Vinalines mất đến 15.000 USD/ngày cho các tàu thua lỗ

Posted: June 30, 2016 in Uncategorized
Tags:

Lan Nhi (TBKTSG) – Việc giải quyết hậu quả đội tàu đang thua lỗ của Tổng công ty Hàng hải (Vinalines) chưa đến hồi kết khi phải chờ quyết định của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho bán 6 tàu. Cứ chậm thanh lý tàu cũ một ngày mà không khai thác, doanh nghiệp lỗ từ 5000 đô đến 15.000 đô la Mỹ/tàu.

� Xem thêm: 832,6 nghìn người thiếu đói và hình ảnh của em bé Sapa.


Mỗi tàu chờ hàng khô hoặc container chưa bán được,
Vinalines chịu lỗ từ 5000 đô đến 15.0000 đô/ngày Ảnh:TL

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về việc thông qua kế hoạch bán 6 tàu của Vinalines năm 2016, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, quyền Tổng giám đôc Vinalines cho biết, việc bán các tàu cũ của Vinalines chưa được Bộ GTVT phê duyệt chủ trương, mỗi ngày chờ đợi doanh nghiệp sẽ mất từ 5.000 đô la Mỹ đến 15.000 đô la/tàu để duy trì hoạt động, neo đậu, bảo dưỡng.

Trước đó, cuối tháng 5, Tổng công ty Hàng hải đã gửi văn bản lên Bộ GTVT đề nghị bộ chấp thuận kế hoạch bán tàu của Công ty mẹ – tổng công ty năm 2016 với 6 tàu: Vinalines Global, Vinalines Trader, Vinalines Forrtuna, Vinalines Star, Vinalines Ocean và Vinalines Ruby. Trong số này, Vinalines Ruby là tàu có tuổi đời trẻ nhất, mới đóng năm 2012. Còn lại các tàu đều có tuổi đời trên 20 năm, “già ” nhất là 25 năm, dùng để chuyên chờ hàng khô và container.

Lý do bán thanh lý vì đội tàu đầu tư vào giai đoạn đỉnh cao của ngành vận tải biển (2006-2010), khi cước vận tải biển lên đến đỉnh điểm nên giá trị đầu tư lớn, trích khấu hao lớn.

Tuy nhiên, sau đó, do ảnh hưởng sâu rộng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và những đầu tư gây thất thoát của Vinalines dưới thời Chủ tịch HĐQT Dương Chí Dũng, Vinalines mất khả năng chi trả, nợ đọng lớn, tàu nằm không kinh doanh được hoặc kinh doanh được nhưng doanh thu cực thấp. Nợ đọng dẫn đến thiếu hụt nguồn trả nợ, áp lực lãi vay đến hạn rất lớn khiến cho doanh nghiệp không cầm cự nổi. Vì càng để kinh doanh lỗ càng lớn.

“Khả năng để các gam tàu trong kế hoạch bán tàu có mức cước được phục hồi về điểm cân bằng lãi/lỗ là rất khó xảy ra. Trong khi đó, chi phí hoạt động đối với các tàu này lớn, đặc biệt đối với các tàu Panamax”, ông Tĩnh cho biết.

Vinalines đã đệ trình việc bán tàu lên bộ với mong muốn được bán vào quí 2/2016 nhằm cắt lỗ. Ví dụ như Vinalines Star mua năm 2009 với giá 22,9 triệu đô la Mỹ (khoảng 378 tỉ đồng) nay dự kiến bán chỉ được 34,4 tỉ đồng, chưa bằng 1/10 giá trị đầu tư.

Doanh nghiệp không thể chủ động “cắt lỗ” vì Vinalines hiện vẫn 100% vốn nhà nước, Bộ GTVT phải phê duyệt chủ trương, sau đó Hội đồng thành viên Vinalines mới ra quyết định thực hiện.

[:-/] Mặc thua lỗ công ty con của Vinalines vẫn chi tiền tỷ trả lương cho sếp (TM) – Công ty con của Vinalines – Vosco có quỹ lương lên đến 169 tỷ đồng, ban lãnh đạo được nhận mức lương cao nhất lên tới 880 triệu đồng/năm, tương đương 73 triệu đồng/tháng.


Mức lương tổng giám đốc Vosco nhận được là 880 triệu đồng/năm,
phó tổng giám đốc nhận 751 triệu đồng/năm. Ảnh: Internet

Theo thông tin Tiền phong từng đưa về tình hình làm ăn ngày càng thua lỗ của Công ty vận tải biển Việt Nam (Vosco), được biết từ một công ty đi đầu trong ngành hàng hải Vosco đã liên tục trượt dài trong thua lỗ. Giai đoạn 2012-2013, công ty lỗ 223 tỷ đồng do điều kiện kinh tế khó khăn, giá các nguyên liệu đầu vào tăng lên. Nhưng nguyên nhân chính của số lỗ này vẫn đến từ việc vay ngân hàng quá lớn để đóng mới cũng như mua tàu biển. Đến thời điểm cuối năm 2013, Vosco đã nợ ngân hàng hơn 3.000 tỷ.

Để tiếp tục duy trì, vào năm 2014 Vosco buộc phải bán hai con tàu là Diamond Star và Silver Star thu về 74 tỷ đồng lợi nhuận, hành động này giúp cổ phiếu VOS trụ hạng. Nhưng đến năm 2015 Vosco vẫn tiếp tục chịu khoản lỗ lên tới 294 tỷ đồng.

Trong quý I/2016 Vosco tiếp tục thua lỗ 45 tỷ đồng, đẩy gánh nặng nợ nần lên cao hơn, lỗ lũy kế đã lên tới gần 500 tỷ đồng. Hiện tại tổng tài sản của Vosco đạt 4.543 tỷ đồng, trong đó tổng nợ phải trả là 3.580 tỷ đồng.

Thua lỗ triền miên cũng góp phần đẩy giá cổ phiếu VOS của Vosco xuống mức bèo bọt, từ những ngày đầu lên sàn năm 2010, giá VOS là 18.000 đồng nay giảm sâu chỉ còn 2.200 đồng.

832,6 nghìn người thiếu đói và hình ảnh của em bé Sapa

Đình Phương (Cafef.vn) Theo Trí thức trẻ – 14 tháng tuổi, chỉ nặng 3,5 kg, hình ảnh ám ảnh của em bé Sapa suy dinh dưỡng do đói ăn lâu ngày đang gây sốc. Có thể em là hình ảnh cá biệt, nhưng có thể em sẽ khiến cho xã hội nhận thức rõ hơn về hiện trạng thiếu đói của một số lượng không nhỏ người dân.


Bố con cháu Thào Thị Yến Nhi

Mạng xã hội hiện đang lan truyền hình ảnh của một bé gái bị suy dinh dưỡng nặng do đói ăn lâu ngày. 14 tháng tuổi nhưng bé gái chỉ nặng có 3,5kg. Em là Thào Thị Yến Nhi, sống cùng bố là Thào A Lư ở đội 4, thông Cát Cát, xã San Xả Hồ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai.

Nhóm từ thiện Tâm Phúc đã phát hiện ra hoàn cảnh của em và đưa thông tin lên trang facebook nhóm: “Hiện nay, anh Thào A Lư đang phải một mình nuôi con gái tên là Thào Thị Yến Nhi, 14 tháng tuổi (xem trên thẻ BHYT), bé không có giấy khai sinh. Năm 2015 vợ và con cả của anh đi chợ và sau đó không trở về. Trong nhà không có tài sản gì quý giá, thi thoảng anh vẫn bế cháu lên thị trấn để xin sữa và quần áo. Tình trạng sức khỏe của cháu hiện giờ rất trầm trọng, bé gầy còm, yếu ớt, không cử động được. Mong mọi người chia sẻ và phát tâm giúp đỡ”.

Sau thông tin nói trên cùng với sự liên hệ giúp đỡ của nhóm Tâm Phúc, Nhi đã được đưa xuống bệnh viện Sản Nhi Lào Cai chữa trị.

“Gặp cháu chúng tôi như chết lặng vì cháu quá bé, gầy và chân tay không cử động được. Cháu được 14 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 3,5kg” – một thành viên trong đoàn chia sẻ.

Sau hơn khi điều trị ở Lào Cai, tình trạng của Yến Nhi đã được cải thiện. Cháu cũng nhận được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm và được đưa về Hà Nội để được chăm sóc tốt hơn.

Yến Nhi là một trường hợp cá biệt được biết đến. Tuy nhiên, vẫn còn có thể có nhiều “Yến Nhi” khác nếu nhìn vào con số hộ gia đình thiếu đói vẫn tiếp tục tăng lên trong thời gian qua.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê ngày 28/6 về đời sống dân cư cho thấy: 6 tháng đầu năm, cả nước có 201,8 nghìn hộ thiếu đối, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Tương ứng với đó, có 832,6 nghìn lượt nhân khẩu thiếu đói, tăng 10,1%.

Tình trạng thiếu đói xảy ra tập trung ở các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, Tây Nguyên. Đây là những nơi thường xuyên chịu khó khăn trong canh tác, nuôi trồng vì điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Ví dụ đợt rét đậm rét hại hồi đầu năm (từ 23-27/1) đã khiến cho toàn địa bàn tỉnh Lào Cai thiệt hại 38 tỷ đồng. Số thiệt hại về hoa màu, gia súc (622 con gia súc bị chết) tập trung vào các hộ gia đình là bà con dân tộc thiểu số vùng cao.

Để khắc phục tình trạng này, từ đâu năm, các cấp các ngành từ trung ương đến địa phương đã hỗ trợ các hộ thiếu đói 14 nghìn tấn lương thực.

Chi phí an sinh cũng được thống kê là 4.376 tỷ đồng gồm 2.918 tỷ đồng quà thăm hỏi và hỗ trợ các đối tượng chính sách; 1.050 tỷ đồng hỗ trợ các hộ nghèo và 408 tỷ đồng cứu đói, cứu trợ xã hội khác.

Dù vậy, nhưng làm thế nào để “Không để người dân thiếu đói” như chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn là câu chuyện còn dài, cần phải nỗ lực thêm, nhất là khi lượng nhân khẩu thiếu đói vẫn không ngừng tăng cao.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s