Cảnh giác với những âm mưu của Bộ Công an Việt Nam

Posted: July 1, 2016 in Uncategorized
Tags:

Đoan Trang – Cuộc họp báo ngày hôm nay (30/6) giữa Formosa với một số báo đài Việt Nam, được chủ trì bởi một vài quan chức chính phủ, đã kết thúc với việc Formosa xin lỗi và cam kết bồi thường 500 triệu USD.

� Xem thêm: Khủng hoảng cá chết: Tại sao chính quyền không chịu nhận lỗi? + Giờ chia tới rồi!!! + Formosa nhận lỗi, đảng nhận công.


Đinh Tấn Lực‘s photo

Những điều được viết ra dưới đây có thể gây nguy hiểm cho người viết, nhưng là một nhà báo, trong thời điểm “một bộ phận dư luận” chuẩn bị lên đồng ăn mừng thắng lợi, tôi không thể không viết để hy vọng cảnh tỉnh phần nào.

Với tất cả hiểu biết của mình về lực lượng an ninh Việt Nam và thông tin mình có được từ nhiều nguồn, tôi khẳng định những điều sau đây:

1. Cuộc họp báo ngày hôm nay là kết quả của một quá trình đàm phán bí mật giữa Bộ Công an Việt Nam và Formosa Đài Loan. Về nguyên tắc, thảm họa môi trường mà chúng ta đã và đang trải qua chính là vấn đề an ninh quốc gia, nên công an tham gia điều tra và có đóng góp ý kiến tham mưu, là đúng. Nhưng việc họ chi phối quá trình này, tự tung tự tác đứng ra đàm phán với Formosa, thể hiện quá rõ bản chất công an trị của chính thể.

2. Song song với đó, việc công an bưng bít thông tin, ngăn chặn mọi nỗ lực điều tra độc lập, thẳng tay đàn áp mọi ý kiến phản biện, mọi sự nghi ngờ, bất mãn của dân, là tội ác.

3. Con số 500 triệu USD mà Formosa đồng ý đền bù cho phía Việt Nam không phải là chiến công của Bộ Công an Việt Nam, không phải thành tích mà họ đạt được sau quá trình đàm phán. Nó là cái giá mà họ bán rẻ dân tộc này, hiện tại và tương lai.

4. Vào giờ phút này, lực lượng an ninh đang rất phấn khởi với thành tích mà họ đạt được, cho rằng cuộc họp báo đã giúp dẹp yên dư luận, và sau cuộc họp báo hôm nay thì bất kỳ ai còn lên tiếng đòi minh bạch đều chỉ có thể là “phản động”.

Tâm trạng đó cũng tương tự như sự hào hứng của họ khi nói về chính sách “đu dây” của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quan hệ đối ngoại: Họ luôn tin rằng Đảng đã quá xuất sắc khi lèo lái Việt Nam giữa Trung Quốc và Mỹ, linh hoạt và uyển chuyển, để vừa giữ được chủ quyền, vừa không làm mất lòng nước nào, vẫn cương quyết với Trung Quốc (trong khi cả ASEAN im thít) mà lại không phải nhượng bộ gì Mỹ về vấn đề nhân quyền, dân chủ. Tầm nhìn hạn hẹp, tư duy tiểu nông tưởng dễ “ăn người” luôn khiến họ nghĩ Đảng và Nhà nước mềm dẻo, khôn khéo, còn Mỹ, phương Tây, ASEAN… thì đần. Họ chỉ nhìn thấy thành công của việc bảo vệ chế độ, mà không bao giờ thấy được những mặt trái, những hậu quả của chính sách “đu dây” ngắn hạn.

Tương tự, với hướng giải quyết vụ cá chết-biển chết hôm nay, công an Việt Nam chỉ nhìn thấy việc đã dẹp yên dư luận, đảm bảo “ổn định chính trị” mà không nhìn thấy cái chết của cả dân tộc trong nhiều thế hệ.

* * *

Còn những việc công an Việt Nam sẽ làm tiếp sau đây là:

– Tăng cường phối hợp với tuyên giáo, định hướng dư luận về “chiến thắng” của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ thành công môi trường và giữ chân thành công nhà đầu tư ngoại quốc.

– Hết sức ém nhẹm những hậu quả, những tác động lâu dài của thảm họa môi trường ở biển miền Trung, ví dụ: tỷ lệ ung thư, sinh con quái thai… gia tăng đột biến, thảm cảnh phá sản của ngư dân, nạn thất nghiệp, nhân mãn và tệ nạn xã hội có liên quan ở các vùng ven biển, v.v. (Những hậu quả có tính chất tức thời, như một vài vụ ngộ độc thực phẩm, thợ lặn chết… thì có thể giải quyết ngay).

– Thẳng tay đàn áp những người vẫn đòi minh bạch và trách nhiệm giải trình, kiên quyết gán cho họ cái nhãn “gây rối trật tự công cộng”, “chống phá nhà nước”. Suy cho cùng, đàn áp dân và bảo vệ chế độ ngày hôm nay dễ hơn quá nhiều, không đòi hỏi lương tâm và trí tuệ gì so với bảo vệ môi trường, công lý và sự phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.

Chúng ta có thể làm gì để đối phó với những kẻ có dã tâm như vậy, nhất là khi chúng đang là lực lượng kiêu binh chi phối toàn bộ hệ thống chính trị Việt Nam? Đây là một sự thực khủng khiếp, ngang với việc thảm họa môi trường miền Trung sẽ giết chúng ta dần dần và không có cách nào phục hồi hệ sinh thái biển trong vòng vài chục năm nữa.

Viet-studies

Thủ phạm là Formosa: Taiwan-Owned Steel Factory Caused Toxic Spill, Vietnam Says (NYT 30-6-16) Taiwanese Firm Takes Blame for Vietnam’s Mass Fish Deaths (WSJ 30-6-16) — Formosa Hà Tĩnh cúi đầu nhận lỗi, cam kết bồi thường 11.500 tỷ đồng (NĐT 30-6-16) —   Làm cá chết hàng loạt, Formosa bồi thường 500 triệu USD (TT 30-6-16)  Xin lỗi người dân Việt Nam “từ trái tim”, Formosa cam kết những gì (VietTimes 30-6-16) Vụ Formosa: “Chưa đánh giá hết thiệt hại, bồi thường bao nhiêu mới thỏa đáng ?” (DT 30-6-16) Vi phạm của Formosa đã được xác định thế nào? (VnE 30-6-16) 500 triệu USD đền bù của Formosa sẽ sử dụng như thế nào (VnEx 30-6-16) Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân vùng cá chết (TP 30-6-16)  –  Hà Tĩnh lập Hội đồng đánh giá thiệt hại sau sự cố cá chết hàng loạt (BizLive 30-6-16) Bộ trưởng Trần Hồng Hà: ‘Tôi vừa trải qua 84 ngày căng thẳng nặng trĩu’ (VnEx 30-6-16) – Vụ cá chết: Thủ tướng chỉ đạo xử lý cán bộ sai phạm, dù ở bất kỳ cấp nào  (BizLive 30-6-16) — Kể cả những người đã về hưu, mãn nhiệm? Từ vụ Formosa: “Hạn chế hoặc chấm dứt dự án gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng” (BizLive 30-6-16)– P/v Nguyễn Mại — Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Làm rõ nguyên nhân cá chết, nhưng bài học về môi trường là gì? (TP 30-6-16)

Và Công an vẫn là…. Công an: Không thể lợi dụng vấn đề cá chết để kích động chống phá đất nước (CAND 30-6-16)

Khủng hoảng cá chết: Tại sao chính quyền không chịu nhận lỗi?

Mai Tú Ân (VNTB) – “Đây là bài học cho các công ty khác” ông Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng kết luận như vậy nhưng ông quên nói rằng đây là một “bài học cho chính quyền Việt Nam” Trong cuộc họp báo đã không đưa ra một lời thừa nhận khả dĩ nào về việc chính quyền Việt Nam đã có lỗi trong vụ án cá chết này. Toàn là những lời ngợi ca là chính quyền đã quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời..v..v…


Đinh Tấn Lực‘s photo

Thật ra thì lỗi của chính quyền có rất nhiều, thậm chí còn lớn hơn lỗi của Formosa khi để dây dưa kéo dài, khi bao che cho công ty này và cuối cùng thì chính quyền đã làm thất thoát cho ngân khố số tiền lớn hơn nhiều so với số tiền đền bù 500 triệu đô la của Formosa. Chính những lỗi không minh bạch đó của chính quyền khiến lòng dân không yên, khiến biểu tình phát sinh và phải huy động hàng vạn lượt CA, TNXP… đàn áp dữ dội người biểu tình gây căm phẫn khắp nơi.

Chưa kể những ông thần trong bộ máy công chức họp báo nói luyên thuyên bát sách như ông thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói rằng nguyên nhân do tảo biển, do thủy triều đỏ chứ Formosa không dính dáng gì. Chính quyền cần phải thừa nhận sự yếu kém của mình bằng việc cách chức một số ông bộ trưởng, thứ trưởng vô cảm và vô trách nhiệm nêu trên.

Trở lại cuộc họp báo thì mới hay là đây không phải là thời điểm hoàn thành báo cáo về vụ cá chết hàng loạt mà là thời điểm hoàn thành cuộc thương lượng giữa chính quyền với công ty Fomosa về viêc công ty này nhận lỗi. Để tập dượt và ra được chương trình này thì thậm chí ngoài số tiền đền 500 triệu đô la, phía Formosa còn ghi sẵn những lời xin lỗi, cùng 5 điều thỏa thuận để phát hành ngay tại buổi họp báo của chính quyền.

Có nghĩa là không phải thời gian ta phát giác thủ phạm và đưa ra công luận, mà là thời gian “phản biện” của Formosa kéo dài đến 3 tuần sau đó. Chớ nếu Formosa cương không nhận thì vụ cá chết này sẽ kéo dài đến muôn năm.

Còn nữa, chính quyền căn cứ trên cái gì để chấp nhận đề nghị của Fosmosa về việc đền bù 500 triệu đô la, khi chưa có báo cáo tổng hợp về sự thiệt hại mà người dân Việt Nam phải gánh chịu trong suốt nhiều năm nữa? Có thể là 500 triệu đô la, mà có thể là 5 tỷ đô la. Cần phải có sự điều tra cặn kẽ, rõ ràng của Quốc Tế thì mới biết được để chấp nhận đền bù của Formosa hay không.

Cũng như không chấp nhận việc ông bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói trong cuộc họp báo là nước ta vốn khoan hồng và độ lượng, đánh người chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Ô, hô…Formosa có chạy lại bao giờ đâu. Công ty này im lặng suốt từ đầu đến cuối vụ khủng hoảng. Trong một vài lần hiếm hoi lên tiếng thì công ty này khẳng định là không dính dáng gì đến vụ cá chết.

Hãy đưa vụ việc ra tòa, bởi đó là nơi đến của những tội ác mà Formosa đã gây ra cho người dân Việt Nam.

Giờ chia tới rồi!!!

Đinh Tấn Lực – HÃY ĐỌC KỸ DÒNG NÀY TRÊN BÁO ĐẢNG: “Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD sau sự cố cá chết hàng loạt / 500 triệu USD đền bù của Formosa sẽ sử dụng như thế nào”…

Có chính quyền nào trên trái đất này thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại sau khi nhận tiền bồi thường?

Chúng nó quen thói ký khống?

BẠN CÓ MUỐN DUNG DƯỠNG LOẠI NHÀ NƯỚC THÔ TỤC THAM TÀN NÀY KHÔNG?

[:-/] GS Đặng Hùng Võ: Điểm 10 cho Chính phủ, Bộ TN&MT trong vụ Formosa (Trí Thức Trẻ) – Chấm điểm cho Chính phủ và Bộ TN&MT trong việc tìm ra thủ phạm Formosa gây ra vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, GS Đặng Hùng Võ nói: “Chắc chắn là 10”.

Formosa nhận lỗi, đảng nhận công

Mẹ Nấm (VNTB) Theo Danlambao – Thế nào là kịp thời khi cá chết gần 1 tháng thì các cơ quan chức năng mới lục tục rủ nhau đến hiện trường xem xét? Đảng chỉ đạo kịp thời, minh bạch bằng cách đưa các con chốt thí ra xui dân ăn cá, tắm biển trong những ngày biển ô nhiễm nặng nề phải không? Dân ngộ độc và thiệt mạng sau khi ăn hải sản đánh bắt ở biển là sự chỉ đạo kịp thời của đảng? Thợ lặn chết trong khu vực xả thải đến nay chưa rõ nguyên nhân là sự minh bạch của đảng? Đảng luôn kịp thời đúng lúc, chỉ có nhân dân chết sai thời điểm mà thôi phải không? Trong mọi sự cố hoặc thảm hoạ tại Việt Nam từ xưa đến nay, công đầu lúc nào cũng thuộc về đảng, còn nhân dân luôn là những người chịu trận…


Bộ trưởng bộ thông tin truyền thông kiêm phó
trưởng ban tuyên giáo trung ương Trương Minh Tuấn

Sau gần 90 ngày chờ đợi, cuối cùng người dân Việt Nam cũng được biết nguyên nhân cá chết là do Formosa xả chất thải độc hại vào biển.

Trong một cuộc họp báo được chuẩn bị khá công phu từ hai tháng trước, chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho đại diện nhà máy thép Formosa diễn lời xin lỗi trước ống kính máy quay rất chuyên nghiệp.

Cuộc xin lỗi trình diễn được tổ chức vào ngày 29/6 tại Bộ Tài Nguyên Môi Trường, và báo VnExpress cũng chuẩn bị sẵn bài “tâm tư” giãi bày để biện minh cho sự “trăn trở” của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường khá hoàn thiện. Tuy nhiên bài viết này đã bị phù phép trước giờ họp báo quy định. (*)

Công ty Formosa cam kết công khai xin lỗi chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bên cạnh đó công ty cũng đưa ra lời hứa bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.

Tại sao là nhận lỗi mà không phải nhận tội?

Bộ luật Hình sự đã quy định rất rõ về tội gây ô nhiễm nguồn nước và tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản. Nhận lỗi là thoát tội phải không?

Màn trình diễn hôm nay tại phiên họp chính phủ ngoài việc đổ lỗi cho Formosa còn có phần nhận công của đảng như thường lệ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn cho rằng: “Việc công bố hôm nay chứng tỏ đảng, nhà nước chủ trương công khai minh bạch. Thủ tướng và các phó Thủ tướng đã tổ chức hàng chục cuộc họp về vấn đề này, đánh giá thiệt hại, giữ vững trật tự an toàn xã hội, xử lý nghiêm tổ chức sai phạm dù họ là ai…” 

Có lẽ ông Tuấn sớm quên việc 6 bộ liên ngành trong cuộc họp chóng vánh hôm 27/4 đã “chối tội” giúp Formosa trước công luận từ rất sớm.

Thế nào là minh bạch khi trong suốt ba tháng qua truyền thông lề đảng ra sức tung hỏa mù đánh tráo các nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường?

Thế nào là kịp thời khi cá chết gần 1 tháng thì các cơ quan chức năng mới lục tục rủ nhau đến hiện trường xem xét?

Đảng chỉ đạo kịp thời, minh bạch bằng cách đưa các con chốt thí ra xui dân ăn cá, tắm biển trong những ngày biển ô nhiễm nặng nề phải không?

Dân ngộ độc và thiệt mạng sau khi ăn hải sản đánh bắt ở biển là sự chỉ đạo kịp thời của đảng?

Thợ lặn chết trong khu vực xả thải đến nay chưa rõ nguyên nhân là sự minh bạch của đảng?

Đảng luôn kịp thời đúng lúc, chỉ có nhân dân chết sai thời điểm mà thôi phải không?

Trong mọi sự cố hoặc thảm hoạ tại Việt Nam từ xưa đến nay, công đầu lúc nào cũng thuộc về đảng, còn nhân dân luôn là những người chịu trận.

Ông Tuấn phát biểu tiếp: “Dư luận trên mạng xã hội có phản ứng về sự chậm trễ, bức xúc đó là dễ hiểu, vì liên quan an lành của đất nước, đời sống hàng vạn người dân nhưng phản ứng thái quá, có thế lực thù địch đã kích động gây mất trật tự công cộng. Chúng tôi tôn trọng bức xúc nhưng không chấp nhận lợi dụng bức xúc đó để chống phá đảng, nhà nước. Đến nay tôi khẳng định công bố hôm nay là kịp thời.” 

Thế nào là kịp thời? Thế nào là chống phá đảng?

Nếu hàng ngàn người dân không xuống đường yêu cầu minh bạch thông tin, yêu cầu trả lời vì sao cá chết thì đảng có công bố “kịp thời” sau gần 3 tháng loay hoay dàn xếp như hôm nay hay không?

Cuộc họp báo hôm nay không hề nhắc đến ống xả thải ngầm trái pháp luật dưới lòng biển và phương án xử lý nó.

Cuộc họp báo hôm nay cũng không nhắc đến việc thiệt hại sinh mạng con người trong đợt thảm hoạ môi trường vừa qua.

Đảng đã quyết định chọn 500 triệu đô la để tiếp tục khẳng định sự chỉ đạo kịp thời và đúng đắn trên sinh mạng của nhân dân 4 tỉnh miền Trung và trên sự trong lành của môi trường biển cả nước.

500 triệu – 11 ngàn tỷ đồng là cái giá Formosa trả cho hàng trăm ngàn km2 biển chết, là cái giá để mua hẳn ngư trường 4 tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế, là cái giá để buộc ngư dân bỏ biển lên bờ?

Formosa xin lỗi, hứa bồi thường khắc phục hậu quả là thắng lợi của cuộc đấu tranh phức tạp mà chính các lãnh đạo Cộng sản bày ra trên lưng nhân dân mình sao?

Hôm nay, chấp nhận kiểu xin lỗi này của Formosa, ngày mai sẽ tiếp tục còn nhiều Formosa khác sẵn sàng bỏ tiền để làm suy thoái và triệt tiêu nòi giống Việt bằng các căn bệnh hiểm nghèo do nhiễm độc.

Dân có thể chết, có thể bị đánh bị nhốt vì bức xúc, còn đảng vẫn tiếp tục thắng lợi vẻ vang trên mồ hôi, nước mắt và sinh mệnh của người dân như thường lệ.

Hôm nay, nếu tiếp tục lựa chọn Formosa, một công ty đầy tai tiếng trong việc bảo vệ môi trường, thì đảng Cộng sản Việt Nam là nguyên nhân chính yếu đang tiếp tục đầu độc và triệt tiêu dân tộc Việt này.

30.06.2016

(*) Bài báo đã bị lấy xuống. Còn tìm thấy ở đây:

http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache%3Amvx5Bvxss5kJ%3Avnexpress.net%2Ftin-tuc%2Fthoi-su%2Fbo-truong-tran-hong-ha-toi-vua-trai-qua-84-ngay-cang-thang-nang-triu-3428300.html%20&cd=1&hl=en&ct=clnk&gl=us

Advertisements
Comments
 1. vivi099 says:

  Đừng có mừng 500 triệu usd bồi thường! (Không đủ tiền thuốc )

  Đây là hậu quả đảng cs bắc việt theo trung cộng đánh đổ một chính thể MIỀN NAM chống cộng sản bành trướng tại đông nam á.

  Chỉ là bắt đầu chất độc trải đều cả nước đang xâm nhập vào cơ thể dân việt. Chờ thời gian ngấm thuốc sẽ bùng phát bệnh tật dân cả nước bệnh hoạn. Chừng đó sẽ thấy xác bệnh nhân la liệt cả nước, không còn bệnh viện và thuốc …

  Nghĩ mà đau lòng cho Dân Tộc Việt .

  …!…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.