Khát tiền, Thủ tướng Phúc chỉ đạo cướp có tổ chức

Posted: July 6, 2016 in Uncategorized
Tags:

Người Quan Sát (Danlambao) – Kinh tế Việt Nam hiện đang trong tình trạng bi đát. Nợ công vượt ngưỡng, ngân sách cạn kiệt, tham nhũng tràn lan. Trước tình hình ngập mặn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiền cứu trợ từ các nơi gửi đến giống như muối bỏ bể. Cơn khát tiền của các chóp bu Cộng sản ngày càng lộ rõ trên thông tin lề đảng.

� Xem thêm: Huy động 500 tấn vàng trong dân: “Phải là việc đương nhiên” + Huy động vàng trong dân thì dễ nhưng để trả được dân là rất khó (cướp có tổ chức) + Nhiều chuyên gia không tán thành việc huy động vàng trong dân.

.
[ Bài hát được được chế lời từ ca khúc “Tìm lại” của ban nhạc Microwave. Xem lời bài hát tại Danlambao ]

Điển hình một ngày sau khi công bố tin nhà máy thép Formosa là thủ phạm xả thải độc hại ra biển khiến cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lập tức đăng đàn chỉ đạo cách xài tiền hỗ trợ. Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo lên kế hoạch sử dụng 11.500 tỷ (500 triệu USD) đền bù của Formosa sau vụ cá chết. (1)

Chưa dừng lại ở đó, sau hàng chục bản tin thăm dò về việc “huy động vốn trong dân”, nay cũng chính Thủ tướng Phúc giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghĩ cách để “huy động được nguồn lực trong dân (gồm cả vàng và tiền), tạo nguồn vốn phục vụ tăng tưởng kinh tế”. (2)

Hàng loạt chuyên gia, tiến sĩ kinh tế thời XHCN được tăng cường để cân đo đong đếm và dự toán lượng tiền và vàng trong dân để cho ra con số 500 tấn là tiêu điểm của nhiều báo đảng trong thời gian gần đây.

Tờ Công an Nhân dân thậm chí còn truy tìm nguyên nhân 500 tấn vàng “ngủ” trong dân bằng cách nào? (3)

Các lý do “hợp pháp” được đưa ra để dọn đường cho kịch bản cướp có bảo chứng lần này của đảng CSVN là: kinh tế khó khăn, sản xuất kinh doanh thiếu vốn, nguy cơ nguồn viện trợ ODA sẽ sớm chấm dứt, thị trường vàng ảm đạm…

Từ trước đến nay, đảng CSVN đã có rất nhiều lần tổ chức cướp tiền của dân bằng nhiều cách. “Cải cách ruộng đất”, “Tuần lễ vàng”… là các chiêu thức sử dụng lời hay ý đẹp và nạn nhân điển hình của màn kịch này chính là bà Nguyễn Thị Năm. Bà Năm, còn được biết đến với tên Cát Hanh Long đã bị đảng CSVN xử bắn, mở màn cho cuộc đấu tố ‘cải cách ruộng đất’ khiến hàng trăm ngàn thường dân bị giết hại. Và người mở màn phong trào đấu tố bà Nguyễn Thị Năm chính là ông Hồ Chí Minh lừng lẫy với bút hiệu C.B.

“Vàng của Việt kiều hồi hương”, “16 tấn vàng của chính quyền VNCH”, “vàng của người Hoa vượt biên”, “vàng là tang vật trong các vụ án”… Tất cả được huy động, gom góp, biển thủ, và cướp trắng trợn trước mắt người dân từ xưa đến nay.


Đinh Tấn Lực’s photo

Quay trở lại thời điểm hiện tại, Thủ tướng Phúc mới lên với gánh nặng do tập đoàn sâu tham nhũng đồng đảng để lại, đã khai mạc màn kịch cướp có bảo chứng sắp tới đây bằng chiến dịch truyền thông huy động vàng trong dân.

Nguyễn Xuân Phúc và đồng đảng sẽ không dừng lại, bởi khi tuyên bố giao cho Ngân hàng NNVN nghĩ cách “huy động” là Phúc đã bắn phát súng đầu tiên mở đường cho đồng bọn mình.

Người dân Việt Nam sau hơn 80 năm bị cai trị dưới ách đảng CSVN hy vọng sẽ khôn ngoan và tỉnh táo hơn trong quá khứ.

1- http://bizlive.vn/chinh-tri-xa-hoi/thu-tuong-chi-dao-su-dung-500-trieu-usd-den-bu-cua-formosa-nhu-the-nao-1758558.html
2 – http://bizlive.vn/tai-chinh/thu-tuong-giao-ngan-hang-nha-nuoc-nghien-cuu-huy-dong-vang-va-tien-trong-dan-1759301.html
3 – http://cand.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/Huy-dong-500-tan-vang-ngu-trong-dan-bang-cach-nao-393061/

[:-/] ‘Huy động vàng trong dân’: Thêm dấu hiệu kiệt quệ ngân sách (Lê Dung/SBTN 19/5/2016) – Vừa lộ thêm một dấu hiệu rất rõ ràng về ngân sách kiệt quệ: theo Bộ Tài chính, nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế xã hội của VN những năm tới rất lớn, nhưng dự kiến đến tháng 7.2017 có thể không còn được vay vốn ODA mà phải chuyển sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường với lãi suất cao. Bởi vậy, việc nghiên cứu giải pháp huy động có hiệu quả nguồn lực vàng trong dân cho phát triển kinh tế là rất cấp bách trong điều kiện hiện nay. Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu sớm thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia để huy động vàng trong dân.

Quả thực, tình hình ngân sách Việt Nam ngày càng “minh bạch”. Nếu vào những năm dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tình trạng ngân sách mặc dù khá xấu nhưng vẫn bị giấu kín, thì đến lúc này chính Bộ Tài chính đã phải thừa nhận về tương lai gần như bế tắc trong vay vốn ưu đãi ODA.

Nhìn lại quá khứ gần, có thể thấy rõ “lòng tin chiến lược” của quốc tế vào chính thể đầy rẫy tham nhũng và lãng phí ở Việt Nam đã đến lúc sụp đổ.

Tháng 12/2015, đại diện của Ngân hàng thế giới (WB) bất ngờ tuyên bố: WB ngưng các khoản vay ưu đãi đối với Việt Nam.

Vào giữa tháng 3/2016, bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đã đến làm việc tại Việt Nam. Cũng tương tự như kết quả chuyến làm việc tại Việt Nam của Chủ tịch nhóm Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim vào tháng 2/2016, IMF đã không hứa hẹn cung cấp bất cứ một khoản cho vay mới nào đối với giới lãnh đạo Hà Nội, dù cả chủ tịch nhóm Ngân hàng thế giới và Tổng giám đốc quỹ tiền tệ quốc tế đều được những nhân vật cao nhất Việt Nam như Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp mặn nồng.

Sau hai cú sốc mang tên WB và IMF, giới lãnh đạo Việt Nam còn bị giáng thêm một đòn nữa: cũng vào tháng 3/2016, Ngân hàng Phát triển Á chân (ADB) cũng tuyên bố chấm dứt cho vay ưu đãi.

Tình trạng ngân sách Việt Nam đã đến thời điểm Minsky nợ và có thể vỡ nợ. Hơn 400.000 tỷ đồng phải trả nợ công trong năm 2015, chưa kể năm 2016 và những năm tới…

Một lần nữa trong cơn bĩ cực, chính quyền bắt đầu dòm ngó đến túi quần dân chúng. “Huy động vàng trong dân” là một chiêu sách có tính tình thế nhất. Từ năm 2011 đến nay, đã ít nhất 3 lần chính quyền rất muốn “hốt vàng” như thế.

Hai lần trước, cuối năm 2011 và đầu năm 2015, Chính phủ và Ngân hàng nhà nước đã tung ra chính sách “sẽ huy động vàng” trong dân, theo phương châm “lấy mỡ nó rán nó”.

Thế nhưng lần nào cũng vậy, dư luận người dân tích trữ vàng lại lo lắng về “quyết tâm thu hồi vàng trong dân” của Ngân hàng Nhà nước, vì trong thực tế chính quyền hoàn toàn không giải pháp nào đủ thuyết phục nào để bảo đảm vàng của dân không bị bốc hơi từ két sắt ngân hàng, dù đã có rất nhiều ý kiến của giới chuyên gia và người dân yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải có những giải pháp thật sự an toàn cho người gửi vàng.

Hàng loạt vụ đổ bể ở nhiều ngân hàng như Agribank, ACB, Vietinbank…, cùng các vụ thụt két và siêu lừa như Huỳnh Thị Huyền Như…, chưa kể hàng loạt ngân hàng có lãnh đạo bị tống giam từ năm 2014 đến nay như Ngân hàng Xây Dựng, Đại Dương, GP, hoặc hiện tượng “tiền tiết kiệm bốc hơi”, đã khiến cho dân chúng mất đi đáng kể niềm tin vào giới ngân hàng. Trong tình thế đó, nhiều người dân thà chôn giấu vàng dưới gầm giường, thay vì gửi vào ngân hàng mà không thể chắc chắn là vàng của mình sẽ “không cánh mà bay”.

[:-/] Huy động 500 tấn vàng trong dân: “Phải là việc đương nhiên” (Cafef.vn 05/07/2016) PGS.TS Nguyễn Thị Nhung (Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM) cho rằng, không có câu chuyện nên hay không nên trong việc huy động vàng mà phải khẳng định rằng việc tìm cách huy động nguồn vốn trong nền kinh tế nói chung và trong tay người dân nói riêng là một việc đương nhiên.

Có quan điểm cho rằng bây giờ “chưa phải thời điểm phù hợp để NHNN đứng ra huy động vàng”. Tôi không đồng tình với quan điểm này mà cho rằng không có cái gọi là “thời điểm thích hợp” cho việc huy động vàng trong dân. Không có câu chuyện nên hay không nên trong trường hợp này mà phải khẳng định rằng việc tìm cách huy động nguồn vốn trong nền kinh tế nói chung và trong tay người dân nói riêng là một việc đương nhiên, là một chức năng của thị trường tài chính.

Tại sao vậy? Cả trong lý thuyết và thực tế đều cho thấy rằng một trong những chức năng quan trọng của thị trường tài chính là tạo ra và duy trì dòng chảy không ngừng về vốn trong nền kinh tế thông qua việc kết nối giữa cung và cầu vốn.

Điều đó có nghĩa rằng một khi trong nền kinh tế còn vốn tồn đọng ở đâu đó trong khi vẫn có những nhu cầu về vốn đề đầu tư, sản xuất kinh doanh nhưng không tìm ra nguồn đáp ứng thì thị trường tài chính đã không làm tròn chức năng và bổn phận của nó đối với nền kinh tế- đó là một thị trường kém năng động và phát triển.

Như vậy, tình trạng một lượng vốn lớn đang hiện hữu được người dân cất giữ, trong khi các doanh nghiệp đang khát vốn là một sự thật minh chứng cho sự kém phát triển, thiếu năng động của thị trường tài chính Việt Nam. Tất cả sự thật này đang hiện hữu- con số vàng trong tay dân tương được 20 tỷ USD được Hiệp hội Kinh doanh vàng Thế giới công bố và bên cạnh đó là tỷ lệ không tìm được nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ lên đến 70% cũng là kết quả khảo sát của Viện Quản trị Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ công bố đầu năm 2016. (…)

[:-/] Mở kho 500 tấn vàng trong dân: Khó, không ai dám làm… (BĐV 19/05/2016) – Trên thế giới, không có nước nào dám động vào vàng vì khi huy động vàng trong dân thì dễ nhưng để trả được dân là rất khó.


Ảnh minh họa

Chưa nước nào dám động vào vàng

TS Phạm Đỗ Chí – nguyên chuyên viên cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho rằng, kiến nghị huy động vàng từ dân chúng để bán ra lấy tiền cho vay của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam là quá mạo hiểm vì khó đảm bảo được an toàn lượng tài sản khổng lồ trên.

TS Phạm Đỗ Chí cũng cho biết, ông không đồng tình với con số ước lượng 500 tấn vàng của Hiệp hội vàng VN. Theo dự tính của ông, khối lượng này có thể lên tới cả nghìn tấn. Số vàng 500 tấn chỉ là con số xuất – nhập, chưa tính số lượng vàng đã tích trữ trong dân từ nhiều năm nay. Số lượng thực tế phải lớn hơn nhiều.

Theo ông, trên thế giới, không có nước nào dám động vào vàng. Khi huy động vàng trong dân thì việc lo huy động 2-3% lãi suất trả cho dân là rất đơn giản. Song, vấn đề ông lo ngại là khi huy động nguồn lực rất lớn ấy, các cơ quan có trách nhiệm đã tính đến chuyện làm thế nào để phát huy được giá trị nguồn lực ấy giúp tăng trưởng kinh tế cho quốc gia?

“Chưa có nước nào dám động vào vàng như Việt Nam định làm. Ngay cả Mỹ cũng đứng ngoài thị trường phức tạp này. Khi giá vàng lên xuống, trồi sụt, nhà nước huy động vàng của dân bán lấy tiền Việt, đến khi dân chúng đòi thì lấy vàng đâu để trả? Nhất là khi vàng lên thì ngân hàng sẽ xử lý thế nào?”, vị chuyên gia đặt câu hỏi.

Nhiều chuyên gia không tán thành việc huy động vàng trong dân

Trí Lâm (MTG) 17/05/2016 – “Nếu đồng ý để người dân gửi vàng vào ngân hàng lấy lãi suất, thì sẽ trao thêm cho nó chức năng phương tiện lưu thông (tín dụng). Khi một vật có thêm chức năng, người ta sẽ tăng cường giữ nó, thay vì buông nó ra, tức là làm tăng “vàng hoá” – TS Nguyễn Đức Thành nói.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VNBA) mới đây đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia và phát hành chứng chỉ vàng để huy động vàng trong dân cho đầu tư phát triển kinh tế.

Theo VNBA, trong nhiều năm qua, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu vàng, trong khi xuất khẩu không đáng kể. Do vậy, lượng vàng trong dân hiện còn rất lớn, ước tính khoảng 500 tấn.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Vàng Việt Nam (VGTA) cho rằng vàng nhàn rỗi trong dân là nguồn lực kinh tế rất lớn, nếu không tận dụng sẽ lãng phí. Thông qua Sở giao dịch vàng quốc gia, Nhà nước có thể phát hành chứng chỉ vàng, hoặc trái phiếu vàng để huy động vàng trong dân.

“Đặc biệt, thông qua Sở giao dịch vàng, các doanh nghiệp có thể mua vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ thay vì nhập khẩu, góp phần tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước…”- ông Long nói.

Trả lời báo điện tử Một Thế Giới, ông Cao Sĩ Kiêm – nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết không tán thành việc huy động vàng trong dân như đề xuất.

Theo ông Cao Sĩ Kiêm, việc huy động vàng trong dân đã được bàn đến nhiều và cũng đã từng nhiều lần thực hiện với mục đích tạo nguồn vốn cho ngân hàng. Tuy nhiên, về điều kiện quản lý cũng như nhiều thứ không đảm bảo, để xảy ra nhiều sơ hở, tiêu cực và mất mát nhiều, không thanh toán lại cho dân nên gây ra rối loạn thị trường. Theo đó, tín dụng bằng vàng cũng “có vấn đề”.

“Muốn thành lập sàn vàng phải đảm bảo được quyền lợi cho dân, Nhà nước phải đứng ra thanh toán, đảm bảo sẽ được trả lại cho dân trong bất kỳ thời điểm nào. Cùng với đó là có đội ngũ nhân sự có trình độ cao, lượng vốn cao để vận hành” – ông Kiêm nói.

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, TS Bùi Kiến Thành nhận định không cần thiết phải huy động 500 tấn vàng trong dân bởi vì vấn đề huy động vàng là chuyện cũ rích rồi. Nhiều lần huy động vàng trong dân khiến người dân cũng mất đi niềm tin khá nhiều. Hơn nữa, người dân luôn nghĩ vàng là thứ có thể tích trữ lâu dài, giảm thiểu rủi ro trước nguy cơ lạm phát của nền kinh tế nên người dân có thói quen trữ vàng.

Theo ông Thành, khi xưa, mỗi lần mà ngân hàng trung ương phát hành giấy bạc cần một số vàng nào đó để bảo đảm, nhưng đã lâu rồi, nhiều nước trên thế giới đã bỏ việc này.

“Cái bảo đảm cho việc phát hành giấy bạc chính là sức khỏe của nền kinh tế chứ không phải là có vàng hay không có vàng. Vậy huy động mấy trăm tấn vàng làm gì” – ông Thành nói.

Nói thêm về điều này, ông Thành cho biết trách nhiệm phát hành giấy bạc để phục vụ nền kinh tế là của ngân hàng trung ương. Luật pháp cho phép các ngân hàng trung ương tạo ra nguồn tiền để cung ứng cho nền kinh tế đủ lượng tiền để phát triển, chỉ cần không nhiều quá để khỏi bị lạm phát, không ít quá để khỏi bị thiểu phát.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành, tư duy “huy động” vàng trong dân là tư duy sai lầm, dai dẳng và rất khó sửa. Khi vàng được cất giữ trong dân, nó giống như mọi tài sản khác, như nhà cửa, đồ đạc… Nó chỉ có giá trị ưu việt về cất giữ tài sản.

“Nếu đồng ý để người dân gửi vàng vào ngân hàng lấy lãi suất, thì sẽ trao thêm cho nó chức năng phương tiện lưu thông (tín dụng). Khi một vật có thêm chức năng, người ta sẽ tăng cường giữ nó, thay vì buông nó ra, tức là làm tăng “vàng hoá”. Điều này tương tự đúng với đô la”- ông Thành nói.

Theo ông Thành, Ngân hàng Nhà nước đã mất rất nhiều công sức để làm một việc chưa có trong 25 năm nay, là loại vàng và tiếp đó là ngoại tệ ra khỏi hệ thống tín dụng. Vậy mà nhiều người vẫn cứ nói là phải “huy động” vàng và đô la trong dân.

Trước đó, ông Thành cũng nêu quan điểm trước báo giới rằng vàng cũng chỉ là một loại hàng hóa nên cần phải được trả về cho người dân, cho xã hội và thị trường. Khi vàng được trả về với một thị trường vận hành bình thường, nhà nước không can thiệp thì hàng hóa phải có nhiều chủng loại, nhiều thương hiệu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s