Thực hư công văn nhận tội của Formosa

Posted: June 30, 2016 in Uncategorized
Tags:

(Tễu) – Tham khảo bình luận của cư dân mạng.

� Xem thêm: Chính phủ VN sẽ công bố nguyên nhân cá chết – Người Dân mong đợi gì?

Đặng Phước HOT: FOSMOSA CÓ CÔNG VĂN XÁC NHẬN VỤ GÂY Ô NHIỄM BIỄN MIỀN TRUNG !

– Với áp lực từ phía chính phủ Đài Loan, Formosa đã thừa nhận xả thải gây ô nhiễm biển VN làm cá chết hàng loạt.

– Tuy nhiên, trong công văn gửi Thủ tướng CP Việt Nam, Formosa nói rằng chỉ bị sự cố một số ngày do mất điện (!) Điều này làm chúng ta, những người quan tâm có hiểu biết kỹ thuật, đặt ra nghi vấn:

– Thứ nhất, Formosa có nhà máy phát điện riêng với công suất lớn sao nói mất điện? Đánh lừa dân à?

– Thứ hai, mất điện sao máy bơm hoạt động để bơm nước thải ra biển được? (nước thải được bơm từ bể chứa chứ không phải thải thẳng ra biển được)

– Qua đó, có thể thấy có kẻ nào đó mách nước cho Fosmosa đưa ra lý do về sự cố xả thải để đánh lừa dân … nhưng dân trí VN bây giờ khác năm 1945 để bị dụ tham gia cái gọi là “cướp chính quyền” từ chính phủ hợp hiến Trần Trọng Kim!

– Hãy xem nhân dân chất vấn chính phủ về hướng giải quyết hệ lụy từ sự cố cá chết !

1. Vụ cá chết, ai đã giấu giếm và đánh lạc hướng dư luận ?
2. Ai ra lệnh đàn áp dân phản đối Fosmosa?
3. Ai chỉ đạo cổ súy dân ăn cá, tắm biển?
4. Ai đưa thông tin sai lạc về ngộ độc thức ăn từ cá biển?
5. Giải quyết thiệt hại cho ngư dân vùng biển như thế nào?
6. Công tác lọc nước biển trả lại môi trường sạch như thế nào?

Bình luận của cư dân mạng:

Gioan Nam Phong – Trước giờ “chú phỉnh” công bố nguyên nhân gây ra thảm họa – theo bộ coan là vào hôm nay 30/6, một bản sao công văn của tập đoàn Formosa nhận trách nhiệm về thảm họa môi trường?

Nếu đúng thì những khẳng định chắc như đinh đóng cột của Bộ Tài nguyên Môi trường rằng Formosa không liên quan tới thảm họa, phản ánh sự độc ác đã đến tận cùng của nhà nước Việt Nam.

Nguyễn Quang Thạch – Điều mình mong muốn nhất là Việt Nam không còn bất cứ mảnh đất nào được thuê bởi Trung Quốc và Đài Loan.

Đây là văn bản của Formosa gửi Thủ tướng lan truyền trên mạng, bà con vào comment nhé.

Nguyễn Trọng Tạo – Sau 2 tháng được các nhà khoa học và chuyên gia quốc tế nghiên cứu, FORMOSA tuyên bố nguyên nhân BIẾN CHẾT VÌ MẤT ĐIỆN MẤY NGÀY. Dối trá đến thế là cùng. Ha ha…

Trung Tran – FORMOSA THÚ NHẬN.

Nhưng cái cách thú nhận của Formosa hết sức ngây thơ, coi thường ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước CHXHCNVN.

“MẤT ĐIỆN MỘT THỜI GIAN nên không kiểm soát được chất lượng nước thải, điều này làm ảnh hưởng tới môi trường nước biển miền trung và là NGUYÊN NHÂN GÂY RA CÁ CHẾT”.

Có bàn tay “ma thuật” nào đạo diễn chăng? quá kém!

Nguyễn Huy Tuấn – NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT LÀ DO MẤT ĐIỆN BÀ CON ƠI!

Trần Nguyên Thành, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đưa ra trong văn thư gởi Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc, hôm 18/06/2016 vừa qua.

Trong một văn thư được đóng dấu Công văn đến của Bộ thông tin & truyền thông (4T), ghi ngày 20/06/2016, ông Trần Nguyên Thành cho biết do mất điện vào đầu tháng 4/2016 dẫn đến hệ thống kiểm soát nước thải không hoạt động, gây ảnh hưởng đến môi trường biển Miền Trung và là nguyên nhân cá chết.

Bọn khốn kiếp FORMOSA chúng mày quá coi thường trình độ hiểu biêt dân tao đó.

Một dự án trên 10 tỷ USA có cả một nhà máy điện riêng mà chúng mày lừa dân tao ah.

Dưới đây là lời thú tội của phía FORMOSA còn trong ngày nay chờ xem bên phía chính phủ Việt Nam trả lời trước dân như nào sau ba tháng điều tra.

Dũng Mai – Công văn này được lan toả trên mạng.

Không rõ tính xác thực của nó đến đâu nhưng qua việc Quốc hội Đài Loan công bố những tài liệu liên quan đến Formosa những ngày vừa qua thì có vẻ như việc Formosa nhận tội và khẳng định họ gây ra tai họa cá chết là sự thật.

Nhưng sự “thành khẩn” và lý do “sự cố” mà họ đưa ra có vẻ như quá coi thường giới khoa học và người Việt nam.

Đây có thể là động thái của nhà nước dọn đường dư luận trước ngày 30/6 công bố nguyên nhân cá chết.

Những con tốt thí đã được lên danh sách để xoa dịu công luận nhân dân nhằm tránh bị dư luận vạch trần trách nhiệm nhà nước (rõ ràng là quá sai trái trong sự việc, nhất là tình trạng tham nhũng bất chấp tính mạng, quyền lợi của nhân dân). Mặt khác, đổi lại, Formosa sẽ có cơ hội tiếp tục tồn tại như một tiểu quốc tại Việt nam.

Đặng Bích Phượng – Mới lướt qia sơ sơ làng fb, đã thấy mấy điểm đáng lưu ý thế này:

1/ Lý do mất điện là vô lý, vì một nhà máy lớn như Fomosa phải có máy phát điện công suất lớn để đảm bảo sản xuất ko bị ngưng đột ngột.

2/ Có bạn nói, mất điện thì không thể vận hành máy bơm để đẩy nước thải ra ngoài biển. Nhưng có thể nó thải tự do thì sao?

3/ Công văn nhận tội đã gửi thủ tướng từ ngày 18/6/2018. Thủ phạm đã lộ diện, sao chính phủ vẫn im lặng? Cộng đồng biết đến công văn này không phải bằng đường chính thống, mà có thể chỉ là sự rò rỉ bởi người trong cuộc. Phải chăng thời gian qua, các vị chỉ nát óc bàn cách thỏa thuận?


Phản đối Formosa, nhà cầm quyền CS cho người đàn áp

Nhân Thế Hoàng – Vậy là Formosa chính thức nhận tội. Vậy là không phải do thuỷ triều đỏ hay do cái quần què gì khác mà đám tinh hoa của tổ nghìn like ngày đêm gắng đưa ra để lèo lái dư luận hòng bợ đít nhà cầm quyền. Ai chứ cái bọn đó là là tôi khinh.

Có điều, nguyên nhân mà Formosa đưa ra ở đây nghe kiểu như là “dụ con nít ăn cứt gà sáp” quá. Một thảm hoạ môi trường biển rộng lớn, kéo dài cả hàng trăm Km, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người dân mà Formosa lại đem lý do “mất điện” ra để đổ lỗi, Formosa coi thường dân trí Việt Nam quá.

Một nhà máy thép hiện đại, được đầu tư hàng chục tỷ đô mà lại không có hệ thống phát điện dự phòng và không tính đến tác hại của việc xả thải ảnh hưởng đến môi trường biển, nói ra e có chó nó tin.

Vậy là các bác nhà ta vô can, vậy là tiền đền bù lại được các bác nắm trong tay để phân phát, vậy là lỡ mà điện có mất tiếp thì thảm hoạ môi trường lại tiếp tục xảy ra.

Túm cái quần lại, nếu nó đúng như những gì Formosa đưa ra thì tội đồ của dân tộc này không ai khác chính là cha nội họ Mất tên Điện. Oan uổng quá Bao Đại Nhân ơi!

Tao Vo Van – KHÔNG PHẢI TẢO NỞ HOA, DO… MẤT ĐIỆN

Tuyệt! Ba tháng câu giờ chờ Formosa phát minh ra sáng kiến… mất điện. Tài đến thế là cùng, tiên sư anh Tào Tháo!

Huênh hoang đầu tư hàng chục tỷ USD, dự án phức hợp hiện đại, mà mất điện? Tin được không? Mất điện mà vẫn bơm tống ra biển được?

Thủ tướng VN hơn 60 tuổi chứ đâu phải hơn 6 tuổi mà toan tính gạt con nít?

Giới sản xuất và buôn bán thép biết rõ: xử lý thải đạt chuẩn rất tốn kém. Formosa vô VN vì biết luật pháp môi trường sơ sài, giới chức tối mắt… rắp tâm thải lén được, mới cạnh tranh nổi với thép TQ, Nga, Braxin, Úc, Ấn…

Nếu xử lý đạt chuẩn thì khác nào dẹp dự án? Quan chức cũng lấy gì xơi?

Nguyễn Thiện – Đọc văn bản này của Formosa, có ai thấy rằng họ thực sự thành khẩn không ? Dùng chữ ” sự cố” hay đó là ” thảm họa môi trường ” ? Có ai tin rằng nguyên nhân là do cúp điện nên không kiểm soát được chất lượng nước thải không ?

Đừng nghĩ dân Việt Nam ngu nhé !

Võ Đắc Danh – Phải chăng đây là một màn kịch để tiếp tục đánh lừa ? Đừng ai vội tin, sự chân thành không thể có ở cái bọn trăm mưu nghìn kế.

Thuy Nga – Người dân Việt Nam sau bao nhiêu khó khăn khổ cực kể cả bị công an đánh đổ máu trong các cuộc tuần hành Yêu cầu chính phủ minh bạch thảm họa cá chết mà Formosa là thủ phạm.

tới nay Formosa ra văn bản bao biện lý do xả thải hủy diệt biển, hủy diệt môi trường sống của dân tộc Việt Nam là do Mất Điện. Yêu cầu chính phủ Việt Nam cụ thể ngài Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc bảo vệ Uy Tín cho Formosa.

CÒn dân tộc Việt Nam thì sao nhỉ? bị hủy diệt cũng đáng phải ko vì đa số người dân đã giao mạng sống của mình và gia đình vào tay Thủ Tướng

Vu Hai Tran – Cách đây 6 tuần, các nhà khoa hoc đã biết nguyên nhân, nhưng khi đó Formosa lúc đầu thừa nhận sự cố mất điện, nhưng sau đó tráo trở phủ nhận. Hơn tháng sau Formosa mới thừa nhận sự cố này là nguyên nhân cá chết miền Trung.

Chu Vĩnh Hải – “Công văn” được cho là của Formosa, hiện đang lan truyền với tốc độ ghê gớm, là một công văn giả mạo và tào lao- một nguồn tin khả tín của tôi từ Hà Nội cho biết. Nguồn tin khả tín này của tôi vào sáng sớm hôm nay đã tham dự cuộc họp của Bộ Thông tin & Truyền thông về nội dung và kế hoạch trả lời cuộc họp báo vào chiều nay, và, liên quan đến công văn giả mạo và tào lao này.

Tại sao lại có công văn “giả mạo và tào lao” này nhỉ?

Ý kiến của riêng tôi sau khi xem kỹ công văn: Tôi tin vào sự khả tín của nguồn tin, vì một lí do rất đơn giản: Tiêu đề của công văn không có tiếng Trung!

Le Dung Vova – Đây rất có thể là hàng giả :

– Gửi Thủ tướng thì nơi nhận phải là VP chính phủ chứ, sao bộ 4 T đóng dấu nhận bừa?
– Công văn ghi : Hà nội ngày …. Vậy Formosa có văn phòng tại HN?
– Dấu giáp lai không khớp, chỉ hai tờ mỏng nếu đóng dấu không thể bị cắt khúc như vậy được.
– Lời lẽ trong văn bản rất xấc xược, kích động bức xúc công luận, lí do nêu ra cho rằng mất điện là rất … giả vờ ngu .
– Một công văn gửi đi không thể không có mục lưu VP, không thể không có thư ký hay trợ lý, phiên dịch người Việt ký nháy, tay chủ tịch này thảo thư tiếng Việt làm sao được.

Mục đích của kẻ làm ra cái này để làm gì ?

– Gây nhiễu dư luận ?
– Một mũi tên bắn hai đích : sỉ nhục người nhận, kích động bức xúc của cộng đồng.
– Thăm dò dư luận ?
– Bẫy các nhà báo lề đảng non kém về pháp lý

Ps : trên mạng xh thì dấu đỏ cũng chưa tin chứ đừng nói dấu coppy.

► Xem thêm: Vụ Formosa: Chủ tịch OceanCare gửi thư cho Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ + Formosa sẽ bồi thường cho ngư dân 11.000 tỷ đồng? (Ba Sàm)

Chính phủ VN sẽ công bố
nguyên nhân cá chết – Người Dân mong đợi gì?

Huyền Trang (Ba Sàm) Theo TMCNN – Báo chí trong nước loan tin, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, Văn phòng Chính phủ sẽ công bố nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt tại các bờ biển Miền Trung vào chiều ngày 30.06 tại Hà Nội.

Bộ Công An và Bộ Tài Nguyên và Môi trường được Chính phủ giao phối hợp với các cơ quan khác để làm rõ “nguyên nhân” cá chết.


Người dân xuống đường, lên tiếng cá chết hàng loạt. Nguồn: internet

Chính phủ vi phạm luật

Cách thức công bố này xem thường người dân và không đúng trình tự thủ tục luật quy định. Đó là lời nhận xét của Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Quản xứ giáo xứ An Bằng thuộc Giáo phận Huế:

“Không thể công bố kết quả nguyên nhân cá chết thông qua một cuộc họp báo được, mà phải có một thông tư của chính phủ gửi cho tất cả các hệ thống hành chánh, người đứng đầu nhà nước phải chính thức tuyên bố trên hệ thống truyền thanh như thế mới tôn trọng người dân. Bởi vì bên hành chánh là thủ tướng, chính phủ chịu trách nhiệm trả lời trước quần chúng. Khi chính phủ công bố nguyên nhân cá chết thì bên Tư pháp mới làm việc. Nếu chính phủ thấy không làm việc được thì xin từ chức.”

Sự thật “nguyên nhân” cá biển chết sẽ đi về đâu?

“Nguyên nhân” cá biển chết trắng xóa tại các tỉnh Miền Trung xảy ra vào những ngày trong tháng 4.2016 vừa qua sẽ tiếp tục bị lấp liếm và che giấu sự thật bản chất của vấn đề. Lm Phêrô Giải bình phẩm:

“Mọi việc sẽ ậm ờ thôi, đùn đẩy cho cấp dưới làm, sau đó cấp trên lại xin lỗi thôi. Họ không dám công khai một cách chính xác đâu, nhưng mình cứ chờ đợi vào ngày mai nếu như họ có thành tâm thiện chí. Nhưng cách họ tuyên bố thì không có thiện chí và thật tâm gì hết.”

Đồng tình với ý kiến của Lm Phêrô Giải, Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, sống tại Đà Lạt, nhấn mạnh rằng, các quan chức VN không bao giờ dám nêu đích danh Trung Cộng đã, đang và sẽ có những kế hoạch phá hủy nòi giống Dân Việt và phá hoại đất nước VN. TS Hà Sĩ Phu nhận định:

“Mình không bao giờ triệt tiêu hết cái hy vọng để khẳng định một cái xấu. Nhưng trong chuyện này thì tôi không thể tin có khả năng tốt được. Nếu họ xác định Formosa có lỗi thì không phải tội của Formosa mà chính là tội của nhà cầm quyền, của đảng bởi vì [họ] đã ký rồi, đã ăn tiền của nó nhiều rồi thì bây giờ phải lo chối tội cho nó chứ không dám công bố nguyên nhân. Vũng Áng chỉ là một điểm thôi, toàn cục của Trung Quốc là đầu độc cả dân tộc VN, làm suy yếu nòi giống, do đó VN không bao giờ dám phanh phui chuyện này cho đến nơi cả, họ sẽ dàn xếp mọi chuyện, che giấu chứ không bao giờ dám chỉ đích danh cái nguy cơ bởi vì Formosa là của Đài Loan nhưng cũng có liên quan tới Trung Quốc, Formosa xây dựng ngay tại điểm yếu của VN. Việc thoát Trung cực kỳ khó, nó ràng buộc ngài vàng của các ông lãnh đạo này.”

chetnguoiHaTinhcanhiemdoc

Làm sáng tỏ “nguyên nhân” cá chết là điều chính đáng mà người dân đòi hỏi và buộc nhà chức trách cần điều tra làm rõ là ý kiến của Lm Phêrô Hoàng Anh Ngợi, Quản xứ giáo xứ Cồn Sẻ:

“Tôi là linh mục Quản xứ, tôi rất tha thiết cần phải minh bạch cho người dân biết nguyên nhân, kể cả người không làm biển thì họ cũng thiết tha như vậy. Đây là điều chính đáng và cần thiết trước hết. Thứ hai, khi biết rõ nguyên nhân rồi, cần bồi thường thiệt hại cho người dân trong suốt ba tháng qua. Và nếu như tình trạng biển vẫn còn gặp khó khăn, đề nghị nhà nước và chính phủ cần phải có giải pháp tối ưu để ổn định đời sống kinh tế và tinh thần của người dân.”

Tuy nhiên, nhiều người dân đã không còn niềm tin vào nhà cầm quyền cộng sản bởi họ “nói một đằng, làm một nẻo” với mục đích bảo vệ cái “ghế quyền lực” của các quan chức. Ông Hòa, giáo dân giáo xứ Đông Yên và là ngư dân nói:

“Tôi không tin tưởng họ sẽ công bố cách minh bạch về vấn đề vụ cá chết, do tôi mất hẳn niềm tin vào nhà cầm quyền này và bởi vì nhiều việc họ làm không chính danh. Nếu họ làm vì dân vì nước thì họ công bố lâu rồi, không để vòng vo cho đến bây giờ, tốn bao nhiêu công sức của cải của người dân.”

Cuộc sống ngư dân vẫn bế tắc

Một trong những nơi chịu thảm họa ô nhiễm môi trường biển nặng nề nhất do “nhân tai” gây ra là bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên, giáo phận Vinh, nằm sát bên cạnh khu công nghiệp Formosa, rơi vào tình cảnh khốn đốn vì “mất nghiệp”, chưa chuyển đổi được nghề nghiệp…Ngư dân tên Hòa chia sẻ:

“[Hiện nay, người dân] thất nghiệp không có việc làm suốt ba tháng nay và chỉ đi đến chỗ chết mà thôi. Người dân ngồi chờ chết dưới sự vô cảm của chính quyền, sự vô cảm này có thể là sự sợ hãi của chính quyền.”

Cũng rơi vào tình cảnh tương tự như bà con ngư dân ở Đông Yên, tình trạng bà con giáo dân giáo xứ Cồn sẻ cũng không thoát khỏi thảm cảnh này, khi ngư dân bị “mất nghiệp”, chưa chuyển đổi được nghề nghiệp… Lm Phêrô Ngợi, Quản xứ giáo xứ Cồn Sẻ bày tỏ:

“Cuộc sống rất khó khăn, dù là nghèo nhưng bà con vẫn cố gắng vượt lên những bất ổn trong cuộc sống. Trong bữa cơm không có gì ăn, bữa cơm thiếu chất đinh dưỡng chỉ có canh và may ra gia đình nào có tiền thì có một chút thịt, nhưng cũng không thể nào mà ổn định được cuộc sống cho bà con. Ngoài ra bà con còn gặp nhiều gặp khó khăn khác, ví dụ như không có kinh phí đi khám chữa bệnh khi con ốm đau, con đi học… và bao nhiêu nỗi lo, nỗi trăn trở của người dân. Tàu thì vẫn neo đậu, đi đánh bắt cá về, không ai mua. Gần 400 cái thuyền nhỏ nằm không, bị tê liệt hoàn toàn.”

Thất nghiệp, nghèo đói, bỏ học, bệnh tật… là viễn cảnh tương lai mù mịt cho bà con ngư dân và cả dân tộc VN. Lm Phêrô Giải, Quản xứ giáo xứ An Bằng nhận xét:

“Ba tháng qua, người dân An Bằng người bên Lương cũng như người Công Giáo đưa thuyền, ghe lên bờ mà phơi nắng. Những người làm ruốc, nước mắm, làm cá… cũng úp lu, úp chảo không có công ăn việc làm, họ không dám làm vì làm chưa chắc người ta mua và lương tâm không cho phép họ chế biến cá nhiễm độc. Ở đây, họ làm cá để tích lũy vốn liếng cho mùa đông sắp tới, mùa này không có đồng nào vô thì mùa đông biết tính thế nào. Đây là một thảm họa tương lai mù mịt cho người dân.”

“Có một vài giáo dân đi ra biển khơi đánh cá cách bờ biển khoảng 50 hải lý hướng về Biển Đông thuộc hải phận VN nhưng toàn là tàu của Trung Quốc. Không biết đâu là biển của VN nữa. Những còn tàu này rộng lớn, cao và bề thế lắm đánh hết cá của VN, do đó những tàu lớn của VN khi ra khơi thấy những con tàu này thì rút lui vì có ai bảo đảm cho sự an toàn của người ngư dân VN đâu, cũng như có ai bảo đảm cho sự an toàn của hải đảo và hải phận của VN đâu.” Lm Phêrô Giải nói.

Giáo xứ An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế nằm cách bờ biển An Bằng khoảng 100m. Bà con giáo dân đa số là ngư dân. Nơi đây cũng chịu nhiều ảnh hưởng do vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển vừa qua.

Sau vụ thảm họa, cả nước nhiều cuộc biểu tình nổ ra vào những ngày cuối tuần trong tháng 5 tại Hà Nội, Sài Gòn, Quảng Bình và Nghệ An. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã huy động lực lượng áo xanh, đô thị, thường phục – được xem là “lực lượng không có chức năng” – trấn áp người dân xuống đường biểu tình, tọa kháng ôn hòa.

Đặc biệt, nhà cầm quyền cs VN đã khước từ sự hỗ trợ của chính phủ Đài Loan và chính phủ Hoa Kỳ cùng tìm ra nguyên nhân cá biển chết tại các tỉnh Miền Trung.

Cách đây chưa đầy một tuần, Nhà Trắng đã chính thức trả lời kiến nghị của hơn 142.751 người về vụ cá chết ở Miền Trung ở Việt Nam. Trong thư trả lời, Nhà Trắng đã tập trung thông điệp chính vào quyền tự do và sự cần thiết để người dân và các tổ chức xã hội dân sự tham gia giải quyết vấn đề môi trường.

Che dấu thông tin là một tội ác

Nhưng để che dấu và không cho người dân tiếp cận thông tin, nhà cầm quyền cs đã liên tiếp gây tội ác có hệ thống. Tại Điều 25 Hiến pháp qui định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

Trong vụ “cá chết”, theo qui định pháp luật, người dân có quyền tự do “tiếp cận thông tin”, nhưng do nhà cầm quyền cố tình bưng bít nên nhiều người dân đã tìm kiếm thông tin tại nơi xẩy ra sự kiện thì đã bị nhà cầm quyền bắt bớ như Cựu TNLT Trương Minh Tam, Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn, Cộng tác viên GNsP và nhiều người khác. Để đòi quyền “tiếp cận thông tin”, người dân phải thực hiện quyền biểu tình đòi nhà cầm quyền minh bạch, công bố nguyên nhân cá chết thì lập tức họ bị cả một hệ thống bạo lực trấn áp, đánh đập, bắt giam… Để ngăn chặn mọi quyền “tự do ngôn luận” của người dân liên quan đến biển chết, cá chết nhà cầm quyền huy động mọi lực lượng dưới trướng sẵn sàng thóa mạ, chà đạp nhân phẩm, danh dự… bằng cả một “chương trình truyền hình” tìm kiếm động cơ chia sẻ thông tin cá chết.

Trong khi đó, Trung Cộng ra sức làm điều ngược lại, cho công dân họ “tiếp cận các thông tin” chống lại dân tộc Việt Nam. Thông tin do chính báo lề phải cho thấy nhà cầm quyền cs Việt Nam buông lỏng quản lý, để cho “tuyên truyền viên Trung Quốc” núp bóng hướng dẫn viên du lịch thuyết minh cho du khách ngay tại các bãi biển Việt Nam rằng: “Theo đó, khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng), Xue Chun Zhe nói: “14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc Trung Quốc. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng nó vẫn là quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc”.

Một hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt cho biết thêm, nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc khi dẫn đoàn qua biển Mỹ Khê ngang nhiên giới thiệu biển Đà Nẵng là biển của Trung Quốc.

“Hướng dẫn viên người Trung Quốc nói với khách của họ rằng người Việt Nam rất ghét Trung Quốc nên đừng nghe những gì hướng dẫn viên người Việt nói. Nhiều khi có hướng dẫn viên người Việt đi cùng, họ không nói tiếng phổ thông mà nói giọng địa phương ở Hàng Châu, Thành Đô, Quảng Đông, Nam Ninh… nên dù biết tiếng Trung chúng tôi không hiểu họ nói gì”, một hướng dẫn viên du lịch giấu tên cho hay”.

Không phải không có lý do mà câu cửa miệng của người dân hôm nay nói về nhà cầm quyền: “hèn với giặc, ác với dân”!

ae1d5-13567334_1764488693794908_1406475991481668977_n

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s