Trung Quốc tuyên bố tập trận ở Biển Đông thách thức PCA

Posted: July 4, 2016 in Uncategorized
Tags:

D.Kim Thoa (TTO) – Theo Reuters ngày 3-7, cơ quan an ninh hàng hải Trung Quốc ra thông báo hải quân nước này sẽ tập trận xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 5 đến 11-7.

� Xem thêm: Trung Quốc cấm tàu quanh Hoàng Sa để tập trận + G7 sẽ buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết vụ kiện Biển Đông.


Các tàu chiến của Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Việc Trung Quốc tuyên bố sẽ tập trận tại biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ 5 đến 11-7 rõ ràng là động thái biểu thị thách thức của Trung Quốc trước việc tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) tại The Hague sẽ ra phán quyết (dự kiến ngày 12-7) về việc Philippines khởi kiện Trung Quốc.

Trong thông cáo đưa lên mạng, cơ quan an ninh hàng hải Trung Quốc cho biết, các cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 11-7 và các hoạt động phối hợp trong tập trận sẽ bao trùm toàn bộ khu vực từ phía đông đảo Hải Nam Trung Quốc trải xuống phía dưới, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thông cáo này cũng nói rõ trong thời gian tập trận, mọi tàu thuyền khác sẽ bị cấm đi vào khu vực nói trên. Tuy nhiên không nói thêm thông tin chi tiết khác.

Trước nay Trung Quốc vẫn khá thường xuyên tiến hành các đợt tập trận trái phép tương tự tại Biển Đông, ở những khu vực nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền của họ và xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Theo các quan chức Mỹ, tại quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc đã xây dựng trái phép một đường băng trên đảo Phú Lâm và đặt một hệ thống tên lửa đất đối không tại đó.

Trung Quốc vẫn luôn ngang ngược tuyên bố họ có chủ quyền và được mặc sức muốn làm gì thì làm trên các quần đảo tại Biển Đông.

Trung Quốc cấm tàu quanh Hoàng Sa để tập trận

(LĐ) Theo Reuters – Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận xung quanh quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông – cơ quan an toàn hàng hải nước này cho biết hôm nay 3.7. Cuộc tập trận diễn ra trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết cuối cùng trong vụ kiện Biển Đông của Philippines.


Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phía Trung Quốc cho biết, tập trận sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 11.7, bao phủ cả khu vực từ phía đông đảo Hải Nam của Trung Quốc xuống Hoàng Sa và bao gồm cả quần đảo này.

Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc thông báo, các tàu khác bị cấm đi lại trong những vùng biển trên trong thời gian đã nêu.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng pháp lý với các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, và các hành động của Trung Quốc ở đây mà không được phép của Việt Nam là vô giá trị.

Trung Quốc thường xuyên tiến hành tập trận ở Biển Đông. Căng thẳng trong khu vực đã gia tăng trước phán quyết sắp tới của PCA.

G7 sẽ buộc Trung Quốc
tuân thủ phán quyết vụ kiện Biển Đông

Minh Anh (Zing News) – Các quốc gia nhóm G7 sẽ ra tuyên bố chung yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết về vụ kiện Biển Đông của tòa Trọng tài Thường trực (PCA).

zing_Toa_trong_tai_1
PCA tổ chức phiên điều trần kín ở Hà Lan để nghe Philippines giải trình
các luận điểm quanh vụ kiện Trung Quốc từ ngày 7 tới 13/7/2015. Ảnh:PCA

Nguồn tin của báo Yomiuri Shimbun cho biết, chính phủ Nhật Bản đang phối hợp với các nước trong nhóm G7 để cùng đưa ra tuyên bố chung liên quan đến phán quyết về vụ kiện Biển Đông do Philippines khởi xướng.

Theo các nguồn tin, dù phán quyết cuối cùng của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ngày 12/7 như thế nào, các nước G7 sẽ yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế qua việc chứng tỏ tầm quan trọng của giải quyết tranh chấp bằng những công cụ pháp lý.

Ngoài ra, G7 cũng sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc đưa ra những giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp.


Philippines đâm đơn kiện về yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Đồ họa:BBC

Trước đó, tại cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo G7 hồi tháng 5, nhóm cũng ra tuyên bố tái khẳng định tầm quan trọng của việc “tìm kiếm những biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, bao gồm các quy trình pháp lý như tòa án trọng tài”.

Tuy tuyên bố này của G7 không nêu cụ thể đến Trung Quốc, họ đã đề cập đến tình hình căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và biển Hoa Đông đồng thời yêu cầu các bên tuân thủ những phán quyết của các tòa án quốc tế.

Vào ngày 29/6, tòa PCA ra thông báo cho biết tòa sẽ đưa ra phán quyết vào ngày thứ ba, 12/7 vào khoảng 11h giờ CEST (khoảng 16h giờ Hà Nội)”.

Nhiều tháng trước khi PCA ra phán quyết, Trung Quốc liên tục rêu rao rằng nước này hiện nhận được sự ủng hộ từ 60 nước trong vụ kiện yêu sách “đường lưỡi bò”.

Không chỉ vậy, Trung Quốc còn ngang nhiên yêu cầu Philippines ngừng thúc đẩy tiến trình tố tụng vụ kiện đồng thời kêu gọi đàm phán song phương. Bắc Kinh cũng luôn lớn tiếng nói không công nhận thẩm quyền xét xử của PCA về vụ Philippines kiện Bắc Kinh về yêu sách “đường 9 đoạn”.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền với 80% diện tích Biển Đông thông qua yêu sách “đường 9 đoạn” hay “đường lưỡi bò”. Nước này cũng liên tục bồi lấp, xây dựng loạt cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo và âm mưu quân sự hóa Biển Đông.

Ngày 22/1/2013, Philippines đệ đơn lên PCA, kiện cách Trung Quốc giải thích và áp dụng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Manila tranh luận rằng yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc là không có hiệu lực vì nó vi phạm UNCLOS về vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và hải phận.

Vụ kiện còn liên quan tới hàng chục mỏm đá, đảo san hô, bãi cát và đá ngầm, ví dụ bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Theo giới quan sát, phán quyết của PCA nếu có lợi cho Philippines cũng đồng nghĩa với việc khiến Trung Quốc mất mặt trên trường quốc tế và có thể tạo cho Mỹ nhiều lý do để hỗ trợ đồng minh Philippines.

Việc Trung Quốc “phớt lờ” phán quyết của PCA cùng việc nước này quyết định leo thang căng thẳng trên Biển Đông sẽ chỉ dẫn tới sự hiện diện lớn hơn của quân đội Mỹ tại khu vực, theo chiến dịch thực thi “quyền tự do hàng hải”.

[:-/] Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì  (Dantocmiennui.vn) Theo TTXVN – Chiều 27/6/2016, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, đang ở thăm làm việc tại Việt Nam.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng trước xu thế phát triển và kết quả tích cực trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc thời gian qua; khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng việc duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với Trung Quốc; đề nghị hai bên cùng nỗ lực không ngừng tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, xử lý thỏa đáng vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và DOC, sớm xây dựng COC, không làm phức tạp tình hình, duy trì cục diện hòa bình, ổn định, hữu nghị và xu thế phát triển lành mạnh của quan hệ hai nước.

Đồng chí Dương Khiết Trì bày tỏ vui mừng được sang thăm lại Việt Nam; nhiệt liệt chúc mừng thành công của Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam; trân trọng chuyển lời hỏi thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí cũng báo cáo với Tổng Bí thư những kết quả đạt được tại Phiên họp thứ 9 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc.

Về quan hệ hai Đảng, hai nước, đồng chí Dương Khiết Trì khẳng định Đảng, Nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam; mong muốn tăng cường trao đổi cấp cao, trao đổi kinh nghiệm, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh, ngoại giao, văn hóa, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân… giữa hai nước; bày tỏ quyết tâm cùng với phía Việt Nam triển khai hiệu quả những thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, góp phần đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Trung Quốc không ngừng phát triển tốt đẹp, bền vững.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s