Thứ trưởng chửi dân dốt, thứ trưởng dốt làm chủ tịch

Posted: July 6, 2016 in Uncategorized
Tags:

Tễu: – Chết thôi! Tiến sĩ Xã hội học làm Chủ tịch Hội đồng Khắc phục sự cố! Hội đồng khắc phục sự cố này do ông Võ Tuấn Nhân (Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường) làm Chủ tịch. Anh cu này thì biết đếch gì mà khắc phục!

� Xem thêm: Làm sạch biển miền Trung: Rất khó + Tin khó tin: Mờ ảo Lexus gắn biển 80, 4000 mạng trẻ và 3000 tỷ đang biến thành giấy.

Thắng Quang Zing.vn 05/07/2016 “Làm khoa học phải trả lời một cách chính xác, do vậy để đảm bảo, một số câu hỏi của báo chí đặt ra chúng tôi không thể trả lời ngay được” – Thứ trưởng Phạm Công Tạc chia sẻ.

Sáng 5/7, trong buổi họp báo quý II/2016 của Bộ Khoa học Công nghệ, báo chí đặt câu hỏi với Thứ trưởng Phạm Công Tạc về phương án khắc phục sự cố môi trường sau vụ Formosa xả thải độc. Theo ông Tạc để trả lời câu hỏi mất thời gian bao nhiêu lâu, kinh phí thế nào… là vấn đề rất lớn.

“Việc kiểm soát chất thải ở Formosa là do Bộ Tài nguyên Môi trường, Tổng cục Môi trường. Các nhà khoa học của Bộ Khoa học lập hội đồng để hỗ trợ Bộ Tài nguyên Môi trường và một số cơ quan điều tra có chứng cứ trong việc tìm nguyên nhân cá chết” – Thứ trưởng Tạc nói.

Formosa đã làm cá chết thế nào?: Cơ quan chức năng xác định công ty TNHH Hưng nghiệp Gang thép Formosa đã có hành vi xả thải ra biển có chứa độc tố vượt quá mức cho phép. Độc tố theo dòng hải lưu làm hải sản chết.

Ông cho biết, bản thân theo dõi rất kỹ, tham gia công tác cùng các vị lãnh đạo các bộ, ngành và “đôi khi có cảm thấy buồn, bởi lẽ đã là khoa học phải hết sức chính xác và trung thực”. Tuy nhiên, có những người không hoạt động, không học về vấn đề liên quan đến xác định nguyên nhân cá chết nhưng họ cũng nói một cách chung chung, đưa lên mạng xã hội về vụ việc.

“Làm khoa học phải trả lời một cách rất chính xác, do vậy để đảm bảo tính chính xác, một số câu hỏi của báo chí đặt ra chúng tôi không thể trả lời ngay được” – Thứ trưởng Tạc cho biết.

Chia sẻ cùng Thứ trưởng Tạc, PGS. TS Vũ Đức Lợi, Phó viện trưởng Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, việc xây dựng phương án phục hồi và khắc phục sự cố môi trường sau khi xác định Formosa xả thải gây ô nhiễm được Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên Môi trường.

Hội đồng khắc phục sự cố này do ông Võ Tuấn Nhân (Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường) làm Chủ tịch, ông Nguyễn Văn Tài (Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường) là Phó chủ tịch. Trong hội đồng còn có đại diện của 4 tỉnh miền Trung và đại diện Bộ Khoa học Công nghệ.


Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Phạm Công Tạc tại buổi họp báo sáng 5/7

Chia sẻ thêm về sự kiện, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho hay, vụ việc đã gây sự xôn xao dư luận xã hội. Trong việc xác định nguyên nhân, có hơn 100 nhà khoa học trong nước với những chuyên ngành liên quan từ 30 đơn vị khác nhau được huy động. Bên cạnh đó Hội đồng chuyên gia Khoa học cũng đã phối hợ chặt chẽ với các nhà khoa học nước ngoài (Australia, Nhật Bản, Đức, Pháp, Israel) để bổ sung dữ liệu đánh giá, tăng cường độ tin cậy và tính chính xác, khách quan.

Qua phân tích mẫu cá chết, mẫu nước dị thường, ảnh vệ tinh cùng kết quả mô phỏng lan truyền ô nhiễm, các nhà khoa học đã chứng minh có một nguồn nước thải từ khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh). Nguồn thải này kết hợp với Hydroxit sắt, tạo thành dạng phức sắt dạng keo chứa độc tố Phenol, Cyanua… có tỷ trọng lớn hơn nước biển di chuyển theo dòng hải lưu từ Bắc vào Nam gây ra hải sản chết hàng loạt bởi độc tố và thiếu ôxy nhất là các loài cá tầng đáy.


Đinh Tấn Lực’s photo

Hiện tượng hải sản chết bất thường, hàng loạt bắt đầu xảy ra từ ngày 6/4 tại Hà Tĩnh (khu vực cảng Vũng Áng và các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà của Thị xã Kỳ Anh), sau đó tiếp tục xảy ra tại các tỉnh: Quảng Bình ngày 10/4, Thừa Thiên Huế ngày 15/4, Quảng Trị ngày 16/4 với số lượng và tần suất theo thời gian tại từng tỉnh khác nhau và kéo dài đến khoảng 4/5.

Trong đó, hải sản chết nhiều tại tỉnh Hà Tĩnh ngày 6-7/4, tỉnh Quảng Bình ngày 14-15/4, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 16-17/4 và tỉnh Quảng Trị ngày 18-19/4. Từ ngày 24 đến 26/4, cùng với hiện tượng hải sản chết hàng loạt tại Hà Tĩnh quay trở lại thì trên biển xuất hiện dòng triều màu nâu; ngày 4/5 xuất hiện dòng nước màu nâu đỏ tại Quảng Bình.

Qua theo dõi của Tổ công tác hiện trường, từ ngày 4/5 đến nay không còn phát hiện hiện tượng bất thường tại khu vực này nữa.

Ngày 30/6, tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã công bố Formosa là thủ phạm gây ra hiện tượng hải sản chết hàng loạt tại miền Trung.

Làm sạch biển miền Trung: Rất khó

An An (BĐV)Có tới 50-70 tỷ USD cũng chưa chắc đã xử lý được môi trường. Ai nói có thể dùng tiền để làm sạch môi trường đó là nhận định duy ý chí, viển vông.

5 ngày sau phiên họp chính thức công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng khiến hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, GS.TS Dương Đức Tiến (nguyên giảng viên cao cấp ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, vấn đề quan trọng hiện nay là giải pháp phục hồi môi trường và giám sát, thực hiện nhiệm vụ đó thế nào?.

Theo báo Tuổi trẻ, sau khi có giấy phép xả thải, trong Quý 1/2016, Fomorsa đã xả thải 931.830 m3 nước (đã qua xử lý) ra biển, bình quân 10.000m3/ngày đêm, nghĩa là Formosa mới chỉ xả thải chưa đến 1/4 công suất tối đa được phép (45.000m3/ngày đêm). Cũng theo giải thích của GS Dương Đức Tiến, đó mới chỉ là giai đoạn khởi động, xúc rửa đường ống. Nếu Formosa đi vào sản xuất thực sự và xả thải tới công suất được phép thì đó sẽ thực sự là một thảm họa kinh hoàng.

Do đó, theo ông Tiến, trước khi thực hiện các giải pháp xử lý môi trường việc cần làm trước mắt là phải ngăn chặn ngay việc xả thải ra biển, nước thải phải được xử lý trước khi xả thải ra biển.

“Biển là một thủy vực lớn và chuyển động liên tục. Dòng chảy của đại dương mạnh hơn dòng chảy nội địa nên sóng sẽ cuốn trôi đi nên nhanh chóng làm sạch biển. Tuy nhiên phải có thời gian, chứ không thể một sớm một chiều. Hơn nữa, Formosa phải không được thải nước bẩn chưa qua xử lý ra biển, trước khải phải xử lý theo quy trình và đảm bảo chất lượng nước. Có như vậy thì môi trường nước mới không bị ảnh hưởng và thời gian biển sạch trở lại mới nhanh hơn”, ông Tiến cho hay.

Ông Tiến lấy ví dụ, Nhà máy phân đạm Hà Bắc cũng từng xả thải trái phép ra sông Thương gây ô nhiễm, làm chết hết toàn khu vực từ đầu nguồn cho tới cuối nguồn sông Thương. Lúa của người dân hai bên bờ sông Thương cũng bị hủy hoại hoàn toàn do lượng phân đạm quá lớn.

Khi phát hiện sự việc trên, các cơ quan chức năng mới bắt tay vào xử lý. Nhưng tất cả đều phải mất một thời gian rất dài và chủ yếu là tự nó làm sạch. Tương tự, Formosa cũng vậy, tất cả phải dựa vào sự vận động tự thân của các dòng chảy, trong tương lai có thể thiên nhiên sẽ tự vá được các vết thương do con người gây ra, tuy nhiên, thời gian là bao nhiêu thì không ai có thể khẳng định được.

“Để đánh giá được hiện trạng các cơ quan quản lý, các nhà khoa học cùng vào cuộc và cũng mất tới hơn 3 tháng. Nhưng đó mới chỉ ra được hiện trạng ô nhiễm còn để xử lý được hiện trạng đó lại là cả một vấn đề lớn. Để phục hồi được hiện trạng thì tôi thấy chưa được đề cập tới một cách đầy đủ. Tôi hy vọng, với sự tích cực của con người, thiên nhiên cũng sẽ hỗ trợ, tạo sự thay đổi”.

Vị chuyên gia cũng thẳng thắn cho biết, việc xử lý môi trường là vô cùng phức tạp và tốn kém. Nhắc lại ví dụ tại sông Thương, ông cho biết, khi phân tích và khẳng định nguyên nhân chính gây ô nhiễm cho sông Thương là do nồng độ đạm quá cao thì vấn đề xử lý cũng đã rất phức tạp và phải mất tới nhiều năm sau mới dần trả lại hiện trạng bình thường cho dòng sông này. Trong khi đó, mức độ ảnh hưởng như Formosa là quá lớn và quá nghiêm trọng thì khả năng phục hồi của biển là không thể nói trước.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ông Tiến nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các cơ quan này trong quá trình giám sát, thực thi. Bên cạnh việc buộc Formosa phải chấm dứt xả thải ra biển thì trách nhiệm của các cơ quan quản lý cũng đóng vai trò rất quan trọng.

“Trách người cũng phải trách mình. Để sự việc xảy ra không thể phủ nhận có trách nhiệm một phần từ phía cơ quan quản lý Việt Nam, đã quá buông lỏng trong khâu giám sát”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, đền bù về con người, sinh kế chỉ là giải pháp trước mắt, vấn đề phục hội lại hệ sinh thái là rất quan trọng. Theo đó, vị chuyên gia cho rằng phía Việt Nam cần thể hiện thái độ kiên quyết, nghiêm khắc nếu trong trường hợp Formosa tiếp tục vi phạm và có động thái xả thải ra biển cần dút ngay giấy phép kinh doanh, đóng cửa không cho hoạt động, ông Tiến nói.

Không thể dùng tiền để làm sạch biển

Đồng tình với nhận định trên, TS Bùi Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản nói thẳng, con người không có khả năng để xử lý được môi trường, dù có bao nhiêu tiền cũng không thể làm được việc đó mà chỉ có thể dựa vào khả năng tự làm sạch của các dòng chảy.

Ngay cả với ý tưởng hút trầm tích đáy biển để làm sạch, ông Tề cho biết đó chỉ là giải pháp làm phép, chứ không thể làm sạch được biển.

“Có tới 50-70 tỷ USD cũng chưa chắc đã xử lý được môi trường. Ai nói có thể dùng tiền để làm sạch môi trường đó là nhận định duy ý chí, viển vông. Tiền chỉ để phục vụ công tác nghiên cứu, cảnh báo, điều tra, đánh giá môi trường thôi”, ông Tề nhấn mạnh.


ĐTL’s photo

Nhưng theo vị chuyên gia, vai trò của con người là hỗ trợ thiên nhiên trong quá trình tự làm sạch nó, cụ thể với trường hợp của Formosa, có thể có hai giải pháp để rút ngắn thời gian làm sạch biển:

Một là, cấm không cho Formosa sản xuất nếu còn tiếp tục xả thải ra môi trường.

Hai là, cho phép hoạt động nhưng phải có xây dựng khu vực xử lý chất thải trước khi xả thải ra môi trường.

“Trách nhiệm của Bộ TNMT, Bộ KHCN, Bộ NN&PTNT là phải trả lại hiện trạng bình thường cho môi trường nước đồng thời phải quản lý, giám sát chặt chẽ để tình trạng này không bao giờ được phép xảy ra nữa”, ông Tề khẳng định.

► Xem thêm bài liên quan Formosa cần bồi thường 1.000 tỷ USD và đóng cửa Formosa Hà Tĩnh của TS Nguyễn Thị Hải Yến, CHLBĐ.

Tin khó tin: Mờ ảo Lexus gắn biển 80,
4000 mạng trẻ và 3000 tỷ đang biến thành giấy

Hà Phan (LĐ) – Cục CSGT bảo cấp biển 80 A cho Lexus 570 ở Thanh Hóa đâm người rất đúng nhưng luật sư bảo quá sai. Người ta cứ hô hào dạy bơi, rèn kĩ năng sống nhưng lại thêm 8 học sinh vào con số 4.000 mạng trẻ đi mãi với thủy thần! Còn ở Long An, một công ty xây dựng được bảo lãnh từ ngân sách 3.000 tỷ để xây nhà máy bột giấy và cơ ngơi ấy đang bị xóa sổ. Và lại giật mình với Formosa vì lượng phenol và cyanua họ được phép xả thẳng xuống biển.

1. 4000 mạng trẻ cần hơn chữ

Chưa nguôi đau xót với 3 sinh viên tình nguyên bị lũ cuốn trôi, lại bàng hoàng hung tin 8 học sinh thiệt mạng ở Bắc Giang và Ninh Thuận do đuối nước . Đâu rồi những chương trình dạy bơi ồn ào sau tai nạn kinh hoàng khiến 9 đứa trẻ Quảng Ngãi chết trong vũng nước? Đâu rồi những trận thủy chiến vang lừng?

Có lẽ trước khi lìa trần, có em đã từng nghe người lớn tự hào về truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh. Nhưng kỹ năng để tồn tại qua nước dữ, tôi không tin các em được dạy kỹ càng như những điều trên.

Hai tháng trước khi học sinh Quảng Ngãi bỏ mạng, hàng ngàn ý kiến và kế sách, kêu gọi làm thế nào để bớt những cái chết thương tâm. Nhưng kết quả như thế nào thì những vụ đuối nước gần đây đã trả lời. Vì sao? Vì nặng hô hào hình thức và thời vụ còn rất nhẹ thực tiễn, làm đến nơi đến chốn.

Đừng bảo trẻ con sao quản nổi chúng hay hè rồi chơi sao ai biết. Nếu kỹ năng sống là nền tảng, là môn học như văn sử địa… chắc chắn trẻ chỉ lớn hơn về nhiều mặt mà thôi. Chữ rất cần nhưng mạng trẻ còn cần hơn các vị ạ! Đừng làm như chiến dịch nữa, VTV cho hay 4.000 trẻ em chết đuối trong năm qua rồi đấy.

Xem tại đây tại đây

2. Xe tư mang biển 80, Cục bảo được luật sư nói sai

Nghi ngờ và ngạc nhiên về biển trắng siêu đẹp 80A 66868 cấp cho Lexus 570 tông người hàng loạt ở Thanh Hóa đã được Cục CSGT hóa giải. Sáng qua, Cục Cảnh sát Giao thông cho biết: “Bất kể cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp tư nhân nào cũng có thể được cấp biển màu trắng, chữ đen”. Còn biển 66868 mà dân chơi số luôn mơ ước vì “ lộc lộc phát lộc phát” là do quay số ngẫu nhiên thôi chẳng có gì khuất tất đâu. Toàn bộ lý lẽ trên Cục CSGT căn cứ vào thông tư 15/2014 của Bộ Công an đấy.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh – Thành viên Đoàn luật sư Hà Nội), thì chiếc xe nói trên được cấp biển số sai quy định vì quy định không cho phép cấp biển 80 cho Cty cổ phần 68 như của chủ xe.

Tò mò, Tin khó tin tìm đọc thông tư 15/2014 và thấy trong phụ lục số 1 của thông tư này thì Cty 68 ( chắc cũng lại ngẫu nhiên trùng với biển 66868) không thuộc đối tượng đăng ký xe tại Cục CSGT. Mà xe này lại do một sếp ở Cục ký cấp biển. Thế là thế nào nhỉ? Hình như có cái gì chưa đúng ở đây và cái sai ấy thuộc về ai? Có lẽ phải mổ xẻ thêm thôi các bác ạ! Chứ vẫn mờ ảo thế này thì xôn xao khó hiểu lắm.

Xem tại đâytại đây

3. Nhà máy giấy biến tiền thành giấy


Ảnh: danviet.vn


Nhà máy bột giấy 3000 tỷ đã bị xóa sổ. Ảnh: danviet.vn

Nhà máy bột giấy để làm gì? Ở đâu thì cũng chỉ sản xuất bột giấy nhưng Nhà máy Bột giấy Phương Nam (Long An) lại có thêm chức năng biến 3.000 tỷ đồng thành “giấy vụn”!

Đây là nhà máy được Bộ Tài chính bảo lãnh cho Tracodi- công ty chuyên xây dựng công trình giao thông vay vốn để đầu tư. Sau 10 năm, nhà máy 3.000 tỷ này phải bỏ hoang vì không thể sản xuất được do công nghệ không phù hợp. Ông Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết, Nhà máy Bột giấy Phương Nam đến nay vẫn chưa được thanh lý và toàn bộ vùng nguyên liệu đay đã bị xóa xổ vì hơn chục năm, nhà máy này không hề hoạt động.

Nhà máy xóa sổ đồng nghĩa với việc Bộ Tài chính và nói trắng ra là ngân sách sẽ phải chịu mất 3.000 tỷ. Nếu vớt vát được chút nào với đống máy móc, nhà xưởng thì chúng ta mới bớt xót xa đồng ấy. Đầu tư trái ngành, công nghệ không phù hợp,đội vốn gần ngàn tỷ đồng… Những lý do rất quen, sợi kinh nghiêm quá dài và hàng ngàn tỷ lại biến mất. Còn có vì abcd hay để lại dấu vết hay không thì chắc phải chờ “quyết tâm làm rõ”. Hôm qua Tin khó tin chóng mặt vì trả nợ công và hôm nay thêm choáng với cách người ta xài công quỹ. Nợ thêm nhiều ngàn tỉ nữa chắc chẳng có gì lạ.

Xem tại đây

4. Formosa được biệt đãi xả thải?

Câu hỏi “từ sự cố Fomosa, có biệt đãi khi xả thải?” rồi Bộ TNMT sẽ trả lời. Nhưng nhiều con số đã biết nói. Các nhà khoa học ước tính, với công suất xả thải 45.000 m3 một ngày đêm, và với hàm lượng cho phép là 0,585 mg/lít, mỗi năm Công ty Formosa được phép xả thải ra môi trường số lượng cyanua là 9,6 tấn và cũng từng ấy phenol. So với các ngành khác thì thép được ưu ái hơn chút và Formosa được thải nhiều hơn bởi chút thẳng xuống biển. Bộ TNMT cho hay do biển có khả năng hòa loãng nhanh nên được xả thêm tí ti.

PGS.TS Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường, nước thải của quá trình luyện cốc đặc biệt độc hại. Quá trình luyện cốc của Formosa sử dụng công nghệ dập ướt. Nước thải của quá trình này cực độc do hàm lượng phenol và cyanua rất cao nên phải giám sát chặt chẽ.

Thảm họa vừa qua, Formosa mới vận hành thử thôi chứ thật thì…Còn giám sát như thế nào thì cả người lẫn cá tôm đã biết . Trong khi chờ Formosa cam kết giải quyết sự cố thì chỉ mong đừng thêm nhà máy nào mất hay chập điện. Cũng xin Giàng nhắc nhở mấy ông nhà thầu phụ đừng lơ là quá tay.

Xem tại đây

5. Sai phạm vẫn tái đắc cử Phó Chủ tịch

Có lẽ ít cán bộ nào được tín nhiệm cao như ông Nguyễn Văn Hôn, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá (Kiên Giang). Dù bị UBKT Tỉnh ủy đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với những sai phạm nhưng ông Hôn vẫn tái đắc cử Phó chủ tịch UBND TP với tỷ lệ phiếu bầu 90%!. Tỉnh cũng bảo chỉ mới đề nghi kiểm điểm thôi nên ông Hôn vẫn đủ tư cách ứng cử, tái cử rồi trúng cử. Thế thì quá đúng quy trình, quy định rồi thắc mắc gì nữa nhỉ?

Ông Hôn còn thành tích hay ưu điểm nào để được tin tưởng cao thế? Còn đấy, với bản kê khai tài sản mà UBKT tỉnh ủy Kiên Giang cho biết thì ông ấy làm kinh tế khá hay. Tại thời điểm kiểm tra, ông Hôn khai có 8 thửa đất ở TP.Rạch Giá và H.Châu Thành với tổng diện tích hơn 26.641 m2, trị giá gần 20 tỉ đồng; trong đó thửa có diện tích nhỏ nhất là hơn 331 m2 và lớn nhất là 8.778 m2. Bác ấy đúng là giỏi việc nước đảm việc nhà, như này dân mạnh nước giàu sẽ sớm thôi.

Xem tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s