ thể như sau: Ngày 7.11.2015, Bộ luật được QH thông qua, cuối tháng 12 được đăng công báo thì đến ngày 11.1.2016, Ủy ban Pháp luật của QH đã có công văn gửi Phòng Công báo (Văn phòng Chính phủ) đề nghị thay thế 4 trang tài liệu liên quan đến 6 điều luật ở phần Chung và bốn điều luật ở phần Các tội phạm. Lý do được nêu là do sơ suất về mặt kỹ thuật. Sau đó, vẫn còn những sai sót khác được phát hiện. Cơ quan chức năng đã phát hiện bộ luật này có tới hơn 90 nội dung cần sửa đổi, bổ sung. “Mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với sự cố điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội trước đó” – một thành viên tham dự cuộc họp cho biết.

“Có sai thì phải sửa. Trách nhiệm trước hết thuộc về từng đại biểu đã bấm nút thông qua. Nhưng không sửa thì “chết” dân và doanh nghiệp”, một vị đại biểu nói. Và hôm qua, Ủy ban Thường vụ QH đã quyết định tiến hành biểu quyết hoãn thi hành bộ luật này đến 1.1.2017 để có thời gian khắc phục sai sót.

Mỗi ngày họp QH tốn cả tỉ tiền dân. Tôi đề nghị các đại biểu đã bấm nút OK thông qua bộ luật mà nay nếu đưa vào áp dụng thì “chết dân và doanh nghiệp” cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Thế thôi!

Xem tại đây; Tại đâytại đây

2. Khó thành lập đội săn bắt cướp vì xe không vượt đèn đỏ được

Hôm qua, Bộ Công an báo động, tội phạm có tổ chức hoạt động phức tạp trở lại, nhiều băng nhóm lưu manh dùng lựu dạn, súng, hung khí, để đâm chém nhau, có những vụ lên tới vài chục đối tượng tham gia, vào cả bệnh viện truy sát. Đặc biệt, tội phạm giết người gia tăng, nhiều vụ có tính chất rất phức tạp, nhất là các vụ giết người thân, giết người do bột phát, trung bình một ngày xảy ra gần 3 vụ.


Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an).

Trước tình hình tội phạm gia tăng ngày càng phức tạp tại TP.HCM, Bí thư Đinh La Thăng đề xuất tái thành lập Đội săn bắt cướp (SBC) để trấn áp, tấn công tội phạm. Nhưng hôm qua một tướng công an nói rằng rất khó thực hiện đề xuất này do vướng những quy định của pháp luật. “Vì bây giờ có rất nhiều điều luật cấm, cấm một cách nghiêm ngặt không thể thực hiện. Ví dụ: Luật Giao thông đường bộ quy định những trường hợp nào được vượt đèn đỏ… và chiểu theo quy định thì Đội SBC không thể chạy xe máy vượt đèn đỏ đi bắt cướp được”.

Tôi nghĩ từ thời các Đội SBC chưa ra đời thì luật cũng đã cấm xe máy vượt đèn đỏ. Nhưng luật là do con người làm ra để phục vụ chính cuộc sống và sự tồn vong của con người. Vượt đèn đỏ để ngăn chặn, tiêu diệt tội phạm, tội ác thì cũng giống như vượt đèn đỏ để cấp cứu, cứu sống mạng người.

Xem tại đây tại đây

3. Tiền thu phí BOT chảy vào túi ai 15 tỉ mỗi tháng?

Để làm rõ thông tin việc thu phí BOT đường Pháp Vân – Cầu Giẽ nhiều tỉ mỗi ngày nhưng đơn vị bán vé chỉ khai nộp 1 tỉ/ ngày, một nhóm nhà báo cùng cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra độc lập. Kết quả thật bất ngờ,  tại trạm thu phí này bình quân mỗi ngày “thất thoát” nửa tỉ, tính chung cả tháng số tiền không biết “chảy vào túi ai” khoảng 15 tỉ đồng.

Người ta cũng tính toán được rằng, với mức thu và lưu lượng xe qua trạm mỗi ngày, chỉ cần 11 năm 7 tháng là đủ số tiền 6.731 tỉ đồng mà theo dự án là đã đầu tư cải tạo đường chứ không cần phải kéo dài đến 17 năm 3 tháng như nhà đầu tư đang được cho phép.


Cienco 1 đặt camera đếm xe đã bị Công ty CP BOT
Pháp Vân Cầu Giẽ cử người ngăn chặn. Ảnh: Xuân Hoa

Chưa hết, quá trình điều tra, báo Tiền Phong còn phát hiện Liên danh nhà thầu – Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ vốn bị loại khỏi vòng đấu thầu nhưng sau đó đã được chỉ định thầu thực hiện dự án béo bở này. Rất nhiều câu hỏi nghi vấn được đặt ra, nhưng câu trả lời kiểu mẫu câu ai cũng biết – do tính cấp bách của dự án. Xin hỏi sửa đường quốc gia đã có sẵn để biến nó thành BOT thu phí thì cấp bách cái nỗi gì? Hay là sợ đấu thầu thì có lợi cho dân cho nước nhưng không có lợi cho… ai đó?

Xem tại đây

4. Bệnh viện trao nhầm con đúng quy trình, dùng 1 tỉ mua biên chế

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa để xảy ra trao nhầm trẻ sơ sinh cho hai bà mẹ. Nay các cháu đã 4 tuổi. Lãnh đạo Bệnh viện này liên tục, xoen xoét rằng chúng tôi làm rất chuẩn, rất đúng quy trình, tuyệt đối tuân thủ quy trình kỹ thuật; nhưng con người cụ thể thì một lúc nào đó cũng có thể sai sót, dù là hy hữu. Và rằng, “ở góc độ kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chúng tôi cũng đang làm theo từng bước một, đúng quy trình”, lãnh đạo bệnh viện nói.

Thưa ông Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, có cách gì để bớt xoen xoét về cái kiểu sai cũng đúng quy trình, mà rồi kiểm điểm cũng đúng quy trình kia không? Dân không cần biết “quy trình đúng” của quý bệnh viện, họ chỉ biết quyền của họ là được bệnh viện phục vụ, được đòi hỏi, được giám sát cách thức, thái độ, trình độ phục vụ dân của nơi mà họ còng lưng nộp thuế để xây dựng, nuôi nấng.


Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa là bệnh viện tuyến tỉnh,
hiện có quy mô 500 giường bệnh. Ảnh: Lê Hoàng

Cũng trong ngày hôm qua, báo loan về một giáo viên ở Bình Phước bị công an bắt vì lừa lấy 1 tỉ đồng của giáo viên cần mua biên chế. Tin loại này không hiếm trên mặt báo. Nhưng khó tin là tại sao cái cơ chế đẻ ra biên chế để xã hội phải cung – cầu, mua – bán vẫn cứ có đất sống. Tôi đề nghị làm điểm một vụ bắt, khởi tố, xét xử “cái ông bán biên chế”, khi đó xã hội sẽ yên ổn ngay, sẽ vận hành đúng quy luật của nó.

Xem tại đây tại đây

5. Vợ thống đốc làm bồi bàn, giám đốc sở bận họp suốt tháng

Bà Ann LePage (58 tuổi), phu nhân của một Thống đốc tiểu bang ở Mỹ đã kiếm việc làm thêm là cần mẫn phục vụ bàn tại một quán ăn để có đủ tiền mua chiếc xe Toyota RAV 4 – một loại xe SUV bình dân ở Mỹ. Cũng tại quán ăn này, tiểu thư nhà LePage kiếm được 28 USD/ mỗi giờ làm thêm vào năm trước. Nay bà Ann LePage theo chân con gái để kiếm tiền.


Bà Ann Lepage, 58 tuổi, vợ của thống đốc bang Maine nước Mỹ phải đi làm bồi bàn để kiếm tiền.

Tin khó tin hôm nay xin gửi tặng phu nhân Thống đốc bang nước Mỹ yêu lao động câu chuyện ở Nghệ An – Việt Nam. Suốt hơn một tháng nay, phóng viên một tờ báo của người lao động xứ Việt đăng ký và nêu câu hỏi về việc ngành này cho thôi việc một thạc sĩ – bác sĩ trái luật và đồng thời tham mưu bổ nhiệm thừa một phó giám đốc sở, nhưng giám đốc sở này liên tục “bận họp”, không chịu trả lời.

Xem tại đây tại đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s