Canh bạc 500 triệu đô trên lưng nhân dân

Posted: July 4, 2016 in Uncategorized
Tags:

Mẹ Nấm (Danlambao) – Suốt từ hôm công bố nguyên nhân cá chết đến nay, các quan chức chính phủ bắt đầu bàn đến việc sử dụng số tiền “đền bù” 500 triệu đô là mà Formosa “đồng ý đền bù”.

� Xem thêm: Có thể họp báo riêng về “truy thu thuế Formosa” + Thư cực kỳ khẩn cấp gửi ông Nguyễn Xuân Phúc thủ tướng Việt Nam.

Tuy nhiên, với những người thạo tin và chịu khó kiểm chứng chéo các nguồn tin nước ngoài cho thấy có vấn đề. Các bản tin quốc tế đều đưa theo kiểu: Formosa hứa 500 triệu $ và sau đó là the government said (tức chính phủ nói như thế). Hiện chưa có lời xác nhận từ phía Formosa và một đối tác thứ ba (truyền thông hay kiểm toán) đưa tin để cho thấy nguồn tin xác tín.

Vấn đề ở đây không phải là tiền.

Câu hỏi đặt ra là ai cho phép các cơ quan chức năng và chính phủ đứng ra định giá 500 triệu đô la thay vì lập hội đồng đánh giá tính toán thời gian khắc phục biển ô nhiễm, thống kê chính xác thiệt hại về tài sản, sức khỏe và sinh mạng của người dân trước khi có quyết định nhận “đền bù” và tìm cách sử dụng số tiền đó.

Vấn đề quan trọng hơn ở đây, ai cho phép chính phủ đứng ra đồng ý hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp thay ngư dân 4 tỉnh ven biển miền Trung?

500 triệu đô la không phải là “một kỷ lục” như phóng viên Việt Hùng (báo Tài Nguyên Môi Trường – tờ báo chủ đạo của Bộ TNMT) hồ hởi khoe khoang. Nó là cái giá quá rẻ để làm sạch môi trường biển. Hãy nhớ, năm 2015 để “cải thiện” để cải thiện môi trường lưu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè phải mất tới 450 triệu đô la.

Và quan trọng hơn hết, tình hình hiện nay đang diễn ra đúng như blogger Vũ Đông Hà nhận định trong bài viết “Có bàn tay của Trung Nam Hải trong thảm họa môi trường lớn nhất của lịch sử Việt Nam?:

“Con số 500 triệu USD – rất nhỏ và có tính toán để trở thành một cái bẫy cho dư luận Việt Nam tranh cãi và đòi hỏi thêm một vài trăm triệu khác, hay phán đoán nó được phân chia như thế nào, bao nhiêu thực sự đến tay người dân, bao nhiêu để cải thiện môi trường, bao nhiêu thì vào túi cán bộ… Chúng ta vẫn làm cho ra lẽ để người dân và đất nước Việt Nam phải được bồi thường chính đáng và công bằng, nhưng quan trọng hơn cả là phải truy ra thủ phạm.

Chúng ta cần nhớ, kẻ thù của dân tộc Việt Nam vẫn ngồi đó, rất gần và đã rất lâu. Cá chết không chỉ một lần bởi Formosa. Và người Việt không chỉ chết một lần này mà thôi. Sẽ còn nhiều cái chết “đại trà” trong tương lai khi thủ phạm vẫn ung dung ngồi đó và đi ra đi vào Ba Đình như nhà của chúng.”

Hãy nhớ, ống xả thải ngầm của nhà máy Formosa vẫn nằm dưới lòng biển. Phương án đưa ống xả này lên như tuyên bố của Bộ trưởng Bộ TNMT, ông Trần Hồng Hà hồi tháng 4 đã được thay thế bằng việc “cam kết khắc phục tất cả tồn tại của hệ thống xử lý chất thải cũng như nâng cấp công nghệ để đảm bảo không xảy ra sự cố tương tự. Formosa cũng cam kết sẽ cùng với Chính phủ Việt Nam lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường biển cho 4 tỉnh miền Trung, giúp công khai thông tin cho người dân yên tâm và đảm bảo tính minh bạch” (1)

Còn nhớ cũng chính trong tháng 4, chính Bộ trưởng Bộ TNMT phát biểu: “Đối với pháp luật VN, hệ thống xả thải mà lắp đặt ngầm là không cho phép. Chúng tôi đề nghị phải có biện pháp để giám sát, tiếp cận và quan sát hệ thống này”. (2)

Trong canh bạc 500 triệu đô mà chính phủ vừa đặt cược trên lưng nhân dân Việt Nam, người ta thấy rõ việc phớt lờ chuyện truy cứu trách nhiệm những người đã cấp phép xả thải trái quy định pháp luật, những người thiếu trách nhiệm quản lý trong khâu quan trắc môi trường, những người thiếu minh bạch trong việc công bố các chất độc tìm thấy trong xác cá đem xét nghiệm để tiếp bày trò “ăn cá, tắm biển” an dân…

Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà, tôi sẽ từ chức vì không làm được những điều mình nói chứ không phải lên báo bày tỏ chuyện trăn trở 84 ngày rồi phủi hết trách nhiệm.

Văn hóa lãnh đạo cần những hành động kiên quyết từ tâm để đưa ra các chính sách an dân chứ không chỉ là các phát ngôn và các chương trình mang tính mị dân.

3.7.2016

Chú thích:

1. http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/bo-truong-tran-hong-ha-toi-vua-trai-qua-84-ngay-cang-thang-nang-triu-3428300.html
2. http://thanhnien.vn/thoi-su/luat-khong-cho-phep-xa-thai-ngam-duoi-day-bien-697188.html

[:-/] Thủ tướng: Lên kế hoạch sử dụng 11.500 tỷ đồng Formosa bồi thường cho hiệu quả (Cafef.vn 01/07/2016) – Trong phiên họp thường kỳ tháng 6/2016 tiếp tục diễn ra sáng ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập lại sự kiện công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt và chỉ đạo hướng giải quyết tiếp theo.

Bước giải quyết tiếp theo ở vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT dự thảo chủ trương, chính sách hỗ trợ đánh bắt xa bờ, hỗ trợ quỹ bảo vệ môi trường. Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề đặt ra là số tiền 11.500 tỷ đồng yêu cầu Formosa bồi thường, chúng ta phải tính toán dùng sao cho hiệu quả tốt nhất?

“Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước phải tham gia cùng với Bộ NN&PTNT để xem xét hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ thuận lợi, phục hồi môi trường, rồi hỗ trợ trực tiếp cho dân bao nhiêu cho hợp lý? Giao Bộ Tài chính chủ trì, trình Chính phủ sớm nhất về tiến độ và phương án sử dụng số tiền Formosa đã đền bù” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng chỉ đạo để cuối tháng 7 xây dựng được phương án xử lý khoản tiền 11.500 tỷ đồng đền bù của Formosa sao cho hiệu quả.

Phát biểu tham luận ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, với những hộ dân, ngư dân ven biển ở Huế bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra, vì đa phần ngư dân ở ven bờ biển không có đất sản xuất nên đề nghị hỗ trợ chuyển đi nơi khác; có chính sách hỗ trợ để tăng cường xuất khẩu lao động; hỗ trợ đóng tàu đánh bắt xa bờ; có chính sách về tín dụng, giảm thuế để các nhà đầu tư du lịch vượt qua giai đoạn khó khăn này…

Trao đổi về đề xuất này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, quan điểm trong hỗ trợ khắc phục hậu quả từ vụ việc này phải hướng đến hỗ trợ để giúp ổn định kinh tế xã hội, phục vụ phát triển lâu dài của từng hộ dân và địa phương.

[:-/] Có thể họp báo riêng về “truy thu thuế Formosa” (infonet.vn) – Tổng Cục thuế sẽ trình Bộ Tài chính tổ chức một buổi họp chuyên đề để thông tin một cách đầy đủ và chính thức hơn đến báo chí về công tác thu thuế đối với Formosa.


Formosa Hà Tĩnh đang bị nghi ngờ có các hoạt động chuyển giá.

Thông tin tại phiên họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính diễn ra chiều 2/7/2016, liên quan đến việc quản lý thuế đối với tập đoàn Formosa, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, đây là cả một câu chuyện dài, để làm rõ vấn đề này với báo chí, Tổng Cục thuế sẽ trình Bộ Tài chính tổ chức một buổi họp chuyên đề để thông tin một cách đầy đủ và chính thức hơn đến báo chí về công tác thu thuế đối với Formosa.

[:-/] Formosa phản ứng bị ấn định thuế hơn 31 tỷ đồng (Dân Trí 02/7) – Tuy cơ quan hải quan đã viện dẫn hàng loạt quy định pháp luật hiện hành (dài hơn 1 trang A4) để làm căn cứ cho quyết định ấn định thuế hơn 31 tỷ đồng đối với Formosa song công ty này vẫn không đồng ý với kết luận kiểm tra sau thông quan nói trên.

Theo nguồn tin của Dân trí, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa, ông Hung Chih Hsing vừa ký công văn gửi Bộ Tài chính phản đối yêu cầu nộp bổ sung thuế theo quyết định của Cục kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) ngày 12/5/2016.

Quyết định về việc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp được gửi tới Formosa vào ngày 11/9/2015. Sau đó, cơ quan hải quan đã ấn định thuế đối với lượng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu thuộc loại hình nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu phát sinh chênh lệch giữa lượng tồn kho tại công ty so với lượng tồn kho trên hồ sơ khai báo hải quan tính đến thời điểm 31/12/2014 với số tiền là hơn 31 tỷ đồng. Trong đó, thuế nhập khẩu là 335,9 triệu đồng và thuế VAT là 30,7 tỷ đồng.

Lý do được cơ quan Hải quan đưa ra đó là do Formosa đã “không khai/khai không đúng dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, được hoàn”.

Mặc dù không đồng ý với ấn định thuế nêu trên song phía Formosa cho biết, vẫn nộp số tiền thuế nêu trên vào ngày 12/5/2016 để “nhằm tránh bị cưỡng chế làm thủ tục hải quan do nợ thuế quá hạn”.

Thư cực kỳ khẩn cấp gửi ông Nguyễn Xuân Phúc thủ tướng Việt Nam

(Dân Quyền) – Hà Nội, ngày 01/7/2016.

Thưa ông !

Chiều nay tôi đi làm về ,vừa ăn cơm vừa xem thời sự vtv1-tôi thực sự giật mình khi xem ông chủ trì cuộc họp nội các chính phủ bàn về việc chia phần 500 triệu usd mà mới chiều qua FORMOSA hứa bồi thường cho thảm họa môi trường của bờ biển nước ta.

Thưa ông ! người ta mới hứa -và tiền chưa thấy đâu.

Thưa ông ! theo luật pháp Việt nam thì đây là vụ án hình sự vô cùng lớn – phải truy tố trước pháp luật.

Bên nguyên là đồng bào ven biển – người thiệt hại trực tiếp – và toàn dân tôc.

Bên bị : tập đoàn Formosa – thủ phạm trực tiếp – liên đới trách nhiệm là chính phủ Việt nam – đại diện hiện nay là ông.

Vậy đã rõ – ông thuộc bên bị – vị trí của ông là vành móng ngựa để đại diện cho chính phủ.

Vụ án chưa khởi tố (?) – vậy thì hà cớ gì ông đại diện cho ai để chịu mức bồi thường này ? Hà cớ gì ông nhẩy vào chia số tiền trên – bên nguyên đã chịu mức bồi thường đó chưa? – hà cớ gì mà từ bên bị ông nhẩy lên làm quan tòa – có thực ông không hiểu luật?

Xin hỏi ông – nền luật pháp nào cho phép ông làm như vây?

TÔI XIN NÓI THẲNG CHO ÔNG BIẾT – DÙ NGÀNH LUẬT PHÁP NÀO CHO ÔNG LÀM NHƯ VẬY CŨNG LÀ LUẬT PHÁP KHỐN NẠN.

Đây là thư riêng công dân – mai tôi sẽ chuyển cho ông theo bưu điện – còn giờ tôi viết xong tôi đưa lên công luân luôn cho kịp dẫu có mắc lỗi chính tả.

Còn đây ý kiến của tôi :

1- Mức bồi thường cho mỗi gia đình đồng bào ngư dân (phải hoàn toàn làm nghề biển và ít nhất có 4 người) là 1 triệu usd,

2- Sau bồi thường – đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp này – đây là hạt giống cây độc nên vun sới thế nào cũng cho ra quả độc mà thôi.

Đây là thư riêng nhưng được tôi công bố .

TÔI XIN CHỊU HOÀN TOÀN TRÁCH NHIỆM NHỮNG LỜI LẼ TRONG THƯ.

Mong ông lưu ý.

Người viết
kĩ sư VI TOÀN NGHĨA – 0982269462


Đinh Tấn Lực Photo

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s