Các ý kiến sau việc công bố nguyên nhân cá chết

Posted: July 1, 2016 in Uncategorized
Tags:

Anh Vũ (RFA) – Chiều ngày 30/6/2016, sau gần 90 ngày xảy ra thảm họa môi trường, thuộc khu vực biển 4 tỉnh miền Trung, tại Hà nội Chính phủ VN đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra về nguyên nhân và thủ phạm.

� Xem thêm: Điểm tin liên quan + Nguyên nhân cá chết hàng loạt có tính thuyết phục đến đâu? + Ngư dân miền Trung với nguyên nhân cá chết.

Maitiendung-622.jpg/imageChiều 30/6/2016 tại Hà Nội, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo công bố nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam cách nay 2 tháng.Courtesy of NLD online

Sau khi chính quyền Việt Nam công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại vùng biển 4 tỉnh bắc Trung Bộ, giới quan tâm, các nhà hoạt động xã hội, v.v… có nhận xét, đánh giá gì về công bố này?

Ủng hộ một hành động pháp lý

Theo thông cáo báo chí được công bố tại buổi họp báo, đã khẳng định “thủ phạm” gây ra thảm họa môi trường ở miền Trung là từ nhà máy của Formosa. Trước đó Formosa đã xin lỗi gây ô nhiễm biển miền Trung và cam kết bồi thường, gồm 5 điểm: công khai xin lỗi; bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền tương đương 11.500 tỷ, tương đương 500 triệu USD.

Ngay sau khi kết thúc buổi họp báo, đánh giá về kết quả buổi họp báo của Chính phủ. Trả lời phỏng vấn của RFA, TS. Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện IDS đánh giá:

   Theo tôi 500 triệu USD này chỉ là một phần nhỏ ban đầu mà thôi. Tôi ủng hộ một hành động pháp lý để đánh giá tất cả các thiệt hại để đòi Formosa phải bồi thường cho người dân.
– TS Nguyễn Quang A   

“Tôi nghĩ rằng cuộc họp báo này thể hiện sự đạo diễn trong suốt thời gian vừa qua. Đây là một quá trình phức tạp mà chính phủ không có một phản ứng nhanh nhạy. Có lẽ đây lời hứa cũng như cam kết ban đầu của Formosa, mà tôi nghĩ số 500 triệu USD nó sẽ đáp ứng được những gì cho những người trực tiếp bị thiệt hại, là bà con ngư dân và những người có liên quan? Theo tôi còn có rất nhiều vấn đề phải xem xét. Tôi tin các cơ quan nhà nước VN sẽ phải tiến hành các thủ tục pháp lý dể chống lại Formosa và đánh giá cụ thể các thiệt hại mà Formosa phải bồi thường. Theo tôi 500 triệu USD này chỉ là một phần nhỏ ban đầu mà thôi. Tôi ủng hộ một hành động pháp lý để đánh giá tất cả các thiệt hại để đòi Formosa phải bồi thường cho người dân.”

Từ Hà nội, Nhà báo JB. Nguyễn Hữu Vinh thấy rằng, ông không tin tưởng vào những điều Chính phủ vừa công bố. Theo ông, ngay từ đầu chính quyền VN đã tỏ ra không thực tâm trong việc tìm kiếm nguyên nhân, mà còn cố tình bưng bít hoặc đưa ra các thông tin không trung thực khiến người dân lo lắng. Ông nói với chúng tôi:

“Có nhiều tổ chức quốc tế cũng như các chính phủ khác người ta đề nghị để cùng tham gia điều tra nguyên nhân thảm họa cá chết, như Chính phủ Đài loan hay Liên Hiệp Quốc nhưng Chính phủ VN lại từ chối, cộng với việc đàn áp người dân, bắt bớ người biểu tình bảo vệ môi trường môi trường này khác. Tất cả những điều đó đã nói lên bản chất của sự việc. Cho nên việc nhà nước có tuyên bố nguyên nhân hay biện pháp khắc phục, thì tôi vẫn cho rằng đó là các hành động chống đỡ áp lực của dư luận và của nhân dân mà thôi. Chứ tôi không hy vọng vào các điều công bố đó.”

Bản đồ các tỉnh có xuất hiện cá chết hàng loạt tính đến ngày 29/4/2016.

Khi được hỏi về hành động của nhà nước VN cần phải làm gì trong lúc này?

Theo TS. Nguyễn Quang A chính quyền VN phải học tập cách xử lý kiên quyết của Chính phủ Mỹ, trong sự cố trên vịnh Mexico của Tập đoàn Dầu khí BP của Anh trước đây. Theo ông phía VN cần có hành động pháp lý chống lại Formosa, với án phạt nghiêm khắc, buộc thủ phạm phải có các chương trình tái thiết, bồi thường, đền bù do việc phá hủy sinh thái, môi trường sống cũng như hoạt động kinh doanh, du lịch. Việc làm đó sẽ có tác dụng tích cực trong việc chấn chỉnh môi trường đầu tư nước ngoài ở VN. Ông khẳng định:

“Tôi nghĩ rằng với những quy định của pháp luật VN thì chính quyền có thể là (xử lý) mạnh mà không phải ngần ngại về ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài. Vì nếu chúng ta làm hết sức nghiêm minh thì lúc đó sẽ lấy lại được lòng tin của người dân, cũng là một cảnh cáo đối với các nhà đầu tư nước ngoài rằng, đến VN làm ăn thì phải nghiêm túc và phải coi trọng lợi ích của đất nước VN; con người VN, chứ đây không phải là một bãi rác thải. Tôi nghĩ nếu là được như thế thì là một điều rất tốt.”

Bao che thủ phạm?

Nhà báo JB. Nguyễn Hữu Vinh tin rằng thủ phạm sẽ được bao che từ phía nhà nước, ông thấy rằng sau khi chính quyền công bố nguyên nhân cá chết thì còn quá nhiều việc phải làm, không đơn giản là mỗi hộ ngư dân được hỗ trợ, đền bù bao nhiêu, mà quan trọng hơn là phải trả lời câu hỏi: người dân bao giờ có thể quay lại sống bằng nghề biển, và bao giờ môi trường biển của 4 tỉnh miền Trung mới trở lại như cũ? Ông bày tỏ:

   Riêng về hành động lấp liếm và bao che của nhà nước rồi đến ngày cuối của tháng 6 mới công bố, đã nói lên tính cách của nhà cầm quyền, là họ có coi trọng cuộc sống, tính mạng và quyền lợi của người dân hay không?
– JB. Nguyễn Hữu Vinh   

“Riêng về hành động lấp liếm và bao che của nhà nước rồi đến ngày cuối của tháng 6 mới công bố, đã nói lên tính cách của nhà cầm quyền, là họ có coi trọng cuộc sống, tính mạng và quyền lợi của người dân hay không? Sự phẫn nộ của người dân lúc này là khủng khiếp và ghê gớm, do vậy buộc họ phải công bố Formosa là thủ phạm. Song họ sẽ nương nhẹ hoặc sẽ tìm một cái cớ mào đó để làm giảm nhẹ lòng dân đang bức xúc, vì thảm họa môi trường này nó quá lớn.”

Nói về vai trò của người dân và các tổ chức XHDS trong việc tạo các áp lực cần thiết để yêu cầu nhà nước phải khẩn trương giải quyết triệt để nhằm buộc Formosa phải khắc phục thảm họa môi trường lần này. TS. Nguyễn Quang A nhận định:

“Các tổ chức XHDS sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng ở đây, đặc biệt là Giáo phận Vinh – với tư cách là một tổ chức có ảnh hưởng và là một XHDS có tổ chức nhất ở VN, họ sẽ có một vai trò rất quan trọng. Tôi hết sức khuyên chính quyền VN nên lắng nghe và tham khảo họ, để rồi hành động để cho người dân vẫn được bày tỏ các bức xúc của mình. Bời vì người dân gây sức ép đối với chính quyền để buộc chính quyền phải thay đổi và cái đó là tốt đối với chính quyền. Còn chính quyền cho rằng sức ép đó để lật đổ chính quyền rồi thì đưa công an đến đàn áp, thì đó chỉ là hành động tự sát mà thôi.”

Từ Bắc Giang, nhà hoạt động xã hội Từ Anh Tú cho rằng, không có gì có thể bù đắp lại những thiệt hại về lâu dài mà đất nước, người dân VN đang phải gánh chịu trong thảm họa môi trường này. Ông khẳng định:

“Thì chúng ta phải đấu tranh tiếp thôi, kể cả việc chính quyền có công bố ngay thủ phạm, nguyên nhân cá chết thì chúng ta vẫn phải yêu cầu họ minh bạch việc giải quyết hậu quả ra sao. Khi chúng ta đã nêu ra yêu cầu đó, buộc họ phải thực hiện thì sẽ dễ giám sát hơn. Nếu như họ không đáp ứng yêu cầu thì chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh thôi. Lúc đó chúng ta vừa đấu trang trên mạng (Xã hội) và vừa tổ chức biểu tình.”

Những người chúng tôi được tiếp xúc, sau việc nhà nước VN công bố nguyên nhân của thảm họa môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, đều có một suy nghĩ chung rằng, họ vẫn bị ám ảnh và băn khoăn trước phát biểu “gây sốc” của ông Chu Xuân Phàm – trưởng văn phòng Formosa tại Hà nội: “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi! Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được!”. Điều đó đã khiến họ hoài nghi về các nỗ lực của Chính phủ VN trong việc giải quyết hậu quả môi trường biển bị ô nhiễm.


Một ý kiến của cư dân mạng trên mạng xã hội chiều 30.06.2016.

► Xem thêm AnhBaSàm và Tễu Blog bài liên quan:

Nguyên nhân cá chết hàng loạt
có tính thuyết phục đến đâu?

Gia Minh (RFA) – Nguyên nhân thảm họa cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền trung khởi đi từ Hà Tĩnh chính thức được cơ quan chức năng trung ương Việt Nam thông báo sau cuộc họp chính phủ vào chiều ngày 30 tháng 6. Đối với giới khoa học – kỹ thuật thì những nguyên nhân được đưa ra có tính thuyết phục đến đâu?

000_CL89Q-622.jpg/imageBộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo công bố nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam cách nay 2 tháng, ảnh chụp chiều 30/6/2016 tại Hà Nội. AFP photo

“500 triệu USD không ăn thua”

Gia Minh phỏng vấn giáo sư Lê Huy Bá, nguyên trưởng Viện Khoa học – Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Trước hết ông cho biết:

GS Lê Huy Bá: Tôi cũng hoan nghênh chính phủ mặc dù có chậm nhưng có đưa lên sự thật như thế là điều tốt để an dân.

Gia Minh: Thế nhưng thông tin như thế có đáp ứng được yêu cầu về mặt khoa học đối với một người như ông không?

   Cân đong, đo đếm thì 500 triệu USD không ăn thua. Phải đền bù cho hơn triệu ngư dân sống ven biển, bám biển về mặt sinh kế lâu dài chứ không phải một, hai, ba tháng… là đủ. Ngoài ra còn phải điền bù thiệt hại về tài nguyên và đền bù thiệt hại về môi trường.
-GS Lê Huy Bá   

GS Lê Huy Bá: Về mặt khoa học thì phenol, cyanur tác động rất nhanh có thể giết sinh vật, con người, cá một cách nhanh chóng. Ngoài ra nguy hiểm của độc chất kim loại nặng chưa thấy báo cáo; hoặc họ bỏ qua hay sao?

Theo tôi còn có các chất crom 3, crom 6, thủy ngân, cadimi… vì trong quá trính súc rửa, sản xuất thép thế nào cũng có. Mà đó mới nguy hiểm lâu dài.

Gia Minh: Nếu không nêu ra hết tất cả những kim loại gây hại như thế thì sẽ ảnh hưởng thế nào đến các công tác tiếp theo mà các cơ quan chức năng nói đến?

GS Lê Huy Bá: Nó sẽ ảnh hưởng vì kim loại nặng lắng xuống lớp trầm tích đáy biển, đáy bờ biển. Bỏ quên việc làm sạch đáy biển mà đó là điều rất nặng nề không phải dễ mà làm được. Ngoài ra rạn san hô bị hỏng. Tôi sợ dể bỏ quên khoản ấy!

Gia Minh: Formosa nói bồi thường 500 triệu đô la Mỹ; theo ông khoản tiền đó ngoài việc bồi thường cho ngư dân bị thiệt hại mất sinh kế đánh bắt hải sản thì để làm sạch môi trường một dải bờ biển dài 200 kilomet ra sao?

GS Lê Huy Bá: Cân đong, đo đếm thì 500 triệu USD không ăn thua. Phải đền bù cho hơn triệu ngư dân sống ven biển, bám biển về mặt sinh kế lâu dài chứ không phải một, hai, ba tháng… là đủ. Ngoài ra còn phải đền bù thiệt hại về tài nguyên và đền bù thiệt hại về môi trường.

Tài nguyên biển thiệt hại nhiều và phải tính đủ đề đền bù. Còn về môi trường thì theo nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả. Riêng cho môi trường thì 500 triệu USD không có nghĩa gì cả.

Rồi còn sức khỏe cộng đồng: độc mãn tính cả 10-15 năm sau mới phát ra. Như ở Nhật cả 20,30 năm sau vẫn còn bị. Nếu tính đủ thì phải tính hết như thế.

000_9Y4WA-622.jpgThảm họa quốc gia về ô nhiễm môi trường đã hiển hiện qua sự kiện cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung. Giới khoa học cho rằng đây là hậu quả của nhiều thập niên phát triển kinh tế bằng mọi giá và xem nhẹ việc hủy hoại môi trường.

Gia Minh: Theo giáo sư cần phải làm gì để đạt hiệu quả trong việc làm sạch môi trường?

GS Lê Huy Bá: Bây giờ trả lời câu hỏi đó rất khó. Như tôi nói số tiền như thế đề dàn trải ra cho tất cả vấn đề như vừa nêu là không đơn giản. Riêng chuyện phục hồi lại hệ sinh thái biển là việc làm kinh khủng lớn. Ví dụ muốn có san hô trở lại thì phải cấy san hô nhưng trong điều kiện nước biển phải trong, không bị pH cao quá hay thấp quá nữa. Cấy san hô không phải như cấy lúa mà phải cấy từng giàn cố định dưới đáy biển. Việc làm đó rất phức tạp.

Việc hốt trầm tích bị nhiễm độc cũng lớn lắm rồi.

Formosa cam kết 5 điểm nhưng thực ra chỉ có ba điểm đầu đáng lưu ý, hai điểm cuối là vuốt đuôi thôi. Ba điểm đầu là xin lổi nhân dân, thứ hai có đền bù, thứ ba khắc phục thì người dân Việt Nam với tinh thân nhân đạo, tha thức có thể chấp nhận phần nào đó thôi.

Đây là một bài học kinh nghiệm rất quí báu đối với đầu tư nước ngoài, nhất là những nước như Trung Quốc với công nghệ lạc hậu, văn hóa công nghiệp thấp; không phải như Mỹ, Anh, Đan Mạch, Thụy Điển…

Những nước công nghiệp thấp chỉ làm để lấy tiền thôi!

Lợi ích nhóm?

Gia Minh: Đó là phía Formosa đã nhận, còn phía ký giấy cho họ thực hiện và đơn vị làm công tác giám sát thì ra sao?

   Việc kiểm soát, kiểm tra ô nhiễm cũng chưa chặt; trong đó có thể có phần của lợi ích nhóm nữa (dù chuyện này chưa rõ lắm!).
-GS Lê Huy Bá   

GS Lê Huy Bá: Vấn đề quản lý của Việt Nam còn lỏng lẻo. Ngoài ra cách làm đánh giá tác động môi trường của Việt Nam không ổn. Nhà nước phải có một cơ quan riêng để chủ động trong việc đánh giá tác động môi trường; chứ không phải giao cho chủ đầu tư thuê tư vấn làm.

Tiếp nữa việc kiểm soát, kiểm tra ô nhiễm cũng chưa chặt; trong đó có thể có phần của lợi ích nhóm nữa (dù chuyện này chưa rõ lắm!).

Gia Minh: Ông bộ trưởng Trần Hồng Hà nói đến khả năng phải làm hồ sinh học chứa chất thải. Hệ thống xả thải hiện nay (của Formosa) chắc phải làm lại?

GS Lê Huy Bá: Đúng rồi, họ phải làm lại hồ xử lý sinh học, sinh hóa. Rồi đường ống xử lý nước thải sinh hoạt, đường ống xử lý nước thải của nhà máy thép. Các hệ thống đó phải được kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan của nhà nước Việt Nam.

Bên cạnh đó còn phải có bộ phận xử lý chất thải rắn. Ngoài chất thải ra còn không khí nữa. Điều chúng ta quan tâm nhiều do cá chết; nhưng khí thải của các nhà máy thép như xỉ than, bụi lò cũng ghê gớm lắm. Nhưng với công nghệ của ông (Formosa) thì chắc chắn còn nhiều vấn đề lắm.

Gia Minh: Qua vụ việc này ý thức của người dân sẽ được nâng lên và họ sẽ có thông báo giám sát cho cơ quan chức năng?

GS Lê Huy Bá: Tôi thấy vụ này cũng là một thử thách: người dân cũng phải biết mình có quyền lợi được góp ý kiến như thế nào. Cộng đồng phải tham gia ý kiến vào các dự án từ nhỏ cho đến lớn.

Gia Minh: Cám ơn giáo sư.

Ngư dân miền Trung với nguyên nhân cá chết

Hoàng Dung (RFA) – Chính phủ đã công bố nguyên cá chết ở 4 tỉnh miền Trung trong gần 3 tháng vừa qua là do nước thải của khu công nghiệp gang thép Formosa gây nên.

Ngư dân miền Trung nói gì về nguyên nhân cá chết do khu công nghiệp Formosa gây nên và họ có mong muốn gì sau khi nguyên nhân cá chết được công bố để ổn định cuộc sống.

anh6-1714-622.jpg/imageBộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo công bố nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam cách nay 2 tháng, ảnh chụp chiều 30/6/2016 tại Hà Nội. Courtesy baogiaothong.vn

Phản ứng của ngư dân

Sau một thời gian chờ đợi thì đến nay ngư dân bị tác động ở 4 tỉnh bắc Trung bộ khởi đi từ Hà Tĩnh được chính thức biết nguyên nhân dẫn đến thảm họa cá chết là do nước thải của nhà máy gang thép Fromosa Hà Tĩnh gây nên.

  Nhà máy công nghiệp nào cũng thải ra chất độc hại, chất độc hại làm cho cá chết ảnh hưởng đến môi trường, đến con người, dù họ biết nhưng họ vẫn làm.
– Ông Sịa   

Sau khi nghe chính phủ công bố nguyên nhân cá chết, cũng như lời phát biểu của ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, nhiều ngư dân ở khu vực miền Trung hay người dân ở thị xã Kỳ Anh không hề bất ngờ; nhưng bớt lo lắng hơn.

Theo anh Hoa một ngư dân ở xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh gần khu công nghiệp Formosa thì anh cho rằng, lúc đầu khi phát hiện cá chết thì anh đã biết do nước thải của khu công nghiệp Formosa và anh nghĩ chính phủ cũng đã biết, nhưng họ chưa dám công bố vì theo anh nghĩ trong đó có bí mật nào đó.

Anh Chia sẻ:

“Chính là do Formosa”

Ông Sịa một ngư dân ở Quảng Bình cũng cho rằng, từ đầu có thể xác định là Fomosa vì Fomosa nhiều nước họ đã tẩy chay vì những chất độc hại gây nên.

Nhà máy công nghiệp nào cũng thải ra chất độc hại, chất độc hại làm cho cá chết ảnh hưởng đến môi trường, đến con người, dù họ biết nhưng họ vẫn làm

000_9U46DMột người dân với những con cá biển đã chết trên một bãi biển ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế ngày 21 tháng 4 năm 2016.

Ông Hanh một ngư dân ở Kỳ Anh cũng cho biết, nguyên nhân do Formosa gây ra thì ông không bất ngờ và ngay từ đầu ông đã khẳng định là do Formosa gây nên.

Chúng tôi khẳng định là do Formosa

Theo ông Hoa chia sẻ, thì một ngư dân hay một người dân bình thường thì họ có thể suy đoán ngay là Formosa, nhưng nhiều lần chính quyền Việt Nam vẫn cố ý, bao che hay làm chậm quá trình tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết. Anh có ý kiến khá nặng như sau:

“Đó là sự hèn nhát của chính quyền mình, nhà nước mình, nếu họ vì nước vì dân thì khác nhưng ở đây cũng có 1 mục đích khác.”

Làm sao giúp ngư dân ổn định cuộc sống

Theo thông tin mà các ngư dân cung cấp, thì sự việc cá chết được phát hiện đầu tiên là vào ngày 06 tháng 04 năm 2016 tại Vũng Áng, tỉnh Hà Tỉnh gần khu công nghiệp Formosa, tính đến nay đã 86 ngày tức là đã gần 3 tháng. Gần 3 tháng đó thì cuộc sống của các ngư dân từ Hà Tỉnh đến Thừa Thiên Huế họ gặp muôn vàn khó khăn, họ sống nhờ vào sự trợ giúp của các hội đoàn từ thiện, các tổ chức tôn giáo và một ít là của chính quyền, nhiều thuyền bè phải phơi nắng. Không những là cuộc sống của các ngư dân gặp khó khăn mà nhiều nhà hàng hải sản cũng phải đóng cửa, bãi biển thì vắng khách.

Theo như lời phát biểu của ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, thì công ty Fomosa cam kết bồi thường thiệt hại kinh tế cho ngư dân, bồi thường công tác xử lý môi trường biển là 500 triệu USD và sẽ cùng với các bộ nghành thực hiện công tác xử lý nước thải theo đúng khoa học.

Nguyên nhân đã được làm rõ, nhưng thời gian tới thì những ngư dân sẽ còn tiếp tục thất nghiệp vì họ chưa thể đi đánh cá.

   Những ai đưa Formosa vào Việt Nam thì người đó phải có trách nhiệm nặng trước dân rồi còn có những bao biện cho sau khi Formosa gây ra thảm hại rồi đang còn bao biện cho Formosa, rồi động viên dân ăn cá, đi tắm biển.
-Anh Hoa   

Anh Hoa cũng cho rằng Formosa làm sai thì họ phải bồi thường, nhưng theo anh chính quyền cần phải có trách nhiệm xin lỗi dân, nhất là những ai đưa Formosa vào và những ai đã khuyến khích động viên dân ăn cá tắm biển.

“Formosa làm sai thì Formosa phải chịu trách nhiệm đền bù đó là nguyên tắc là trách nhiệm của hậu quả Formosa làm ra họ phải bồi thường là chính đáng. Mà trách nhiệm đó chính là nhà nước phải có phương án để Formosa họ thực hiện đối với dân với nước. Những ai đưa Formosa vào Việt Nam thì người đó phải có trách nhiệm nặng trước dân rồi còn có những bao biện cho sau khi Formosa gây ra thảm hại rồi đang còn bao biện cho Formosa, rồi động viên dân ăn cá, đi tắm biển. Biết bao người dân bây giờ đang mong muốn đi xuất khẩu lao động cũng không được, muốn đi đâu cũng không được.”

Ông Truyền thì cho biết, dân đòi hỏi rất nhiều, nhưng các cán bộ không lên tiếng cho dân nên dân cũng không làm được gì, nên họ đang chờ chính quyền và Formosa phải trả lại cho dân những gì dân đã mất.

“Việc đòi hỏi cho dân thì ông không nói chi cả, mà dân thì đòi hỏi rất nhiều, lẽ ra quyền lợi cho dân thì ông phải nói. Chúng tôi còn đang chờ đợi Formosa và chính quyền Hà Tĩnh”

Ông Sịa thì cho rằng trước mắt chính phủ với khu công nghiệp phải làm sao để bồi thường thiệt hại cho ngư dân một cách chính đáng nhất, vì tất cả các ngư dân họ chỉ có nghề đánh cá.

“Đối với các vùng cận các khu công nghiệp, ở đây chỉ có 1 nghề độc là làm biển, phải bồi thường chính đáng cho người dân”

Hiện nay, nguyên nhân đã được làm rõ, nhưng hậu quả của việc nước thải Formosa còn kéo dài và nhiều ngư dân ở khu vực 4 tỉnh miền Trung sẽ còn thất nghiệp, nhà nước cũng chỉ hỗ trợ cho dân được gạo, trong khi đó nhiều nơi nghề chính lâu nay của họ là đánh bắt cá. Anh Hoa cho rằng nhà nước cần phải có biện pháp gì đó để người dân có thể ổn định được cuộc sống. Trong khi đó vào ngày 25 tháng 06 năm 2016 chính phủ sẽ hỗ trợ gạo cho ngư dân trong vòng 6 tháng thay vì 1,5 tháng như trước đây.

“Ở vùng đất mình thì cũng chẳng biết chính quyền phải tạo cách gì cả. Bây giờ họ đang đập phá để họ đưa đi, ruộng vườn không, bây giờ biển thì chết cải cách thì nhà nước chỉ có gạo thôi, chỉ có gạo cho nhân dân thôi bây giờ nhà nước không có cách nào thì theo chú nghĩ rồi thì nhà nước cũng không có phương án”

Dù nguyên nhân cá chết vì biển bị nhiễm chất độc do nhà máy Formosa thải ra đã được xác định; thế nhưng mọi biện pháp được đưa ra vẫn còn chung chung.

Ngư dân, gia đình của họ sống nhờ biển vẫn không biết đến khi nào và bằng cách nào ngư trường truyền thống xưa nay của họ được phục hồi để lại giong buồm ra khơi kiếm sống hằng ngày.

Advertisements
Comments
  1. vivi099 says:

    Muốn dân tộc việt tồn tại,
    duy nhất phải vận động LẬT ĐỔ chế độ lãnh đạo
    bỡi những kẻ bất tài, độc ác …

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s