500 triệu Mỹ kim và nỗi nhục lịch sử

Posted: July 2, 2016 in Uncategorized
Tags:

VietTuSaiGon (Blog RFA) – Kết quả điều tra vụ hải sản chết, biển chết ở miền Trung Việt Nam được chính phủ Cộng sản Việt Nam công bố lúc 5h chiều ngày 30 tháng 6 (sau hơn hai tháng rưỡi kể từ khi xảy ra vụ cá chết) được các báo trong nước tung hê, ca ngợi. Trong đó, mức đền bù thiệt hại do Formosa chịu là 500 triệu Mỹ kim cũng được xem như một “thành quả đấu tranh” mà ngành công an CSVN đã nỗ lực cùng với nhà nước, chính phủ và đảng CSVN mới có được. Nó xuất hiện nhan nhản trên các mặt báo. Trong khi đó, thực hư câu chuyện này ra sao và nó có đáng để được ca ngợi hay không lại là chuyện hoàn toàn khác.

� Xem thêm: Tin khó tin: Ưu đãi chưa từng có với Formosa, công bố của Cục trưởng cười trừ, cha chung cũng khóc.

Có những câu hỏi đặt ra lúc này, đó là: Vì sao phải đến ngày 30 tháng 6 mới có kết quả điều tra? Chính phủ CSVN đóng vai trò gì trong việc công bố kết quả điều tra cũng như “buộc thế” Formosa đền bù 500 triệu Mỹ kim? Và con số 500 triệu Mỹ kim này có giá trị gì?

Ở câu hỏi thứ nhất, vì sao phải đến 30 tháng 6 mới có kết quả? Thực ra, kết quả điều tra này đã có trước đó từ lâu chứ không phải mới có. Bởi những kết quả điều tra độc lập có sự hỗ trợ của giới chuyên gia nước ngoài, chủ yếu là chuyên gia Mỹ đã cho kết quả hàm lượng Phenol, Cyanua và nhiều chất độc hại khác chiếm nồng độ quá mức cho phép ở ngưỡng nặng. Với kết quả này, đa số người dân Việt Nam có thể đồng ký đơn để kiện Formosa ra tòa trong nước và thậm chí tòa quốc tế.

Bên cạnh đó, có sức ép của giới khoa học Mỹ lên chính quyền Đài Loan, nhất là trong lúc nước này chuẩn bị hợp tác thử tên lửa với Mỹ tại Mỹ. Điều này buộc Đài Loan phải lên tiếng, Formosa Đài Loan phải bắn tiếng cho công nhân của họ tại Việt Nam như một thông điệp nhận lỗi và củng cố niềm tin của người lao động xứ Đài Loan đang sống xa nhà.

Và đến nước này thì Formosa Hà Tĩnh không thể tiếp tục cãi chày cải cối được nữa, họ phải nhận lỗi. Việc nhận lỗi của họ chẳng tốt đẹp gì bởi nó mang động cơ tránh tội, nhận lỗi để thoát tội. Và để được như vậy, phải có sự hợp tác của chính phủ Việt Nam, phải làm ra vẻ nguy hiểm, điều tra, công bố kết quả, tất cả là một màn kịch nhằm thăm dò thực hư kết quả độc lập. Khi kết quả độc lập từ phía nhân dân quá thuyết phục, Formosa và chính phủ Việt Nam lại diễn một màn kịch công bố kết quả điều tra để rồi “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người quay lại, kêu gọi nhânn dân mở lòng bao dung, độ lượng…”.

Có một điều lạ là khi kết quả điều tra chưa được công bố, chưa biết ai đúng ai sai thì hà cớ gì Formosa Hà Tĩnh lại phải xin lỗi, nhận lỗi? Bởi video nhóm người trong hội đồng quản trị Formosa cúi đầu xin lỗi được quay vào ngày 28 tháng 6, trước khi công bố kết quả 2 ngày. Để rồi khi công bố kết quả xong thì chính phủ CSVN lại cho phát video đó cho báo chí theo dõi, tiếp sau đó đứng ra kêu gọi nhân dân phải mở rộng lòng bao dung, tha thứ cho Formosa, tuyên bố sẽ không truy tố, không kiện Formosa?!

Rõ ràng đây là vở kịch sau khi thấy nuốt không trôi thì đành phải chìa cho người khác một miếng lấy thảo! Vì không thể tiếp tục dấm dúi, ém nhẹm thông tin, bởi nếu tiệp tục thì lúc đó các tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ cho đại đa số những ngư dân mất trắng cùng giới trí thức Việt Nam để kiện Formosa. Và khi mọi chuyện trắng đen rõ ràng, Formosa phải chịu tội, chính phủ CSVN cũng chịu tội liên đới. Cuối cùng thì mọi chuyện vỡ lẽ, đảng CSVN không còn chỗ để chui trước quốc dân và quốc tế.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã đến thăm một số công trình,
nhà máy thuộc Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương Formosa
Hà Tĩnh (FHS). Sau khi xảy ra vụ cá chết hàng loạt, ngày 22/4/2016.

Chính vì nhìn thấy điều này nên đảng CSVN đã buộc phải diễn một vở kịch công khai thông tin kết quả điều tra. Mà trước khi công khai kết quả thì đã có một vở kịch khác, đó là tổ chức họp mặt giữa hội đồng quản trị Formosa Hà Tĩnh với giới chức các bộ, ngành để cho họ xin lỗi, cúi đầu nhỏ nước mắt để quay phim, tuyên bố đền bù… Sau đó hai ngày (30 tháng 6), khi đã công bố kết quả thì mới đem video này ra trình chiếu trước các con mắt báo chí nhằm làm cho họ có cái để tiếp tục mị dân.

Nhưng, vấn đề cốt lõi của việc phát video vẫn nằm ở chỗ đó là cái cớ để chính phủ CSVN biện hộ cho Formosa, tha bỗng cho họ cái tội mà lẽ ra chính phủ phải kiện họ ra tòa, thậm chí chính phủ và nhân dân phải đưa họ ra tòa quốc tế nếu họ không chịu nhận tội.

Đằng này, với một cái cúi đầu (mà trước đó là ngông nghênh, coi thường người Việt Nam) được bảo hộ với chính phủ Việt Nam, bỏ ra 500 triệu Mỹ kim để gọi là “đền bù, hỗ trợ” cho ngư dân tái sinh sống rồi sau đó thở phào thoát tội bởi đã có chính phủ Việt Nam che chở, đứng ra kêu gọi nhân dân hãy “mở rộng lòng vị tha, bao dung, đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại…” để rồi hứa nhăng hứa cuội về việc xả thải, lại tiếp tục sản xuất…

Cuối cùng thì chẳng mất gì cả. Vì đầu tư tử tế thì mất gần 2,5 tỉ Mỹ kim để xử lý nước thải, bây giờ mất 500 triệu, sau đó lại hoạt động. Mà một khi biển đã chết, nồng độ độc tố đã đầy rẫy trong nước biển, tình trạng biển chết kéo dài đến 50 năm, như vậy có xả thêm vào biển thì cũng chẳng có ma nào dám lặn xuống khu vực có ống xả dưới biển mà kiểm tra. Kinh nghiệm về cái chết của các thợ lặn đã quá đủ để người ta sợ hãi, nhất là các chuyên gia Việt Nam lúc nào cũng sợ chết.

Vấn đề hiện tại, người ta bàn tán nhiều nhất lại xoay quanh chuyện chia tiền đền bù, khi ném một gói tiền lớn như vậy, chắc chắn sẽ có chuyện “quần cẩu tranh thực” trong bộ máy cầm quyền từ trung ương xuống địa phương, không chừng lại trừ một khoản lớn vào tiền gạo đã cứu trợ cho ngư dân mấy tháng nay! Thêm vào đó, khi mà gói tiền này đã bị xâu xé đã đời, tả tơi theo nguyên tắc chẻ tre, tiền là một cây tre, công việc của nhà nước là chẻ nó ra và chắc chắn nhân dân sẽ nhận được một mẩu tăm, thì nó vẫn là tre đấy thôi!

Đến đây, người ta dễ dàng nhận ra rằng những gì được tung hê trên báo chí hai ngày nay về kết quả điều tra cá chết cũng như số tiền 500 triệu Mỹ kim mà chính phủ CSVN đã buộc thế Formosa phải trả cho nhân dân Việt Nam chỉ là vở kịch quá tồi, quá lộ liễu. Và con số 500 triệu Mỹ kim chẳng có giá trị gì ngoài việc làm mập thêm đám tham quan đang chễm chệ trên đầu nhân dân.

Bởi nếu có trách nhiệm, ngay từ đầu, chính phủ CSVN phải nhiệt tình hơn gấp nhiều lần trong việc điều tra, công bố kết quả, đã không cho đám quan lại thành phố Đà Nẵng cũng như nhiều nơi khác kêu gọi, cổ xúy dân ăn cá.

Và nếu thực tâm coi trọng nhân dân, chính phủ CSVN đã phải cân nhắc giá trị giữa 500 triệu Mỹ kim với thu nhập của nhân dân miền Trung trong vòng 50 năm, đến khi biển hết độc, phải cần nhắc giữa sức khỏe của người dân, tương lai của người dân cũng như môi trường sinh sống, môi trường biển quê hương….

Nếu thực sự có cân nhắc, sẽ chẳng có chính phủ nào đủ ngu ngốc để ngửa tay nhận 500 triệu Mỹ kim mà đánh đổi tất cả như vậy, bởi nó sẽ chẳng giải quyết được gì cả ngoài việc giải quyết cho những cái túi tham đang chờ chực để đớp lấy khi người ta ném tiền ra trước mặt. Nói một cách nghiêm túc là Đài Loan và Formosa đã ném thẳng 500 triệu Mỹ kim vào dân tộc Việt Nam như ném một bao ốc cho đảng CSVN ăn để rồi lại dành phần đổ vỏ cho nhân dân!

Tin khó tin: Ưu đãi chưa từng có với Formosa,
công bố của Cục trưởng cười trừ, cha chung cũng khóc

Hà Phan- Lâm Chí Công (LĐ) – Quá khó nhưng vẫn phải trả lời vì sao Formosa từng đòi lập đặc khu, hưởng ưu đãi trọn đời, Cục trưởng cười trừ vừa công bố cái gì, nghề nguy hiểm gọi tên ai, cha chung có phải khóc…? Nhưng họ ngang nhiên nói ngay trên đất Việt “Cố đô Huế giống kiến trúc Trung Quốc vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa” thì không còn là ngạc nhiên nữa rồi…

1. Formosa đòi lập đặc khu, ưu đãi trọn đời!

Muốn hay không, nếu không còn thảm họa nào tương tự chúng ta phải chung sống với Formosa ít nhất 60 năm nữa thôi các bác ạ!


Formosa

Lẽ ra chỉ 40 năm nữa thôi nhưng Hà Tĩnh đã vượt quyền cấp phép thêm cho họ 20 năm nữa đấy. Chẳng những thế họ chỉ cần nộp thuế TNDN 10% trong 15 năm (thông thường 28%), miễn tiền thuê đất 15 năm và hàng loạt ưu đãi mà các DN khác nằm mơ chắc có. Còn vì sao Formosa lại được chiều chuộng như thế thì xin hỏi lãnh đạo Hà Tĩnh và các vị liên quan.

Được voi đòi tiên, hai năm trước họ còn đòi lập Đặc khu kinh tế Vũng Áng cùng cả mớ ưu tiên khác hay miễn nhiều loại thuế. Những điều mà DN khác mở miệng xin còn ái ngại. Đổi lại chúng ta được gì? Đến lúc này mới là thảm họa cá chết chưa biết bao giờ khắc phục xong. Một đống trầm tích dưới đáy biển và hệ lụy lâu dài cho hàng triệu người…

Rồi ai đó sẽ bảo chúng tôi làm đúng quy trình nhưng xin rút kinh nghiệm hay tỉnh nghèo phải chịu thôi! Cứ nhắm mắt mà ưu với đãi đi, ăn một đồng của các ông ấy hậu thế trả năm bảy đồng vẫn chưa đủ đấy. Không biết thảm họa này đã giúp mắt họ mở ra chưa? Nếu còn mơ màng, dội nước cho tỉnh ngay đi…

Hôm qua bà Phạm Chi Lan hỏi “Chính phủ Việt Nam cần biết đích danh tên các nhà thầu phụ của Formosa là ai để đưa ra quyết định cấm họ không được vào Việt Nam thực hiện bất kỳ dự án nào nữa, cũng như những cá nhân, tổ chức nào buông lỏng sự quản lý, giảm sát, hoặc là đưa ra những “ưu đãi” cho Formosa để họ gây ra thảm họa ngày hôm nay”. Một câu hỏi khó nhưng chắc là dễ hơn 84 ngày vất vả vạch tội Formosa. Có lẽ không riêng Tin khó tin chờ trả lời.

Xem ở đây; ở đâyCần khởi tố hình sự vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung

2. Công bố của Cục trưởng cười trừ

Rất nhanh và rất kịp thời, “chỉ” 30 ngày sau khi Bộ Y tế phạt 5,8 tỷ đồng, Infonet cho hay Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) vừa có thông báo thu hồi một số sản phẩm Trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ do Công ty URC Hà Nội sản xuất và phân phối có hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn công bố. Nghe nói khoảng 1 triệu chai còn trôi nổi, 1 tháng có lẽ cũng uống được kha khá rồi.

Có lẽ chưa ai bất đắc kỳ tử vì C2 và Rồng đỏ nên Cục ấy phải làm đúng quy trình, muốn nhanh cứ phải từ từ. Hơn nữa thì URC cũng đang thu hồi và dân ngoại quốc còn biết , sớm muộn vài ngày chẳng giải quyết gì anh Cục nhỉ?

Nghe chuyện này lại nhớ nụ cười trừ của ông Cục trưởng Cục này trên vô tuyến khi bị hỏi vì sao không cảnh báo khi đã biết Liên kiết Việt của Giang “đại tá” vi phạm. Không biết ông ấy có biện minh rằng chả luật nào bắt phải công bố thu hồi ngay hay abcd gì đấy rất hợp lý.

Có thể chưa ai chết, nhiễm chì Bộ Y tế đã mạnh tay rồi hay vì các gì đó mà họ chẳng cần vội. Nhưng  với những động thái này, đừng mong URC xin lỗi từ trái tim hay chịu thêm hình phạt nào nhé! Cũng đừng mơ họ sẽ bảo vệ hay cứu mình. Hãy nói không với thực phẩm bẩn cho mạnh vào. Đỡ hơn là ngụp lăn trong trò bẩn ngày càng nhiều…

Xem ở đây

3. Nghề nguy hiểm

Nghề đánh máy vẫn là nghề nguy hiểm ở Việt Nam. Giải thích với phóng viên Lao động về vụ ghi sai date trong vụ tiêu thụ hàng ngàn ký hóa chất quá hạn của Cty Behn Meyer VN (Bình Dương), sau muôn vàn lý do Tổng GĐ Khâu Thị Thiên Kim đổ thêm lỗi do nhân viên đánh máy sai.

Ai mua sản phấm quá hạn của Cty này, có chuyện gì nên đi tìm người đánh máy, đừng hỏi bà Kim vì có hỏi lỗi cũng đá ngược về đấy thôi. Nếu có thêm lỗi, đó chính là do nhà sản xuất đồng ý gia hạn kéo dài date vì thấy hàng còn tốt, đảm bảo chất lượng như lời bà Kim!?

Có thể BM VN “Không có lý do gì chúng tôi đi ngược lại quyền lợi của khách hàng…” nhưng khách hàng cũng chưa có lý do gì để tin vào những giải thích của bà Tổng. Nhất là những lý di kinh điển vì nhân viên đánh máy. Muốn tin hãy tìm lý do khác bà Kim nhé!

Xem ở đây

4. Cha chung cũng phải khóc

Bằng cách nào thoát án phạt 800 triệu đồng? Xin hỏi kinh nghiệm của Cty TNHH MTV thương mại Ngôi nhà Mơ ước (P. Hà Khẩu TP Hạ Long). Chuyện trên Lao động kể thế này: Trong nỗ lực xử lý sự thao túng của một số Cty lữ hành Trung Quốc tại Quảng Ninh, lực lượng liên ngành TP. Hạ Long, sau nhiều ngày mật phục, đã bắt quả tang cửa hàng Ngôi nhà Mơ ước (phường Hà Khẩu) chỉ bán hàng cho du khách Trung Quốc và niêm yết giá bằng ngoại tệ. Mức phạt 800 triệu đồng cho những lỗi trên đã được liên ngành đề xuất, nhưng cuối cùng, cửa hàng trên thoát án vì… hết thời hạn xử lý.

Chẳng cần phải thần thông biến hóa gì cả mà quá vài ngày thôi cũng hóa bùn rồi. Giờ đây các cơ quan ở Hạ Long đang phân xử tại anh tại tôi hay tại chúng ta. Tại ai thì Ngôi nhà mơ ước đấy cũng vui lắm rồi, anh em ngày đêm mật phục bắt quả tang chắc buồn lắm lắm. Đừng bảo là không phạt được thì thôi. Ngoài 800 triệu bay cái vèo thì luật nước phép tỉnh đang bị nhờn đấy. Cha chung cũng phải có con nào khóc chứ?

Xem ở đây

5. Cố đô Huế từng thuộc Trung Hoa !?

Một hướng dẫn viên trẻ đang thuyết minh trên xe thì bị người Trung Quốc giật mic, bảo “Biển Đông là biển Nam Trung Quốc”. Một người Hoa khác giới thiệu “cố đô Huế giống kiến trúc Trung Quốc vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa”. Họ đang nói điều đó trên đất Việt Nam, ở Đà Nẵng đấy quý vị ạ! Họ ngang nhiên và lộng ngôn dù chỉ là hướng dẫn viên “chui”. Có lúc cả trăm HDV tiếng Trung người Việt đã “đình công” vì phẫn uất không phải chỉ vì mất việc mà lòng tự tôn dân tộc bị xúc phạm.

Hôm qua có HDV nói thẳng với lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng “Hàng loạt công ty lữ hành chui như Q.Đ, T.L… tồn tại bao nhiêu năm sờ sờ ra đó sao cơ quan chức năng không biết để xử lý. Tôi đảm bảo 100% các công ty này đều trốn thuế, Đà Nẵng không có 1 xu ngân sách từ họ”. Mấy hôm trước, nghe cơ quan quản lý ở Khánh Hòa than khó xử lý HDV chui người TRung vì không có bằng chứng. HDV người Việt cười “chúng tôi sẵn sàng giúp họ tìm đủ bằng chứng nhưng rồi có xử lý quyết liệt hay không?”.

Tôi cũng nghĩ thế. Không phải mại dâm, ma túy, càng chẳng là tội phạm công nghệ cao hay cao cổng kín tường, tinh vi như động lắc ở Hải Phòng. Vậy mà những kẻ xuyên tạc đất Việt xưa của Trung Hoa vẫn nhởn nhơ lớn tiếng!

Xem ở đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.